Ministry of Jal Shakti
Year End Review – Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti
SWACHH BHARAT MISSION-GRAMEEN -PHASE II
Over 95% Villages In India Declared ODF Plus (as on 27th December, 2024) and Over 69% Villages in India Declared as ODF Plus Model Under Swachh Bharat Mission – Grameen
A remarkable 460% surge in ODF Plus villages, from 1 Lakh villages in December 2022 to over 5.61 Lakh ODF Plus Villages in December 2024
Hon’ble Union Minister of Jal Shakti engaged in a vibrant dialogue with over 450 women on India’s 75th Republic Day,2024
Swachhata Hi Seva campaign from 17th- 2nd October 2024 receives mass participation from over 30 crore people.
World Toilet Day Campaign, Hamara Shauchalay, Hamara Samman mobilized over 38 lakh participants with more than 50,500 events and ensured functional improvement of over 1.54 lakh Community Sanitary Complexes (CSCs), covering more than 70% of existing facilities.
01 JAN 2025 3:17PM by PIB Delhi
About Swachh Bharat Mission - Grameen
Swachh Bharat Mission – Grameen (SBM-G), a centrally sponsored scheme, launched by Prime Minister, Shri Narendra Modi on October 2, 2014, with an aim to make the country Open Defecation Free (ODF) by October 2, 2019, the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, by providing access to toilets to all the rural households in the country. As a result, by October 2019, all villages across the country, and consequently all 36 States/UTs, had declared themselves ODF and rural sanitation coverage increased from 39 percent in 2014 to 100 percent in 2019.
Having achieved the outcome of ODF, Phase-II of SBM (G) was launched in 2020 to ensure that no one is left behind in their pursuit for having Individual Household Toilets and proper waste management systems, making villages ODF Plus Model.
SBM-G Phase II Objectives:
The key objective of SBM(G) Phase II is to sustain the ODF status of villages and to improve the levels of cleanliness in rural areas through solid and liquid waste management activities, making all villages ODF Plus Model which includes: -
• ODF Sustainability
• Solid Waste Management
• Liquid Waste Management
• Visual Cleanliness
Key Highlights of 2024
• A remarkable 460% surge in ODF Plus villages, from 1 Lakh villages in December 2022 to over 5.61 Lakh ODF Plus Villages in December 2023
• The total programme outlay of SBM(G) Phase­ II is over Rs.1.40 lakh crore.
As per the SBM-G IMIS portal on Dec 24, 2024
• More than 11.77 crore Individual Household Latrines (IHHL) and 2.49 lakh Community Sanitary Complexes (CSC) have been constructed since October 2, 2014.
• 5,61,422 villages declared ODF Plus.
• 4,02,591 villages declared as ODF Plus Model 2,32,115 villages declared as ODF Plus Model Verified
• 4,75,210 villages have arrangements for Solid Waste Management
• 5,14,102 villages have arrangements for Liquid Waste Management
• Under GOBARdhan, more than 990 community Biogas Plants are functional
• 19,855 trainings have been conducted covering 112876 GPs. 30753 master trainers trained
SBM(G) dashboard is a dynamic platform designed to advance villages towards becoming ODF Plus Model with identified verification systems. Developed in collaboration with NIC, updated by States/UTs it empowers data-driven decision-making for a cleaner, healthier India. Click here - https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx
• Swachhata Hi Seva (SHS) campaign September 2024 was observed from 17th September to 2nd October received participation from over 30 crore people.
• A study published in Nature (2024) revealed that India’s SBM program has contributed significantly to reducing infant and under-five mortality rates across the country – averting 60,000 – 70,000 infant lives annually. The study utilized a quasi-experimental design, providing robust evidence linking increased toilet access under SBM with improved child survival outcomes.
ODF PLUS DECLARED VILLAGES AS OF 24th December, 2024
Aspiring
Rising
Model
Verified
Total
1,46,767
12,064
4,02,591
2,32,115
5,61,422
EXPENDITURE FOR IMPLEMENTATION OF SBM (G) - Rs in Crore
YEAR
UTILISED
2014-2015 to 2022-2023
25391.83
2023-2024
9726.01
Light House Initiative
The Lighthouse Initiative was launched on 29th July 2022 in collaboration with the with India Sanitation Coalition- FICCI (ISC- FICCI) to develop 209 Villages as Model ODF plus villages spread over in 76 GPs of 54 Blocks OF 45 Districts that would cover all components of ODF Plus and will serve as a learning lab. These would be providing guidance and inspiration to other blocks and villages to enable them to achieve ODF Plus status at speed and scale. During the year, the LHI program, transitioned from its successful Phase 1 into an ambitious Phase 2. In Phase I the program witnessed the involvement of seven corporates and one development foundation across 15 state SBM-G missions.
In LHI Phase 1, out of 76 GPs, 73 GPs were declared as ODF Plus Model. Building on these successes, LHI Phase 2 was launched to scale up the learnings from Phase 1. Scheduled from July 2024 to March 2025, Phase 2 will expand to 43 blocks across 14 states, involving eight corporates. The initiative focusses on community action for SLWM, innovative communication and outreach strategies, and robust monitoring systems. LHI Phase 2 is expected to establish sustainable O&M practices for SLWM assets through active community involvement, including women’s self-help groups (SHGs) and village water and sanitation committees (VWSCs).
Rural WASH Partners ‘Forum – SBMG and JJM
The Department of drinking water & Sanitation has set up a forum, where development partners along with sector partners can come forward, support, and work collaboratively with the Government of India and State/ UTs for the effective implementation of the Jal Jeevan Mission and Swachh Bharat Mission (Grameen). Twelve leading organizations have been designated as RWPF Thematic Lead Partners leading important thematic areas in WASH sector.
In the year, the partners supported in organizing 8 seminars across States/UTs and facilitating around 65 capacity building sessions and leading 6 assessment studies across national, state and district level. RWPF Partners played a proactive role in facilitating 32 training sessions at DDWS’s SPM Niwas that were attended by participants across India. RWPF partners participated in national consultative discussions sharing their valuable ideas and suggestions on the way forward for rural WASH.
Celebrating Woman Changemakers as Special Guest to India’s 75th Republic Day
On India’s 75th Republic Day, DDWS-SBM-G hosted a two-day event celebrating the invaluable contributions of women change makers in rural sanitation. The first celebration was on January 25th, 2024, at Bharat Mandapam, Pragati Maidan which was more than a gathering—it was milestone in recognizing and elevating the role of women in shaping a cleaner, healthier India. The event brought together over 475 women from 27 States/UTs in a vibrant dialogue with Hon’ble Union Minister of Jal Shakti, and Hon’ble Minister of State of Jal Shakti. The event was a platform not just for celebration but for meaningful policy discussions as the interactions focused on commemorating the achievements of women change makers, appreciating their relentless efforts in the sanitation sector, and providing an opportunity for insightful exchanges that could influence future policy directions.
Exhibition at Bharat Parv
As part of the 2024 Republic Day Celebrations, DDWS-SBMG, participated in the six-day mega event Bharat Parv organized by the Ministry of Tourism in the lawns and Gyan Path in front of Red Fort, Delhi from 26th to 31st January 2024. The DOWS pagoda displayed achievements of SBM Phase I and II and was inaugurated by safai karamcharis, with a view to honoring and appreciating their efforts.
Swachhata Green Leaf Rating
DDWS-SBMG in collaboration with the Ministry of Tourism rolled out a ‘Swachhata Green Leaf Rating System’(SGLR) for all the hospitality facilities in the country. The SGLR system encourages hospitality owners to adopt better technologies for sanitation to make their facilities SGLR compliant to achieve Swachhata Green Rating from 1 leaf to 5 leaf. The program aligns with Prime Minister Shri Narendra Modi's emphasis on providing world-class hygiene and sanitation facilities for tourist, marking a crucial step towards cleaner and more sustainable tourism practices. Bison Resorts, Madhai, in the heart of Narmadapuram, Madhya Pradesh was the first one to take a lead in obtaining the first Five Swachhata Green Leaf Rating Certificate of Recognition. SGLR nudges both tourists and businesses to adopt practices harmonious with nature, the SGLR program aims to develop an economically viable, responsible, and resilient tourism industry. As of today, 1682 hospitality facilities have been given the SGLR rating.
National Conference on Jal Jeevan Mission and Swachh Bharat Mission (G):
A National Conference on SBM-G and JJM was organized during 16-17, February 2024, at Lucknow, Uttar Pradesh. It brought together a diverse array of stakeholders from States/UTs and was marked by the distinguished presence of Hon’ble Union Minister of Jal Shakti, Hon’ble Cabinet Minister Jal Shakti, Uttar Pradesh, Hon’ble MP, Gorakhpur along with other eminent personalities including Secretary – Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, GOI, and Secretary – DDWS among others. The event covered critical aspects of Operation & Maintenance, Innovation, Collaboration and Sustainability. The conference provided a unique platform for cross-learning through detailed presentations on identified thematic areas, demonstrating the best practices implemented across the country.
The conference saw the release of five books –
1. Jal Jeevan Mission Compendium of Behavioural Best Practices
2. Behavior Change Communication Strategy
3. Swachhata Chronicles: Transformative Tales from India- Vol. II
4. ‘Swachhata Green Leaf Rating (SGLR)’ System
5. Compendium on Liquid Waste Management (LWM) Technologies
The Union Minister for Jal Shakti also launched 'Citizen Corner' on the dynamic dashboard of Jal Jeevan Mission. 'Citizen Corner' is a one-stop solution with an easy interface with real-time details on water quality of a village and all other water supply information at the click of a button and puts the ability to manage water quality and supply directly into the hands of the citizens.
Launch of Citizen Corner
https://ejalshakti.gov.in/jjm/citizen_corner/villageinformation.aspx
Swachh Gaon, Shudh Jal- Behtar Kal Campaign
DDWS joined forces with National STOP Diarrhoea Campaign and launched 2-month awareness campaign, ‘Swachh Gaon, Shudh Jal - Behtar Kal’ from 1st July 2024, to promote the use of safe water and sanitation practices at the village and panchayat level. The primary objective of the campaign was to contribute to the National STOP Diarrhoea Campaign’s goal of reducing childhood mortality due to diarrhoea and improving overall public health in rural India by also advocating for sustaining and achieving the Open Defecation Free Plus Model status in all villages in India towards a Sampoorna Swasth & Swachh Bharat.
India Water Week 2024 and International WASH Conference
DDWS organized the International WASH (Water, Sanitation, and Hygiene) Conference on the sidelines of the 8th India Water Week held between 17th-19th September 2024, in New Delhi. The three-day gathering, centered on the theme ‘Sustaining Rural Water Supply’, and offered a platform for knowledge exchange, showcasing innovations, and sharing best practices aimed at addressing global WASH challenges, with a special focus on achieving Sustainable Development Goal 6 (SDG 6).
An International WASH Conference was organized as a part of the IWW which featured over 40 sessions (offline and online), 143 offline paper presentations, 43 online paper presentations, and 5 panel discussions, exploring a wide range of topics such as water quality, greywater management, community engagement, Information, Education and Behaviour Change Communication (IEC/BCC) initiatives, and climate change adaptation, among others. National Safe Water Dialogue and Digital Water Infrastructure were some important sessions.
Swachhata Hi Seva 2024: (17 September- October 2)
DDWS -SBMG celebrated Swachhata Hi Seva (SHS) 2024 campaign that was rolled out from September 17 to October 2, culminating on Swachh Bharat Diwas. The celebrations were initiated with a curtain raiser event on 13th September. 2024 marked a significant milestone as SBM celebrates its tenth anniversary and the Swachhata Hi Seva campaign reaches its 7th year. The theme for SHS 2024, “Swabhav Swachhata, Sanskar Swachhata”, was designed to reignite the spirit of collective action and citizen participation in cleanliness efforts across India, underpinned by three key pillars emphasizing a ‘whole of society’ approach workers.
As a part of SHS, Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Patil visited Chhattisgarh and Odisha with an objective to observe the progress and implementation of various sanitation and water conservation initiatives under the department. Union Minister for Jal Shakti addressed the media on the eve of the 10th anniversary celebrations of the Swachh Bharat Mission (SBM) on 1st October, 2024 through a curtain raiser event.
SHS 2024 witnessed participation from the Honorable President and Vice President along with 42 Union Ministers, 10 Governors,20 Chief Ministers, over 149 MP’s, 18 State Ministers and over 933 MLA/MLCs. More than 30.68 lakhs events were planned as of 1st October with participation from over 30 crore people. In addition, there were over 11K cyclothons, 16K Swachh Food Streets, over 79K Swachh Bharat Cultural Fests and over 71 lakh trees planted under Ek Ped Maa Ke Naam.
Swachh Bharat Diwas (2nd October)
To mark the completion of 10 years of SBM, Hon’ble Prime Minister participated in the Swachh Bharat Diwas (SBD) 2024 held at Vigyan Bhawan, New Delhi. During the programme, the Hon’ble Prime Minister laid the foundation stone for several projects related to sanitation and cleanliness and set up of Compressed Biogas (CBG) Plant projects under GOBARdhan Scheme.
The event showcased India’s decade-long sanitation achievements and witnessed participation from local government bodies, women’s groups, youth organizations, and community leaders. SHS witnessed celebrity engagement with over 170 celebrities/influencers publishing content online.
A screenshot of a phoneDescription automatically generatedThe hashtags #10YearsOfSwachhBharat, #SBD2024, and #SHS2024 was trending on the X platform in India at 9:15 AM and remained in the trending list for more than 5 hours. During the campaign period, over 2000 articles were published in media across state and national channels.
National Visioning Workshop for WASH
DDWS hosted a visioning workshop on October 28th that brought together experts and leaders to assess achievements and set the course for sustainable community engagement in Water, Sanitation, and Hygiene (WASH). The workshop focused on assessing progress while refining strategies for the future, with a keen emphasis on effective community engagement and it witnessed participation from key dignitaries and senior officials from DDWS and senior representatives from States/UTs.
Hamara Shauchalay: Hamara Samman
DDWS-SBMG launched the nationwide campaign “Hamara Shauchalay: Hamara Samman” (HSHS) (हमारा शौचालय: हमारा सम्मान). November 19, World Toilet Day that culminated on Human Rights Day, December 10, 2024, emphasizing the critical link between sanitation, human rights, and dignity. The campaign reaffirms India’s commitment to maintaining its Open Defecation Free (ODF) status while promoting behavioral change for cleaner, healthier communities. The HSHS campaign served as a timely call to action to sustain and build on the efforts being made in the SBM program. With a strong focus on vulnerable groups, particularly women and girls, this initiative underlines that toilets are more than infrastructure, they are foundational to dignity, equality, and public health aligned with the campaign tagline “शौचालय संवारें, जीवन निखारें”. During the 3-week program, the HSHS campaign mobilized over 38 lakh participants through more than 50,500 events nationwide. The campaign achieved significant milestones, including the assessment and functional improvement of over 1.54 lakh Community Sanitary Complexes (CSCs), covering more than 70 per cent of existing facilities, sanctioning of over 3.35 lakh IHHS sanctions and conducting of over 600 DWSM meetings.
SPM Niwas – Centre for Excellence for WASH (SBM and JJM)
DDWS’s SPM NIWAS, Kolkatta is committed towards becoming a prominent Center of Excellence under SBMG and JJM. Focus has been to position SPM NIWAS as a leading knowledge hub for students, professionals, and WASH (Water, Sanitation, and Hygiene) practitioners and drive scalable, impactful solutions for sanitation and water management. During the year, approximately 40 trainings have been conducted on SBMG verticals that have received participation for national, state and district teams.
Under JJM, 35 trainings have been conducted over the course of 92 days, reaching over 1600 participants.
Minister Reviews: During the year, there have been SBMG program reviews of various states by the Hon’ble Minister of Jal Shakti North.
These states included all Northeastern States, Rajasthan, Himachal Pradesh, Punjab, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Bihar.
These reviews reaffirm the government’s commitment to advancing rural sanitation and empowering communities toward a Swachh and Swasth Bharat.
Swachhata Samachar
The monthly SBM-G newsletter "Swachhata Samachar" was launched in August 2022. In 2024, 12 newsletters were published, and these publications are a comprehensive repository, offering insights into the various initiatives, projects, and achievements at both state and national levels. They include details of state and district best practices, innovations, policy updates and events. In October, 2 volumes were developed.
To read the newsletter- click here: -
https://swachhbharatmission.ddws.gov.in/swachhata-samachar
GOBARDhan
GOBARdhan is an important initiative of SBM-G Phase II. The objective is to generate wealth and energy by converting bio-waste including animal waste, agri-residue into bio-slurry and biogas, reduce emission of methane gas and contribute towards circular economy thereby improving the lives of rural communities. The initiative involves various stakeholder Departments/ Ministries which provide an enabling environment for Biogas/ Compressed Biogas (CBG) sector.
During the year, Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Paatil led dialogues with CBG Operators to review the progress of the GOBARdhan Initiative and ensured reviews and interactions with key stakeholder Ministries/Departments of the sector.
As on date, 1,406 biogas plants have been registered of which more than 990 community/cluster level Biogas Plants are functional. Similarly, 806 CBG plants have been registered, out of which 114 Plants are functional.
Programme Funding under SBM (G) Phase-II
Under SBM(G), incentive of Rs.12000/- is provided for construction of individual household latrine (IHHL) to the eligible household ds the BPL household ds and identified Above Poverty Line (APL) household ds (SC/ST, Small and Marginal Farmers, Landless Labourers with Homestead, Physically Handicapped, and Women headed households)]. States have the flexibility to provide higher incentive amount by providing additional State share. Under the programme, financial assistance is a so provided to the Gram Panchayats for construction of Community Sanitary Complexes (CSCs) and creation of assets for SLWM in villages.
The fund sharing ratio between the Centre and the States is as under:
• 90:10 for 8 North Eastern States and 3 Himalayan States/UTs of Uttarakhand, Himachal Pradesh and Jammu & Kashmir
• 60:40 for other States for other UTs, 100% share is borne by the Centre
SBM(G) Phase-II components:
• Construction of IHHLs for any left out or newly emerged households
• Construction of CSC in villages on need basis
• SLWM - organic waste management, plastic waste management, greywater management and faecal sludge management Information, Education and Communication (IEC) and Capacity Building
Sanitation is a state subject as the programme is implemented through the State Government. Gol provides technical and financial support to the states to supplement their efforts to improve overall cleanliness in villages, by way of issuing programme guidelines, advisories, and grants-in-aid. The programme is designed as a novel model of convergence between different verticals of financing and various schemes of Government of India and State Governments. Apart from the funds being made available through the budgetary provisions for SBM(G) by the Centre and State Governments, funds are to be dovetailed from the 15th Finance Commission grants to Rural Local Bodies (RLBs), MGNREGS and revenue generation models, etc., particularly for solid and liquid waste management.
JAL JEEVAN MISSION
Key Highlights 2024
Jal Jeevan Mission Crosses Momentous Milestone of Providing Tap Water Connections To 14 Crore (72.71%) Rural Households as on 5th January 2024.
National Conference on Jal Jeevan Mission and Swachh Bharat Mission (G) was held on 16th - 17th February 2024 in Lucknow, Uttar Pradesh.
Key Themes for Deliberation include Innovation, Collaboration, Sustainability, O&M.
Launch of the Compendium of Behavioural Best Practices, Integrated Communications Strategy for Jal Jeevan Mission and 'Citizen Corner'.
Jal Jeevan Mission achieves historic milestone of 15 crore Rural Tap Connections from just 3 crores, in a short span of 5 years as on 23rd July 2024.
Significant reduction in number of Arsenic and Fluoride affected habitations in last 5 years as on 5th August 2024.
Jal Utsav Campaign - An initiative by NITI Aayog and DDWS
The campaign ran from 6th November to 20th December 2024, in 20 Aspirational Districts/Blocks.
About Jal Jeevan Mission: Jal Jeevan Mission, launched in August 2019 by the Government of India, stands as a transformative initiative dedicated to providing safe and ample drinking water to all rural households. Over the past five years, this mission has achieved a significant milestone, reaching 15.30 Crore households with tap water connections and profoundly impacting rural communities.
At its core, the Jal Jeevan Mission operates on a decentralised and community-driven model, prioritising the active involvement of local communities. By encouraging community participation in planning, implementation, and maintenance, the Mission not only ensures the sustainability of water supply systems but also instills a sense of ownership and empowerment among the rural masses.
Funds Allocation for Jal Jeevan Mission
The estimated outlay of Jal Jeevan Mission under 'Har Ghar Jal' program is Rs. 3.6 Lakh Crore for the period of five years from 2019-2024. The 15th Finance Commission has identified water supply and sanitation as a national priority and allocated funds of Rs. 2.36 lakh Crore to Rural Local Bodies/Panchayat Raj Institutions (RLBs/PRIs) for the period 2021-22 to 2025-26. Accordingly, 60% of the fund, i.e., Rs. 1.42 lakh crore provided as Tied Grants meant to be utilized exclusively for the drinking water, rainwater harvesting and sanitation & maintenance of open-defecation free (ODF) village. This huge investment in rural areas across the country is accelerating economic activities and boosting the rural economy, as well as creating employment opportunities in villages. This is a progressive step to ensure that villages have potable water supply with improved sanitation for transforming the villages into 'WASH enlightened ' villages.
In 2024-25, so far, the Government of India has released Rs. 21,825.23 Crore to 25 eligible States for the implementation of `Jal Jeevan Mission in the financial year 2024-25.
The Central funds are released by the Government of India based on the utilization of available Central funds and matching State share. For online monitoring, Integrated Management Information System (IMIS) and JJM-Dashboard have been put in place. Provision has also been made for transparent online financial management through Public Financial Management System (PFMS).
