Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards celebrates 78th Foundation Day
Quality not just a measure, a way of life that drives innovation: Shri Pralhad Joshi
Union Food and Consumer Affairs Minister emphasises on 'Zero Defect, Zero Effect' for high quality, sustainable products
Shri Joshi urges Bureau of Indian Standards to consider hallmarking of silver amid growing consumer demand
06 JAN 2025 5:27PM by PIB Delhi
Quality is not just a measure; it is a commitment and a way of life. It forms the foundation of trust; fuels progress and drives innovation, said Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi during his address at the 78th Foundation Day of Bureau of Indian Standards (BIS) in New Delhi today.
Shri Joshi said that the Government, under the guidance of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has ensured that the people get safe, reliable and high-quality products in line with the guiding principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vishwas, Sabka Vikas and Sabka Prayas’. He further said that the cornerstone of the quality ecosystem is the implementation of the Quality Control Orders (QCOs). He further elaborated that continuous expansion of QCOs showcases Central Government’s commitment towards building a progressive quality ecosystem. Quoting Prime Minister’s vision of ‘Zero Defect, Zero Effect’, the Union Minister emphasised on making quality products with zero defects that are sustainable, ecofriendly and have zero effect on the environment. India’s progress will be decided by its own standards that are not only globally recognised by locally impactful, he said.
More than 23,500 standards have been enforced in every sector from bags to machines and engineering to medical goods, Shri Joshi said. He also mentioned that 94% of Indian standards have been harmonised with the International Organisation for Standardisation (ISO) and the International Electrotechnical Commission (IEC) standards. From just 14 QCOs covering 106 products notified for compulsory BIS certification and implementation of Indian Standards in 2014. In contrast, today, 186 QCOs covering 760 products have been notified, the minister informed.
Over 44.28 crore articles of gold, jewellery/artefacts have been hallmarked so far. Shri Joshi also said that there is a consumer demand for hallmarking of silver as well and urged the BIS to deliberate on it. The Union Minister applauded the Bureau for its legacy and unwavering commitment to upholding the core values of quality, trust and excellence. He mentioned that BIS Quality Marks have become a symbol of Trust across multiple sectors promoting agriculture, manufacturing and technology.
Present during the occasion was Smt. Nidhi Khare, Secretary Department of Consumer Affairs said. She applauded the contribution of BIS and said that 78th Foundation Day holds immense significance. Shri Pramod Kumar Tiwari, Director General of BIS said that by embracing innovative technologies and creativity, BIS continues to lead with excellence, driving the nation’s progress and fulfilling its aspirations.
The Union Minister launched State-of-the-Art studio, outreach material, test method videos. On this occasion, BIS formalised collaborations with academic institutions such as IIT Tirupati, IIT Bhubaneswar, IIM Nagpur, NIT Warangal, and IIFT Delhi through Memorandum of Understandings (MoUs) aimed at fostering innovation, improving industry practices, and advancing sustainable development goals.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ 78ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਾਪ ਨਹੀਂ, ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ, ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ 'ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ' 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਦੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮੰਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਹੌਲਮਾਰਕਿੰਗ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
06 JAN 2025 5:27PM by PIB Chandigarh
ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਾਪ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਇੱਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ; ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਬੀਆਈਐੱਸ ) ਦੇ 78ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਮਿਲਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ (QCOs) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ QCOs ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟਸ ਵਾਲੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਟਿਕਾਊ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ 'ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਇਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਹੋਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਗਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਤੱਕ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 23,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿਆਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 94% ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰੀਕਰਣ ਸੰਗਠਨ (ISO) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਟੈਕਨੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (IEC) ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ BIS ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 106 ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਰਫ਼ 14 QCO ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਅੱਜ, 760 ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 186 QCO ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 44.28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੋਨੇ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ, ਜਵੈਲਰੀ /ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ (artefacts) ਦੀ ਹੌਲਮਾਰਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਹੌਲਮਾਰਕਿੰਗ ਲਈ ਵੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੂੰ ਇਸ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਊਰੋ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੀਆਈਐੱਸ ਗੁਣਵੱਤਾ ਚਿੰਨ੍ਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ, ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 78ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਉੱਦਮਤਾ ਨਾਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਟੂਡੀਓ, ਆਊਟਰੀਚ ਸਮੱਗਰੀ, ਟੈਸਟ ਵਿਧੀ ਵੀਡੀਓ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਉਦਯੋਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਐਮਓਯੂ) ਰਾਹੀਂ ਆਈਆਈਟੀ ਤਿਰੂਪਤੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਨਾਗਪੁਰ, ਐੱਨਆਈਟੀ ਵਾਰੰਗਲ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਫਟੀ ਦਿੱਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ।