સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025માં 6000 ચોરસ મીટરમાં ODOP પ્રદર્શન પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યું
પ્રયાગરાજ ખાતે દેશના કારીગરો માટે એક અનોખું બજાર, જેમાં આશરે રૂ. ૩૫ કરોડની અપેક્ષિત વ્યવસાયિક તકો છે
19 JAN 2025 5:52PM by PIB Ahmedabad
મહાકુંભ 2025 દેશભરના કારીગરો માટે એક સુવર્ણ તક સાબિત થઈ રહ્યો છે. પ્રયાગરાજના સંગમ પર આયોજિત આ ભવ્ય કાર્યક્રમમાં 6000 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલ 'એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન' (ODOP)નું પ્રભાવશાળી પ્રદર્શન રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. કાર્પેટ, ઝરી-ઝરદોસી, ફિરોઝાબાદના કાચના રમકડાં, વારાણસીના લાકડાના રમકડાં અને અન્ય હસ્તકલા ઉત્પાદનો જેવી વસ્તુઓ ભક્તો માટે મુખ્ય આકર્ષણ બની રહી છે.
પ્રયાગરાજ વિભાગના સંયુક્ત ઉદ્યોગ કમિશનર શરદ ટંડને જણાવ્યું હતું કે 2019માં કુંભ મેળાથી 4.30 કરોડ રૂપિયાનો વ્યવસાય થયો હતો, અને આ વખતે આ વ્યવસાય 35 કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે. આનાથી વ્યવસાય અને રોજગાર સર્જન માટે નવા માર્ગો ખુલશે.
ફ્લિપકાર્ટે મહાકુંભમાં એક સ્ટોલ પણ સ્થાપ્યો છે, જે ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમના પ્લેટફોર્મ પર મફતમાં તેમના ઉત્પાદનો વેચવાની તક પૂરી પાડે છે. ફ્લિપકાર્ટના સ્ટોલ પર ખરીદદારો અને મુલાકાતીઓની ભારે ભીડ જોવા મળી રહી છે.
ફિરોઝાબાદ, કુશીનગર અને કાશીના હસ્તકલા અને GI ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન
કાશી (વારાણસી)ના કારીગરોએ પ્રદર્શનમાં લાકડાના રમકડાં, બનારસી બ્રોકેડ, મેટલ રિપોઝી અને મેટલ કાસ્ટિંગ સહિત ઉત્પાદનો રજૂ કર્યા છે. ભૌગોલિક સંકેત નિષ્ણાત, ડૉ. રજનીકાંતે ઉલ્લેખ કર્યો કે ODOP યોજના હેઠળ ઉત્તર પ્રદેશના 75 GI ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાંથી 34 ઉત્પાદનો કાશી ક્ષેત્રના જ છે. આમાં વારાણસીના લાલ મરચા, બનારસી સાડીઓ, સુરખા જામફળ, પ્રતાપગઢના આમળા, મિર્ઝાપુરના પિત્તળના વાસણો અને ગોરખપુરની ટેરાકોટા વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે. કુશીનગરના કાર્પેટ, ફિરોઝાબાદના કાચના રમકડાં અને વાસણો પણ પ્રદર્શનમાં મુખ્ય આકર્ષણો છે. બનારસી ઠંડાઈ, લાલ પેડા, બનારસી તબલા અને દિવાલ ચિત્રો જેવી અનોખી રચનાઓને વૈશ્વિક સ્તરે ધ્યાન દોરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
મહાકુંભમાં રોજગાર અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન
ODOP પહેલ હસ્તકલા અને કુટીર ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવાનો એક અભૂતપૂર્વ પ્રયાસ છે. મહાકુંભ 2025 ફક્ત આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક ઓળખને મજબૂત બનાવી રહ્યું નથી પરંતુ ઉદ્યોગસાહસિકો માટે એક વિશાળ પ્લેટફોર્મ પણ બની ગયું છે. દુનિયાભરના લોકો કારીગરોના ઉત્પાદનોની મુલાકાત લઈ રહ્યા છે, પ્રશંસા કરી રહ્યા છે અને ખરીદી રહ્યા છે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
ODOP Exhibition displayed in 6000 Square Meters at Mahakumbh 2025
A unique Market for the Country's Artisans at Prayagraj, with expected Business Opportunity of around Rs. 35 Crores
19 JAN 2025 5:52PM by PIB Delhi
The Mahakumbh 2025 is proving to be a golden opportunity for artisans from across the country. This grand event, held at the confluence in Prayagraj, features an impressive exhibition of 'One District, One Product' (ODOP) spread over 6000 square meters. Items such as carpets, zari-zardosi, glass toys from Firozabad, wooden toys from Varanasi, and other handicraft products are becoming major attractions for devotees.
Sharad Tandon, Joint Commissioner of Industries for the Prayagraj Division, stated that in 2019, the Kumbh Mela generated a business worth Rs. 4.30 crore, and this time the business is expected to reach up to Rs. 35 crore. This will create new avenues for business and job creation.
Flipkart has also set up a stall at the Mahakumbh, providing entrepreneurs with the opportunity to sell their products on their platform for free. The Flipkart stall is witnessing a huge crowd of buyers and visitors.
Display of Crafts and GI Products from Firozabad, Kushinagar and Kashi
Artisans from Kashi (Varanasi) have presented products at the exhibition, including wooden toys, Banarasi brocade, metal repoussé, and metal casting. Geographical Indication expert, Dr. Rajnikant mentioned that 75 GI products from Uttar Pradesh are being showcased under the ODOP scheme, of which 34 products are from the Kashi region itself. These include red chilies from Varanasi, Banarasi sarees, Surkha guava, Amla from Pratapgarh, brass utensils from Mirzapur, and terracotta items from Gorakhpur. Carpets from Kushinagar, glass toys and utensils from Firozabad are also key attractions at the exhibition. Efforts are being made to bring unique creations such as Banarasi Thandai, Lal Peda, Banarasi Tabla, and wall paintings to global attention.
Promotion of Employment and Innovation at the Mahakumbh
This ODOP initiative is an unprecedented effort to promote the handicrafts and cottage industries. Mahakumbh 2025 is not only strengthening spiritual and cultural identity but has also become a vast platform for entrepreneurs. People from all over the world are visiting, admiring, and purchasing the products of the artisans.