Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Smt. Raksha Nikhil Khadse to Undertake 'Jai Hind' Padyatra as part of Parakram Diwas Celebrations in Port Blair
Over 1500 MY Bharat Youth Volunteers to Join Padayatra Honouring Netaji Subhash Chandra Bose Legacy
22 JAN 2025 11:51AM by PIB Delhi
On the occasion of Parakram Diwas, commemorating the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse, will undertake ‘Jai Hind Padyatra’ on 23rd January 2025 in Port Blair, Andaman and Nicobar Islands. This event, a tribute to the indomitable spirit of Netaji, will bring together 1500 MY Bharat Youth Volunteers and youth leaders in a celebration of India’s freedom movement and the enduring legacy of Subhash Chandra Bose.
The Padyatra will cover a scenic route of approximately 5 kilometres, starting from Flag Point and culminating at Netaji stadium, symbolizing the sacrifices of India’s freedom fighters. It will feature various activities to honour Netaji’s contributions and raise awareness about his vision for an independent and progressive India.
Event Highlights
• Competitions for Youth: A series of contests with the theme "Subhash Chandra Bose and the Freedom Movement" will include painting, essay writing, quiz, and declamation competitions to inspire and engage the youth in understanding the sacrifices and strategies of Netaji during the independence struggle.
• Cultural Performances: The event will open with group songs, traditional dances, and other cultural performances celebrating the life and ideals of Subhash Chandra Bose.
• Exhibition and Stalls:
• A photo gallery dedicated to Netaji’s life and milestones in the freedom movement.
• Stalls showcasing local handicrafts and promoting the artistry of the Andaman & Nicobar Islands.
• Youth Icon Felicitation: Prominent youth leaders and achievers will be honoured for their contributions to nation-building and societal development.
• Tribute by Army Officers: Army officers and their families will be invited to participate, emphasizing the link between Netaji’s legacy and India’s defence forces.
‘JAI HIND’ Padyatra in Port Blair marks the fifth in series of 24 events planned to commemorate 75 years of the Constitution and celebrate India’s vibrant cultural diversity. As part of this year-long celebration, two such padyatras are being organized every month by MY Bharat volunteers across the country, fostering patriotism and a deeper connection to India’s rich heritage.
The Ministry invites the youth across India to participate by registering on the MY Bharat Portal (www.mybharat.gov.in) and joining this march of pride to honour Netaji’s legacy and his vision for a united and self-reliant India.

യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
പോർട്ട് ബ്ലെയറിൽ പരാക്രം ദിവസ് ആഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായി കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീമതി രക്ഷ നിഖിൽ ഖഡ്‌സെ 'ജയ് ഹിന്ദ്' പദയാത്രയ്ക്ക് നേതൃത്വം നൽകും
നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിൻ്റെ പൈതൃകത്തെ ആദരിക്കുന്ന പദയാത്രയിൽ 1500-ലധികം 'മൈ ഭാരത്' യുവ സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർ പങ്കെടുക്കും
22 JAN 2025 11:51AM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 22 ജനുവരി 2025
നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ജന്മവാർഷിക ദിനമായ 'പരാക്രം ദിവസ്' ദിനത്തിൽ കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ, കായിക സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി രക്ഷ നിഖിൽ ഖഡ്‌സെ 2025 ജനുവരി 23ന് ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളിലെ പോർട്ട് ബ്ലെയറിൽ 'ജയ് ഹിന്ദ് ' പദയാത്രയ്ക്ക് നേതൃത്വം നൽകും
നേതാജിയുടെ അനശ്വരമായ ആത്മാവിനുള്ള ആദരമായ ഈ പരിപാടി, ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെയും സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ പൈതൃകത്തിന്റെയും സ്മരണയിൽ 1500 മൈ ഭാരത് യുവ സന്നദ്ധ പ്രവർത്തകരെയും യുവനേതാക്കളെയും ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരും.
രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ ത്യാഗങ്ങളെ പ്രതീകവത്കരിച്ചുകൊണ്ട് ,ഫ്ലാഗ് പോയിന്റിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച് നേതാജി സ്റ്റേഡിയത്തിൽ സമാപിക്കുന്ന ഏകദേശം 5 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള മനോഹരമായ പാതയിലൂടെയാണ് പദയാത്ര. നേതാജിയുടെ സംഭാവനകളെ ആദരിക്കുന്നതിനും സ്വതന്ത്രവും പുരോഗമനപരവുമായ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനെക്കുറിച്ച് അവബോധം വളർത്തുന്നതിനുമായി വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇതിനോടൊപ്പം നടത്തും.
പരിപാടിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
• യുവാക്കൾക്കുള്ള മത്സരങ്ങൾ: "സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസും സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനവും" എന്ന വിഷയത്തിലുള്ള മത്സര പരമ്പരയിൽ ചിത്രരചന, ഉപന്യാസ രചന, ക്വിസ്, പ്രഭാഷണ മത്സരങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടും. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ നേതാജിയുടെ ത്യാഗങ്ങളെയും തന്ത്രങ്ങളെയും കുറിച്ച് മനസ്സിലാക്കുന്നതിൽ യുവാക്കളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതിനും പങ്കാളികളാക്കുന്നതിനുമായി ഇത് ലക്ഷ്യമിടുന്നു
• സാംസ്കാരിക പ്രകടനങ്ങൾ: സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ ജീവിതത്തെയും ആദർശങ്ങളെയും ആഘോഷിക്കുന്ന സംഘഗാനങ്ങൾ, പരമ്പരാഗത നൃത്തങ്ങൾ, മറ്റ് സാംസ്കാരിക പ്രകടനങ്ങൾ എന്നിവയോടെയാണ് പരിപാടി ആരംഭിക്കുക.
• പ്രദർശനവും സ്റ്റാളുകളും: നേതാജിയുടെ ജീവിതത്തെയും സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിലെ നാഴികക്കല്ലുകളെയും കുറിച്ചുള്ള ഫോട്ടോ ഗാലറി. ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളുടെ കലാവൈഭവത്തിന്റെ തെളിവായ പ്രാദേശിക കരകൗശല വസ്തുക്കളുടെ പ്രദർശന സ്റ്റാളുകൾ.
• മാതൃകയായ യുവാക്കൾക്കുള്ള ആദരം: രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിനും സാമൂഹിക വികസനത്തിനും നൽകിയ സംഭാവനകൾക്ക് പ്രമുഖ യുവ നേതാക്കളെ ആദരിക്കും.
• കരസേനാ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് ആദരവ്: നേതാജിയുടെ പൈതൃകവും ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധവും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു കൊണ്ട് സൈനിക ഉദ്യോഗസ്ഥരെയും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളെയും പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ക്ഷണിക്കും.
ഭരണഘടനയുടെ 75-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യം ആഘോഷിക്കുന്നതിനുമായി ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുള്ള 24 പരിപാടികളുടെ പരമ്പരയിലെ അഞ്ചാമത്തേതാണ് പോർട്ട് ബ്ലെയറിലെ ജയ് ഹിന്ദ് പദയാത്ര. ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ആഘോഷത്തിന്റെ ഭാഗമായി, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള മൈ ഭാരത് സന്നദ്ധ പ്രവർത്തകർ എല്ലാ മാസവും ഇത്തരത്തിലുള്ള രണ്ട് പദയാത്രകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. ഇത് ദേശസ്നേഹവും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ പൈതൃകവുമായുള്ള ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധവും വളർത്തുന്നു.
നേതാജിയുടെ പാരമ്പര്യത്തെയും ഏകീകൃതവും സ്വാശ്രയവുമായ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിനെയും ആദരിക്കുന്നതിനായി ഈ അഭിമാനയാത്രയിൽ പങ്കുചേരുന്നതിന് മൈ ഭാരത് പോർട്ടലിൽ (www.mybharat.gov.in) രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാൻ രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള യുവാക്കളെ മന്ത്രാലയം ക്ഷണിക്കുന്നു.