Ministry of Commerce & Industry
Constitution of Working Group for the revision of the current series of Wholesale Price Index (Base 2011-12)
02 JAN 2025 1:54PM by PIB Delhi
The Government of India has decided to constitute a Working Group for base revision of the current series of Wholesale Price Index (WPI) from base 2011-12 to 2022-23. The composition of the Working Group is as follows:
1.
Prof. Ramesh Chand, Member, NITI Aayog
Chairman
2.
Additional Director General, Field Operations Division, Ministry of Statistics & P.I.
Member
3.
Deputy Director General, Economic Statistics Division, Ministry of Statistics & P.I.
Member
4.
Deputy Director General, National Accounts Division,
Ministry of Statistics & P.I.
Member
5.
Deputy Director General, Enterprise Survey Division,
Ministry of Statistics & P.I.
Member
6.
Economic Adviser, Department of Economic Affairs,
Member
7.
Adviser, Price & Marketing Division,
Department of Agriculture & Farmers Welfare
Member
8.
Senior Economic Adviser, Department of Consumer Affairs
Member
9.
Deputy Director General, Ministry of Petroleum & Natural Gas
Member
10.
Chief Executive Officer, Goods & Services Tax Network
Member
11.
Representative from RBI
Member
12.
Dr Soumya Kanti Ghosh, Chief Economist, SBI Group
Member
13.
Dr Surjit Bhalla, Economist
Member
(Non official)
14.
Dr Shamika Ravi, Member, Economic Advisory Council to PM
Member
(Non Official)
15.
Dr Dharmakirti Joshi, Chief Economist, Crisil
Member
(Non Official)
16.
Shri Nilesh Shah, MD, Kotak Mahindra Asset Management
Member
(Non Official)
17.
Shri Indranil Sengupta, Co-Head & Economist,
Bank of America Merrill Lynch
Member
(Non Official)
18.
Deputy Director General, DPIIT
(Member Secretary)
Member
The Terms of Reference of the Working Group will be as follows: -
1. To suggest the commodity basket of WPI and PPI with base year 2022-23 in the light of structural changes in the economy.
2. To review the existing system of price collection and suggest changes for improvement.
3. To decide on the computational methodology to be adopted for WPI / PPI.
4. To examine the methodology for compilation of PPI approved by Technical Advisory Committee on Statistics of Prices & Cost of Living and suggest further improvement in compilation and presentation and recommend roadmap for switch over from WPI to PPI.
1. To examine the method of computing the linking factor adopted so far and suggest appropriate changes in the method of computing the linking factor, if necessary.
2. To suggest any other improvements as may be necessary for enhancing the reliability of WPI / PPI.
The Chairman of the Working Group may co-opt experts/ representatives of other agencies, as may be considered necessary.
The Working Group has been asked to submit its final report to the Office of the Economic Adviser within 18 months of issue of this notification.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
घाऊक किंमत निर्देशांकाच्या (आधारभूत 2011-12) विद्यमान मालिकेचा आढावा घेण्यासाठी कार्यगटाची स्थापना
02 JAN 2025 3:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 जानेवारी 2025
केंद्र सरकारने घाऊक किंमत निर्देशांकाच्या विद्यमान मालिकेत आधारभूत वर्ष 2011-12 ऐवजी 2022-23 अशी सुधारणा करण्यासाठी एक कार्यगट स्थापन करण्याचा निर्णय घेतला आहे. कार्यगटाची रचना खालीलप्रमाणे आहे:
1.
प्रा. रमेश चंद, सदस्य, नीति आयोग
अध्यक्ष
2.
अतिरिक्त महासंचालक, फिल्ड ऑपरेशन विभाग, सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी कार्यालय
सदस्य
3.
उपमहासंचालक, अर्थशास्त्र आणि सांख्यिकी विभाग, सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी कार्यालय
सदस्य
4.
