ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ હેઠળ 76મા પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી માટે રાજધાનીની મુલાકાતે આવેલા ગામડાઓના પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ' ફક્ત ભૌતિક અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી જ નહીં પરંતુ ભાવનાત્મક જોડાણ પણ વધારી રહ્યો છે
પીએમ મોદીએ લદ્દાખના લોકોને શિયાળા દરમિયાન ડીઝલ ફ્રીઝ થવાની સતત સમસ્યામાંથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરી
'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ' એ સુનિશ્ચિત કરશે કે સરહદી ગામડાઓના માળખાકીય સુવિધાઓ, સંસ્કૃતિ, પર્યટન, જીવનશૈલી અને આર્થિક વિકાસ દેશના બાકીના ગામડાઓ જેટલા જ ગતિશીલ બને
વાઇબ્રન્ટ વિલેજના ખાસ મહેમાનોએ ચોક્કસપણે સંદેશ આપવો જોઈએ કે તેમના વડા પ્રધાન તેમના માટે ઊંડો પ્રેમ ધરાવે છે
વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ હેઠળ, કૃષિ, શિક્ષણ, આરોગ્ય, ઉર્જા, સહકારી અને ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ સહિત અન્ય ક્ષેત્રો માટે ₹556 કરોડની યોજનાઓ વિકસાવવામાં આવી છે
25 JAN 2025 6:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ હેઠળ 76મા પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણી માટે રાજધાનીની મુલાકાતે આવેલા ગામડાઓના પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી જે.પી. નડ્ડા, કેન્દ્રીય સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ, કેન્દ્રીય આદિજાતિ બાબતોના મંત્રી શ્રી જુઆલ ઓરામ, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન, ગૃહ મંત્રાલય (MHA) માં સચિવ (બોર્ડર મેનેજમેન્ટ) ડૉ. રાજેન્દ્ર કુમાર, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) ના ડિરેક્ટર, ઇન્ડો-તિબેટીયન બોર્ડર પોલીસ (ITBP) ના ડિરેક્ટર જનરલ અને અન્ય ઘણા મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ અભિગમ અને પરિપ્રેક્ષ્યમાં પરિવર્તનની શરૂઆતનો સંકેત આપે છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ વાઇબ્રન્ટ ગામડાઓ અને દિલ્હી વચ્ચે ભાવનાત્મક અંતરને દૂર કરવાનો, અંતરિયાળ અને સરહદી વિસ્તારોનાં રહેવાસીઓ વચ્ચે એકતાની ભાવના પેદા કરવાનો છે, જેથી ભારતમાં તેમનાં અભિન્ન સ્થાનની પુનઃપુષ્ટિ કરીને અને રાષ્ટ્ર તેમની કાળજી લે છે તેની ખાતરી આપીને આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ સ્થાપિત કરવાનો છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી "પ્રથમ ગામ"ના (સરહદી ગામો)ના રહેવાસીઓને સન્માનિત અતિથિઓ તરીકે રાષ્ટ્રીય તહેવારોમાં ભાગ લેવા આમંત્રણ આપે છે, ત્યારે તે ભાવનાત્મક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને દિલના અવરોધો દૂર કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં ચાર વર્ષથી વિવિધ ગામડાઓમાંથી પ્રતિનિધિઓને આ ઉજવણીમાં આમંત્રિત કરવામાં આવ્યાં છે, જ્યાં તેમને પ્રધાનમંત્રીનાં વિશેષ અતિથિઓ તરીકે સન્માનપૂર્વક જોવામાં આવે છે, જે દેશનાં સરહદી ગામડાંઓ પ્રત્યેનાં દ્રષ્ટિકોણમાં પરિવર્તનનું પ્રતીક છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછી દેશનાં વિકાસ માટે સર્વસમાવેશક અને સર્વસમાવેશક વિઝન પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ દરેક નાગરિક અને પ્રદેશને લાભદાયક પ્રગતિ માટે છે. તેમણે લદ્દાખનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જ્યાં શિયાળામાં ડીઝલ ફ્રિઝ થવું એ એક મોટો મુદ્દો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીના નિર્દેશોને પગલે ભારત સરકારે નોન ફ્રીઝીંગ ડીઝલ બનાવવા માટે સંશોધન અને વિકાસ માટે બજેટ ફાળવ્યું હતું, જે હવે લદાખમાં ઉપલબ્ધ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં સમાધાનો ત્યારે જ શક્ય છે, જ્યારે આ ક્ષેત્રોનાં પડકારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે. ગૃહ મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2017માં સેના સહિત તમામ સુરક્ષા દળોને સરહદી ગામોમાંથી દૂધ, ઇંડા, માછલી અને શાકભાજીની ખરીદી કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી તે વિસ્તારોમાં રોજગારીની તકો ઊભી થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ સમગ્રતયા વિકાસ માટે વ્યાપક અને બહુક્ષેત્રીય પહેલ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગામડાઓની માળખાગત સુવિધા, સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન, આજીવિકા અને આર્થિક વૃદ્ધિ દેશનાં અન્ય દેશોની જેમ જ વાઇબ્રન્ટ હોવી જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે આગળ વધવાથી વર્તમાન માત્ર જીવંત બનશે એટલું જ નહીં, પણ ભવિષ્યની પેઢીઓને પણ બહેતર જીવન વાતાવરણનો લાભ મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 15 ફેબ્રુઆરી, 2023નાં રોજ આ કાર્યક્રમની જાહેરાત કરી હતી અને દેશની ઉત્તર સરહદને અડીને આવેલા 46 બ્લોક્સનાં 662 ગામોને તેમાં