Ministry of Railways
Union Minister of State for Railways, Shri V. Somanna, reviews the Maha Kumbh arrangements and preparations, marking a historic event for both the nation and the railways
Operating over 150 Mela Special Trains in a Single Day for Mauni Amavasya Holy Bath Festival to Set a New Record
Over 10 crore pilgrims expected at Sangam on Mauni Amavasya, with 10-20% arriving by train
Mela Special Trains to Depart in All Directions from All 8 Stations of Prayagraj
Record 101 Special Trains Operated for Makar Sankranti Bathing Festival
Additional Holding Areas Arranged for Pilgrims of Mauni Amavasya
23 JAN 2025 7:36PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, Shri V. Somanna, during his two-day visit to Prayagraj, inspected the Mela Camps located at the Sangam area on the occasion of Maha Kumbh 2025. Divisional Railway Manager of Prayagraj, Shri Himanshu Badoni, and other officials were also present during the inspection.
The Union Minister reviewed the Mela Camp set up in the Sangam area to facilitate the pilgrims visiting for Maha Kumbh 2025. During the inspection, the Minister interacted with the passengers and inquired about their well-being. He also took feedback from the staff working at the ticket counters and inquiry centers about the available facilities. The Minister appreciated the staff for their excellent work in providing service and assistance during the Maha Kumbh. During the visit, he also spoke to the passengers waiting in line for tickets at the Mela Camp and gathered their feedback on the railway services and arrangements. The passengers highly appreciated the railway's arrangements.
In a conversation with the media at the Mela Camp, the Union Minister said that the railway had been preparing for the convenience and service of the pilgrims for the past three years. During Maha Kumbh 2025, the railways will operate over 13,000 trains, including over 3,100 special trains and 10,000 regular trains. He emphasized that Maha Kumbh is a historic event for both the country and the railways. Railway officials and staff are working day and night with full capacity and dedication. He also mentioned that the successful organization of Maha Kumbh 2025 was made possible under the capable leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. He commended the efforts of the Uttar Pradesh government in this regard.
Shri Somanna, conducted an inspection of Prayagraj Junction station yesterday. During his visit, he reviewed the medical observation room, medical booth, passenger shelters, and the Mela tower. He also reviewed the preparations for the Maha Kumbh's largest holy bath festival, scheduled for Mauni Amavasya. Prayagraj Division has planned to operate over 150 Mela Special Trains on this day, setting a new record for Indian Railways.
The Maha Kumbh-2025 began in Prayagraj on January 13 with the holy bath on Paush Purnima. On Makar Sankranti, the first Amrit Snan (holy bath) of the Maha Kumbh witnessed participation from over 3.5 crore pilgrims at the holy Sangam, exceeding expectations. So far, more than 9 crore devotees have participated in the sacred baths of the Maha Kumbh.
The grand and divine Maha Kumbh-2025 has been breaking all records for pilgrim participation. On the first Amrit Snan of Makar Sankranti, over 3.5 crore devotees bathed at the Sangam, supported by the operation of 101 Mela Special Trains by the Prayagraj Division, which was a record in itself. Following the same pattern, the Railways is making comprehensive preparations for the largest Amrit Snan of Mauni Amavasya. The Mela Authority estimates that over 10 crore pilgrims will take the holy dip at the Sangam on this day, with 10-20% of them expected to arrive by train. Indian Railways has made comprehensive arrangements to facilitate their travel, including color-coded tickets and additional shelter areas to ensure smooth boarding and deboarding processes.
During the Mauni Amavasya Festival, Indian Railways has made extensive preparations to facilitate the holy snan (bath). On this day, over 150 Mela Special Trains will be operated, ensuring smooth travel for the large number of pilgrims expected to arrive. Most of these trains will originate from Prayagraj Junction, while other stations in the division will also operate special trains in different directions. Regular train services will also run as per their schedules. Operating more than 150 special trains from a single station in one day will be a record in itself. During Kumbh 2019, around 85 Mela Special Trains were operated on Mauni Amavasya, which is 65 more than the number of special trains operated during previous occasions.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ੀ ਵੀ. ਸੋਮੰਨਾ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਹੈ
ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੇਲਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਪਰਵ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਏਗਾ
ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯ ‘ਤੇ ਸੰਗਮ ‘ਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10-20% ਟ੍ਰੇਨ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਣਗੇ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ 8 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਇਸ਼ਨਾਨ ਪਰਵ ਲਈ ਰਿਕਾਰਡ 101 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਹੋਲਡਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
23 JAN 2025 7:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸੋਮੰਨਾ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਗਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਮੇਲਾ ਕੈਂਪਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਨਿਰੀਖਣ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਬਦੌਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸੰਗਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਮੇਲਾ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਨਿਰੀਖਣ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਾਲ-ਚਾਲ ਪੁੱਛਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿਕਟ ਕਾਊਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਫੀਡਬੈਕ ਵੀ ਲਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਲਾ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਟਿਕਟ ਦੇ ਲਈ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਖੂਬ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਮੇਲਾ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ 13,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ 10,000 ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਆਯੋਜਨ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮੰਨਾ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਓਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਰੂਮ, ਮੈਡੀਕਲ ਬੂਥ, ਯਾਤਰੀ ਸ਼ੈਲਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮੇਲਾ ਟਾਵਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਪਰਵ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਇਸ ਦਿਨ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੇਲਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ।
13 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ-2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ‘ਤੇ ਉਮੀਦ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ 3.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਸੰਗਮ ‘ਤੇ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਭਵਯ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਮਹਾਕੁੰਭ-2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ‘ਤੇ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 101 ਮੇਲਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ 3.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਇਸ਼ਨਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਸੀ। ਇਸੇ ਪੈਟਰਨ ਦਾ ਅਨੁਸਰਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰੇਲਵੇ ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਲਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਿਨ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 10-20% ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੰਗ-ਕੋਡ ਵਾਲੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਲਈ ਵਾਧੂ ਆਸਰਾ ਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯ ‘ਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਨ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੇਲਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸੁਗਮ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਚਲਣਗੀਆਂ, ਜਦਕਿ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਹੋਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਣਗੀਆਂ।
ਨਿਯਮਿਤ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ। 2019 ਕੁੰਭ ਦੌਰਾਨ ਮੌਨੀ ਅਮਾਵਸਯ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ 85 ਮੇਲਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੋਂ 65 ਵੱਧ ਹਨ।