ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સે 78મો સ્થાપના દિવસ ઉજવ્યો
ગુણવત્તા માત્ર એક માપદંડ નથી, જીવનનો એક માર્ગ છે જે નવીનતાને ચલાવે છે: શ્રી પ્રહલાદ જોશી
કેન્દ્રીય ખાદ્ય અને ગ્રાહક બાબતોના પ્રધાને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા, ટકાઉ ઉત્પાદનો માટે 'ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ' પર ભાર મૂક્યો
શ્રી જોશીએ બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડને ગ્રાહકોની વધતી માંગ વચ્ચે ચાંદીના હોલમાર્કિંગ પર વિચાર કરવા વિનંતી કરી
06 JAN 2025 5:27PM by PIB Ahmedabad
ગુણવત્તા એ માત્ર એક માપદંડ નથી; તે એક પ્રતિબદ્ધતા અને જીવનશૈલી છે. તે વિશ્વાસનો પાયો રચે છે; પ્રગતિને વેગ આપે છે અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે એમ કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્યાન્ન અને જાહેર વિતરણ તથા નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ આજે નવી દિલ્હીમાં બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઇએસ)ના 78માં સ્થાપના દિવસ પ્રસંગે તેમના સંબોધન દરમિયાન જણાવ્યું હતું.
શ્રી જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ સરકારે 'સૌનો સાથ, સૌનો વિશ્વાસ, સૌનો વિકાસ અને સૌનો પ્રયાસ'ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતને અનુરૂપ લોકોને સલામત, ભરોસાપાત્ર અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કર્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ગુણવત્તાયુક્ત ઇકોસિસ્ટમનો પાયો ક્વોલિટી કન્ટ્રોલ ઓર્ડર્સ (ક્યુસીઓ)નો અમલ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ક્યુસીઓનું સતત વિસ્તરણ કેન્દ્ર સરકારની પ્રગતિશીલ ગુણવત્તાયુક્ત ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવાની કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રીના 'ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઇફેક્ટ'ના વિઝનને ટાંકીને કેન્દ્રીય મંત્રીએ શૂન્ય ખામી ધરાવતા ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ટકાઉ, ઇકોફ્રેન્ડલી હોય અને પર્યાવરણ પર શૂન્ય અસર કરે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતની પ્રગતિનો નિર્ણય તેના પોતાના ધોરણો દ્વારા લેવામાં આવશે, જે માત્ર સ્થાનિક રીતે અસરકારક દ્વારા જ વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત નથી.
બેગથી લઈને મશીનો અને એન્જિનિયરિંગથી લઈને મેડિકલ સામાન સુધીના દરેક ક્ષેત્રમાં 23,500થી વધુ ધોરણો લાગુ કરવામાં આવ્યા છે, એમ શ્રી જોશીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, 94 ટકા ભારતીય ધારાધોરણો ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન (આઇએસઓ) અને ઇન્ટરનેશનલ ઇલેક્ટ્રોટેકનિકલ કમિશન (આઇઇસી) ધારાધોરણો સાથે સુસંગત છે. 2014માં ફરજિયાત બીઆઈએસ પ્રમાણપત્ર અને ભારતીય ધોરણોના અમલીકરણ માટે સૂચિત 106 ઉત્પાદનોને આવરી લેતા માત્ર 14 ક્યૂસીઓમાંથી. તેનાથી વિપરીત, આજે, 760 ઉત્પાદનોને આવરી લેતા 186 ક્યુસીઓને સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે, એમ મંત્રીએ માહિતી આપી હતી.
અત્યાર સુધીમાં સોના, જ્વેલરી/કલાકૃતિઓની 44.28 કરોડથી વધુ ચીજવસ્તુઓને હોલમાર્ક કરવામાં આવી છે. શ્રી જોશીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, ચાંદીના હોલમાર્કિંગ માટે પણ ગ્રાહકોની માંગ છે અને બી.આઈ.એસ.ને તેના પર વિચાર-વિમર્શ કરવા વિનંતી કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ બ્યૂરોની ગુણવત્તા, વિશ્વાસ અને ઉત્કૃષ્ટતાનાં મુખ્ય મૂલ્યો જાળવવાની અડગ કટિબદ્ધતા અને વારસાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, બીઆઈએસ ક્વોલિટી માર્ક્સ કૃષિ, ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપતા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિશ્વાસનું પ્રતીક બની ગયા છે.
આ પ્રસંગે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રીમતી નિધિ ખરે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમણે બીઆઈએસના યોગદાનને બિરદાવ્યું હતું અને કહ્યું હતું કે 78મો સ્થાપના દિવસ ખૂબ મહત્વ ધરાવે છે. બીઆઈએસના મહાનિદેશક શ્રી પ્રમોદકુમાર તિવારીએ જણાવ્યું હતું કે, નવીન ટેકનોલોજી અને સર્જનાત્મકતાને અપનાવીને બીઆઈએસ ઉત્કૃષ્ટતા સાથે નેતૃત્વ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જે રાષ્ટ્રની પ્રગતિને આગળ ધપાવે છે અને તેની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ અત્યાધુનિક સ્ટુડિયો, આઉટરીચ મટિરિયલ, ટેસ્ટ મેથડ વીડિયો લોન્ચ કર્યા હતા. આ પ્રસંગે બીઆઇએસએ આઇઆઇટી તિરુપતિ, આઇઆઇટી ભુવનેશ્વર, આઇઆઇએમ નાગપુર, એનઆઇટી વારંગલ અને આઇઆઇએફટી દિલ્હી જેવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) મારફતે જોડાણને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો, ઉદ્યોગની પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવાનો અને સ્થાયી વિકાસનાં લક્ષ્યાંકોને આગળ વધારવાનો હતો.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards celebrates 78th Foundation Day
Quality not just a measure, a way of life that drives innovation: Shri Pralhad Joshi
Union Food and Consumer Affairs Minister emphasises on 'Zero Defect, Zero Effect' for high quality, sustainable products
Shri Joshi urges Bureau of Indian Standards to consider hallmarking of silver amid growing consumer demand
06 JAN 2025 5:27PM by PIB Delhi
Quality is not just a measure; it is a commitment and a way of life. It forms the foundation of trust; fuels progress and drives innovation, said Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi during his address at the 78th Foundation Day of Bureau of Indian Standards (BIS) in New Delhi today.
Shri Joshi said that the Government, under the guidance of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has ensured that the people get safe, reliable and high-quality products in line with the guiding principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vishwas, Sabka Vikas and Sabka Prayas’. He further said that the cornerstone of the quality ecosystem is the implementation of the Quality Control Orders (QCOs). He further elaborated that continuous expansion of QCOs showcases Central Government’s commitment towards building a progressive quality ecosystem. Quoting Prime Minister’s vision of ‘Zero Defect, Zero Effect’, the Union Minister emphasised on making quality products with zero defects that are sustainable, ecofriendly and have zero effect on the environment. India’s progress will be decided by its own standards that are not only globally recognised by locally impactful, he said.
More than 23,500 standards have been enforced in every sector from bags to machines and engineering to medical goods, Shri Joshi said. He also mentioned that 94% of Indian standards have been harmonised with the International Organisation for Standardisation (ISO) and the International Electrotechnical Commission (IEC) standards. From just 14 QCOs covering 106 products notified for compulsory BIS certification and implementation of Indian Standards in 2014. In contrast, today, 186 QCOs covering 760 products have been notified, the minister informed.
Over 44.28 crore articles of gold, jewellery/artefacts have been hallmarked so far. Shri Joshi also said that there is a consumer demand for hallmarking of silver as well and urged the BIS to deliberate on it. The Union Minister applauded the Bureau for its legacy and unwavering commitment to upholding the core values of quality, trust and excellence. He mentioned that BIS Quality Marks have become a symbol of Trust across multiple sectors promoting agriculture, manufacturing and technology.
Present during the occasion was Smt. Nidhi Khare, Secretary Department of Consumer Affairs said. She applauded the contribution of BIS and said that 78th Foundation Day holds immense significance. Shri Pramod Kumar Tiwari, Director General of BIS said that by embracing innovative technologies and creativity, BIS continues to lead with excellence, driving the nation’s progress and fulfilling its aspirations.
The Union Minister launched State-of-the-Art studio, outreach material, test method videos. On this occasion, BIS formalised collaborations with academic institutions such as IIT Tirupati, IIT Bhubaneswar, IIM Nagpur, NIT Warangal, and IIFT Delhi through Memorandum of Understandings (MoUs) aimed at fostering innovation, improving industry practices, and advancing sustainable development goals.