ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ 10 ਕਿਲੋਵਾਟ ਐੱਫਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
03 JAN 2025 7:04PM by PIB Chandigarh
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੇਂਦਰ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿਖੇ ਅੱਜ 10 ਕਿਲੋਵਾਟ ਐੱਫਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦਾ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਅਸਮ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਆਚਾਰਿਆ, ਰੇਲਵੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਅਤੇ ਅਸਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
1999 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੋਕਰਾਝਾਰ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨਲ, ਸੂਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
20 ਕਿਲੋਵਾਟ ਮੀਡੀਅਮ ਵੇਵ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦੀ ਕਮੀਆਂ ਅਤੇ 2012 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ 100 ਵਾਟ ਐੱਫਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦੀ ਸੀਮਿਤ ਰੇਂਜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਹਾਈ-ਪਾਵਰ 10 ਕਿਲੋਵਾਟ ਐੱਫਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਹੈ।
ਨਵਾਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਐੱਫਐੱਮ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਅਤੇ ਧੁਬਰੀ (Dhubri), ਬੋਂਗਾਈਗਾਂਓਂ (Bongaigaon) ਅਤੇ ਚਿਰਾਂਗ (Chirang) ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੁਆਂ ਦੇ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕੇ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕੇ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਹੁਣ ਬੋਡੋ ਲੋਕ ਸੰਗੀਤ, ਰਾਜਬੋਂਗਸ਼ੀ ਗੀਤਾਂ (Rajbongshi songs) ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਧੁਨਾਂ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਪ੍ਰਾਦੇਸ਼ਿਕ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਬੋਰੋ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਅਤੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਪ੍ਰਾਦੇਸ਼ਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਰੇਡੀਓ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬੋਡੋ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਗਿਆ ਪਾਲੀਵਾਲ ਗੌੜ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
10 KW FM Transmitter virtually inaugurated at Akashvani Kokrajhar
03 JAN 2025 7:04PM by PIB Guwahati
A significant milestone in strengthening communication and cultural integration was achieved as the 10 KW FM transmitter at Akashvani Kokrajhar was virtually inaugurated from Guwahati today.
The ceremony was graced by the esteemed presence of Shri Lakshman Prasad Acharya, Hon’ble Governor of Assam; Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Union Minister of Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology; and Dr. Himanta Biswa Sarma, Hon’ble Chief Minister of Assam.
Akashvani Kokrajhar, established in 1999, has been a platform for promoting the rich cultural heritage of Kokrajhar’s diverse tribal and community groups. This station has played a pivotal role in disseminating educational, informational, and entertainment programs in local languages.
Recognizing the limitations of the aging 20 KW Medium Wave transmitter and the limited range of the 100 Watt FM transmitter installed in 2012, the introduction of this high-power 10 KW FM transmitter is a transformative development.
The newly inaugurated transmitter will provide high-quality FM broadcasts to a radius of 70 kilometres and expand its reach to over 30 lakh residents of Kokrajhar and nearby districts of Dhubri, Bongaigaon and Chirang. It will ensure that Akashvani Kokrajhar connects more effectively with farmers, youth, and local communities, fulfilling its role as a national public broadcaster.
Akashvani Kokrajhar will now strengthen its cultural preservation efforts with increased broadcasting of programs featuring Bodo folk music, Rajbongshi songs, and other tribal melodies.
Shri Pramod Boro, Chief Executive Member, Bodoland Territorial Council, virtually joined this segment of the event. He expressed his gratitude on behalf of the people of Kokrajhar and the Bodoland Territorial Region, thanking the Prime Minister and Shri Vaishnaw for fulfilling the long-standing request of Bodo listeners to upgrade the regional Akashvani radio center in Kokrajhar.
Smt. Pragya Paliwal Gaur, Director General, Akashvani along with other senior officers and staff of Akashvani were also present during the inauguration.