President's Secretariat
President of India graces the valedictory session of 18th Pravasi Bharatiya Divas Convention and presents Pravasi Bharatiya Samman Awards
Indian Diaspora is integral to the vision of developed india: President Droupadi Murmu
10 JAN 2025 4:53PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the valedictory session of the 18th Pravasi Bharatiya Divas Convention and presented Pravasi Bharatiya Samman Awards today (January 10, 2025) at Bhubaneswar, Odisha.
Speaking on the occasion, the President said that the Indian Diaspora represents the best of our country. They have carried with them not just the knowledge and skills acquired in this sacred land, but also the values and ethos that have been the foundation of our civilization for millennia. Whether in the fields of technology, medicine, arts, or entrepreneurship, the Indian Diaspora has made a mark that the world acknowledges and respects.
The President congratulated all the Pravasi Bharatiya Samman awardees. She said that their success stories are not just a matter of pride for India, but they also inspire millions across the world to strive for excellence. She also congratulated Her Excellency Christine Kangaloo, President of the Republic of Trinidad and Tobago and said that her outstanding contributions in leading her nation, with a special focus on women and the Indian diaspora, has set a high benchmark on the world stage.
The President was happy to note that the Pravasi Bharatiya Divas has become more than just an event. She said that it is a platform where ideas converge, collaborations are forged, and the bonds between India and its Diaspora are strengthened.
The President said that our nation today is marching towards Viksit Bharat – a developed India – by the year 2047. She added that it is a National Mission that requires proactive and enthusiastic participation of every Indian, including those living abroad. She stated that the Indian Diaspora is an integral part of this vision. Their global presence gives them a unique perspective, and their achievements place them in a position to significantly contribute to the realization of a developed India.
Referring the India’s timeless philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, the President said that this vision is about creating an ecosystem that not only meets our needs, but also contributes to global well-being. We seek to be a nation that balances economic progress with social justice and environmental stewardship, ensuring a bright future for generations to come. She stated that Indian Diaspora would play an essential role in achieving this vision.
The President said that as we celebrate the achievements of our Pravasi Bharatiya family, we should also look forward to the future with hope and determination. Together, we can build a Viksit Bharat, a nation that stands tall on the global stage and continues to be a beacon of light for the world.
Click here to see the President's speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ 18માં પ્રવાસી ભારતીય દિવસ સંમેલનના સમાપન સત્રમાં ઉપસ્થિત રહ્યા અને પ્રવાસી ભારતીય સન્માન પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
ભારતીય ડાયસ્પોરા વિકસિત ભારતના વિઝનનો અભિન્ન ભાગ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
10 JAN 2025 4:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(10 જાન્યુઆરી, 2025) ઓડિશાના ભુવનેશ્વર ખાતે 18મા પ્રવાસી ભારતીય દિવસ સંમેલનના સમાપન સત્રમાં સંબોધન કર્યું હતું તેમજ પ્રવાસી ભારતીય સન્માન પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય ડાયસ્પોરા આપણા દેશના શ્રેષ્ઠ લોકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેઓ ફક્ત આ પવિત્ર ભૂમિમાં મેળવેલા જ્ઞાન અને કુશળતા જ નહીં, પરંતુ હજારો વર્ષોથી આપણી સંસ્કૃતિનો પાયો રહેલા મૂલ્યો અને નૈતિકતા પણ પોતાની સાથે લઈ ગયા છે. ટેકનોલોજી, દવા, કલા કે ઉદ્યોગસાહસિકતા ક્ષેત્રે, ભારતીય ડાયસ્પોરાએ એક એવી છાપ ઉભી કરી છે જેને વિશ્વ સ્વીકારે છે અને આદર આપે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ તમામ પ્રવાસી ભારતીય સન્માન પુરસ્કાર વિજેતાઓને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે તેમની સફળતાની વાર્તાઓ ફક્ત ભારત માટે ગર્વની વાત નથી, પરંતુ તેઓ વિશ્વભરના લાખો લોકોને શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરવા માટે પ્રેરણા પણ આપે છે. તેમણે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ ક્રિસ્ટીન કાંગાલુને પણ અભિનંદન આપ્યા અને કહ્યું કે મહિલાઓ અને ભારતીય ડાયસ્પોરા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને તેમના રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કરવામાં તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનથી વિશ્વ મંચ પર એક ઉચ્ચ માપદંડ સ્થાપિત થયો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ એ જાણીને ખુશ થયા કે પ્રવાસી ભારતીય દિવસ ફક્ત એક કાર્યક્રમ કરતાં વધુ બની ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે તે એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં વિચારો એકરૂપ થાય છે, સહયોગ બને છે અને ભારત અને તેના સમુદાય વચ્ચેના સંબંધો મજબૂત બને છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે આપણું રાષ્ટ્ર 2047 સુધી વિકસિત ભારત તરફ અગ્રેસર છે. તેમણે ઉમેર્યું કે તે એક રાષ્ટ્રીય મિશન છે જેમાં વિદેશમાં રહેતા લોકો સહિત દરેક ભારતીયની સક્રિય અને ઉત્સાહી ભાગીદારીની જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય ડાયસ્પોરા આ વિઝનનો એક અભિન્ન ભાગ છે. તેમની વૈશ્વિક હાજરી તેમને એક અનોખો દ્રષ્ટિકોણ આપે છે, અને તેમની સિદ્ધિઓ તેમને વિકસિત ભારતની અનુભૂતિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવાની સ્થિતિમાં મૂકે છે.
ભારતના વસુધૈવ કુટુંબકમના કાલાતીત દર્શનનો ઉલ્લેખ કરતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ વિઝન એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા વિશે છે જે માત્ર આપણી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતું નથી, પરંતુ વૈશ્વિક સુખાકારીમાં પણ ફાળો આપે છે. આપણે એક એવું રાષ્ટ્ર બનવા માંગીએ છીએ જે આર્થિક પ્રગતિને સામાજિક ન્યાય અને પર્યાવરણીય સંભાળ સાથે સંતુલિત કરે, આવનારી પેઢીઓ માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય ડાયસ્પોરા આ વિઝનને પ્રાપ્ત કરવામાં આવશ્યક ભૂમિકા ભજવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જેમ જેમ આપણે આપણા પ્રવાસી ભારતીય પરિવારની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરીએ છીએ, તેમ તેમ આપણે ભવિષ્ય તરફ પણ આશા અને દૃઢ નિશ્ચય સાથે જોવું જોઈએ. સાથે મળીને, આપણે એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરી શકીએ છીએ, એક એવો રાષ્ટ્ર જે વૈશ્વિક મંચ પર ઊંચો ઊભો રહે અને વિશ્વ માટે પ્રકાશની દીવાદાંડી બની રહે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો