पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते ग्रामीण भारत महोत्सव 2025 चे उद्घाटन
गावांचे विकास व संधींच्या केंद्रांमध्ये परिवर्तन करुन ग्रामीण भारताला सक्षम बनविण्याचे आमचे उद्दीष्ट - पंतप्रधान
प्रत्येक गावात मूलभूत सुविधा उपलब्ध असतील याची हमी देण्यासाठी आम्ही एक मोहीम सुरू केली - पंतप्रधान
आमच्या सरकारचा हेतू, धोरणे आणि निर्णय ग्रामीण भारताचे एका नव्या उर्जेने सक्षमीकरण करत आहेत - पंतप्रधान
भारत आता सहकाराच्या माध्यमातून समृद्धीकडे वाटचाल करत आहे - पंतप्रधान
04 JAN 2025 12:38PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज नवी दिल्लीत भारत मंडपम इथे ग्रामीण भारत महोत्सव 2025 चे उद्घाटन केले. विकसित भारत 2047 च्या दृष्टीने लवचिक ग्रामीण भारताची उभारणी ही या महोत्सवाची संकल्पना आहे. या महोत्सवात भाषणाच्या प्रारंभी पंतप्रधानांनी उपस्थितांना नवीन वर्षांच्या शुभेच्छा दिल्या. वर्षाच्या सुरुवातीलाच आयोजित केलेला भव्य ग्रामीण भारत महोत्सव ही भारताच्या विकासयात्रेची झलक आहे आणि विकसित भारत निर्माणाची ओळख देखील आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. हा महोत्सव आयोजित करणाऱ्या NABARD आणि अन्य संस्थांचे पंतप्रधानांनी अभिनंदन केले.
आपल्यामधले जे लोक ग्रामीण भागात जन्मले आणि वाढले आहेत त्यांना गावांमधले सामर्थ्य माहिती आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. गावात राहणाऱ्या लोकांमध्ये गावांचा आत्मा आहे असे सांगून ते पुढे म्हणाले की, गावात राहिलेल्यांना ग्रामीण जीवन कसे जगायचे हे देखील माहिती आहे. मोदी म्हणाले की, बालपण एका छोट्या शहरात, साध्या वातावरणात व्यतीत झाल्याबद्दल ते स्वतःला नशीबवान समजतात. शहर सोडल्यानंतर ते बराच काळ ग्रामीण भागात राहिले. पंतप्रधान म्हणाले, मी गावातल्या अडचणी अनुभवल्या आहेत आणि ग्रामीण भागातले सामर्थ्यदेखील मला माहीत आहे. बालपणापासून मी पाहिले आहे की गावांमधले लोक भरपूर कष्ट करतात परंतु पैशांअभावी त्यांना बऱ्याच संधी गमवाव्या लागतात. ते पुढे म्हणाले की, गावातल्या लोकांकडे विविध क्षेत्रांमधले सामर्थ्य असूनही त्यांच्या मूलभूत गरजा भागवण्यामध्ये हे सामर्थ्य हरवून जाते. नैसर्गिक आपत्ती, शेतकऱ्यांना बाजारपेठ उपलब्ध नसणे अशा अनेक आव्हानांचा त्यांना सामना करावा लागतो असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. हे सगळे पाहिल्यानंतर त्यांना गावातल्या लोकांच्या समस्या सोडविण्यासाठी काम करण्याचा विचार करुन मनात त्याप्रमाणे निश्चय केला. ते पुढे म्हणाले की गावांमधले अनुभव आणि शिकवण यामधून प्रेरणा घेत आज ग्रामीण भागात अनेक विकासकामे करण्यात येत आहेत. मोदी म्हणाले की, 2014 पासून ते सतत ग्रामीण भारताची सेवा करत आहेत. ग्रामीण भागातल्या लोकांना सन्मानाने जगायला मिळेल याची हमी देण्याला माझ्या सरकारचे प्राधान्य आहे. सक्षम ग्रामीण भारताची हमी, ग्रामस्थांसाठी पुरेशा संधी उपलब्ध करुन देणे, स्थलांतराचे प्रमाण कमी करणे आणि ग्रामीण भागातील लोकांचे आयुष्य सुलभ करणे हे आपले स्वप्न असल्याचे त्यांनी सांगितले. ते म्हणाले, म्हणूनच सरकारने प्रत्येक गावात मूलभूत सुविधा उपलब्ध करुन देण्यासाठी काही योजनांची अंमलबजावणी सुरू केली आहे. स्वच्छ भारत मिशनअंतर्गत प्रत्येक घरात शौचालय बांधून देण्यात आले, ग्रामीण भारतातल्या करोडो लोकांना पीएम आवास योजनेअंतर्गत पक्की घरे बांधून देण्यात आली आणि जलजीवन मिशनअंतर्गत लाखो घरांना सुरक्षित आणि स्वच्छ पाण्याचा पुरवठा करण्यात येत आहे.
