Ministry of Textiles
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh inaugurated Handloom Conclave –Manthan at Dr. Ambedkar International Centre Janpath, New Delhi
Handloom Sector should target premium niche market through confluence of modernity with tradition, innovative designs and focussed market strategies: Shri Giriraj Singh, Union Minister of Textiles.
Union Minister of Textiles appealed to all the Stake holders at “Handloom Conclave: Manthan” to make Handloom sector ‘Atmanirbhar’ by changing conventional mind set and making handloom weaving self-sustainable through innovative technological solutions and create a brand image for handloom products in global market.
Union Minister of Textiles highlighted that the Textile Ministry is a perfect example of PM Modi’s vision of women empowerment as all the key functionaries of the Ministry are women and majority of artisan/weavers employed in the textile industry are also women.
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh launched Handloom Weavers E-Pehchaan portal and Online module for Handloom Awards.
29 JAN 2025 11:30AM by PIB Delhi
Union Minister for Textiles Shri Giriraj Singh emphasized that there is a strong need to create massive awareness regarding sustainable & eco-friendly nature of handloom product, benefits of natural dyeing, organic fibers and uniqueness of designs of Handloom products to target emerging E-commerce market, which is expected to become 325 Billion dollar market by year 2030.
Union Minister of Textiles also urged organised/corporate sector working Textile industry to develop a model to provide sustainable livelihood ensuring social security and fair remuneration for Handloom weavers. An Award will be started by Textile Ministry for corporates/producer companies/Start-ups, which will create such a model for Handloom industry and provide sustainable employment to handloom weavers for minimum 300 days/year.
Union Minister of State for External Affairs & Textiles Shri Pabitra Margherita addressed the event and emphasized that Handloom products are living testament of cultural heritage of our country. He also highlighted the importance of rejuvenating Handloom industry as a vibrant sector, which provides fair earnings to attract the younger generation.
Secretary/Textiles while addressing the event highlighted that the ‘Conclave-Manthan’ is a ‘Chintan Shivir’, which is an effort of Ministry to establish “Samvaad’ with stakeholders to address concerns regarding availability of marketing avenues and attrition of youth from Handloom weaving. She also emphasized upon creating a synergy between modern education and traditional knowledge.
Key highlights of the Event:
• In the Conclave 03 technical sessions were organized:
1. Support for start-up eco system in Handloom Sector.
2. Handloom Marketing Avenues and strategies.
3. Modelling Handloom Sector for Young Weavers: Approach and Strategy.
The key deliverables of the technical sessions are:
1. Focussing on Niche products.
2. Attractive packaging as an important value proposition.
3. Promote viable employment opportunities in handloom sector to attract youth.
4. Curriculum for training courses to be designed in such a manner that it incorporates soft skills, IT knowledge and presentation skills.
5. Customers buy story behind the product, story behind making of product may be highlighted to attract customers.
6. To incorporate handloom weaving as a part of formal education.

કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે નવી દિલ્હીના ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર જનપથ ખાતે હેન્ડલૂમ કોન્ક્લેવ - મંથનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
હાથશાળ ક્ષેત્રે પરંપરા અને આધુનિકતાનાં સંગમ, નવીન ડિઝાઇન અને કેન્દ્રિત બજાર વ્યૂહરચનાઓના સંગમ દ્વારા પ્રીમિયમ વિશિષ્ટ બજારને લક્ષ્ય બનાવવું જોઈએ: શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રીએ “હેન્ડલૂમ કોન્ક્લેવ: મંથન”માં તમામ હિતધારકોને પરંપરાગત માનસિકતા બદલી અને નવીન ટેકનોલોજીકલ ઉકેલો દ્વારા હાથશાળ વણાટને સ્વ-ટકાઉ બનાવીને હાથશાળ ક્ષેત્રને ‘આત્મનિર્ભર’ બનાવવા અને વૈશ્વિક બજારમાં હાથશાળ ઉત્પાદનો માટે બ્રાન્ડ તૈયાર કરવા અપીલ કરી
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રીએ તે વાત પર ભાર મૂક્યો કે કાપડ મંત્રાલય મહિલા સશક્તિકરણના પીએમ મોદીના વિઝનનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે કારણ કે મંત્રાલયની તમામ મુખ્ય કાર્યકર્તાઓ મહિલાઓ છે અને કાપડ ઉદ્યોગમાં કાર્યરત મોટાભાગના કારીગરો/વણકર પણ મહિલાઓ છે
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે હેન્ડલૂમ વીવર્સ ઇ-પહેચાન પોર્ટલ અને હેન્ડલૂમ એવોર્ડ્સ માટે ઓનલાઇન મોડ્યુલ લોન્ચ કર્યું
29 JAN 2025 11:30AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, ઉભરતા ઈ-કોમર્સ બજારને લક્ષ્ય બનાવવા માટે હાથશાળ ઉત્પાદનની ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રકૃતિ, કુદરતી રંગકામના ફાયદા, જૈવિક ફાઈબરના લાભ અને હાથશાળ ઉત્પાદનોની વિશિષ્ટ ડિઝાઇન અંગે વ્યાપક જાગૃતિ લાવવાની ઘણી જ આવશ્યકતા છે. વર્ષ 2030 સુધીમાં ઈ-કોમર્સ બજાર 325 અબજ ડોલરનું બજાર બનશે તેવી અપેક્ષા છે.
