ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಮಹಾಕುಂಭದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ
ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದ ಹಬ್ಬಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೇಳ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಹೊಸ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಓಡಿಸಲಾಗುವುದು
ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯಂದು 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯಾತ್ರಿಕರು ಸಂಗಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಶೇ.10-20 ರಷ್ಟು ಮಂದಿ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಆಗಮಿಸುತ್ತಾರೆ
ಮೇಳ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ ನ ಎಲ್ಲಾ 8 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೊರಡುತ್ತವೆ
ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ ಸ್ನಾನದ ಹಬ್ಬಕ್ಕಾಗಿ 101 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಯಿತು
ಮೌನಿ ಅಮವಾಸ್ಯೆಯ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
23 JAN 2025 7:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೇ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ತಮ್ಮ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ ಭೇಟಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಹಾಕುಂಭ 2025ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಂಗಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಮೇಳ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ ವಿಭಾಗೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ಶ್ರೀ ಹಿಮಾಂಶು ಬಡೋನಿ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ಮಹಾಕುಂಭ 2025ಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸಂಗಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಮೇಳ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ತಪಾಸಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ವಿಚಾರಿಸಿದರು. ಟಿಕೆಟ್ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಂದ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆದರು. ಮಹಾಕುಂಭದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ನೆರವು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ ಮೇಳ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಾಗಿ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ, ರೈಲ್ವೆ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆದರು. ರೈಲ್ವೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಮೇಳ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮದವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಅನುಕೂಲ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಮಹಾ ಕುಂಭ 2025ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 3,100 ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು 10,000 ಸಾಮಾನ್ಯ ರೈಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 13,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲುಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆಯು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಹಾಕುಂಭವು ದೇಶ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಎರಡಕ್ಕೂ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಹಗಲಿರುಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಹಾಕುಂಭ 2025 ರ ಯಶಸ್ವಿ ಆಯೋಜನೆಯು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನೂ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ನಿಲ್ದಾಣದ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿದರು. ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೀಕ್ಷಣಾ ಕೊಠಡಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಬೂತ್‌, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಶೆಲ್ಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಳದ ಗೋಪುರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯಂದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ ಮಹಾಕುಂಭದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದ ಉತ್ಸವದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ವಿಭಾಗವು ಈ ದಿನದಂದು 150 ಮೇಳ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಹಾಕುಂಭ-2025 ಜನವರಿ 13 ರಂದು ಪುಷ್ಯ ಹುಣ್ಣಿಮೆಯಂದು ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯಂದು, ಪವಿತ್ರ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಮೊದಲ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನವು (ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ) 3.5 ಕೋಟಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗೂ ಮೀರಿದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಕ್ತರು ಮಹಾಕುಂಭದ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ದೈವಿಕವಾದ ಮಹಾಕುಂಭ-2025 ಯಾತ್ರಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿಯ ಮೊದಲ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನದಂದು, 3.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಕ್ತರು ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ವಿಭಾಗದಿಂದ 101 ಮೇಳ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಯಿತು, ಇದೊಂದು ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಮೌನಿ ಅಮವಾಸ್ಯೆಯ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಅಮೃತ ಸ್ನಾನಕ್ಕೆ ರೈಲ್ವೇ ಇಲಾಖೆ ಸಮಗ್ರ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಮೇಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ ಅಂದು 10 ಕೋಟಿ ಯಾತ್ರಿಕರು ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಶೇ.10-20 ರಷ್ಟು ಜನರು ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಬರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಸುಗಮ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಲರ್-ಕೋಡೆಡ್ ಟಿಕೆಟ್‌‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು ಸಮಗ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇ ವ್ಯಾಪಕ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ದಿನ, 150 ಮೇಳ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುವುದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲುಗಳು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ಜಂಕ್ಷನ್‌ ನಿಂದ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ, ಅಲ್ಲದೇ ವಿಭಾಗದ ಇತರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ವಿವಿಧ ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ನಿಯಮಿತ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಅವುಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುವುದು ದಾಖಲೆಯಾಗಲಿದೆ. ಕುಂಭ 2019 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮೌನಿ ಅಮಾವಾಸ್ಯೆಯಂದು ಸುಮಾರು 85 ಮೇಳ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಹಿಂದಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ 65 ಹೆಚ್ಚು.

Ministry of Railways
Union Minister of State for Railways, Shri V. Somanna, reviews the Maha Kumbh arrangements and preparations, marking a historic event for both the nation and the railways
Operating over 150 Mela Special Trains in a Single Day for Mauni Amavasya Holy Bath Festival to Set a New Record
Over 10 crore pilgrims expected at Sangam on Mauni Amavasya, with 10-20% arriving by train
Mela Special Trains to Depart in All Directions from All 8 Stations of Prayagraj
Record 101 Special Trains Operated for Makar Sankranti Bathing Festival
Additional Holding Areas Arranged for Pilgrims of Mauni Amavasya
23 JAN 2025 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, Shri V. Somanna, during his two-day visit to Prayagraj, inspected the Mela Camps located at the Sangam area on the occasion of Maha Kumbh 2025. Divisional Railway Manager of Prayagraj, Shri Himanshu Badoni, and other officials were also present during the inspection.
The Union Minister reviewed the Mela Camp set up in the Sangam area to facilitate the pilgrims visiting for Maha Kumbh 2025. During the inspection, the Minister interacted with the passengers and inquired about their well-being. He also took feedback from the staff working at the ticket counters and inquiry centers about the available facilities. The Minister appreciated the staff for their excellent work in providing service and assistance during the Maha Kumbh. During the visit, he also spoke to the passengers waiting in line for tickets at the Mela Camp and gathered their feedback on the railway services and arrangements. The passengers highly appreciated the railway's arrangements.
In a conversation with the media at the Mela Camp, the Union Minister said that the railway had been preparing for the convenience and service of the pilgrims for the past three years. During Maha Kumbh 2025, the railways will operate over 13,000 trains, including over 3,100 special trains and 10,000 regular trains. He emphasized that Maha Kumbh is a historic event for both the country and the railways. Railway officials and staff are working day and night with full capacity and dedication. He also mentioned that the successful organization of Maha Kumbh 2025 was made possible under the capable leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. He commended the efforts of the Uttar Pradesh government in this regard.
Shri Somanna, conducted an inspection of Prayagraj Junction station yesterday. During his visit, he reviewed the medical observation room, medical booth, passenger shelters, and the Mela tower. He also reviewed the preparations for the Maha Kumbh's largest holy bath festival, scheduled for Mauni Amavasya. Prayagraj Division has planned to operate over 150 Mela Special Trains on this day, setting a new record for Indian Railways.
The Maha Kumbh-2025 began in Prayagraj on January 13 with the holy bath on Paush Purnima. On Makar Sankranti, the first Amrit Snan (holy bath) of the Maha Kumbh witnessed participation from over 3.5 crore pilgrims at the holy Sangam, exceeding expectations. So far, more than 9 crore devotees have participated in the sacred baths of the Maha Kumbh.
The grand and divine Maha Kumbh-2025 has been breaking all records for pilgrim participation. On the first Amrit Snan of Makar Sankranti, over 3.5 crore devotees bathed at the Sangam, supported by the operation of 101 Mela Special Trains by the Prayagraj Division, which was a record in itself. Following the same pattern, the Railways is making comprehensive preparations for the largest Amrit Snan of Mauni Amavasya. The Mela Authority estimates that over 10 crore pilgrims will take the holy dip at the Sangam on this day, with 10-20% of them expected to arrive by train. Indian Railways has made comprehensive arrangements to facilitate their travel, including color-coded tickets and additional shelter areas to ensure smooth boarding and deboarding processes.
During the Mauni Amavasya Festival, Indian Railways has made extensive preparations to facilitate the holy snan (bath). On this day, over 150 Mela Special Trains will be operated, ensuring smooth travel for the large number of pilgrims expected to arrive. Most of these trains will originate from Prayagraj Junction, while other stations in the division will also operate special trains in different directions. Regular train services will also run as per their schedules. Operating more than 150 special trains from a single station in one day will be a record in itself. During Kumbh 2019, around 85 Mela Special Trains were operated on Mauni Amavasya, which is 65 more than the number of special trains operated during previous occasions.