‘सध्या 1.5 लाखांपेक्षा अधिक आयुष्मान आरोग्य मंदिरांमधून लोकांना आरोग्य सुविधा पुरवल्या जात आहेत’ असे पंतप्रधान म्हणाले. डिजिटल तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने सुरू केलेल्या टेलिमेडीसीन उपक्रमाद्वारे गावांमधील लोकांना सर्वोत्तम डॉक्टर्स आणि रुग्णालयांची सेवा उपलब्ध झाली आहे असेही पंतप्रधानांनी सांगितले. ते पुढे म्हणाले, इ संजीवनीच्या माध्यमातून ग्रामीण भागातील करोडो लोकांना टेलिमेडिसीनचा लाभ झाला आहे. कोविड 19 साथीच्या काळात भारतातल्या गावांनी ज्या प्रकारे सहकार्य केले त्याचे अख्ख्या जगाला आश्चर्य वाटते आहे असे मोदी यांनी नमूद केले. त्यावेळी प्रत्येक गावातील प्रत्येक व्यक्तीला लस मिळेल याची खबरदारी सरकारने घेतली असे मोदी यांनी सांगितले.
ग्रामीण अर्थव्यवस्था बळकट करण्यासाठी ग्रामीण समाजाच्या प्रत्येक घटकाचा विचार करणारी आर्थिक धोरणे तयार करण्याचे महत्त्व पंतप्रधानांनी विशद केले. गेल्या 10 वर्षांत सरकारने विशेष धोरणांची आखणी केली तसेच खेड्यातील प्रत्येक घटकासाठी निर्णय घेतले गेले याबद्दल आपण समाधानी असल्याचे त्यांनी सांगितले. मंत्रिमंडळाने नुकतीच काही दिवसांपूर्वी प्रधानमंत्री पीक विमा योजनेला आणखी एका वर्षासाठी मुदतवाढ देण्यास मंजुरी दिली तसेच डीएपी खतांवरील अनुदान सुरू ठेवण्याचा निर्णय घेतल्याचेही मोदींनी सांगितले. सरकारचे उद्देश, धोरणे आणि निर्णयांमुळे ग्रामीण भारताला नवी ऊर्जा दिली जात असल्याचा मुद्दा त्यांनी प्रकर्षाने मांडला. ग्रामस्थांना त्यांच्या गावांमध्येच शेती करण्यास सक्षम बनवून रोजगाराच्या आणि स्वयंरोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण करण्यासाठी जास्तीत जास्त आर्थिक सहाय्य देण्याच्या सरकारचा उद्देश असल्याचे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले. प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधीच्या माध्यमातून शेतकऱ्यांना सुमारे ३ लाख कोटी रुपयांची आर्थिक मदत दिली गेली असल्याचे त्यांनी नमूद केले. गेल्या 10 वर्षात कृषी कर्जाच्या रकमेत 3.5 पटींनी वाढ झाल्याचे सांगत पशुपालक आणि मत्स्यपालकांनाही आता किसान क्रेडिट कार्डे दिली जात असल्याचेही मोदींनी सांगितले. ते पुढे म्हणाले की, या व्यतिरिक्त, देशातील 9,000 हून अधिक शेतकरी उत्पादक संघटनांना (FPOs) आर्थिक सहाय्य दिले जात आहे. सरकारने गेल्या 10 वर्षांत विविध पिकांच्या किमान हमी भावात सातत्याने वाढ केली असल्याचेही त्यांनी अधोरेखित केले .
ग्रामस्थांना मालमत्तांची कागदपत्रे वितरित करण्यासाठी हाती घेण्यात आलेल्या स्वामीत्व योजनेसारख्या अन्य विविध उपक्रमांवर मोदींनी प्रकाश टाकला. एमएसएमईंना चालना देण्यासाठी गेल्या 10 वर्षांत विविध धोरणे लागू करण्यात आल्याचे त्यांनी नमूद केले. एमएसएमईंना कर्जांसाठी पत हमी योजनेचा फायदा झाला आहे, ग्रामीण भागातील एक कोटीहून अधिक एमएसएमई त्यामुळे होणारे फायदे अनुभवत असल्याचेही पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. आज ग्रामीण भागातील तरुणांना मुद्रा योजना, स्टार्ट-अप इंडिया आणि स्टँड-अप इंडिया यांसारख्या योजनांमुळे पाठबळ मिळत असल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले.
ग्रामीण भागाचे चित्र पालटण्यात सहकारी संस्थांचा महत्त्वाचा वाटा असल्याचेही पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. भारत सहकाराच्या माध्यमातून समृद्धीच्या दिशेने वाटचाल करत असल्याचे म्हणत त्यासाठी 2021 मध्ये सहकार मंत्रालयाची स्थापना करण्यात आली असल्याचे त्यांनी सांगितले. शेतकऱ्यांच्या आणि गावकऱ्यांच्या उत्पादनांना चांगला भाव मिळावा, आणि त्याची परिणती ग्रामीण अर्थव्यवस्था बळकट होण्यात व्हावी यासाठी सुमारे 70,000 प्राथमिक कृषी पतसंस्थांचे (PACS) संगणकीकरण केले जात असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
शेती व्यतिरिक्त लोहारकाम, सुतारकाम, कुंभारकाम यांसारखी अनेकविध पारंपरिक कला आणि कौशल्याची कामे आपल्याकडील गाव-खेड्यांमध्ये प्रामुख्याने केली जातात याचाही मोदींनी आवर्जून उल्लेख केला. या व्यवसायांनीही ग्रामीण आणि स्थानिक अर्थव्यवस्थेत लक्षणीय योगदान दिले आहे, मात्र यापूर्वी त्यांच्याकडे दुर्लक्ष केेले गेल्याची टिप्पणी त्यांनी केली. त्यांची कौशल्ये सुधारण्यासाठी आणि त्यांना परवडणाऱ्या खर्चात मदत पुरविण्यासाठी, विश्वकर्मा योजना राबविण्यात येत असून, लाखो विश्वकर्मा कारागिरांना प्रगतीची संधी दिली जात आहे, असे ते म्हणाले.
“जेव्हा हेतू चांगले असतात तेव्हा त्याचे परिणाम समाधानकारक असतात,”असे सांगून मोदी पुढे म्हणाले की, गेल्या 10 वर्षात केलेल्या प्रयत्नांची फळे आता देशाला चाखायला मिळत आहेत. नुकत्याच झालेल्या एका मोठ्या सर्वेक्षणाचा संदर्भ देत त्यातून अनेक महत्त्वाची तथ्ये समोर आल्याचे त्यांनी सांगितले. ग्रामीण भारतातील खप 2011 च्या तुलनेत, जवळपास तिप्पट झाल्याचे सर्वेक्षणातून समोर आले आहे, यातून लोक आपल्या आवडीच्या वस्तूंवर पूर्वीपेक्षा अधिक खर्च करू लागल्याचे निष्पन्न होत असल्याचे मोदींनी नमूद केले. पूर्वी गावकऱ्यांना त्यांच्या उत्पन्नाच्या 50% हून अधिक खर्च अन्नधान्यावर खर्च करावा लागत असे, परंतु स्वातंत्र्यानंतर पहिल्यांदाच ग्रामीण भागाचा अन्नावरील खर्च 50% च्या खाली आला आहे, याचा अर्थ लोक आता आपल्या इतर इच्छा आणि गरजांवर खर्च करू लागले आहेत, त्यामुळे त्यांचे जीवनमान सुधारत असल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले.
शहरी आणि ग्रामीण भागातील खपामध्ये असणारी तफावत कमी झाल्याचे आणखी एक महत्त्वपूर्ण तथ्य सर्वेक्षणातून पुढे आल्याचे अधोरेखित करत, ते म्हणाले की शहरातील नागरिकांची क्रयशक्ती खेड्यातील लोकांपेक्षा जास्त अधिक असते अशी समजूत होती, परंतु सततच्या प्रयत्नांमुळे ही विषमता कमी झाली असल्याचे नमूद करत ग्रामीण भारतातील अनेक यशोगाथा आपल्यासाठी प्रेरणादायी असल्याचे पंतप्रधान म्हणाले.
मागील सरकारांच्या कार्यकाळात या उपलब्धी साध्य करता येऊ शकल्या असत्या, परंतु स्वातंत्र्यानंतरची अनेक दशके लाखो गावे मूलभूत गरजांपासून वंचित राहिल्याचे पंतप्रधान म्हणाले. बहुसंख्य एससी, एसटी आणि ओबीसी खेड्यात राहणारे होते पण मागील सरकारांकडून त्यांच्याकडे दुर्लक्ष केले गेले याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. याचा परिणाम असा झाला की खेड्यांमधून लोकांनी मोठ्या प्रमाणात स्थलांतर केले, गरिबी वाढली आणि ग्रामीण व शहरी भागातील दरी आणखी रुंदावली. सीमावर्ती गावांना पूर्वीच्या काळात शेवटची गावे समजले जात असे याचे उदाहरण देत, आपल्या सरकारने अशा गावांना देशातील पहिली गावे म्हणून दर्जा देऊन त्यांच्या विकासासाठी व्हायब्रंट व्हिलेजेस ही योजना सुरू केल्याचे मोदींनी सांगितले. सीमावर्ती शहरांच्या विकासामुळे तेथील रहिवाशांचे उत्पन्न वाढत असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. यापूर्वी ज्यांना दुर्लक्षित केले जात होते त्यांना आता आपले सरकार प्राधान्य देत असल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले.
दशकांपासून विकासापासून वंचित राहिलेल्या प्रदेशांना समान हक्क मिळवून आदिवासी भागाच्या विकासासाठी पंतप्रधान जन्ममान योजना सुरू केल्याचा उल्लेख पंतप्रधानांनी केला. गेल्या दहा वर्षांत आपल्या सरकारने आधीच्या सरकारच्या अनेक चुका सुधारल्या आहेत. ग्रामविकासाच्या माध्यमातून राष्ट्रीय विकासाचा मंत्र घेऊन सरकार पुढे जात आहे, यावर त्यांनी भर दिला. या प्रयत्नांमुळे गेल्या दहा वर्षांत २५ कोटी लोकांना दारिद्र्यातून बाहेर काढण्यात आले असून, त्यातील बहुसंख्य ग्रामीण भागातील आहेत, असे मोदी यांनी नमूद केले.
यावेळी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपल्या संबोधनात भारतीय स्टेट बँकने अलिकडेच केलेल्या एका अभ्यासाचाही उल्लेख केला. या अभ्यास अहवालातील निष्कर्षांनुसार भारताच्या ग्रामीण भागातील दारिद्र्याचे प्रमाण कमी झाले असून, 2012 या वर्षातील अंदाजे 26% च्या तुलनेत, 2024 मध्ये ते 5% पेक्षाही कमी इतके खाली आले असल्याचे त्यांनी उपस्थितांना सांगितले. गेल्या अनेक दशकांपासून काही जण केवळ दारिद्र्य निर्मूलनाच्या घोषणा देत होते, मात्र प्रत्यक्षात देश आता कुठे खऱ्या अर्थाने दारिद्र्याचे प्रमाण कमी होत असल्याचे पाहतो आहे, असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले.
यावेळी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपल्या संबोधनात भारताच्या ग्रामीण भागाच्या अर्थव्यवस्थेतील महिलांची महत्त्वपूर्ण भूमिका आणि या भूमिकेचा विस्तार करण्यासाठी केंद्र सरकार करत असलेल्या प्रयत्नांवरही भर दिला. आज महिला बँक सखी आणि विमा सखी म्हणून स्वतःची ओळख प्रस्थापित करत असून, या माध्यमातून त्या ग्रामीण जीवनाची व्याख्या नव्याने रचू लागल्या आहेत, यासोबतच त्या स्वयं सहाय्यता गटांच्या माध्यमातून एका नवीन क्रांतीचे देखील नेतृत्व करीत आहेत असे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले. आज देशभरातल्या खेड्यापाड्यांमधील सव्वा कोटी महिला लखपतीदीदी बनल्या असून, देशभरातील तीन कोटी महिलांना लखपतीदीदी बनवण्याचे सरकारचे उद्दिष्ट असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. दलित, वंचित आणि आदिवासी समाजातील महिलांसाठी विशेष योजना देखील राबवल्या जात असल्याची माहिती पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दिली.
केंद्र सरकारने ग्रामीण भागातील पायाभूत सोयी सुविधांच्या विकासावर भर देत अभूतपूर्व काम करत असल्याची बाबही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ठळकपणे अधोरेखित केली. सद्यस्थितीत देशभरातील बहुतांश गावे आता महामार्ग, द्रुतगती महामार्ग आणि रेल्वे मार्गाच्या सुविधांनी जोडली गेली आहेत. प्रधानमंत्री ग्रामसडक योजनेअंतर्गत गेल्या दहा वर्षांत ग्रामीण भागात सुमारे चार लाख किलोमीटर इतक्या लांबींचे रस्ते बांधले गेले असल्याची माहितीही पंतप्रधानांनी यावेळी दिली. डिजिटल पायाभूत सुविधांच्या बाबतीत देखील आजच्या भारतातली गावे ही एकविसाव्या शतकातील आधुनिक गावे म्हणून आकाराला येऊ लागली असल्याचे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले. सद्यस्थितीत देशभरातल्या ग्रामीण भागांत वसलेल्या 94 टक्क्यांपेक्षा जास्त कुटुंबांकडे दूरध्वनी किंवा मोबाइल फोन तसेच बँकिंग सेवांसारख्या सेवा सुविधा उपलब्ध आहेत, यासोबतच गावागावांमध्ये यूपीआयसारखे जागतिक दर्जाचे तंत्रज्ञान देखील पोहोचले आहे ही बाबही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अधोरेखित केली. देशात 2014 पूर्वी अस्तित्वात असलेल्या सामायिक सेवा केंद्रांची संख्या 1 लाखापेक्षाही कमी होती, मात्र आज त्यात वाढ होऊन ती 5 लाखांपेक्षा जास्त झाली आहे, या केंद्रांच्या माध्यमातून शासकीय सेवांचा लाभ ऑनलाइन पद्धतीने उपलब्ध करून दिला जात असल्याची बाब पंतप्रधानांनी आपल्या संबोधनात नमूद केली. अशा प्रकारच्या पायाभूत सोयी सुविधांमुळे ग्रामीण भागांच्या विकासाला गती मिळू लागली आहे, त्यातून रोजगाराच्या संधी देखील निर्माण होत आहेत आणि या माध्यमातून देशभरातली गावे देशाच्या प्रगतीच्या प्रक्रियेशी जोडली जात असल्याची बाबही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अधोरेखित केली.
स्वयं सहाय्यता गटांपासून ते किसान क्रेडिट कार्डांपर्यंत केंद्र सरकार राबवत असलेल्या विविध उपक्रमांच्या यशामध्ये राष्ट्रीय कृषि आणि ग्रामीण विकास बँक (National Bank for Agriculture and Rural - NABARD) महत्वाची भूमिका बजावत असल्याची दखलही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपल्या संबोधनात घेतली. देशाने समोर ठेवलेल्या ध्येय-उद्दिष्टांची पूर्तता करण्याच्या प्रक्रियेत यापुढेही राष्ट्रीय कृषि आणि ग्रामीण विकास बँक महत्वाची भूमिका बजावत राहील असा विश्वासही पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. यावेळी पंतप्रधानांनी शेतकरी उत्पादक संघटनांची (FPO) क्षमता, आणि शेतकऱ्यांच्या मालाला चांगला भाव मिळण्यामध्ये या संघटनांची भूमिका महत्वाची असल्याची बाबही पंतप्रधनांनी ठळकपणे अधोरेखित केली. अशा प्रकारच्या अधिकाधिक शेतकरी उत्पादक संघटना स्थापन करण्याची, आणि त्यादिशेने पुढे वाटचाल करण्याची गरजही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी यावेळी व्यक्त केली. सद्यस्थितीत शेतकऱ्यांना दुग्धोत्पादनातून सर्वाधिक परतावा मिळत असल्याची बाब त्यांनी नमूद केली. याच पार्श्वभूमीवर देशभरात अमूलसारख्या आणखी 5 ते 6 सहकारी संघटना स्थापन करण्याची गरज पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी व्यक्त केली. सध्या देश नैसर्गिक शेती पद्धतीला चालना देण्याचे काम युद्ध पातळीवर करतो आहे असे त्यांनी सांगितले. केंद्र सरकारच्या या प्रयत्नात अधिकाधिक शेतकऱ्यांनी स्वतःचा सहभाग द्यावा असे आवाहनही पंतप्रधानांनी केले. स्वयंसहाय्यता गटांद्वारे घेतल्या जाणाऱ्या उत्पादनांना देशभरात असलेली मागणी पूर्ण करता यावी, यासाठी अशा गटांना सूक्ष्म आणि लघु उद्योगांसोबत (MSME) जोडून घेणे महत्वाचे असल्याचे ते म्हणाले. उत्पादनांचे योग्य ब्रँडिंग आणि विपणन करण्याची गरजही त्यांनी व्यक्त केली. यासोबतच भौगोलिक निर्देशांकांतर्गत (Geographical Indication - GI) येत असलेल्या उत्पादनांची गुणवत्तात्यांचे पॅकेजिंग आणि ब्रँडिंगवरही भर द्यायला हवा ही बाबही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आवर्जून अधोरेखित केली.
ग्रामीण अर्थव्यवस्था मजबूत करण्यासाठी ग्रामीण उत्पन्नाचे वैविधीकरण करणे अत्यावश्यक असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. यासाठी त्यांनी सिंचनाचा खर्च कमी करण्याची, सूक्ष्म सिंचनाला प्रोत्साहन देण्याची, अधिक ग्रामीण उद्योग-उपक्रम उभारण्याची आणि नैसर्गिक शेतीच्या लाभांचा ग्रामीण विकासासाठी प्रभावीपणे उपयोग करण्याची गरज त्यांनी स्पष्ट केली. या उद्दिष्टांच्या पूर्ततेसाठी कालबद्ध प्रयत्न करण्याचे आवाहनही त्यांनी केले.
मोदी यांनी गावातील अमृत सरोवराचे संरक्षण आणि संवर्धन हे संपूर्ण गावाच्या एकजुटीतूनच साध्य होऊ शकते, असे सांगून सर्व ग्रामस्थांनी यासाठी एकत्र काम करण्याचे आवाहन केले. त्यांनी 'एक पेड मां के नाम' या मोहिमेचा उल्लेख करत, प्रत्येक ग्रामस्थाने यात सक्रिय सहभाग घेऊन अधिकाधिक झाडे लावण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. गावाची ओळख मजबूत करण्यासाठी ऐक्य आणि प्रेम हे मूलभूत आधार असल्याचे त्यांनी सांगितले. मात्र काहीजण जातीपाताच्या नावावर समाजात फूट पाडण्याचा प्रयत्न करत असल्याचे त्यांनी नमूद केले आणि अशा षड्यंत्रांना हाणून पाडून गावाच्या सांस्कृतिक वारशाचे संरक्षण करण्याचे आवाहन त्यांनी केले.
आपले भाषण संपवताना पंतप्रधानांनी गावांना सक्षम बनवण्यासाठी आणि सरकारचे निर्णय प्रत्येक गावापर्यंत प्रभावीपणे पोहोचवण्यासाठी सातत्याने प्रयत्न करण्याची आवश्यकता अधोरेखित केली. गावांचा विकास हे विकसित भारताच्या स्वप्नाकडे जाणारे महत्त्वाचे पाऊल ठरेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. या कार्यक्रमाला केंद्रीय वित्त व कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन आणि वित्त राज्यमंत्री पंकज चौधरी यांचीही उपस्थिती होती.
पार्श्वभूमी
ग्रामीण भारतातील उद्योजकतेचा सन्मान आणि सांस्कृतिक वारशाचा गौरव साजरा करण्यासाठी 4 ते 9 जानेवारी या कालावधीत 'ग्रामीण भारत महोत्सव 2025' आयोजित केला जाईल. "विकसित भारत 2047 साठी मजबूत ग्रामीण भारत उभारणे" ही या महोत्सवाची प्रमुख संकल्पना असून, त्याचे ब्रीदवाक्य आहे - “गांव बढ़े, तो देश बढ़े”. हा महोत्सव ग्रामीण भारतातील उद्योजकतेला प्रोत्साहन देत त्याच्या समृद्ध सांस्कृतिक वारशाचा उत्सव साजरा करेल.
महोत्सवात विविध चर्चासत्रे, कार्यशाळा आणि मास्टरक्लासद्वारे ग्रामीण पायाभूत सुविधा सुधारण्यासह आत्मनिर्भर अर्थव्यवस्था उभारण्यावर आणि ग्रामीण समुदायांमध्ये नाविन्याला चालना देण्यावर भर दिला जाईल. ईशान्य भारतावर लक्ष केंद्रित करून ग्रामीण भागात आर्थिक स्थैर्य व सुरक्षा निर्माण करणे हे या महोत्सवाचे मुख्य उद्दिष्ट आहे. यासाठी वित्तीय समावेशनाला प्रोत्साहन देणे आणि शाश्वत शेती पद्धतींना पाठिंबा देणे यालाही महत्त्व दिले जाईल.
महोत्सवाचे मुख्य उद्दिष्ट ग्रामीण भागातील महिलांना उद्योजकतेद्वारे सक्षम करणे आहे. तसेच, सरकारी अधिकारी, विचारवंत, ग्रामीण उद्योजक, कारागीर आणि विविध क्षेत्रातील भागधारकांना एकत्र आणून सामूहिक ग्रामीण परिवर्तनासाठी प्रभावी रोडमॅप तयार करण्यावरही भर दिला जाईल. तंत्रज्ञान आणि नाविन्यपूर्ण पद्धतींना प्रोत्साहन देत ग्रामीण उपजीविका वाढवण्यासंबंधी चर्चा आयोजित केल्या जातील. भारताचा समृद्ध सांस्कृतिक वारसा सादर करणे आणि त्याचे संवर्धन करणे हेदेखील यातील महत्त्वाचे मुद्दे असतील.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Grameen Bharat Mahotsav 2025
Our vision is to empower rural India by transforming villages into vibrant centres of growth and opportunity: PM
We have launched a campaign to guarantee basic amenities in every village: PM
Our government's intentions, policies and decisions are empowering rural India with new energy: PM
Today, India is engaged in achieving prosperity through cooperatives: PM
04 JAN 2025 12:38PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Grameen Bharat Mahotsav 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi today. Building a Resilient Rural India for a Viksit Bharat 2024 is the theme of the Mahotsav. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister greeted all the people present a very happy 2025. He said the grand organization of the Grameen Bharat Mahotsav in the beginning of the year is giving a glimpse of the development journey of India and creating an identity of the same. He congratulated NABARD and other associates for the organization of the event.
The Prime Minister remarked that those of us who were born and brought up in the villages know the potential of the villages. He added that the spirit of the village also resides in those who live in the villages. He further added that those who have lived in the villages also know how to live the true life of a village. Shri Modi said that he was fortunate to have spent his childhood in a small town with a simple environment. He added that he spent time in the countryside later when he left the town. “I have experienced the difficulties and am also aware of the possibilities of the village”, said the Prime Minister. He added that since childhood he had observed that although the people of the village are hardworking, they miss out on the right opportunities due to lack of capital. He further added that despite the villagers having diverse strengths in various fields, it is lost in the quest to satisfy their basic amenities. The Prime Minister noted that there were diverse challenges like natural calamities, lack of access to markets facing the farmers. He added that after having seen all these, he resolved his mind and was encouraged to tackle the challenges faced by them. He further added that the development works being undertaken today in the rural areas are inspired by the lessons and experiences from the villages. Shri Modi said that since 2014, he has been constantly in the service of rural India. “Ensuring a dignified life for the people of rural India is the priority of my Government”, exclaimed the Prime Minister. He added that their vision was to ensure an empowered rural India, provide ample opportunities for villagers, reduce out migration and ensure ease of life of the people of villages. Therefore, he said, the Government had implemented a program in each and every village to ensure basic amenities. Shri Modi highlighted that every house was provided with a toilet as part of Swachh Bharat Mission, crores of people in rural India were given pucca houses as part of PM Awaas Yojana and lakhs of houses in villages were ensured safe and clean drinking water through Jal Jeevan Mission.
“Today, Health facilities are being provided in more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs to the people”, said the Prime Minister. He added that Telemedicine, assisted by digital technologies, has ensured the option of best doctors and hospitals to the villages. Crores of people in the rural areas have benefited from the telemedicine through e-Sanjeevini, he further added. Shri Modi remarked that during the COVID-19 pandemic, the world wondered how India's villages would cope. He added that however, the Government ensured that vaccines reached the last person in every village.
The Prime Minister highlighted the importance of creating economic policies that consider every section of rural society to strengthen the rural economy. He was pleased that over the past 10 years, the government has formulated special policies and made decisions for every section of the village. Shri Modi remarked that just a few days ago, the Cabinet approved the extension of the PM Crop Insurance Scheme for another year and decided to continue the subsidy on DAP. He emphasized that the government's intentions, policies, and decisions are infusing new energy into rural India. The Prime Minister underscored the goal of providing maximum economic assistance to villagers within their villages, enabling them to engage in farming and create new employment and self-employment opportunities. He noted that through the PM Kisan Samman Nidhi, farmers have received approximately ₹3 lakh crore in financial assistance. Noting that over the past 10 years, the amount of agricultural loans has increased by 3.5 times, Shri Modi mentioned that now livestock and fish farmers are being provided with Kisan Credit Cards. He added that in addition, more than 9,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) in the country are receiving financial assistance. He further underlined that the government has consistently increased the MSP for several crops over the past 10 years.
Shri Modi highlighted the launch of campaigns like the Swamitva Yojana, through which villagers are receiving property papers. He remarked that over the past 10 years, several policies have been implemented to promote MSMEs. The Prime Minister emphasized that MSMEs have benefited from the Credit Link Guarantee Scheme, with over one crore rural MSMEs reaping its benefits. He noted that today, rural youth are receiving support from schemes like the Mudra Yojana, Start-Up India, and Stand-Up India.
The Prime Minister highlighted the significant contribution of cooperatives in transforming the rural landscape. He remarked that India is on the path to prosperity through cooperation, and for this purpose, the Ministry of Cooperation was established in 2021. He noted that around 70,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) are being computerized to ensure that farmers and villagers get better value for their products, thereby strengthening the rural economy.
Shri Modi emphasized that apart from agriculture, various traditional arts and skills have been prevalent in our villages, such as blacksmithing, carpentry, and pottery. He remarked that these occupations have significantly contributed to the rural and local economy, but were previously neglected. He added that to enhance their skills and provide affordable assistance, the Vishwakarma Yojana is being implemented, giving lakhs of Vishwakarma artisans an opportunity to progress.
“When intentions are noble, the results are satisfying”, said Shri Modi. He added that the country is now reaping the benefits of the hard work done over the past 10 years. Citing a recent large-scale survey that revealed several important facts, Shri Modi noted that compared to 2011, consumption in rural India has nearly tripled, indicating that people are spending more on their preferred items. He noted that previously, villagers had to spend more than 50% of their income on food, but for the first time since independence, the expenditure on food in rural areas has fallen below 50%. He explained that this meant the people are now spending on other desires and needs, improving their quality of life.
Highlighting another significant finding from the survey, which revealed that the gap in consumption between urban and rural areas has decreased, the Prime Minister remarked that it was previously believed that urban individuals could spend more than those in villages, but continuous efforts have reduced this disparity. He emphasized that numerous success stories from rural India inspire us.