સામેલ કરવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ યોજનાની રચના બાદ કેન્દ્ર સરકારના 22થી વધુ મંત્રીઓએ 8 જિલ્લા અને 26 ગામોની મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં ત્યાંની સ્થાનિક મુશ્કેલીઓ અને વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમના અમલીકરણમાં જમીની સમસ્યાઓ સામે આવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ઉપરાંત 92 વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ 259 ગામોની મુલાકાત લીધી છે અને આ પ્રકારની પહેલો સાથે લગભગ દરેક ગામને સ્પર્શવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમના અમલીકરણમાં 662 ગામોને પડતી સમસ્યાઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, અને તેનો અહેવાલ ગૃહ મંત્રાલયને મોકલવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે, આ રિપોર્ટના આધારે 626 પ્રોજેક્ટ તૈયાર કરવામાં આવ્યા હતા. એ જ રીતે રોજગાર સાથે સંબંધિત 901 પરિયોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે, આની સાથે સાથે કૃષિ, શિક્ષણ, આરોગ્ય, ઊર્જા, સહકારી મંડળીઓ અને ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ માટે ૫૫૬ કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓ વિકસાવવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 113 રોડ અને 8 લો-સસ્પેન્શન બ્રિજના નિર્માણ પાછળ રૂ.2,400 કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે અને જૂન, 2025 સુધીમાં 362 ગામોમાં 4G કનેક્ટિવિટી ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 662 ગામોમાંથી 474 ગામોમાં ઑન ગ્રિડ અને 127 ઑફ-ગ્રિડનું વિદ્યુતીકરણ કરવામાં આવ્યું છે તથા 43 નવા ઊર્જા પ્રોજેક્ટ રૂ. 238 કરોડનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવ્યાં છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 48 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 102 પ્રોજેક્ટમાંથી વ્યૂ પોઈન્ટ્સ, એડવેન્ચર ટૂરિઝમ, ઈકો રિસોર્ટ્સ અને ટૂરિસ્ટ સેન્ટર તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ 662માંથી 570 ગામોમાં બેંકો નહોતી. આવા ગામોને બેંકો સાથે જોડવાનું કામ મોદી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે આ વાઇબ્રન્ટ ગામડાઓમાં રહેતાં લોકોને સારા જીવન માટે તમામ મૂળભૂત સુવિધાઓ પ્રદાન કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં બોટમ-ટુ-ટોપ અભિગમ મારફતે સરકારી યોજનાઓમાં 100 ટકા સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવા, ભૌતિક, ડિજિટલ અને ભાવનાત્મક પરિભાષામાં જોડાણ સુનિશ્ચિત કરવાનો નિષ્ઠાવાન પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. ગૃહમંત્રીએ વાઇબ્રન્ટ વિલેજમાંથી આવેલા મહેમાનોને તેમનાં ગામડાંઓમાં પાછા ફર્યા બાદ આ સંદેશો આપવા જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, જેમને તેમણે પસંદ કર્યા છે, તેઓ તેમના માટે ઊંડો સ્નેહ ધરાવે છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, interacts with distinguished guests from villages under the Vibrant Village Programme in New Delhi, visiting the capital for the 76th Republic Day celebrations
The 'Vibrant Village Programme is enhancing not just physical and digital connectivity but also emotional connect
PM Modi helped the people of Ladakh get rid of the persistent problem of freezing of diesel during winter
The 'Vibrant Village Programme' will ensure that the infrastructure, culture, tourism, lifestyle, and economic development of border villages become as vibrant as those in the rest of the country
The special guests from the Vibrant Villages should definitely convey the message back that their Prime Minister holds deep affection for them
Under the Vibrant Village Programme, schemes worth ₹556 crore have been developed for agriculture, education, health, energy, cooperatives, and Khadi and Village Industries, among others
25 JAN 2025 6:14PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today interacted with distinguished guests from villages under the Vibrant Village Programme in New Delhi, visiting the capital for the 76th Republic Day celebrations. The occasion was graced by Union Health Minister Shri J.P. Nadda, Union Parliamentary Affairs Minister Shri Kiren Rijiju, Union Tribal Affairs Minister Shri Jual Oram, Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Secretary (Border Management) in the Ministry of Home Affairs (MHA) Dr. Rajendra Kumar, the Director of the Intelligence Bureau (IB), the Director General of the Indo-Tibetan Border Police (ITBP), and several other dignitaries.
