ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ನ ಮಾನಸಾದಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು 241 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ನಾದ್ಯಂತ ಕಚ್ ನಿಂದ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದವರೆಗೆ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರು
ನರ್ಮದಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ನರ್ಮದಾ ನೀರನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು
ಈ ಹಿಂದೆ, ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ಫ್ಲೋರೈಡ್-ಕಲುಷಿತ ನೀರನ್ನು ಬಳಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು, ಆದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಜನರು ಈಗ ಶುದ್ಧ, ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಮುಕ್ತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾರೇಜ್ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವು ಅನೇಕ ರೈತರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ
ಸಬರಮತಿ ನದಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ 14 ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಬರಮತಿ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಹರಿವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
15 JAN 2025 6:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಮಾನಸಾದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 241 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಜಲವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 1,200 ಅಡಿ ಆಳದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು, ಆದರೆ ನರ್ಮದಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕಚ್ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ಗುಜರಾತ್ ನಾದ್ಯಂತ ನೀರಿನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಗಮನಿಸಿದರು. ನರ್ಮದಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಲ್ಲ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ, ನರ್ಮದಾ ನದಿಯ ನೀರನ್ನು ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಭರೂಚ್ ನಿಂದ ಖಾವ್ಡಾದವರೆಗೆ ಕಾಲುವೆ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ನಾದ್ಯಂತ 9,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಳಗಳನ್ನು ತುಂಬಿಸುವ, ಮಳೆನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕಡಾನಾದಿಂದ ದೀಸಾಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಜಲಾಂ-ಸುಫಲಾಮ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನರ್ಮದಾ ನದಿಯ ನೀರನ್ನು ಸುಮಾರು 9,000 ಕೊಳಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು ಮತ್ತು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಅದರ ನೀರಿನ ಹರಿವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಬರಮತಿ ನದಿಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ 14 ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನರು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಫ್ಲೋರೈಡ್-ಕಲುಷಿತ ನೀರನ್ನು ಬಳಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದರು. ಆದರೆ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಈಗ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಫ್ಲೋರೈಡ್ ಮುಕ್ತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಪೂಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರವಾದ ಅಂಬೋಡ್ ನಲ್ಲಿರುವ 500 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹಳೆಯದಾದ ಮಹಾ ಕಾಳಿ ಮಾತಾ ದೇವಾಲಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಪವಿತ್ರ ಯಾತ್ರಾಧಾಮದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ದೇವಾಲಯವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನವೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸುಂದರವಾದ ಬ್ಯಾರೇಜ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಬ್ಯಾರೇಜ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ನೀರು ತುಂಬಿದ ಕೊಳವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ದೋಣಿ ವಿಹಾರ ಮತ್ತು ವಾಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು, ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಶಾಂತ ತಾಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು, ಅಲ್ಲಿ ಸಂದರ್ಶಕರು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂಜೆ ಆರತಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸುಂದರವಾದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಸಾರವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾನ್ಸಾದಲ್ಲಿ ಮಾನಸ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಹೌಸ್, ನೀಲಕಂಠ ಮಹಾದೇವ್ ಬಳಿ ರಕ್ಷಣಾ ಗೋಡೆ, ಬದರ್ಪುರ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್ ಮತ್ತು ಚರಡಾ ಮತ್ತು ಡೆಲ್ವಾಡಾ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 241 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ಲಾಸ್ ಬ್ಲಾಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಅಂಬೋಡ್ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಸಬರಮತಿ ನದಿಗೆ ಬ್ಯಾರೇಜ್ ಸೇರಿದಂತೆ 23 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಬ್ಯಾರೇಜ್ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ಅಂಬೋಡ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಪವಿತ್ರ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಇಡೀ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಯಾತ್ರಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurates and lays foundation stones for several development projects worth approximately ₹241 crore in Mansa, Gujarat
As Chief Minister, Shri Narendra Modi had worked to raise the groundwater level across Gujarat, from Kutch to Saurashtra
Modi Ji removed all the hurdles that delayed the Narmada Project and ensured Narmada water in every household
Earlier, entire region of North Gujarat was forced to use fluoride-contaminated water, but due to the dedicated efforts of Modi ji, people now enjoy access to clean, fluoride-free drinking water
The construction of check dams and barrages is bringing a big change in the lives of many farmers
Arrangements have been made to maintain perennial flow in the Sabarmati river by constructing 14 dams along its path
15 JAN 2025 6:05PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated and laid the foundation stones for several development projects worth approximately ₹241 crore in Mansa, Gujarat. The event was graced by the presence of Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, along with other distinguished dignitaries.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, highlighted the transformative efforts of Shri Narendra Modi during his tenure as Chief Minister of Gujarat to address the state's water scarcity challenges. Shri Shah noted that the groundwater in Gujarat was once available only at the depths of 1,200 feet, but it has been made more accessible by the efforts of Shri Narendra Modi who as Chief Minister had worked to raise the water table across Gujarat, including Kutch and Saurashtra, by prioritizing the completion of the Narmada project. He emphasized that Shri Modi overcame all obstacles to implement the Narmada project successfully. Shri Shah further stated that after Shri Narendra Modi assumed the charge of Prime Minister, the Narmada river's water was made available to each and every household of the state. He ensured construction of canal from Bharuch to Khavda. He also lauded the initiatives to fill over 9,000 ponds across Gujarat, conserve rainwater, and ensure water supply to every village in Saurashtra.
Shri Amit Shah remarked that during his tenure as Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi spearheaded initiatives like the Sujalam-Sufalam Yojana to ensure water supply from Kadana to Deesa. He highlighted how Shri Modi facilitated the transfer of Narmada river water to nearly 9,000 ponds and constructed 14 dams along the Sabarmati river to maintain its water flow year-round. Shri Shah emphasized that Prime Minister Modi's efforts not only raised the groundwater levels but also transformed the lives of people in North Gujarat. He remarked that the people of north Gujarat were once forced to use fluoride-contaminated water, but, due to the dedicated efforts of Modi Ji are now enjoying access to safe, fluoride-free drinking water.
Union Home Minister Shri Amit Shah highlighted the significance of the more than 500-year-old Maha Kali Mata temple in Ambod, a revered center of devotion for the local community. He noted that the temple had recently undergone renovation through the efforts of the Pavitra Yatradham and now features a newly constructed beautiful barrage. Shri Shah encouraged Chief Minister Shri Bhupendra Patel to further enhance the site by expanding the barrage and creating a year-round water-filled pond. He envisioned the addition of facilities for boating and walking, transforming the area into a serene destination where visitors can experience the spiritual ambiance, especially during the evening Aarti, evoking the essence of a picturesque religious retreat.
Shri Amit Shah announced the inauguration of several development projects in Mansa, including the Mansa Circuit House, a protection wall near Neelkanth Mahadev, a check dam in Badarpura Village, and class blocks in Charada and Delwada Villages, with a total investment of ₹241 crore. He also laid the foundation stone for 23 additional projects, including a barrage on the Sabarmati River in Ambod Village. Shri Shah highlighted that this barrage would significantly benefit local farmers, while the check dam would positively impact the lives of children in the area. He expressed confidence that, with the efforts of the Gujarat Government, the holy temple at Ambod would soon be developed into a prominent pilgrimage center for the entire state.