નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
પ્રયાગરાજ એરપોર્ટ મહાકુંભના પ્રવેશદ્વાર તરીકે નવો બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરે છે
27 JAN 2025 6:38PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુના નેતૃત્વ હેઠળ, પ્રયાગરાજ એરપોર્ટને ભક્તિ, સંસ્કૃતિ અને ભવ્ય મહાકુંભ ઉત્સવના શહેરના આધુનિક પ્રવેશદ્વારમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યું છે. 13 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી ભક્તોના ધસારાને ધ્યાનમાં રાખીને મોટા પાયે વિસ્તરણના પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
પ્રયાગરાજ એરપોર્ટ પર કાર્યક્ષમ કામગીરી કાળજીપૂર્વક આયોજન અને સંકલનનું પરિણામ છે. 8 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ, શ્રી રામ મોહન નાયડુએ ટર્મિનલ વિસ્તરણ, બાંધકામ પ્રગતિ અને મુસાફરોની સુવિધાઓની સમીક્ષા કરી અને સમયબદ્ધ દિશાનિર્દેશો જારી કર્યા. રાજ્ય સત્તાવાળાઓ, DGCA, BCAS અને AAI સાથે નિયમિત નિરીક્ષણ અને સમીક્ષા બેઠકો દ્વારા પ્રોજેક્ટ્સ સમયસર પૂર્ણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું. 9 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ, રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલે પ્રયાગરાજ એરપોર્ટ પર કાર્ય પ્રગતિની સમીક્ષા કરી.
પવિત્ર યાત્રાને સરળ બનાવવા માટે, જાન્યુઆરી 2025માં 81 વધારાની નવી ફ્લાઇટ્સ શરૂ કરવામાં આવી હતી. હાલમાં, સમગ્ર ભારતમાંથી પ્રયાગરાજ માટે 132 ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે જેમાં માસિક લગભગ 80000 બેઠકો છે. હાલમાં, પ્રયાગરાજ ભારતના 17 શહેરો સાથે સીધું જોડાયેલું છે, જ્યારે ડિસેમ્બર 2024માં આ સંખ્યા 08 હતી. શ્રીનગર અને વિશાખાપટ્ટનમ સહિત 26 શહેરો માટે સીધી અને કનેક્ટિંગ ફ્લાઇટ્સ સાથે; પ્રયાગરાજ હવે ભક્તો માટે એક સારી રીતે જોડાયેલ કેન્દ્ર છે.
કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુના નિર્દેશો અનુસાર, તહેવારોના દિવસોમાં, ખાસ કરીને આગામી શાહી સ્નાન 29 જાન્યુઆરી, 3 ફેબ્રુઆરી અને 4 ફેબ્રુઆરી, 12 ફેબ્રુઆરી અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ સ્નાન દરમિયાન હવાઈ ભાડા નિયંત્રણમાં રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે 26 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ યોજાનાર; DGCA એ એરલાઇન્સને મુસાફરોને સમાવવા માટે પૂરતી ક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવાની સલાહ આપી છે. તે મુજબ:
1. અકાસા એર 28 અને 29 જાન્યુઆરીથી અમદાવાદથી ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન શરૂ કરશે અને ફેબ્રુઆરીમાં અમદાવાદથી 9 અને બેંગ્લોરથી પ્રયાગરાજ માટે 12 ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાની યોજના ધરાવે છે, જેમાં લગભગ 4000 બેઠકોનો ઉમેરો થશે.
2. સ્પાઇસજેટ ફેબ્રુઆરી 2025માં દિલ્હી, ચેન્નાઈ, ગુવાહાટી, બેંગ્લોર, અમદાવાદ, મુંબઈ, જયપુર અને હૈદરાબાદથી પ્રયાગરાજ વચ્ચે ફ્લાઇટ સેવાઓ શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે, જેમાં લગભગ 43,000 બેઠકોનો ઉમેરો થશે.
આ નવી ફ્લાઇટ્સ પ્રાદેશિક જોડાણ સુનિશ્ચિત કરવા અને મહાકુંભ દરમિયાન પ્રયાગરાજની મુલાકાત લેતા મુસાફરોના ધસારાને સમાવવાના ચાલુ પ્રયાસોનો એક ભાગ છે. આ ફ્લાઇટ્સના ઉમેરાથી હવાઈ ભાડા પરનું દબાણ ઘટશે અને યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓ માટે એકંદર સુલભતામાં સુધારો થશે તેવી અપેક્ષા છે.
મહાકુંભ દરમિયાન, એરપોર્ટ પર 30,172 મુસાફરો આવ્યા અને માત્ર એક અઠવાડિયામાં 226 ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું, જેમાં પ્રથમ વખત એક દિવસમાં 5,000 મુસાફરોનો આંકડો પાર થયો. રાત્રિ ફ્લાઇટ્સ પણ શરૂ કરવામાં આવી, જેનાથી 106 વર્ષમાં પહેલી વાર 24/7 કનેક્ટિવિટી શક્ય બની.
એરપોર્ટના આધુનિકીકરણમાં ટર્મિનલ વિસ્તાર 6,700 ચોરસ મીટરથી વધારીને 25,500 ચોરસ મીટર કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જૂના ટર્મિનલને 1,080 પીક-અવર મુસાફરો (540 થી વધારીને) સંભાળવા માટે ફરીથી બનાવવામાં આવે છે અને 1,620 મુસાફરોની ક્ષમતા ધરાવતું નવું ટર્મિનલ કાર્યરત કરવામાં આવે છે. પાર્કિંગ ક્ષમતા 200થી વધીને 600 વાહનો થઈ, જ્યારે ચેક-ઇન કાઉન્ટર 8 થી વધીને 42 થયા, અને XBIS-HB મશીનો 4થી વધીને 10 થયા. વધારાના ટેક્સી ટ્રેક સાથે વિમાનોની અવરજવરની કાર્યક્ષમતામાં વધારો થયો, પાર્કિંગ બે 4થી 15, કન્વેયર બેલ્ટ 2 થી 5 અને એરપોર્ટ ગેટ 4થી 11 થયા. વધારાના એરોબ્રિજ અને ડોર-ફ્રેમ મેટલ ડિટેક્ટર સહિત વધુ સુરક્ષા માળખા ઉમેરવામાં આવ્યા છે.
મુસાફરોની સુવિધામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો, કારણ કે લાઉન્જ, ચાઇલ્ડ કેર રૂમ અને બોર્ડિંગ બ્રિજ (2થી વધારીને 6) ઉમેરવામાં આવ્યા છે. એફ એન્ડ બી કાઉન્ટર્સ વધારવામાં આવ્યા હતા, અને સસ્તા ભોજન માટે ફ્લાઇટમાં પેસેન્જર કાફે પણ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. નવી સેવાઓમાં અપંગ વ્યક્તિઓ માટે મુલાકાત અને શુભેચ્છા સહાય, પ્રીપેડ ટેક્સી કાઉન્ટર અને યુપી સરકારના સહયોગથી સિટી બસ સેવાનો સમાવેશ થાય છે. એમ્બ્યુલન્સ અને એર એમ્બ્યુલન્સ સેવાઓની તૈનાતી સાથે તબીબી સુવિધાઓ મજબૂત બનાવવામાં આવી; જ્યારે યાત્રાળુઓનું ફૂલોથી સ્વાગત કરવામાં આવે છે જેથી તેમની યાત્રાની શરૂઆત આનંદદાયક રીતે થાય.
આ ફેરફાર સરકારની વિશ્વ કક્ષાની માળખાગત સુવિધા પૂરી પાડવાની અને મહાકુંભ 2025ની મુલાકાત લેનારા તમામ શ્રદ્ધાળુઓ માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી અને અજોડ મુસાફરી અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.

