Ministry of Finance
CBDT notifies amendments in Income-tax Rules, 1962 to prescribe conditions for applicability of presumptive taxation regime for non-resident cruise ship operators
22 JAN 2025 8:09PM by PIB Delhi
As a measure to promote investment and employment, Finance (No. 2) Act, 2024 inter alia provided a presumptive taxation regime for non-residents, engaged in the business of operation of cruise ships. Further, exemption has been provided for any income of a foreign company from lease rentals of cruise ships, received from a related company which operates such ship or ships in India. Applicability of this presumptive taxation regime is subject to the conditions, as prescribed.
The conditions which have been prescribed for non-resident, engaged in the business of operation of cruise ships provide that such non-resident shall:-
1. Operate a passenger ship having a carrying capacity of more than 200 passengers or length of 75 meters or more, for leisure and recreational purposes and having appropriate dining and cabin facilities for passengers;
2. Operate such ship on scheduled voyage or shore excursion touching at least two sea ports of India or same sea ports of India twice;
3. Operate such ship primarily for carrying passengers and not for carrying cargo; and
4. Operate such ship as per the procedure and guidelines if any, issued by the Ministry of Tourism or Ministry of Shipping.
CBDT Notification No. 9/2025 dated 21.01.2025 has been published in https://egazette.gov.in/

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੇ ਨੌਨ-ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਕਰੂਜ਼ ਸ਼ਿਪ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮ, 1962 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ
22 JAN 2025 8:09PM by PIB Chandigarh
ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਜੋਂ, ਵਿੱਤ (ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2) ਐਕਟ, 2024 ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਨੌਨ-ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲੀਜ਼ ਰੈਂਟਲ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਕੰਪਨੀ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਮਦਨ ਲਈ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਪਨੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ ਜਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ।
ਕਰੂਜ਼ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਨੌਨ-ਰੈਜੀਡੈਂਟਲਈ ਜੋ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਗੈਰ-ਨਿਵਾਸੀ:-
1. 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਹਿਨ ਸਮਰੱਥਾ ਜਾਂ 75 ਮੀਟਰ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਕੈਬਿਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ;
2. ਅਜਿਹੇ ਜਹਾਜ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯਾਤਰਾ ਜਾਂ ਤਟ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੋ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੋਰਟਸ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਦੋ ਵਾਰ ਛੂਹਦੀ ਹੋਵੇ;
3. ਅਜਿਹੇ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਕਰੋ ਨਾ ਕਿ ਮਾਲ ਢੋਣ ਲਈ; ਅਤੇ
4. ਅਜਿਹੇ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਾਂ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ, ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੋ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 9/2025 ਮਿਤੀ 21.01.2025 https://egazette.gov.in/ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।