ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ 2025 ಪರೇಡ್ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ತಾಯಿಯ ಆರೈಕೆ, ಜೀವನ ಚಕ್ರ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ
26 JAN 2025 3:01PM by PIB Bengaluru
ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ 2025ರ ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೀವನ ಚಕ್ರದ ಮುಂದುವರಿಕೆ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸುಂದರವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸಿದೆ. ಪ್ರದರ್ಶನದ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಾಯಿಯೊಬ್ಬಳು ತನ್ನ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ತಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಳು, ಇದು ಮಗುವಿನ ಮೊದಲ ಶಿಕ್ಷಕಿಯಾಗಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ತಾಜಾ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಲಿನ ರೋಮಾಂಚಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು, ಇದು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಸಾಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಸಬಲೀಕರಣ, ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ 2047ರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರದ ಪ್ರಬಲ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಹೊರಸೂಸಿತು. ಒನ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಸೆಂಟರ್, ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯವಾಣಿ (181), ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ (1098), ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃವಂದನಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಂತಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೋಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಬಹುಮುಖಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಇದು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸಬಲೀಕರಣ, ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ, ಜೊತೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ.
ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ ಫಾರ್ ಚಿಲ್ಡ್ರನ್, ಪಲ್ನಾ ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಬಾಲಕಿಯರ ಯೋಜನೆ ನೀಡಿದ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲದ ಜೊತೆಗೆ ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋದ 10 ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಯೋಜನೆಯ 50 ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಈ ಸ್ಪಷ್ಟ ಚಿತ್ರಣವು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ರೋಮಾಂಚಕ ದೃಶ್ಯಗಳು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ ಪ್ರಗತಿಪರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರದ ಮುಖ್ಯ ಭಾಗವು ಭಾರತದ ಮಹಿಳೆಯ "ಶಕ್ತಿ ಸ್ವರೂಪ"ವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ - ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಆಡಳಿತ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಅಥವಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಂತಹ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವೃತ್ತಿ ಅಥವಾ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಶಕ್ತ, ಶಕ್ತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ. ಈ ಚಿತ್ರವು ಇಂದಿನ ಸಶಕ್ತ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯ ಶಕ್ತಿ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಬಹುಕಾರ್ಯ ಪರಾಕ್ರಮವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರದ ಬದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಚಿತ್ರಣವು ಸಶಕ್ತ ಮಹಿಳೆ ಬಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದ್ದಾಳೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸಿತು, ಇದು "ಸಶಕ್ತ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಭಾರತ" (ಸಶಕ್ತ ಮಹಿಳೆಯರು, ಸಶಕ್ತ ಭಾರತ) ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development’s Republic Day 2025 Parade tableau depicts Maternal Care, Life Cycle Continuity, and Women's Leadership
Tableau of the Ministry was a tribute to the indomitable spirit of Indian women who are shaping the future of the nation: Smt Annpurna Devi
26 JAN 2025 3:01PM by PIB Delhi
The tableau of the Ministry of Women and Child Development in the Republic Day 2025 Parade today beautifully depicted the life cycle continuum approach of the Ministry's schemes and Women-Led Development.
Speaking about Ministry of Women and Child Development’s tableau in Republic Day Parade , the Union Minister of Women and Child Development, Smt Annpurna Devi said that the tableau of the Ministry was a tribute to the indomitable spirit of Indian women who are shaping the future of the nation. “ It showcased Prime Minister Shri Narendra Modi's unwavering commitment to empowering women and children through holistic interventions spanning nutrition, education, protection, and economic independence.”
The tableau of the Ministry of Women and Child Development radiated a powerful narrative of empowerment, women-led development, and the role of women in Viksit Bharat 2047. It showcased the multifaceted journey of women and children nurtured under the Ministry's comprehensive schemes, such as the One Stop Centre, Women Helpline (181), Child Helpline (1098), Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, and more. These initiatives span women’s safety, empowerment, child protection and welfare, as well as health, nutrition, and education.
At the heart of the display in the tableau stood a mother lovingly cradling her girl child, symbolizing her role as the first teacher of a child. The tableau also featured vibrant displays of fresh fruits, vegetables, grains, and milk, symbolizing the transformative power of the Saksham Anganwadi and Poshan Abhiyaan, the Ministry's flagship program aimed at eradicating malnutrition and nurturing a healthier and brighter future for India's children and mothers.
The vivid imagery also symbolized the celebration of 10 years of Beti Bachao Beti Padhao and 50 years of the Anganwadi Scheme, alongside the unyielding support provided by PM CARES for Children, Palna, and the Scheme for Adolescent Girls. Vibrant visuals highlighted women actively participating in modern technology and artificial intelligence, epitomizing the evolving roles of women in a progressive India.
The main part of the tableau portrayed the “Shakti Swaroop” of the woman of India—empowered in all aspects, powerful, and independent to undertake any profession or occupation in any field, be it science and technology, medicine, administration, artificial intelligence, or space. This image underscored the strength, resilience, and multitasking prowess of today’s empowered Indian woman.
The vibrant depiction of government schemes, along with the tableau’s sides, conveyed the message that an empowered woman is the backbone of a strong nation, embodying the spirit of "Sashakt Naari, Sashakt Bharat" (Empowered Women, Empowered India).