ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯ ಲೋಕಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷರುಗಳ 25ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಪಠ್ಯ (ಉದ್ಧರಣಗಳು)
11 JAN 2025 5:43PM by PIB Bengaluru
ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಒಂದು ಒಳ್ಳೆಯ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಒಂದು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿಯ ಕಾರ್ಯ ಮುಂತಾದ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರವಾದ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕವಾಗಿ ಆನಂದಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನರ ಒಮ್ಮುಖ ಇಲ್ಲಿದೆ.
ಈ ಸಭೆ, ಈ ಒಮ್ಮುಖ ಸಭೆಯು, ಈ ಗುಂಪು, ಈ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ತಂಡಗಳ ಅಧಿವೇಶನವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಕಸನಕ್ಕೆ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ, ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಫಲಪ್ರದಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ, ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಸಭೆ, ಚರ್ಚೆಗಳ ಸ್ವರೂಪ, ನಿಸ್ಸಂಶಯವಾಗಿ ಎರಡು ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಂದು, ಸ್ವಯಂ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ, ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ವಯಂ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲನೆ ಅಥವಾ ತನಿಖೆಗೆ ಮೀರಿ ಇರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಅಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಜಾರುವ ಖಚಿತವಾದ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಅವನತಿಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಸ್ವಯಂ-ಆಡಿಟ್ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನೀವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುವ, (ವೇ-ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್, ವೇ-ಫಾರ್ವರ್ಡ್) ನಿಲುವು, ಮುಂದೆ ಸಾಗುವ ಕ್ರಮ ಪ್ರಕಾರ (ವೇ-ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಮೆಥಡಾಲಜಿ ) ತಂತ್ರದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತೀರಿ. ಅದರ ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಕರು ಇದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ಅನುಮಾನಗಳಿವೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಯಿತು ಆದರೆ ಈ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಇದನ್ನು ಉಕ್ಕಿನ ಚೌಕಟ್ಟು ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದಾರೆ ಆದರೆ ನಾನು ಅದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬೆನ್ನೆಲುಬು - ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇನೆ.
ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯು ತುಂಬಾ ಪ್ರತಿಭಾವಂತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ, ಅದು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸದಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು. ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರವಾದ ಜನರ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ನೆಲದ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಏಕೈಕ ಅನುಕೂಲವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ವಿಭಾಗವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕಟ್ಟಡದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅದು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಯಾವುದನ್ನೂ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೀವು ರಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಡಿಪಾಯದ ಕಾರ್ಯಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ.
ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ರಚನಾಕಾರರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಜೀವಂತವಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆ ನಡೆದಾಗ, ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ, ಭಾರತದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದು ಗೋಡೆಯ ಮೇಲಿನ ಬರಹದಂತೆ ಕ್ಷಣಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸದಾ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಅವರು ಏನು ಹೇಳಿದರು?, "ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಸ್ವತಂತ್ರ ಆಯೋಗಗಳು ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಉದ್ಯೋಗ, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಒಲವಿನ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ." ಉದ್ಯೋಗ ಎನ್ನುವುದು ಅರ್ಹತೆಯ ದರೋಡೆಯೇ ಹೊರತು ಬೇರೇನೂ ಅಲ್ಲ. ಅದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ನುಗ್ಗುವಿಕೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆ, ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ನಮಗೆ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡದ್ದನ್ನು ನಾವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆ, ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಈ ಅವಳಿ ತತ್ವಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಾಗ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಹೇಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವು, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾಡಿನ ಮಂದಿ, ಇವರ ಜೊತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಒತ್ತಡವಿದೆ. ಜನರು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ದೊಡ್ಡ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ನೀಡುತ್ತೀರೋ, ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಹಾತೊರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೀಗಿರುವಾಗ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಮುಂದಿರುವ ಸವಾಲನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಕರು, ಒಂದೇ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 24x7 ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಇದು ನವೀನ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ , ಹಿನ್ನೆಲೆಗೆ ತಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ದಿಗ್ಭ್ರಮೆಗೊಳಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿರದ, ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿರುವ, ನೆಲದ ವಾಸ್ತವದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸುವ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮನತುಂಬಿದ ಜನರನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ಭಾರತ, ಈ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಐದನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಬಹುದು ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವು ತುಂಬಾ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ನಾವು 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು, ಇದನ್ನು ಯಾವಾಗ ತರಬಹುದು ಎಂದರೆ, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ತಲಾ ಆದಾಯವನ್ನು ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ ಅರ್ಹತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಒಳಹರಿವು (ಇನ್‌ಪುಟ್) ಹೊಂದಿರುವ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಎದುರಿಸಬಹುದಾದ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಅವರು 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಆಡಳಿತದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ ನಲ್ಲಿರಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳು ಸಹ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಅವರು ವ್ಯವಸ್ಥೆ-ಬದಲಾವಣೆ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ತರಬಹುದು ಏಕೆಂದರೆ ಸಮರ್ಪಿತ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥವಾಗಿರುವ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾದುದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ.
ನಾವು ಸಾಮರಸ್ಯ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಒಮ್ಮತದ ಯುಗದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಾರ, ನಮ್ಮ ನೀತಿ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ವಿವಿಧತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ, ಅವು ನಮಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿವೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಧ್ರುವೀಕರಣ ಅಥವಾ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರವು ಒಂದೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿತು. 1947ರ ಆಗಸ್ಟ್ 14 ಮತ್ತು 15ರ ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ ಆದರೆ ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ.ಯನ್ನು ಹೊರತಂದಾಗ, ನಾವು ಆಧುನಿಕತೆಯ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿತ್ತು.
ರಾಷ್ಟ್ರವು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯು ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಧನಾತ್ಮಕವಾದದ್ದನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ನಾವು ಪಕ್ಷಪಾತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ಮೇಲೇರುವ ಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಒತ್ತು. ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಯಾವಾಗಲೂ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಒಮ್ಮುಖವಾಗಬೇಕು. ಸಂಸತ್ತು ನಾವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಅದು ಅಡ್ಡಿ, ಗೊಂದಲವನ್ನು ಸದಾ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ. ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಲಾಭದಾಯಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಅಂದಿನ ಆ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, 3 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 18 ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ನೂತನ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಿದವು. ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ ಆದರೆ ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ, ವಿಭಜನೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆ, ಭಾಷೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆ, ಅವರು ಭಾರೀ ಗಾಳಿ, ಬಿರು ಗಾಳಿ, ಗಾಳಿಯ ಪಾಕೆಟ್ಸ್, ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಭೂಪ್ರದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕಠಿಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಣ್ಣ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಮಾತುಕತೆ ಸಂವಾದ, ಚರ್ಚೆ, ಒಮ್ಮತ, ನಡೆಸಿದರು.
ಈ ಸಮಕಾಲೀನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯವು ತುಂಬಾ ವಿಭಜಿತವಾಗಿದೆ. ತುಂಬಾ ಧ್ರುವೀಕರಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಜಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚವು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಶತಮಾನ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಶಾಂತ ರಾಜಕೀಯ ವಾತಾವರಣ ಇದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಆ ಶತಮಾನವು ಜನರ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಫಲಪ್ರದವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ. ನಮಗೆ ರಾಜಕೀಯ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕಗಳು ಬೇಕಾಗಿದೆ, ರಾಜಕೀಯ ವಿಭಜನೆ, ವಿರೋಧ, ವಿರೋಧಾಭಾಸ, ನಾವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬೆದರಿಕೆಗಿಂತಲೂ ಅತ್ಯಂತ ವಿನಾಶಕಾರಿ ರಾಜಕೀಯ ವಾತಾವರಣವು ದೇಶಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಅಪಾಯಕಾರಿ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯು ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಪಡೆದರೆ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅದಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಅದು ಕ್ಷೀಣಿಸಿದರೆ ನಾವು ಹೊಂದಿರುವ ರೀತಿಯ ತರಬೇತಿ ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅರ್ಜಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇವಾ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವುದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸೇವೆಯಲ್ಲಿನ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹುದ್ದೆಗೆ ಯಾವುದೇ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಇರುವವರಿಗೆ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅವರಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿರೀಕ್ಷೆಯ ತಾರ್ಕಿಕ ತತ್ವವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತದೆ. ನಮಗೆ ನಿರೀಕ್ಷೆಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವಿದೆ. ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಕೆಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅನಿವಾರ್ಯ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅನಿವಾರ್ಯತೆ ಒಂದು ಮಿಥ್ಯೆ, ಪ್ರತಿಭೆ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾಗಿದೆ, ಯಾರೂ ಅನಿವಾರ್ಯವಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಅವರು ದೃಢವಾಗಿರಬೇಕು.
