பெண்கள் மற்றும் குழந்தை நலன் அமைச்சகம்
பெண்கள், குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகத்தின் குடியரசு தின அணிவகுப்பு அலங்கார ஊர்தி: தாய்மை, பெண்களின் தலைமைத்துவம் உள்ளிட்டவற்றைச் சித்தரிப்பதாக அமைந்தது
26 JAN 2025 3:01PM by PIB Chennai
குடியரசு தினம் - 2025, அணிவகுப்பில் பெண்கள், குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகத்தின் அலங்கார ஊர்தி, அமைச்சகத்தின் திட்டங்கள், பெண்கள் தலைமையிலான வளர்ச்சி, வாழ்க்கை சுழற்சியின் தொடர்ச்சி ஆகியவற்றை அழகாகச் சித்தரித்தது. காட்சியில் முக்கியமாக ஒரு தாய் தனது பெண் குழந்தையை அன்புடன் தொட்டிலிடுவது இடம்பெற்று இருந்தது. இது ஒரு குழந்தைக்கு தாய் ஆசிரியராக இருப்பதன் பங்கை அடையாளப்படுத்தியது. ஊட்டச்சத்து குறைபாட்டை ஒழிப்பதையும், இந்தியாவின் குழந்தைகளுக்கும் தாய்மார்களுக்கும் ஆரோக்கியமான, பிரகாசமான எதிர்காலத்தை வழங்குவதையும் நோக்கமாகக் கொண்ட அமைச்சகத்தின் முதன்மைத் திட்டமான சாக்ஷம் அங்கன்வாடி, போஷன் அபியான் ஆகியவற்றின் சக்தியைக் குறிக்கும் வகையில் புதிய பழங்கள், காய்கறிகள், தானியங்கள், பால் ஆகியவற்றின் துடிப்பான காட்சிகளும் இந்த ஊர்தியில் இடம்பெற்றன.
பெண்கள், குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகத்தின் அலங்கார ஊர்தி மகளிருக்கு அதிகாரமளித்தல், பெண்கள் தலைமையிலான வளர்ச்சி, 2047-ல் வளர்ச்சி அடைந்த பாரதத்துக்கு பெண்களின் பங்கு ஆகியவை தொடர்பான அம்சங்களையும் விளக்கியது. மகளிர் உதவி எண் 181), குழந்தைகள் உதவி எண் (1098) உள்ளிட்ட அமைச்சகத்தின் பல விரிவான திட்டங்களையும் ஊர்தி காட்சிப்படுத்தியது. இந்த முயற்சிகள் பெண்களின் பாதுகாப்பு, அதிகாரமளித்தல், குழந்தைகள் பாதுகாப்பு, நலன், சுகாதாரம், ஊட்டச்சத்து, கல்வி ஆகியவற்றை உள்ளடக்கியதாகும்.
பெண் குழந்தைகளைப் பாதுகாப்போம் பெண் குழந்தைகளுக்குக் கற்பிப்போம் இயக்கத்தின் 10 ஆண்டுகள், அங்கன்வாடி திட்டத்தின் 50 ஆண்டுகள் ஆகிய கொண்டாட்டத்தையும் ஊர்தி அடையாளப்படுத்தியது. நவீன தொழில்நுட்பம், செயற்கை நுண்ணறிவில் பெண்கள் தீவிரமாக பங்கேற்பதை துடிப்பான காட்சிகள் எடுத்துக்காட்டின. இது முற்போக்கான இந்தியாவில் பெண்களின் வளர்ந்து வரும் பங்கை எடுத்துக்காட்டியது.
அரசுத் திட்டங்களின் துடிப்பான சித்தரிப்பு அலங்கார ஊர்தியில் சிறப்பாக அமைந்திருந்ததுஅதிகாரமளிக்கப்பட்ட பெண்ணே ஒரு வலுவான தேசத்தின் முதுகெலும்பு என்ற செய்தியை இது வெளிப்படுத்தியது, அதிகாரம் பெற்ற பெண்கள், அதிகாரம் பெற்ற இந்தியா என்ற உணர்வை இந்த வாகனம் எடுத்துக் காட்டுவதாக அமைந்திருந்தது.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development’s Republic Day 2025 Parade tableau depicts Maternal Care, Life Cycle Continuity, and Women's Leadership
Tableau of the Ministry was a tribute to the indomitable spirit of Indian women who are shaping the future of the nation: Smt Annpurna Devi
26 JAN 2025 3:01PM by PIB Delhi
The tableau of the Ministry of Women and Child Development in the Republic Day 2025 Parade today beautifully depicted the life cycle continuum approach of the Ministry's schemes and Women-Led Development.
Speaking about Ministry of Women and Child Development’s tableau in Republic Day Parade , the Union Minister of Women and Child Development, Smt Annpurna Devi said that the tableau of the Ministry was a tribute to the indomitable spirit of Indian women who are shaping the future of the nation. “ It showcased Prime Minister Shri Narendra Modi's unwavering commitment to empowering women and children through holistic interventions spanning nutrition, education, protection, and economic independence.”
The tableau of the Ministry of Women and Child Development radiated a powerful narrative of empowerment, women-led development, and the role of women in Viksit Bharat 2047. It showcased the multifaceted journey of women and children nurtured under the Ministry's comprehensive schemes, such as the One Stop Centre, Women Helpline (181), Child Helpline (1098), Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana, and more. These initiatives span women’s safety, empowerment, child protection and welfare, as well as health, nutrition, and education.
At the heart of the display in the tableau stood a mother lovingly cradling her girl child, symbolizing her role as the first teacher of a child. The tableau also featured vibrant displays of fresh fruits, vegetables, grains, and milk, symbolizing the transformative power of the Saksham Anganwadi and Poshan Abhiyaan, the Ministry's flagship program aimed at eradicating malnutrition and nurturing a healthier and brighter future for India's children and mothers.
The vivid imagery also symbolized the celebration of 10 years of Beti Bachao Beti Padhao and 50 years of the Anganwadi Scheme, alongside the unyielding support provided by PM CARES for Children, Palna, and the Scheme for Adolescent Girls. Vibrant visuals highlighted women actively participating in modern technology and artificial intelligence, epitomizing the evolving roles of women in a progressive India.
The main part of the tableau portrayed the “Shakti Swaroop” of the woman of India—empowered in all aspects, powerful, and independent to undertake any profession or occupation in any field, be it science and technology, medicine, administration, artificial intelligence, or space. This image underscored the strength, resilience, and multitasking prowess of today’s empowered Indian woman.
The vibrant depiction of government schemes, along with the tableau’s sides, conveyed the message that an empowered woman is the backbone of a strong nation, embodying the spirit of "Sashakt Naari, Sashakt Bharat" (Empowered Women, Empowered India).