Ministry of Civil Aviation
PRAYAGRAJ AIRPORT SETS NEW BENCHMARKS AS THE GATEWAY TO MAHAKUMBH
27 JAN 2025 6:38PM by PIB Delhi
Under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi and Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu, Prayagraj Airport has transformed into a modern gateway to the city of devotion, culture and the grand Maha Kumbh Mahotsav. Major expansion efforts were undertaken to accommodate the influx of devotees from January 13 to February 26, 2025.
The efficient operations at Prayagraj Airport result from meticulous planning and coordination. On December 8, 2024, Shri Ram Mohan Naidu reviewed terminal expansion, construction progress and traveler amenities, and issuing time-bound directives. Regular inspections and review meetings with state authorities, DGCA, BCAS, and AAI ensured timely completion of projects. On January 9, 2025, Minister of State Shri Murlidhar Mohol reviewed the work progress at Prayagraj airport.
To facilitate the sacred journey, 81 additional new flights were introduced into schedule in January 2025. Currently, there are 132 flights operating with approximately 80000 monthly seats to Prayagraj from across India. Presently, Prayagraj is connected directly with 17 cities across India as against 08 cities in December 2024. With direct and connecting flights reaching to 26 cities, including Srinagar and Visakhapatnam; Prayagraj is now a well- connected hub for devotees.
As per directions of Union Minister of Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu to ensure that airfares remain in check as the festival’s peak days approach, especially during the forthcoming Shahi Sanan on January 29th, February 3rd, and other important Sanan on February 4th, February 12th, and February 26th, 2025; DGCA has advised airlines to ensure sufficient capacity to accommodate passengers. Accordingly:
1. Akasa Air will begin operating flights on January 28th and 29th, connecting Ahmedabad and in February plans to operate 09 flight from Ahmedabad and 12 flight from Bangalore to Prayagraj adding approximately 4000 seats.
2. SpiceJet is set to launch flight services between Delhi, Chennai, Guwahati, Bangalore, Ahmedabad, Mumbai, Jaipur and Hyderabad to Prayagraj, adding approximately 43000 seats in February 2025.
These new flights are part of the ongoing efforts to ensure regional connectivity and accommodate the influx of travelers to Prayagraj during the Maha Kumbh period. The addition of these flights is expected to ease the pressure on airfares and improve overall accessibility for devotees and tourists.
During Maha Kumbh, the airport witnessed 30,172 passengers and operated 226 flights in just one week, surpassing 5,000 passengers in a single day for the first time. Night flights were also introduced, enabling 24/7 connectivity for the first time in 106 years.
The airport’s modernization included expanding the terminal area from 6,700 sq. m. to 25,500 sq. m., reconfiguring the old terminal to handle 1,080 peak-hour passengers (up from 540) and operationalizing a new terminal for 1,620 passengers. Parking capacity increased from 200 to 600 vehicles, while check-in counters rose from 8 to 42, and XBIS- HB machines increased to 10 from 4. Aircraft movement efficiency was enhanced with an additional taxi track, parking bays increased from 4 to 15, conveyor belts from 2 to 5 and airport gates from 4 to 11. Additional aerobridge and more security infrastructure, including door-framed metal detectors were added.
Passenger comfort saw notable improvements with the addition of lounges, a child care room, and boarding bridges (increased from 2 to 6). F&B counters were increased, complemented by the UDAN Yatri Cafe for affordable food. New services include meet-and-greet assistance for differently-abled individuals, prepaid taxi counters, and a city bus service in collaboration with the UP Government. Medical facilities were bolstered with ambulance deployment and air ambulance services; while arriving pilgrims receive floral welcomes for a warm start to their journey.
This transformation underscores the government’s commitment to delivering world-class infrastructure, ensuring seamless connectivity and unmatched travel experiences for all devotees visiting Maha Kumbh 2025.