પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 8-9 જાન્યુઆરીનાં રોજ આંધ્રપ્રદેશ અને ઓડિશાની મુલાકાત લેશે
પીએમ 8મી જાન્યુઆરીએ આંધ્રપ્રદેશમાં 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
પીએમ વિશાખાપટ્ટનમ નજીક પુડીમાડાકા ખાતે NTPC ગ્રીન એનર્જી લિમિટેડ ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે - પ્રોજેક્ટ નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળ પ્રથમ ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ બનશે
પીએમ 9મી જાન્યુઆરીએ ઓડિશામાં 18મા પ્રવાસી ભારતીય દિવસ સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કરશે
18મા PBD સંમેલનની થીમ: “વિકસિત ભારતમાં ડાયસ્પોરાનું યોગદાન”
પીએમ પ્રવાસી ભારતીય એક્સપ્રેસને પણ ફ્લેગ ઓફ કરશે
06 JAN 2025 6:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 8થી 9 જાન્યુઆરી, 2025 સુધી બે દિવસ દરમિયાન આંધ્રપ્રદેશ અને ઓડિશાની મુલાકાત લેશે. સ્થાયી વિકાસ, ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ અને માળખાગત સુવિધામાં વૃદ્ધિ માટે વિસ્તૃત કામગીરીનાં ઉદ્દેશ સાથે પ્રધાનમંત્રી 8 જાન્યુઆરીનાં રોજ સાંજે 5:30 વાગ્યે વિશાખાપટ્ટનમમાં રૂ. 2 લાખ કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. તેઓ 9 જાન્યુઆરીનાં રોજ સવારે 10 વાગ્યે ભુવનેશ્વરમાં 18માં પ્રવાસી ભારતીય દિવસ (PBD) સંમેલનનું ઉદઘાટન પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આંધ્રપ્રદેશમાં
હરિત ઊર્જા અને ટકાઉ ભવિષ્ય માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા તરફ વધુ એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા પ્રધાનમંત્રી આંધ્રપ્રદેશમાં વિશાખાપટ્ટનમ નજીક પુડીમડાકા ખાતે અત્યાધુનિક એનટીપીસી ગ્રીન એનર્જી લિમિટેડ ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ પ્રોજેક્ટ માટે શિલારોપણ કરશે, જે નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળનું પ્રથમ ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ છે. આ પ્રોજેક્ટમાં આશરે ₹1,85,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં 20 ગીગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતાઓમાં રોકાણ સામેલ હશે, જે તેને 1500 ટીપીડી ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને 7500 ટીપીડી ગ્રીન હાઇડ્રોજન ડેરિવેટિવ્ઝ, ગ્રીન મિથેનોલ, ગ્રીન યુરિયા અને સસ્ટેઇનેબલ એવિએશન ઇંધણ સહિત 7500 ટીપીડી ગ્રીન હાઇડ્રોજન ડેરિવેટિવ્ઝનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા સાથે ભારતની સૌથી મોટી સંકલિત ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન સુવિધાઓમાંની એક બનાવશે, જે મુખ્યત્વે નિકાસ બજારને લક્ષ્યાંક બનાવે છે. આ પ્રોજેક્ટ વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટની ભારતની બિન-અશ્મિભૂત ઊર્જા ક્ષમતાનાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આંધ્રપ્રદેશમાં રૂ. 19,500 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ રેલવે અને રોડ પ્રોજેક્ટ દેશને સમર્પિત કરશે, શિલાન્યાસ કરશે અને ઉદઘાટન કરશે, જેમાં અન્ય વિવિધ પ્રોજેક્ટની સાથે-સાથે વિશાખાપટ્ટનમમાં સાઉથ કોસ્ટ રેલવેનાં હેડક્વાર્ટરનો શિલાન્યાસ સામેલ છે. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી ગીચતામાં ઘટાડો થશે, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે તથા પ્રાદેશિક સામાજિક અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં વધારો થશે.
