Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards celebrates 78th Foundation Day
Quality not just a measure, a way of life that drives innovation: Shri Pralhad Joshi
Union Food and Consumer Affairs Minister emphasises on 'Zero Defect, Zero Effect' for high quality, sustainable products
Shri Joshi urges Bureau of Indian Standards to consider hallmarking of silver amid growing consumer demand
06 JAN 2025 5:27PM by PIB Delhi
Quality is not just a measure; it is a commitment and a way of life. It forms the foundation of trust; fuels progress and drives innovation, said Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi during his address at the 78th Foundation Day of Bureau of Indian Standards (BIS) in New Delhi today.
Shri Joshi said that the Government, under the guidance of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has ensured that the people get safe, reliable and high-quality products in line with the guiding principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vishwas, Sabka Vikas and Sabka Prayas’. He further said that the cornerstone of the quality ecosystem is the implementation of the Quality Control Orders (QCOs). He further elaborated that continuous expansion of QCOs showcases Central Government’s commitment towards building a progressive quality ecosystem. Quoting Prime Minister’s vision of ‘Zero Defect, Zero Effect’, the Union Minister emphasised on making quality products with zero defects that are sustainable, ecofriendly and have zero effect on the environment. India’s progress will be decided by its own standards that are not only globally recognised by locally impactful, he said.
More than 23,500 standards have been enforced in every sector from bags to machines and engineering to medical goods, Shri Joshi said. He also mentioned that 94% of Indian standards have been harmonised with the International Organisation for Standardisation (ISO) and the International Electrotechnical Commission (IEC) standards. From just 14 QCOs covering 106 products notified for compulsory BIS certification and implementation of Indian Standards in 2014. In contrast, today, 186 QCOs covering 760 products have been notified, the minister informed.
Over 44.28 crore articles of gold, jewellery/artefacts have been hallmarked so far. Shri Joshi also said that there is a consumer demand for hallmarking of silver as well and urged the BIS to deliberate on it. The Union Minister applauded the Bureau for its legacy and unwavering commitment to upholding the core values of quality, trust and excellence. He mentioned that BIS Quality Marks have become a symbol of Trust across multiple sectors promoting agriculture, manufacturing and technology.
Present during the occasion was Smt. Nidhi Khare, Secretary Department of Consumer Affairs said. She applauded the contribution of BIS and said that 78th Foundation Day holds immense significance. Shri Pramod Kumar Tiwari, Director General of BIS said that by embracing innovative technologies and creativity, BIS continues to lead with excellence, driving the nation’s progress and fulfilling its aspirations.
The Union Minister launched State-of-the-Art studio, outreach material, test method videos. On this occasion, BIS formalised collaborations with academic institutions such as IIT Tirupati, IIT Bhubaneswar, IIM Nagpur, NIT Warangal, and IIFT Delhi through Memorandum of Understandings (MoUs) aimed at fostering innovation, improving industry practices, and advancing sustainable development goals.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ 78ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು
ಗುಣಮಟ್ಟ ಕೇವಲ ಅಳತೆ ಅಲ್ಲ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಜೀವನ ವಿಧಾನ: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ
ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಸುಸ್ಥಿರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ‘ಶೂನ್ಯ ದೋಷ, ಶೂನ್ಯ ಪರಿಣಾಮ’ಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಗ್ರಾಹಕರ ಬೇಡಿಕೆಯ ನಡುವೆ ಬೆಳ್ಳಿಯ ಹಾಲ್‌ ಮಾರ್ಕಿಂಗ್‌ಅನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
06 JAN 2025 5:27PM by PIB Bengaluru
ಗುಣಮಟ್ಟವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಅಳತೆಯಲ್ಲ; ಇದು ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಂಬಿಕೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ; ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹಾಗೂ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀೕ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್‌) ನ 78ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ‘ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌ ಮತ್ತು ಸಬ್‌ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌’ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜನರು ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳ (ಕ್ಯೂಸಿಒ) ಅನುಷ್ಠಾನವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳ ನಿರಂತರ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಪ್ರಗತಿಪರ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ‘ಶೂನ್ಯ ದೋಷ, ಶೂನ್ಯ ಪರಿಣಾಮ’ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಸುಸ್ಥಿರ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಶೂನ್ಯ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಶೂನ್ಯ ದೋಷಗಳೊಂದಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಾನದಂಡಗಳಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚೀಲಗಳಿಂದ ಯಂತ್ರಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ನಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸರಕುಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ 23,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಶೇ.94 ರಷ್ಟು ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಇಂಟರ್‌ ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್‌ ಫಾರ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡೈಸೇಶನ್‌ (ಐಎಸ್‌ಒ) ಮತ್ತು ಇಂಟರ್‌ ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಟೆಕ್ನಿಕಲ್‌ ಕಮಿಷನ್‌ (ಐಇಸಿ) ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಿಐಎಸ್‌ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ 106 ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕೇವಲ 14 ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳಿಗೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಇಂದು, 760 ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 186 ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಇದುವರೆಗೆ 44.28 ಕೋಟಿ ಚಿನ್ನ, ಆಭರಣ/ ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಹಾಲ್‌ ಮಾರ್ಕ್‌ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಬೆಳ್ಳಿಯ ಹಾಲ್‌ ಮಾರ್ಕ್‌ಗಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ಇದೆ ಮತ್ತು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವಂತೆ ಬಿಐಎಸ್‌ಅನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಗುಣಮಟ್ಟ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ಬ್ಯೂರೋದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಬಿಐಎಸ್‌ ಗುಣಮಟ್ಟ ಅಂಕಗಳು ಕೃಷಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಹು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿವಿಶ್ವಾಸದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಬಿಐಎಸ್‌ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು 78ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವು ಅಪಾರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಿಐಎಸ್‌ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರಮೋದ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ತಿವಾರಿ ಅವರು, ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಬಿಐಎಸ್‌ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸ್ಟುಡಿಯೋ, ಔಟ್ರೀಚ್‌ ಮೆಟೀರಿಯಲ್‌, ಪರೀಕ್ಷಾ ವಿಧಾನದ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಬಿಐಎಸ್‌ ಐಐಟಿ ತಿರುಪತಿ, ಐಐಟಿ ಭುವನೇಶ್ವರ, ಐಐಎಂ ನಾಗ್ಪುರ, ಎನ್‌ಐಟಿ ವಾರಂಗಲ್‌ ಮತ್ತು ಐಐಎಫ್‌ಟಿ ದೆಹಲಿಯಂತಹ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಉದ್ಯಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳ (ಎಂಒಯು) ಮೂಲಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಿದೆ.