ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವ ಕುಷ್ಠರೋಗ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕುಷ್ಠರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲು, ಮಿಥ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕಳಂಕವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಸಿಸಿಪಿಡಿ ವತಿಯಿಂದ ವರ್ಚುವಲ್ ಸೆಮಿನಾರ್ ಆಯೋಜನೆ
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾರೆ; ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ನಂತರ ಕುಷ್ಠರೋಗ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕ್ರಮಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ
26 JAN 2025 8:10PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಕುಷ್ಠರೋಗ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ವಿಕಲಚೇತನರ ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರ ಕಚೇರಿ (ಸಿಸಿಪಿಡಿ) ವರ್ಚುವಲ್ ಸೆಮಿನಾರ್ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಎನ್ ಜಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಈ ವಲಯದ ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಕುಷ್ಠರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು, ಮಿಥ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಪೀಡಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿಸಬೇಕೆಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಳಂಕವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನರ ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತ (ಸಿಸಿಪಿಡಿ) ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ ವಾಲ್ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಗೋವಿಂದರಾಜ್ ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ.ಎಸ್.ಶಿವಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ; ಕುಷ್ಠರೋಗ ತಜ್ಞ ಶಿವಕುಮಾರ್; ಕುಷ್ಠರೋಗ ಮಿಷನ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾದ ವಕೀಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥೆ ಡಾ. ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಕಿತಾ ಸಾರಾ; ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕುಷ್ಠರೋಗ ಸಂಘದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಪಿ. ನರಸಿಂಹ ರಾವ್ ಇದ್ದರು. ಮಾಧವ್ ಸಾಬ್ಳೆ ಅವರು ಮರಾಠಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಡಿದ ಪ್ರಾರ್ಥನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ನಂತರ ಅದನ್ನು ಶ್ರೀ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಗೆ ಅನುವಾದಿಸಿದರು. ಪ್ರವೀಣ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ಅಂಬಸ್ತ, ಉಪ ಸಿಸಿಪಿಡಿ. ಶ್ರೀ. ಉಪ ಸಿಸಿಪಿಡಿ ವಿಕಾಸ್ ತ್ರಿವೇದಿ ಪ್ಯಾನೆಲಿಸ್ಟ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು, ಡಾ.ಗೋವಿಂದರಾಜ್ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್ ಅವರು ಮೂರು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಜಲ್ಗಾಂವ್ ನ ಕುಷ್ಠರೋಗ ಕಾಲೋನಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಕುಷ್ಠರೋಗದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಸ್ಪೃಶ್ಯತೆಯು ಜಾತಿ ಆಧಾರಿತ ತಾರತಮ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಮೊದಲನೆಯದರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಸಹ ಪೀಡಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ದೂರವಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜಾಗರೂಕತೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ನಂತರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕ್ರಮಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಎಸ್. ಗೋವಿಂದರಾಜ್ ಅವರು ಕುಷ್ಠರೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಳಂಕ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 750 ಕುಷ್ಠರೋಗ ವಸಾಹತುಗಳಿವೆ. ಅವು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ರೋಗದಿಂದ ಬಾಧಿತರಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಾನೂನು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಡಾ. ಎಸ್. ಶಿವಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ ಅವರು ಕುಷ್ಠರೋಗದ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕುಷ್ಠರೋಗ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಶೇ.53ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು. ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಪೀಡಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪುನರ್ವಸತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಶಿವಕುಮಾರ್ ಅವರು, ಕುಷ್ಠರೋಗದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ 700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ, 125 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು 14 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿದ್ದು, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು 24 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ) ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಕಿತಾ ಸಾರಾ ಅವರು, ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಒಂದಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಕುಷ್ಠರೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಜ್ಞಾನವು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಿದರೆ ಕುಷ್ಠರೋಗವು ಗುಣಪಡಿಸಲು ಸುಲಭವಾದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ವಿರೂಪತೆ ಅಥವಾ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಅರಿವಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಕುಷ್ಠರೋಗದ ಸುತ್ತಲಿನ ಕಳಂಕವು ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಪಿ. ನರಸಿಂಹ ರಾವ್ ಅವರು ಕುಷ್ಠರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ರೋಗವನ್ನು ಜೈವಿಕವಾಗಿ ಅನನ್ಯ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ವಿಶ್ವದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಪರೂಪವಾಗಿದ್ದರೂ ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದಂತಹ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಕುಷ್ಠರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೀಮತಿ ಶಬ್ನಮ್ ಖಾನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಇದು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಕುಷ್ಠರೋಗ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ತಿರಸ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಮೊದಲ ಪದವೀಧರರಾಗಲು ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು.
ಕುಷ್ಠರೋಗವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ, ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸೆಮಿನಾರ್ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.
ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣದ ವಿಡಿಯೋ ಲಿಂಕ್:

Ministry of Social Justice & Empowerment
On the occasion of World Leprosy Day, virtual Seminar organised by CCPD to bring together various stakeholders engaged in battling Leprosy, to Break Myths and Eradicate the associated Stigma
Secretary (DEPwD) emphasizes importance of Legal Reforms; Stresses the need for Early Detection of cases and significance of Rehabilitation measures for Leprosy patients after treatment
26 JAN 2025 8:10PM by PIB Delhi
The Office of the Chief Commissioner for Persons with Disabilities (CCPD) organized a virtual seminar on the occasion of World Leprosy Day. The event was attended by various Government officials, NGOs, and specialists in the sector. The event aimed at exchanging experiences, brainstorm and raise awareness on Leprosy, while breaking myths and eradicating stigma by advocating inclusion of affected individuals in the mainstream of society.
Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) cum Chief Commissioner for Persons with Disabilities (CCPD), graced the occasion as the Chief Guest. Shri S. Govindaraj, Commissioner, was the Guest of Honour. The panelists included Dr. S. Sivasubramaniam, Senior Scientist; Dr. Shivkumar, Leprosy Expert; Ms. Nikita Sarah, Head of Advocacy and Communication at The Leprosy Mission Trust India; and Dr. P. Narasimha Rao, President of the International Leprosy Association. The programme commenced with a prayer sung in Marathi by Madhav Sable, which was later translated into English by Shri. Praveen Prakash Ambastha, the Dy. CCPD. Shri. Vikas Trivedi, Dy. CCPD, welcomed the panelists and the participants in the seminar, while Dr. Govindaraj gave the inaugural address.
Shri Rajesh Aggarwal shared his experience from three decades ago, as a young officer visiting a leprosy colony in Jalgaon, Maharashtra. He said that untouchability due to leprosy is worse than caste based discrimination, as in the former even one’s own family members keep a distance from the affected individual. He emphasized the importance of legal reforms and the need for vigilance to ensure early detection of cases. He further stressed the significance of rehabilitation measures after treatment.
Shri S. Govindaraj underscored the necessity of collective efforts to break the stigma and discrimination associated with leprosy. He pointed out that there are still 750 leprosy colonies in India that remain isolated from mainstream society. He also addressed the legal challenges faced by individuals affected by the disease and called for comprehensive solutions.
Dr. S. Sivasubramaniam presented an overview of leprosy and revealed that India accounts for 53% of the global leprosy cases. He highlighted the importance of community-based rehabilitation to eliminate discrimination and support the affected individuals.
Dr. Shivkumar discussed the current trends in leprosy, emphasizing that it is one of the least infectious diseases. He pointed out that out of more than 700 districts in India, 125 districts still report a significant number of cases. He mentioned that these districts are spread across 14 States, with Chhattisgarh having the highest number at 24 districts. According to the World Health Organization (WHO), India aims to achieve zero indigenous cases by 2030.
Ms. Nikita Sarah shared her experiences of helping victims reintegrate into society. She stated that ignorance is the biggest challenge in combating leprosy. She emphasized that leprosy is one of the easiest diseases to cure if detected in time and clarified that it is not a deformity or disability. She stressed that the stigma surrounding leprosy arises due to a lack of awareness.
Dr. P. Narasimha Rao elaborated on the medical aspects and challenges in leprosy elimination. He described the disease as biologically unique and noted that while it is rare in most parts of the world, it remains a concern in countries such as Brazil, India, and Indonesia.
Ms. Shabnam khan who is a trailblazer in battling Leprosy, shared her journey which is a testament to resilience. Despite battling leprosy and societal rejection, she defied odds to become her family's first graduate and pursue an independent life.
The seminar concluded with a call for greater awareness, early detection, and comprehensive rehabilitation efforts to eradicate leprosy and support those affected by it.
Video Link of the Seminar: