Ministry of Finance
CBIC cautions against fraudsters issuing fake and fraudulent Summons for GST violations
Taxpayers can verify online any communication from DGGI or any office of CGST by using the ‘VERIFY CBIC-DIN’ window on the CBIC’s website https://esanchar.cbic.gov.in/DIN/DINSearch
In case of suspicion of bogus summons, taxpayers may immediately report to DGGI / CGST formations
24 JAN 2025 5:50PM by PIB Delhi
It has been recently observed that some individuals with fraudulent intent are creating and sending fake summons to the taxpayers who may or may not be under investigation by the Directorate General of GST Intelligence (DGGI), Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC).
The fake summons resembles very closely with the original due to use of Department’s logo and Document Identification Number (DIN). However, these DIN numbers are fake and are used by the fraudsters to make the document look and feel genuine.
It is once again clarified that taxpayers can easily verify the genuineness of any communication (including Summons) issued by any officer of CBIC by using the ‘VERIFY CBIC-DIN’ window on the CBIC’s website https://esanchar.cbic.gov.in/DIN/DINSearch.
On verifying the DIN, if any individual or taxpayer finds that the Summon/letter/Notice is fake, it may immediately be reported to the office concerned. This will enable the competent DGGI / CGST formation to take law enforcement action against the fraudsters for using fake Summons/letter/Notice to dupe the public.
CBIC has issued Circular No. 122/41/2019-GST dated 05th November 2019 regarding generation and quoting of DIN on communications sent by all CBIC officers.

નાણા મંત્રાલય
સીબીઆઈસીએ જીએસટીના ઉલ્લંઘન માટે બનાવટી અને કપટપૂર્ણ સમન્સ જારી કરનારા છેતરપિંડી કરનારાઓ સામે ચેતવણી આપી
કરદાતાઓ CBIC ની વેબસાઇટ https://esanchar.cbic.gov.in/DIN/DINSearch પર 'CBIC-DIN ચકાસો' વિન્ડોનો ઉપયોગ કરીને DGGI અથવા CGST ની કોઈપણ ઓફિસમાંથી કોઈપણ સંદેશાવ્યવહારને ઓનલાઈન ચકાસી શકે છે.
બોગસ સમન્સની શંકાના કિસ્સામાં, કરદાતાઓ તાત્કાલિક DGGI / CGST ફોર્મેશનને જાણ કરી શકે છે
24 JAN 2025 5:50PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરમાં એવું જોવા મળ્યું છે કે કપટપૂર્ણ ઇરાદાવાળા કેટલાક વ્યક્તિઓ કરદાતાઓને બનાવટી સમન્સ બનાવી રહ્યા છે અને મોકલી રહ્યા છે, જેમની તપાસ ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ જીએસટી ઇન્ટેલિજન્સ (ડીજીજીઆઈ), સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સિસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઇસી) દ્વારા કરવામાં આવી રહી છે.
ફેક સમન્સ ડિપાર્ટમેન્ટના લોગો અને ડોક્યુમેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર (ડીઆઇએન)ના ઉપયોગને કારણે અસલ સમન્સ સાથે ખૂબ નજીકથી મળતું આવે છે. જો કે, આ ડીઆઈએન નંબરો બનાવટી છે અને છેતરપિંડી કરનારાઓ દ્વારા દસ્તાવેજને વાસ્તવિક દેખાવા અને અસલી લાગે તે માટે તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
ફરી એક વખત એવી સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે કરદાતાઓ સીબીઆઇસીની વેબસાઇટ https://esanchar.cbic.gov.in/DIN/DINSearch પર 'વેરિફાઇ સીબીઆઇસી-ડીઆઇએન' વિન્ડોનો ઉપયોગ કરીને સીબીઆઇસીના કોઇ પણ અધિકારી દ્વારા ઇશ્યૂ કરવામાં આવેલા કોઇ પણ કોમ્યુનિકેશન (સમન્સ સહિત)ની અસલિયતની સરળતાથી ચકાસણી કરી શકે છે.
ડીઆઇએનની ખરાઈ કર્યા પછી, જો કોઈ વ્યક્તિ કે કરદાતાને જણાય કે સમન્સ/પત્ર/નોટિસ બનાવટી છે, તો તેની જાણ તાત્કાલિક સંબંધિત કચેરીને કરવામાં આવી શકે છે. આનાથી સક્ષમ ડીજીજીઆઈ/સીજીએસટી રચના નકલી સમન્સ/પત્ર/નોટિસનો ઉપયોગ કરીને છેતરપિંડી કરનારાઓ સામે કાયદાનું અમલીકરણ કરવા માટે કાર્યવાહી કરવા સક્ષમ બનશે.
CBIC એ 5 નવેમ્બર 2019 ના રોજ પરિપત્ર નં. 122/41/2019-GST જારી કર્યો છે, જેમાં તમામ CBIC અધિકારીઓ દ્વારા મોકલવામાં આવેલા સંદેશાવ્યવહાર પર DIN બનાવવા અને કોટિંગ કરવા અંગે જણાવવામાં આવ્યું છે.