ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿಶಕ್ತಿ ನೇತೃತ್ವದ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಯೋಜನಾ ಗುಂಪಿನ 86ನೇ ಸಭೆ ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ರೈಲು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿತು
25 JAN 2025 7:14PM by PIB Bengaluru
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಇ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಯೋಜನಾ ಗುಂಪಿನ (ಎನ್ ಪಿ ಜಿ) 86ನೇ ಸಭೆ, ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿಯ ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (2 ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು 2 ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು) ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿತು. ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು 2025ರ ಜನವರಿ 24 ರಂದು ಸಭೆ ಕರೆಯಲಾಗಿತ್ತು.
ಎನ್ ಪಿ ಜಿ ಎನ್ ಎಂ ಪಿ ಬಹು ಮಾದರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನೋಡ್ ಗಳಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಸಂಪರ್ಕ, ಇಂಟರ್ ಮಾಡಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ಡ್ ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವರು ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಜಾಲವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಎ. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳು (ಎಂಒಆರ್)
1. ವಡೋದರಾ ಮತ್ತು ರತ್ಲಾಮ್ ನಡುವಿನ ಚತುಷ್ಪಥ (258.94 ಕಿ.ಮೀ.)
ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಡೋದರಾ (ಗುಜರಾತ್) ಮತ್ತು ರತ್ಲಾಮ್ (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ) ನಡುವಿನ 258.94 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಾರ್ಗದ ಜೊತೆಗೆ ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ಬಂಧನಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮುಂಬೈ-ನವದೆಹಲಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಪಕ್ಕದ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಹು ಮಾದರಿ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಮುರಾರೈ - ಬರ್ಹರ್ವಾ 3 ನೇ ಮಾರ್ಗ (48.9 ಕಿ.ಮೀ)
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನಲ್ಲಿ 48.9 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಈ ಬ್ರೌನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಯು ಕಿಕ್ಕಿರಿದ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮತ್ತು ಸರಕು ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿಭಾಗವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬೃಹತ್ ಸರಕುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಶೇ. 134 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೂರನೇ ಸಾಲಿನ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ಕಾಯುವ ಸಮಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ, ರೈಲು ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೃಹತ್ ಸಂಚಾರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಬಿ. ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಆರ್ ಟಿಎಚ್)
1. ಟಿಕಾಮ್ ಘರ್ - ಬಡಗಾಂವ್ - ಘುವಾರಾ - ಶಹಘರ್ ನ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತ ಭುಜದೊಂದಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಎರಡು ಪಥಗಳಾಗಿ ನಿರ್ಮಾಣ / ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಎನ್ಎಚ್ -539 ರ 80.70 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವನ್ನು ಎರಡು ಪಥಗಳಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುತ್ತದೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನಡುವಿನ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ (ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳಂತಹ) ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಓರ್ಚಾದಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
2. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ 330ರ ಸುಲ್ತಾನಪುರದಿಂದ (ಅಹಿಮನೆ ಗ್ರಾಮದ ಬಳಿ) ಅಯೋಧ್ಯೆ (ಅಯೋಧ್ಯೆ ಪಟ್ಟಣದ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆ) ವರೆಗೆ ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣ
ಸರ್ವಿಸ್ ರಸ್ತೆಗಳೊಂದಿಗೆ 65 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಈ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಚತುಷ್ಪಥ ಹೆದ್ದಾರಿಯು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಎನ್ ಎಚ್ -330 ರ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಬೈಪಾಸ್ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕಾರಿಡಾರ್ ಫ್ಲೈಓವರ್, ಆರ್ ಒಬಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೀಸಲಾದ ಯುಟಿಲಿಟಿ ಡಕ್ಟ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವರ್ಷಾಶನ ಮೋಡ್ (ಎಚ್ಎಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಇದು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರವೇಶ-ನಿಯಂತ್ರಿತ ವಿನ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಯೋಧ್ಯೆ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಲಕ್ನೋ ನಡುವಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಯೋಜನಾ ಗುಂಪು ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿತು.

Ministry of Commerce & Industry
86th Meeting of Network Planning Group under PM GatiShakti evaluates four Rail and Road Projects for multimodal connectivity
25 JAN 2025 7:14PM by PIB Delhi
The 86th meeting of the Network Planning Group (NPG), chaired by Joint Secretary, Shri E. Srinivas, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), evaluated four projects (2 railways and 2 projects of highway development) for their conformity to principles of PM GatiShakti. The meeting was convened on 24th January 2025 to evaluate infrastructure projects in the Road and Rail sectors.
The NPG NMP focuses on integrated development of multimodal infrastructure, last-mile connectivity to economic and social nodes, intermodal connectivity, and synchronized project implementation. These projects are anticipated to play pivotal roles in the region by boosting logistical efficiency, reducing travel time and delivering substantial socio-economic benefits to the regions they serve.
Upon completion, these projects are anticipated to significantly strengthen India’s infrastructure network, ensuring that the benefits of seamless connectivity reach every part of the country.
The evaluation and anticipated impacts of these projects are detailed below:
A. Projects of the Ministry of Railways (MoR)
1. Quadrupling between Vadodara and Ratlam (258.94km)
This project will add a third and fourth railway line alongside the existing route between Vadodara (Gujarat) and Ratlam (Madhya Pradesh) spanning 258.94 km, easing congestion on one of Western Railway’s busiest corridors. By enhancing freight and passenger capacity, it is expected to reduce detentions and improve connectivity to important industrial and port hubs. It will also strengthen multimodal integration by linking major routes like the Mumbai–New Delhi corridor and adjacent sections in Gujarat and Madhya Pradesh.
1. Murarai – Barharwa 3rd Line (48.9 km)
This Brownfield railway project in West Bengal and Jharkhand spanning 48.9 km, aims to address growing passenger and freight demands in a congested corridor. The existing section is operating at more than 134% capacity, handling coal, iron ore, fertilizers, and other bulk commodities. The addition of a third line will reduce waiting times, improve train punctuality, and increase overall logistics efficiency. Upon completion, it is expected to handle additional bulk traffic for key industries in the region.
B. Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH)
1. Construction/Upgradation of Existing Road to Two Lane with Paved Shoulder for the Stretch of Tikamgarh – Badagon – Ghuwara – Shahgarh
This project will upgrade a key stretch of 80.70 km of NH-539 in Madhya Pradesh to two lanes with paved shoulders, improving inter-state connectivity between Madhya Pradesh and Uttar Pradesh, bypassing Tikamgarh city. It aims to reduce congestion, support the transport of agricultural produce (such as wheat and pulses) and stimulate tourism in places such as Orchha, renowned for its cultural heritage.
1. Construction of Four lane Greenfield Access Controlled Highway from Sultanpur (near village Ahimane) to Ayodhya (Ring road of Ayodhya town) of NH-330
This Greenfield four-lane highway having length of 65 km with service roads will bypass heavily built-up areas along NH-330 in Uttar Pradesh. The new corridor will feature major upgrades, including a flyover, ROBs, and dedicated utility ducts. Designed under the Hybrid Annuity Mode (HAM), it will significantly shorten travel times, enhance safety through access-controlled design, and improve regional links among Ayodhya, Prayagraj, and Lucknow. The project is also poised to spur tourism around Ayodhya and bring broader economic benefits to local communities.
Network Planning Group evaluated the proposals based on PM GatiShakti Principles ensuring integrated planning and multimodal connectivity