Ministry of Culture
Transformative Journeys at the Namami Gange and Khadi India Pavilions at Mahakumbh- 2025
18 JAN 2025 9:04PM by PIB Delhi
Namami Gange Pavilion at Mahakumbh 2025
The Namami Gange Pavilion at Mahakumbh 2025, set up by the Ministry of Jal Shakti, Government of India, presents an informative exhibition focused on the Namami Gange Program. This initiative integrates technology, community engagement, and sustainability to conserve and rejuvenate the Ganga River. The pavilion highlights the program's efforts in preserving a critical ecosystem while promoting the economic development of local communities. It provides an opportunity to understand the strategic actions aimed at the long-term preservation of India’s sacred rivers.
Powerful imagery of Lord Shiva in Sand Art, with one side representing pure water and the other, polluted water, a poignant reminder of environmental responsibility and keeping River Ganga clean.
A captivating miniature model of the iconic ghats of Varanasi, showcasing the intricate details of the riverfront and surrounding buildings.
The National Book Trust (NBT) reading corner, a haven for book lovers and visitors eager to learn about the Ganga and its significance.
A vibrant display of the Himalayas with its flora, featuring Lord Shiva atop Mount Kailash, illuminated by colourful lights.
A replica of the Ganges River dolphin, known as the “Tiger of the Ganges” stands proudly in the pavilion showcasing local wildlife.
River Ganga's diverse fish species, displayed for educational purposes and conservation efforts.
The slogan “Jal Hi Jeevan Hai” beautifully displays the essence of the Jal Jeevan Mission, by the Ministry of Jal Shakti, Government of India
The Khadi Utsav
The Khadi India Pavilion at Mahakumbh 2025, organized by the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), Government of India, showcases India’s rich heritage in local crafts, textiles, and indigenous industries, with a focus on Khadi. The pavilion highlights the integration of tradition, sustainability, and craftsmanship, offering an in-depth view of Khadi's role in fostering unity and preserving cultural values. Set against the historic backdrop of the Maha Kumbh Mela, it underscores India's commitment to promoting local industries and sustainable practices.
A vibrant display at the Khadi Utsav exhibition in Prayagraj showcasing India's love for Khadi and its transformative journey under Prime Minister Narendra Modi’s, 'Vocal for Local' initiative
Visitors entering the Khadi Utsav exhibition organized by the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), celebrating local craftsmanship and heritage.
A tribute to Mahatma Gandhi, highlighting the 'self-reliant' theme of Atmanirbhar Bharat at the Khadi Utsav -2025
Close-up view of shoppers examining textiles at a shop in the Khadi Utsav.
Join from 14th January to 26th February in honoring India’s timeless legacy and its commitment to promoting sustainable, locally-made products. This occasion emphasizes the nation’s dedication to fostering local industries while upholding sustainability and cultural preservation.
References
Click here to see PDF.
Maha Kumbh Series : 18/Feature

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહાકુંભ- 2025માં નમામિ ગંગે અને ખાદી ઇન્ડિયા પેવેલિયનમાં પરિવર્તનકારી સફર
18 JAN 2025 9:04PM by PIB Ahmedabad
નમામિ ગંગે પેવેલિયન અને મહાકુંભ 2025
ભારત સરકારના જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત મહાકુંભ 2025માં નમામિ ગંગે પેવેલિયનમાં નમામિ ગંગે કાર્યક્રમ પર કેન્દ્રિત એક માહિતીપ્રદ પ્રદર્શન રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ પહેલ ટેકનોલોજી, સામુદાયિક જોડાણ અને ગંગા નદીના સંરક્ષણ અને કાયાકલ્પ માટે સ્થાયીત્વને સંકલિત કરે છે. પેવેલિયન સ્થાનિક સમુદાયોના આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે નિર્ણાયક ઇકોસિસ્ટમને જાળવવાના કાર્યક્રમના પ્રયત્નોને પ્રકાશિત કરે છે. તે ભારતની પવિત્ર નદીઓની લાંબા ગાળાની જાળવણીના હેતુથી વ્યૂહાત્મક કાર્યોને સમજવાની તક પૂરી પાડે છે.
સેન્ડ આર્ટમાં ભગવાન શિવની પ્રભાવશાળી છબીઓ, જેમાં એક બાજુ શુદ્ધ પાણી અને બીજી બાજુ પ્રદૂષિત પાણીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, પર્યાવરણીય જવાબદારીની માર્મિક યાદ અપાવે છે અને ગંગા નદીને સ્વચ્છ રાખે છે.