The details of Central funds allocated, funds drawn, and funds utilization reported in the year 2019-20, 2020-21, 2021-22, 2022-23, 2023-24 and 2024-25 under JJM is as below:
(Amount in Rs. Crore)
Year
Central
Utilization under State share
Opening Balance
Fund allocated
Fund Drawn by State/ UT
Reported Utilization
2019-20
2,436.37
11,139.21
9,951.81
5,983.49
4,090.79
2020-21
6,447.36
23,033.02
10,917.86
12,544.51
7,905.45
2021-22
4,825.92
92,308.77
40,009.77
25,325.67
18,226.18
2022-23
19,510.05
100,789.77
54,742.30
50,663.23
40,132.64
2023-24
23,589.16
132,936.83
69,885.01
82,262.10
69,124.84
2024-25
11,212.02
69,926.68
21,825.23
25,689.23
25,617.56
Har Ghar Jal Certification
Once a village is declared as Har Ghar Jal, the Gram Panchayat of that village conducts a special Gram Sabha and passes a resolution with the concurrence of all the village members that all the households, schools, Anganwadi, and public institutions in their village have functional tap water connection and thus declare themselves as 'Har Ghar Jal Certified. As on 26th December 2024, 101 districts, 869 blocks, 78,291 panchayats, and 1,50,190 villages are ‘Har Ghar Jal’ certified i.e., all the households have access to tap water connection.
Source: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
As on 26th December 2024
Coverage of potable tap water to JE-AES affected districts
The government of India accords priority to Japanese Encephalitis (JE)-Acute Encephalitis Syndrome (AES) affected Districts to ensure potable tap water supply in all the households under Jal Jeevan Mission. In 61 districts affected with JE/AES across 5 states, tap water connection increased from 8 lakh (2.70%) to 2.40 crore (81.02%) households, resulting in improvement in the health profile of the rural population of these areas. (as on 26th December 2024)
Coverage of potable tap water in Aspirational districts
There are 112 Aspirational Districts of which 15 districts have provided 100% tap water connection to its rural households. Today, out of a total of 2.74 Crore households in Aspirational districts, 2.15 Crore households (78.22%) are getting water through taps which at the time of the launch was only 21.38 lakh (7.78%). (as on 26th December 2024)
Status of Water Quality Monitoring and Surveillance
Ensuring water quality is one of the main objectives of the Jal Jeevan Mission. To ensure that the supplied water is of adequate quality, the program promotes regular testing of water samples at source and delivery points. There are a total of 2,161 water testing laboratories in the country. Of these, 1,569 are NABL accredited. Water quality testing labs of States/ UTs are now open for the public for testing water samples at nominal rates. In 2024-25, as of date, more than 56 lakh water samples have been tested in laboratories.
To promote women participation, at least five women in every village are being trained to use Field Test Kits (FTKs) for testing water quality at the village level. So far, more than 24.79 Lakh women have been trained in 5.07 lakh villages. During the FY 2024-25 as on 26th December 2024, more than 79 lakh water samples have been tested using Field Test Kits (FTKs).
Source: JJM-IMIS
Jal Jeevan Samvad – Monthly Newsletter
Jal Jeevan Samvad, launched in October 2020, has become a cornerstone of communication for JJM. Each month, the newsletter adopts a unique theme, serving as a focal point for the stories, articles, and insights shared within its pages. This thematic approach ensures that the newsletter not only showcases progress but also deep dives into specific aspects of JJM, offering readers a well-rounded perspective on the Mission’s multifaceted journey.
The themes are carefully curated to align with pressing issues, seasonal contexts, or significant national and international observances. These themes guide the collection of stories and articles from the ground, highlighting success stories, innovative practices, and community-driven initiatives from across states and districts.
Each edition provides a platform for real stories from the grassroots, presenting the voices of those who have directly benefited from JJM. From individual households gaining access to clean drinking water to villages achieving the Har Ghar Jal certification, these stories underscore the transformational impact of the mission.
Beyond thematic stories, the newsletter serves as a repository of the month’s key events, news, and updates. It chronicles significant milestones achieved under JJM, policy developments, and the outcomes of meetings, workshops, and training sessions.
The newsletter is freely accessible to the public and can be read online, making it a transparent and inclusive medium for sharing knowledge and achievements. So far, total 50 newsletter has been published.
Link to access Jal Jeevan Samvad: https://jaljeevanmission.gov.in/jal-jeevan-samvad
Use of technologies for drinking water supply and water quality
Jal Jeevan Mission focuses on various technologies for the community-led implementation of (i) source sustainability measures such as aquifer recharge, rainwater harvesting, increased storage capacity of water bodies, reservoirs, de-silting, etc. to improve the lifespan of water supply systems (ii) water budgeting and audits (iii) operation and maintenance (iv) grey water management (v) water quality monitoring and surveillance (vi) pre-positioned emergency water supply kits to provide transitional services in camps (vii) solar based water supply schemes using solar energy are steps intended to reduce the carbon footprints (viii) the technologies like IoT for SCADA, remote sensing &GIS, design software has been used in building climate resilience through water accounting, water quality control, water use efficiency, water resource planning, and impact assessment. 32 innovative projects related to water are recommended by Technical Committee for water treatment, water quality & monitoring, IoT-based Battery Vehicles, and Software for the hydraulic design of water treatment plants in rural India.
NJJM also supports Research & Development projects in WASH. The Technical Committee has approved 8 R&D projects out which 7 projects are completed.
Capacity building through Key Resource Centers
For building capacity and reorienting the different stakeholders, 99 reputed Governmental and non- Governmental academic institutions/ agencies/ firms/ organizations/ think tanks/ training institutions, etc. were engaged as Key Resource Centres (KRCs) till 31.03.2024. 59 training programmes have been organized for various stakeholders and around 2,292 persons trained on various aspects of drinking water under JJM from January – March, 2024.
Implementation Support Agencies (ISAs)
The States/ UTs are extending support to the Panchayats by engaging Implementation Support Agencies (ISAs) to facilitate constitution of VWSC, under participatory rural appraisal for community mobilization, support in preparing Village Action Plan and carry out activities post infrastructure construction. About 14,000 ISAs have been engaged, which are actively working in the field.
National WASH Experts
Dr. Syama Prasad Mookerjee National Institute of Water and Sanitation (SPM NIWAS) has been entrusted with the task of empanelment and deployment of National WASH Experts for ground truthing and technical assistance to States in the implementation of the Jal Jeevan Mission (JJM). So far 74 NWEs are empaneled. During the year, 174 teams have visited around 2,586 villages for ground truthing of the implementation work done under JJM. Based on the status of implementation of JJM, the NWEs are providing star ratings to villages and feedback to States in terms of progress of implementation of JJM in three categories namely Satisfactory, Satisfactory but improvement needed, and unsatisfactory, immediate action needed. The NWEs provide their feedback to concerned State authorities after the completion of the visit.
Sector Partners
To make water 'everyone's business, the mission strives to build partnerships and work together with various institutions/ individuals to achieve long-term drinking water security for all. 212 Voluntary Organizations (VOs), Non-Governmental Organizations (NGOs), Social service & charity organizations, and professionals/ individuals already working in the field of water are recognized as 'Sector Partners' in this ambitious program to address the challenges holistically. The Sector Partners are expected to work in coordination with RWPF Partners.
Professor Chairs and Centre of Excellence
Given the evolving objectives and requirements of the Mission, Jal Jeevan Mission - Professor Chairs have been established, with the guidelines to provide domain specific support to the National Jal Jeevan Mission and the State Water and Sanitation/ Rural Water Supply/ PHE Departments to achieve the objectives of the Jal Jeevan Mission as well as the Swachh Bharat Mission(G).
To have wide consultations for an informed view on effective engagement of the national
programmes with academic institutions through the mechanism of the Professor Chairs, following five Professor Chairs have been set up as detailed in table below:
Table 5: Five focus area and Institutes for hosting JJM – Professor Chair
S.
No.
Focus area
Institute
JJM Professor Chair
1.
Utility development & water economics
Indian Institute of Management (IIM), Bangalore
Prof. Gopal Naik
2.
Sustainability of drinking water sources
Indian Institute of Technology (IIT), Jodhpur
Prof. Pradip Kumar Tewari
3.
Water treatment technology
Indian Institute of Technology (IIT), Guwahati
Prof. Mihir Kr. Purkait
4.
Decentralized governance for water & sanitation services
Tata Institute of Social Sciences (TISS), Mumbai
Prof. Amita Bhide
5.
IT and data science for service delivery
Indian Institute of Technology (IIT), Kanpur
Prof. Amit Mitra
DDWS has sanctioned ₹ 30.59 Crore for 5-year term of 5 JJM-Professor Chairs and released ₹ 8.60 Crore in two years of operationalization of office of JJM-Professor Chairs. The JJM-Professor Chairs are to undertake functions like training & capacity building, outreach & consultancy, academic programmes, research & innovation in their assigned focus area.
Skilling
JJM aims to train through State/UTs Skill Missions/Management Units, approximately 2.5 lakh youths. The objective of the multi-skilling Nal Jal Mitra Programme (NJMP) is to provide skill-based trainings to local persons from villages working as masons, mechanics, plumbers, pump operators, technicians, utility managers, and water testing laboratory in-charge, to equip them with a comprehensive set of skills & develop “Nal Jal Mitras”, so that they can function as scheme operators and are able to carry out minor repairs and maintenance, including preventive maintenance, of the piped water supply scheme(s) in their village. The course (Jal Vitaran Sanchalak- a NSQF level 4) has been designed to provide the trainees with a well-rounded education that encompasses both soft and technical skills in numbers across India which will provide them with a sustainable income through provision of these services in the Gram Panchayats. So far, 17 states/UTs have prepared their NJMP plans, 8 States/UTs have nominated over 23,821 candidates to train them as NJMs, 272 Training Centres (TCs) have been identified by 17 states/UTs, 11 States/UTs have opened their NJMP bank accounts, 6 states have issued work orders, 11 states/UTs have nominated 630 trainers for ToT to be conducted by the concerned Sector Skill Council and 15 states have conducted their first phase of ToT.
The objective of the Multi-Skilling Nal Jal Mitra Programme (NJMP) is to provide skill-based trainings to local persons from villages working as masons, mechanics, plumbers, pump operators, technicians, utility managers, and water testing laboratory in-charge, to equip them with a comprehensive set of skills & develop “Nal Jal Mitras” (NJMs), so that they can function as scheme operators and are able to carry out minor repairs and maintenance, including preventive maintenance, of the piped water supply scheme(s) in their village.
A joint advisory between Ministry of Jal Shakti, Department of Drinking Water & Sanitation and Ministry of Skill Development and Entrepreneurship was issued regarding implementation of Nal Jal Mitra Programme (NJMP) followed by the NJM Skilling Guidelines for guidance of the states along with the role of gram panchayats for selection, nomination, sponsorship and engagement of Nal Jal Mitras under Jal Jeevan Mission (JJM).
At least, 2,49,345 NJMs are expected to be trained by 15th August 2025.
Status of progress of NJMP (as on 27.12.2024)
• So far, 17 States/UTs have issued necessary directions for nomination of NJMs;
• 17 States/UTs have initiated the NJM nomination process;
• 17 States/UTs have nominated over 23,821 candidates to train them as NJMs;
• Approximately 2,000 candidates have successfully completed their training, while 7,221 candidates are currently undergoing the ‘Nal Jal Mitra Programme’.
• 272 Training Providers/ Training Centres (TP/TCs) have been identified across 17 States/UTs;
• 11 States/UTs have opened their NJMP bank accounts and 6 States have issued work orders;
• 17 States/UTs have nominated 630 trainers for ToT conducted by the concerned Sector Skill Council (Water Management and Plumbing Skill Council- WMPSC);
• 17 States have conducted their first phase of ToT and 3 states (Tripura, Uttarakhand, Karnataka - have transferred the funds and have started their NJMP training.
• The states/UTs that are yet to prepare the NJMP plans are Andaman & Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Assam, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, Goa, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Kerala, Lakshadweep, Manipur, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Puducherry, Telangana, Uttar Pradesh, West Bengal.
Development of Nal Jal Seva potal - an IT Platform for Operation & Maintenance of Drinking Water Supply Schemes for GPs/ VWSCs – on pilot basis
The Nal Jal Seva Portal, introduced at the National Conference on Jal Jeevan Mission and Swachh Bharat Mission (Grameen) in Lucknow (16-17 Feb 24), is a transformative digital platform aimed at revolutionizing rural water supply management. It equips Gram Panchayats and Village Water and Sanitation Committees with advanced tools to streamline the collection of water charges, maintain accurate consumer records, and oversee the daily operations and maintenance of water schemes. The portal's user-friendly interface is tailored for village-level use, while providing comprehensive dashboards for state-level administrators, ensuring ease of use with minimal training required.
Built on an open-source, microservices architecture, the portal is designed for flexibility and scalability, allowing for efficient handling of high transaction volumes. It features essential modules for managing connections, staff, billing, and expenses, all while facilitating real-time data access for improved decision-making. With its pilot phase underway in Assam and Ladakh, the Nal Jal Seva Portal promises to be a cornerstone in the governance of water supply, laying the foundation for sustainable water resource management across rural India.
Concise Handbook for Monitoring Water Quality of Piped Drinking Water Supply to Rural Households
In reference to the Chief Secretaries' conference held in December 2023, it was decided to ensure the testing of both source and delivery points for chemical and bacteriological parameters to build confidence in the water being supplied.
In this context, a committee was constituted under the chairmanship of Shri Vikas Sheal (former Additional Secretary & Mission Director, National Jal Jeevan Mission, Department of Drinking Water and Sanitation), with Shri Pradeep Singh, Director (Water Quality), DDWS, and other officials from DDWS, state officials, and stakeholders from organizations such as WaterAid and INREM foundation. The committee's task was to develop a roadmap for water quality monitoring and surveillance, as well as to manage the dissemination of results to stakeholders, including rural households. Following extensive internal brainstorming and with the states and other stakeholders, and by incorporating modifications in line with the latest edition of the CPHEEO manual with some customization, a Concise Handbook for "Monitoring Water Quality of Piped Drinking Water Supply to Rural Households" has been developed.
Advanced Leadership Development Programme on Public Policy and Governance for the Civil Servants of FIPIC/IORA Countries
In the esteemed Advanced Leadership Development Programme on Public Policy and Governance for Civil Servants of FIPIC/IORA Countries, Shri Pradeep Singh, Director-NJJM delivered a compelling presentation on "Promoting Swachh Jal through Har Ghar Jal Yojana," a pivotal component of the Jal Jeevan Mission on 10th August 2024. The presentation detailed the mission's strategic framework, which includes the deployment of innovative technologies for water quality monitoring and the implementation of community-led initiatives to ensure sustainable water management. The presentation showcased the significant progress made, such as the expansion of household tap connections, and discussed the operational challenges, emphasizing the importance of financial sustainability and the development of robust Operations and Maintenance (O&M) practices. It also touched upon the broader social impacts of the mission, including improvements in public health, empowerment of women, and the promotion of gender equality. The insights provided a comprehensive overview of the policy's effectiveness and its potential as a replicable model for public service delivery in the participating countries' own water governance efforts.
Innovation Challenge to Develop Potable Device for Water Quality Testing
The National Jal Jeevan Mission, in a joint effort with Startup India, launched an Innovation Challenge in December 2020 to harness the creativity and technical expertise of startups and MSMEs in developing portable devices for instant, easy, and accurate household-level drinking water quality testing. This initiative aimed to find modular and cost-effective solutions to ensure the provision of clean drinking water, a cornerstone of public health.
Participants in the challenge received comprehensive support, including technical mentoring sessions, live demonstrations, and guidance on product development, validation, and compliance. Intellectual Property experts provided individualized mentoring, assisting with lab validations, field trials, and navigating the certification process. Commercial support was also offered, with business mentoring sessions focusing on business model design, investor relations, and market access strategies.
The successful conclusion of the challenge saw the incubation of selected startups and MSMEs with KIIT-TBI, culminating in three entities delivering certified, state lab validated, and field-tested digital and portable water quality testing devices. These innovators were further supported in listing their products on the Government e-Marketplace (GeM) under a newly created category for Digital Water Quality Testers/Analyzers (Jal Jeevan Mission).
As a result, four startups and MSMEs—Elico, Cluix, Earthface Analytics, and Heuristic Devices—have made their products available on the GeM portal, enhancing their market reach and contributing to the mission's goal of providing Swachh Jal to every household. This collaborative effort between the National Jal Jeevan Mission, Startup India, and various supporting organizations exemplifies the synergistic potential of public-private partnerships in driving innovation and addressing critical needs in public health infrastructure.
Functionality Assessment
Jal Jeevan Mission (JJM), launched by the Government of India in 2019, has the ambitious goal of providing every rural household with a functional household tap connection. The definition of functionality under JJM is comprehensive, requiring that each household tap connection delivers water that meets three key criteria: adequacy (at least 55 liters per capita per day), quality (conforming to BIS:10500 standards), and regularity (ensuring a continuous supply over the long term).
One of the central tenets of JJM is the rigorous monitoring and evaluation of the functionality of these tap connections. This is not only to ensure compliance with the mission's objectives but also to maintain a high standard of service delivery. The guidelines of JJM explicitly earmark funds for third-party functionality assessments, as detailed in Point 7.1 (ii) of the guidelines. Furthermore, Chapter 11, which focuses on Monitoring & Evaluation, mandates that the Government of India will periodically conduct sample surveys to assess the functionality of household tap connections, as per Section 11.2 (Evaluation).
To date, the Department of Drinking Water & Sanitation has conducted two comprehensive functionality assessments since the launch of JJM. These assessments have been invaluable in identifying service delivery gaps, tracking the level of service provided to households, and guiding policy and operational improvements in water delivery systems. The third functionality assessment is currently underway, with a robust sample of 22,869 villages selected through a methodologically sound approach known as Simple Random Sampling Without Replacement (SRSWOR). The fieldwork for this survey has been completed, and the process has now moved on to conducting interviews at the district and state levels to gather more nuanced insights.
The scale and scope of these surveys have progressively increased, reflecting the growing reach and deepening impact of the JJM:
• The 2020-21 survey spanned 31 states, 704 districts, and 6,992 villages, directly engaging with 87,123 households to evaluate the functionality of their tap connections.
• In 2022, the survey's coverage expanded to include 33 states, 712 districts, and 13,299 villages, with a substantial increase in the number of households surveyed to 301,389.
• The ongoing 2024 assessment has further broadened its scope to encompass 34 states, 761 districts, and 22,812 villages, involving 273,295 households in the evaluation process.
These functionality assessments are critical to the iterative process of improving the JJM. They provide the data and feedback necessary to refine strategies, allocate resources effectively, and ensure that the mission's objectives are being met. The increasing number of households and villages covered in each subsequent survey demonstrates the government's commitment to reaching every corner of rural India with clean and reliable water supply, ultimately contributing to the nation's overall health, well-being, and socio-economic development.
PM Gati-Shakti
Jal Jeevan Mission (JJM) is a comprehensive initiative by the Government of India, dedicated to ensuring the provision of safe drinking water to every rural household. The mission focuses on delivering water that meets the necessary quantity, adheres to reliable quality standards, and is supplied consistently over the long term. A key aspect of JJM's strategy is the integration of its infrastructure data with the PM GatiShakti portal, a move designed to enhance coordination with other infrastructure projects and optimize the implementation of drinking water schemes nationwide.
To date, an impressive 6.4 lakh kilometers of pipeline data have been uploaded to the portal. This includes 4.38 lakh kilometers from Bulk Water Supply and Multi Village Schemes, along with 2.02 lakh kilometers (as on 27th December 2024) from Single Village Schemes. Additionally, all geotagged point components such as Service Reservoirs, Water Treatment Plants (WTPs), and Chlorination systems have been meticulously cataloged on the portal.
Madhya Pradesh stands out with the highest number of schemes and an extensive pipeline network, demonstrating its commitment to improving water accessibility. Gujarat has made significant strides by uploading a considerable length of pipelines associated with Single Village Schemes. Assam follows closely with the second-longest pipeline network, while West Bengal boasts the second-highest number of schemes.
The data on the PM GatiShakti portal, detailing the infrastructure of JJM, including pipeline lengths and geotagged components, is invaluable for informed decision-making. It enables policymakers to strategically allocate resources, address areas with pressing demand, and enhance the efficiency of service delivery. With access to this data, policymakers are equipped to plan infrastructure projects more effectively, ensuring that the benefits of the Jal Jeevan Mission reach every corner of rural India and contribute to the nation's goal of universal access to clean drinking water.
WaSH data on MoPR's digital platform
The Ministry of Panchayat Raj has rolled out innovative digital platforms – the 'egramswaraj portal' and the 'Meri Panchayat' mobile application – to effectively monitor and manage services at the Gram Panchayat level. DDWS has resolved to integrate WASH Services into these two MoPR platforms. These platforms will host a dedicated WASH Services tab, featuring two primary service data categories: Water Supply Services and Sanitation Services. They will offer extensive information, both static and dynamic, regarding the assets and their operational and maintenance status.
The Water Supply Services section provides detailed static information, including Panchayat and Village Profiles, population statistics, connection details, Har Ghar Jal (HGJ) status, water supply infrastructure details, village-wise water quality status, and more. It also encompasses a comprehensive directory of functional entities such as GP members, Village Water and Sanitation Committee (VWSC) members, and maintenance staff, as well as data on water quality at the village level.
The Sanitation Services section will present information on ODF+ and ODF++ Model villages, villages with solid and liquid waste management systems, and specifics of community and household assets for solid and liquid waste management.
Future plans include the addition of dynamic information to these platforms, which will provide real-time updates on water availability and quality, citizen grievance records with photo uploads and geotagging, responses to these grievances, and contact details of operational staff.
This initiative by DDWS, under the Ministry of Jal Shakti, emphasizes the Indian Government's dedication to improving WASH facilities in rural areas, making sure that progress is visible and accessible to all citizens.
2024 Events/ Conferences/ Meetings
National Symposium on Safe Water and Disinfection/ Chlorination initiatives
National Symposium on Safe Water and Disinfection/ Chlorination initiatives on February 2, 2024 was jointly organized by National Jal Jeevan Mission, Evidence Action and Development Innovations Lab (DIL) at SPM NIWAS, Kolkata. The symposium was held to seek inputs from States/ UTs on their experience in implementing Safe Water initiatives & strategies and the way forward to scale up the most effective and easier-to-operate solutions and models.
Launch of ‘101 glimpse of Women Power: Through the Prism of Jal Jeevan Mission’
The Union Minister of Jal Shakti launched the book ‘101 glimpse of Women Power: Through the Prism of Jal Jeevan Mission’ at the launch of the fifth edition of "Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain" campaign on 9th March 2024, at the NDMC Convention Centre in New Delhi.
2-day Training workshop on IEC under JJM (21-22 May 2024 in Kolkata)
In May 2024, a comprehensive 2-day training workshop was organized IEC under JJM. The workshop brought together state representatives, experts, and stakeholders to enable the exchange of best practices, innovative ideas, and scalable solutions to enhance community participation and ownership in water-related initiatives.
Key highlights included:
• Showcasing IEC success stories through poster exhibitions and panel discussions.
• Interactive sessions focused on cultural diversity and water traditions across India, enriching the Jal Utsav campaign.
• Capacity-building activities like group discussions on challenges and strategies for effective IEC implementation.
The event culminated in actionable roadmaps for scaling IEC innovations and behaviour change communication strategies.
'Stop Diarrhoea Campaign 2024'
Department of Drinking Water & Sanitation launched 'STOP Diarrhoea Campaign' to support onoing campaign of Health Ministry. The slogan for the year 2024 was: "Diarrhoea ki Roktham, Safai aur ORS se rakhen apna dhyaan". This was observed countrywide for two months from Jully to August 2024.
Under this campaign, DDWS developed 8 weeks dedicated campaigns covering water & sanitation related issues.
Summary of Stop Diarrhoea Campaign
Activity name
Total no
FTK Testing
16,46,282
Sensitisation workshops
7,174
Pipe network inspection
56,329
Inspection of drainage system
22,446
Engagement of villagers
1,56,826
Live demo of FTK testing in schools
32,897
Cleaning activities of household level
3,45,703
Mention total no of campaigns/ activity in villages
35,583
To check functioning of Chlorination plant/ WTP system
3,466
Residual chlorine testing drive (Free Residual Chlorine-FRC)
1,24,149
Mandatory display of Water Quality Testing
63,991
Testing of Water Quality in all schools & Anganwadi Centers
2,82,029
Facilitate village walks/exposure visits with panchayat members
35,659
Installation of Posters/ banners in Health Facilities/ other premises
21,712
Awareness through Social Media
5,515
Outdoor Media campaign
8,293
Wall Paintings
8,53,296
Awareness Sessions in public
14,231
The event was inaugurated by the President of India, alongside Union Minister of Jal Shakti, and Minister of State. An International WASH Conference was organized as a part of the IWW which featured over 40 sessions (offline and online), 143 offline paper presentations, 43 online paper presentations, and 5 panel discussions, exploring a wide range of topics such as water quality, greywater management, community engagement, Information, Education and Behaviour Change Communication (IEC/BCC) initiatives, and climate change adaptation, among others. National Safe Water Dialogue, Digital Water Infrastructure, Water Disinfection Technologies by Evidence Action were some important sessions.
National Level Consultative Workshop on Jal Jeevan Mission (JJM) Operations and Maintenance (O&M) at IIM Bangalore
The National Level Consultative Workshop on Jal Jeevan Mission (JJM) Operations and Maintenance (O&M) at IIM Bangalore, held on August 24, 2024, in collaboration with UNICEF, focused on enhancing the sustainability of rural water supply schemes. The workshop aimed to develop robust strategies for O&M, emphasizing the need for community involvement and innovative financial management to address the persistent challenges in water quality and infrastructure maintenance.
Despite its success, the mission faces hurdles in O&M and water quality, highlighting the need for community involvement and innovative financial management. States shared their experiences and strategies, revealing a diverse approach to O&M across the country. Technology played a key role in monitoring and managing water quality, with some states adopting IoT and SCADA systems, while others focused on digital transformation and GIS for asset management. Financial gaps between O&M costs and water tariffs were a common challenge, with states exploring revised tariffs, efficiency improvements, and the introduction of tariff systems to cover costs. The importance of shifting from groundwater to sustainable surface water sources was also discussed, alongside the need for robust O&M policies tailored to different types of water supply schemes.
The workshop highlighted the critical role of community-managed O&M, with local entities like Gram Panchayats and Village Water and Sanitation Committees being pivotal in day-to-day operations. Financing O&M through user fees, water tariffs, and corpus funds for major repairs was discussed, emphasizing capacity building and training for local communities. The session also underscored the necessity of state-level support for major repairs, water quality testing, and financial planning. A proposed Water Supply Monitoring App aims to enhance JJM's effectiveness by allowing real-time tracking of water supply and service disruptions, thereby improving transparency and accountability. The workshop concluded with a consensus on the need to strengthen O&M, enhance community management, and build local capacity to ensure the sustainability of rural drinking water supply schemes.
Meeting with Women Members of the Zila Parishad
Shri Pradeep Singh, Director-NJJM, interacted with 21 women members of the Zila Parishad, Women & Child Development Department, District-Dhule, Maharashtra on 29th August 2024. They were introduced to the members to the JJM dashboard, Citizen's Corner, etc.
Participation in All Weather Tap Water Supply in Higher Reaches of the Himalayas Workshop by NITI Aayog – 22-23 October 2024
During the first session on "India's Water Supply: System, Challenges, and Innovations", Shri Pradeep Singh, Director NJJM presented on National Overview of Rural Water Supply in India with a focus on Himalayan States.
DDWS signed MoU with J-PAL South Asia
Marking a significant milestone in enhancing drinking water and sanitation services in rural India, the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with J-PAL South Asia on 25th October 2024 at CGO Complex, New Delhi.
The MoU was signed by Shri Y.K. Singh, Director, National Jal Jeevan Mission (NJJM), and Ms. Shobhini Mukerji, Executive Director, J-PAL South Asia, solidifying their collaboration to strengthen and innovate rural water and sanitation initiatives.
Prime Minister Shri Narendra Modi celebrates the success of Jal Jeevan Mission on 78th Independence Day - 15 August 2024
https://x.com/PIBWater/status/1823963758877974983?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1823963758877974983%7Ctwgr%5E5ef330c42614bad2c796a0d140c2007d8049070c%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleasePage.aspx%3FPRID%3D2045603
Jal Utsav Campaign - An initiative by NITI Aayog and DDWS
The campaign ran from 6th November to 20th December 2024, in 20 Aspirational Districts/Blocks. It followed the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, who proposed Jal Utsav in the 3rd Chief Secretaries Conference in December 2023, inspired by the Nadi Utsav.
Key Outcomes:
• 17,570 individuals pledged to adopt sustainable water practices.
• 996 rainwater harvesting structures inventoried.
• 16,810 students exposed to water management practices through exposure visits.
• Over 3,781 trees planted under Ek Ped Maa Ke Naam.
• 338 leakages identified and fixed, improving water distribution.
• 1,315 Jal Sampada Assets cleaned.
• 3,109 women trained for using FTKs for local drinking water schemes.
• 17,837 students participated in competitions (writing/painting/slogan)
• 6,383 people enrolled in Nal Jal Mitra Programme (NJMP)
Workshop on Springshed Management in the Brahmaputra River Basin
The Workshop, held on November 12-13, 2024, in Guwahati, Assam, focused on sustainable management of spring water sources, vital for millions in India’s hilly regions. Organized by DDWS, it highlighted integrating traditional practices with technologies like GIS and the National Spring Information System (NSIS) for data-driven conservation.
Key discussions included:
• Community involvement through ‘Janbhagidaari’ (people's participation).
• Action points like source sustainability, continuous monitoring, and stakeholder partnerships.
• Success stories from Meghalaya and Himachal Pradesh.
The workshop reinforced the need for collaborative efforts to ensure long-term water security and resilience against environmental challenges.
Meeting with Nobel Laureate Prof. Michael Kremer
The Secretary – DDWS engaged in a productive interaction with Nobel Laureate Prof. Michael Kremer and his team on 14th November 2024 at CGO Complex, New Delhi. The discussion focused on critical aspects of drinking water quality under JJM and explored the way forward for achieving sustainable solutions.
Foreign Delegates visit DDWS
India’s achievements under the Jal Jeevan Mission (JJM) and Swachh Bharat Mission (Grameen) attracted significant global attention in 2024, with several international delegations engaging directly with the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS):
• February 2024: 35 journalists and editors from 19 Latin American and Caribbean (LAC) countries visited India to explore the transformative impact of JJM and India’s water sustainability initiatives.
• March 2024: 20 journalists and editors from 13 Central European countries interacted with DDWS officials, focusing on India’s approaches to water and sanitation solutions.
• November 2024: A meeting with Danish expert delegation from Aarhus Municipality, Denmark, under the Chairpersonship of AS&MD- NJJM was held at DDWS office to discuss areas of sustainable drinking water supply, integrated water management, and wastewater as a resource.
• November 2024: 21 participants from 13 developing nations participated in a training programme conducted by NILERD, emphasizing India’s leadership in SDG-related water management and sanitation.
These engagements reinforced India’s global role as a pioneer in sustainable development and a champion of collaborative efforts to achieve universal access to clean water and sanitation.
A Study by SBI
A recent study by the State Bank of India highlighted the transformative impact of JJM on rural India, particularly in advancing women's socio-economic empowerment. It highlights how providing access to tap water has not only improved household convenience but has significantly reduced the deprivation index, enhancing the dignity and quality of life in rural India.
Notably, the research reflects on the profound impact on women, with reduced time spent fetching water enabling greater participation in education and economic activities. This change represents a social revolution, as women move from traditional roles to becoming key contributors to household and community development. Furthermore, the study correlates enhanced water access with better health outcomes and economic stability.
Prime Minister Shri Narendra Modi acknowledged this significant finding in his tweet, recognising the Mission's pivotal role in improving lives across rural communities, particularly of womenfolks.
Competitions – 2024
Har Ghar Jal Quiz
National Jal Jeevan Mission under Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, has initiated the prize disbursement process for the winners of the ‘Har Ghar Jal Quiz: Jal Ka Gyan Ab Hua Aasan Competition’ held on the My Gov portal. This initiative is part of the ongoing Jal Jeevan Mission (JJM) efforts to engage citizens in creating widespread awareness about the importance of ensuring access to clean drinking water for every rural household in India.
The MyGov competitions, received an overwhelming response from citizens across the country, reflecting their interest in and commitment to the Jal Jeevan Mission. The HGJ quiz competition, in particular, saw active participation of over 50,000+ encouraging people to deepen their understanding of water conservation and sanitation.
Following the selection process, on 7th June 2024, a list of 1,500 winners was published on the MyGov platform, which can be seen at blog.mygov.in/winner-announcement-for-har-ghar-jal-quiz-jal-ka-gyan-ab-hua-aasan/. To release the prize money to winners, DDWS has developed a dedicated portal to collect details for further disbursement of amount digitally. The Department has now released Rs. 2,000/- prize money to each of the HGJ Quiz winners who have submitted the details so far.
Tap Water - Safe Water: Awareness Challenge
Har Ghar Jal under DDWS, Ministry of Jal Shakti invited creative minds of India, to play a pivotal role in a special movement from 29 July to 30 October 2024. This was an opportunity to leave your mark on a multi-mode communication campaign on issues of water quality for themes such as Drinking from the tap and Chlorinated water that aims to create mass awareness in the rural population of India. The challenge was to break myths around tap water like:
Myth 1: Tap water is not safe to drink.
Myth 2: Tap water is not rich in minerals.
Myth 3: Tap water tastes bad because of its poor sanitary quality or chlorination used
Myth 4: Tap water has a high amount of TDS.
Myth 5: Tap water is stored water and it is not fresh.
In this challenge, participants have been asked to design a multi-mode communication campaign on issues of water quality for themes such as Drinking from the tap and Chlorinated water is safe. The multi-mode communication campaign to have a title, subtitle, theme, how you plan to reach people, through which medium, what kind of messages or creative we may develop or plan etc.
The best possible campaign design will be recognized and likely to be implemented. Your creative input will help shape the way our nation supports making a water-secure nation.
Global Accolades
Jal Jeevan Mission Lauded at UNESCO, Paris
During the Evaluation of the World Water Assessment Programme (WWAP) at UNESCO, H.E. Mr. Vishal V. Sharma highlighted the remarkable achievements of Jal Jeevan Mission by the Government of India.
He emphasized the progress made in ensuring universal access to clean drinking water and shared inspiring insights on the role of rural women using Field Testing Kits (FTKs) to ensure water quality. The innovative approach under JJM is a significant step towards achieving SDG-6: Clean Water and Sanitation for All.

જળશક્તિ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા – પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ, જલ શક્તિ મંત્રાલય
સ્વચ્છ ભારત મિશન-ગ્રામીણ-તબક્કો II
ભારતમાં 95%થી વધુ ગામો ODF પ્લસ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે (27મી ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ) અને ભારતમાં 69% થી વધુ ગામોને સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ ODF પ્લસ મોડલ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે – ગ્રામીણ
ODF પ્લસ ગામોમાં નોંધપાત્ર 460% વધારો, ડિસેમ્બર 2022 માં 1 લાખ ગામોથી ડિસેમ્બર 2024 માં 5.61 લાખથી વધુ ODF પ્લસ ગામો
જલ શક્તિના માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી ભારતના 75માં પ્રજાસત્તાક દિવસ, 2024 પર 450 થી વધુ મહિલાઓ સાથે જીવંત સંવાદમાં રોકાયેલા
સ્વચ્છતા હી સેવા ઝુંબેશ 17 થી 2જી ઓક્ટોબર 2024 સુધી 30 કરોડથી વધુ લોકોની સામૂહિક ભાગીદારી પ્રાપ્ત કરે છે
વિશ્વ શૌચાલય દિવસ અભિયાન, હમારા શૌચાલય, હમારા સન્માને 50,500 થી વધુ કાર્યક્રમો સાથે 38 લાખથી વધુ સહભાગીઓને એકત્ર કર્યા અને 1.54 લાખથી વધુ કોમ્યુનિટી સેનિટરી કોમ્પ્લેક્સ (CSCs) માં કાર્યાત્મક સુધારણા સુનિશ્ચિત કરી, જે હાલની 70% થી વધુ સુવિધાઓને આવરી લે છે
01 JAN 2025 3:17PM by PIB Ahmedabad
સ્વચ્છ ભારત મિશન વિશે - ગ્રામીણ
સ્વચ્છ ભારત મિશન ગ્રામીણ (એસબીએમ-જી) કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના છે, જેની શરૂઆત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 2 ઓક્ટોબર, 2014નાં રોજ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ દેશનાં તમામ ગ્રામીણ કુટુંબોને શૌચાલયોની સુવિધા પ્રદાન કરીને મહાત્મા ગાંધીની 150મી જન્મજયંતિ 2 ઓક્ટોબર, 2019 સુધીમાં દેશને ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત (ઓડીએફ) બનાવવાનો છે . આના પરિણામે, ઓક્ટોબર, 2019 સુધીમાં દેશભરનાં તમામ ગામડાંઓ અને તેના પરિણામે તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ પોતાને ઓડીએફ જાહેર કરી દીધાં હતાં અને ગ્રામીણ સ્વચ્છતાનો વ્યાપ વર્ષ 2014માં 39 ટકાથી વધીને વર્ષ 2019માં 100 ટકા થયો હતો.
ઓડીએફના પરિણામને હાંસલ કર્યા પછી, એસબીએમ (જી)નો બીજો તબક્કો 2020 માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ શૌચાલયો અને યોગ્ય કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી માટે કોઈ પણ તેમની શોધમાં પાછળ ન રહી જાય, જેથી ગામડાઓને ઓડીએફ પ્લસ મોડેલ બનાવી શકાય.
એસબીએમ-જી ફેઝ II ઉદ્દેશોઃ
એસબીએમ (જી) ફેઝ IIનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ગામડાઓની ઓડીએફ સ્થિતિને ટકાવી રાખવાનો અને ઘન અને પ્રવાહી કચરાના વ્યવસ્થાપનની પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્વચ્છતાના સ્તરમાં સુધારો કરવાનો છે, જેથી તમામ ગામોને ઓડીએફ પ્લસ મોડેલ બનાવવું જેમાં સામેલ છે: -
• ODF સસ્ટેઇનેબિલિટી
• સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ
• પ્રવાહી કચરાનું વ્યવસ્થાપન
• દ્રશ્ય સ્વચ્છતા
2024 ની મુખ્ય હાઈલાઈટ્સ
• ઓડીએફ પ્લસ ગામડાઓમાં નોંધપાત્ર 460 ટકાનો વધારો થયો છે, જે ડિસેમ્બર, 2022માં 1 લાખ ગામડાઓથી વધીને ડિસેમ્બર, 2023માં 5.61 લાખથી વધારે ઓડીએફ પ્લસ ગામડાઓ સુધી પહોંચી ગયો છે.
• એસબીએમ (જી) ફેઝ-2નો કુલ કાર્યક્રમ ખર્ચ રૂ.1.40 લાખ કરોડથી વધારે છે.
24 ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ એસબીએમ-જી આઇએમઆઇએસ પોર્ટલ મુજબ
• 2 ઓક્ટોબર, 2014થી અત્યાર સુધીમાં 11.77 કરોડથી વધારે વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ શૌચાલયો (આઇએચએચએલ) અને 2.49 લાખ સામુદાયિક સેનિટરી કોમ્પ્લેક્સ (સીએસસી)નું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
• 5,61,422 ગામોને ઓડીએફ પ્લસ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
• 4,02,591 ગામોને ઓડીએફ પ્લસ મોડેલ તરીકે જાહેર કરાયા 2,32,115 ગામોને ઓડીએફ પ્લસ મોડેલ તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા
• 4,75,210 ગામોમાં સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટની વ્યવસ્થા
• 5,14,102 ગામોમાં લિક્વિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટની વ્યવસ્થા
• ગોબરધન હેઠળ 990થી વધુ કોમ્યુનિટી બાયોગેસ પ્લાન્ટ કાર્યરત છે.
• 112876 જી.પી.ને આવરી લેતી 19,855 તાલીમ લેવામાં આવી છે. 30753 માસ્ટર ટ્રેનર્સને તાલીમ આપવામાં આવી છે.
એસબીએમ (જી) ડેશબોર્ડ એક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ છે, જેની રચના ઓળખી કાઢવામાં આવેલી ચકાસણી પ્રણાલી સાથે ઓડીએફ પ્લસ મોડેલ બનવા તરફ ગામડાઓને આગળ વધારવા માટે કરવામાં આવી છે. એનઆઈસી સાથે જોડાણમાં વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અપડેટ કરવામાં આવ્યું છે, જે સ્વચ્છ, તંદુરસ્ત ભારત માટે ડેટા-સંચાલિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને સશક્ત બનાવે છે. અંહિ ક્લિક કરો - https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx
• સ્વચ્છતા હી સેવા (એસએચએસ) અભિયાન સપ્ટેમ્બર 2024 ની ઉજવણી 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર દરમિયાન કરવામાં આવી હતી, જેમાં 30 કરોડથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો.
• નેચર (2024)માં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસમાં બહાર આવ્યું છે કે ભારતના એસબીએમ પ્રોગ્રામે દેશભરમાં શિશુ અને પાંચ વર્ષથી ઓછી વયના બાળકોના મૃત્યુદરમાં ઘટાડો કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે - જે વાર્ષિક 60,000 થી 70,000 શિશુઓના જીવનને ટાળે છે. આ અભ્યાસમાં અર્ધ-પ્રાયોગિક ડિઝાઇનનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો, જે બાળકના અસ્તિત્વના સુધારેલા પરિણામો સાથે એસબીએમ હેઠળ શૌચાલયની પહોંચમાં થયેલા વધારાને સાંકળતા મજબૂત પુરાવા પૂરા પાડે છે.
24 ડિસેમ્બર, 2024 સુધી ઓડીએફ પ્લસ જાહેર કરાયેલા ગામો
એસ્પાયરિંગ
વધતું જાય છે
મોડેલ
ચકાસાયેલ
કુલ
1,46,767
12,064
4,02,591
2,32,115
5,61,422
એસબીએમ (જી)ના અમલીકરણ માટે ખર્ચ - કરોડમાં રૂ.
