Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Sonamarg Tunnel in Jammu and Kashmir
Delighted to be amongst the wonderful people of Sonamarg, With the opening of the tunnel here, connectivity will significantly improve and tourism will see a major boost in Jammu and Kashmir: PM
The Sonamarg Tunnel will give a significant boost to connectivity and tourism: PM
Improved connectivity will open doors for tourists to explore lesser-known regions of Jammu and Kashmir: PM
Jammu and Kashmir of the 21st century is scripting a new chapter of development: PM
Kashmir is the crown of the country, the crown of India, I want this crown to be more beautiful and prosperous: PM
13 JAN 2025 3:15PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Sonamarg tunnel in Jammu & Kashmir today. Addressing the gathering on the occasion, he thanked the labourers who have worked hard and also put their lives at stake for the development of Jammu and Kashmir and India. Shri Modi remarked “Despite the challenges, our resolve did not waver”. He lauded the labourers for their resolve and commitment and for tackling all the obstacles to complete the work. He also condoled the demise of 7 labourers.
Hailing the beautiful snow-covered mountains and the delightful weather, Shri Modi said that his eagerness to visit Jammu & Kashmir increased after seeing the recent pictures shared by the Chief Minister of Jammu & Kashmir on social media. The Prime Minister reminisced about his earlier days when he frequently visited the region while working for his party. He mentioned spending considerable time in areas like Sonamarg, Gulmarg, Ganderbal, and Baramulla, often walking for hours and covering several kilometers. He added that despite the heavy snowfall, the warmth of the people of Jammu and Kashmir made the cold unnoticeable.
Acknowledging that today was a special day, the Prime Minister remarked that there was a festive atmosphere across the country. He remarked on the commencement of the Mahakumbh in Prayagraj, where millions are gathering for the holy bath. The Prime Minister also mentioned the celebration of Lohri in Punjab and other parts of North India, as well as festivals like Uttarayan, Makar Sankranti, and Pongal. He extended his best wishes to everyone celebrating these festivals. The Prime Minister acknowledged the challenging 40-day period of Chillaikalan in the valley and praised the resilience of the people. He highlighted that this season brings new opportunities for tourist destinations like Sonamarg, attracting visitors from across the country who enjoy the hospitality of the people of Kashmir.
Prime Minister announced a significant gift for the people, highlighting the recent foundation stone laying of the Jammu Rail Division. He remarked that this was a long-standing demand of the people. Announcing the inauguration of the Sonamarg Tunnel and fulfilling a long-standing demand of the people of Jammu and Kashmir and Ladakh, Shri Modi highlighted that this tunnel will significantly ease the lives of people in Sonamarg, Kargil, and Leh. The Prime Minister remarked that the tunnel will reduce the difficulties faced during avalanches, heavy snowfall and landslides, which often led to road closures. He emphasized that the tunnel will improve access to major hospitals and ensure the availability of essential supplies, thereby reducing the challenges faced by the residents.
The Prime Minister noted that the actual construction of the Sonamarg Tunnel began in 2015 after their Government came into power. He was pleased that the tunnel's construction was completed under their administration. He remarked that the tunnel will maintain connectivity to Sonamarg during the winter season and boost tourism in the entire region. He emphasized that numerous road and rail connectivity projects are set to be completed in Jammu and Kashmir in the coming days. The Prime Minister mentioned another major connectivity project underway nearby and noted the excitement surrounding the upcoming rail connection to the Kashmir Valley. He highlighted the development of new roads, railways, hospitals, and colleges as part of the new Jammu and Kashmir. The Prime Minister extended his heartfelt congratulations to everyone for the tunnel and the new era of development.
Highlighting India's progress towards becoming a developed nation by 2047, emphasizing that no region or family should be left behind, Shri Modi remarked that the government is working with the spirit of "Sabka Saath, Sabka Vikas" and over the past 10 years, more than 4 crore poor families across the country, including Jammu and Kashmir, have received permanent houses. He announced that an additional 3 crore new houses will be provided to the poor in the coming years. The Prime Minister noted that millions of people in India are receiving free medical treatment, benefiting the people of Jammu and Kashmir as well. He highlighted the establishment of new IITs, IIMs, AIIMS, medical colleges, nursing colleges, and polytechnic colleges across the country to support the education of the youth. In Jammu and Kashmir, he added that several top-notch educational institutes were established in the past decade, greatly benefiting the local youth.
Emphasising the extensive infrastructure development from Jammu and Kashmir to Arunachal Pradesh, the Prime Minister remarked that Jammu and Kashmir is becoming a hub of tunnels, high bridges, and ropeways, with some of the world's highest tunnels and highest rail-road bridges being constructed here. The Prime Minister noted the engineering marvel of the Chenab Bridge, where a passenger train trial was recently completed. He mentioned several key projects, including the cable bridge enhancing Kashmir's railway connectivity, the Zojila, Chenani Nashri, and Sonamarg tunnel projects, and the Udhampur-Srinagar-Baramulla rail link project. The Prime Minister also mentioned the schemes for the Shankaracharya Temple, Shivkhori, and Baltal-Amarnath ropeways, as well as the Katra-Delhi expressway. He emphasized that over ₹42,000 crore worth of road connectivity projects are underway in Jammu and Kashmir, including four national highway projects and two ring roads. The Prime Minister remarked that more than 14 tunnels like Sonamarg are being constructed, making Jammu and Kashmir one of the most connected regions in the country.
Underlining the significant contribution of the tourism sector to India's journey towards becoming a developed nation, the Prime Minister remarked that improved connectivity will allow tourists to reach previously untouched and unexplored areas of Jammu and Kashmir. He noted the peace and progress achieved in the region over the past decade, which has already benefited the tourism sector. “In 2024, more than 2 crore tourists visited Jammu and Kashmir, with Sonamarg seeing a sixfold increase in tourists over the past ten years”, noted Shri Modi. He emphasized that this growth has benefited local businesses, including hotels, homestays, dhabas, clothing shops, and taxi services.
“Jammu and Kashmir of the 21st century is scripting a new chapter of development”, said Shri Modi. He remarked that the region is regaining its identity as "Paradise on Earth," leaving behind the difficult days of the past. The Prime Minister noted that people now enjoy ice cream at Lal Chowk even at night, and the area remains lively. He praised the local artists for transforming Polo View Market into a new habitat center, with musicians, artists, and singers frequently performing there. The Prime Minister observed that people in Srinagar now comfortably watch movies with their families in cinema halls and shop with ease. He emphasized that such significant changes cannot be achieved by the government alone and credited the people of Jammu and Kashmir for strengthening democracy and securing their future.
Highlighting the bright future for the youth of Jammu and Kashmir and emphasizing the numerous opportunities in sports, the Prime Minister remarked about the first international marathon held in Srinagar a few months ago, which brought immense joy to those who witnessed it. He also recalled the viral video of the Chief Minister participating in the marathon and their enthusiastic discussion about it during a meeting in Delhi.
Acknowledging that it was truly the new era of Jammu and Kashmir, Shri Modi mentioned the recent international cricket league held in the region after forty years and car racing scenes around the beautiful Dal Lake. He said that Gulmarg was becoming the winter games capital of India, having hosted four Khelo India Winter Games, with the fifth edition starting next month. Over the past two years, the Prime Minister noted that 2,500 athletes from across the country have participated in various sports tournaments in Jammu and Kashmir. He highlighted the establishment of over 90 Khelo India Centers in the region, providing training to 4,500 local youth.
Touching upon the new opportunities emerging for the youth of Jammu and Kashmir, the Prime Minister remarked that the construction of AIIMS in Jammu and Avantipora was progressing rapidly, reducing the need to travel to other parts of the country for medical treatment. The Prime Minister noted that IIT, IIM, and Central University campuses in Jammu were providing excellent education. He emphasized the role of local artisans and craftsmen, supported by the PM Vishwakarma scheme and other initiatives by the Jammu and Kashmir government. The Prime Minister highlighted the continuous efforts to attract new industries to the region, with investments of around ₹13,000 crore, creating thousands of jobs for the youth. The Prime Minister also lauded the improved performance of Jammu and Kashmir Bank, with its business growing from ₹1.6 lakh crore to ₹2.3 lakh crore in the past four years. He remarked that the bank's increased capacity to provide loans benefits the youth, farmers, orchardists, shopkeepers, and entrepreneurs in the region.
Remarking on the transformation of Jammu and Kashmir's past into a present of development, Shri Modi said that the dream of a developed India will be realized when its crown, Kashmir, is adorned with the jewels of progress. He expressed his desire for Kashmir to become even more beautiful and prosperous. He noted the continuous support from the youth, elders, and children of the region in this endeavor. The Prime Minister emphasized that the people of Jammu and Kashmir are working diligently to turn their dreams into reality, contributing to the progress of the region and the nation. Concluding his address, the Prime Minister assured the people that he will support them unflinchingly in all their endeavours and extended his heartfelt congratulations to every family in Jammu and Kashmir for the development projects.
The Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha, Chief Minister of Jammu & Kashmir, Shri Omar Abdullah, Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, Union Ministers of State, Dr. Jitendra Singh and Shri Ajay Tamta were present among other dignitaries at the event.
Background
The Sonamarg Tunnel project, around 12 km long, has been constructed at a cost of over Rs 2,700 crore. It comprises the Sonamarg main tunnel of 6.4 km length, an egress tunnel and approach roads. Situated at an altitude of over 8,650 feet above sea level, it will enhance all-weather connectivity between Srinagar and Sonamarg enroute to Leh, bypassing landslide and avalanche routes and ensuring safer and uninterrupted access to the strategically critical Ladakh region. It will also promote tourism by transforming Sonamarg into a year-round destination, boosting winter tourism, adventure sports, and local livelihoods.
Along with the Zojila Tunnel, set for completion by 2028, it will reduce the route length from 49 km to 43 km and boost vehicle speed from 30 km/hr to 70 km/hr, ensuring seamless NH-1 connectivity between Srinagar Valley and Ladakh. This enhanced connectivity will boost defense logistics, drive economic growth and socio-cultural integration across Jammu & Kashmir and Ladakh.
Prime Minister also met the construction workers who have worked meticulously in the harshest conditions, acknowledging their contribution to this engineering feat.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સોનમર્ગ ટનલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સોનમર્ગના અદ્ભુત લોકોમાં સામેલ થઈને આનંદ થયો, અહીં ટનલ ખુલવાથી, કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પર્યટનને મોટો વેગ મળશે: પ્રધાનમંત્રી
સોનમર્ગ ટનલ કનેક્ટિવિટી અને પર્યટનને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપશે: પ્રધાનમંત્રી
સુધારેલ કનેક્ટિવિટી પ્રવાસીઓ માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરના ઓછા જાણીતા પ્રદેશોની શોધખોળના દરવાજા ખોલશે: પ્રધાનમંત્રી
21મી સદીનું જમ્મુ અને કાશ્મીર વિકાસનો એક નવો અધ્યાય લખી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
કાશ્મીર દેશનો તાજ છે, ભારતનો તાજ છે, હું ઈચ્છું છું કે આ તાજ વધુ સુંદર અને સમૃદ્ધ બને: પીએમ
13 JAN 2025 3:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સોનમર્ગ ટનલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીર અને ભારતના વિકાસ માટે સખત મહેનત કરનારા અને પોતાના જીવનને દાવ પર લગાવનારા મજૂરોનો આભાર માન્યો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે "પડકારો છતાં, અમારો સંકલ્પ ડગમગ્યો નહીં". તેમણે કામ પૂર્ણ કરવા માટે તમામ અવરોધોનો સામનો કરવા બદલ અને તેમના સંકલ્પ અને પ્રતિબદ્ધતા બદલ શ્રમિકોની પ્રશંસા કરી. તેમણે 7 મજૂરોના મૃત્યુ પર પણ શોક વ્યક્ત કર્યો.
