ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਮਹਿਲਾ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ
"2014 ਤੋਂ, ਮਾਤ੍ਰ ਮੌਤ ਦਰ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਸਵ ਵਿੱਚ 130 ਮੌਤਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 97 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਪ੍ਰਤੀ 1000 ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਸਵ ਵਿੱਚ 39 ਮੌਤਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 28 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ; ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 75% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ 60% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।"
" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਸਕੀਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ"
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਯ ਪੋਰਟਲ, ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ, ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਦੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
22 JAN 2025 7:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ (ਬੀਬੀਬੀਪੀ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਵਿਤਰੀ ਠਾਕੁਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਹ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2015 ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਵਜੋਂ, ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪਾਣੀਪਤ ਤੋਂ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ (ਬੀਬੀਬੀਪੀ) ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਟਦੇ ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ, ਕੰਨਿਆ ਭਰੂਣ ਹੱਤਿਆ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਲ਼ੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ। ”
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਨਡੀਟੀ ਐਕਟ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਦੁਆਰਾ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਰਾਹੀਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ, 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਾਤ੍ਰ ਮੌਤ ਦਰ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜਣੇਪੇ ‘ਤੇ 130 ਮੌਤਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 97 ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਪ੍ਰਤੀ 1,000 ਜਣੇਪੇ ‘ਤੇ 39 ਮੌਤਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 28 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 75% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਔਸਤ 60% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ, ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿੰਗ ਭੇਦਭਾਵ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਕੇ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਖੁਦ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੂਤ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ (ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਲੜਕੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਤਕਰੇ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ।“ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਯ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ ਵਰਗੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਵਿਤਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਬਲਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਯ ਪੋਰਟਲ, ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ, ਅਰਧ-ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ, ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕਟਰੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ (ਮੇਰਾ ਭਾਰਤ ਵਲੰਟੀਅਰ), ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਾਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
For regular updates, Follow MoHFW Handles
X-https://x.com/mohfw_india?s=11&t=TPXFfNp-H7rpetlRuZfwRg
Insta-https://www.instagram.com/mohfwindia?igsh=MWx2bmVpeWRmd3JobQ==
Fb-https://www.facebook.com/share/1AAkjsiLJS/?mibextid=wwXIfr
YT-https://www.youtube.com/@mohfwindia
X-https://x.com/mohfw_india?s=11&t=TPXFfNp-H7rpetlRuZfwRg
Insta-https://www.instagram.com/mohfwindia?igsh=MWx2bmVpeWRmd3JobQ==
Fb-https://www.facebook.com/share/1AAkjsiLJS/?mibextid=wwXIfr
YT-https://www.youtube.com/@mohfwindia
ਨਿਯਮਿਤ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਲਈ, ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਹੈਂਡਲ ਨੂੰ ਫਾਲੋ ਕਰੋ
X-https://x.com/mohfw_india?s=11&t=TPXFfNp-H7rpetlRuZfwRg
Insta-https://www.instagram.com/mohfwindia?igsh=MWx2bmVpeWRmd3JobQ==
Fb-https://www.facebook.com/share/1AAkjsiLJS/?mibextid=wwXIfr
YT-https://www.youtube.com/@mohfwindia

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister of Health and Family Welfare Shri JP Nadda andUnion Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devijointly inaugurate the 10th Anniversary Celebration of Beti Bachao, Beti Padhao Scheme
The success of the scheme lies in the policy shift to mainstream empowerment of women through a holistic Whole of Government approach. We have now moved ahead from women’s development to women-led development: Shri JP Nadda
“Since 2014, Maternal Mortality Rate has decreased from 130deaths per lakhlive births to 97 deaths, and the Infant Mortality Rate from 39 deaths per 1000 live births to 28 deaths; the under-five mortality rate declined 75%, more than the global average of 60%”
“Beti Bachao, Beti Padhao Scheme will contribute to making a Viksit Bharat in Amrit Kaal under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi:Smt. Annpurna Devi
Mission Vatsalya Portal; Mission Shakti Portal and Mobile App of Mission Shakti;Compendium of BBBP Best Practices were launched at the event
22 JAN 2025 7:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda and Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi jointly inaugurated the 10 years anniversary celebration of the Beti Bachao Beti Padhao (BBBP)schemeat Vigyan Bhawan, New Delhi, today. Union Minister of State for Women and Child Development, Smt. Savitri Thakurwas also present at the event. The day signifies a decade of continuous efforts to protect, educate, and empower the girl child in India.