વારાણસીના આઇકોનિક ઘાટોનું એક મનમોહક લઘુચિત્ર મોડેલ, જેમાં રિવરફ્રન્ટ અને તેની આસપાસની ઇમારતોની જટિલ વિગતો દર્શાવવામાં આવી છે.
ધ નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ (એનબીટી) વાંચન ખૂણો, પુસ્તકપ્રેમીઓ અને મુલાકાતીઓ માટે આશ્રયસ્થાન છે, જે ગંગા અને તેના મહત્વ વિશે જાણવા આતુર છે.
હિમાલયનું એક જીવંત પ્રદર્શન, તેની વનસ્પતિ સાથે, જેમાં કૈલાસ પર્વતની ઉપર ભગવાન શિવને દર્શાવવામાં આવ્યા છે, રંગબેરંગી લાઇટ્સ દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે.
ગંગા નદીની ડોલ્ફિનની પ્રતિકૃતિ, જે "ટાઇગર ઓફ ધ ગંગા" તરીકે ઓળખાય છે, તે પેવેલિયનમાં ગર્વભેર ઉભી છે, જે સ્થાનિક વન્યપ્રાણીસૃષ્ટિને પ્રદર્શિત કરે છે.
ગંગા નદીની માછલીની વિવિધ પ્રજાતિઓ, જે શૈક્ષણિક હેતુઓ અને સંરક્ષણના પ્રયાસો માટે પ્રદર્શિત થાય છે.
"જલ હી જીવન હૈ"નું સૂત્ર ભારત સરકારના જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા જલ જીવન મિશનના હાર્દને સુંદર રીતે પ્રદર્શિત કરે છે
ખાદી ઉત્સવ
ભારત સરકારના સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (એમએસએમઇ) દ્વારા આયોજિત મહાકુંભ 2025માં ખાદી ઇન્ડિયા પેવેલિયન, ખાદી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સ્થાનિક હસ્તકલા, કાપડ અને સ્વદેશી ઉદ્યોગોમાં ભારતના સમૃદ્ધ વારસાને પ્રદર્શિત કરે છે. આ મંડપ પરંપરા, ટકાઉપણું અને કારીગરીના સંકલન પર પ્રકાશ પાડે છે, જે એકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોનું જતન કરવામાં ખાદીની ભૂમિકા વિશે ઊંડાણપૂર્વકનો વિચાર રજૂ કરે છે. મહા કુંભ મેળાની ઐતિહાસિક પૃષ્ઠભૂમિ પર આધારિત, તે સ્થાનિક ઉદ્યોગો અને ટકાઉ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 'વોકલ ફોર લોકલ' પહેલ અંતર્ગત ખાદી પ્રત્યેના ભારતના પ્રેમ અને તેની પરિવર્તનકારી સફરને પ્રદર્શિત કરતા પ્રયાગરાજમાં ખાદી ઉત્સવ પ્રદર્શનમાં જીવંત પ્રદર્શન
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (એમએસએમઇ) દ્વારા આયોજિત ખાદી ઉત્સવ પ્રદર્શનમાં ભાગ લેનારા મુલાકાતીઓ સ્થાનિક કારીગરી અને વારસાની ઉજવણી કરે છે.
ખાદી ઉત્સવ -2025માં મહાત્મા ગાંધીને શ્રદ્ધાંજલિ, ભારતના 'આત્મનિર્ભર' વિષય પર પ્રકાશ પાડ્યો
ખાદી ઉત્સવની એક દુકાનમાં કાપડની ખરીદી કરતા દુકાનદારોનું ક્લોઝ-અપ દૃશ્ય.
14 જાન્યુઆરીથી 26 ફેબ્રુઆરી સુધી ભારતના કાલાતીત વારસાનું સન્માન કરવા અને ટકાઉ, સ્થાનિક સ્તરે નિર્મિત ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની કટિબદ્ધતાનું સન્માન કરવામાં સામેલ થવું. આ પ્રસંગ સ્થિરતા અને સાંસ્કૃતિક જાળવણીને સમર્થન આપતી વખતે સ્થાનિક ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રના સમર્પણ પર ભાર મૂકે છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.