ಶಿಸ್ತು, ಸಜ್ಜನಿಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ತನೆಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದಾಗ ನಾನು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅವರ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ವ್ಯತಿರಿಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರೆ, ನೀವು ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಪರಿಣಿತ ದೇಹ, ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಯ ಹಿಮ್ಮುಖವು ಗಂಭೀರ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಅದು ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಆಲೋಚನೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧನೆ ಮಾಡಬೇಕು. ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತಪ್ಪು ಮಾಡಿದ್ದೀರಾ? ಹಾಗಿದ್ದಲ್ಲಿ, ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮೋಡ್‌ ಗೆ ಹೋಗಿ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಯನ್ನು ತಿಳಿಯಪಡಿಸಿ ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಯು ತರ್ಕಬದ್ಧವಾಗಿದ್ದರೆ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ, ಸದುದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅದು ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿದ್ದರೆ, ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಪವಿತ್ರತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ಲೋಪಗಳನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸುವ ಪೋಷಣೆಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ರೂಪವಾಗಿರಬಹುದು. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಕ್ಯಾಸ್ಕೇಡಿಂಗ್ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಸುಸಜ್ಜಿತ ರಹಸ್ಯ, ಜನರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ರಹಸ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಮುಕ್ತ ರಹಸ್ಯವೆಂದು ಭಾವಿಸುವ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರೂ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ (ಅನ್ಯಾಯಗಳ ತಡೆ) ಮಸೂದೆ 2024ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ನಾನು ಬಲವಾಗಿ ಹೃದಯಪೂರ್ವಕ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಇದು ಅಪಾಯಕರ ಎಂದು ಸುಳಿವು ನೀಡಿದರು. ನೀವು ಕಡಿವಾಣ ಹಾಕಬೇಕು, ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆ ಸೋರಿಕೆ (ಪೇಪರ್ ಲೀಕೇಜ್) ಆಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಪೇಪರ್ ಸೋರಿಕೆಯು ಉದ್ಯಮವಾಗಿ, ವಾಣಿಜ್ಯವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟರೆ ನಿಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ನ್ಯಾಯಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಥವಿಲ್ಲ. ಜನರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಭಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಪ್ರಶ್ನೆ ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿರಬಹುದು, ನಾವು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತೇವೆ? ಈಗ ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಮ್ಮೆದುರು ಎರಡು ಭಯಗಳಿವೆ.
ಒಂದು ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಭಯ, ಎರಡನೆಯದು, ಸೋರಿಕೆಯ ಭಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ತಯಾರಾಗಲು ಹಲವಾರು ತಿಂಗಳುಗಳು ಮತ್ತು ವಾರಗಳವರೆಗೆ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಸಮಯಾವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಅವರು ಸೋರಿಕೆಯ ಹಿನ್ನಡೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಯಾರಾದರೂ ಅದನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದರೆ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ನಷ್ಟವು ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಮುದನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಯೋಗಗಳು ಅಂತಹ ರೀತಿಯ ಮರುಕಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳೊಂದಿಗೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದ ಮಾತು ನನಗೆ ಬಹಳ ಹಿಡಿಸಿತು. ನಮಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಇರಬೇಕು, ಅದು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಶಾಸನವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ನಮಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಇರಬೇಕು. ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಅನ್ನು ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೆಲದ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವು ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಹುರುಪಿನ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಪ್ರತಿಭೆ, ಅರ್ಹತೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ, ಬದ್ಧತೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವರ್ಗದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಬಲ್ಲೆ. ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಶಿಕ್ಷಣವು ಸಮತಟ್ಟಾದ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಿಭಾಗಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ, ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಅವರ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರು ರೂಪುಗೊಂಡಿರುವ ಅವರಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ಮತ್ತೊಂದು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಯುಗದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಒಳಾಂಗಣ, ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ವಸ್ತುಗಳ ಇಂಟರ್ನೆಟ್, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ, ರೀತಿಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಚೈನ್, ಇವು ಪದಗಳಲ್ಲ. ಅವರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಅವುಗಳು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಹಾಗೂ ನಾವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನೇಮಕಾತಿ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ನಾನು ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಆದರೆ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಅವರಿಗೆ ನೀಡುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಗಮಗಳು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಸಂಯಮದಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವದಿಂದ, ಒಲವುಗಳಿಂದ ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ನಾನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಗೋಚರಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳಿವೆ, ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ತುಂಬಾ ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿದೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಒಡ್ಡಿ ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಬೇಕು. ನಾವು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಅಥವಾ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಬೆಳೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅದು ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಕಾರರ ಸಾರ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರದ ನೇಮಕಾತಿಯು ಒಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ, ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನೌಕರರು ಎಂದಿಗೂ ನಿವೃತ್ತಿಯಾಗದ ರಚನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿರುವವರು, ಅವರು ನಾಮಕರಣಗಳ ಸೇವಾ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಬಾಕಿ ಇರಲೇಬೇಕು ಮತ್ತು ಬಾಕಿಯನ್ನು ಕಾನೂನಿನ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡತನವು ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಕಾರರು ದೃಶ್ಯೀಕರಿಸಿದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗಗಳು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ, ದಿನನಿತ್ಯದ ಸ್ವಭಾವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಜನರು ಸ್ವಯಂ ಕಲಿಯಬಹುದು, ಜನರು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತಾವಾಗಿಯೇ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದ ನಿಮ್ಮ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ನವೀನವಾಗಿರಬೇಕು, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಸ್ವಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಬೇಕು , ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ಗ್ರೀಕ್ ತತ್ವಜ್ಞಾನಿ ಸಾಕ್ರೆಟೀಸ್‌ ಗೆ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಒಬ್ಬ ಹೆರಾಕ್ಲಿಟಸ್ ಇದ್ದನು ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆ ಒಂದೇ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಒಂದೇ ನದಿಯನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿ ಒಂದೇ ಅಲ್ಲ ಅಥವಾ ನದಿ ಒಂದೇ ಆಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಗಳು ಪ್ರತಿದಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹೊಸತನ ಅವರಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕು. ಅವರ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖರಾಗಿರುವವರು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಒಳಹೊಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ.
ನಾನು 1989ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯನಾದೆ, ಸ್ಥಿರ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕ, ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ 50 ಸಂಪರ್ಕಗಳು ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದವು. ಈಗ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಸ್ಥಿರ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ? ನಂತರ ನಾವು ಟೆಲಿಫೋನ್ ಬೂತ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಬಂದೆವು ಮತ್ತು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ದೂರವಾಣಿ ಬೂತ್ ಲಭ್ಯವಿದೆ ನೀವು ಯಾವಾಗ ಬೇಕಾದರೂ ಮಾತನಾಡಬಹುದು. ಇಂದು ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತೇವೆಯೇ? ನನ್ನ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ನಿಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನೀವು ವಿಸಿಆರ್ ಅಥವಾ ವಿಸಿಡಿ ಇಡದಿದ್ದರೆ ಯಾವುದೇ ಮದುವೆ ಚೆನ್ನಾಗಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ, ಅದು ಇಂದು ಕಣ್ಮರೆಯಾಯಿತು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೈಬ್ರರಿಗಳು ಎಲ್ಲಿ ಹೋದವು? ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಅಂಶವೆಂದರೆ, ನಾವು ತುಂಬಾ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅದರೊಂದಿಗೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕಬೇಕು, ನಾವು ಹೂಳುನೆಲದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಹೂಳುನೆಲದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದೀಗ ನಾವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಲ್ಲ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ, ತಡೆಯಲಾಗದಷ್ಟು ಏರಿಕೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳಲು ಇಂದು ನಾವು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಶತಮಾನ ನಮಗೆ ಸೇರಿದ್ದು ಎಂದು ನಾವು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾಗಿ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಅತಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವುದು ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿದರೆ ಅದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವುದು ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಚುಚ್ಚಿದಂತೆ, ಇಡೀ ದೇಹವು ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲರೂ ಸಂವಾದವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು, ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಂಬಬೇಕು, ಯಾವಾಗಲೂ ಚರ್ಚೆಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಈ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವುಗಳು ಸಿನರ್ಜಿಟಿಕ್ ಮೋಡ್ ಆಗಿರಬೇಕು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಅವು ಒಂದಕ್ಕೊಂದು ಸಿಂಕ್ ಆಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ವಿಭಿನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕಾದ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು, ಅದು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುವ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲರೂ ಸಂವಾದವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು, ಒಮ್ಮತವನ್ನು ನಂಬಬೇಕು, ಯಾವಾಗಲೂ ಚರ್ಚೆಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಈ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನೇಪಥ್ಯಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಬಾರದು. "ಬ್ಯಾಕ್ ಬರ್ನರ್‌"ನಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಇವುಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು. ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯವು ಕೇವಲ ಆಶಯದ ಚಿಂತನೆಯಲ್ಲ ಆದರೆ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯ ಅಂಶವಾಗಿದೆ, ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಸಾಮರಸ್ಯವು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ರಾಜಕೀಯ ಧ್ರುವೀಕರಣಗೊಂಡಿದ್ದರೆ, ಯಾವುದೇ ಸಂವಹನವಿಲ್ಲದೆ ಆಳವಾಗಿ ವಿಭಜಿತವಾಗಿದ್ದರೆ ಯಾವುದೇ ಚಾನಲ್‌ ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ನೀವು ಭೂಕಂಪ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ; ನೀವು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಹೊರಗಿನ ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲ. ವಿಷಯಗಳು ಭಯಾನಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಸಂವಾದ, ಚರ್ಚೆ, ಔಪಚಾರಿಕ, ಅನೌಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿದರೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸವಾಲಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಒಮ್ಮತದ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ.
ಇದು ನಾವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾದ ಸಂದೇಶ, ಈ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನಮಗಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲು ಇದು ಸಕಾಲಿಕ ಸಮಯವಾಗಿದೆ. ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕು, ಬುದ್ದಿಜೀವಿಗಳು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಉಂಟಾದಾಗ ಬೆಂಕಿ ನಂದಿಸುವವರಾಗಿರಬೇಕು, ಸಮಸ್ಯೆಯಾದಾಗ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಓದದಿರುವ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವುದು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ ವಿರೋಧವನ್ನು ಪಡೆಯುವ "ಪಾಸ್‌ವರ್ಡ್" ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಬುದ್ಧಿ ಜೀವಿಗಳು, ಮಾಜಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಮಾಜಿ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರನ್ನು ನೋಡಿ. ನೀವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಅದನ್ನು ಇತರರು ಅನುಕರಿಸಬೇಕು, ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನೀವು ವಸ್ತುನಿಷ್ಠವಾಗಿರಬೇಕು, ರಾಜಕೀಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಳ ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀವು ಸ್ವಕಾರ್ಯದ ಸಂಪರ್ಕ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಈ ಮೂಲಕ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ದೇಶದ ಚಿಂತಕರು, ನೀವು ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವದ ಜಲಾಶಯವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ದಯವಿಟ್ಟು ಅದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಬಳಸಿ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು 2025ರ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Vice President's Secretariat
Text of Vice-President’s address at Inauguration ceremony of the 25th National Conference of Chairpersons of State Public Service Commissions at Bengaluru (Excerpts)
11 JAN 2025 5:43PM by PIB Delhi
It is indeed an occasion, because this is a silver jubilee celebration, in a sense, of convergence of people who are enjoying constitutionally with a very solemn task, task of recruitment to the services that ultimately serve the public at large.
This gathering, this convergence, this group, this brainstorming session would certainly, I am sure, lead to positive results. It will foster coordinated response to our nation evolving and describe, define, and fructify its socio-economic landscape. Such a purposeful convergence, such a purposeful gathering, the nature of deliberations, would certainly focus on two aspects.
One, self-audit, self-audit is very difficult but any organisation or individual if it is kept beyond scrutiny or probe, that is the surest way to slide into ignorance. The degeneration is fast-tracked. I am sure you will all in togetherness self-audit. Also, you will devise mechanisms of way-forward advance, way-forward stance, way-forward methodology strategy. Some facets of it have been hinted by the Hon’ble Chief Minister. Undoubtedly, public servants constitute, and it was called there is some doubt about it but Sardar Patel, the first Home Minister of this country, has called it a steel-frame but I call it the spinal strength of Indian democracy.
I have no doubt that our bureaucracy is so talented it can be transformed, provided it does not suffer hiccups from other agencies. Since this is the only convenience that democracy must transform vision of the people that is sanctified on platforms like Lok Sabha and Legislatures into ground reality, this segment has to be only the very best. It cannot afford to be anything but the very best because you are the architects of administrative edifice. You are guardians and joined with the task of being the foundation of our nation's present and future.
The constitutional framers were alive to this task, the daunting task, and therefore they created a mechanism and when the debate took place in the Constituent Assembly, Rajendra Prasad, the Chairman of the Constituent Assembly, the first President of India, he had the occasion to reflect and his vision was very clear and so clear that it has emerged at the moment as a writing on the wall.
What he said, “His vision was independent commissions free from executive influence because these would guard against jobbery, nepotism and favouritism.” Jobbery is nothing but robbery of meritocracy. Fortunately, there is emergence of an ecosystem at the moment where transparency and accountability are driven by public policies and also by technological penetration.
We are realising something that had eluded us for long, equality before law. How these twin principles of equality before law, transparency and accountability in governance, can get cutting edge only when recruitment process to the governmental jobs inspires confidence, inspires credibility.
Our nation at the moment friends, pulses with hope and possibility, but there is a huge pressure of mounting expectations. People have a larger idea of expectations. The more you deliver, the more they aspire. That being the situation, the challenge before governance at state and central level can be met positively in public interest only by having an agency, the public servants, who function 24x7 with sole purpose, serving the public at large, deeply embedded to rule of law.
This demands innovative policies and therefore we cannot afford in this country to relegate problems to the background. Staggering problems contradicts good governance. We must therefore have people who can take decisions, who are not tentative, who are farsighted, who are in touch with ground reality and are fired by the zeal to always keep the nation first.
India at the moment is rising to unprecedented heights. Our economy is fifth at global size, likely to be third in a year or so but our object is very clear, we have set a goal for Viksit Bharat at 2047. This is a daunting situation achievable, but this can be brought about only when we increase per capita income of every individual by eightfold. A challenge that can be met only with bureaucracy that has input solely premised on merit. They will have to be in mission mode with a passion to execute the agenda of governance to achieve Viksit Bharat at 2047. Public service commissions therefore in such a situation plays pivotal role. They can bring about game-changing situations because nothing is more important than having nurtured human resource that is dedicated and capable.
We are moving towards an era of harmony, unity and unanimity. That is our civilisational essence, our ethos, inclusivity, unity in diversity are hallmarks, they are positive for us. We cannot see polarisation or divisiveness in such kind of scenario. The nation created one single national tax regime. I had the occasion to reflect that on the night intervening 14th and 15th of August 1947 we had a tryst with destiny but when GST was rolled out at midnight, we had a tryst with modernity.
The nation is debating, and the debate will throw up something positive as regards elections, but my emphasis will be that we must work in a fashion rising above partisan interest when it comes to development, when it comes to national interest. We must keep interest of the nation always uppermost and from that perspective always converge in parliament and legislatures to enforce transparency and accountability of the government. My firm belief is that the parliament is not functioning, it is having disruption, disturbance. Executiveis the gainer because accountability can't be enforced and therefore, we must revisit our thoughts.
Constituent assembly for little less than 3 years and 18 sessions worked hard to evolve a constitution. We are proud of but there are contentious issues, there are divisive issues, the issues of language, they negotiated all these tough issues against heavy wind, headwind, air pockets, difficult terrain but by taking recourse to dialogue, debate, discussion, deliberation, consensus.
I strongly advocate in national interest that our polity at the moment is too divisive, too polarised. Interaction is not taking place at the premium level in political organisations. When it comes to nation and the world is in a transformative phase, it is India's century. That century can be fully fructified for people's gain only when we have calm political atmosphere. We need political fire extinguishers a political divisiveness, a vitiated political climate is far more dangerous than the climate change menace we are facing.
I am sure therefore, the kind of training we have if bureaucracy gets ingratiated with the dispensation or it gets emasculated for reasons the nation pays a huge price for it. Therefore, it is the obligation of public service commissions to balance service morale with bureaucratic petitions.
Extensions in service, extensions in any form for a particular post are set back to those who are in line. It defies the logical principle of expectation. We have a doctrine of expectation. People devote decades to be in a particular groove. Extension indicates that some individual is indispensable. Indispensability is a myth, talent abound in this country, no one is indispensable. Therefore, it lies in the domain of public service commissions at the state and the central level that when they have a role in such kind of situations, they must be firm.
I have indicated on some occasions when advice is tended by public service commissions in matters of discipline, decorum and demeanour. If their advice is reversed by the executive at the central level or at the state level, you will have to brainstorm. You are an expert body, reversal of your advice is a serious matter, it must catalyse thinking at the end. Have you really gone wrong? If so, get into a correction mode. If no, make your point known because if your advice is rational, well-premised, well-meaning and then it is reversed, well there can be no sanctity to such a situation. It can be a subtle form of patronage overlooking lapses. Such a situation has a cascading impact because we are living in times where even the most well-guarded secret, a secret which people think is fully preserved is an open secret, nobody talks about it.
I strongly commend the initiative the government has taken with respect to Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Bill 2024. The Hon’ble Chief Minister hinted, this is a menace. You have to curb, your fairness of selection will have no meaning if paper leakage is there and paper leakage has become an industry, a commerce. People, young boys and girls used to have fear of examination. How difficult the question may be, how will we address it? Now there are having two fears.
One is fear of examination, second, fear of leakage. So, when they are giving their very best for several months and weeks to prepare for an examination and they receive a setback of leakage. If someone will quantify it, loss of human resource it will be mind boggling and therefore, commissions need to employ technology all means to ensure that such kind of recurrence does not take place.
I would urge the United Nations Public Service Commission to share its best practises in this regard in a structured manner with the State Public Service Commissions. I was greatly touched with what the Chief Minister said. We must have empathy for social justice, we must have empathy because it is a constitutional ordainment. The prescription is embedded in the constitution. The ground realisation is a cause of concern. It requires vigorous effort, I can assure you talent, merit, dedication, commitment are no longer preserve of any specific category. Widespread education has brought about a level playing field and these segments suffer historical drawbacks and therefore, in their wisdom as a visionary state,Dr. Ambedkar and other framers of the constitution had provided affirmative mechanism for them that has taken shape.
Friends, we are in an era equivalent to another industrial revolution because technologies have made indoors, disruptive technologies, artificial intelligence, internet of things, machine learning, blockchain of the kind, these are not words. They offer challenges, they offer opportunities but particularly for human resource recruitment training, capacity building these must be harnessed fully.
I find much is being talked about but government institutions and corporations must come forward to make ordinary people realise the power these technologies offer to them and that power must be unleashed in a regulated manner for welfare of all. It is with utmost restraint. I am reflecting on an aspect public service commissions the appointment cannot be given by patronage, by favouritism. There are trends that are visible, I do not wish to reflect on them but some of them are very painful, we must account ourselves to our conscience. We cannot have a Public Service Commission chairman or member wedded to a particular ideology or an individual.That will be undoing the essence and sprit of framers of the Constitution.
Post retirement recruitment is a problem, in some states it has in structure that employees never retire. Particularly those in the premium services, they get number of nomenclatures, this is not good. Everyone in the country must have due and the due is defined by law the process is set in motion by public service commissions.Any largess of this kind is antithetical to what was visualised by framers of the constitution.
I would urge the UPSC and state public service commissions to engage vigorously in capacity building, capacity building of routine nature is no longer a requirement because people can self-learn, people can enhance their capacity by themselves. Your structured mechanism of capacity building must be innovative, it has to be of a nature that we compete in a world that is changing very fast.
Long before Socrates, the Greek philosopher, there was one Heraclitus, and he said the only constant is change, a person cannot enter the same river twice because neither the person is the same nor the river is the same. Therefore, the bureaucrats are facing challenges every day, those who are in prime of their service would have never imagined of renewable energy, solar energy, digitalisation, technological penetration, they would not imagined.
I became a member of parliament in 1989, a landline connection, 50 connections to a member of parliament was within our power. Does anyone need a landline connection now? then we came with telephone booth and the minister was accoladed telephone booth is available you can talk anytime. Do we find them? In my state and maybe in your state also, no marriage was good enough if you don't keep VCR or VCD, it has disappeared. Where have digital libraries gone? the point I am making is, we are changing too fast, we are changing every moment. We have to keep pace with it, we are on quicksand, we are on quicksand of technology and right now we are aspirational.
We feel emboldened to tell the world we are not a nation with potential we are a nation with the rise, the rise in unstoppable, it is incremental. We claim boldly and rightly that this century belongs to us but then we have to work in overdrive for it. Therefore weakening of institutions any institution, if it is weakened then damage is to entire nation. Weakening an institution is like a prick on the body, the entire body will be in pain.
I would therefore urge, we must strengthen our institutions, states and unions must work in tandem. They must be synergetic mode, they must be in sync with one another when it comes to national interest. We are a country where there is bound to be governance of different ideologies and why not, that is inclusivity manifested in our society.
I therefore, urge from this platform that all those who are in seat of governance at all levels must enhance dialogue, must believe in consensus, must always be ready for deliberation. The problems the nation is facing should not be relegated to the background. We cannot afford any longer to have problems on the back burner, these will have to be addressed at earliest. Harmony in polity is not just wishful thinking but a desirable facet, harmony is imperative if there is no harmony in polity, if the polity is polarised, deeply divisive with no communication then no channels function.
Imagine you are in an earthquake; you are lost and you have no connection with the outside world. Things will be terrible and therefore I urge senior leadership of political parties to create an ecosystem and climate that can generate dialogue, discussion, formal, informal otherwise all efforts being taken by Public Service Commission, all efforts being taken by bureaucracy, the results will be downsized, the results will be a challenge. Consensual approach and discussion is deeply rooted in our civilisation ethos.
This is a message we have to give to the world, time for us to follow this message for ourselves. Hon’ble Chief Minister, intellectuals are supposed to guide us, intellectuals are supposed to be fire-extinguisher when there is social disharmony, when there is a problem, I find intellectuals have formed into groups, they sign representations that they may not have read. They think signing a representation is a password for getting opposition, if a particular dispensation comes to power.
Look at intellectuals, former bureaucrats, former diplomats. You have earned a level of public service which others must emulate, you must be objective in making representations you cannot create a groove to subserve your interest with change of political alignments.
I appeal to them, you are think-tank of the country, you are reservoir of talent and experience. Please use it for national good.
Congratulations to all of you and wishing you a happy 2025.
Thank you so much.