In his special address, highlighting the milestone of completion of 10 years of the Scheme, Shri Nadda stated that “on this day in 2015, the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Beti Bachao, Beti Padhao (BBBP) scheme from Panipat, Haryana as a collaborative effort of the Ministries of Women & Child Development, Education, and Health & Family Welfare with the objectives of addressing declining child sex ratio, preventing female foeticide, and promoting the education and empowerment of girls.” “The success of the scheme lies in the policy shift to mainstream empowerment of women through a holistic Whole of Government approach. We have now moved ahead from women’s development to women-led development”, he added.
Shri Nadda underlined that “the government is working with a holistic approach toward women empowerment and the comprehensive development of girls.” Highlighting the shift in mindset brought in by the government under the leadership of Prime Minister Shri Modi, he stated that “convergence between different ministries and departments has been ensured for effective implementation of BBBP Scheme as the scope and responsibility of the success of the scheme is not limited to the Ministry of Women and Child Development, but also includes collaborative efforts by the Union Health Ministry and Ministry of Education.”
Shri Nadda also highlighted the aspects of the scheme taken care of by the Union Health Ministry like conducting awareness campaigns and sensitization of all the stakeholders about the PC&PNDT Act. He also added that “the government is relentlessly working to ensure nutrition for women and children, provide healthcare to pregnant women through ante-natal checkups by ASHAs in Primary Health Centres, vaccination for pregnant women and children, and increase awareness.”
Shri Nadda emphasized that “due to the government's efforts, the Maternal Mortality Rate has decreased from 130 deaths per live 100,000 births to 97 deaths, the Infant Mortality Rate declined from 39 deaths per live 1,000 births to 28 deaths per live 1,000 deathssince 2014 and the under-five mortality rate in India has declined 75% which is more than the global average of 60%”. He also highlighted the different schemes of the government launched for women empowerment and their holistic development, like Sukanya Samriddhi Yojana, Ujjwala Yojana, Swachchta Abhiyaan, Startup India, Standup India and Namo Drone Didi.
He also gave the clarion callto women and girlsto become the ambassadors of change themselves by continuing the fight against gender discrimination and ensuring the credibility of their voices through empowerment.
Addressing the gathering, Smt. Annpurna Devi, Union Minister for Women and Child Development (WCD) stated that “BBBP is not only a schemebut an effort to bring about change in the mindsets and behavior of people regarding the girl child and to challenge the discrimination against girls.”She emphasized that “this scheme will contribute to making a Viksit Bharat in Amrit Kaal under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi”. She underlined the achievements and importance of different schemes and initiatives of WCD like the Mission Vatsalya, Poshan Abhiyan, and Mission Shakti Portal.”
Smt. Savitri Thakur, Union MoS WCD, stated that " Beti Bachao, Beti Padhao is not only a scheme but also a medium of change in the mindsets of people and an effortto educate, secure, and empower girls.” She urged all the stakeholders to fight against the social evils that inhibit women's empowermentand to work for improving theirwomen’s capabilities that will not only ensure their development but also contribute to ensuring the vision of Viksit Bharat.”
After an oath-taking ceremony, a compendium of BBBP Best Practices, Mission Vatsalya Portal, Mission Shakti Portal, and the Mobile App of Mission Shakti were also launched at the event.
The eventwitnessed the participation of women officers from the armed forces, para-military forces, Delhi police, and women officers of Deputy Secretary and above levels from the Central Ministries. Furthermore, girl students (My Bharat volunteers), Anganwadi supervisors/workers, and representatives of the States and districtswere also invited to participate in the event.
Senior officers from the Government of India were also present at the occasion.
For regular updates, Follow MoHFW Handles
X-https://x.com/mohfw_india?s=11&t=TPXFfNp-H7rpetlRuZfwRg
Insta-https://www.instagram.com/mohfwindia?igsh=MWx2bmVpeWRmd3JobQ==
Fb-https://www.facebook.com/share/1AAkjsiLJS/?mibextid=wwXIfr
YT-https://www.youtube.com/@mohfwindia