ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿ
2024ರ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು 2025 ರ ಮುನ್ನೋಟ
22 JAN 2025 11:36AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ತನ್ನ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಅದರ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್‌ ಇ) ವಲಯವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. 2024ರಲ್ಲಿ, ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳು, ನೀತಿ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, 2025ರಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. 20 ಜನವರಿ 2025ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 217.62 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ತಲುಪಿದೆ.
2024ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 24.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು 3.4 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪವನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು 2023 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸೌರ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಲ್ಲಿ ದುಪ್ಪಟ್ಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ಪವನ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.21 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಉತ್ತೇಜನ, ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಟರ್ಬೈನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಹೂಡಿಕೆಯು ಈ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ, ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಶೇ.47 ರಷ್ಟಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, 18.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಬೃಹತ್‌ ಸೌರಶಕ್ತಿ (ಯುಟಿಲಿಟಿ-ಸ್ಕೇಲ್) ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2023ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು 2.8 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಯುಟಿಲಿಟಿ-ಸ್ಕೇಲ್ ಸೌರ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.71 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ.
ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ವಲಯವು 2024ರಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು, 4.59 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2023 ರಿಂದ ಶೇ.53 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. 2024ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯು ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಹತ್ತು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ 7 ಲಕ್ಷ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಆಫ್-ಗ್ರಿಡ್ ಸೌರ ವಿಭಾಗವು ಶೇ.182 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಇದು 2024ರಲ್ಲಿ 1.48 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಿತು, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ಭಾರತವು 2024 ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ (1,250 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್), ಕರ್ನಾಟಕ (1,135 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್) ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು (980 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್) ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 3.4 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಹೊಸ ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಿತು. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೊಸ ಪವನ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.98 ರಷ್ಟು ಪಾಲು ಹೊಂದಿವೆ, ಇದು ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಮುಂದುವರಿದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಆರ್‌ ಇ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಅದರ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
• ಹಸಿರು ಗ್ರೀನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಗೆ ಉತ್ತೇಜನ: ಈ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನೀತಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಿತು.
• ಉತ್ಪಾದನಾ ವಿಸ್ತರಣೆ: ದೇಶೀಯ ಸೌರ ಪಿವಿ ಮತ್ತು ವಿಂಡ್ ಟರ್ಬೈನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
• ಗ್ರಿಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಂತಹ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಮೃದ್ಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿದೆ, 2024ರ ದಾಖಲೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯ ವರ್ಷವಾಗಿದೆ. ದೇಶವು 2025 ರತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಿಯಂತ್ರಕ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮುಂದುವರಿದ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ಹೆಚ್ಚಿದ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
https://npp.gov.in/dashBoard/gc-map-dashboard
Click here to see in PDF:

Ministry of New and Renewable Energy
India’s Renewable Energy Revolution
2024 Achievements & 2025 Roadmap
22 JAN 2025 11:36AM by PIB Delhi
As India accelerates its transition towards a sustainable future, its renewable energy (RE) sector has witnessed unprecedented growth. In 2024, the country made significant strides in solar and wind energy installations, policy advancements, and infrastructural improvements, setting the stage for ambitious targets in 2025. With a commitment to achieving 500 GW of non-fossil fuel-based energy capacity by 2030, India is emerging as a global leader in clean energy. As on 20th Jan 2025, India’s total non-fossil fuel based energy capacity has reached 217.62 GW.
The year 2024 saw a record-breaking 24.5 GW of solar capacity and 3.4 GW of wind capacity added, reflecting a more than twofold increase in solar installations and a 21% rise in wind installations compared to 2023. This surge was driven by government incentives, policy reforms, and increased investments in domestic solar and wind turbine manufacturing. Solar energy remained the dominant contributor to India’s renewable energy growth, accounting for 47% of the total installed renewable energy capacity. Last year saw the installation of 18.5 GW of utility-scale solar capacity, a nearly 2.8x increase compared to 2023. Rajasthan, Gujarat, and Tamil Nadu emerged as the top-performing states, contributing 71% of India’s total utility-scale solar installations.
The rooftop solar sector also experienced significant growth in 2024, with 4.59 GW of new capacity installed, marking a 53% increase from the year 2023. The PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, launched in 2024, played a crucial role in this expansion, facilitating 7 lakh rooftop solar installations within ten months. Additionally, the off-grid solar segment recorded a 182% increase, adding 1.48 GW in 2024, furthering India's energy access goals in rural areas.
India added 3.4 GW of new wind capacity in 2024, with Gujarat (1,250 MW), Karnataka (1,135 MW), and Tamil Nadu (980 MW) leading the way. These states accounted for 98% of the new wind capacity additions, highlighting their continued dominance in wind power generation.
The Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) played a pivotal role in fostering RE growth through policy interventions and financial support. Key highlights include:
• Green Hydrogen Push: The government actively pursued the development of green hydrogen policies to reduce costs and attract investments in this emerging sector.
• Manufacturing Expansion: Domestic solar PV and wind turbine manufacturing were scaled up, supporting India’s ambition to become a global RE manufacturing hub.
• Grid Infrastructure Development: The MNRE proposed significant investments in inter-state transmission systems to evacuate power from renewable-rich states like Rajasthan, Gujarat, and Madhya Pradesh.
India’s renewable energy sector is on a transformative journey, with 2024 marking a year of record capacity additions and policy advancements. As the country moves into 2025, addressing regulatory, financial, and infrastructural challenges will be crucial. With continued policy support, increased investment, and a focus on emerging technologies, India is well-positioned to achieve its ambitious renewable energy targets and solidify its status as a global leader in the clean energy transition.