आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
राष्ट्रीय रेड रन 2.0 साठी गोवा सज्ज, मिरामार येथे शनिवार 18 जानेवारी रोजी दौडचे आयोजन
16 JAN 2025 6:21PM by PIB Mumbai
पणजी, 16 जानेवारी 2025
राष्ट्रीय एड्स नियंत्रण संस्था(नॅको),गोवा राज्य एड्स नियंत्रण सोसायटीच्या (जीएसएसीएस) सहयोगाने बहुप्रतिक्षीत नॅशनल रेड रन 2.0 आयोजित करत आहे. ही दौड शनिवार 18 जानेवारी रोजी सकाळी 6.30 वाजता पणजीमधल्या मिरामार समुद्रकिनाऱ्यावर सुरू होईल.
पणजी येथे आज 16 जानेवारी 2025 रोजी आयोजित वार्ताहर परिषदेत जीएसएसीएसच्या प्रकल्प संचालक डॉ. ललिता उमरस्कर यांनी याबाबत माहिती दिली.एचआयव्ही प्रतिबंधाबद्दल खेळ आणि सामुदायिक कार्यक्रमांच्या माध्यमातून जागरूकता निर्माण करण्याच्या उद्देशाने आयोजित करण्यात आलेल्या या उपक्रमात देशभरातील विविध राज्यांतील सहभागींसाठी 10 किमी धावण्याची स्पर्धा असेल. या स्पर्धेला पणजी शहरातील मिरामार सर्कल येथून सकाळी 6:30 वाजता सुरुवात होईल आणि सहभागी मिरामार सर्कल ते एनआयओ मार्गे दोना पावला आणि परत मिरामार सर्कलपर्यंतचा मार्ग पार करतील. जीएसएसीएसचे सहसंचालक उमाकांत सावंत हे देखील या वार्ताहर परिषदेला उपस्थित होते.
GD11.jpeg)
यापूर्वी, सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी पुरूष, महिला आणि तृतीयपंथी श्रेणींमध्ये जिल्हा आणि राज्यस्तरीय रेड रनचे आयोजन केले होते. राज्यस्तरीय शर्यतीतील अव्वल दोन विजेते 10 किमी-राष्ट्रीय रेड रनमध्ये सहभागी होतील. या शर्यतीत तिन्ही श्रेणींमध्ये स्पर्धक सहभागी होतील.शर्यतीत पहिल्या तीनमध्ये येणाऱ्या स्पर्धकांना अनुक्रमे 50,000 रुपये, 35,000 रुपये आणि 25,000 रुपये रोख पारितोषिक मिळेल.
याव्यतिरिक्त, एचआयव्हीग्रस्तांना धीर दर्शवण्यासाठी धोरणकर्ते, सरकारचे प्रतिनिधी, नागरी समाज, विविध संस्था युवक, विकास भागीदार, दिव्यांग व्यक्ती, तृतीयपंथी, संरक्षण, पोलिस आणि सामान्य नागरिक, अशा विविध घटकांमधील सहभागींसाठी 2 किमी एकता शर्यतीचेदेखील आयोजन केले जाईल. सर्व सहभागींना शर्यत पूर्ण केल्याचे प्रमाणपत्र आणि पदके दिली जातील.
या कार्यक्रमाला गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहण्याची अपेक्षा आहे. गोवा सरकारचे आरोग्य आणि नगरविकास मंत्री विश्वजित राणे हे सन्माननीय पाहुणे असतील.केंद्रीय नूतन आणि नवीकरणीय ऊर्जा राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक आणि राज्यसभेचे खासदार सदानंद तानावडे यांच्यासह केंद्र आणि राज्य सरकारमधले अनेक अधिकारी, नॅको आणि गोवा राज्य एड्स नियंत्रण सोसायटीमधील अनेक मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित राहण्याची अपेक्षा आहे.
एचआयव्ही/एड्स नियंत्रणासंदर्भात समुदाय जनजागृतीसाठी आणि एचआयव्ही, एसटीआय आणि अमली पदार्थ दुष्परिणाम याबाबत माहिती घेऊ इच्छिणाऱ्या तरुणांना मदत करण्यासाठी देशभरात सुमारे 13,000 रेड रिबन क्लब स्थापन करण्यात आले आहेत. देशभरात एवढ्या मोठ्या संख्येने असलेले रेड रिबन क्लब लक्षात घेऊन, एचआयव्ही/एड्स प्रतिबंधात तरुण पिढीच्या सहभागाला प्रोत्साहन देण्यासाठी, गैरसमज दूर करण्यासाठी आणि चर्चेसाठी सुरक्षित जागा प्रदान करण्यासाठी रेड रन हा उपक्रम आखण्यात आला आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Race against HIV: Goa Gears Up for National Red Run 2.0, to be flagged off from Miramar on Saturday 18th January
16 JAN 2025 5:21PM by PIB Mumbai
Panaji, 16 January 2025
The much-anticipated National Red Run 2.0, being organized by the National AIDS Control Organization (NACO) in collaboration with the Goa State AIDS Control Society (GSACS), will begin at Miramar beach, Panaji, at 6.30 AM on Saturday, 18th January.
At a press conference held at Panaji today, 16th, January, 2025, Dr Lalitha Umraskar, Project Director, GSACS, said that the event, being organized with an aim to raise awareness about HIV prevention through sports and community engagement, will feature a 10km-run for participants from various states across the country. The race will be flagged off from Miramar Circle in Panjim city at 6:30 am with participants covering a route from Miramar Circle via NIO to Dona Pala and back to Miramar Circle. Shri Umakant Sawant, Joint Director, GSACS, was also present at the press conference.
GD11.jpeg)
Earlier, all States and Union Territories had organized District and State-level Red Runs in male, female and transgender categories. The top two winners of the state-level race will participate in the 10 km-National Red Run. The run will feature competitors in the all the three categories with top finishers receiving cash prizes of Rs. 50,000, Rs. 35,000 and Rs. 25,000 for top three positions respectively.
Additionally, a 02 km Solidarity Run will also be organized for participants from diverse backgrounds, including policymakers, representatives from government, civil society, communities, youth, development partners, persons with disabilities, transgender, Defence, police and also general public to show support for those living with HIV. Certificates of Completion and medals will be given to all the participants.
The event is expected to be attended by Chief Minister of Goa Dr. Pramod Sawant as the Chief Guest. Shri. Vishwajit Rane, Minister for Health and Urban Development, Government of Goa, will be the Guest of Honour. Shri. Shripad Y. Naik, Union Minister of State for New & Renewable Energy, and Shri. Sadanand Tanawade, Member of Parliament, Rajya Sabha, are also expected to be present at the event along with several senior officials from Central and State governments, NACO, and GSACS.
It is worth mentioning that around 13,000 Red Ribbon Clubs (RRC) across the country have been established to promote community outreach on HIV/AIDS prevention and provide support for young people seeking information and clarifications about HIV, STIs, and drug abuse. With over such huge number of RRCs across the nation, the Red Run is an initiative designed to encourage youth involvement in HIV/AIDS prevention, dispelling myths, and providing safe spaces for discussion.