સુંદર બરફથી ઢંકાયેલા પર્વતો અને આહલાદક હવામાનની પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્યમંત્રી દ્વારા સોશિયલ મીડિયા પર શેર કરાયેલા તાજેતરના ચિત્રો જોયા પછી જમ્મુ અને કાશ્મીરની મુલાકાત લેવાની તેમની ઉત્સુકતા વધી ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના પહેલાના દિવસોને યાદ કર્યા જ્યારે તેઓ તેમના પક્ષ માટે કામ કરતી વખતે વારંવાર આ પ્રદેશની મુલાકાત લેતા હતા. તેમણે સોનમર્ગ, ગુલમર્ગ, ગાંદરબલ અને બારામુલ્લા જેવા વિસ્તારોમાં ઘણો સમય વિતાવવાનો ઉલ્લેખ કર્યો, ઘણીવાર કલાકો સુધી ચાલીને અને ઘણા કિલોમીટરનું અંતર કાપ્યું. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારે હિમવર્ષા છતાં, જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોની ગરમીને કારણે ઠંડીનો અનુભવ થઈ શકતો ન હતો.
આજનો દિવસ ખાસ હોવાનું સ્વીકારતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે સમગ્ર દેશમાં ઉત્સવનો માહોલ હતો. તેમણે પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભના પ્રારંભ પર ટિપ્પણી કરી, જ્યાં લાખો લોકો પવિત્ર સ્નાન માટે ભેગા થઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ પંજાબ અને ઉત્તર ભારતના અન્ય ભાગોમાં લોહરીની ઉજવણી તેમજ ઉત્તરાયણ, મકરસંક્રાંતિ અને પોંગલ જેવા તહેવારોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે આ તહેવારોની ઉજવણી કરનારા દરેકને શુભેચ્છાઓ પાઠવી. પ્રધાનમંત્રીએ ખીણમાં ચિલ્લાઈકાલનના પડકારજનક 40 દિવસના સમયગાળાને સ્વીકાર્યો અને લોકોની સ્થિતિસ્થાપકતાની પ્રશંસા કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ઋતુ સોનમર્ગ જેવા પર્યટન સ્થળો માટે નવી તકો લઈને આવે છે, જે દેશભરના મુલાકાતીઓને આકર્ષે છે જેઓ કાશ્મીરના લોકોની આતિથ્યનો આનંદ માણે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ રેલ ડિવિઝનના તાજેતરના શિલાન્યાસ પર પ્રકાશ પાડતા લોકો માટે એક મહત્વપૂર્ણ ભેટની જાહેરાત કરી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ લોકોની લાંબા સમયથી માંગ હતી. સોનમર્ગ ટનલના ઉદ્ઘાટનની જાહેરાત કરતા અને જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખના લોકોની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી માંગણીને પૂર્ણ કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ ટનલ સોનમર્ગ, કારગિલ અને લેહના લોકોના જીવનને નોંધપાત્ર રીતે સરળ બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ ટનલ હિમપ્રપાત, ભારે હિમવર્ષા અને ભૂસ્ખલન દરમિયાન થતી મુશ્કેલીઓ ઘટાડશે, જેના કારણે ઘણીવાર રસ્તાઓ બંધ થઈ જતા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ટનલ મુખ્ય હોસ્પિટલો સુધી પહોંચમાં સુધારો કરશે અને આવશ્યક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરશે, જેનાથી રહેવાસીઓને સામનો કરવો પડતો પડકાર ઓછો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સોનમર્ગ ટનલનું વાસ્તવિક બાંધકામ તેમની સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી 2015 માં શરૂ થયું હતું. તેમને ખુશી હતી કે તેમના વહીવટ હેઠળ ટનલનું બાંધકામ પૂર્ણ થયું. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ ટનલ શિયાળાની ઋતુ દરમિયાન સોનમર્ગ સાથે જોડાણ જાળવી રાખશે અને સમગ્ર પ્રદેશમાં પ્રવાસનને વેગ આપશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં અસંખ્ય રોડ અને રેલ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવાના છે. પ્રધાનમંત્રીએ નજીકમાં ચાલી રહેલા બીજા એક મોટા કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટનો ઉલ્લેખ કર્યો અને કાશ્મીર ખીણ સાથે આગામી રેલ જોડાણને લઈને ઉત્સાહની નોંધ લીધી. તેમણે નવા જમ્મુ અને કાશ્મીરના ભાગ રૂપે નવા રસ્તાઓ, રેલ્વે, હોસ્પિટલો અને કોલેજોના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ટનલ અને વિકાસના નવા યુગ માટે સૌને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા.
