ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ 27 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ 2025 ਤੱਕ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ,ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ (Lok Samvardhan Parv) ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਪਾਕ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਲੋਕ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ : ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਤੋਂ ਐਤਵਾਰ ਤੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
23 JAN 2025 3:20PM by PIB Chandigarh
ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੁਣ 27 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 2 ਫਰਵਰੀ 2025 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਖੜਕ ਸਿੰਘ ਮਾਰਗ ਕਨਾਟ ਪਲੇਸ ਸਥਿਤ ਸਟੇਟ ਐਮਪੋਰੀਆ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸੰਸਕਰਣ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ - ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ 90 ਕਾਰੀਗਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਲਪ ਕਲਾ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਅਜਰਕ ਪ੍ਰਿੰਟ ਸਾੜੀ ਦੁਪੱਟਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਨਾਰਸੀ ਬਰੋਕੇਡ, ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਕੇਨ ਅਤੇ ਬੈਂਬੂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ, ਕਰਨਾਟਕ ਤੋਂ ਚੱਨਪਟਨਾ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਗੁੱਡੀਆਂ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਕਾਂਥਾ ਵਰਕ ਦੇ ਕੱਪੜੇ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਸੋਜ਼ਨੀ ਕਢਾਈ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ, ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਕੋਸਾ ਸਿਲਕ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਾੜੀ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਚਮੜੇ ਦੀ ਕਠਪੁਤਲੀ, ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਮਟਕਾ ਸਿਲਕ ਸਾੜੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਕਾਲੀਨ ਅਤੇ ਦਰੀ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸਮਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗਹਿਣੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲੱਕੜੀ ਦਾ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੱਪੜੇ (ਜ਼ਰਦੋਜੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 16 ਪਾਕ ਕਲਾ ਮਾਹਿਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਆਦਿਸ਼ਟ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਖਨਵੀ ਜ਼ਾਇਕਾ, ਗੁਜਰਾਤੀ ਰਸੋਈ, ਪਾਰਸੀ ਪਕਵਾਨ, ਪੰਜਾਬੀ ਤੜਕਾ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਟ੍ਰੀਟਸ, ਨਵਾਬੀ ਦਾਅਵਤ, ਡਰਾਈ ਫਰੂਟ ਡਿਲਾਈਟਸ, ਫਿਊਜ਼ਨ ਫਲੇਵਰਜ਼ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਆਦਿਸ਼ਟ ਪਕਵਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਤੋਂ ਐਤਵਾਰ ਤੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸਾ ਝਲਕੇਗਾ।
ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Minority Affairs
2nd Edition of ‘Lok Samvardhan Parv’ to be organized by Ministry of Minority Affairs from 27 th January to 2nd February, 2025 in Connaught Place, New Delhi
Artisans and culinary experts from different parts of the country to participate; cultural evenings to be held from Friday to Sunday
23 JAN 2025 3:20PM by PIB Delhi
After the success of Lok Samvardhan Parv in July, 2024, the 2nd edition of ‘Lok Samvardhan Parv’ is now being organized from 27th January to 2nd February, 2025 by the Ministry of Minority Affairs at State Emporia Complex, Baba Kharak Singh Marg, Connaught Place, New Delhi.
As part of the event, 90 artisans from different parts of the country would participate in the event showcasing their art crafts. These include Ajrak Print Saree Dupatta from Maharashtra, Banaras Brocade from Uttar Pradesh, Cane & Bamboo from Assam, Channapatna Toys & Dolls from Karnataka, Kantha Stitch from West Bengal, Crewal Sozni from Jammu & Kashmir, Kashmiri Shawls, Kosa Silk Saree Handloom from Maharashtra, Leather Puppetry from Andhra Pradesh, Matka Silk Saree from Bihar, Rugs & Durries from Haryana, Samar Tribal Jewellery from Delhi, Woodwares, Zari Work from Uttar Pradesh. Additionally, 16 culinary experts will offer visitors the opportunity to savor the diverse flavors of India. These include Lucknawi Zaika, Gujarati Rasoi, Parsi Cuisine, Punjabi Tadka, Street Treats, Nawabi Dawat, Dry Fruit Delights, Fusion Flavors.The event will also have cultural evenings from Friday to Sunday, wherein the rich cultural heritage of minority communities will be showcased.
Lok Samvardhan Parv is testimony of the inclusive development programme of the Ministry which has benefitted a large number of persons from all the minority communities, through convergence with partner organizations.