વર્ષ
વપરાયેલ
2014-2015 થી 2022-2023
25391.83
2023-2024
9726.01
લાઇટ હાઉસ પહેલ
લાઇટહાઉસ ઇનિશિયેટિવની શરૂઆત ઇન્ડિયા સેનિટેશન કોએલિશન- ફિક્કી (આઇએસસી-ફિક્કી) સાથે જોડાણમાં 209 ગામોને મોડલ ઓડીએફ તરીકે વિકસાવવા માટે 29 જુલાઈ, 2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ 45 જિલ્લાઓનાં 54 બ્લોક્સનાં 76 જીપીમાં પથરાયેલો છે, જે ઓડીએફ પ્લસનાં તમામ ઘટકોને આવરી લેશે અને લર્નિંગ લેબ તરીકે કામ કરશે. આ અન્ય બ્લોક્સ અને ગામોને માર્ગદર્શન અને પ્રેરણા પૂરી પાડશે જેથી તેઓ ઝડપ અને સ્કેલ પર ઓડીએફ પ્લસ દરજ્જો પ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ બને. વર્ષ દરમિયાન, એલએચઆઈ કાર્યક્રમ, તેના સફળ તબક્કા 1 થી મહત્વાકાંક્ષી તબક્કો 2 માં પરિવર્તિત થયો. પ્રથમ તબક્કામાં આ કાર્યક્રમમાં 15 રાજ્ય એસબીએમ-જી મિશનમાં સાત કોર્પોરેટ્સ અને એક ડેવલપમેન્ટ ફાઉન્ડેશનની સંડોવણી જોવા મળી હતી.
એલએચઆઈ ફેઝ 1માં 76 જીપીમાંથી 73 જીપીને ઓડીએફ પ્લસ મોડલ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સફળતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, એલએચઆઈ ફેઝ 2 ફેઝ 2 ને ફેઝ 1 માંથી શીખવાને વધારવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. જુલાઈ 2024 થી માર્ચ 2025 સુધી નિર્ધારિત, બીજો તબક્કો 14 રાજ્યોમાં 43 બ્લોક્સ સુધી વિસ્તૃત થશે, જેમાં આઠ કોર્પોરેટ્સ શામેલ છે. આ પહેલ એસએલડબલ્યુએમ માટે સામુદાયિક કામગીરી, નવીન સંચાર અને આઉટરીચ વ્યૂહરચનાઓ તથા મજબૂત મોનિટરિંગ સિસ્ટમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. એલએચઆઈ ફેઝ 2 મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી) અને ગ્રામીણ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ (વીડબલ્યુએસસી) સહિત સક્રિય સમુદાયની ભાગીદારી મારફતે એસએલડબ્લ્યુએમ અસ્કયામતો માટે સ્થાયી ઓએન્ડએમ પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
રૂરલ વોશ પાર્ટનર્સ ફોરમ- એસબીએમજી અને જેજેએમ
પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગે એક મંચની સ્થાપના કરી છે, જેમાં ક્ષેત્રનાં ભાગીદારો સાથે વિકાસનાં ભાગીદારો જલ જીવન મિશન અને સ્વચ્છ ભારત અભિયાન (ગ્રામીણ)નાં અસરકારક અમલીકરણ માટે ભારત સરકાર અને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને કામ કરી શકે છે, તેમને ટેકો આપી શકે છે અને સાથે મળીને કામ કરી શકે છે. 12 અગ્રણી સંસ્થાઓને આરડબ્લ્યુપીએફ થિમેટિક લીડ પાર્ટનર્સ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે, જે વોશ ક્ષેત્રમાં મહત્વપૂર્ણ વિષયોના ક્ષેત્રોનું નેતૃત્વ કરે છે.
વર્ષ દરમિયાન, ભાગીદારોએ રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 8 સેમિનારોનું આયોજન કરવામાં અને લગભગ 65 ક્ષમતા નિર્માણ સત્રોની સુવિધા આપવામાં અને રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે 6 મૂલ્યાંકન અભ્યાસોનું નેતૃત્વ કરવામાં સહાય કરી હતી. આરડબ્લ્યુપીએફ ભાગીદારોએ ડીડીડબ્લ્યુએસના એસપીએમ નિવાસમાં ૩૨ તાલીમ સત્રોની સુવિધામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવી હતી, જેમાં ભારતભરના સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો. આરડબ્લ્યુપીએફના ભાગીદારોએ ગ્રામીણ વોશ માટે આગળના માર્ગ પર તેમના મૂલ્યવાન વિચારો અને સૂચનો વહેંચતા રાષ્ટ્રીય સલાહકાર ચર્ચાઓમાં ભાગ લીધો હતો.
ભારતના 75મા પ્રજાસત્તાક દિવસના વિશેષ અતિથિ તરીકે મહિલા ચેન્જમેકર્સની ઉજવણી
ભારતના 75મા પ્રજાસત્તાક દિને ડીડીડબલ્યુએસ-એસબીએમ-જીએ ગ્રામીણ સ્વચ્છતામાં મહિલા પરિવર્તન ઉત્પાદકોના અમૂલ્ય પ્રદાનની ઉજવણી સાથે બે દિવસીય કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. પ્રથમ ઉજવણી 25 મી જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ ભારત મંડપમ, પ્રગતિ મેદાન ખાતે કરવામાં આવી હતી, જે એક મેળાવડા કરતા પણ વિશેષ હતી - તે સ્વચ્છ, તંદુરસ્ત ભારતને આકાર આપવામાં મહિલાઓની ભૂમિકાને માન્યતા આપવા અને તેને ઉન્નત કરવામાં સીમાચિહ્નરૂપ હતી. આ કાર્યક્રમમાં 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 475થી વધારે મહિલાઓએ જળ શક્તિનાં માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી અને જલ શક્તિનાં માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી સાથે વાઇબ્રન્ટ સંવાદમાં ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમ માત્ર ઉજવણી માટેનું જ નહીં, પરંતુ અર્થપૂર્ણ નીતિગત ચર્ચાઓ માટેનું એક મંચ હતું, કારણ કે આ આદાનપ્રદાનમાં મહિલા પરિવર્તન કર્તાઓની સિદ્ધિઓની યાદગીરી કરવા, સ્વચ્છતા ક્ષેત્રમાં તેમના અથાગ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરવા અને ભવિષ્યની નીતિગત દિશાઓને પ્રભાવિત કરી શકે તેવા સમજદાર આદાનપ્રદાન માટે તક પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારત પર્વમાં પ્રદર્શન
વર્ષ 2024ની પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીનાં ભાગરૂપે ડીડીડબલ્યુએસ-એસબીએમજીએ 26થી 31 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી દિલ્હીનાં લાલ કિલ્લાની સામે લોન અને જ્ઞાનપથમાં પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત છ દિવસીય મેગા ઇવેન્ટ 'ભારત પર્વ'માં ભાગ લીધો હતો. ડીઓડબલ્યુએસ પેગોડાએ એસબીએમ ફેઝ 1 અને 2ની સિદ્ધિઓ પ્રદર્શિત કરી હતી અને સફાઈ કર્મચારીઓ દ્વારા તેમનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ તેમના પ્રયાસોનું સન્માન અને પ્રશંસા કરવાનો હતો.
સ્વચ્છતા ગ્રીન લીફ રેટિંગ
ડીડીડબલ્યુએસ-એસબીએમજીએ પ્રવાસન મંત્રાલય સાથે જોડાણમાં દેશમાં તમામ હોસ્પિટાલિટી સુવિધાઓ માટે 'સ્વચ્છતા ગ્રીન લીફ રેટિંગ સિસ્ટમ' (એસજીએલઆર) શરૂ કરી હતી. એસજીએલઆર સિસ્ટમ હોસ્પિટાલિટી માલિકોને સ્વચ્છતા માટે વધુ સારી ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, જેથી એસજીએલઆર તેમની સુવિધાઓનું પાલન કરી શકે, જેથી 1 લીફથી 5 લીફ સુધી સ્વચ્છતા ગ્રીન રેટિંગ હાંસલ કરી શકાય. કાર્યક્રમ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પ્રવાસીઓ માટે વૈશ્વિક કક્ષાની સ્વચ્છતા અને સાફસફાઈની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે સ્વચ્છ અને વધારે સંતુલિત પ્રવાસન પદ્ધતિઓ તરફનું મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. નર્મદાપુરમ, મધ્યપ્રદેશના મધ્યમાં આવેલા બાઇસન રિસોર્ટ્સ, માધઇએ પ્રથમ પાંચ સ્વચ્છતા ગ્રીન લીફ રેટિંગ સર્ટિફિકેટ ઓફ રેકગ્નિશન મેળવવામાં આગેવાની લીધી હતી. એસજીએલઆર પ્રવાસીઓ અને વ્યવસાયો બંનેને પ્રકૃતિ સાથે સુમેળભર્યા વ્યવહારો અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, એસજીએલઆર પ્રોગ્રામનો હેતુ આર્થિક રીતે સધ્ધર, જવાબદાર અને સ્થિતિસ્થાપક પર્યટન ઉદ્યોગ વિકસાવવાનો છે. આજની તારીખમાં 1682 હોસ્પિટાલિટી સુવિધાઓને એસજીએલઆર રેટિંગ આપવામાં આવ્યું છે.
જલ જીવન મિશન અને સ્વચ્છ ભારત મિશન (જી) પર રાષ્ટ્રીય પરિષદ:
ઉત્તર પ્રદેશના લખનઉમાં 16-17 ફેબ્રુઆરી, 2024 દરમિયાન એસબીએમ-જી અને જેજેએમ પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં વિવિધ હિતધારકો સામેલ થયા હતાં તથા તેમાં જલ શક્તિનાં માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી, ઉત્તરપ્રદેશનાં માનનીય કેબિનેટ મંત્રી જલ શક્તિ, આદરણીય સાંસદ ગોરખપુર તેમજ કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને સચિવ ડીડીડબલ્યુએસ સહિત અન્ય પ્રસિદ્ધ હસ્તીઓની વિશિષ્ટ હાજરી જોવા મળી હતી. આ કાર્યક્રમમાં ઓપરેશન એન્ડ મેઇન્ટેનન્સ, ઇનોવેશન, કોલાબોરેશન અને સસ્ટેઇનેબિલિટી જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ પાસાંઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. આ પરિષદે ઓળખાયેલા વિષયોના ક્ષેત્રો પર વિસ્તૃત પ્રસ્તુતિઓ દ્વારા ક્રોસ-લર્નિંગ માટે એક અનોખું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું, જે દેશભરમાં અમલમાં મૂકવામાં આવેલી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું નિદર્શન કરે છે.
આ પરિષદમાં પાંચ પુસ્તકોનું વિમોચન થયું
1. જલ જીવન મિશન કોમ્પેન્ડિયમ ઓફ બિહેવિયરલ બેસ્ટ પ્રેક્ટિસીસ
2. વર્તણૂકમાં ફેરફાર સંદેશાવ્યવહાર વ્યૂહરચના
3. સ્વચ્છતા ક્રોનિકલ્સ: ટ્રાન્સફોર્મેટિવ ટેલ્સ ફ્રોમ ઇન્ડિયા- વોલ્યુમ II
4. 'સ્વચ્છતા ગ્રીન લીફ રેટિંગ (એસજીએલઆર)' સિસ્ટમ
5. કોમ્પેન્ડિયમ ઓન લિક્વિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ (એલડબ્લ્યુએમ) ટેકનોલોજીસ
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ પ્રધાને જલ જીવન મિશનના ગતિશીલ ડેશબોર્ડ પર 'સિટીઝન કોર્નર' પણ શરૂ કર્યું હતું. 'સિટીઝન કોર્નર' એક એવો વન સ્ટોપ સોલ્યુશન છે, જેમાં એક બટન દબાવતાં જ ગામની પાણીની ગુણવત્તા અને પાણી પુરવઠાની અન્ય તમામ માહિતીઓ વિશેની વાસ્તવિક સમયની વિગતો સાથેનો સરળ ઇન્ટરફેસ છે અને પાણીની ગુણવત્તાનું વ્યવસ્થાપન કરવાની અને પુરવઠાની ક્ષમતાને સીધી નાગરિકોના હાથમાં મૂકે છે.
સિટીઝન કોર્નરની શરૂઆત
https://ejalshakti.gov.in/jjm/citizen_corner/villageinformation.aspx
સ્વચ્છ ગામ, સ્વચ્છ પાણી બહેતર આવતીકાલનું અભિયાન
ડીડીડબલ્યુએસ રાષ્ટ્રીય સ્ટોપ ડાયેરિયા અભિયાન સાથે જોડાયા હતા અને ગામ અને પંચાયત સ્તરે સલામત પાણી અને સ્વચ્છતા પદ્ધતિઓના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 1 જુલાઈ, 2024 થી 'સ્વચ્છ ગાંવ, શુદ્ધ જલ - બેહતર કલ' એમ બે મહિનાનું જાગૃતિ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. આ અભિયાનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ રાષ્ટ્રીય સ્ટોપ ઝાડા-ઊલટી અભિયાનનાં લક્ષ્યાંકમાં પ્રદાન કરવાનો હતો, જેમાં ઝાડા-ઊલટીને કારણે બાળકોનાં મૃત્યુદરમાં ઘટાડો કરવાનો અને ગ્રામીણ ભારતમાં એકંદરે જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો કરવાનો હતો. આ ઉપરાંત ભારતનાં તમામ ગામોમાં સંપૂર્ણ સ્વસ્થ અને સ્વચ્છ ભારત માટે ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત પ્લસ મોડલનો દરજ્જો જાળવી રાખવા અને તેને હાંસલ કરવાની હિમાયત કરવાનો હતો.
ભારત જળ સપ્તાહ 2024 અને આંતરરાષ્ટ્રીય વોશ કોન્ફરન્સ
ડીડીડબલ્યુએસએ નવી દિલ્હીમાં 17થી 19 સપ્ટેમ્બર, 2024 વચ્ચે આયોજિત 8માં ઇન્ડિયા વોટર વીકની સાથે-સાથે ઇન્ટરનેશનલ વોશ (વોટર, સેનિટેશન એન્ડ હાઇજિન) કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું. આ ત્રણ દિવસીય સમારંભની થીમ 'ગ્રામીણ પાણી પુરવઠાને ટકાવી રાખવા' પર કેન્દ્રિત હતી અને જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન, નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરવા અને વૈશ્વિક વોશ પડકારોને પહોંચી વળવા માટે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી માટે એક મંચની ઓફર કરવામાં આવી હતી, જેમાં સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ 6 (એસડીજી 6) હાંસલ કરવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આઇડબલ્યુડબલ્યુના ભાગરૂપે આંતરરાષ્ટ્રીય વોશ કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 40થી વધુ સત્રો (ઓફલાઇન અને ઓનલાઇન), 143 ઓફલાઇન પેપર પ્રેઝન્ટેશન, 43 ઓનલાઇન પેપર પ્રેઝન્ટેશન અને 5 પેનલ ડિસ્કશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં પાણીની ગુણવત્તા, ગ્રેવોટર મેનેજમેન્ટ, કોમ્યુનિટી એન્ગેજમેન્ટ, ઇન્ફોર્મેશન, એજ્યુકેશન એન્ડ બિહેવિયર ચેન્જ કોમ્યુનિકેશન (આઇઇસી/બીસીસી) પહેલ અને ક્લાઇમેટ ચેન્જ અનુકૂલન જેવા વિવિધ વિષયોની વિસ્તૃત શ્રેણીની શોધ કરવામાં આવી હતીઅન્યોની વચ્ચે. રાષ્ટ્રીય સલામત જળ સંવાદ અને ડિજિટલ વોટર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એ કેટલાક મહત્વપૂર્ણ સત્રો હતા.
સ્વચ્છતા હી સેવા 2024: (17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર)
ડીડીડબલ્યુએસ -એસબીએમજીએ સ્વચ્છતા હી સેવા (એસએચએસ) 2024 અભિયાનની ઉજવણી કરી હતી, જે 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર સુધી શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે સ્વચ્છ ભારત દિવસ પર સમાપ્ત થઈ હતી. ૧૩ મી સપ્ટેમ્બરના રોજ કર્ટેન રેઇઝર ઇવેન્ટ સાથે ઉજવણીની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. ૨૦૨૪ એ એક નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ ચિહ્નિત કર્યું કારણ કે એસબીએમ તેની દસમી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરે છે અને સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાન તેના ૭ મા વર્ષમાં પહોંચે છે. એસએચએસ 2024ની થીમ "સ્વાભાવ સ્વચ્છતા, સંસ્કાર સ્વચ્છતા" સમગ્ર ભારતમાં સ્વચ્છતાના પ્રયાસોમાં સામૂહિક કામગીરી અને નાગરિકોની ભાગીદારીની ભાવનાને પુનઃજીવિત કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી હતી, જેને 'સમગ્ર સમાજ' અભિગમ કાર્યકરો પર ભાર મૂકતા ત્રણ મુખ્ય આધારસ્તંભો દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો.
એસએચએસનાં ભાગરૂપે કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે છત્તીસગઢ અને ઓડિશાની મુલાકાત લીધી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વિભાગ હેઠળ વિવિધ સ્વચ્છતા અને જળ સંરક્ષણ પહેલોની પ્રગતિ અને અમલીકરણનું નિરીક્ષણ કરવાનો છે. કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રીએ 1 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ સ્વચ્છ ભારત મિશન (એસબીએમ)ની 10મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીની પૂર્વસંધ્યાએ એક પડદા ઉછેરનાર કાર્યક્રમ દ્વારા મીડિયાને સંબોધન કર્યું હતું.
એસએચએસ 2024 માં 42 કેન્દ્રીય પ્રધાનો, 10 રાજ્યપાલો, 20 મુખ્યમંત્રીઓ, 149 થી વધુ સાંસદો, 18 રાજ્ય મંત્રીઓ અને 933 થી વધુ ધારાસભ્યો / એમએલસી સાથે માનનીય રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભાગ લીધો હતો. 1 ઓક્ટોબર સુધીમાં 30 કરોડથી વધુ લોકોની ભાગીદારી સાથે 30.68 લાખથી વધુ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉપરાંત એક પેડ મા કે નામ અંતર્ગત 11કે સાયક્લોથોન, 16કે સ્વચ્છ ફૂડ સ્ટ્રીટ્સ, 79કેથી વધારે સ્વચ્છ ભારત કલ્ચરલ ફેસ્ટ અને 71 લાખથી વધારે વૃક્ષોનું વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું.
સ્વચ્છ ભારત દિવસ (2 ઓક્ટોબર)
એસબીએમના 10 વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે માનનીય પ્રધાનમંત્રી નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત સ્વચ્છ ભારત દિવસ (એસબીડી) 2024માં સહભાગી થયા હતા. કાર્યક્રમ દરમિયાન માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતા સાથે સંબંધિત કેટલીક યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો તથા ગોબાર્ધન યોજના હેઠળ કમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (સીબીજી) પ્લાન્ટ પ્રોજેક્ટ્સની સ્થાપના કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં ભારતની દાયકાઓથી ચાલતી સ્વચ્છતાની સિદ્ધિઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમાં સ્થાનિક સરકારી સંસ્થાઓ, મહિલા જૂથો, યુવા સંગઠનો અને સામુદાયિક આગેવાનોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી. એસએચએસમાં 170થી વધુ સેલિબ્રિટીઝ/ઇન્ફ્લુએન્સર્સ સાથે સેલિબ્રિટીની સગાઇ જોવા મળી હતી, જે ઓનલાઇન કન્ટેન્ટ પબ્લિશ કરે છે.
ફોનનું સ્ક્રીનશોટ આપમેળે બનાવેલ છેNamehttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0057UOS.jpg
આ હેશટેગ્સ #10YearsOfSwachhBharat, #SBD2024 અને #SHS2024 સવારે 9:15 વાગ્યે ભારતમાં એક્સ પ્લેટફોર્મ પર ટ્રેન્ડ કરી રહ્યા હતા અને 5 કલાકથી વધુ સમય સુધી ટ્રેન્ડિંગ લિસ્ટમાં રહ્યા હતા. ઝુંબેશના સમયગાળા દરમિયાન, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય ચેનલોના માધ્યમોમાં 2000 થી વધુ લેખો પ્રકાશિત થયા હતા.