સુલભ અને વાજબી હેલ્થકેરનાં પોતાનાં વિઝનને આગળ વધારીને પ્રધાનમંત્રી અનકપલ્લીમાં નક્કાપલ્લીમાં બલ્ક ડ્રગ પાર્કનો શિલાન્યાસ કરશે. બલ્ક ડ્રગ પાર્ક વિશાખાપટ્ટનમ-ચેન્નાઈ ઔદ્યોગિક કોરિડોર (વીસીઆઈસી) અને વિશાખાપટ્ટનમ-કાકીનાડા પેટ્રોલિયમ, કેમિકલ અને પેટ્રોકેમિકલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજનની નિકટતાને કારણે આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે હજારો રોજગારીનું સર્જન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આંધ્રપ્રદેશના તિરૂપતિ જિલ્લામાં ચેન્નાઈ બેંગાલુરુ ઔદ્યોગિક કોરિડોર અંતર્ગત ક્રિષ્નાપટ્ટનમ ઔદ્યોગિક વિસ્તાર (કેઆરઆઈએસ સિટી)નો શિલાન્યાસ પણ કરશે. નેશનલ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ મુખ્ય પ્રોજેક્ટ ક્રિષ્નાપટ્ટનમ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયા (ક્રિસ સિટી)ની કલ્પના ગ્રીનફિલ્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ સ્માર્ટ સિટી તરીકે કરવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટ અંદાજે ₹10,500 કરોડના નોંધપાત્ર ઉત્પાદન રોકાણોને આકર્ષવા માટે તૈયાર છે અને આશરે 1 લાખ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કરશે તેવી ધારણા છે, જે આજીવિકામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને પ્રાદેશિક પ્રગતિને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી ઓડિશામાં
પ્રધાનમંત્રી ઓડિશામાં 18માં પ્રવાસી ભારતીય દિવસ સંમેલનનું ઉદઘાટન કરશે. પ્રવાસી ભારતીય દિવસ (પીબીડી) કન્વેન્શન ભારત સરકારનું મુખ્ય આયોજન છે, જે પ્રવાસી ભારતીયોને જોડવા અને તેમની સાથે જોડાવા તથા તેમને એકબીજા સાથે આદાનપ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે. 18માં પ્રવાસી ભારતીય દિવસ સંમેલનનું આયોજન ઓડિશાની રાજ્ય સરકારની ભાગીદારીમાં 8થી 10 જાન્યુઆરી, 2025 સુધી ભુવનેશ્વરમાં થઈ રહ્યું છે. આ પ્રવાસી ભારતીય દિવસ સંમેલનની થીમ "વિકસિત ભારતમાં પ્રવાસી ભારતીયોનું પ્રદાન" છે. પ્રવાસી ભારતીય દિવસ સંમેલનમાં ભાગ લેવા માટે વિવિધ 50થી વધારે દેશોમાંથી મોટી સંખ્યામાં પ્રવાસી ભારતીયોએ નોંધણી કરાવી છે.
પ્રધાનમંત્રી પ્રવાસી ભારતીયો માટે વિશેષ પ્રવાસી ટ્રેન પ્રવાસી ભારતીય એક્સપ્રેસની ઉદ્ઘાટન યાત્રાને રિમોટથી લીલી ઝંડી આપશે, જે દિલ્હીમાં નિઝામુદ્દીન રેલવે સ્ટેશનથી ઉપડશે તથા ત્રણ અઠવાડિયાનાં ગાળા માટે ભારતમાં પ્રવાસન અને ધાર્મિક મહત્ત્વનાં વિવિધ સ્થળોની મુલાકાત લેશે. પ્રવાસી ભારતીય એક્સપ્રેસ પ્રવાસી તીર્થ દર્શન યોજના હેઠળ ચલાવવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Andhra Pradesh and Odisha on 8th-9th January
PM to dedicate to the Nation, Inaugurate and lay the Foundation Stone of projects worth over Rs. 2 Lakh Crore in Andhra Pradesh on 8th January
PM to lay foundation stone of NTPC Green Energy Limited Green Hydrogen Hub Project at Pudimadaka near Visakhapatnam - project to be the first Green Hydrogen Hub under National Green Hydrogen Mission
PM to inaugurate the 18th Pravasi Bhartiya Divas convention in Odisha on 9th January
Theme of 18th PBD convention: Diaspora’s Contribution to a Viksit Bharat
PM to also flag-off Pravasi Bhartiya Express
06 JAN 2025 6:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Andhra Pradesh and Odisha on a two day tour from 8th-9th January 2025. In a major push for sustainable development, industrial growth and infrastructure enhancement, Prime Minister will dedicate to the nation, inaugurate and lay the foundation stone of projects worth over Rs. 2 Lakh Crore at Visakhapatnam on 8th January at 5:30 PM. He will also inaugurate the 18th Pravasi Bhartiya Divas (PBD) convention at Bhubaneswar on 9th January at 10 AM.
