Vice President's Secretariat
Time is of absolute essence when it comes to finding resolution of farmers' problems, concerns of farmers can’t be put on back burner-VP
Farmers should equally share the profits of agro industries-VP
When farmer spends, economy is automatically driven-VP
Need to relieve the farm sector of primary stresses-inclement weather, unpredictable market situations, underlines VP
Any subsidy given to the farm sector in any form must directly reach the farmer-VP
Government of India has given “healing touch” to turmeric by creating turmeric board-VP
VP calls Bharat as the most aspirational nation in the world, says “Yeh Dil Maange More”
16 JAN 2025 1:54PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today said that resolution of farmers’ issues need timely resolution and emphasised that the nation can not afford to put concerns of farmers on back burner.
Delivering his address as Chief Guest at the Inaugural event of Amrut Mahotsav and Alumni Meet of College of Agriculture, University of Agricultural Sciences in Dharwad today, Shri Dhankhar said that, “ Distress of farmers calls for urgent national attention. Farmers need economic security. We cannot afford in this nation, that is rising and the rise is unstoppable and the rise is as never before, to put concerns of farmers on back burner. Time is the essence of resolution of all issues. But I would say time is of absolute essence when it comes to finding resolution of farmers' problems. The government is working. We want everyone to be in synergetic mode, to converge with a positive mind to find solutions”.
Highlighting the larger impact of the farm sector on the economy of the nation, Shri Dhankhar stated, “Agro based industries, agriculture produce based industries, textile, food, edible oil and many more. They are prospering, they are earning profits. Our farmers should equally share the profits. These institutions must commit their CSR fund for welfare of the farmer, for research of the farm sector. They must think liberally in this direction because farm produce is their lifeline and that heartbeat is controlled by the farmer. We have to do 3 things: One, keep our farmers happy. Two, keep our farmers happy. And three, keep our farmers happy at any cost”.
“We must also keep in mind, when the farmer is economically fine, economy gets driven, because that's the spending power of the farmer. When farmer spends, economy is automatically driven. And therefore, we will have another positive impact. There will be no non-performing assets in the farm sector if the farm sector is vibrant, greased, lubricated, taken care of, attended. We must pay attention to the farmer as we pay attention to our patients in ICU”, he added.
Underlining the need to relieve farmers of the primary stresses like inclement weather and unpredictable market conditions, Shri Dhankhar said that, “ Time has come to analyze and relieve the farm sector of primary stresses.The government is doing much, but the farmer is dependent on inclement weather, unpredictable market situations. If there is scarcity, he suffers. If there is plenty, he suffers. And therefore, we will have to devise methods to see that our farmers keep good economic and mental health.”
Advocating for direct transfer of all types of farm sector subsidies, Shri Dhnakhar said that, “ I would want and strongly commend that any subsidy that is given to the farm sector in any form be your fertilizers or otherwise, it must directly reach the farmer. Let the farmer decide, even fertilizer subsidy which is huge... .economists in agronomy must think if this assistance has to go directly to the farmer it will initiate the farmer into alternative to chemical fertilizers. The farmer can utilize these funds for going organic and natural”.
Praising the government for the creation of the turmeric board, VP said, “I was so happy when I heard an announcement from the Minister of Commerce, Piyush Goyal. Turmeric board, national turmeric board, a great step for turmeric. The production will be doubled in five years.Interventions will be there in an affirmative stance to generate export market. Farmers will benefit. Farmers will add value to that also…..Government of India has given healing touch to Turmeric by creating turmeric board. What an achievement. I strongly urge the government to have more such boards so that every agro-produce gets value additions and special treatment.”
Drawing attention towards the need of the farmers to adopt technology, Shri Dhankhar said that, “ The farm sector needs transformation. Transformation is continual. Technology integration. Technology is changing fast. But the farmer still clings to the old tractor. Tractor is one area in which government subsidy is the highest.The farmer must adopt technology. Should be persuaded to adopt technology. And for that, Krishi Vigyan Kendras must be the nerve center. Every Krishi Vigyan Kendras normally caters to 50,000 farmers. Just imagine if those 50,000 are actually connected to the Krishi Vigyan Kendras There will be a positive revolution in agriculture for the farm sector
“Agriculture reform is imperative because we are changing every day. There is a paradigm shift. Much is being done. But Indian Council of Agriculture Research and Institutions like yours will have to be now farmer-centric. Every scientific development must correlate to the ground realization. The impact must be felt on the ground…….Indian Council of Agricultural Research has unparalleled reach. That reach must be reflected on ground, that reach must resonate in the ears of every farmer”, he added.
Reflection on the recent economic upsurge and the rising aspiration in the country, the VP stated, “ We have exponential economic rise, economic upsurge. We are the largest global economy growing so fast. We are going from one milestone to another. We are heading from fifth largest global economy to the third largest global economy in two years. We have phenomenal infrastructure growth. We have deep digitization, technological penetration. Our national image, image of the Prime Minister, is highest ever in the history of this country. World's fastest growing economy has converted the nation into a nation of aspirations. We are the most aspirational nation in the world today because after road, after rail, after air, after digital connectivity, you want more. After toilets, after pipe water, after gas connections, you want more. After affordable housing. You want more. After massive banking inclusion, you want more. Because these things were beyond our dream. We never thought our ordinary people will get these benefits in the villages. A toilet, pipe water, gas connection, affordable housing, road connectivity, internet connectivity. We never thought of it and therefore, प्रधानमंत्री जी ने देश में एक वायुमंडल पैदा कर दिया, “YEH DIL MAANGE MORE” .”

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಸೂಕ್ತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದ್ದು, ರೈತರ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಹಿಂದೆ ಸರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ – ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಕೃಷಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಲಾಭ ರೈತರಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಬೇಕು – ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ರೈತರು ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಿದಾಗ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಲಿದೆ – ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ, ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಂತಹ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಒತ್ತಡಗಳಿಂದ ಕೃಷಿ ವಲಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ – ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಯಾವುದೇ ವಿಧದಲ್ಲಿ ನೀಡುವ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೇರವಾಗಿ ಅದು ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕು – ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅರಿಶಿನ ಮಂಡಳಿ ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅರಿಶಿನಕ್ಕೆ "ಗುಣಪಡಿಸುವ ಸ್ಪರ್ಶ" ನೀಡಿದೆ – ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
“ಯೆ ದಿಲ್ ಮಾಂಗೇ ಮೋರ್” ಎಂಬಂತೆ ಭಾರತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
16 JAN 2025 1:54PM by PIB Bengaluru
ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಪರಿಹಾರದ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ರೈತರ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಹಿಂದೆ ಸರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಧಾರವಾಡದಲ್ಲಿಂದು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕೃಷಿ ಕಾಲೇಜಿನ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಭೆ ಹಾಗೂ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್ ಅವರು. ರೈತರ ಸಂಕಷ್ಟಗಳು ತುರ್ತಾಗಿ ದೇಶದ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕು. ರೈತರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಏರುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಏರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗದು ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಳವಳವನ್ನು ಹಿಂಬದಿಗೆ ಸರಿಸಲಾಗದು. ಸಮಯವೇ ಎಲ್ಲದಕ್ಕೂ ಪರಿಹಾರದ ಸಾರವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಂಯೋಜಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಮನಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಏಕಮುಖವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದರು.
ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ವಿಸ್ತೃತ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಕುರಿತು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್, “ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಜವಳಿ, ಆಹಾರ, ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿವೆ. ಅವೆಲ್ಲಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಲಾಭ ಗಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ರೈತರು ಲಾಭವನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಸಿಎಸ್‌ಆರ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ವಿನಿಯೋಜಿಸಬೇಕು. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಉದಾರವಾಗಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅವರ ಜೀವನಾಡಿ ಮತ್ತು ಆ ಹೃದಯ ಬಡಿತವನ್ನು ರೈತರು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಮೂರು ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ಒಂದು ರೈತರನ್ನು ಸಂತುಷ್ಟಗೊಳಿಸುವುದು. ಎರಡು ನಮ್ಮ ರೈತರು ಸಂತಸದಿಂದಿರುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರೈತರನ್ನು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣದಿಂದಲೂ ಹರ್ಷದಾಯಕವಾಗಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬೇಕು” ಎಂದರು.
"ರೈತ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾದಾಗ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಚಾಲನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ರೈತ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾನೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ರೈತರು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದಾಗ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಚಾಲನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಮತ್ತೊಂದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತೇವೆ. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಉಜ್ವಲವಾಗಿದ್ದರೆ ಸುಗಮಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ನಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಕಾಳಜಿವಹಿಸಿದರೆ ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳು ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಐಸಿಯುನಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ರೋಗಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ನಾವು ರೈತರತ್ತ ಚಿತ್ತ ಹರಿಸಬೇಕು” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಂತಹ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಒತ್ತಡಗಳಿಂದ ರೈತರನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್, “ರೈತ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಒತ್ತಡಗಳಿಂದ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿವಾರಿಸಲು ಇದು ಸಕಾಲ. ಸರ್ಕಾರ ಬಹಳಷ್ಟು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ, ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಇಲ್ಲದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕೊರತೆಯಿದ್ದರೆ, ರೈತ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾಗುತ್ತಾನೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಸ್ಯೆ ಇದ್ದರೆ ಆತ ಬಳಲುತ್ತಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ರೈತರು ಉತ್ತಮ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ರೈತರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆ ಪರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ ಕರ್ ಅವರು, “ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅಥವಾ ಇನ್ನಿತರೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ನೀಡುವ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು….. .ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಈ ನೆರವು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಿದರೆ ಅದು ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಸದ್ವಿಯೋಗಿಸಬೇಕು. ರೈತರು ಈ ಹಣವನ್ನು ಸಾವಯವ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತಾಗಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರ ಅರಿಶಿನ ಮಂಡಳಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, “ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಶ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಈ ತೀರ್ಮಾನ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದನ್ನು ಕೇಳಿ ತಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತಸವಾಯಿತು. ಅರಶಿನ ಮಂಡಳಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅರಶಿನ ಮಂಡಳಿ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಅರಶಿನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನಿಲುವಿನಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಇರಲಿದ್ದು, ರೈತರಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ರೈತರು ಅದಕ್ಕೂ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತಾರೆ..... ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅರಿಶಿನ ಮಂಡಳಿ ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅರಿಶಿನಕ್ಕೆ ಗುಣಪಡಿಸುವ ಸ್ಪರ್ಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಎಂತಹ ಸಾಧನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೃಷಿ-ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕೂ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಉಪಚಾರ ಸಿಗುವಂತೆ ಇಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಂಡಳಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಬೇಕೆಂದು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು.
ರೈತರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಡಕಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕುರಿತು ಗಮನ ಹರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ ಕರ್, “ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪರಿವರ್ತನೆ ಎಂಬುದು ನಿರಂತರವಾದದ್ದು. ಸಮಗ್ರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬೇಕಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ತ್ವರಿತ ಬದಲಾವಣೆ ಸಾಧ್ಯ. ಆದರೆ ರೈತ ಇನ್ನೂ ಹಳೆಯ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್‌ಗೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡಿದ್ದಾನೆ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಒಂದು ವಲಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ. ರೈತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮನವೊಲಿಸಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 50,000 ರೈತರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಆ 50,000 ರೈತರು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕ್ರಾಂತಿ ತರಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಊಹಿಸಿ ಎಂದರು.
“ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆ ಇದೆ. ಬಹಳಷ್ಟು ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗ ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿರಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ನೆಲದ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಅನುಭವಿಸಬೇಕು........ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಬೇಕು. ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರ ಕಿವಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಬೇಕು, ”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, “ನಾವೀಗ ವಿಸ್ತೃತ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಉತ್ತಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವೀಗ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅಸಾಧಾರಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಆಳವಾದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಹೊಂದಿದ್ದು, ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರಗತಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿತ್ರಣ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಚಹರೆಯ ಮೂಲಕ ನಾವು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಂಡರಿಯದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿಯೂ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ರಸ್ತೆಗಳ ನಂತರ, ವಾಯುಮಾರ್ಗದ ಬಳಿಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕದ ತರುವಾಯ, ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ದೇಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಅಲ್ಲದೇ ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಕೊಳಾಯಿ ಮೂಲಕ ನೀರು, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸಾಧನೆಗಳಿವೆ. ಕೈಗೆಟುವ ದರದಲ್ಲಿ ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯ, ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ವಲಯಗಳಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇವು ನಮ್ಮ ಕನಸನ್ನು ಮೀರಿದ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಇಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನತೆ ಯೋಚಿಸಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಶೌಚಾಲಯ, ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಕೈಗೆಟುವ ದರದಲ್ಲಿ ವಸತಿ, ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಯೋಚಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದ್ದರಿಂದ प्रधानमंत्री जी ने देश में एक वायुमंडल पैदा कर दिया, “ಯೆ ದಿಲ್ ಮಾಂಗೇ ಮೋರ್”.”