The Prime Minister noted that these achievements could have been realized during previous governments' tenures, but for decades after independence, lakhs of villages were deprived of basic necessities. He pointed out that the majority of SC, ST, and OBC populations reside in villages and were neglected by previous governments. This led to migration from villages, increased poverty, and a widening gap between rural and urban areas. Citing an example of the previous perception of border villages as the last villages of the country, Shri Modi stated that his government has given them the status of the first villages and launched the Vibrant Villages Scheme for their development. He highlighted that the development of border villages is increasing the income of their residents. He emphasized that those who were previously ignored are now being prioritized by his government. The Prime Minister mentioned the launch of the PM Janman Yojana for the development of tribal areas, ensuring equal rights for regions that were deprived of development for decades. He remarked that over the past 10 years, his government has corrected many mistakes of previous governments. He emphasized that the government is moving forward with the mantra of national development through rural development. Shri Modi highlighted that as a result of these efforts, 25 crore people have been lifted out of poverty in the past 10 years, with the majority being from rural areas. He mentioned a recent study by the State Bank of India, which revealed that rural poverty in India has decreased from approximately 26% in 2012 to less than 5% in 2024. He noted that while some people have been chanting slogans to eradicate poverty for decades, the country is now witnessing a real reduction in poverty.
Emphasizing the significant role of women in India's rural economy and the government's efforts to expand this role, Shri Modi remarked that women are redefining rural life as Bank Sakhis and Bima Sakhis, and are leading a new revolution through self-help groups. He noted that 1.15 crore women in villages have become Lakhpati Didis and the government aims to make 3 crore women Lakhpati Didis. He added that special schemes were also being implemented for women from Dalit, deprived, and tribal communities.
Underscoring the unprecedented focus on rural infrastructure, the Prime Minister highlighted that most villages are now connected to highways, expressways, and railways. He noted that under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, approximately 4 lakh kilometers of roads was constructed in rural areas over the past 10 years. “Villages are becoming modern 21st-century villages in terms of digital infrastructure”, said the Prime Minister. He noted that over 94% of rural households now have access to telephones or mobile phones and banking services and world-class technology like UPI was available in villages. Shri Modi highlighted that the number of Common Service Centers has increased from less than 1 lakh before 2014 to over 5 lakh today, providing dozens of government services online. He underscored that this infrastructure was accelerating village development, creating employment opportunities, and integrating villages into the nation's progress.
Acknowledging the significant role played by NABARD's senior management in the success of various initiatives, from self-help groups to Kisan Credit Cards, Shri Modi emphasized that NABARD will continue to play a crucial role in fulfilling the nation's goals. He highlighted the strength of Farmer Producer Organizations (FPOs) and their role in ensuring better prices for farmers' produce. He stressed the need to create more FPOs and move forward in that direction. The Prime Minister remarked that milk production is currently providing the highest returns to farmers. He emphasized the need to establish 5-6 more cooperatives like Amul, with a nationwide reach. He noted that the country is advancing natural farming in mission mode and urged the inclusion of more farmers in this initiative. Shri Modi highlighted the importance of linking self-help groups with micro and small industries (MSMEs) to meet the demand for their products across the country. He emphasized the need for proper branding and marketing of these products. He also stressed the importance of focusing on the quality, packaging, and branding of GI products.
Emphasizing the need to work on diversifying rural income, the Prime Minister highlighted the importance of making irrigation affordable, promoting micro-irrigation, creating more rural enterprises, and maximizing the benefits of natural farming for the rural economy. He urged for time-bound efforts in this direction.
Shri Modi urged that the entire village should collectively take care of the Amrit Sarovar built in their village. He mentioned the ongoing 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign and stressed the importance of every villager participating in this initiative to plant more trees. He further highlighted the significance of harmony and love in village identity. Noting that some people are trying to spread poison in society in the name of caste and weaken the social fabric, Shri Modi urged to thwart these conspiracies and preserve the shared culture of the village.
Concluding the speech, the Prime Minister emphasized the need to continuously work towards empowering villages and ensuring that the resolutions reach every village. He expressed confidence that the development of villages will lead to the realization of a developed India.
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman and Minister of State for Finance, Shri Pankaj Chaudhary were present among the dignitaries.
Background
Celebrating Rural India's entrepreneurial spirit and cultural heritage, the Grameen Bharat Mahotsav 2025 will be held from 4th to 9th January with the theme 'Building a Resilient Rural India for a Viksit Bharat 2047’ and motto “गांव बढ़े, तो देश बढ़े”. Mahotsav aims to celebrate Rural India’s entrepreneurial spirit and cultural heritage.
The Mahotsav, through various discussions, workshops and masterclasses, aims to enhance rural infrastructure, create self-reliant economies, and foster innovation within rural communities. Its objectives include promoting economic stability and financial security among rural populations, with a special focus on North-East India, by addressing financial inclusion and supporting sustainable agricultural practices.
A significant focus of the Mahotsav will be to empower rural women through entrepreneurship; bring together government officials, thought leaders, rural entrepreneurs, artisans and stakeholders from diverse sectors to build a roadmap for collaborative and collective rural transformation; encourage discussions around leveraging technology and innovative practices to enhance rural livelihoods; and showcase India's rich cultural heritage through vibrant performances and exhibitions.