ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਕੁੰਭ-2025 ਵਿੱਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ
18 JAN 2025 9:04PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪਵੇਲੀਅਨ
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪਵੇਲੀਅਨ, ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇੱਕ ਸੂਚਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਰੇਤ ਕਲਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਜਲ ਦਾ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮਨਮੋਹਕ ਰੀਮਾਈਂਡਰ ਹੈ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਲਘੂ ਮਾਡਲ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟਰੱਸਟ (ਐੱਨਬੀਟੀ) ਰੀਡਿੰਗ ਕਾਰਨਰ, ਬੁੱਕ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਸ਼ਰਯ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਕੈਲਾਸ਼ ਪਰਬਤ ਦੇ ਉਪਰ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦੀ ਰੰਗ-ਬਿਰੰਗੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਜਗਮਗਾਉਂਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਡਾਲਫਿਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ “ਗੰਗਾ ਦੇ ਟਾਈਗਰ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਮੱਛੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਅਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ “ਜਲ ਹੀ ਜੀਵਨ ਹੈ” ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ, ਖਾਦੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਵੇਲੀਅਨ ਪਰੰਪਰਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਖਾਦੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗਹਿਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਜ਼ਿਟਰ, ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ।
ਖਾਦੀ-ਉਤਸਵ-2025 ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਖਾਦੀ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦਾ ਚਿੱਤਰ।
14 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 26 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ, ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਇਹ ਅਵਸਰ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
• ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਜਨ ਸੰਪਰਕ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਰ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

Ministry of Culture
Transformative Journeys at the Namami Gange and Khadi India Pavilions at Mahakumbh- 2025
18 JAN 2025 9:04PM by PIB Delhi
Namami Gange Pavilion at Mahakumbh 2025
The Namami Gange Pavilion at Mahakumbh 2025, set up by the Ministry of Jal Shakti, Government of India, presents an informative exhibition focused on the Namami Gange Program. This initiative integrates technology, community engagement, and sustainability to conserve and rejuvenate the Ganga River. The pavilion highlights the program's efforts in preserving a critical ecosystem while promoting the economic development of local communities. It provides an opportunity to understand the strategic actions aimed at the long-term preservation of India’s sacred rivers.
Powerful imagery of Lord Shiva in Sand Art, with one side representing pure water and the other, polluted water, a poignant reminder of environmental responsibility and keeping River Ganga clean.
A captivating miniature model of the iconic ghats of Varanasi, showcasing the intricate details of the riverfront and surrounding buildings.
The National Book Trust (NBT) reading corner, a haven for book lovers and visitors eager to learn about the Ganga and its significance.
A vibrant display of the Himalayas with its flora, featuring Lord Shiva atop Mount Kailash, illuminated by colourful lights.
A replica of the Ganges River dolphin, known as the “Tiger of the Ganges” stands proudly in the pavilion showcasing local wildlife.
River Ganga's diverse fish species, displayed for educational purposes and conservation efforts.
The slogan “Jal Hi Jeevan Hai” beautifully displays the essence of the Jal Jeevan Mission, by the Ministry of Jal Shakti, Government of India
The Khadi Utsav
The Khadi India Pavilion at Mahakumbh 2025, organized by the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India, showcases India’s rich heritage in local crafts, textiles, and indigenous industries, with a focus on Khadi. The pavilion highlights the integration of tradition, sustainability, and craftsmanship, offering an in-depth view of Khadi's role in fostering unity and preserving cultural values. Set against the historic backdrop of the Maha Kumbh Mela, it underscores India's commitment to promoting local industries and sustainable practices.
A vibrant display at the Khadi Utsav exhibition in Prayagraj showcasing India's love for Khadi and its transformative journey under Prime Minister Narendra Modi’s, 'Vocal for Local' initiative
Visitors entering the Khadi Utsav exhibition organized by the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), celebrating local craftsmanship and heritage.
A tribute to Mahatma Gandhi, highlighting the 'self-reliant' theme of Atmanirbhar Bharat at the Khadi Utsav -2025
Close-up view of shoppers examining textiles at a shop in the Khadi Utsav.
Join from 14th January to 26th February in honoring India’s timeless legacy and its commitment to promoting sustainable, locally-made products. This occasion emphasizes the nation’s dedication to fostering local industries while upholding sustainability and cultural preservation.
References
Click here to see PDF.
Maha Kumbh Series : 18/Feature