Ministry of Finance
CBIC cautions against fraudsters issuing fake and fraudulent Summons for GST violations
Taxpayers can verify online any communication from DGGI or any office of CGST by using the ‘VERIFY CBIC-DIN’ window on the CBIC’s website https://esanchar.cbic.gov.in/DIN/DINSearch
In case of suspicion of bogus summons, taxpayers may immediately report to DGGI / CGST formations
24 JAN 2025 5:50PM by PIB Delhi
It has been recently observed that some individuals with fraudulent intent are creating and sending fake summons to the taxpayers who may or may not be under investigation by the Directorate General of GST Intelligence (DGGI), Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC).
The fake summons resembles very closely with the original due to use of Department’s logo and Document Identification Number (DIN). However, these DIN numbers are fake and are used by the fraudsters to make the document look and feel genuine.
It is once again clarified that taxpayers can easily verify the genuineness of any communication (including Summons) issued by any officer of CBIC by using the ‘VERIFY CBIC-DIN’ window on the CBIC’s website https://esanchar.cbic.gov.in/DIN/DINSearch.
On verifying the DIN, if any individual or taxpayer finds that the Summon/letter/Notice is fake, it may immediately be reported to the office concerned. This will enable the competent DGGI / CGST formation to take law enforcement action against the fraudsters for using fake Summons/letter/Notice to dupe the public.
CBIC has issued Circular No. 122/41/2019-GST dated 05th November 2019 regarding generation and quoting of DIN on communications sent by all CBIC officers.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://esanchar.cbic.gov.in/DIN/DINSearch ’ਤੇ ‘ਸੀਬੀਆਈਸੀ-ਡੀਆਈਐੱਨ -ਪੁਸ਼ਟੀ’ ਵਿੰਡੋ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਜਾਂ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਫ਼ਤਰ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਸੰਮਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਤੁਰੰਤ ਡੀਜੀਜੀਆਈ/ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ
24 JAN 2025 5:50PM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਵਿਅਕਤੀ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਵਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਸੰਮਨ ਬਣਾ ਕੇ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਜੀਐੱਸਟੀ ਖੁਫ਼ੀਆ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਜੀਆਈ), ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇਨਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਕਸਟਮਜ਼ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋ ਵੀ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਹੀਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਕ ਚਿੰਨ੍ਹ (ਲੋਗੋ) ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਸੰਖਿਆ (ਡੀਆਈਐੱਨ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਨਕਲੀ ਸੰਮਨ ਅਸਲ ਸੰਮਨ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਿਲਦੇ-ਜੁਲਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਡੀਆਈਐੱਨ ਨੰਬਰ ਨਕਲੀ ਹਨ ਅਤੇ ਧੋਖੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਅਸਲੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://esanchar.cbic.gov.in/DIN/DINSearch ’ਤੇ ‘VERIFY CBIC-DIN’ ਵਿੰਡੋ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਚਾਰ (ਸੰਮਨ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡੀਆਈਐੱਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ’ਤੇ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੰਮਨ/ਪੱਤਰ/ਨੋਟਿਸ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਤੁਰੰਤ ਸਬੰਧਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ਼ ਸਮਰੱਥ ਡੀਜੀਜੀਆਈ/ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਗਠਨ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਠੱਗਣ ਦੇ ਲਈ ਫ਼ਰਜ਼ੀ ਸੰਮਨ/ਪੱਤਰ/ਨੋਟਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਧੋਖੇਬਾਜਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸੰਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਡੀਆਈਐੱਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 5 ਨਵੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਸਰਕੂਲਰ ਸੰਖਿਆ 122/41/2019-ਜੀਐੱਸਟੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।