2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ ભારતની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, કોઈ પણ ક્ષેત્ર કે પરિવાર પાછળ ન રહે તે પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે સરકાર "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ" ની ભાવના સાથે કામ કરી રહી છે અને છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, જમ્મુ અને કાશ્મીર સહિત દેશભરમાં 4 કરોડ ગરીબ પરિવારોને કાયમી ઘર મળ્યા છે. તેમણે જાહેરાત કરી કે આગામી વર્ષોમાં ગરીબોને વધારાના 3 કરોડ નવા ઘર પૂરા પાડવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતમાં લાખો લોકો મફત તબીબી સારવાર મેળવી રહ્યા છે, જેનો લાભ જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોને પણ મળી રહ્યો છે. તેમણે યુવાનોના શિક્ષણને ટેકો આપવા માટે દેશભરમાં નવી IIT, IIM, AIIMS, મેડિકલ કોલેજો, નર્સિંગ કોલેજો અને પોલિટેકનિક કોલેજોની સ્થાપના પર પ્રકાશ પાડ્યો. જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં, તેમણે ઉમેર્યું કે છેલ્લા દાયકામાં ઘણી ઉચ્ચ કક્ષાની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેનો સ્થાનિક યુવાનોને ઘણો ફાયદો થયો છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરથી અરુણાચલ પ્રદેશ સુધીના વ્યાપક માળખાગત વિકાસ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જમ્મુ અને કાશ્મીર ટનલ, ઊંચા પુલ અને રોપવેનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે, જેમાં વિશ્વની કેટલીક સૌથી ઊંચી ટનલ અને સૌથી ઊંચા રેલ-રોડ પુલ અહીં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ચેનાબ બ્રિજના એન્જિનિયરિંગ અજાયબીની નોંધ લીધી, જ્યાં તાજેતરમાં એક પેસેન્જર ટ્રેનનું પરીક્ષણ પૂર્ણ થયું હતું. તેમણે અનેક મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમાં કાશ્મીરની રેલ્વે કનેક્ટિવિટી વધારતો કેબલ બ્રિજ, ઝોજીલા, ચેનાની નાશરી અને સોનમર્ગ ટનલ પ્રોજેક્ટ્સ અને ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લિંક પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ શંકરાચાર્ય મંદિર, શિવખોરી અને બાલતાલ-અમરનાથ રોપવે તેમજ કટરા-દિલ્હી એક્સપ્રેસવે માટેની યોજનાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ₹42,000 કરોડથી વધુના રોડ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે, જેમાં ચાર રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ અને બે રિંગ રોડનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે સોનમર્ગ જેવી 14થી વધુ ટનલ બનાવવામાં આવી રહી છે, જે જમ્મુ અને કાશ્મીરને દેશના સૌથી વધુ જોડાયેલા પ્રદેશોમાંનો એક બનાવે છે.
વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની ભારતની સફરમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રના મહત્વપૂર્ણ યોગદાન પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે સુધારેલ જોડાણ પ્રવાસીઓને જમ્મુ અને કાશ્મીરના અગાઉ અસ્પૃશ્ય અને અન્વેષિત વિસ્તારોમાં પહોંચવાની મંજૂરી આપશે. તેમણે છેલ્લા દાયકામાં આ પ્રદેશમાં પ્રાપ્ત થયેલી શાંતિ અને પ્રગતિની નોંધ લીધી, જેનો પ્રવાસન ક્ષેત્રને ફાયદો થયો છે. "2024માં 2 કરોડથી વધુ પ્રવાસીઓએ જમ્મુ અને કાશ્મીરની મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં છેલ્લા દસ વર્ષમાં સોનમર્ગમાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં છ ગણો વધારો થયો છે", શ્રી મોદીએ નોંધ્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વૃદ્ધિથી સ્થાનિક વ્યવસાયોને ફાયદો થયો છે, જેમાં હોટલ, હોમસ્ટે, ઢાબા, કપડાંની દુકાનો અને ટેક્સી સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
"21મી સદીનું જમ્મુ અને કાશ્મીર વિકાસનો એક નવો અધ્યાય લખી રહ્યું છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ પ્રદેશ ભૂતકાળના મુશ્કેલ દિવસોને પાછળ છોડીને "પૃથ્વી પર સ્વર્ગ" તરીકેની તેની ઓળખ પાછી મેળવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે લોકો હવે રાત્રે પણ લાલ ચોકમાં આઈસ્ક્રીમનો આનંદ માણે છે, અને આ વિસ્તાર જીવંત રહે છે. તેમણે પોલો વ્યૂ માર્કેટને એક નવા નિવાસસ્થાન કેન્દ્રમાં રૂપાંતરિત કરવા બદલ સ્થાનિક કલાકારોની પ્રશંસા કરી, જ્યાં સંગીતકારો, કલાકારો અને ગાયકો વારંવાર પર્ફોર્મ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે શ્રીનગરના લોકો હવે આરામથી સિનેમા હોલમાં પરિવાર સાથે ફિલ્મો જોઈ શકે છે અને સરળતાથી ખરીદી કરી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવા મહત્વપૂર્ણ ફેરફારો એકલા સરકાર દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાતા નથી અને લોકશાહીને મજબૂત કરવા અને તેમના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોને શ્રેય આપ્યો.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય પર પ્રકાશ પાડતા અને રમતગમતમાં અસંખ્ય તકો પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ થોડા મહિનાઓ પહેલા શ્રીનગરમાં યોજાયેલી પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય મેરેથોન વિશે ટિપ્પણી કરી, જેણે તેને જોનારાઓને અપાર આનંદ આપ્યો. તેમણે મુખ્યમંત્રીના મેરેથોનમાં ભાગ લેવાના વાયરલ વીડિયો અને દિલ્હીમાં એક બેઠક દરમિયાન તેના વિશે તેમની ઉત્સાહપૂર્ણ ચર્ચાને પણ યાદ કરી.
શ્રી મોદીએ સ્વીકાર્યું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરનો ખરેખર નવો યુગ હતો, તેમણે ચાલીસ વર્ષ પછી આ પ્રદેશમાં તાજેતરમાં યોજાયેલી આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રિકેટ લીગ અને સુંદર દાલ તળાવની આસપાસ કાર રેસિંગના દ્રશ્યોનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે ગુલમર્ગ ભારતની શિયાળુ રમતોની રાજધાની બની રહ્યું છે, જેણે ચાર ખેલો ઇન્ડિયા શિયાળુ રમતોનું આયોજન કર્યું છે, અને પાંચમી આવૃત્તિ આવતા મહિને શરૂ થશે. છેલ્લા બે વર્ષમાં, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે દેશભરમાંથી 2,500 ખેલાડીઓએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં વિવિધ રમતગમત સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લીધો છે. તેમણે પ્રદેશમાં 90થી વધુ ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રોની સ્થાપના પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે 4,500 સ્થાનિક યુવાનોને તાલીમ પૂરી પાડે છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો માટે ઉભરી રહેલી નવી તકોનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જમ્મુ અને અવંતિપોરામાં એઈમ્સનું બાંધકામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે, જેના કારણે તબીબી સારવાર માટે દેશના અન્ય ભાગોમાં જવાની જરૂરિયાત ઓછી થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે જમ્મુમાં IIT, IIM અને સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી કેમ્પસ ઉત્તમ શિક્ષણ પ્રદાન કરી રહ્યા છે. તેમણે સ્થાનિક કારીગરો અને કારીગરોની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો, જેને પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના અને જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકાર દ્વારા અન્ય પહેલો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રદેશમાં નવા ઉદ્યોગોને આકર્ષવા માટેના સતત પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં લગભગ ₹13,000 કરોડના રોકાણનો સમાવેશ થાય છે, જેનાથી યુવાનો માટે હજારો નોકરીઓનું સર્જન થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીર બેંકના સુધારેલા પ્રદર્શનની પણ પ્રશંસા કરી, જેનો વ્યવસાય છેલ્લા ચાર વર્ષમાં 1.6 લાખ કરોડથી વધીને 2.3 લાખ કરોડ થયો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે બેંકની લોન આપવાની ક્ષમતામાં વધારો થવાથી પ્રદેશના યુવાનો, ખેડૂતો, બગીચાના ખેડૂતો, દુકાનદારો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને ફાયદો થાય છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના ભૂતકાળને વિકાસના વર્તમાનમાં રૂપાંતરિત કરવા પર ટિપ્પણી કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન ત્યારે સાકાર થશે જ્યારે તેનો તાજ, કાશ્મીર, પ્રગતિના રત્નોથી શણગારવામાં આવશે. તેમણે કાશ્મીર વધુ સુંદર અને સમૃદ્ધ બને તેવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરી. તેમણે આ પ્રયાસમાં પ્રદેશના યુવાનો, વડીલો અને બાળકો તરફથી સતત સહયોગની નોંધ લીધી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકો તેમના સપનાઓને વાસ્તવિકતામાં ફેરવવા માટે ખંતપૂર્વક કામ કરી રહ્યા છે, પ્રદેશ અને રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે. પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ લોકોને ખાતરી આપી કે તેઓ તેમના તમામ પ્રયાસોમાં તેમને અડગ સમર્થન આપશે અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરના દરેક પરિવારને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા, જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્યમંત્રી શ્રી ઓમર અબ્દુલ્લા, કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરી, કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રીઓ ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ અને શ્રી અજય તમટા સહિત અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
લગભગ 12 કિમી લાંબી સોનમર્ગ ટનલ પ્રોજેક્ટ 2700 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે બનાવવામાં આવી છે. તેમાં 6.4 કિમી લંબાઈની સોનમર્ગ મુખ્ય ટનલ, એક બહાર નીકળતી ટનલ અને અભિગમ રસ્તાઓનો સમાવેશ થાય છે. સમુદ્ર સપાટીથી 8650 ફૂટથી વધુ ઊંચાઈ પર સ્થિત, તે શ્રીનગર અને સોનમર્ગ વચ્ચે લેહ જતા રસ્તામાં સર્વ-હવામાન જોડાણ વધારશે, ભૂસ્ખલન અને હિમપ્રપાતના માર્ગોને બાયપાસ કરશે અને વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ લદ્દાખ ક્ષેત્રમાં સલામત અને અવિરત પ્રવેશ સુનિશ્ચિત કરશે. તે સોનમર્ગને આખું વર્ષ ચાલતા સ્થળમાં પરિવર્તિત કરીને પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપશે, શિયાળુ પ્રવાસન, સાહસિક રમતો અને સ્થાનિક આજીવિકાને વેગ આપશે.
2028 સુધીમાં પૂર્ણ થવા માટે નિર્ધારિત ઝોજીલા ટનલ સાથે, તે રૂટની લંબાઈ 49 કિમીથી ઘટાડીને 43 કિમી કરશે અને વાહનની ગતિ 30 કિમી/કલાકથી વધારીને 70 કિમી/કલાક કરશે, જે શ્રીનગર ખીણ અને લદ્દાખ વચ્ચે સીમલેસ NH-1 કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરશે. આ ઉન્નત કનેક્ટિવિટી જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખમાં સંરક્ષણ લોજિસ્ટિક્સને વેગ આપશે, આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે અને સામાજિક-સાંસ્કૃતિક એકીકરણને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બાંધકામ કામદારોને પણ મળ્યા જેમણે કઠિન પરિસ્થિતિઓમાં પણ ખૂબ જ કાળજીપૂર્વક કામ કર્યું છે, અને આ એન્જિનિયરિંગ સિદ્ધિમાં તેમના યોગદાનને સ્વીકાર્યું.