उपमहासंचालक, राष्ट्रीय लेखा विभाग, सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी कार्यालय
सदस्य
5.
उपमहासंचालक, उद्योग सर्वेक्षण विभाग, सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी कार्यालय
सदस्य
6.
आर्थिक सल्लागार, आर्थिक व्यवहार विभाग,
सदस्य
7.
सल्लागार, मूल्य आणि विपणन विभाग, कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभाग
सदस्य
8.
वरिष्ठ आर्थिक सल्लागार, ग्राहक व्यवहार विभाग
सदस्य
9.
उपमहासंचालक, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
सदस्य
10.
मुख्य कार्यकारी अधिकारी, वस्तू आणि सेवा कर नेटवर्क
सदस्य
11.
भारतीय रिझर्व्ह बँकेचे प्रतिनिधी
सदस्य
12.
डॉ. सौम्या कांती घोष, मुख्य अर्थतज्ज्ञ, एसबीआय समूह
सदस्य
13.
डॉ. सुरजित भल्ला, अर्थतज्ज्ञ
सदस्य (बिगर-सरकारी)
14.
डॉ. शमिका रवी, पंतप्रधानांच्या आर्थिक सल्लागार परिषदेच्या सदस्य
सदस्य (बिगर-सरकारी)
15.
डॉ. धर्मकीर्ती जोशी,मुख्य अर्थतज्ज्ञ , क्रिसिल
सदस्य (बिगर-सरकारी)
16.
नीलेश शहा, व्यवस्थापकीय संचालक , कोटक महिंद्रा ॲसेट मॅनेजमेंट
सदस्य (बिगर-सरकारी)
17.
इंद्रनील सेनगुप्ता, सह-प्रमुख आणि अर्थतज्ज्ञ, बँक ऑफ अमेरिका मेरिल लिंच
सदस्य (बिगर-सरकारी)
18.
उपमहासंचालक, डीपीआयआयटी (सदस्य सचिव)
सदस्य
कार्यगटाच्या संदर्भ अटी खालीलप्रमाणे असतील: -
1. अर्थव्यवस्थेत झालेल्या संरचनात्मक बदलांच्या पार्श्वभूमीवर आधारभूत वर्ष 2022-23 सह WPI आणि PPI ची कमोडिटी बास्केट सुचवणे.
2. किंमत संकलनाच्या विद्यमान प्रणालीचा आढावा घेणे आणि सुधारणेसाठी बदल सुचवणे.
3. WPI/PPI साठी वापरल्या जाणाऱ्या जाणाऱ्या संगणकीय पद्धतीवर निर्णय घेणे.
4. किंमती आणि राहणीमानाच्या आकडेवारीबाबत तांत्रिक सल्लागार समितीने मंजूर केलेल्या PPI च्या संकलनाच्या पद्धतीचे परीक्षण करणे आणि संकलन आणि सादरीकरणामध्ये आणखी सुधारणा सुचवणे आणि WPI कडून PPI कडे वळण्यासाठी एका आराखड्याची शिफारस करणे.
5. लिंकिंग फॅक्टरची गणना करण्यासाठी आतापर्यंत अवलंबलेल्या पद्धतीचे परीक्षण करणे आणि आवश्यक असल्यास, लिंकिंग घटक मोजण्याच्या पद्धतीमध्ये योग्य बदल सुचवणे.
6. WPI/PPI ची विश्वासार्हता वाढवण्यासाठी आवश्यक असलेल्या इतर सुधारणा सुचवणे.
कार्यगटाचे अध्यक्ष आवश्यकता भासल्यास अन्य एजन्सीचे तज्ञ/प्रतिनिधी यांची निवड करू शकतात.
ही अधिसूचना जारी झाल्यापासून 18 महिन्यांच्या आत कार्यगटाला आपला अंतिम अहवाल आर्थिक सल्लागार कार्यालयाकडे सादर करण्यास सांगण्यात आले आहे.