ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಇಸ್ರೋದ 100ನೇ ಉಡಾವಣೆಯು ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಲೀಪ್ ಅನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲು ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ
29 JAN 2025 4:17PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಯಶಸ್ವಿ 100ನೇ ಉಡಾವಣೆಗೆ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನೀಡಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, “ಜಿಎಸ್ಎಲ್ವಿ-ಎಫ್ 15/ಎನ್ವಿಎಸ್-02 ಮಿಷನ್ ಉಡಾವಣೆ ಕೇವಲ ಮತ್ತೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಅಲ್ಲ ಆದರೆ ಈ ಉಡಾವಣೆ , 100ನೆಯದು, ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಇಸ್ರೋ ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳ ಸರಣಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಜಗತ್ತೇ ಬೆರಗಾಗುತ್ತಿರುವ ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲು ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ಸವಲತ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದಿಂದ ಜಿಎಸ್ಎಲ್ವಿಯ 100ನೇ ಉಡಾವಣೆಯ ಕುರಿತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್.
1969ರಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗ, 1993ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎರಡು ದಶಕಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಎರಡನೇ ಉಡಾವಣಾ ಪ್ಯಾಡ್ 2004ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇದು ಮತ್ತೊಂದು ದಶಕದ ಅವಧಿಯ ಅಂತರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ. "ಈ 100ನೇ ಉಡಾವಣೆಯು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಳೆದ ಆರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ಸಾಧನೆ ಆಗಿಲ್ಲ. ನಾವು ಈಗ ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಉಡಾವಣಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಟುಟಿಕೋರಿನ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉಡಾವಣಾ ತಾಣದೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾವನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು”ಎಂದು ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ತ್ವರಿತ ಏರಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದ ಸಚಿವರು, “2021ರಲ್ಲಿ, ನಾವು ಕೇವಲ ಒಂದೇ ಅಂಕಿ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ನಾವು 300ಕ್ಕೆ ಸಮೀಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳಾಗಿವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಖಾಸಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮುಂಚೂಣಿಯ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ”ಎಂದರು. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ನಿಜವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಅನುವಾದಿಸಿದೆ-ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಿದೆ, 2023ರಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ 1,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ $8 ಶತಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ $44 ಶತಕೋಟಿಯನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಭದ್ರಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಉಡಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಇಂದು, 90% ವಿದೇಶಿ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣೆಗಳನ್ನು ಇಸ್ರೋ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಅನ್‌ಲಾಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗೆ ಅಚಲವಾದ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸತತವಾಗಿ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ.
“100ನೇ ಉಡಾವಣೆ: ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದಿಂದ 100ನೇ ಉಡಾವಣೆಯ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಇಸ್ರೋಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲು ಇದು ಒಂದು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇಸ್ರೋ ತಂಡ, GSLV-F15/NVS-02 ಮಿಷನ್‌ನ ಯಶಸ್ವಿ ಉಡಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರವರ್ತಕರಾದ ವಿಕ್ರಮ್ ಸಾರಾಭಾಯ್ ಮತ್ತು ಸತೀಶ್ ಧವನ್ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದರು, ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿದವು.
ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದಿಂದ 100ನೇ ಉಡಾವಣೆಯು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯಾತ್ಮಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಅಲ್ಲ. ಆದರೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವೇಗವರ್ಧಿತ ಪ್ರಗತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ದಶಕಗಳ ಕ್ರಮೇಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದಶಕದವರೆಗೆ, ಇಸ್ರೋದ ಪ್ರಯಾಣವು ಭಾರತದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಅದರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆ ಮುರಿಯುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Department of Space
ISRO’s 100th Launch Marks a Quantum Leap in India’s Space journey, Says Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh says, Privileged to Be associated with the Department of Space at This Juncture
29 JAN 2025 4:17PM by PIB Delhi
In his first response to the Indian Space Research Organisation’s successful 100th launch from Sriharikota this morning, Union Minister of State for Space Dr Jitendra Singh said, “the launch of GSLV-F15/NVS-02 Mission is not simply another landmark milestone but this launch, being the 100th one, marks a quantum leap in India’s Space journey.
Dr. Jitendra Singh expressed his deep sense of privilege in being associated with the Department of Space at such a momentous time when the world is amazed by a series of extraordinary achievements registered by the ISRO one after the other and highlighted the remarkable transformation of ISRO under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi.
Union Minister Dr. Jitendra Singh briefing the media about the 100th launch of GSLV from Sriharikota.
Dr. Jitendra Singh emphasized that while ISRO was established in 1969, it took more than two decades to set up the first launch pad in 1993. The second launch pad came up only in 2004, marking another decade-long gap. However, in the last 10 years, India’s space sector has undergone unprecedented expansion, both in terms of infrastructure and investment. “This 100th launch marks a quantum leap in the space sector, which did not happen in the last six decades. We are now building a third launch pad in Sriharikota, and for the first time, expanding beyond Sriharikota with a new launch site in Tamil Nadu’s Tuticorin district, where the foundation stone was laid by Prime Minister Modi last year in February,” he stated.
The Minister also underlined the rapid rise of private sector participation in space. “In 2021, we had barely a single-digit number of space startups. Today, we are nearing 300, many of which are world-class enterprises and entrepreneurial success stories. India is positioning itself as a frontline player in the global private space sector,” he noted. This growth has translated into real economic impact—investment in the sector has surged, with Rs 1,000 crore invested in 2023 alone. The space economy, currently valued at $8 billion, is projected to reach $44 billion in the next decade, further cementing India’s role as a global space powerhouse.
Dr. Jitendra Singh also highlighted India’s growing dominance in commercial space launches. “Today, 90% of foreign satellite launches are being carried out through ISRO, reflecting the global confidence in our capabilities,” he said. The reforms initiated in the past decade, including the unlocking of the space sector for private players, have led to greater innovation, investment, and international collaborations.
Taking to social media, Dr. Jitendra Singh congratulated the Indian Space Research Organisation (ISRO) for its unwavering commitment to excellence and its ability to consistently raise the bar in space exploration. He stated, “100th Launch: Congratulations ISRO for achieving the landmark milestone of 100th launch from Sriharikota. It’s a privilege to be associated with the Department of Space at this historic moment. Team ISRO, you have once again made India proud with the successful launch of GSLV-F15/NVS-02 Mission.”
Reflecting on the remarkable journey of India’s space program, Dr. Jitendra Singh underscored the visionary contributions of early pioneers like Vikram Sarabhai and Satish Dhawan, whose efforts laid the foundation for India’s burgeoning space sector.
The 100th launch from Sriharikota, therefore, is not just a numerical milestone but a symbol of India’s accelerated progress in space exploration. From decades of gradual development to a decade of transformational growth, ISRO’s journey stands as a testament to India’s technological prowess and its aspirations to lead in the global space economy. With new infrastructure, increased private participation, and record-breaking investments, India is poised for even greater achievements in the years to come.