Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi distributes over 65 lakh property cards under SVAMITVA scheme across 10 states and 2 Union Territories
We started the Svamitva Yojna, We have decided that with the help of drones, mapping of houses and lands will be done in every village of the country, Village people will be given papers of their residential property: PM
Today our government is trying with full sincerity to implement Gram Swaraj on the ground: PM
With the Svamitva Yojna, the planning and implementation of village development is now improving a lot: PM
Women power has a huge role in building Viksit Bharat, in the last decade we have placed the empowerment of mothers and daughters at the centre of every major scheme: PM
18 JAN 2025 2:32PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi distributed over 65 lakh property cards under SVAMITVA Scheme to property owners in over 50000 villages in more than 230 districts across 10 States and 2 Union territories today through video conferencing. Addressing the occasion, he remarked that today was a historic day for the villages and the rural areas of India and greeted all the beneficiaries and the citizens on the occasion.
The Prime Minister remarked that five years ago, the SVAMITVA scheme was launched to ensure that the people residing in the rural areas receive their property cards. He remarked that different states refer to property ownership certificates by various names, such as Gharoni, Adhikar Abhilekh, Property Card, Malmatta Patrak, and Awaasiya Bhumi Patta. “Over 1.5 crore people have been issued SVAMITVA cards in the past 5 years”, said Shri Modi. In today's program, he added that more than 65 lakh families had received these cards. The Prime Minister remarked that under the Swamitva Yojana, around 2.25 crore people in villages have received legal documents for their homes now. He extended his heartfelt congratulations and best wishes to all the beneficiaries.
Remarking that the 21st century presents numerous challenges, including climate change, water scarcity, health crises, and pandemics, the Prime Minister highlighted that another significant challenge the world faces is property rights and the lack of legal property documents. The Prime Minister cited a United Nations study that revealed many people in various countries do not have proper legal documents for their property. He added that the UN emphasized that reducing poverty requires people to have property rights. The Prime Minister mentioned a renowned economist who wrote a book on the challenge of property rights, stating that the small amount of property owned by villagers is often "dead capital." He added that this means that the property cannot be used for transactions, and it does not help increase the family's income. Shri Modi remarked that India was not immune to the global challenge of property rights. He noted that despite having property worth millions of crores, villagers often lacked legal documents, leading to disputes and even illegal occupation by powerful individuals. He added that without legal documents, banks also kept their distance from such properties. The Prime Minister highlighted that previous governments did not take concrete steps to address this issue. He said that in 2014, the Government decided to tackle the challenge of property documentation through the Swamitva Yojana. The Prime Minister emphasized that no sensitive government could leave its villagers in such distress. Elaborating on the Swamitva Yojana, he said it involved mapping houses and lands in villages using drones and providing legal documents for residential properties to villagers. He added that the benefits of this scheme are now visible. Referring to his earlier conversation with beneficiaries of the Swamitva Yojana, who expressed how the scheme has transformed their lives, Shri Modi remarked that they now receive assistance from banks for their properties, and their satisfaction and happiness are evident. The Prime Minister considered this a great blessing.
“India has over 6 lakh villages, with drone surveys completed in nearly half of them”, remarked the Prime Minister. He highlighted that after receiving legal documents, lakhs of people had taken loans from banks based on their property, starting small businesses in their villages. He added that many of these beneficiaries are small and medium farmer families, for whom these property cards have become a significant guarantee of economic security. The Prime Minister noted that Dalit, backward, and tribal families were most affected by illegal occupations and long court disputes. He remarked that with legal certification, they would now be free from this crisis. He mentioned an estimate that once property cards are issued in all villages, it will unlock economic activities worth over 100 lakh crore rupees. The Prime Minister emphasized the substantial capital that will be added to the country's economy.
“Our Government is earnestly working to implement Gram Swaraj on the ground”, exclaimed Shri Modi and highlighted that the Swamitva Yojana had significantly improved village development planning and execution. He remarked that with clear maps and knowledge of populated areas, development work planning will be precise, eliminating wastage and obstacles caused by poor planning. The Prime Minister noted that property rights will resolve disputes over land ownership, such as identifying Panchayat land and grazing areas, thereby empowering Gram Panchayats economically. He emphasized that property cards will enhance disaster management in villages, making it easier to claim compensation during incidents like fires, floods, and landslides.
Noting that land disputes were common for farmers, and obtaining land documents is challenging, often requiring multiple visits to officials and leading to corruption, the Prime Minister said that to reduce these issues, land records were being digitized. He highlighted that Swamitva and Bhu-Aadhaar are foundational systems for village development. He added that Bhu-Aadhaar provides a unique identity to land, with around 23 crore Bhu-Aadhaar numbers issued, making it easy to identify land plots. “Over the past 7-8 years, approximately 98% of land records have been digitized, and most land maps are now digitally available”, added Shri Modi.
Emphasising Mahatma Gandhi’s belief that India's soul resides in its villages, the Prime Minister stressed that the true implementation of this vision had occurred over the past decade. He highlighted that more than 2.5 crore families had received electricity in the last 10 years, mostly in villages, while over 10 crore families had gained access to toilets, and 10 crore women had received gas connections through Ujjwala scheme, with the majority living in villages. He further added that more than 12 crore families had received tap water in the past five years, and over 50 crore people had opened bank accounts, primarily in villages. The Prime Minister noted that more than 1.5 lakh Ayushman Bharat Arogya Mandirs were established, mostly in villages. He emphasized that for decades, millions of villagers, especially Dalit, backward, and tribal families, were deprived of basic amenities and now these families were the primary beneficiaries of these facilities.
Highlighting the unprecedented efforts that were made in the past decade to improve roads in villages, the Prime Minister informed that since the launch of the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana by Atal Ji's government in 2000, approximately 8.25 lakh kilometers of roads was constructed in villages, with nearly half of them built in the last 10 years. The Prime Minister mentioned the Vibrant Village program to enhance connectivity in remote border villages. Emphasising that providing internet in villages has also been a priority, Shri Modi remarked that before 2014, fewer than 100 Panchayats had broadband fiber connections, but in the past 10 years, over 2 lakh Panchayats were connected by broadband internet. He added that the number of Common Service Centers in villages has increased from less than 1 lakh to over 5 lakh in the same period. The Prime Minister noted that these figures represent the delivery of modern amenities and facilities to villages, which were previously only seen in cities. He added that this had not only improved convenience but also boosted economic strength in villages.
Stressing that 2025 had begun with significant decisions for villages and farmers, the Prime Minister highlighted the continuation of the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, under which farmers had received claims amounting to nearly 2.25 lakh crore rupees. He noted another decision regarding DAP fertilizer, whose prices had risen globally. Shri Modi underscored that the government had allocated thousands of crores to ensure affordable fertilizer for farmers. He added that over the past decade, approximately 12 lakh crore rupees was spent on providing affordable fertilizer to farmers, nearly double the amount spent in the decade before 2014. The Prime Minister emphasized that under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi, around 3.5 lakh crore rupees have been transferred to farmers' accounts, demonstrating the Union Government's commitment to farmers' welfare.
“Women's empowerment has been central to every major scheme over the past decade, recognizing their significant role in building a developed India”, emphasised Shri Modi. He highlighted that initiatives like Bank Sakhi and Bima Sakhi had provided new opportunities for women in villages. He added that the Lakhpati Didi Yojana had made over 1.25 crore women lakhpatis. Shri Modi underlined that the Swamitva Yojana had strengthened women's property rights, with many states including wives' names on property cards alongside their husbands. The Prime Minister noted that under the PM Awas Yojana, most houses provided to the poor were registered in women's names. He emphasized the positive coincidence that Swamitva Yojana drones were helping women secure property rights. He added that the mapping work in the Swamitva Yojana was being done by drones, and under the Namo Drone Didi Yojana, village women were becoming drone pilots, assisting in agriculture and earning additional income.