AF41.JPG)
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, highlighted that the Vibrant Village Programme signifies the beginning of achange in approach and perspective. He explained that the programme aims to bridge emotional gap between Vibrant Villages and Delhi, instilling a sense of unity among residents of remote and border areas by reaffirming their integral place in India and assuring that the nation cares for them. Shri Shah emphasized that when the Prime Minister invites residents from “the first village” (border villages) to participate in national festivals as honoured guests, it fosters emotional connection and eliminates barriers of the hearts. He noted that, for the past four years, representatives from various villages have been invited to these celebrations, where they are treated with respect as special guests of the Prime Minister, symbolizing a transformed outlook toward the nation’s frontier villages.
4IGO.JPG)
Shri Amit Shah stated that after Shri Narendra Modi became Prime Minister in 2014, an inclusive and all-encompassing vision for the country’s development was introduced, aiming for progress that benefits every citizen and region. He shared the example of Ladakh, where the freezing of diesel in winters was a major issue. Following the directions of Prime Minister Modi, the Government of India allocated a budget for research and development to create non-freezing diesel, which is now available in Ladakh. He emphasized that such solutions are possible only when attention is given to the challenges of these areas. The Home Minister also mentioned that in 2017, a decision was made to have all security forces, including the army, procure milk, eggs, fish, and vegetables from border villages, creating employment opportunities in those regions.
7F4F.JPG)
Union Home Minister stated that the Vibrant Village Programme is a comprehensive and multi-sectoral initiative for holistic development. He emphasized that the infrastructure, culture, tourism, livelihood, and economic growth of villages should be as vibrant as those in the rest of the country. He further highlighted that by advancing with a holistic approach, not only will the present become vibrant, but future generations will also benefit from a better living environment.
EGII.JPG)
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had announced this program on 15th February 2023 and 662 villages of 46 blocks adjoining the northern border of the country were included in it. He said that after the formation of the scheme, more than 22 ministers of the central government visited 8 districts and 26 villages, bringing to light the local difficulties there and the ground problems in the implementation of the Vibrant Village programme. In addition, 92 senior officers have visited 259 villages and efforts have been made to touch almost every village with such initiatives, he added.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the issues faced by 662 villages in the implementation of the Vibrant Village Program were reviewed, and their report was sent to the Ministry of Home Affairs. He said that based on this report, 626 projects were formulated. Similarly, 901 employment-related projects were initiated. He said that, along with these, schemes worth ₹556 crore were developed for agriculture, education, health, energy, cooperatives, and Khadi and Village Industries. Shri Shah stated that ₹2,400 crore was spent on constructing 113 roads and 8 low-suspension bridges, and by June 2025, 4G connectivity will be available in 362 villages. He further mentioned that out of the 662 villages, 474 have been electrified on-grid and 127 off-grid, and 43 new power projects have been developed at a cost of ₹238 crore.The Home Minister said that View Points, Adventure Tourism, Eco-Resorts and Tourist Centres have been developed from 102 projects at a cost of Rs 48 crore. He said that earlier 570 villages out of 662 did not have banks. The work of linking such villages with banks has been done by the Modi government.
Shri Amit Shah said that the Modi government has provided all the basic facilities for a good life to the people living in these vibrant villages. He stated that under the leadership of Prime Minister Modi, a sincere effort has been made to achieve 100% saturation of government schemes through a Bottom-to-Top approach, ensuring connectivity in physical, digital, and emotional terms. The Home Minister told the guests from the Vibrant Villages to convey this message upon returning to their villages—that the Prime Minister Shri Narendra Modi, who has been chosen by them, holds deep affection for them.