કેન્દ્રીય કાપડ મંત્રીએ સંગઠિત/કોર્પોરેટ ક્ષેત્રના કાપડ ઉદ્યોગને પણ વિનંતી કરી હતી કે તેઓ હાથશાળ વણકરોને સામાજિક સુરક્ષા અને વાજબી મહેનતાણું સુનિશ્ચિત કરીને સ્થાયી આજીવિકા પૂરી પાડવા માટે એક મોડેલ વિકસાવે. કાપડ મંત્રાલય દ્વારા કોર્પોરેટ/ઉત્પાદક કંપનીઓ/સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે એક એવોર્ડ શરૂ કરવામાં આવશે, જે હાથશાળ ઉદ્યોગ માટે આ પ્રકારનું મોડેલ બનાવશે અને ઓછામાં ઓછા 300 દિવસ/વર્ષ માટે હાથશાળ વણકરોને કાયમી રોજગાર પૂરો પાડશે.
કેન્દ્રીય વિદેશ અને કાપડ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પબિત્રા માર્ગેરિટાએ કાર્યક્રમને સંબોધિત કરતાં જણાવ્યું કે, હાથશાળ ઉત્પાદનો આપણા દેશના સાંસ્કૃતિક વારસાનો જીવંત પુરાવો છે. તેમણે હાથશાળ ઉદ્યોગને એક જીવંત ક્ષેત્ર તરીકે પુનર્જીવિત કરવાના મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જે યુવા પેઢીને આકર્ષવા માટે વાજબી કમાણી પૂરી પાડે છે.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતા સચિવ, ટેક્સટાઇલે ભાર મૂક્યો કે 'કોનક્લેવ-મંથન' એક 'ચિંતન શિબિર' છે, જે હાથવણાટમાંથી યુવાનોના પલાયન અને વંચિત રહેવા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે હિતધારકોની સાથે "સંવાદ" સ્થાપિત કરવા માટે મંત્રાલયનો એક પ્રયાસ છે. તેમણે આધુનિક શિક્ષણ અને પરંપરાગત જ્ઞાન વચ્ચે સુમેળ સાધવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
કાર્યક્રમના મુખ્ય મુદ્દાઓ:
• કોનક્લેવમાં 03 ટેકનિકલ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યા:
1. હાથવણાટ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો સિસ્ટમ માટે સમર્થન.
2. હાથવણાટ માર્કેટિંગના રસ્તાઓ અને વ્યૂહરચનાઓ.
3. યુવા વણકરો માટે હાથવણાટ ક્ષેત્રનું મોડેલિંગ: અભિગમ અને વ્યૂહરચના.
ટેકનિકલ સત્રોની મુખ્ય ઉપલબ્ધિઓ આ પ્રમાણે છે:
1. વિશેષ ઉત્પાદનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું.
2. મહત્વપૂર્ણ મૂલ્ય પ્રસ્તાવના રૂપમાં આકર્ષક પેકેજિંગ.
3. યુવાનોને આકર્ષવા માટે હાથશાળ ક્ષેત્રમાં રોજગારની તકોને પ્રોત્સાહન આપવું.
4. તાલીમ પાઠ્યક્રમો માટેનો અભ્યાસક્રમ એવી રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવે કે તેમાં સોફ્ટ સ્કિલ, આઇટી જ્ઞાન અને પ્રસ્તુતિ કૌશલ્યનો સમાવેશ થાય.
5. ગ્રાહકો ઉત્પાદન ખરીદવા પાછળની વાતો, ગ્રાહકોને આકર્ષવા માટે ઉત્પાદન બનાવવા પાછળની વાતો પ્રકાશિત કરી શકાય.
6. ઔપચારિક શિક્ષણના ભાગ રૂપે હાથશાળ વણાટનો સમાવેશ કરવો.