The Prime Minister remarked that the Swamitva Yojana had empowered villagers, potentially transforming rural life in India. He emphasized that as villages and the poor become stronger, the journey towards a developed India will be smoother. The Prime Minister highlighted that steps taken in the past decade for the benefit of villages and the poor had helped 25 crore people overcome poverty. Concluding his address, Shri Modi expressed confidence that schemes like Swamitva will make villages strong centers of development.
The Governors of many states, Lieutenant Governors of Jammu & Kashmir and Ladakh, Chief Ministers of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Maharashtra and Gujarat, Union Minister of Panchayati Raj and Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Rajiv Ranjan Singh and many other dignitaries had joined the event through video-conferencing.
Background
SVAMITVA scheme was launched by Prime Minister with a vision to enhance the economic progress of rural India by providing ‘Record of Rights’ to households owning houses in inhabited areas in villages through the latest drone technology for surveying.
The scheme also helps facilitate monetization of properties and enabling institutional credit through bank loans; reducing property-related disputes; facilitating better assessment of properties and property tax in rural areas and enabling comprehensive village-level planning.
Drone survey has been completed in over 3.17 lakh villages, which covers 92% of the targeted villages. So far, nearly 2.25 crore property cards have been prepared for over 1.53 lakh villages.
The scheme has reached full saturation in Puducherry, Andaman & Nicobar Islands, Tripura, Goa, Uttarakhand and Haryana. Drone survey has been completed in the states of Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Chhattisgarh and also in several Union Territories.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 10 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ 65 લાખથી વધુ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કર્યું
અમે સ્વામિત્વ યોજના શરૂ કરી, અમે નક્કી કર્યું છે કે ડ્રોનની મદદથી, દેશના દરેક ગામમાં મકાનો અને જમીનોનું મેપિંગ કરવામાં આવશે, ગામના લોકોને તેમની રહેણાંક સંપત્તિના કાગળો આપવામાં આવશે: પીએમ
આજે અમારી સરકાર જમીન પર ગ્રામ સ્વરાજને લાગુ કરવા માટે સંપૂર્ણ નિષ્ઠાથી પ્રયાસ કરી રહી છે: પીએમ
સ્વામિત્વ યોજના સાથે, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ વિકાસનું આયોજન અને અમલીકરણ હવે ઘણું સુધરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મહિલા શક્તિની બહુ મોટી ભૂમિકા છે, છેલ્લા એક દાયકામાં અમે દરેક મોટી યોજનાના કેન્દ્રમાં માતા-પુત્રીઓના સશક્તીકરણને સ્થાન આપ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
18 JAN 2025 2:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે 10 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 230થી વધારે જિલ્લાઓનાં 50,000થી વધારે ગામડાઓમાં સ્વામિત્વા યોજના હેઠળ 65 લાખથી વધારે પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજનો દિવસ ભારતનાં ગામડાઓ અને ગ્રામીણ વિસ્તારો માટે ઐતિહાસિક છે તથા તેમણે આ પ્રસંગે તમામ લાભાર્થીઓ અને નાગરિકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, પાંચ વર્ષ અગાઉ સ્વામિત્વ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો કે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહેતાં લોકોને તેમનાં પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળી રહે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વિવિધ રાજ્યો ઘરોની, અધિકાર અભિલેખ, પ્રોપર્ટી કાર્ડ, માલમત્તા પત્રક અને આવાસિયા ભૂમિ પટ્ટા જેવા વિવિધ નામોથી મિલકત માલિકીના પ્રમાણપત્રોનો ઉલ્લેખ કરે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં 1.5 કરોડથી વધારે લોકોને સ્વMITVA કાર્ડ ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યાં છે." આજના કાર્યક્રમમાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 65 લાખથી વધારે કુટુંબોને આ કાર્ડ મળ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ ગામડાઓમાં આશરે 2.25 કરોડ લોકોને તેમનાં ઘરો માટે અત્યારે કાયદેસરનાં દસ્તાવેજો મળી ગયા છે. તેમણે તમામ લાભાર્થીઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
