ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ-2025 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ‘ਦਿਵਯ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ’ ਮੰਡਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮੰਡਪ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਟਚ-ਸਕ੍ਰੀਨ ਫਲਿਪਬੁੱਕ, ਟਿਊਲਿਪ ਬ੍ਰਾਂਡ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
16 JAN 2025 11:56AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਸਜੇਐਂਡਈ) ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਕੁੰਭ-2025 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਮੰਡਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 15 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਨਾਗ ਵਾਸੁਕੀ, ਸੈਕਟਰ 07, ਕੈਲਾਸ਼ਪੁਰੀ ਮਾਰਗ, (ਪਸ਼ਚਿਮੀ ਪਟਰੀ), ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ, ਸਕੱਤਰ (ਐੱਸਜੇਐਂਡਈ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਦੀਪ (ਦੀਵਾ) ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਘੋਸ਼, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਬੰਧ ਨਿਗਮਾਂ ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਸੀਐੱਫਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨ ਸਹਿਗਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜੋ ਟਿਊਲਿਪ (ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰੀਗਰ ਉੱਥਾਨ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਬ੍ਰਾਂਡ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਕੁੰਭ-2025 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਥਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੰਡਪ ਨੂੰ ਦਿਵਯ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਥੀਮ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਡਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੰਚਿਤ ਇਕਾਈ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ (ਵਿਸ਼ਵਾਸ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਵੰਚਿਤਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪੀਐੱਮ-ਦਕਸ਼ ਯੋਜਨਾ। ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਨਮਸਤੇ ਯੋਜਨਾ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੰਡਪ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਟਚ-ਸਕ੍ਰੀਨ ਫਲਿਪਬੁੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ ਹੈ। ਮੰਡਪ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਟਿਊਲਿਪ ਬ੍ਰਾਂਡ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਹੈਂਡਕ੍ਰਾਫਟੇਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉੱਥਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐਲਿਮਕੋ (ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਮ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ) ਦਾ ਸਟਾਲ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੁਫਤ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਟੋਕਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੈਨਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ, ਸੰਗੀਤ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਮੰਡਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂ ਜੋੜਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਨੁਭਵ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੰਡਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਮੁਫਤ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਕੁੰਭ-2025 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿਵਿਧ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਮੰਡਪ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੰਡਪ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਲਾਈਵ-ਸਟ੍ਰੀਮ ਲਿੰਕ:

Ministry of Social Justice & Empowerment
Secretary (Social Justice and Empowerment, Government of India) inaugurates the Ministry’s ‘Divine, Grand, and Digital’ Pavilion at Mahakumbh-2025
Highlights of the Pavilion include Constitution touch-screen flipbook, TULIP Brand Initiative, besides promotion of key Socio-Economic Welfare Schemes of the Ministry
16 JAN 2025 11:56AM by PIB Delhi
The Pavilion set up by the Union Ministry of Social Justice and Empowerment (M/o SJ&E) at the Mahakumbh-2025 was inaugurated by Shri Amit Yadav, Secretary (D/o SJ&E) on 15th January, 2025, at the Nag Vasuki, Sector 07, Kailashpuri Marg, (Pashchimi Patri), Prayagraj. The event was marked by the ceremonial lighting of the lamp, amidst the presence of senior officials of the Ministry including Shri Amit Kumar Ghosh, Additional Secretary, along with Shri Rajan Sehgal, Chairman and Managing Director of NSFDC and NBCFDC, affiliated corporations under the Ministry.
During his visit, Shri Amit Yadav and other senior officials interacted with beneficiaries to understand their challenges, benefits, and experiences. Artisans benefitting from Ministry schemes shared their success stories, reflecting the positive impact of initiatives like the TULIP (Traditional Artisans Upliftment Livelihood Programme) Brand. The Ministry’s participation in Mahakumbh-2025 reflects its commitment in promoting social upliftment through its flagship schemes and initiatives. The pavilion is designed around the theme of ‘Divine, Grand, and Digital’, showcasing the Ministry’s commitment in integrating modern technology with traditional values.
Several key schemes are being promoted at the pavilion, including the Vanchit Ikai Samooh aur Vargon ki Aarthik Sahayata Yojana (VISVAS), which provides financial support to marginalized groups, and PM-Daksh Yojana, focused on skill development for the socio-economically marginalized. Other schemes, including the Senior Citizen Welfare Scheme, Nasha Mukt Bharat Abhiyan, and the NAMASTE Scheme, are showcasing various activities and spreading awareness among visitors.
Among key features of the Pavilion is the Constitution touch-screen flipbook, to educate visitors on Indian Constitution and a digital selfie point with AI-enabled features for an engaging experience. Another major highlight of the pavilion is the TULIP Brand Initiative, under which the beneficiary artisans have been allocated stalls under the initiative, showcasing and selling their handcrafted products. This programme uplifts traditional artisans by providing them with opportunities for economic inclusion through various schemes of the Ministry.
The stall of ALIMCO (Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India) is drawing significant attention, where tokens for free distribution of assistive devices to elderly individuals are being distributed, reinforcing the Ministry's commitment to supporting senior citizens and persons with disabilities. Daily cultural programmes, vibrant performances, panel discussions, music shows, and digital exhibitions add a dynamic and informative aspect to the pavilion, making it an enriching experience for visitors. Entry to the pavilion is free, encouraging maximum participation.
The Ministry’s participation in Mahakumbh-2025 embodies its renewed spirit to promote its schemes to a diverse audience. With an influx of pilgrims from across India and abroad, the pavilion serves as a platform to showcase the Ministry’s dedication to social justice and empowerment.