નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
IREDA, SJVN, GMR અને NEA એ નેપાળમાં 900 મેગાવોટના અપર કરનાલી હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ માટે ભાગીદારી પર મહોર લગાવી
17 JAN 2025 10:48AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય નવીનીકરણીય ઉર્જા વિકાસ એજન્સી લિમિટેડ (IREDA)એ નેપાળમાં 900 મેગાવોટના અપર કરનાલી હાઇડ્રો-ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટના વિકાસ માટે SJVN લિમિટેડ, GMR એનર્જી લિમિટેડ અને નેપાળ ઇલેક્ટ્રિસિટી ઓથોરિટી (NEA) સાથે સંયુક્ત સાહસ કરારને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે. આ વ્યૂહાત્મક પહેલનો ઉદ્દેશ્ય પ્રાદેશિક ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા વૃદ્ધિને વેગ આપવાનો છે.
સંયુક્ત સાહસ કરાર બિલ્ડ-ઓન-ઓપરેટ-ટ્રાન્સફર (BOOT) મોડેલ હેઠળ પ્રોજેક્ટ વિકાસ, બાંધકામ, સંચાલન અને જાળવણી માટે એક વ્યાપક માળખું રજૂ કરે છે, જેમાં કોમર્શિયલ ઓપરેશન ડેટ (CoD)થી 25 વર્ષની પ્રોજેક્ટ મુદતનો સમાવેશ થાય છે.
આજે નવી દિલ્હીમાં IREDA, SJVN અને GMR એનર્જી લિમિટેડના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં આ કરારને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા IREDAના CMD શ્રી પ્રદીપ કુમાર દાસે જણાવ્યું હતું કે, "આ કરાર પ્રદેશમાં સતત ઊર્જા વિકાસના અમારા સામૂહિક દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. હાઇડ્રોપાવરની વિશાળ સંભાવનાનો લાભ લઈને, અપર કરનાલી પ્રોજેક્ટ સરહદ પાર સહયોગના મોડેલ તરીકે સેવા આપશે, જેનાથી આર્થિક અને પર્યાવરણીય બંને લાભો મળશે."

Ministry of New and Renewable Energy
IREDA, SJVN, GMR and NEA Seal Partnership for 900 MW Upper Karnali Hydropower Project in Nepal
17 JAN 2025 10:48AM by PIB Delhi
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) has finalized a Joint Venture Agreement with SJVN Ltd., GMR Energy Ltd., and Nepal Electricity Authority (NEA) for the development of the 900 MW Upper Karnali Hydro-electric Project in Nepal. This strategic initiative aims to strengthen regional energy security and accelerate renewable energy growth.
The joint venture agreement lays out a comprehensive framework for the project development, construction, operation, and maintenance under a Build-Own-Operate-Transfer (BOOT) model, with 25-years project term from the Commercial Operation Date (CoD).
The agreement was formalized today in New Delhi in the presence of senior officials from IREDA, SJVN, and GMR Energy Ltd.
Speaking on the occasion, Shri Pradip Kumar Das, CMD, IREDA, said, “This agreement marks a significant step towards realizing our collective vision of sustainable energy development in the region. By leveraging Hydropower's vast potential, the Upper Karnali project will serve as a model of cross-border collaboration, delivering both economic and environmental benefits.”