21મી સદી આબોહવામાં ફેરફાર, પાણીની તંગી, આરોગ્ય કટોકટી અને રોગચાળાઓ સહિત અસંખ્ય પડકારો રજૂ કરે છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વ સામે અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ પડકાર છે સંપત્તિનાં અધિકારો અને સંપત્તિનાં કાયદાકીય દસ્તાવેજોનો અભાવ. વડા પ્રધાને યુનાઇટેડ નેશન્સના અભ્યાસને ટાંક્યો હતો જેમાં બહાર આવ્યું છે કે વિવિધ દેશોમાં ઘણા લોકો પાસે તેમની સંપત્તિ માટે યોગ્ય કાનૂની દસ્તાવેજો નથી. તેમણે ઉમેર્યું કે યુએનએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગરીબી ઘટાડવા માટે લોકોને સંપત્તિના અધિકાર હોવા જરૂરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રસિદ્ધ અર્થશાસ્ત્રીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમણે મિલકતના અધિકારોના પડકાર પર એક પુસ્તક લખ્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે, ગ્રામીણોની માલિકીની સંપત્તિની નાની રકમ ઘણીવાર "મૃત મૂડી" હોય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આનો અર્થ એ થયો કે મિલકતનો ઉપયોગ લેવડદેવડ માટે થઈ શકે નહીં, અને તેનાથી પરિવારની આવક વધારવામાં મદદ મળતી નથી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત સંપત્તિનાં અધિકારોનાં વૈશ્વિક પડકારથી મુક્ત નથી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે લાખો કરોડની સંપત્તિ હોવા છતાં, ગ્રામજનો પાસે ઘણીવાર કાનૂની દસ્તાવેજોનો અભાવ હોય છે, જેના કારણે વિવાદો થાય છે અને શક્તિશાળી વ્યક્તિઓ દ્વારા ગેરકાયદેસર કબજો પણ કરવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કાનૂની દસ્તાવેજો વિના બેન્કોએ પણ આવી મિલકતોથી અંતર જાળવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોએ આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા નક્કર પગલાં લીધાં નહોતાં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં સરકારે સ્વામિત્વ યોજના મારફતે મિલકતનાં દસ્તાવેજીકરણનાં પડકારનો સામનો કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ સંવેદનશીલ સરકાર પોતાનાં ગ્રામજનોને આ પ્રકારની મુશ્કેલીમાં મૂકી શકે નહીં. સ્વામિત્વ યોજના અંગે વિસ્તૃત માહિતી આપતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને ગામોમાં મકાનો અને જમીનોનું મેપિંગ અને ગ્રામજનોને રહેણાંક મિલકતો માટે કાનૂની દસ્તાવેજો પૂરા પાડવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાનો લાભ હવે દેખાય છે. આ યોજનાએ તેમના જીવનમાં કેવી રીતે પરિવર્તન લાવ્યું છે એ વ્યક્ત કરનારા સ્વામિત્વ યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે અગાઉની વાતચીતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, હવે તેમને તેમની મિલકતો માટે બેંકો પાસેથી સહાય મળે છે તથા તેમનો સંતોષ અને ખુશી સ્પષ્ટ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ આને એક મહાન આશીર્વાદ માન્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતમાં 6 લાખથી વધારે ગામડાંઓ છે, જેમાંથી લગભગ અડધામાં ડ્રોન સર્વેક્ષણ પૂર્ણ થયું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કાયદાકીય દસ્તાવેજો મેળવ્યા પછી લાખો લોકોએ તેમની મિલકતના આધારે બેંકો પાસેથી લોન લીધી હતી અને તેમના ગામડાઓમાં નાના વ્યવસાયો શરૂ કર્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ લાભાર્થીઓમાંથી ઘણાં નાનાં અને મધ્યમ ખેડૂત પરિવારો છે, જેમનાં માટે આ પ્રોપર્ટી કાર્ડ આર્થિક સુરક્ષાની મહત્ત્વપૂર્ણ ગેરેન્ટી બની ગયાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, દલિત, પછાત અને આદિવાસી પરિવારો ગેરકાયદેસર વ્યવસાયો અને લાંબી અદાલતો સાથે સંબંધિત વિવાદોથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે કાનૂની પ્રમાણપત્ર સાથે, તેઓ હવે આ કટોકટીમાંથી મુક્ત થશે. તેમણે એક અંદાજનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, એક વખત તમામ ગામડાઓમાં પ્રોપર્ટી કાર્ડ ઇશ્યૂ થઈ જશે, પછી 100 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધારેનાં મૂલ્યની આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ શરૂ થઈ જશે. પ્રધાનમંત્રીએ દેશની અર્થવ્યવસ્થામાં ઉમેરવામાં આવનાર નોંધપાત્ર મૂડી પર ભાર મૂક્યો હતો.