PM in Andhra Pradesh
In yet another key step towards his commitment for green energy and sustainable future, Prime Minister will lay the foundation stone for the state-of-the-art NTPC Green Energy Limited Green Hydrogen Hub Project at Pudimadaka near Visakhapatnam in Andhra Pradesh, which is the first Green Hydrogen Hub under the National Green Hydrogen Mission. The project entails an investment of approx. ₹1,85,000 Crore. This will include investment in 20 GW renewable energy capacities, making it one of India’s largest integrated green hydrogen production facilities with a capacity of producing 1500 TPD Green Hydrogen and 7500 TPD Green Hydrogen derivatives including Green Methanol, Green Urea and Sustainable Aviation Fuel, primarily targeting the export market. The project will contribute substantially in achieving India's non-fossil energy capacity target of 500 GW by 2030.
Prime Minister will also dedicate to the nation, lay the foundation stone and inaugurate various railway and road projects worth over Rs. 19,500 crore in Andhra Pradesh which includes foundation stone laying of South Coast Railway Headquarters at Visakhapatnam among various other projects. These projects will reduce congestion, improve connectivity and enhance regional social and economic growth.
Furthering his vision of accessible and affordable healthcare, Prime Minister will lay the foundation for the Bulk Drug Park at Nakkapalli in Anakapalli district. The Bulk Drug Park will create thousands of jobs while helping accelerate economic growth due to its proximity to the Visakhapatnam-Chennai Industrial Corridor (VCIC) and Visakhapatnam-Kakinada Petroleum, Chemical and Petrochemical Investment Region.
Prime Minister will also lay the Foundation Stone of Krishnapatnam Industrial Area (KRIS City) under Chennai Bengaluru Industrial Corridor, in Tirupati District of Andhra Pradesh. The Krishnapatnam Industrial Area (KRIS City), a flagship project under the National Industrial Corridor Development Programme, is envisioned as a greenfield industrial smart city. The project is set to attract significant manufacturing investments of approximately ₹10,500 crore and is also projected to create around 1 lakh direct and indirect jobs, significantly enhancing livelihoods and driving regional progress.
PM in Odisha
Prime Minister will inaugurate the 18th Pravasi Bhartiya Divas convention in Odisha. The Pravasi Bharatiya Divas (PBD) Convention is the flagship event of the Government of India that provides an important platform to connect and engage with the Indian diaspora and enable them to interact with each other. The 18th Pravasi Bharatiya Divas Convention is being organized in partnership with the State Government of Odisha from 8th - 10th January 2025 in Bhubaneswar. The theme of this PBD Convention is "Diaspora’s Contribution to a Viksit Bharat”. A large number of Indian diaspora members from over 50 different countries have registered to participate in the PBD Convention.
Prime Minister will remotely flag-off the inaugural journey of the Pravasi Bharatiya Express, a special Tourist Train for the Indian diaspora, which will depart from the Nizamuddin Railway Station in Delhi and would travel to multiple destinations of tourism and religious importance in India for a period of three weeks. The Pravasi Bharatiya Express will be conducted under the Pravasi Teertha Darshan Yojana.