Ministry of Parliamentary Affairs
Prize Distribution Function of 34th National Youth Parliament Competition, 2023-24 for Kendriya Vidyalayas
09 JAN 2025 4:04PM by PIB Delhi
The Prize Distribution Function of 34th National Youth Parliament Competition, 2023-24 for Kendriya Vidyalayas will be held on Friday, the 10th of January, 2025 at GMC Balayogi Auditorium, Parliament Library Building, Parliament House Complex, New Delhi.
Shri Kiren Rijiju, Union Minister of Parliamentary Affairs; and Minister of Minority Affairs will preside over the function and distribute the prizes to the prize-winning students and schools for their meritorious performance in the Competition. On this occasion, the students of PM SHRI KENDRIYA VIDYALAYA, IIT, KHARAGPUR (KOLKATA REGION, EAST ZONE), the National Winner of the 34th National Youth Parliament Competition, 2023-24, will stage a repeat performance of their Youth Parliament Sitting on the occasion of the Prize Distribution Function.
Ministry of Parliamentary Affairs has been organising Youth Parliament Competitions for Kendriya Vidyalayas for the past 36 years. Under the scheme of Youth Parliament Competition for Kendriya Vidyalayas, the 34th Competition in the series was organized during 2023-24 among 150 Kendriya Vidyalayas spread over 25 regions of Kendriya Vidyalaya Sangathan.
The Youth Parliament Scheme aims at inculcating among the younger generations the spirit of self-discipline, tolerance of diverse opinion, righteous expression of views and other virtues of a democratic way of life. Besides, the scheme also acquaints the students with the practices and procedures of Parliament, techniques of discussion and debate and develops in them self-confidence, quality of leadership and the art and skill of effective oratory.
Nehru Running Shield” and Trophy for standing first at National Level in the Competition will be awarded to PM SHRI KENDRIYA VIDYALAYA, IIT, KHARAGPUR (KOLKATA REGION, EAST ZONE). Besides, Zonal winner trophies will also be awarded by the Hon’ble Minister to the following 4 vidyalayas for standing first at Zonal level in the competition:-
Sl. No.
Name of Kendriya Vidyalaya
Zone
1.
Kendriya Vidyalaya, NSG Manesar (Gurugram Region)
North
1.
Kendriya Vidyalaya, Mhow (Bhopal Region)
Central
1.
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Kota (Jaipur Region)
West
1.
PM Shri Kendriya Vidyalaya, HVF Avadi (Chennai Region)
South
Also, regional winner trophies will be awarded by the Hon’ble Minister to the following 20 Vidyalayas for standing first at regional level in the competition:
Sl. No.
Name of Kendriya Vidyalaya
Region
1.
Kendriya Vidyalaya No. 1, Roorkee
Dehradun
1.
Kendriya Vidyalaya No. 2, PLW. Chandigarh
Chandigarh
1.
PM Shri Kendriya Vidyalaya AFS Bawana
Delhi Region
1.
Kendriya Vidyalaya No. 2, Jammu Cantt.
Jammu
1.
Kendriya Vidyalaya No. 4, Tezpur University, Tezpur
Guwahati
1.
PM Shri Kendriya Vidyalaya No. 1, Bhubaneswar
Bhubaneswar
1.
Kendriya Vidyalaya, ONGC Srikona
Silchar
1.
PM Shri Kendriya Vidyalaya, AFS, Chabua
Tinsukia
1.
Kendriya Vidyalaya, SECL Jhagrakhand
Raipur
1.
Kendriya Vidyalaya, Jamlapur
Patna
1.
Kendriya Vidyalaya No. 2, Armapur, Kanpur
Lucknow
1.
Kendriya Vidyalaya BLW Varanasi
Varanasi
1.
Kendriya Vidyalaya, Meghahatuburu
Ranchi
1.
Kendriya Vidyalaya IIT Powai, Mumbai
Mumbai
1.
Kendriya Vidyalaya, Ahmedabad Cantt.
Ahmedabad
1.
Kendriya Vidyalaya Babina Cantt.
Agra
1.
Kendriya Vidyalaya No.1 Chhindwara
Jabalpur
1.
Kendriya Vidyalaya Calicut No. 1
Ernakulam
1.
Kendriya Vidyalaya BRBNMPL, Mysuru
Bengaluru
1.
Kendriya Vidyalaya Nellore
Hyderabad

ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਦੇ ਲਈ 34ਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ, 2023-24 ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ
09 JAN 2025 4:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਲਈ 34ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, 2023-24 ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 10 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਜੀਐੱਮਸੀ ਬਾਲਯੋਗੀ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਪਾਰਟੀਮੈਂਟ ਲਾਈਬ੍ਰੇਰੀ ਭਵਨ, ਪਾਰਲਿਆਮੈਂਟ ਹਾਊਸ ਕੰਪੈਲਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, 34ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, 2023-24 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੇਤੂ, ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਆਈਆਈਟੀ, ਖੜਗਪੁਰ (ਕੋਲਕਾਤਾ ਖੇਤਰ, ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਬੈਠਕ ਦਾ ਮੁੜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪਿਛਲੇ 36 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲੜੀ ਦੀ 34ਵੀਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਸੰਗਠਨ ਦੇ 25 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 150 ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਹੋਰ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਬਹਿਸ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਹਿਣ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ “ਨਹਿਰੂ ਰਨਿੰਗ ਸ਼ੀਲਡ” ਅਤੇ ਟਰਾਫੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਆਈਆਈਟੀ, ਖੜ੍ਹਗਪੁਰ (ਕੋਲਕਾਤਾ ਖੇਤਰ, ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ 4 ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤਰੀ ਜੇਤੂ ਟਰਾਫੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਦੇ ਨਾਮ
ਖੇਤਰ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਐੱਨਐੱਸਜੀ ਮਾਨੇਸਰ (ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਖੇਤਰ)
ਨੌਰਥ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਮਹੂ (ਭੋਪਾਲ ਖੇਤਰ)
ਸੈਂਟਰਲ
1.
ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਨੰਬਰ 1, ਕੋਟਾ (ਜੈਪੁਰ ਖੇਤਰ)
ਵੈਸਟ
1.
ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਐੱਚਵੀਐੱਫ ਅਵਦੀ (ਚੇੱਨਈ ਖੇਤਰ)
ਸਾਊਥ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ 20 ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤਰੀ ਜੇਤੂ ਟਰਾਫੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯਾਂ ਦੇ ਨਾਮ
ਖੇਤਰ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਨੰਬਰ 1, ਰੁੜਕੀ
ਦੇਹਰਾਦੂਨ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਨੰਬਰ 2, ਪੀਐੱਲਡਬਲਿਊ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1.
ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਏਐੱਫਐੱਸ, ਬਵਾਨਾ
ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਨੰਬਰ 2, ਜੰਮੂ ਕੈਂਟ
ਜੰਮੂ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਨੰਬਰ 4, ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਤੇਜ਼ਪੁਰ
ਗੁਵਾਹਾਟੀ
1.
ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਨੰਬਰ 1, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ
ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਸ੍ਰੀਕੋਨਾ
ਸਿਲਚਰ
1.
ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਏਐੱਫਐੱਸ, ਛਾਬੁਆ
Tinsukia
ਤਿਨਸੁਕੀਆ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ, ਝਾਰਖੰਡ
ਰਾਏਪੁਰ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਜਮਲਾਪੁਰ
ਪਟਨਾ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਨੰਬਰ 2, ਕਾਨਪੁਰ
ਲਖਨਊ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਬੀਐੱਲਡਬਲਿਊ, ਵਾਰਾਣਸੀ
ਵਾਰਾਣਸੀ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ , ਮੇਘਾਹਾਤੁਬੁਰੂ
ਰਾਂਚੀ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਆਈਆਈਟੀ ਪੋਵਈ, ਮੁੰਬਈ
ਮੁੰਬਈ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਕੈਂਟ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਬਬੀਨਾ ਕੈਂਟ
ਆਗਰਾ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਨੰਬਰ 1, ਛਿੰਦਵਾੜਾ
ਜਬਲਪੁਰ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਕਾਲੀਕਟ ਨੰਬਰ 1
ਅਰਣਾਕੁਲਮ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ ਬੀਆਰਬੀਐੱਨਐੱਮਪੀਐੱਲ, ਮੈਸੁਰੂ
ਬੈਂਗਲੁਰੂ
1.
ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਯ, ਨੈਲੌਰ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