రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
29 క్రీడా విభాగాల్లో 9,000 మంది ఆటగాళ్లను ప్రోత్సహిస్తూ భారత క్రీడా రంగానికి ఊతమిస్తున్న రైల్వేలు
జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయుల్లో రాణిస్తున్న రైల్వే క్రీడాకారులు
అయిదుగురు రైల్వే అథ్లెట్లకు 2024వ సంవత్సర ‘అర్జున పురస్కారాలు’
అవార్డుల ప్రదానానికి జనవరి 17న రాష్ట్రపతి భవన్‌లో ప్రత్యేక కార్యక్రమం
02 JAN 2025 6:27PM by PIB Hyderabad
భారతీయ రైల్వేలు తన క్రీడా విభాగమైన రైల్వే స్పోర్ట్స్ ప్రమోషన్ బోర్డ్ (ఆర్ఎస్‌పీబీ) ద్వారా 1928 నుంచీ దేశవ్యాప్తంగా క్రీడలను ప్రోత్సహిస్తోంది. హాకీ, టెన్నిస్, ఇతర వ్యాయామ క్రీడలకూ మద్దతు అందిస్తూ ఆర్ఎస్‌పీబీ తన కార్యకలాపాలను చిన్నగా ప్రారంభించింది. క్రీడలపట్ల దేశం నలుమూలలా ఆదరణ లభించేటట్టు చేయడంలో ముఖ్య పాత్రను రైల్వే పోషిస్తోంది. దీని పరిధిలో 29 క్రీడా విభాగాలున్నాయి. వాటిలో 18 ఆటలు వ్యక్తిగత ఆటలు, 11 ఆటలేమో జట్టుగా ఆడే ఆటలు. ఆర్ఎస్పీబీకి 28 జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యలతోనూ, యూఎస్ఐసీ (వరల్డ్ రైల్వేస్ స్పోర్ట్స్ అసోసియేషన్)తోనూ అనుబంధం ఉంది.
ఉద్యోగాలివ్వడం ద్వారా అనేక మంది క్రీడాకారులకు భారతీయ రైల్వేలు మద్దతు పలుకుతున్నది. ఇంత వరకు చూస్తే, 29 క్రీడాంశాలకు చెందినవారు క్రీడాకారులు, క్రీడాకారిణులు కలుపుకొని మొత్తం 9000 మందికి పైగా భారతీయ రైల్వేల ఛత్రఛాయలో ఉన్నారు. వారిలో సుమారు 3000 మంది క్రియాశీల క్రీడాకారులు. అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ప్రతిష్ఠాత్మక ఈవెంట్లలో ఐఆర్ క్రీడాకారులు ప్రశంసనీయమైన ఆటతీరు కనబరిచారు.
యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ 2024వ సంవత్సరానికి జాతీయ క్రీడాపురస్కారాలను ప్రకటించింది. ప్రతిష్ఠాత్మక అర్జున పురస్కారాన్ని 32 మంది క్రీడాకారులకు ప్రకటించగా అందులో అయిదుగురు క్రీడాకారులు ఇండియన్ రైల్వేలకు చెందిన వారే ఉండడం గర్వకారణం. ఆయా ఆటగాళ్లు, వారు పాల్గొన్న ఈవెంట్ల వివరాలు ఈ కింది విధంగా ఉన్నాయి:
1. జ్యోతి యర్రాజి, దమరై (అథ్లెటిక్స్- విభాగం: 100 మీ. హర్డిల్స్)
2. అన్ను రాణి, పీఎల్డబ్ల్యూ (అథ్లెటిక్స్- విభాగం: జావెలిన్ త్రో)
3. సలీమా టెటె, ఎస్ఈఆర్ (హాకీ)
4. స్వప్నిల్ సురేశ్ కుసాలే, సీఆర్ (షూటింగ్-50 మీ. 3పీ)
5. అమన్, ఎన్ఆర్ (కుస్తీ-57 కి.గ్రా. ఫ్రీస్టయిల్)
ఈ అయిదు అర్జున అవార్డులను కలుపుకొంటే మొత్తం 183 అర్జున, 28 పద్మ శ్రీ, 12 ధ్యాన్ చంద్, 13 ద్రోణాచార్య పురస్కార విజేతలతోపాటు 9 మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ ఖేల్ రత్న పురస్కార గ్రహీతలు రైల్వేల్లో ఉన్నారు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో పురస్కార విజేతలు మన దేశంలో మరే సంస్థలోనూ లేరు. తాజా పురస్కార విజేతలు తమ అవార్డులను భారత రాష్ట్రపతి చేతుల మీదుగా 2025 జనవరి 17న రాష్ట్రపతి భవన్‌లో నిర్వహించే ఒక ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో అందుకోనున్నారు.
ఈ మెరికలను రైల్వే అభినందనలను తెలియజేస్తూ, రాబోయే కాలంలో కూడా ఇంకా పైకెదగాలని కోరుకుంటూ శుభాకాంక్షలు వ్యక్తం చేస్తోంది.

Ministry of Railways
Indian Railways' extensive support, with over 9,000 athletes across 29 disciplines, is shaping India's sports ecosystem and driving excellence both nationally and internationally.
Five Railways Athletes to Receive Arjuna Awards for 2024 at Special Ceremony organised at Rashtrapati Bhavan on 17th January 2025
02 JAN 2025 6:27PM by PIB Delhi
Indian Railways through its sports wing. Railway Sports Promotion Board (RSPB), has contributed immensely in promoting sports across the Country since 1928. The modest beginning of promoting Hockey, Athletics and Tennis, now RSPB has become an important organization in promotion of Sports in the country and presently has 29 Game Disciplines- 18 individual games & 11 team games. RSPB is affiliated with 28 National Sports Federations and also affiliated with USIC (World Railways Sports Association).
Indian Railways have supported a sizeable number of sportspersons by ensuring security through jobs. As on date, more than 9000 sportspersons are on roll of Indian Railways in 29 game disciplines of whom about 3000 are active sportspersons. The performances of IR sportspersons in international prestigious events have been outstanding.
National Sports Awards for the year 2024 have been announced by the Ministry of Youth Affairs & Sports. It is a matter of pride that out of 32 players, who have been awarded with the prestigious Arjuna Award, five players are from Indian Railways. The details of the player and their events are as under:
1. Ms. Jyothi Yarraji, SCR (Athletics-100 m hurdles)
2. Ms. Annu Rani, PLW (Athletics-Javelin Throw)
3. Ms. Salima Tete, SER (Hockey)
4. Sh. Swapnil Suresh Kusale, CR (Shooting-50 m 3P)
5. Sh. Aman, NR (Wrestling-57 kg Freestyle)
With these 5 Arjuna Awards, there are total 183 Arjuna, 28 Padma Shri, 12 Dhyan Chand, 13 Dronacharya and 9 Major Dhyan Chand Khel Ratna Awardees in the basket of Indian Railways, which in itself is the largest number of such awardees for any single organization in India. The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 17th January, 2025.
Indian Railways congratulates these gems and wishes a very bright career ahead.