ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರಿ ಆಕ್ರಮಣಗಳ ನಡುವೆಯೂ ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ‘ಸನಾತನ ಮೌಲ್ಯಗಳ’ ಮೂಲಕ ಹರಡುತ್ತದೆ-ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
‘ಅನೇಕತ್ವದ’ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ಇಂದಿನ ಸಂಕೀರ್ಣ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಗೆ ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ: ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ನಿಜವಾದ 'ವಿಕಾಸ್' ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಭೌತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಬೇಕು, ಭಾರತವು 'ವಿಶ್ವ ಗುರು'- ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
‘ಭಾರತ’ವು ಶಾಶ್ವತ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ-ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಯಾವುದೇ ಆಕರ್ಷಣೆ, ಗಾತ್ರವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ನೈತಿಕ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ವಿಪಥಗೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಮೇಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ-ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
16 JAN 2025 4:56PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಆಕ್ರಮಣಗಳ ನಡುವೆಯೂ ತನ್ನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇವಾಲಯಗಳು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಜಾಲವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಧಾರವಾಡದ ಶ್ರೀ ನವಗ್ರಹ ತೀರ್ಥ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ‘ಸುಮೇರು ಪರ್ವತ’ವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್, ನಮ್ಮ ದೇವಾಲಯಗಳು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಜಾಲವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ, ಅದು ಅಣುಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಅಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯು ಯೋಚಿಸಲಾಗದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಯಾಮಗಳ ಧನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದನ್ನು ಪೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆಕ್ರಮಣಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ಇದು ಅರಳುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಸನಾತನ ಮೌಲ್ಯದ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಾದ್ಯಂತ ಹರಡುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾನವೀಯತೆಯು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಶಾಶ್ವತ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ‘ಭಾರತ’ವು ಶಾಶ್ವತ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯೇ ಮಾನವೀಯತೆಯು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. “ವಜ್ರದಂತಹ ಸತ್ಯವು ಅನೇಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅನೇಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಿದ್ಧಾಂತವಾದ ಅನೇಕಾಂತವಾದವು ಇಂದಿನ ಸಂಕೀರ್ಣ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಗೆ ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅನೇಕಾಂತವಾದವು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಅರ್ಥವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮಾನವೀಯತೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾಷಣೆಯು ನಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನೀವು ಸಂಭಾಷಣೆಯನ್ನು ನಂಬಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಿಮ್ಮ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಹಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನೀವು ಅರ್ಥವನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದು. ಸಂಭಾಷಣೆಯು ನಿಮಗೆ ಇತರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇನ್ನೊಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಮಾತ್ರ ಸರಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗಬೇಕು. ಸೊಕ್ಕಿನವರಾಗಬಾರದು, ಇದು ಎಂದಿಗೂ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಸಲಹೆಗೆ ನಮ್ಮ ಕಿವಿಗಳನ್ನು ಕೊಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದು ಅನೇಕಾಂತವಾದದಿಂದ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
'ಅಹಿಂಸಾ', 'ಅಪರಿಗ್ರಹ' ಮತ್ತು 'ಅನೇಕಾಂತ್ವಾದ' ಎಂಬ ಮೂರು ಆಭರಣಗಳು ಕೇವಲ ಪದಗಳಲ್ಲ. ಅವು ನಮ್ಮ ಜೀವನ ಮಾದರಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾಗರಿಕತೆಯ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ. ಇವು ಗ್ರಹದ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಹಲಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮೇಯಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಮೂರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳು, ಹಿಂಸೆ, ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಧ್ರುವೀಕರಣಕ್ಕೆ ಆಳವಾದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆ, ಮತ್ತು ಇದು 5,000 ವರ್ಷಗಳ ಆಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ನಮ್ಮ ನೀತಿ, ನಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಸಂಪತ್ತು ಯುಗಗಳ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ದೇವಾಲಯಗಳಿಂದ ಆಧುನಿಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳವರೆಗೆ, ನಾವು "ಭೌತಿಕ್ ಉನ್ನತಿ" ಅನ್ನು 'ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಿಕಾಸ'ದೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಂತೃಪ್ತಿ, ಶಾಂತಿ, ಸಮಾಧಾನದ ಜೀವನ ನಡೆಸಲು ಇವೆರಡೂ ಅತ್ಯಗತ್ಯ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಸ್ತು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಉಪ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, 'ನಿಜವಾದ 'ವಿಕಾಸ್' ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಭೌತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಬೇಕು, ಭಾರತವು 'ವಿಶ್ವ ಗುರು' ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
"ಸಮಯವನ್ನು ಗಡಿಯಾರಗಳಿಂದ ಅಳೆಯಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ರೂಪಾಂತರದ ಕ್ಷಣಗಳಿಂದ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ 12 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ನಡೆಸುವ ಮಹಾಮಸ್ತಕಾಭಿಷೇಕವು ‘ಪ್ರಾಚಿನ್ ಜ್ಞಾನ’ (ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನ) ಮತ್ತು ‘ಆಧುನಿಕ್ ಚುನೌಟಿಯನ್’ (ಆಧುನಿಕ ಸವಾಲುಗಳು) ನಡುವಿನ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದೆ. ಪರಿಸರದ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಅಸ್ತಿತ್ವವಾದದ ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿರುವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು, ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳ ಕಡೆಗೆ "ಅಹಿಂಸಾ" ದ ಜೈನ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಯು 2047 ರಲ್ಲಿ "ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್" ಕಡೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಧರ್ಮದಿಂದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ, ಮಿತವ್ಯಯವಾಗಿವೆ. ನಾವು ನಿಭಾಯಿಸಬಲ್ಲೆವು ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಅಜಾಗರೂಕರಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅತಿಯಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೈತಿಕ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. “ನೈತಿಕತೆಯು ರಾಜಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ನೈತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳು ಅಡಕವಾಗಿವೆ. ಯಾವುದೇ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಯಾವುದೇ ವಿಚಲನವು ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ, ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅತ್ಯುನ್ನತ ನೈತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು, ಯಾವುದೇ ಪ್ರಲೋಭನೆ ಇಲ್ಲದೆ. ಯಾವುದೇ ಆಕರ್ಷಣೆಯು, ಗಾತ್ರವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಒಂದು ಪ್ರಮೇಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ನೈತಿಕ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ವಿಪಥಗೊಳ್ಳಲು ಸಮರ್ಥನೀಯ ನೆಲವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಕೇಂದ್ರಗಳೇ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಕಲಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂತಹ ಕೇಂದ್ರಗಳೇ ನಮಗೆ ಈ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ನಮ್ಮ ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ನೈತಿಕತೆಯ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದರು.
ನಮ್ಮ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳ ಮಹತ್ವ ಎಂದಿಗೂ ಇದೆ. “ನಮ್ಮ ಮಠ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಂದಿರವು ಕೇವಲ ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲ, ಅವು ಅದನ್ನೂ ಮೀರಿವೆ. ಅವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಜೀವಂತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿವೆ, ಸಮಕಾಲೀನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪ್ರಾಚೀನ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ನಮ್ಮ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳು ಧಾರ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ, ಇವು ಶಿಕ್ಷಾ (ಶಿಕ್ಷಣ), ಚಿಕಿತ್ಸಾ (ಆರೋಗ್ಯ) ಮತ್ತು ಸೇವೆ (ಸೇವೆ) ಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಸರ್ವರಿಗೂ ಸೇವೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಸಮಾನತೆಯೊಂದಿಗೆ, ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭಾರತದ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಜಗದೀಪ್‌ ಧನಕರ್‌ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾಷಣದ ಪೂರ್ಣಪಾಠಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093420

Vice President's Secretariat
Our spiritual power is preserved in spite of assaults, transmitted through India's ‘Sanatan values’ across thousands of years-VP
Ancient doctrine of ‘Anekantvad’ provides a framework for global diplomacy in today's complex world.
True ‘Vikas’ must balance material progress with spiritual growth, a message India carries as ‘Vishwa Guru’-VP
‘Bharat’ is a land where eternal wisdom illuminates the path and humanity finds peace-VP
No allurement, irrespective of the size can be a premise to deviate from the ethical path-VP
16 JAN 2025 4:56PM by PIB Delhi
Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today said that Bharat has preserved its spiritual power over thousands of years in spite of assaults and our temples form a network of spiritual power.
Speaking at the inauguration of the ‘Sumeru Parvata’ at Sri Navagraha Teertha Kshetra in Dharwad today, Shri Dhankhar said that, “ Our temples form a network of Adhyatmik shakti, it is much beyond nuclear shakti. Adhyatmik Shakti has a transformative power to bring about positive change of dimensions that have unthinkable proportions. We have preserved our Adhyatmik Shakti. We have nurtured it. In spite of assaults, it is blossoming, it is transmitted through India's Sanatan Mulya across thousands of year. Where eternal wisdom illuminates the path, humanity finds peace. This is one place where eternal wisdom is illuminated. ‘Bharat’ is a land where eternal wisdom is illuminated and it is here that humanity finds peace”.
Reflecting on the ancient wisdom of Bharat, he stated, “ Truth like diamond has many facets. Anekantavada, our ancient doctrine of multiple viewpoints, provides a framework for global diplomacy in today's complex world. Anekantavada encapsulates a sense of expression and dialogue. Much of the problem of humanity emanates because expression is compromised and dialogue is negative. You can have meaning in your right of expression only when you believe in dialogue. Dialogue gives you the other perspective, the other point of view. We should not be arrogant to subscribe to a viewpoint we alone are right, this can never happen. We must lend our ears to the wiser counsel around by engaging in dialogue and that is what is indicated by Anekantavada”.
“The three jewels, ‘Ahinsa’, ‘Aparigraha’ and ‘Anekantvad’ , are not just words. They define our life pattern. They defined sublimity of civilization. These are the planks and premise for existence on the planet. These three taken together offer profound solutions to global challenges, to violence, over consumption, and ideological polarization. Our civilization, and it has depth of 5,000 years, our ethos, our wealth of knowledge and wisdom, carries wisdom of ages. From ancient temples to modern technological hubs, we have balanced “Bhautik Unnati” with ‘Adhyatmik Vikas’. Both are essential to lead a life of satisfaction, peace, solace”, he added.
Highlighting the need to balance material and spiritual development, the VP said, ‘ True ‘Vikas’ must balance material progress with spiritual growth, a message India carries as ‘Vishwa Guru’.
“Time is not measured by clocks, but by moments of transformation. The MahaMastakabhisheka performed every 12 years is our bridge between ‘Prachin Gyan’ (ancient knowledge) and ‘Aadhunik Chunautiyan’ (modern challenges). In an era of environmental crisis, a crisis that has become an existential challenge for the entire humanity, Jain principles of “Ahinsa” towards all living things and mindful resource utilization offers solutions for sustainable development towards “Viksit Bharat” at 2047. We are taught by this Dharma to be optimal, frugal in utilization of natural resources. We cannot be reckless or over-conceptive about them only because we can afford”, he added.
Emphasising on the need for maintaining ethical conduct, Shri Dhankhar said that, “Ethics is non-compromising. Ethical standards are embedded in our culture. Any dilution, any deviation will rouse your soul, will deprive you of peace. We must scrupulously, meticulously maintain highest ethical standards, no temptation. No allurement, irrespective of the size, can be a premise, a justifiable ground to deviate from the ethical path. It is such centers that teach us how to practice ethics. It is such centers that imbibe us with this spirit. Each one of us beholden to make aware our young minds, our children, about the importance of ethics in society.”
Highlighting the significance of our religious and sacred places, Shri Dhankhar underlined, “ Our math and our mandir are not just places of worship, they are much beyond. They are living institutions of social change, adapting ancient wisdom to address contemporary challenges……Our sacred spaces are dynamic centres beyond religiosity, these are vibrant centres of shiksha (education), chikitsa (health) and seva (service). In the process of continuing India's tradition of holistic development through service to all, with equality, without discrimination.
Read full text here : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2093420