સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળનું જહાજ મુંબઈ બહુરાષ્ટ્રીય કવાયત લા પેરોસમાં ભાગ લેશે
દક્ષિણ પૂર્વીય મહાસાગર ક્ષેત્રમાં તૈનાત આ સ્વદેશી વિનાશક જહાજ ઓપરેશનલ મુલાકાત અંતર્ગત ઇન્ડોનેશિયાના જકાર્તા પહોંચ્યું.
18 JAN 2025 12:47PM by PIB Ahmedabad
સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને નિર્મિત માર્ગદર્શિત મિસાઇલ વિનાશક INS મુંબઈ બહુરાષ્ટ્રીય કવાયત લા પેરોસની ચોથી આવૃત્તિમાં ભાગ લઈ રહ્યું છે. આ આવૃત્તિમાં રોયલ ઓસ્ટ્રેલિયન નેવી, ફ્રેન્ચ નેવી, રોયલ નેવી, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ નેવી, ઇન્ડોનેશિયન નેવી, રોયલ મલેશિયન નેવી, રિપબ્લિક ઓફ સિંગાપોર નેવી અને રોયલ કેનેડિયન નેવી સહિત વિવિધ દરિયાઈ ભાગીદારોના કર્મચારીઓ/સપાટી અને ઉપ-સપાટી સંપત્તિઓની ભાગીદારી જોવા મળશે.
આ કવાયતનો ઉદ્દેશ્ય દરિયાઈ દેખરેખ, દરિયાઈ અવરોધ કામગીરી અને હવાઈ કામગીરીના ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારીને તથા પ્રગતિશીલ તાલીમ અને માહિતી શેરિંગનું સંચાલનના માધ્યમથી સામાન્ય દરિયાઈ પરિસ્થિતિગત જાગૃતિ વિકસાવવાનો છે. આ કવાયત સમાન વિચારધારા ધરાવતા નૌકાદળોને વ્યૂહાત્મક આંતર-કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે આયોજન, સંકલન અને માહિતી શેરિંગમાં ગાઢ સંબંધો વિકસાવવાની તક પૂરી પાડે છે. આ કવાયત સપાટી યુદ્ધ, હવાઈ વિરોધી યુદ્ધ, હવાઈ સંરક્ષણ, ક્રોસ ડેક લેન્ડિંગ અને વ્યૂહાત્મક દાવપેચ, તેમજ VBSS (મુલાકાત, બોર્ડ, શોધ અને જપ્તી) કામગીરી જેવા કોન્સ્ટેબ્યુલરી મિશન સહિત જટિલ અને અદ્યતન બહુ-ડોમેન કવાયતોનું સાક્ષી બનશે.
આ કવાયતમાં ભારતીય નૌકાદળની ભાગીદારી સમાન વિચારધારા ધરાવતા નૌકાદળો વચ્ચે ઉચ્ચ સ્તરની તાલમેલ, સંકલન અને આંતર-કાર્યક્ષમતા અને દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં નિયમો-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આ મુલાકાત ભારતના SAGAR (પ્રદેશમાં બધા માટે સુરક્ષા અને વિકાસ) ના વિઝન સાથે સુસંગત છે જે સુરક્ષિત અને સુરક્ષિત ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર માટે દરિયાઈ સહયોગ અને સહયોગને વધારે છે.
52ZD.jpg)

Ministry of Defence
INDIAN NAVAL SHIP MUMBAI TO PARTICIPATE IN MULTI-NATIONAL EXERCISE LA PEROUSE
Mission deployed in the South Eastern Ocean Region, the indigenous destroyer arrived at Jakarta, Indonesia on an operational visit.
18 JAN 2025 12:47PM by PIB Delhi
The indigenously designed and built guided missile destroyer INS Mumbai is participating in the fourth edition of the Multinational Exercise LA PEROUSE. This edition will witness participation of personnel/ surface and sub-surface assets from various maritime partners including Royal Australian Navy, French Navy, Royal Navy, United States Navy, Indonesian Navy, Royal Malaysian Navy, Republic of Singapore Navy and Royal Canadian Navy.
The exercise aims to develop common Maritime Situational Awareness by enhancing the cooperation in the field of maritime surveillance, maritime interdiction operations and air operations along with the conduct of progressive training and information sharing. The exercise provides an opportunity for like-minded navies to develop closer links in planning, coordination and information sharing for enhanced tactical interoperability. The exercise will witness complex and advanced multi-domain exercises including surface warfare, anti-air warfare, air-defence, cross deck landings and tactical manoeuvres, as also the constabulary missions such as VBSS (Visit, Board, Search and Seizure) operations.
Participation of Indian Navy in the exercise showcases the high levels of synergy, coordination and interoperability between the like-minded navies and their commitment to a rules-based international order in the maritime domain.
This visit is in consonance with India's vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) to enhance maritime cooperation and collaboration for safer and secure Indo-Pacific Region.
52ZD.jpg)