ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਟਰਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦਰਮਿਆਨ ਜਲਦ ਚਲੇਗੀ ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, ਜੰਮੂ ਨੂੰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 111 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਕਟਰਾ-ਬਨਿਹਾਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਖਰੀ ਨਿਰੀਖਣ ਸ਼ੁਰੂ
8 ਕੋਚਾਂ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡ੍ਰਾਇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐਂਟੀ-ਫ੍ਰੀਜ਼ਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ
08 JAN 2025 7:33PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਜਲਦ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕੇਵਲ ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਦਸ ਮਿੰਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਜੰਮੂ ਡਵੀਜਨ ਵਿੱਚ 111 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਬਨਿਹਾਲ-ਕਟਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਖਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਰੀਖਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਇਸ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਜੰਮੂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ 8 ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਪੁਨਰ-ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ ਕਟਰਾ ਤੋਂ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦਰਮਿਆਨ 8 ਕੋਚ ਵਾਲੀ ਜੰਮੂ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਜਲਦੀ ਹੀ ਚਲਣ ਲਗੇਗੀ। ਇਸ ਬਦਲਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਦਰਮਿਆਨ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਲੰਬਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਨਿਹਾਲ-ਕਟਰਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਚਮਤਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 97 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬੀ ਸੁਰੰਗ ਹੈ ਅਤੇ 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 4 ਮੁੱਖ ਪੁਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਚੁਣੌਤੀ ਚਿਨਾਬ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਆਰਕ ਬ੍ਰਿਜ (ਯਾਨੀ 359 ਮੀਟਰ) ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ 30,000 ਟਨ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਰੌਕ ਬੋਲਟਿੰਗ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੂਸਰੀ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਅੰਜੀ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਬਲ ਸਟੇ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਦੋ ਹੋਰ ਪੁਲ ਰਿਆਸੀ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਬੱਕਲ ਬ੍ਰਿਜ (Reasi Bridge and Bakkal Bridges) ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਰੇਲਵੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 67 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਐਸਕੇਪ ਸੁਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਰਵਾਇਤੀ ਸੁਰੰਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹਿਮਾਲੀਯਨ ਟਨਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਟ ਕੀਤਾ। ਸੁਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬੈਲੇਸਟ ਰਹਿਤ (ballast less) ਟ੍ਰੈਕ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਨਾ ਜੋੜ ਵਾਲੇ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੈਕ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਧਮਪੁਰ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ-ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਰੇਲ ਲਿੰਕ (ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਸੁਰੰਗ ਯਾਨੀ ਟੀ 50 12.77 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਡੇਟਾ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ 50 ਮੀਟਰ ‘ਤੇ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕੈਮਰੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੈਂਟਰਲ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 215 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਵੀ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਂਟੀ-ਫ੍ਰੀਜ਼ਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਰਫ ਹਟਾਉਣ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨ, ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਇਸ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪੂਰੇ ਸਾਲ, ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਚਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਭੂਚਾਲੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਜ਼ੋਨ-V ਭੂਚਾਲ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡੈਂਪਰਸ ਹਿਮਾਲੀਯਨ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਝਟਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸਫਰ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਠੰਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ -20 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡ੍ਰਾਇਵਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਮਾਹੌਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਟ੍ਰੇਨ ਆਧੁਨਿਕ ਹੀਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਡ੍ਰਾਇਵਰ ਦੇ ਕੇਬਿਨ ਵਿੱਚ ਫੌਗਿੰਗ ਜਾਂ ਜੰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗਰਮ ਵਿੰਡਸ਼ੀਲਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਤਿਅਧਿਕ ਤਾਪਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਜੰਮਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਪਲੰਬਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਟੌਯਲਟ ਵਿੱਚ ਹੀਟਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਠੰਡ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ।

Ministry of Railways
Jammu-Srinagar Vande Bharat Express to Run Soon between Katra and Srinagar; Final Inspection Commences on 111km Long Katra-Banihal Section Connecting Jammu to Kashmir Valley
Specially designed Jammu Srinagar Vande Bharat with 8 coaches is equipped with anti freezing features to give comfortable travel to commuters and better view to drivers in adverse weather conditions.
08 JAN 2025 7:33PM by PIB Delhi
Jammu and Srinagar will soon be closer as the travel time between them will be merely three hours ten minutes. With the commencement of final safety inspection, 111 Km long Banihal-Katra Section in the newly constructed, Jammu division, the rail commuters can expect a world class travel experience on this route from later this year as Jammu station is being redeveloped for equipping it with 8 platforms and modern amenities. However an 8 coach Jammu Srinagar Vande Bharat express between Katra to Srinagar will start running soon. With this transformation, the long wait of train connectivity between Kashmir Valley & Jammu will be over. The completion of Banihal-Katra section has been an engineering marvel in which 97 KMs of length is tunnel and 7 KMs of distance is covered by 4 main bridges.
The toughest challenge in the project was to give foundation support to World's highest arch bridge (i.e 359 m) on Chenab River. It was achieved by rock bolting method using 30,000 tonnes of steel. The other main challenge was to build India’s first cable stayed bridge on Anji River. The two other bridges on the section are Reasi Bridge and Bakkal Bridges.
While executing the project, Railways engineers innovated the technique of Himalayan tunneling over conventional tunneling method to overcome safety concerns and give strength to main as well as 67 KMs of escape tunnels. The tunnels have completely ballast less track as is used on the metro tracks with no joints. The longest tunnel in this section of the Udhampur-Srinagar-Baramula Rail Link (USBRL) project i.e. T50 is of 12.77 KM length. Cameras are placed at every 50 M in the tunnels to keep an eye on safety and operational data. These Cameras are connected to a state of the art central control room. Railways have also built 215 KMs roads in the region to access the project sites, which is benefiting local people.
Jammu-Srinagar Vande Bharat train is especially designed with anti freezing features. The Snow removal train, moving ahead of passenger and freight trains will make sure that trains on this strategic route runs all through the year, day and night. This will ensure all weather connectivity between both the regions. To give passengers a comfortable & safe travel experience, Railways has used Anti-Vibration seismic devices in the project as this region falls in zone-V earthquake vulnerability. These dampers will absorb the tremors in the Himalayan terrain and thus maintain faster and safer travel to the commuters.
The Vande Bharat Express running in Kashmir is different from the Vande Bharat Express running across the country. It is specially designed to operate smoothly in extreme cold conditions, i.e. as low as -20°C. To ensure comfort for passengers and drivers, the train is equipped with advanced heating systems. The driver's cabin features heated windshield to prevent it from fogging up or freezing, ensuring clear visibility in extreme temperatures. Further the train has heating elements in the plumbing and bio-toilets to prevent water from freezing, ensuring that essential systems continue to function during cold weather.