વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સરકાર હિતધારકો સાથે પરામર્શ માટે વિદેશી વેપાર નીતિ, 2023 માં સુધારો કરે છે; સમાવેશી નિર્ણય લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા
03 JAN 2025 4:20PM by PIB Ahmedabad
વિદેશી વ્યાપાર નિયામક કચેરી (DGFT) એ ગુરુવારે ફોરેન ટ્રેડ પોલિસી, 2023માં સંશોધન કરવા સૂચિત કર્યા છે. જેમાં પેરા 1.07A અને 1.07Bને સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. જેથી FTPને કાનૂની સમર્થન મળી શકે, જેનાથી વિદેશી વેપાર નીતિની રચના અથવા સુધારાના સંબંધમાં આયાતકારો/નિકાસકારો/ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો સહિત સંબંધિત હિતધારકો પાસેથી વિચારો, સૂચનો, ટિપ્પણીઓ અથવા પ્રતિસાદ મેળવવા માટે હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરવાની જરૂર પડી શકે.
તે વિદેશી વેપાર નીતિ, 2023ની રચના અથવા સુધારાના સંદર્ભમાં વિચારો, સૂચનો, ટિપ્પણીઓ અથવા પ્રતિસાદ ન સ્વીકારવા માટેના કારણોને સૂચિત કરવાની પદ્ધતિ પણ આપે છે.
ફોરેન ટ્રેડ પોલિસી, 2023ના નવીનતમ સુધારાઓ નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં પરામર્શ દ્વારા હિસ્સેદારો અને નિષ્ણાતોની સહભાગિતાને પ્રોત્સાહિત કરીને ભારતમાં ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (EODB)ના વિસ્તારને મજબૂત કરવા કેન્દ્ર સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સુધારાઓનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય આયાત, નિકાસ અને માલસામાનના પરિવહનને અસર કરતી નીતિ અને પ્રક્રિયાઓ રજૂ કરવા અથવા બદલવા પહેલાં નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં તમામ હિસ્સેદારોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે, તેમજ પ્રક્રિયામાં ટિપ્પણી કરવાની અને યોગદાનની તક પણ છે આપવાનું છે.
સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે કે હિતધારકો તરફથી મળેલ દરેક મૂલ્યવાન અભિપ્રાય/પ્રતિસાદને યોગ્ય રીતે ધ્યાનમાં લેવામાં આવે. જો કે, તે જ સમયે, સરકારે એ હકીકતથી વાકેફ હોવું જોઈએ કે એક જ વિષય પર ઘણા હિસ્સેદારો જુદા જુદા અભિપ્રાય આપી શકે છે અને આવા કિસ્સાઓમાં સરકારે વ્યવસાયની સરળ કામગીરી માટે અંતિમ નિર્ણય લેવાનો અધિકાર અનામત રાખવો જોઈએ. સરકારે આવી અસાધારણ પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવા માટે પોતાની રીતે નીતિઓ બનાવવાનો અધિકાર અનામત રાખ્યો છે.
આ નોટિફિકેશનને નિર્ણય લેવામાં તે જે સર્વસમાવેશકતા રજૂ કરી રહ્યું છે તેવી રીતે વાંચવું જોઈએ, આકસ્મિક પરિસ્થિતિઓને પહોંચી વળવા માટે સ્વ-પ્રેરણાથી(suo moto ) નિર્ણયોની જોગવાઈ કરતી નોટિફિકેશનનો અપવાદ આખરે સરકારની વ્યાપક સાર્વભૌમ સત્તા તરીકે જોવો જોઈએ.
ઉપસંહાર એ છે કે, તા. 02-01-2025ની સૂચના એ વેપાર સંબંધિત નિર્ણય લેવામાં સમાવેશના નવા યુગનો દરવાજો છે, જે ત્યારે ફળ આપશે જ્યારે સરકાર આ દ્વારા ખોલવામાં આવેલી સત્તાવાર ચેનલો દ્વારા FTPમાં ફેરફારો પર હિતધારકોના મંતવ્યો/પ્રતિસાદ સાંભળશે.

Ministry of Commerce & Industry
Govt amends Foreign Trade Policy, 2023 for Stakeholder Consultation; encourages inclusive decision-making
03 JAN 2025 4:20PM by PIB Delhi
The Directorate General of Foreign Trade (DGFT) on Thursday notified amendment in the Foreign Trade Policy, 2023 to include Para 1.07A and 1.07B to bring legal backing in the FTP to make it necessary to do consultation with stakeholders to seek views, suggestions, comments or feedback from relevant stakeholders, including importers/exporters/industry experts concerning the formulation or amendment of the Foreign Trade Policy.
It also provides the mechanism to inform reasons for not accepting views, suggestions, comments or feedback concerning the formulation or amendment of the Foreign Trade Policy, 2023.
The latest amendments in the Foreign Trade Policy, 2023 reflect upon the Central Government’s commitment towards strengthening the scope of Ease of Doing Business (EoDB) in India by encouraging stakeholder and expert participation through consultation in the decision-making process.
The key objective of the amendments is to encourage the participation of all stakeholders in the decision-making process before introducing or changing policy and procedures affecting the importation, exportation, and transit of goods along with a reasonable opportunity to comment and contribute in the process.
The Government is committed to ensuring due consideration is given to every valuable opinion/feedback which is received from stakeholders. However, at the same time, the Government has to remain cognizant of the fact that multiple stakeholders may offer different opinions on the same subject and in such cases for smooth functioning of business the government ought to reserve to itself the right to take a final call. It is only to deal with exceptional circumstances such as this, that the right to suo moto formulate policies has been reserved with the government.
The notification needs to be read in the light of the overall inclusiveness it is ushering into decision-making, the exception to the notification which provides for suo moto decision-making to meet contingencies has after all to be seen in the broader sovereign power of the Government.
In conclusion, the notification dated 02-01-2025 is only a door to a new era of inclusiveness in decision-making pertaining to trade, which will bear fruits as the Government begins to hear opinions/ feedback of stakeholders on changes to FTP through official channels as opened up by this notification.