"અમારી સરકાર જમીની સ્તરે ગ્રામ સ્વરાજને અમલમાં મૂકવા માટે ગંભીરતાથી કામ કરી રહી છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે સ્વામિત્વ યોજનાએ ગ્રામ વિકાસ આયોજન અને અમલીકરણમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્પષ્ટ નકશા અને વસતિ ધરાવતાં વિસ્તારોની જાણકારી સાથે વિકાસલક્ષી કામગીરીનું આયોજન ચોક્કસ થશે, જે બગાડ અને નબળા આયોજનને કારણે ઊભી થયેલી અડચણોને દૂર કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સંપત્તિનાં અધિકારો જમીનની માલિકી પરનાં વિવાદોનું સમાધાન કરશે, જેમ કે પંચાયતની જમીન અને ચરાણનાં વિસ્તારોની ઓળખ, જેથી ગ્રામ પંચાયતોને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રોપર્ટી કાર્ડથી ગામડાંઓમાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપન વધશે, જેનાથી આગ, પૂર અને ભૂસ્ખલન જેવી ઘટનાઓ દરમિયાન વળતરનો દાવો કરવાનું સરળ બનશે.
ખેડૂતો માટે જમીનના વિવાદો સામાન્ય છે અને જમીનના દસ્તાવેજો મેળવવા એ પડકારજનક બાબત છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ મુદ્દાઓને ઘટાડવા માટે જમીનનાં રેકોર્ડનું ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સ્વામિત્વ અને ભૂ-આધાર એ ગામનાં વિકાસ માટે પાયાગત વ્યવસ્થા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભૂ-આધાર જમીનને એક વિશિષ્ટ ઓળખ પ્રદાન કરે છે, જેમાં આશરે 23 કરોડ ભૂ-આધાર નંબર ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યાં છે, જેનાથી જમીનનાં પ્લોટની ઓળખ કરવામાં સરળતા રહે છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "છેલ્લાં 7-8 વર્ષમાં આશરે 98 ટકા જમીનનાં રેકોર્ડનું ડિજિટાઇઝેશન થયું છે અને મોટા ભાગનાં જમીન નકશાઓ હવે ડિજિટલ રીતે ઉપલબ્ધ છે."