વોશ માટે રાષ્ટ્રીય વિઝન વર્કશોપ
ડીડીડબલ્યુએસએ 28 ઓક્ટોબરના રોજ વિઝનિંગ વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં નિષ્ણાતો અને નેતાઓને એકત્ર કરીને સિદ્ધિઓનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું તથા વોટર, સેનિટેશન અને હાઈજીન (વોશ)માં સ્થાયી સામુદાયિક જોડાણ માટેનો માર્ગ નક્કી કરવામાં આવ્યો હતો. કાર્યશાળામાં ભવિષ્ય માટે વ્યૂહરચનાઓ સુધારતી વખતે પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં અસરકારક સામુદાયિક જોડાણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને તેમાં ડીડીડબલ્યુએસના મુખ્ય મહાનુભાવો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તથા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
આપણું શૌચાલય: અમારું સન્માન
ડીડીડબલ્યુએસ-એસબીએમજીએ રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન "હમારા શૌચાલય: હમારા સન્માન" (એચએસએચએસ) (हमारा शौचालय: हमारा सम्मान) શરૂ કર્યું હતું. 19 નવેમ્બર, વિશ્વ શૌચાલય દિવસ, જે માનવ અધિકાર દિવસ, 10 ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ સમાપ્ત થયો હતો, જેમાં સ્વચ્છતા, માનવાધિકાર અને ગૌરવ વચ્ચેની મહત્વપૂર્ણ કડી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ અભિયાન ભારતની ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત (ઓડીએફ)નો દરજ્જો જાળવવાની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે, ત્યારે સ્વચ્છ, તંદુરસ્ત સમુદાયો માટે વર્તણૂકમાં પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપે છે. એચ.એસ.એચ.એસ. અભિયાને એસબીએમ પ્રોગ્રામમાં કરવામાં આવતા પ્રયત્નોને ટકાવી રાખવા અને તેના પર નિર્માણ કરવા માટે સમયસર કાર્યવાહી કરવાની હાકલ તરીકે સેવા આપી હતી. નબળા જૂથો, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને છોકરીઓ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે, આ પહેલ એ બાબત પર ભાર મૂકે છે કે શૌચાલયો માળખાગત સુવિધાઓથી વિશેષ છે, તેઓ ગૌરવ, સમાનતા અને જાહેર આરોગ્ય માટે પાયારૂપ છે, જે અભિયાનની ટેગલાઇન "शौचालय संवारें, जीवन निखारें" સાથે જોડાયેલ છે. 3-અઠવાડિયાના કાર્યક્રમ દરમિયાન, એચએસએચએસ અભિયાને દેશભરમાં 50,500 થી વધુ કાર્યક્રમો દ્વારા 38 લાખથી વધુ સહભાગીઓને એકઠા કર્યા હતા. આ અભિયાને 1.54 લાખથી વધારે કોમ્યુનિટી સેનિટરી કોમ્પ્લેક્સ (સીએસસી)ની આકારણી અને કાર્યકારી સુધારા સહિત નોંધપાત્ર સિમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે, જેમાં હાલની 70 ટકાથી વધારે સુવિધાઓને આવરી લેવામાં આવી છે, જેમાં 3.35 લાખથી વધારે આઇએચએચએસ પ્રતિબંધોને મંજૂરી આપવી અને 600થી વધારે ડીડબલ્યુએસએમ બેઠકોનું આયોજન સામેલ છે.
એસપીએમ નિવાસ વોશ માટે સેન્ટર ફોર એક્સલન્સ (એસબીએમ અને જેજેએમ)
ડીડીડબલ્યુએસનું એસપીએમ નિવાસ, કોલકટ્ટા એસબીએમજી અને જેજેએમ હેઠળ અગ્રણી સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ બનવા માટે કટિબદ્ધ છે. વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને વોશ (વોટર, સેનિટેશન અને હાઈજિન)ના પ્રેક્ટિશનર્સ માટે જ્ઞાનના અગ્રણી કેન્દ્ર તરીકે એસપીએમ નિવાસને સ્થાન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે તથા સ્વચ્છતા અને જળ વ્યવસ્થાપન માટે સ્કેલેબલ, અસરકારક ઉકેલોને આગળ ધપાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. વર્ષ દરમિયાન, એસબીએમજી વર્ટિકલ્સ પર આશરે 40 તાલીમો હાથ ધરવામાં આવી છે, જેમાં રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય અને જિલ્લા ટીમો માટે ભાગીદારી પ્રાપ્ત થઈ છે.
જેજેએમ હેઠળ, 92 દિવસ દરમિયાન 35 તાલીમો હાથ ધરવામાં આવી છે, જેમાં 1600 થી વધુ સહભાગીઓ સુધી પહોંચવામાં આવી છે.
મંત્રીશ્રીની સમીક્ષાઓઃ વર્ષ દરમિયાન, જલ શક્તિ ઉત્તરના માનનીય મંત્રી દ્વારા વિવિધ રાજ્યોની એસબીએમજી કાર્યક્રમની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
આ રાજ્યોમાં તમામ પૂર્વોત્તર રાજ્યો, રાજસ્થાન, હિમાચલ પ્રદેશ, પંજાબ, મધ્ય પ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ અને બિહારનો સમાવેશ થાય છે.
આ સમીક્ષાઓ ગ્રામીણ સ્વચ્છતાને આગળ વધારવા અને સમુદાયોને સ્વચ્છ અને સ્વસ્થ ભારત તરફ સશક્ત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે.
સ્વચ્છતા સમાચાર
માસિક એસબીએમ-જી ન્યૂઝલેટર "સ્વચ્છતા સમાચાર" ઓગસ્ટ 2022 માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. 2024 માં, 12 ન્યૂઝલેટર્સ પ્રકાશિત થયા હતા, અને આ પ્રકાશનો એક વ્યાપક ભંડાર છે, જે રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય બંને સ્તરે વિવિધ પહેલ, પ્રોજેક્ટ્સ અને સિદ્ધિઓની સમજ આપે છે. તેમાં રાજ્ય અને જિલ્લાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, નવીનતાઓ, નીતિગત અપડેટ્સ અને કાર્યક્રમોની વિગતો સામેલ છે. ઓક્ટોબરમાં, 2 વોલ્યુમ વિકસાવવામાં આવ્યા હતા.
ન્યૂઝલેટર વાંચવા માટે અહીં ક્લિક કરો: -
https://swachhbharatmission.ddws.gov.in/swachhata-samachar
ગોબરધન
ગોબરધન એસબીએમ-જી ફેઝ-2ની મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય પશુ કચરા સહિત જૈવ-કચરા, કૃષિ-અવશેષોને બાયો-સ્લરી અને બાયોગેસમાં રૂપાંતરિત કરીને સંપત્તિ અને ઊર્જાનું સર્જન કરવાનો છે, મિથેન ગેસના ઉત્સર્જનને ઘટાડવાનો છે અને પરિપત્ર અર્થતંત્રમાં ફાળો આપવાનો છે, જેથી ગ્રામીણ સમુદાયોના જીવનમાં સુધારો થશે. આ પહેલમાં વિવિધ હિતધારકોનાં વિભાગો/મંત્રાલયો સામેલ છે, જે બાયોગેસ/કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (સીબીજી) ક્ષેત્ર માટે સક્ષમ વાતાવરણ પ્રદાન કરે છે.
વર્ષ દરમિયાન કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ગોબરધન પહેલની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે સીબીજી ઓપરેટર્સ સાથે સંવાદનું નેતૃત્વ કર્યું હતું તથા આ ક્ષેત્રના મુખ્ય હિતધારક મંત્રાલયો/વિભાગો સાથે સમીક્ષા અને આદાનપ્રદાન સુનિશ્ચિત કર્યું હતું.
અત્યાર સુધીમાં 1,406 બાયોગેસ પ્લાન્ટની નોંધણી થઈ છે, જેમાંથી 990થી વધુ કોમ્યુનિટી/ક્લસ્ટર લેવલ બાયોગેસ પ્લાન્ટ કાર્યરત છે. એ જ રીતે 806 સીબીજી પ્લાન્ટની નોંધણી કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 114 પ્લાન્ટ કાર્યરત છે.
એસબીએમ (જી) ફેઝ-2 હેઠળ પ્રોગ્રામ ફંડિંગ
એસબીએમ (જી) હેઠળ, બીપીએલ પરિવારની લાયકાત ધરાવતાં કુટુંબોને વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ શૌચાલય (આઇએચએચએલ)નાં નિર્માણ માટે રૂ. 12,000/- નું પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરવામાં આવે છે અને ગરીબી રેખાથી ઉપર (એપીએલ) ઘરગથ્થુ ડીએએસ (એસસી/એસટી, લઘુ અને સીમાંત ખેડૂતો, હોમસ્ટેડ સાથે જમીનવિહોણા મજૂરો, શારીરિક વિકલાંગો અને મહિલાઓનાં નેતૃત્વવાળા કુટુંબો)]] રાજ્યો વધારાનો રાજ્યનો હિસ્સો પૂરો પાડીને વધુ પ્રોત્સાહક રકમ પૂરી પાડવાની અનુકૂળતા ધરાવે છે. આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત ગ્રામ પંચાયતોને સામુદાયિક સ્વચ્છતા સંકુલો (સીએસસી)ના નિર્માણ અને ગામડાઓમાં એસએલડબ્લ્યુએમ માટે અસ્કયામતો ઊભી કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.
કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે ભંડોળની વહેંચણીનો ગુણોત્તર નીચે મુજબ છેઃ
• 8 પૂર્વોત્તર રાજ્યો અને ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ અને જમ્મુ-કાશ્મીરના 3 હિમાલયન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 90:10
• અન્ય કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે અન્ય રાજ્યો માટે 60:40 ટકા, 100 ટકા હિસ્સો કેન્દ્ર દ્વારા ઉઠાવવામાં આવે છે
SBM(G) ફેઝ-II ઘટકો:
કોઈ પણ બાકી રહી ગયેલા કે નવા ઉભરી આવેલા કુટુંબો માટે આઈએચએચએલનું નિર્માણ
જરૂરિયાતના ધોરણે ગામડાઓમાં સીએસસીનું નિર્માણ
એસએલડબ્લ્યુએમ - ઓર્ગેનિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ અને ફેકલ સ્લજ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફોર્મેશન, એજ્યુકેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન (આઇઇસી) અને ક્ષમતા નિર્માણ
સ્વચ્છતા એ રાજ્યનો વિષય છે કારણ કે આ કાર્યક્રમ રાજ્ય સરકાર દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે. ગોલ રાજ્યોને ટેકનિકલ અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે, જેથી કાર્યક્રમોની માર્ગદર્શિકાઓ, સલાહો અને સહાયક અનુદાન બહાર પાડીને ગામડાંઓમાં એકંદરે સ્વચ્છતામાં સુધારો લાવવાના તેમના પ્રયાસોને પૂરક બનાવી શકાય. આ કાર્યક્રમની રચના ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારોની વિવિધ યોજનાઓ અને ધિરાણના વિવિધ વર્ટિકલ્સ વચ્ચેના સમન્વયના નવીન મોડેલ તરીકે કરવામાં આવી છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા એસબીએમ (જી) માટેની અંદાજપત્રીય જોગવાઈઓ મારફતે ભંડોળ ઉપલબ્ધ કરાવવા ઉપરાંત ગ્રામીણ સ્થાનિક એકમો (આરએલબી), મનરેગા અને મહેસૂલ ઉત્પાદન મોડલ્સ વગેરેને 15મા નાણાં પંચની ગ્રાન્ટમાંથી ભંડોળ એકઠું કરવામાં આવશે, ખાસ કરીને ઘન અને પ્રવાહી કચરાના વ્યવસ્થાપન માટે.
જલ જીવન મિશન
કી હાઈલાઈટ્સ 2024
જલ જીવન મિશને 5 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી14 કરોડ (72.71 ટકા) ગ્રામીણ પરિવારોને નળનાં પાણીનાં જોડાણો પ્રદાન કરવાનાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નને પાર કર્યું છે.
જલ જીવન મિશન અને સ્વચ્છ ભારત મિશન (જી) પર રાષ્ટ્રીય પરિષદ 16 થી 17 ફેબ્રુઆરી 2024 ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના લખનઉમાં યોજાઇ હતી.
વિચાર-વિમર્શ માટેના મુખ્ય વિષયોમાં નવીનતા, સહયોગ, ટકાઉપણું, ઓએન્ડએમ સામેલ છે.
કોમ્પેન્ડિયમ ઓફ બિહેવિયરલ બેસ્ટ પ્રેક્ટિસીસ, જલ જીવન મિશન માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ કમ્યુનિકેશન સ્ટ્રેટેજી અને 'સિટીઝન કોર્નર'નો શુભારંભ.
જલ જીવન મિશને 23 જુલાઈ, 2024ના રોજ 5 વર્ષના ટૂંકા ગાળામાં માત્ર 3 કરોડમાંથી 15 કરોડ ગ્રામીણ નળ જોડાણોની ઐતિહાસિક સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે.
5 ઓગસ્ટ 2024 ના રોજ છેલ્લા 5 વર્ષમાં આર્સેનિક અને ફ્લોરાઇડ અસરગ્રસ્ત વસાહતોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો.
જલ ઉત્સવ અભિયાન - નીતિ આયોગ અને ડીડીડબલ્યુએસની પહેલ
આ અભિયાન 6 નવેમ્બરથી 20 ડિસેમ્બર, 2024 સુધી 20 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ/બ્લોક્સમાં ચાલ્યું હતું.
જલ જીવન મિશન વિશે ભારત સરકાર દ્વારા ઓગસ્ટ, 2019માં શરૂ કરવામાં આવેલું જલ જીવન મિશન એક પરિવર્તનકારી પહેલ છે, જે તમામ ગ્રામીણ કુટુંબોને પીવાનું સુરક્ષિત અને પર્યાપ્ત પાણી પ્રદાન કરવા માટે સમર્પિત છે. છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન, આ મિશને નોંધપાત્ર સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, અને 15.30 કરોડ ઘરો સુધી પહોંચ્યું છે, જેમને નળનાં પાણીનાં જોડાણો છે અને ગ્રામીણ સમુદાયોને ઘેરી અસર થઈ છે.
તેના મૂળમાં, જલ જીવન મિશન વિકેન્દ્રિત અને સમુદાય-સંચાલિત મોડેલ પર કામ કરે છે, જે સ્થાનિક સમુદાયોની સક્રિય સંડોવણીને પ્રાધાન્ય આપે છે. આયોજન, અમલીકરણ અને જાળવણીમાં સમુદાયની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરીને, આ મિશન માત્ર પાણી પુરવઠાની વ્યવસ્થાઓની સ્થિરતાને સુનિશ્ચિત કરતું નથી, પરંતુ ગ્રામીણ લોકોમાં માલિકી અને સશક્તિકરણની ભાવના પણ પેદા કરે છે.
જલ જીવન મિશન માટે ભંડોળની ફાળવણી
'હર ઘર જલ' કાર્યક્રમ અંતર્ગત જલ જીવન મિશન માટે 2019થી 2024 સુધીનાં પાંચ વર્ષનાં ગાળા માટે અંદાજે રૂ. 3.6 લાખ કરોડનો ખર્ચ થશે. 15માં નાણાં પંચે પાણીનાં પુરવઠા અને સાફસફાઈને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા તરીકે ઓળખી કાઢી છે તથા વર્ષ 2021-22થી વર્ષ 2025-26નાં ગાળા માટે ગ્રામીણ સ્થાનિક એકમો/પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (આરએલબી/પીઆરઆઈ)ને રૂ. 2.36 લાખ કરોડનાં ભંડોળની ફાળવણી કરી છે. તદનુસાર, ભંડોળનો 60 ટકા હિસ્સો એટલે કે રૂ. 1.42 લાખ કરોડ ટાઇડ ગ્રાન્ટ તરીકે પ્રદાન કરવામાં આવે છે, જેનો ઉપયોગ ફક્ત પીવાના પાણી, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને સ્વચ્છતા અને ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત (ઓડીએફ) ગામની જાળવણી માટે જ થવાનો છે. દેશભરના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આ જંગી રોકાણ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપી રહ્યું છે અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપી રહ્યું છે, તેમજ ગામડાઓમાં રોજગારની તકોનું સર્જન કરી રહ્યું છે. ગામોને 'વોશ પ્રબુદ્ધ' ગામોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે સુધારેલી સ્વચ્છતા સાથે ગામોમાં પીવાલાયક પાણીનો પુરવઠો મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટેનું આ એક પ્રગતિશીલ પગલું છે.
ભારત સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 'જલ જીવન મિશન'ના અમલીકરણ માટે વર્ષ 2024-25માં અત્યાર સુધીમાં 25 લાયક રાજ્યોને રૂ. 21,825.23 કરોડ રીલિઝ કર્યા છે.
ભારત સરકાર દ્વારા કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઉપલબ્ધ કેન્દ્રીય ભંડોળના ઉપયોગ અને રાજ્યના સમાન હિસ્સાના ઉપયોગના આધારે કેન્દ્રીય ભંડોળ બહાર પાડવામાં આવે છે. ઓનલાઇન મોનિટરિંગ માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ મેનેજમેન્ટ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ (આઇએમઆઇએસ) અને જેજેએમ-ડેશબોર્ડ મૂકવામાં આવ્યા છે. પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (પીએફએમએસ) દ્વારા પારદર્શક ઓનલાઇન નાણાકીય વ્યવસ્થાપન માટે પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
જેજેએમ હેઠળ વર્ષ 2019-20, 2020-21, 2021-22, 2022-23, 2023-24 અને 2024-25માં જેજેએમ હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા કેન્દ્રીય ભંડોળની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
(રૂ. કરોડમાં રકમ)
વર્ષ
કેન્દ્રિય
રાજ્યના હિસ્સા હેઠળ ઉપયોગ
ખોલી રહેલ સંતુલન
ફાળવવામાં આવેલ ભંડોળ
રાજ્ય/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દ્વારા દોરાયેલ ભંડોળ
રિપોર્ટ કરાયેલ ઉપયોગ
2019-20
2,436.37
11,139.21
9,951.81
5,983.49
4,090.79
2020-21
6,447.36
23,033.02
10,917.86
12,544.51
7,905.45
2021-22
4,825.92
92,308.77
40,009.77
25,325.67
18,226.18
2022-23
19,510.05
100,789.77
54,742.30
50,663.23
40,132.64
2023-24
23,589.16
132,936.83
69,885.01
82,262.10
69,124.84
2024-25
11,212.02
69,926.68
21,825.23
25,689.23
25,617.56
હર ઘર વોટર સર્ટિફિકેશન
એક વખત ગામને હર ઘર જલ તરીકે જાહેર કરવામાં આવે પછી, તે ગામની ગ્રામ પંચાયત એક ખાસ ગ્રામસભાનું આયોજન કરે છે અને ગામના તમામ સભ્યોની સંમતિ સાથે ઠરાવ પસાર કરે છે કે તેમના ગામમાં તમામ ઘરો, શાળાઓ, આંગણવાડી અને જાહેર સંસ્થાઓ નળના પાણીનું જોડાણ કાર્યરત છે અને આ રીતે પોતાને 'હર ઘર જલ સર્ટિફાઇડ' તરીકે જાહેર કરે છે. 26 મી ડિસેમ્બર 2024 ના રોજ, 101 જિલ્લાઓ, 869 બ્લોક્સ, 78,291 પંચાયતો અને 1,50,190 ગામો 'હર ઘર જલ' પ્રમાણિત છે એટલે કે, તમામ ઘરોમાં નળના પાણીના જોડાણની સુવિધા છે.
સ્ત્રોત: https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
26 ડિસેમ્બર 2024 ના રોજ
જેઈ-એઈએસ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં પીવાલાયક નળના પાણીને આવરી લેવું
જલ જીવન મિશન અંતર્ગત તમામ ઘરોમાં પીવાલાયક નળના પાણીનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારત સરકાર જાપાનીઝ એન્સેફાલિટિસ (જેઇ)-એક્યુટ એન્સેફાલિટિસ સિન્ડ્રોમ (એઇએસ) અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓને પ્રાથમિકતા આપે છે. 5 રાજ્યોના જેઇ/એઇએસથી અસરગ્રસ્ત 61 જિલ્લાઓમાં નળના પાણીનું જોડાણ 8 લાખ (2.70 ટકા) થી વધીને 2.40 કરોડ (81.02 ટકા) કુટુંબો થયું છે, જેના પરિણામે આ વિસ્તારોની ગ્રામીણ વસતિની આરોગ્ય પ્રોફાઇલમાં સુધારો થયો છે. (26 મી ડિસેમ્બર 2024 ના રોજ)
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં પીવાલાયક નળના પાણીને આવરી લેવું
112 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ છે, જેમાંથી 15 જિલ્લાઓએ તેના ગ્રામીણ પરિવારોને 100 ટકા નળના પાણીના જોડાણો પૂરા પાડ્યા છે. અત્યારે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં કુલ 2.74 કરોડ ઘરોમાંથી 2.15 કરોડ પરિવારો (78.22 ટકા) ઘરોમાં નળ મારફતે પાણી મળી રહ્યું છે, જેનું લોકાર્પણ થયું ત્યારે માત્ર 21.38 લાખ (7.78 ટકા) હતું. (26 મી ડિસેમ્બર 2024 ના રોજ)
પાણીની ગુણવત્તાનું નિરીક્ષણ અને દેખરેખની સ્થિતિ
જળ જીવન મિશનના મુખ્ય ઉદ્દેશોમાં પાણીની ગુણવત્તાની ખાતરી કરવી એ એક છે. પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવેલું પાણી પર્યાપ્ત ગુણવત્તાનું છે કે નહીં તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આ કાર્યક્રમ સ્રોત અને ડિલિવરી પોઇન્ટ્સ પર પાણીના નમૂનાઓના નિયમિત પરીક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે. દેશમાં કુલ 2,161 વોટર ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી છે. તેમાંથી 1,569 એનએબીએલ માન્યતા પ્રાપ્ત છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની પાણીની ગુણવત્તા ચકાસણી પ્રયોગશાળાઓ હવે નજીવા દરે પાણીના નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવા માટે જાહેર જનતા માટે ખુલ્લી મૂકવામાં આવી છે. વર્ષ 2024-25માં આજની તારીખમાં 56 લાખથી વધુ પાણીના સેમ્પલનું લેબોરેટરીમાં ટેસ્ટિંગ કરવામાં આવ્યું છે.
મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, દરેક ગામમાં ઓછામાં ઓછી પાંચ મહિલાઓને ગ્રામ્ય સ્તરે પાણીની ગુણવત્તાના પરીક્ષણ માટે ફિલ્ડ ટેસ્ટ કિટ્સ (એફટીકે)નો ઉપયોગ કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં 5.07 લાખ ગામડાઓમાં 24.79 લાખથી વધુ મહિલાઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન 26 ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ, ફિલ્ડ ટેસ્ટ કિટ્સ (એફટીકે) નો ઉપયોગ કરીને 79 લાખથી વધુ પાણીના નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે.
સ્ત્રોત: JJM-IMIS
જલ જીવન સંવાદ માસિક ન્યૂઝલેટર
ઓક્ટોબર 2020 માં શરૂ થયેલ જલ જીવન સંવાદ જેજેએમ માટે સંદેશાવ્યવહારનો પાયો બની ગયો છે. દર મહિને, ન્યૂઝલેટર એક અનન્ય થીમ અપનાવે છે, જે તેના પૃષ્ઠોમાં શેર કરેલી વાર્તાઓ, લેખો અને આંતરદૃષ્ટિ માટે કેન્દ્રબિંદુ તરીકે સેવા આપે છે. આ વિષયગત અભિગમ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ન્યૂઝલેટર માત્ર પ્રગતિદર્શાવે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ જેજેએમના વિશિષ્ટ પાસાઓમાં ઊંડા ડૂબકી પણ લગાવે છે, જે વાચકોને મિશનની બહુપક્ષીય યાત્રા પર એક સુગ્રથિત પરિપ્રેક્ષ્ય પ્રદાન કરે છે.
મહત્વના મુદ્દાઓ, મોસમી સંદર્ભો, અથવા નોંધપાત્ર રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય અવલોકનો સાથે સંરેખિત થવા માટે થીમ્સને કાળજીપૂર્વક તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ થીમ્સ જમીન પરથી વાર્તાઓ અને લેખોના સંગ્રહને માર્ગદર્શન આપે છે, જેમાં વિવિધ રાજ્યો અને જિલ્લાઓમાંથી સફળતાની ગાથાઓ, નવીન પદ્ધતિઓ અને સમુદાય-સંચાલિત પહેલો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે.
દરેક આવૃત્તિ તળિયાના તળિયાની વાસ્તવિક વાર્તાઓ માટે એક મંચ પૂરો પાડે છે, જેજેએમથી સીધો લાભ મેળવનારા લોકોના અવાજો રજૂ કરે છે. હર ઘર જલનું પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત કરતા ગામડાઓ સુધી, પીવાના શુધ્ધ પાણીની સુલભતા મેળવવાથી માંડીને , આ વાર્તાઓ મિશનની પરિવર્તનશીલ અસરને રેખાંકિત કરે છે.
થિમેટિક સ્ટોરીઝથી આગળ, ન્યૂઝલેટર મહિનાની મુખ્ય ઘટનાઓ, સમાચાર અને અપડેટ્સના ભંડાર તરીકે કામ કરે છે. તે જેજેએમ હેઠળ હાંસલ કરવામાં આવેલા નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો, નીતિગત વિકાસ, અને બેઠકો, કાર્યશાળાઓ અને તાલીમ સત્રોના પરિણામોની નોંધ લે છે.
ન્યૂઝલેટર લોકો માટે મુક્તપણે સુલભ છે અને તેને ઓનલાઇન વાંચી શકાય છે, જે તેને જ્ઞાન અને સિદ્ધિઓની વહેંચણી માટે પારદર્શક અને સમાવિષ્ટ માધ્યમ બનાવે છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 50 ન્યૂઝલેટર પ્રકાશિત થઈ ચૂક્યું છે.
જલ જીવન સંવાદ સુધી પહોંચવાની લિંકઃ https://jaljeevanmission.gov.in/jal-jeevan-samvad
પીવાના પાણીના પુરવઠા અને પાણીની ગુણવત્તા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ
જલ જીવન મિશન (1) જળ પુરવઠા વ્યવસ્થાના આયુષ્યમાં સુધારો કરવા માટે (1) જળ પુરવઠા વ્યવસ્થાના આયુષ્યમાં સુધારો કરવા માટે જળસ્રોત, જળાશયો, ડિ-સિલ્ટિંગ વગેરે જેવા સ્ત્રોત ટકાઉપણાના પગલાંના સમુદાય-સંચાલિત અમલીકરણ માટે વિવિધ ટેકનોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે ( 2) જળ બજેટિંગ અને ઓડિટ (3) સંચાલન અને જાળવણી (4) ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ (5) પાણીની ગુણવત્તા મોનિટરિંગ અને સર્વેલન્સ (vi) પૂર્વ-સ્થિત ઇમરજન્સી વોટર સપ્લાય કિટ્સ પૂરી પાડવા માટે શિબિરોમાં ટ્રાન્ઝિશનલ સેવાઓ (vii) સૌર ઊર્જાનો ઉપયોગ કરીને સૌર ઊર્જા આધારિત પાણી પુરવઠા યોજનાઓ કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ્સને ઘટાડવાનો આશય ધરાવે છે (viii) એસ.સી..ડી.. માટે આઇઓટી, રિમોટ સેન્સિંગ એન્ડ જીઆઇએસ, ડિઝાઇન સોફ્ટવેર જેવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ પાણીના એકાઉન્ટિંગ, પાણીની ગુણવત્તા નિયંત્રણ, પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા, જળ સંસાધન આયોજન અને અસર મૂલ્યાંકન દ્વારા આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ કરવા માટે કરવામાં આવ્યો છે. જળ શુદ્ધિકરણ, પાણીની ગુણવત્તા અને દેખરેખ, આઇઓટી આધારિત બેટરી વ્હિકલ્સ અને ગ્રામીણ ભારતમાં વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટની હાઇડ્રોલિક ડિઝાઇન માટે સોફ્ટવેર માટે ટેકનિકલ કમિટી દ્વારા પાણી સાથે સંબંધિત 32 નવીન પ્રોજેક્ટ્સની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
એનજેજેએમ વોશમાં સંશોધન અને વિકાસ પરિયોજનાઓને પણ ટેકો આપે છે. ટેકનિકલ કમિટીએ 8 આરએન્ડડી પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે, જેમાંથી 7 પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા છે.
કી સંસાધન કેન્દ્રો મારફતે ક્ષમતા નિર્માણ
વિવિધ હિતધારકોની ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવા અને પુનર્ગઠન કરવા માટે 31.03.2024 સુધી 99 પ્રતિષ્ઠિત સરકારી અને બિન-સરકારી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ/એજન્સીઓ/પેઢીઓ/સંસ્થાઓ/સંસ્થાઓ/થિંક ટેન્ક્સ/તાલીમ સંસ્થાઓ વગેરેને મુખ્ય સંસાધન કેન્દ્રો (કેઆરસી) તરીકે સામેલ કરવામાં આવ્યાં હતાં. જાન્યુઆરીથી માર્ચ, 2024 દરમિયાન જેજેએમ હેઠળ પીવાના પાણીના વિવિધ પાસાઓ પર તાલીમ પામેલા વિવિધ હિતધારકો અને આશરે 2,292 વ્યક્તિઓ માટે 59 તાલીમ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
અમલીકરણ સહાયક એજન્સીઓ (ISAs)
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સમુદાયોને એકત્રિત કરવા, ગ્રામ કાર્યયોજના તૈયાર કરવામાં સહાયતા કરવા અને માળખાગત બાંધકામ પછીની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા સહભાગી ગ્રામીણ મૂલ્યાંકન હેઠળ વીડબલ્યુએસસીની રચનાની સુવિધા માટે અમલીકરણ સહાયક સંસ્થાઓ (આઇએસએ)ને જોડીને પંચાયતોને ટેકો આપી રહ્યા છે. લગભગ 14,000 આઈએસએને રોકવામાં આવ્યા છે, જે આ ક્ષેત્રમાં સક્રિય રીતે કામ કરી રહ્યા છે.
નેશનલ વોશ નિષ્ણાતો
ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ વોટર એન્ડ સેનિટેશન (એસપીએમ નિવાસ)ને જલ જીવન મિશન (જેજેએમ)ના અમલીકરણમાં રાજ્યોને જમીની સચ્ચાઇ અને ટેકનિકલ સહાય માટે રાષ્ટ્રીય વોશ નિષ્ણાતોની નિયુક્તિ અને નિમણૂંકની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં ૭૪ એનડબ્લ્યુઇને પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. વર્ષ દરમિયાન, 174 ટીમોએ જેજેએમ હેઠળ કરવામાં આવેલા અમલીકરણની કામગીરીની જમીની સત્યતા માટે આશરે 2,586 ગામોની મુલાકાત લીધી છે. જેજેએમના અમલીકરણની સ્થિતિના આધારે, એનડબલ્યુઇ ત્રણ કેટેગરીમાં જેજેએમના અમલીકરણની પ્રગતિના સંદર્ભમાં ગામડાઓને સ્ટાર રેટિંગ્સ અને રાજ્યોને પ્રતિસાદ પ્રદાન કરે છે, જેમ કે સંતોષકારક, સંતોષકારક, સંતોષકારક પરંતુ સુધારણાની જરૂર છે, અને અસંતોષકારક, તાત્કાલિક પગલાં લેવાની જરૂર છે. એનડબ્લ્યુઇ મુલાકાત પૂર્ણ થયા પછી સંબંધિત રાજ્ય અધિકારીઓને તેમના પ્રતિસાદ પ્રદાન કરે છે.
સેક્ટર પાર્ટનર્સ
પાણીને 'દરેકનો વ્યવસાય' બનાવવા માટે, આ મિશન તમામ માટે લાંબા ગાળાની પીવાના પાણીની સુરક્ષા પ્રાપ્ત કરવા માટે ભાગીદારી બનાવવા અને વિવિધ સંસ્થાઓ / વ્યક્તિઓ સાથે મળીને કામ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. 212 સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓ (વીઓ), બિન-સરકારી સંસ્થાઓ (એનજીઓ), સામાજિક સેવા અને સખાવતી સંસ્થાઓ, અને પાણીના ક્ષેત્રમાં પહેલેથી જ કાર્યરત વ્યાવસાયિકો/ વ્યક્તિઓને આ મહત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમમાં 'સેક્ટર પાર્ટનર્સ' તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે, જેથી પડકારોનું સંપૂર્ણ નિરાકરણ લાવી શકાય. સેક્ટર પાર્ટનર્સ આરડબલ્યુપીએફ પાર્ટનર્સ સાથે સંકલનમાં રહીને કામ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
પ્રોફેસર ચેર અને સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ
મિશનના વિકસતા ઉદ્દેશો અને જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને, જલ જીવન મિશન - પ્રોફેસર ચેરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં જલ જીવન મિશન તેમજ સ્વચ્છ ભારત મિશન (જી) ના ઉદ્દેશોને પ્રાપ્ત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય જળ જીવન મિશન અને રાજ્ય જળ અને સ્વચ્છતા / ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા / પીએચઇ વિભાગોને ડોમેન વિશિષ્ટ સહાય પ્રદાન કરવા માટે માર્ગદર્શિકા આપવામાં આવી છે.
પ્રોફેસર ચેરની કાર્યપ્રણાલી દ્વારા શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોના અસરકારક જોડાણ અંગે માહિતગાર દૃષ્ટિકોણ માટે વિસ્તૃત પરામર્શ કરવા માટે નીચેની પાંચ પ્રાધ્યાપક ખુરશીઓ નીચે આપેલા કોષ્ટકમાં વિગતવાર ગોઠવવામાં આવી છે:
ટેબલ 5: જેજેએમ પ્રોફેસર ચેરના આયોજન માટે પાંચ ફોકસ એરિયા અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ
ક્રમ
ફોકસ વિસ્તાર
સંસ્થા
જેજેએમ પ્રોફેસર ચેર
1.
ઉપયોગિતા વિકાસ અને જળ અર્થશાસ્ત્ર
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (આઇઆઇએમ), બેંગ્લોર
પ્રો.ગોપાલ નાયક
2.
પીવાના પાણીના સ્ત્રોતોની ટકાઉપણું
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (આઇઆઇટી), જોધપુર
પ્રો.પ્રદીપકુમાર તિવારી
3.
વોટર ટ્રીટમેન્ટ ટેકનોલોજી
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (આઇઆઇટી), ગુવાહાટી
પ્રોફેસર મિહિર કે.આર. પુરકાઈત
4.
જળ અને સ્વચ્છતા સેવાઓ માટે વિકેન્દ્રિત શાસન
ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોશિયલ સાયન્સિસ (ટી.આઈ.એસ.એસ.), મુંબઈ
પ્રો.અમિતા ટોળામાં છે
5.
સર્વિસ ડિલિવરી માટે આઇટી અને ડેટા સાયન્સ
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (આઇઆઇટી), કાનપુર
પ્રો.અમિત મિત્રા
ડીડીડબલ્યુએસએ 5 જેજેએમ-પ્રોફેસર ચેરની 5 વર્ષની મુદત માટે ₹30.59 કરોડ મંજૂર કર્યા છે અને જેજેએમ-પ્રોફેસર ચેરની ઓફિસ કાર્યરત થયાના બે વર્ષમાં ₹8.60 કરોડ રીલિઝ કર્યા છે. જેજેએમ-પ્રોફેસર ચેર તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ, આઉટરીચ અને કન્સલ્ટન્સી, શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો, સંશોધન અને નવીનતા જેવા કાર્યોને તેમના નિર્ધારિત ક્ષેત્રોમાં હાથ ધરશે.
સ્કિલિંગ
જેજેએમનો ઉદ્દેશ અંદાજે 2.5 લાખ યુવાનોને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં કૌશલ્ય મિશન/વ્યવસ્થાપન એકમો મારફતે તાલીમ આપવાનો છે. મલ્ટિ-સ્કિલિંગ નલ જલ મિત્ર કાર્યક્રમ (એનજેએમપી)નો ઉદ્દેશ કડિયા, મિકેનિક્સ, પ્લમ્બર, પંપ ઓપરેટર્સ, ટેકનિશિયનો, યુટિલિટી મેનેજર્સ અને વોટર ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી ઇન-ચાર્જ તરીકે કામ કરતા ગામોના સ્થાનિક લોકોને કૌશલ્ય-આધારિત તાલીમ પૂરી પાડવાનો છે, જેથી તેમને વ્યાપક કૌશલ્યોથી સજ્જ કરી શકાય અને "નલ જલ મિત્ર" વિકસાવી શકાય, જેથી તેઓ યોજના સંચાલક તરીકે કામ કરી શકે અને નાના સમારકામ અને જાળવણી કરી શકેજેમાં તેમના ગામમાં પાઇપ દ્વારા પાણી પુરવઠા યોજના()ની નિવારક જાળવણીનો સમાવેશ થાય છે. આ અભ્યાસક્રમ (જલ વિતરાન સંચાલક- એક એનએસક્યુએફ લેવલ 4) તાલીમાર્થીઓને એક સુગ્રથિત શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં સમગ્ર ભારતમાં સંખ્યાબંધ સોફ્ટ અને ટેકનિકલ એમ બંને કૌશલ્યોનો સમાવેશ થાય છે, જે તેમને ગ્રામ પંચાયતોમાં આ સેવાઓની જોગવાઈ દ્વારા ટકાઉ આવક પ્રદાન કરશે. અત્યાર સુધીમાં, 17 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેમની એનજેએમપી યોજનાઓ તૈયાર કરી છે, 8 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ એનજેએમ તરીકે તાલીમ આપવા માટે 23,821 થી વધુ ઉમેદવારોને નિયુક્ત કર્યા છે, 17 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા 272 તાલીમ કેન્દ્રો (ટીસી) ની ઓળખ કરવામાં આવી છે, 11 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેમના એનજેએમપી બેંક ખાતાઓ ખોલ્યા છે, 6 રાજ્યોએ વર્ક ઓર્ડર જારી કર્યા છે, 11 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંબંધિત સેક્ટર સ્કિલ કાઉન્સિલ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવનાર ટીઓટી માટે 630 પ્રશિક્ષકોની નિમણૂક કરી છે અને 15 રાજ્યોએ તેમના ટી..ટી.ના પ્રથમ તબક્કાનું સંચાલન કર્યું છે.
મલ્ટિ-સ્કિલિંગ નલ જલ મિત્ર કાર્યક્રમ (એનજેએમપી)નો ઉદ્દેશ કડિયાકામ, મિકેનિક્સ, પ્લમ્બર, પંપ ઓપરેટર્સ, ટેકનિશિયનો, યુટિલિટી મેનેજર્સ અને વોટર ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી ઇન-ચાર્જ તરીકે કામ કરતા ગામોના સ્થાનિક લોકોને કૌશલ્ય-આધારિત તાલીમ પૂરી પાડવાનો છે, જેથી તેમને વ્યાપક કૌશલ્યોથી સજ્જ કરી શકાય અને "નલ જલ મિત્ર" (એનજેએમ) વિકસાવી શકાય, જેથી તેઓ યોજના સંચાલક તરીકે કામ કરી શકે અને નાના સમારકામ અને જાળવણી કરી શકેજેમાં તેમના ગામમાં પાઇપ દ્વારા પાણી પુરવઠા યોજના()ની નિવારક જાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
જલ શક્તિ મંત્રાલય, પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ તથા કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય વચ્ચે એક સંયુક્ત સલાહ જારી કરવામાં આવી હતી, જે પછી નલ જલ મિત્ર કાર્યક્રમ (એનજેએમપી)ના અમલીકરણ સાથે સંબંધિત છે, ત્યારબાદ રાજ્યોના માર્ગદર્શન માટે એનજેએમ સ્કિલિંગ માર્ગદર્શિકા જાહેર કરવામાં આવી છે, જેમાં જલ જીવન મિશન (જેજેએમ) હેઠળ નલ જલ મિત્રની પસંદગી, નામાંકન, સ્પોન્સરશિપ અને જોડાણ માટે ગ્રામ પંચાયતોની ભૂમિકા સામેલ છે.
15 ઓગસ્ટ, 2025 સુધીમાં ઓછામાં ઓછા 2,49,345 એનજેએમને તાલીમ આપવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે.
એનજેએમપીની પ્રગતિની સ્થિતિ (27.12.2024ના રોજ)
• અત્યાર સુધીમાં 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ એનજેએમના નામાંકન માટે જરૂરી નિર્દેશો જારી કર્યા છે.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ એનજેએમ નોમિનેશન પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ 23,821થી વધુ ઉમેદવારોને એનજેએમ તરીકે તાલીમ આપવા માટે નામાંકિત કર્યા છે.
• આશરે 2,000 ઉમેદવારોએ તેમની તાલીમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી છે, જ્યારે 7,221 ઉમેદવારો હાલમાં 'નલ જલ મિત્ર કાર્યક્રમ' માંથી પસાર થઈ રહ્યા છે.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 272 તાલીમ પ્રદાતાઓ/તાલીમ કેન્દ્રો (ટીપી/ટીસી)ની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
• 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેમનાં એનજેએમપી બેંક ખાતાં ખોલ્યાં છે અને 6 રાજ્યોએ કાર્ય આદેશો જારી કર્યા છે.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંલગ્ન ક્ષેત્રની કૌશલ્ય પરિષદ (વોટર મેનેજમેન્ટ એન્ડ પ્લમ્બિંગ સ્કિલ કાઉન્સિલ ડબલ્યુએમપીએસસી) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી ટીઓટી માટે 630 ટ્રેનર્સની નિમણૂક કરી છે.
• 17 રાજ્યોએ ટીઓટીનો પ્રથમ તબક્કો હાથ ધર્યો છે અને 3 રાજ્યો (ત્રિપુરા, ઉત્તરાખંડ, કર્ણાટક - એ ભંડોળ સ્થાનાંતરિત કર્યું છે અને તેમની એનજેએમપી તાલીમ શરૂ કરી છે.
• જે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ હજુ સુધી એનજેએમપીની યોજના તૈયાર કરી નથી તેમાં આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, ગોવા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ-કાશ્મીર, કેરળ, લક્ષદ્વીપ, મણિપુર, મણિપુર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, પુડુચેરી, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળનો સમાવેશ થાય છે.
જી.પી./વી.ડબલ્યુ.એસ.સી. માટે પીવાના પાણી પુરવઠા યોજનાઓના સંચાલન અને જાળવણી માટે આઈટી પ્લેટફોર્મ નલ જલ સેવા પોટલનો પ્રાયોગિક ધોરણે વિકાસ કરવો
લખનૌમાં જલ જીવન મિશન અને સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) પરની રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં (16-17 ફેબ્રુઆરી, 24 ફેબ્રુઆરી) પ્રસ્તુત નલ જલ સેવા પોર્ટલ એક પરિવર્તનકારી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે, જેનો ઉદ્દેશ ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા વ્યવસ્થાપનમાં ક્રાંતિ લાવવાનો છે. તે ગ્રામ પંચાયતો અને ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓને અદ્યતન સાધનોથી સજ્જ કરે છે, જે પાણીના સંગ્રહને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, ગ્રાહકોનો સચોટ રેકોર્ડ જાળવે છે, અને દૈનિક કામગીરી અને પાણીની યોજનાઓની જાળવણી પર દેખરેખ રાખે છે. પોર્ટલનો યુઝર-ફ્રેન્ડલી ઇન્ટરફેસ ગ્રામ્ય-સ્તરના ઉપયોગ માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે રાજ્ય-સ્તરના વહીવટકર્તાઓ માટે વ્યાપક ડેશબોર્ડ્સ પૂરા પાડે છે, જે જરૂરી લઘુતમ તાલીમ સાથે ઉપયોગમાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
ઓપન-સોર્સ, માઇક્રો સર્વિસિસ આર્કિટેક્ચર પર નિર્મિત, પોર્ટલને લવચીકતા અને માપનીયતા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જે ઉચ્ચ ટ્રાન્ઝેક્શન વોલ્યુમના કાર્યક્ષમ સંચાલન માટે મંજૂરી આપે છે. તે જોડાણો, સ્ટાફ, બિલિંગ અને ખર્ચના સંચાલન માટે આવશ્યક મોડ્યુલ્સ ધરાવે છે, જ્યારે સુધારેલ નિર્ણય લેવા માટે વાસ્તવિક-સમયની ડેટા એક્સેસની સુવિધા આપે છે. આસામ અને લદ્દાખમાં તેના પ્રાયોગિક તબક્કાની કામગીરી ચાલી રહી છે, ત્યારે નલ જલ સેવા પોર્ટલ પાણી પુરવઠાના વહીવટમાં પાયાનો પથ્થર બનવાનું વચન આપે છે, જે ગ્રામીણ ભારતમાં જળ સંસાધનના સ્થાયી વ્યવસ્થાપન માટે પાયો નાખશે.
ગ્રામીણ ઘરોમાં પાઇપવાળા પીવાના પાણીના પુરવઠાની પાણીની ગુણવત્તાની દેખરેખ માટે સંક્ષિપ્ત હેન્ડબુક
ડિસેમ્બર 2023 માં યોજાયેલી મુખ્ય સચિવોની પરિષદના સંદર્ભમાં, સપ્લાય કરવામાં આવતા પાણીમાં વિશ્વાસ પેદા કરવા માટે રાસાયણિક અને બેક્ટેરિયોલોજિકલ પરિમાણો માટે સ્ત્રોત અને ડિલિવરી પોઇન્ટ્સ બંનેના પરીક્ષણને સુનિશ્ચિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો.
આ સંદર્ભમાં, શ્રી વિકાસ શીલ (ભૂતપૂર્વ અધિક સચિવ અને મિશન ડિરેક્ટર, નેશનલ જલ જીવન મિશન, પેયજલ અને સેનિટેશન વિભાગ) ની અધ્યક્ષતામાં એક સમિતિની રચના કરવામાં આવી હતી, જેમાં ડીડીડબલ્યુએસના ડિરેક્ટર (વોટર ક્વોલિટી) શ્રી પ્રદીપસિંહ અને ડીડીડબલ્યુએસના અન્ય અધિકારીઓ, રાજ્યના અધિકારીઓ અને વોટરએઇડ અને આઇએનઆરઇએમ ફાઉન્ડેશન જેવી સંસ્થાઓના હિતધારકો સામેલ હતા. સમિતિનું કામ પાણીની ગુણવત્તાની દેખરેખ અને દેખરેખ માટે એક રોડમેપ વિકસાવવાનું હતું, તેમજ ગ્રામીણ ઘરો સહિત હિતધારકોને પરિણામોના પ્રસારનું સંચાલન કરવાનું હતું. વ્યાપક આંતરિક મગજવલોણા બાદ અને રાજ્યો તથા અન્ય હિતધારકો સાથે, અને સીપીએચઇઇઓ (CPHEEO) મેન્યુઅલની તાજેતરની આવૃત્તિને અનુરૂપ કેટલાક કસ્ટમાઇઝેશન સાથે સુધારાવધારા કરીને, "ગ્રામીણ ઘરોમાં પાઇપ્ડ ડ્રિન્કિંગ વોટર સપ્લાયની પાણીની ગુણવત્તાનું નિરીક્ષણ" માટે એક સંક્ષિપ્ત હેન્ડબુક વિકસાવવામાં આવી છે.
એફ.આઈ.પી.આઈ.સી./આઈ..આર.. દેશોના સનદી અધિકારીઓ માટે જાહેર નીતિ અને શાસન પર એડવાન્સ લીડરશીપ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ
એફઆઇપીઆઇસી/આઇઓઆરએ દેશોના સનદી અધિકારીઓ માટે જાહેર નીતિ અને શાસન પર સન્માનજનક એડવાન્સ લીડરશીપ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામમાં એનજેજેએમના ડિરેક્ટર શ્રી પ્રદીપ સિંહે 10 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ જલ જીવન મિશનનો મુખ્ય ઘટક "હર ઘર જલ યોજના મારફતે સ્વચ્છ જલને પ્રોત્સાહન આપવા" પર આકર્ષક પ્રેઝન્ટેશન પ્રસ્તુત કર્યું હતું. પ્રેઝન્ટેશનમાં મિશનના વ્યૂહાત્મક માળખાની વિસ્તૃત વિગતો આપવામાં આવી હતી, જેમાં પાણીની ગુણવત્તાની દેખરેખ માટે નવીન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ અને સ્થાયી જળ વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમુદાયની આગેવાની હેઠળની પહેલોના અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે. પ્રસ્તુતિમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવવામાં આવી હતી, જેમ કે ઘરગથ્થુ નળ જોડાણોનું વિસ્તરણ, અને કાર્યકારી પડકારોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં નાણાકીય સ્થિરતાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને મજબૂત ઓપરેશન્સ એન્ડ મેઇન્ટેનન્સ (ઓએન્ડએમ) પદ્ધતિઓના વિકાસ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમાં આ મિશનની વ્યાપક સામાજિક અસરો પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો, મહિલાઓના સશક્તિકરણ અને લિંગ સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે. આ આંતરદૃષ્ટિએ આ નીતિની અસરકારકતા અને સહભાગી દેશોના પોતાના જળ શાસનના પ્રયાસોમાં જાહેર સેવા પૂરી પાડવા માટે એક પ્રતિકૃતિરૂપ મોડેલ તરીકેની તેની સંભવિતતાની વિસ્તૃત ઝાંખી પૂરી પાડી હતી.
પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ માટે પીવાલાયક ઉપકરણ વિકસાવવા માટે નવીનતાનો પડકાર
નેશનલ જલ જીવન મિશને, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા સાથેના સંયુક્ત પ્રયાસમાં, ડિસેમ્બર 2020 માં એક ઇનોવેશન ચેલેન્જ શરૂ કરી હતી, જેનો ઉપયોગ તાત્કાલિક, સરળ અને સચોટ ઘરગથ્થુ-સ્તરના પીવાના પાણીની ગુણવત્તા પરીક્ષણ માટે પોર્ટેબલ ઉપકરણો વિકસાવવામાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને એમએસએમઇની સર્જનાત્મકતા અને તકનીકી કુશળતાનો ઉપયોગ કરવાનો છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ જાહેર આરોગ્યના પાયારૂપ ચોખ્ખા પીવાના પાણીની જોગવાઈને સુનિશ્ચિત કરવા માટે મોડ્યુલર અને ખર્ચ-અસરકારક ઉકેલો શોધવાનો હતો.
આ ચેલેન્જમાં ભાગ લેનારાઓને વિસ્તૃત ટેકો મળ્યો હતો, જેમાં ટેકનિકલ માર્ગદર્શન સત્રો, લાઇવ ડેમોન્સ્ટ્રેશન અને પ્રોડક્ટ ડેવલપમેન્ટ, માન્યતા અને અનુપાલન અંગેના માર્ગદર્શનનો સમાવેશ થાય છે. બૌદ્ધિક સંપદા નિષ્ણાતોએ વ્યક્તિગત માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું હતું, જે લેબ માન્યતાઓ, ફિલ્ડ ટ્રાયલ્સ અને સર્ટિફિકેશન પ્રક્રિયામાં નેવિગેટિંગમાં સહાય કરતું હતું. કોમર્શિયલ સપોર્ટ પણ ઓફર કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં બિઝનેસ મેન્ટરિંગ સેશન્સ બિઝનેસ મોડલ ડિઝાઇન, ઇન્વેસ્ટર રિલેશન્સ અને માર્કેટ એક્સેસ સ્ટ્રેટેજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા હતા.
આ પડકારના સફળ નિષ્કર્ષમાં કેઆઇઆઇટી-ટીબીઆઇ સાથે પસંદગીના સ્ટાર્ટઅપ્સ અને એમએસએમઇનું ઇન્ક્યુબેશન થયું હતું, જેના પરિણામે ત્રણ કંપનીઓએ પ્રમાણિત, સ્ટેટ લેબ વેલિડેટેડ અને ફિલ્ડ-ટેસ્ટેડ ડિજિટલ અને પોર્ટેબલ વોટર ક્વોલિટી ટેસ્ટિંગ ડિવાઇસીસ આપ્યા હતા. આ નવપ્રવર્તકોને ડિજિટલ વોટર ક્વોલિટી ટેસ્ટર્સ/એનાલાઈઝર્સ (જલ જીવન મિશન) માટે નવી રચાયેલી કેટેગરી હેઠળ ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ) પર તેમના ઉત્પાદનોની યાદી તૈયાર કરવા માટે વધુ ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો.
આના પરિણામે ચાર સ્ટાર્ટઅપ્સ અને એમએસએમઇ એલિકો, ક્લુક્સ, અર્થફેસ એનાલિટિક્સ અને હ્યુરિસ્ટિક ડિવાઇસીસ - એ તેમની પ્રોડક્ટ્સ જીઇએમ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ કરાવી છે, જેણે તેમની બજાર પહોંચમાં વધારો કર્યો છે અને દરેક ઘરને સ્વચ્છ જલ પ્રદાન કરવાના મિશનના ધ્યેયમાં યોગદાન આપ્યું છે. નેશનલ જલ જીવન મિશન, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા અને વિવિધ સહાયક સંસ્થાઓ વચ્ચેનો આ સંયુક્ત પ્રયાસ, નવીનતાને આગળ વધારવામાં અને જાહેર આરોગ્યના માળખામાં મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીની સંકલિત સંભવિતતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે.
કાર્યક્ષમતા આકારણી
ભારત સરકાર દ્વારા વર્ષ 2019માં શરૂ કરવામાં આવેલા જલ જીવન મિશન (જેજેએમ)નો મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્દેશ દરેક ગ્રામીણ પરિવારને કાર્યકારી ઘરગથ્થુ નળ જોડાણ પ્રદાન કરવાનો છે. જેજેએમ હેઠળ કાર્યક્ષમતાની વ્યાખ્યા વ્યાપક છે, જેમાં જરૂરી છે કે દરેક ઘરગથ્થુ નળનું જોડાણ પાણી પહોંચાડે છે જે ત્રણ મુખ્ય માપદંડોને પૂર્ણ કરે છેઃ પર્યાપ્તતા (દરરોજ માથાદીઠ ઓછામાં ઓછા 55 લિટર), ગુણવત્તા (બીઆઈએસ: 10500 ધોરણોને અનુરૂપ), અને નિયમિતતા (લાંબા ગાળે સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવો).
જેજેએમના કેન્દ્રિય સિદ્ધાંતોમાંનો એક એ છે કે આ નળ જોડાણોની કાર્યક્ષમતાની સખત દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન. આ માત્ર મિશનના ઉદ્દેશોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે જ નથી, પરંતુ સેવા વિતરણના ઉચ્ચ ધોરણને જાળવવા માટે પણ છે. જેજેએમની માર્ગદર્શિકામાં માર્ગદર્શિકાના પોઇન્ટ 7.1 (ii)માં વિગતવાર જણાવ્યા મુજબ, ત્રાહિત પક્ષની કાર્યક્ષમતા આકારણી માટે સ્પષ્ટપણે ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું છે. તદુપરાંત, પ્રકરણ 11, જે મોનિટરિંગ અને મૂલ્યાંકન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તે ફરજિયાત કરે છે કે ભારત સરકાર વિભાગ 11.2 (મૂલ્યાંકન) મુજબ ઘરગથ્થુ નળ જોડાણોની કાર્યક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે સમયાંતરે નમૂના સર્વેક્ષણ હાથ ધરશે.
જેજેએમની શરૂઆત થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગે બે વ્યાપક કાર્યક્ષમતા મૂલ્યાંકન હાથ ધર્યું છે. સેવા પૂરી પાડવાના અંતરને ઓળખવા, ઘરોને પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાના સ્તર પર નજર રાખવા, અને જળ વિતરણ પ્રણાલીમાં નીતિ અને કાર્યકારી સુધારાઓને માર્ગદર્શન આપવા માટે આ મૂલ્યાંકન અમૂલ્ય રહ્યું છે. ત્રીજું કાર્યક્ષમતા મૂલ્યાંકન હાલમાં ચાલી રહ્યું છે, જેમાં 22,869 ગામોના મજબૂત નમૂનાને સરળ રેન્ડમ સેમ્પલિંગ વિધાઉટ રિપ્લેસમેન્ટ (એસઆરએસડબલ્યુઓઆર) તરીકે ઓળખાતા પદ્ધતિસરના મજબૂત અભિગમ દ્વારા પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. આ સર્વેક્ષણ માટેનું ફિલ્ડવર્ક પૂર્ણ થઈ ગયું છે, અને હવે આ પ્રક્રિયા વધુ સૂક્ષ્મ આંતરદૃષ્ટિ એકત્રિત કરવા માટે જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે ઇન્ટરવ્યુ લેવા તરફ આગળ વધી છે.
આ સર્વેક્ષણોના વ્યાપ અને વ્યાપમાં ઉત્તરોત્તર વધારો થયો છે, જે જેજેએમની વધતી જતી પહોંચ અને ઊંડી અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છેઃ
• 2020-21ના સર્વેક્ષણમાં 31 રાજ્યો, 704 જિલ્લાઓ અને 6,992 ગામોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં 87,123 કુટુંબો સાથે સીધા જોડાણ કરવામાં આવ્યા હતા, જેથી તેમના નળજોડાણોની કાર્યક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન કરી શકાય.
• 2022માં, સર્વેક્ષણના વ્યાપમાં વધારો કરીને 33 રાજ્યો, 712 જિલ્લાઓ અને 13,299 ગામોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સર્વેક્ષણ કરાયેલા ઘરોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હતો, જેમાં 301,389 ઘરોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હતો.
વર્ષ 2024માં ચાલી રહેલી આકારણીએ 34 રાજ્યો, 761 જિલ્લાઓ અને 22,812 ગામોને આવરી લેવા માટે તેના વ્યાપને વધુ વિસ્તૃત કર્યો છે, જેમાં મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયામાં 273,295 કુટુંબો સામેલ છે.
આ કાર્યક્ષમતા આકારણીઓ જેજેએમને સુધારવાની પુનરાવર્તિત પ્રક્રિયા માટે નિર્ણાયક છે. તેઓ વ્યૂહરચનાઓને સુધારવા, સંસાધનોની અસરકારક રીતે ફાળવણી કરવા અને મિશનના ઉદ્દેશો પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે તેની ખાતરી કરવા માટે જરૂરી ડેટા અને પ્રતિસાદ પૂરો પાડે છે. ત્યાર પછીના દરેક સર્વેક્ષણમાં આવરી લેવાયેલાં કુટુંબો અને ગામડાંઓની વધતી જતી સંખ્યા સ્વચ્છ અને ભરોસાપાત્ર પાણી પુરવઠા સાથે ગ્રામ્ય ભારતના દરેક ખૂણે પહોંચવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જે આખરે દેશના એકંદર આરોગ્ય, સુખાકારી અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી ગતિ-શક્તિ
જલ જીવન મિશન (જેજેએમ) ભારત સરકારની એક વ્યાપક પહેલ છે, જે દરેક ગ્રામીણ પરિવારને પીવાના સુરક્ષિત પાણીની વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્પિત છે. આ મિશન પાણી પહોંચાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે જરૂરી જથ્થાને પૂર્ણ કરે છે, વિશ્વસનીય ગુણવત્તા ધોરણોને અનુસરે છે, અને લાંબા ગાળે સતત સપ્લાય કરવામાં આવે છે. જેજેએમની વ્યૂહરચનાનું મુખ્ય પાસું પીએમ ગતિશક્તિ પોર્ટલ સાથે તેના માળખાગત ડેટાનું સંકલન છે, જે અન્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ સાથે સંકલન વધારવા અને દેશભરમાં પીવાના પાણીની યોજનાઓના અમલીકરણને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવા માટે રચાયેલું પગલું છે.
અત્યાર સુધીમાં આ પોર્ટલ પર 6.4 લાખ કિલોમીટરનો પ્રભાવશાળી પાઇપલાઇન ડેટા અપલોડ કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં જથ્થાબંધ પાણી પુરવઠા અને વિવિધ ગ્રામીણ યોજનાઓમાંથી 4.38 લાખ કિલોમીટરનાં અંતરનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત સિંગલ વિલેજ યોજનાઓનાં 2.02 લાખ કિલોમીટર (27 ડિસેમ્બર, 2024 સુધી) સામેલ છે. તદુપરાંત, સર્વિસ જળાશયો, વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (ડબલ્યુટીપી) અને ક્લોરિનેશન સિસ્ટમ જેવા તમામ જિયોટેગ્ડ પોઇન્ટ ઘટકોને પોર્ટલ પર સાવચેતીપૂર્વક સૂચિબદ્ધ કરવામાં આવ્યા છે.
મધ્ય પ્રદેશ સૌથી વધુ યોજનાઓ અને વિસ્તૃત પાઇપલાઇન નેટવર્ક સાથે અલગ તરી આવે છે, જે પાણીની સુલભતામાં સુધારો કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. સિંગલ વિલેજ સ્કીમ્સ સાથે સંકળાયેલી પાઇપલાઇન્સની નોંધપાત્ર લંબાઈ અપલોડ કરીને ગુજરાતે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આસામ બીજા ક્રમના સૌથી લાંબા પાઇપલાઇન નેટવર્ક સાથે નજીકથી અનુસરે છે, જ્યારે પશ્ચિમ બંગાળ બીજા ક્રમની સૌથી વધુ સંખ્યામાં યોજનાઓ ધરાવે છે.
પીએમ ગતિશક્તિ પોર્ટલ પર પાઇપલાઇનની લંબાઈ અને જિયોટેગ્ડ ઘટકો સહિત જેજેએમના માળખાગત સુવિધાઓની વિગતો આપતો ડેટા સુમાહિતગાર નિર્ણય લેવા માટે અમૂલ્ય છે. તે નીતિ ઘડવૈયાઓને વ્યૂહાત્મક રીતે સંસાધનોની ફાળવણી કરવા, માંગની તાકીદના ક્ષેત્રોને સંબોધવા અને સેવા પૂરી પાડવાની કાર્યક્ષમતા વધારવા સક્ષમ બનાવે છે. આ ડેટાની સુલભતા સાથે, નીતિ ઘડવૈયાઓ માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સનું વધુ અસરકારક રીતે આયોજન કરવા માટે સજ્જ છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે જલ જીવન મિશનના લાભો ગ્રામીણ ભારતના દરેક ખૂણે પહોંચે અને પીવાના સ્વચ્છ પાણીની સાર્વત્રિક સુલભતાના રાષ્ટ્રના લક્ષ્યમાં ફાળો આપે.
એમઓપીઆરના ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર WaSH ડેટા
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે ગ્રામ પંચાયત સ્તરે સેવાઓ પર અસરકારક રીતે દેખરેખ અને વ્યવસ્થાપન કરવા માટે 'ઇગ્રામસ્વરાજ પોર્ટલ' અને 'મેરી પંચાયત' મોબાઇલ એપ્લિકેશન જેવા નવીન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યા છે. ડીડીડબ્લ્યુએસએ આ બે એમઓપીઆર પ્લેટફોર્મમાં વોશ સેવાઓને એકીકૃત કરવાનો સંકલ્પ લીધો છે. આ પ્લેટફોર્મ પર સમર્પિત વોશ સર્વિસ ટેબ હશે, જેમાં બે પ્રાથમિક સેવા ડેટા કેટેગરી હશેઃ પાણી પુરવઠા સેવાઓ અને સ્વચ્છતા સેવાઓ. તેઓ અસ્કયામતો અને તેમની કામગીરી અને જાળવણીની સ્થિતિ અંગે સ્થિર અને ગતિશીલ એમ બંને પ્રકારની વિસ્તૃત માહિતી પ્રદાન કરશે.
પાણી પુરવઠા સેવા વિભાગ વિસ્તૃત સ્થિર માહિતી પૂરી પાડે છે, જેમાં પંચાયત અને ગ્રામ પ્રોફાઇલ્સ, વસ્તીના આંકડા, જોડાણની વિગતો, હર ઘર જલ (એચજીજે)ની સ્થિતિ, પાણી પુરવઠાની માળખાગત સુવિધાઓની વિગતો, ગામવાર પાણીની ગુણવત્તાની સ્થિતિ અને અન્ય બાબતોનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં જી.પી.ના સભ્યો, ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિ (વી.ડબ્લ્યુ.એસ.સી.)ના સભ્યો અને જાળવણી સ્ટાફ જેવી કાર્યકારી સંસ્થાઓની વિસ્તૃત ડિરેક્ટરી તેમજ ગ્રામ્ય સ્તરે પાણીની ગુણવત્તા અંગેના ડેટાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
સેનિટેશન સર્વિસીઝ વિભાગ ઓડીએફ+ અને ઓડીએફ++ આદર્શ ગામડાઓ, ઘન અને પ્રવાહી કચરાના વ્યવસ્થાપનની વ્યવસ્થા ધરાવતા ગામો તથા ઘન અને પ્રવાહી કચરાના વ્યવસ્થાપન માટે સામુદાયિક અને ઘરગથ્થું અસ્કયામતોની વિશિષ્ટતાઓ વિશે માહિતી પ્રસ્તુત કરશે.
ભવિષ્યની યોજનાઓમાં આ પ્લેટફોર્મ્સમાં ગતિશીલ માહિતીનો ઉમેરો સામેલ છે, જે પાણીની ઉપલબ્ધતા અને ગુણવત્તા, ફોટો અપલોડ અને જીઓટેગિંગ સાથે નાગરિક ફરિયાદ રેકોર્ડ્સ, આ ફરિયાદોના પ્રતિસાદ અને ઓપરેશનલ સ્ટાફના સંપર્કની વિગતો પર વાસ્તવિક-સમયની અપડેટ્સ પ્રદાન કરશે.
