ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਵ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
“ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ”
10 JAN 2025 10:03AM by PIB Chandigarh
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, ਸੀਕੇਡੀ, ਸੀਆਰਡੀ, ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ, ਸਟ੍ਰੋਕ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ, ਖੇਤਰੀ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 8-9 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰਾਂ (ਸਿਹਤ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਜਾਂਚ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਐੱਨਸੀਡੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ 16ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, ਕ੍ਰੌਨਿਕ ਕਿਡਨੀ ਡਿਜ਼ਿਜ (ਸੀਕੇਡੀ), ਕ੍ਰੌਨਿਕ ਰੈਸਪੀਰੇਟਰੀ ਡਿਜ਼ਿਜ(ਸੀਆਰਡੀ), ਨੌਨ- ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਬਿਮਾਰੀ (ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ), ਸਟ੍ਰੋਕ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਸਮੇਤ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ, ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਗਿਆਨ-ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪਹੁੰਚ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੌਰਿਆਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ’ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਖਾਤਮੇ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲੀ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਐੱਨਸੀਡੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸਸ਼ਕਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਨਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਖੋਜ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਤ ਰੋਕਥਾਮ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਖੋਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਭਿੰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਐੱਸਟੀ ਐਲੀਵੇਸ਼ਨ ਮਾਇਓਕਾਰਡਿਅਲ ਇਨਫਾਰਕਸ਼ਨ, ਕ੍ਰੌਨਿਕ ਕਿਡਨੀ ਡਿਜ਼ਿਜ, ਕ੍ਰੌਨਿਕ ਰੈਸਪੀਰੇਟਰੀ ਡਿਜ਼ਿਜ, ਨੌਨ-ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਡਿਜ਼ਿਜ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਜਿਹੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੈਂਸਰ ਰਜਿਸਟਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ-ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਓਰਲ, ਬ੍ਰੈਸਟ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਐੱਨਸੀਡੀ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਭਾਰਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਨਸੀਡੀ) ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 66 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਡਿਜ਼ਿਜ, ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼, ਓਲਡ ਕ੍ਰੌਨਿਕ ਰੈਸਪੀਰੇਟਰੀ ਡਿਜ਼ਿਜ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਲਕਿ ਕ੍ਰੌਨਿਕ ਔਬਸਟਰਕਟਿਵ ਪਲਮੋਨਰੀ ਡਿਜ਼ਿਜ (ਸੀਓਪੀਡੀ) ਕ੍ਰੌਨਿਕ ਕਿਡਨੀ ਡਿਜ਼ਿਜ (ਸੀਕੇਡੀ), ਨੌਨ-ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਡਿਜ਼ਿਜ (ਐੱਨਏਐੱਫਐੱਲਡੀ) ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਇਲਸਿਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਐੱਨਡੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਾਇਲਸਿਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry organizes National Workshop on Non-Communicable Diseases in Hyderabad, Telangana
Union Health Secretary emphasized the need for inter-sectoral collaboration, enhanced research, and innovative practices to address the growing burden of NCDs
“This national workshop marked a significant step toward achieving the government’s vision of a "Healthy India", with an emphasis on universal access to quality healthcare services and the reduction of premature mortality from NCDs”
Conference featured comprehensive discussions, field visits, and knowledge-sharing sessions addressing different aspect of major NCDs, including Diabetes, Hypertension, CKD, CRD, NAFLD, Stroke, and Cancer
10 JAN 2025 10:03AM by PIB Delhi
The Union Health Ministry in collaboration with the Government of Telangana, successfully hosted a two-days National Workshop on Non-Communicable Diseases (NCDs) on January 8–9, 2025. The workshop, which brought together key stakeholders including Principal Secretaries (Health), Mission Director-National Health Mission and other senior officers from all the States and Union Territories, health professionals, and policymakers from across the country, focused on strengthening strategies for the prevention, screening, management, and treatment of NCDs.
Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary emphasized the need for inter-sectoral collaboration, enhanced research, and innovative practices to address the growing burden of NCDs. She stated that “this national workshop marked a significant step toward achieving the government’s vision of a "Healthy India", with an emphasis on universal access to quality healthcare services and the reduction of premature mortality from NCDs.”
She further remarked that this conference will help in strategizing the priorities of the Ministry of Health and Family Welfare while submitting proposals before the 16th Finance Commission of India for strengthening the health care system including prevention and control of NCDs.”
The conference featured comprehensive discussions, field visits, and knowledge-sharing sessions addressing different aspect of major NCDs, including Diabetes, Hypertension, Chronic Kidney Disease (CKD), Chronic Respiratory Disease (CRD), Non-Alcoholic Fatty Liver Disease (NAFLD), Stroke, and Cancer.
The workshop commenced with field visits to key health facilities in Telangana, where participants observed best practices and innovative approaches to NCD management at the ground level. These visits provided critical insights into the operational aspects of primary and secondary healthcare interventions.
Community-based interventions were a major focus, with sessions emphasizing the role of campaigns such as Fit India and Eat Right India. Nagaland’s exemplary tobacco cessation and deaddiction initiatives and Telangana’s integration of yoga and wellness practices were highlighted as replicable models for other states.
State-specific practices received particular attention. Assam’s hypertension control program, Tamil Nadu’s comprehensive NCD screenings, and Andhra Pradesh’s robust cancer care infrastructure were showcased for their innovative approaches and outcomes. Presentations from other states showcased how tailored strategies can address regional challenges effectively. By tailoring approaches to cultural and regional contexts, these programs have achieved notable success and offer replicable strategies for other states.
A special session on research priorities underscored the need for implementation research to bridge gaps in prevention, screening, and treatment.
Presentations on challenges in screening, diagnosis, and management of NCDs by eminent experts from various medical institutions in the subject domain such as ST Elevation Myocardial Infarction, Chronic Kidney Disease, Chronic Respiratory Disease, Non-Alcoholic Fatty Liver Disease, and Stroke were presented where the experts shared their views and experiences to reduce the burden of NCDs.
Special focus was placed on strengthening cancer care infrastructure, with sessions on augmenting cancer care at district hospitals, the role of tertiary care centers, and population-based cancer registries. Strategies to address gaps in cancer care—from screening to follow-up—were explored in depth, with contributions from leading experts in Oral, Breast, and Cervical Cancer.
Best practices from Telangana and Tamil Nadu were discussed for strengthening secondary-level NCD clinics and expanding comprehensive screening programs.
Background:
India is currently facing an unprecedented rise in Non-Communicable Diseases (NCDs), which account for over 66% of all deaths across the nation. With the rapidly changing demographic and epidemiological landscape, the burden of NCDs such as cardiovascular diseases, diabetes, chronic respiratory diseases, and cancers has become a significant public health challenge, particularly among individuals over the age of 30.
Recognizing the urgency of addressing this growing burden, the Government of India has implemented the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD) under the National Health Mission. This program has been expanded to include not only the most common NCDs but also other critical conditions such as Chronic Obstructive Pulmonary Disease (COPD), chronic kidney disease (CKD), Non-Alcoholic Fatty Liver Disease (NAFLD), and dialysis services under the Pradhan Mantri National Dialysis Programme (PMNDP).