ભારતનો આત્મા ગામડાંઓમાં વસે છે એ બાબતની મહાત્મા ગાંધીની માન્યતા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં આ વિઝનનો સાચો અમલ થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 2.5 કરોડથી વધારે કુટુંબોને વીજળી મળી છે, જેમાંથી મોટા ભાગનાં ગામડાંમાં છે, જ્યારે 10 કરોડથી વધારે કુટુંબોને શૌચાલયોની સુવિધા સુલભ થઈ છે અને 10 કરોડ મહિલાઓને ઉજ્જવલા યોજના મારફતે ગેસનાં જોડાણો મળ્યાં છે, જેમાંથી મોટા ભાગનાં કુટુંબો ગામડાંમાં વસે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં 12 કરોડથી વધારે કુટુંબોને નળમાંથી પાણી મળ્યું છે અને 50 કરોડથી વધારે લોકોએ મુખ્યત્વે ગામડાઓમાં બેંક ખાતાં ખોલાવ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, 1.5 લાખથી વધારે આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય મંદિરોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જેમાંથી મોટા ભાગનાં ગામડાંઓમાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દાયકાઓ સુધી લાખો ગ્રામજનો, ખાસ કરીને દલિત, પછાત અને આદિવાસી પરિવારો મૂળભૂત સુવિધાઓથી વંચિત રહ્યાં છે અને હવે આ પરિવારો આ સુવિધાઓનો મુખ્ય લાભાર્થી છે.
ગામડાઓમાં માર્ગોની સુધારણા માટે છેલ્લા એક દાયકામાં થયેલા અભૂતપૂર્વ પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2000માં અટલજીની સરકારે પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના શરૂ કરી ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં ગામડાઓમાં આશરે 8.25 લાખ કિલોમીટરનાં માર્ગોનું નિર્માણ થયું છે, જેમાંથી લગભગ અડધોઅડધ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં નિર્માણ પામ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ અંતરિયાળ સરહદી ગામડાઓમાં કનેક્ટિવિટી વધારવા વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ગામડાઓમાં ઇન્ટરનેટ પ્રદાન કરવું એ પણ પ્રાથમિકતા છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ 100થી ઓછી પંચાયતો બ્રોડબેન્ડ ફાઇબર કનેક્શન ધરાવતી હતી, પણ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 2 લાખથી વધારે પંચાયતો બ્રોડબેન્ડ ઇન્ટરનેટ મારફતે જોડાઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ જ ગાળામાં ગામડાઓમાં સામાન્ય સેવા કેન્દ્રોની સંખ્યા 1 લાખથી વધારે હતી, જે વધીને 5 લાખથી વધારે થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ આંકડાઓ ગામડાંઓને આધુનિક સુવિધાઓ અને સુવિધાઓ પ્રદાન કરવાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે અગાઉ માત્ર શહેરોમાં જ જોવા મળતી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી માત્ર સુવિધામાં જ સુધારો થયો નથી, પણ ગામડાંઓમાં આર્થિક તાકાતમાં પણ વધારો થયો છે.
વર્ષ 2025ની શરૂઆત ગામડાઓ અને ખેડૂતો માટે મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણયો સાથે થઈ હતી એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના ચાલુ રાખવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે અંતર્ગત ખેડૂતોને આશરે રૂ. 2.25 લાખ કરોડનાં દાવા મળ્યાં હતાં. તેમણે ડીએપી ખાતર સાથે સંબંધિત અન્ય એક નિર્ણયની નોંધ લીધી હતી, જેની કિંમતોમાં વૈશ્વિક સ્તરે વધારો થયો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ખેડૂતો માટે વાજબી ખાતર સુનિશ્ચિત કરવા હજારો કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ખેડૂતોને વાજબી ખાતર પ્રદાન કરવા માટે આશરે રૂ. 12 લાખ કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે, જે વર્ષ 2014 અગાઉનાં દાયકામાં ખર્ચાયેલી રકમ કરતાં લગભગ બમણી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ અંતર્ગત આશરે 3.5 લાખ કરોડ રૂપિયા ખેડૂતોના ખાતામાં હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યાં છે, જે ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે કેન્દ્ર સરકારની કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક દાયકામાં દરેક મુખ્ય યોજનામાં મહિલા સશક્તિકરણ કેન્દ્રસ્થાને રહ્યું છે અને વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં તેમની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપી છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બેંક સખી અને બીમા સખી જેવી પહેલોએ ગામડાઓમાં મહિલાઓને નવી તકો પ્રદાન કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, લખપતિ દીદી યોજનાએ 1.25 કરોડથી વધારે મહિલા લખપતિ બનાવી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વામિત્વ યોજનાએ મહિલાઓની સંપત્તિનાં અધિકારોને મજબૂત કર્યા છે, જેમાં ઘણાં રાજ્યોએ તેમનાં પતિઓ સાથે પ્રોપર્ટી કાર્ડ પર પત્નીઓનાં નામ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ ગરીબોને પ્રદાન કરવામાં આવેલાં મોટા ભાગનાં મકાનોની નોંધણી મહિલાઓનાં નામે થઈ હતી. તેમણે સકારાત્મક સંયોગ પર ભાર મૂક્યો કે સ્વામિત્વ યોજના ડ્રોન મહિલાઓને સંપત્તિના અધિકારો સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામિત્વ યોજનામાં મેપિંગનું કામ ડ્રોન દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે અને નમો ડ્રોન દીદી યોજના હેઠળ ગામની મહિલાઓ ડ્રોન પાઇલટ બની રહી છે, ખેતીમાં મદદ કરી રહી છે અને વધારાની આવક મેળવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સ્વામિત્વ યોજનાએ ગ્રામજનોને સશક્ત બનાવ્યાં છે અને ભારતમાં ગ્રામીણ જીવનમાં સંભવિત પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જેમ-જેમ ગામડાંઓ અને ગરીબો વધુ મજબૂત થશે, વિકસિત ભારત તરફની સફર વધારે સરળ બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ગામડાઓ અને ગરીબોનાં લાભ માટે લેવામાં આવેલા પગલાંથી 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં મદદ મળી છે. પોતાનાં સંબોધનનું સમાપન કરતાં શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સ્વામિત્વ જેવી યોજનાઓ ગામડાઓને વિકાસનાં મજબૂત કેન્દ્રો બનાવશે.
ઘણાં રાજ્યોના રાજ્યપાલો, જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરો, ઓડિશા, છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીઓ, પંચાયતી રાજના કેન્દ્રીય મંત્રી અને મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ અને અન્ય અનેક મહાનુભવો વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા.
પૃષ્ઠ ભૂમિ
સર્વેક્ષણ માટે અદ્યતન ડ્રોન ટેકનોલોજી મારફતે ગામડાઓમાં વસતી ધરાવતા વિસ્તારોમાં મકાનો ધરાવતાં કુટુંબોને 'રેકોર્ડ ઑફ રાઇટ્સ' પ્રદાન કરીને ગ્રામીણ ભારતની આર્થિક પ્રગતિ વધારવાનાં ઉદ્દેશ સાથે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સ્વામિત્વ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી.
આ યોજના મિલકતોના મુદ્રીકરણને સરળ બનાવવામાં અને બેંક લોન મારફતે સંસ્થાકીય ધિરાણને સક્ષમ બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે; સંપત્તિ-સંબંધિત વિવાદોમાં ઘટાડો કરવો; ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મિલકતો અને મિલકત વેરાની વધુ સારી આકારણીની સુવિધા પૂરી પાડવી અને વિસ્તૃત ગ્રામ્ય-સ્તરીય આયોજનને સક્ષમ બનાવવું.
3.17 લાખથી વધુ ગામોમાં ડ્રોન સર્વે પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો છે, જે લક્ષિત ગામોના 92 ટકાને આવરી લે છે. અત્યાર સુધીમાં 1.53 લાખથી વધુ ગામો માટે લગભગ 2.25 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
આ યોજના પુડુચેરી, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, ત્રિપુરા, ગોવા, ઉત્તરાખંડ અને હરિયાણામાં સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિ સુધી પહોંચી ગઈ છે. મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ અને છત્તીસગઢ રાજ્યો અને અનેક કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં પણ ડ્રોન સર્વે પૂર્ણ થઈ ગયો છે.