જલ શક્તિ મંત્રાલય અંતર્ગત ડીડીડબલ્યુએસની આ પહેલ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વોશ સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા માટે ભારત સરકારની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય કે પ્રગતિ તમામ નાગરિકો માટે દૃશ્યમાન અને સુલભ હોય.
2024 ઘટનાઓ/ પરિષદો/ મંત્રણાઓ
સલામત પાણી અને જંતુરહિત/ ક્લોરિનેશન પહેલ પર રાષ્ટ્રીય સિમ્પોઝિયમ
2 ફેબ્રુઆરી, 2024 ના રોજ સલામત જળ અને જંતુરહિત / ક્લોરિનેશન પહેલ પર રાષ્ટ્રીય સિમ્પોઝિયમનું આયોજન કોલકાતાના એસપીએમ નિવાસ ખાતે નેશનલ જલ જીવન મિશન, એવિડન્સ એક્શન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઇનોવેશન્સ લેબ (ડીઆઈએલ) દ્વારા સંયુક્ત રીતે કરવામાં આવ્યું હતું. આ પરિસંવાદ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસેથી સુરક્ષિત પાણીની પહેલો અને વ્યૂહરચનાઓના અમલીકરણના તેમના અનુભવ તથા સૌથી વધુ અસરકારક અને સરળ રીતે સંચાલિત કરવા માટેના ઉકેલો અને મોડેલોને વધારવાના આગળના માર્ગ પર ઇનપુટ મેળવવા માટે યોજવામાં આવ્યો હતો.
'વુમન પાવરની 101 ઝલકઃ થ્રૂ ધ પ્રિઝમ ઓફ જલ જીવન મિશન'નું લોન્ચિંગ
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં એનડીએમસી કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે 9 માર્ચ, 2024ના રોજ "જલ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઇન" અભિયાનની પાંચમી આવૃત્તિના શુભારંભ પ્રસંગે 'નારી શક્તિની 101 ઝલક: થ્રૂ ધ પ્રિઝમ ઓફ જલ જીવન મિશન' પુસ્તકનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
https://jaljeevanmission.gov.in/sites/default/files/publication_and_reports/101-glimpses-of-women-power.pdf
જેજેએમ હેઠળ આઇઇસી પર બે દિવસીય તાલીમ વર્કશોપ (21-22 મે, 2024 કોલકાતામાં)
મે 2024 માં, જેજેએમ હેઠળ આઇઇસી માટે એક વ્યાપક 2-દિવસીય તાલીમ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ વર્કશોપમાં રાજ્યના પ્રતિનિધિઓ, નિષ્ણાતો અને હિતધારકોને એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા, જેથી પાણી સંબંધિત પહેલોમાં સમુદાયની ભાગીદારી અને માલિકી વધારવા માટે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, નવીન વિચારો અને સ્કેલેબલ સોલ્યુશન્સનું આદાન-પ્રદાન કરી શકાય.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ નીચે મુજબ છેઃ
• પોસ્ટર પ્રદર્શનો અને પેનલ ચર્ચાઓ દ્વારા આઈઈસીની સફળતાની વાર્તાઓ પ્રદર્શિત કરવી.
• ઇન્ટરેક્ટિવ સેશનમાં સમગ્ર ભારતમાં સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને જળ પરંપરાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે જલ ઉત્સવ અભિયાનને સમૃદ્ધ બનાવે છે.
• અસરકારક આઈઈસી અમલીકરણ માટે પડકારો અને વ્યૂહરચનાઓ પર જૂથ ચર્ચા જેવી ક્ષમતા-નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ.
આ ઇવેન્ટ આઇઇસી નવીનતાઓ અને વર્તણૂક પરિવર્તનની સંદેશાવ્યવહાર વ્યૂહરચનાને સ્કેલ કરવા માટેના ક્રિયાત્મક રોડમેપ્સમાં સમાપ્ત થઈ.
'સ્ટોપ ડાયેરિયા અભિયાન 2024'
પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગે આરોગ્ય મંત્રાલયના ઓનોઇંગ અભિયાનને ટેકો આપવા માટે 'સ્ટોપ ડાયેરિયા અભિયાન' શરૂ કર્યું હતું. વર્ષ 2024 નું સૂત્ર હતું: "ઝાડા કી રોકથામ, સફાઈ ઔર ઓઆરએસ સે રાખેન અપના ધ્યાન". જૂલીથી ઓગસ્ટ ૨૦૨૪ સુધીના બે મહિના સુધી દેશભરમાં આ જોવા મળ્યું હતું.
આ અભિયાન હેઠળ ડીડીડબલ્યુએસએ પાણી અને સ્વચ્છતાને લગતી સમસ્યાઓને આવરી લેતાં 8 અઠવાડિયાનાં સમર્પિત અભિયાનો વિકસાવ્યાં હતાં.
સ્ટોપ ડાયેરિયા અભિયાનનો સારાંશ
ક્રિયા નામ
કુલ સંખ્યા
FTK ચકાસણી
16,46,282
સંવેદના વર્કશોપ
7,174
પાઇપ નેટવર્ક નિરીક્ષણ
56,329
ડ્રેનેજ સિસ્ટમનું નિરીક્ષણ
22,446
ગ્રામજનોની સગાઈ
1,56,826
શાળાઓમાં એફટીકે પરીક્ષણનો લાઇવ ડેમો
32,897
ઘરગથ્થું સ્તરની સફાઈ પ્રવૃત્તિઓ
3,45,703
ગામડાંઓમાં અભિયાનો/પ્રવૃત્તિઓની કુલ સંખ્યાનો ઉલ્લેખ કરો
35,583
ક્લોરિનેશન પ્લાન્ટ/ડબલ્યુટીપી સિસ્ટમની કામગીરી ચકાસવા માટે
3,466
બાકી રહેલી ક્લોરિન ટેસ્ટિંગ ડ્રાઇવ (ફ્રી બાકી રહેલા ક્લોરિન-એફઆરસી)
1,24,149
પાણીની ગુણવત્તા ચકાસણીનું ફરજિયાત પ્રદર્શન
63,991
તમામ શાળાઓ અને આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં પાણીની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ
2,82,029
પંચાયતના સભ્યો સાથે ગામમાં ચાલવાની/સંપર્કમાં આવવાની મુલાકાતની સુવિધા આપવી
35,659
સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ/ અન્ય પરિસરમાં પોસ્ટર્સ/બેનરો લગાવવા
21,712
સોશિયલ મીડિયા દ્વારા જાગૃતિ
5,515
આઉટડોર મીડિયા અભિયાન
8,293
દિવાલ ચિત્રો
8,53,296
જાહેરમાં જાગૃતિ સત્રો
14,231
આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિએ કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી અને રાજ્ય મંત્રીની સાથે કર્યું હતું. આઇડબલ્યુડબલ્યુના ભાગરૂપે આંતરરાષ્ટ્રીય વોશ કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 40થી વધુ સત્રો (ઓફલાઇન અને ઓનલાઇન), 143 ઓફલાઇન પેપર પ્રેઝન્ટેશન, 43 ઓનલાઇન પેપર પ્રેઝન્ટેશન અને 5 પેનલ ડિસ્કશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં પાણીની ગુણવત્તા, ગ્રેવોટર મેનેજમેન્ટ, કોમ્યુનિટી એન્ગેજમેન્ટ, ઇન્ફોર્મેશન, એજ્યુકેશન એન્ડ બિહેવિયર ચેન્જ કોમ્યુનિકેશન (આઇઇસી/બીસીસી) પહેલ અને ક્લાઇમેટ ચેન્જ અનુકૂલન જેવા વિવિધ વિષયોની વિસ્તૃત શ્રેણીની શોધ કરવામાં આવી હતીઅન્યોની વચ્ચે. નેશનલ સેફ વોટર ડાયલોગ, ડિજિટલ વોટર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, વોટર ડિસઇન્ફેક્શન ટેકનોલોજીસ બાય એવિડન્સ એક્શન કેટલાક મહત્વપૂર્ણ સત્રો હતા.
આઈઆઈએમ બેંગ્લોર ખાતે જલ જીવન મિશન (જેજેએમ) ઓપરેશન્સ એન્ડ મેન્ટેનન્સ (ઓએન્ડએમ) પર રાષ્ટ્રીય સ્તરની પરામર્શ વર્કશોપ
યુનિસેફના સહયોગથી 24 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ આઈઆઈએમ બેંગ્લોર ખાતે આયોજિત જલ જીવન મિશન (જેજેએમ) ઓપરેશન્સ એન્ડ મેન્ટેનન્સ (ઓએન્ડએમ) પર રાષ્ટ્રીય સ્તરની સલાહકાર વર્કશોપમાં ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા યોજનાઓની સ્થિરતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ ઓએન્ડએમ માટે મજબૂત વ્યૂહરચનાઓ વિકસાવવાનો હતો, જેમાં પાણીની ગુણવત્તા અને માળખાગત જાળવણીમાં સતત પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સામુદાયિક સામેલગીરી અને નવીન નાણાકીય વ્યવસ્થાપનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
તેની સફળતા છતાં, આ મિશનને ઓએન્ડએમ અને પાણીની ગુણવત્તામાં અવરોધોનો સામનો કરવો પડે છે, જે સામુદાયિક સંડોવણી અને નવીન નાણાકીય વ્યવસ્થાપનની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડે છે. રાજ્યોએ તેમના અનુભવો અને વ્યૂહરચનાઓ વહેંચી હતી, જેણે દેશભરમાં ઓએન્ડએમ માટે વિવિધ અભિગમ દર્શાવ્યો હતો. પાણીની ગુણવત્તાના નિરીક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનમાં ટેકનોલોજીએ ચાવીરૂપ ભૂમિકા ભજવી હતી, જેમાં કેટલાક રાજ્યોએ આઇઓટી (IOT) અને સ્કાડા (SCADA) સિસ્ટમ્સ અપનાવી હતી, જ્યારે અન્ય રાજ્યોએ એસેટ મેનેજમેન્ટ માટે ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને જીઆઇએસ (GIS) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. ઓએન્ડએમ (O&M) ખર્ચ અને પાણીના દરો વચ્ચેના નાણાકીય તફાવત એ એક સામાન્ય પડકાર હતો, જેમાં રાજ્યો સુધારેલા ટેરિફ, કાર્યક્ષમતામાં સુધારા અને ખર્ચને પહોંચી વળવા ટેરિફ સિસ્ટમની રજૂઆતની શોધ કરી રહ્યા હતા. વિવિધ પ્રકારની પાણી પુરવઠા યોજનાઓને અનુરૂપ મજબૂત ઓએન્ડએમ નીતિઓની જરૂરિયાતની સાથે ભૂગર્ભજળમાંથી ટકાઉ સપાટી પરના જળ સ્ત્રોતો તરફ સ્થળાંતર કરવાના મહત્વ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યશાળામાં સમુદાય દ્વારા સંચાલિત ઓએન્ડએમની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ગ્રામ પંચાયતો અને ગ્રામ જળ અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ જેવી સ્થાનિક સંસ્થાઓ રોજબરોજની કામગીરીમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. ઓએન્ડએમને વપરાશકર્તા ફી, પાણીના ટેરિફ અને મુખ્ય સમારકામ માટે કોર્પસ ફંડ મારફતે ધિરાણ કરવા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં સ્થાનિક સમુદાયો માટે ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ સત્રમાં મુખ્ય સમારકામ, પાણીની ગુણવત્તાની ચકાસણી અને નાણાકીય આયોજન માટે રાજ્ય-સ્તરીય સહાયની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સૂચિત પાણી પુરવઠા મોનિટરિંગ એપનો ઉદ્દેશ પાણી પુરવઠા અને સેવાના વિક્ષેપો પર વાસ્તવિક સમયે નજર રાખવાની મંજૂરી આપીને જેજેએમની અસરકારકતામાં વધારો કરવાનો છે, જેથી પારદર્શકતા અને જવાબદારીમાં સુધારો થશે. કાર્યશાળાનું સમાપન ઓએન્ડએમને મજબૂત કરવાની, સામુદાયિક વ્યવસ્થાપન વધારવાની અને ગ્રામીણ પીવાના પાણી પુરવઠા યોજનાઓની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા સ્થાનિક ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવાની જરૂરિયાત પર સર્વસંમતિ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું.
જિલ્લા પરિષદની મહિલા સભ્યો સાથે બેઠક
એનજેજેએમના નિદેશક શ્રી પ્રદીપ સિંહે 29 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ જિલ્લા પરિષદ, મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગ, જિલ્લા-ધૂળે, મહારાષ્ટ્રની 21 મહિલા સભ્યો સાથે વાતચીત કરી હતી. તેઓ સભ્યો સાથે જેજેએમ ડેશબોર્ડ, સિટીઝન્સ કોર્નર વગેરેમાં પરિચય કરાવવામાં આવ્યો હતો.
નીતિ આયોગ દ્વારા – 22-23 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ હિમાલય કાર્યશાળાના ઉચ્ચ વિસ્તારોમાં તમામ હવામાન નળના પાણી પુરવઠામાં સહભાગીતા
"ભારતનો પાણી પુરવઠોઃ વ્યવસ્થા, પડકારો અને નવીનતાઓ" વિષય પર પ્રથમ સત્ર દરમિયાન શ્રી પ્રદીપ સિંહ, નિયામક એનજેજેએમએ હિમાલયનાં રાજ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે ભારતમાં ગ્રામીણ પાણીનાં પુરવઠાનાં રાષ્ટ્રીય વિહંગાવલોકન પર પ્રસ્તુત કર્યું હતું.
ડીડીડબલ્યુએસએ જે-પીએએલ દક્ષિણ એશિયા સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
ગ્રામીણ ભારતમાં પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા સેવાઓને વધારવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ, પેયજલ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (ડીડીડબ્લ્યુએસ) 25 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના સીજીઓ કોમ્પ્લેક્સ ખાતે જે-પીએએલ દક્ષિણ એશિયા સાથે એક સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
આ એમઓયુ પર નેશનલ જલ જીવન મિશન (એનજેજેએમ)ના ડિરેક્ટર શ્રી વાય. કે. સિંહ અને જે-પાલ દક્ષિણ એશિયાના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર સુશ્રી શોભિની મુખર્જીએ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેથી ગ્રામીણ જળ અને સ્વચ્છતાની પહેલોને મજબૂત અને નવીનતા પ્રદાન કરવા માટે તેમના સહયોગને મજબૂત બનાવવામાં મદદ મળી શકે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 78માં સ્વતંત્રતા દિવસ - 15 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ જલ જીવન મિશનની સફળતાની ઉજવણી કરી
https://x.com/PIBWater/status/1823963758877974983?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1823963758877974983%7Ctwgr%5E5ef330c42614bad2c796a0d140c2007d8049070c%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fpib.gov.in%2FPressReleasePage.aspx%3FPRID%3D2045603
જલ ઉત્સવ અભિયાન - નીતિ આયોગ અને ડીડીડબલ્યુએસની પહેલ
આ અભિયાન 6 નવેમ્બરથી 20 ડિસેમ્બર, 2024 સુધી 20 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ/બ્લોક્સમાં ચાલ્યું હતું. તેમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝનને અનુસરવામાં આવ્યું હતું, જેમણે નાદી ઉત્સવથી પ્રેરિત થઈને ડિસેમ્બર, 2023માં ત્રીજી મુખ્ય સચિવોની પરિષદમાં જલ ઉત્સવની દરખાસ્ત મૂકી હતી.
મુખ્ય પરિણામો:
• 17,570 વ્યક્તિઓએ ટકાઉ જળ પદ્ધતિઓ અપનાવવાનું વચન આપ્યું હતું.
• 996 રેઇન વોટર હાર્વેસ્ટિંગ સ્ટ્રક્ચર્સની શોધ કરવામાં આવી છે.
• 16,810 વિદ્યાર્થીઓ એક્સપોઝર વિઝિટ દ્વારા વોટર મેનેજમેન્ટ પ્રેક્ટિસના સંપર્કમાં આવ્યા હતા.
• એક પેડ મા કે નામ હેઠળ 3,781થી વધુ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે.
• 338 લીકેજની ઓળખ કરવામાં આવી હતી અને તેને ઠીક કરવામાં આવી હતી, જેનાથી પાણીનું વિતરણ સુધર્યું હતું.
• 1,315 જલ સંપદા એસેટ્સ સાફ કરવામાં આવી હતી.
• 3,109 મહિલાઓને સ્થાનિક પીવાના પાણીની યોજનાઓ માટે એફટીકેનો ઉપયોગ કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
• સ્પર્ધાઓમાં 17,837 વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો (લેખન/ચિત્ર/સૂત્ર)
• નલ જલ મિત્ર કાર્યક્રમ (એનજેએમપી)માં 6,383 લોકોએ નોંધણી કરાવી
બ્રહ્મપુત્રા નદી તટપ્રદેશમાં સ્પ્રિંગશેડ મેનેજમેન્ટ પર વર્કશોપ
આસામના ગુવાહાટીમાં 12-13 નવેમ્બર, 2024ના રોજ આયોજિત આ વર્કશોપમાં વસંત જળ સ્ત્રોતોના સ્થાયી વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે ભારતના પર્વતીય વિસ્તારોમાં લાખો લોકો માટે મહત્વપૂર્ણ છે. ડીડીડબલ્યુએસ દ્વારા આયોજિત આ બેઠકમાં ડેટા-સંચાલિત સંરક્ષણ માટે જીઆઇએસ (GIS) અને નેશનલ સ્પ્રિંગ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (એનએસઆઇએસ) જેવી ટેકનોલોજી સાથે પરંપરાગત પદ્ધતિઓને સંકલિત કરવાની બાબત પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
મુખ્ય ચર્ચાઓમાં સામેલ છેઃ
• 'જનભાગીદારી' (જનભાગીદારી) દ્વારા સામુદાયિક સંડોવણી.
• સ્ત્રોતની સ્થિરતા, સતત દેખરેખ અને હિસ્સેદારોની ભાગીદારી જેવા એક્શન પોઇન્ટ્સ.
• મેઘાલય અને હિમાચલ પ્રદેશની સફળતાની ગાથાઓ.
આ કાર્યશાળાએ લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય પડકારો સામે સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવા સહિયારા પ્રયાસોની જરૂરિયાતને પ્રતિપાદિત કરી હતી.
નોબેલ પારિતોષિક વિજેતા પ્રોફેસર માઇકલ ક્રેમર સાથે મુલાકાત
સચિવ ડીડીડબલ્યુએસ 14 નવેમ્બર, 2024 ના રોજ નવી દિલ્હીના સીજીઓ કોમ્પ્લેક્સમાં નોબેલ પારિતોષિક વિજેતા પ્રોફેસર માઇકલ ક્રેમર અને તેમની ટીમ સાથે ફળદાયક વાર્તાલાપમાં રોકાયેલા હતા. આ ચર્ચામાં જેજેએમ હેઠળ પીવાના પાણીની ગુણવત્તાના નિર્ણાયક પાસાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું અને ટકાઉ ઉકેલો પ્રાપ્ત કરવા માટે આગળના માર્ગની શોધ કરવામાં આવી હતી.
વિદેશી પ્રતિનિધિઓ DDWSની મુલાકાત લે છે
જલ જીવન મિશન (જેજેએમ) અને સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) હેઠળ ભારતની સિદ્ધિઓએ વર્ષ 2024માં વિશ્વનું નોંધપાત્ર ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું હતું, જેમાં કેટલાંક આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિમંડળો પેયજલ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (ડીડીડબલ્યુએસ) સાથે પ્રત્યક્ષ રીતે જોડાયા હતા.
• ફેબ્રુઆરી 2024: લેટિન અમેરિકન અને કેરેબિયન (એલએસી) દેશોના 19 દેશોના 35 પત્રકારો અને સંપાદકોએ જેજેએમ અને ભારતની જળ સ્થિરતા પહેલની પરિવર્તનશીલ અસરની શોધ કરવા માટે ભારતની મુલાકાત લીધી હતી.
• માર્ચ 2024: મધ્ય યુરોપના 13 દેશોના 20 પત્રકારો અને સંપાદકોએ ડીડીડબલ્યુએસ અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી, જેમાં પાણી અને સ્વચ્છતા ઉકેલો માટે ભારતના અભિગમો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
• નવેમ્બર 2024: ડેન્માર્કની આર્હસ મ્યુનિસિપાલિટીના ડેનિશ નિષ્ણાત પ્રતિનિધિમંડળ સાથે એએસ એન્ડ એમડી- એનજેજેએમની અધ્યક્ષતા હેઠળ ડીડીડબલ્યુએસ ઓફિસમાં એક બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં પીવાના પાણીના સાતત્યપૂર્ણ પુરવઠા, સંકલિત જળ વ્યવસ્થાપન અને ગંદા પાણીના સ્ત્રોત તરીકેના ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
• નવેમ્બર 2024: એસડીજી સંબંધિત જળ વ્યવસ્થાપન અને સ્વચ્છતામાં ભારતના નેતૃત્વ પર ભાર મૂકતા નીલઇઆરડી દ્વારા આયોજિત તાલીમ કાર્યક્રમમાં 13 વિકાસશીલ દેશોના 21 સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો.
આ સંલગ્નતાઓએ સ્થાયી વિકાસમાં પથપ્રદર્શક અને સ્વચ્છ પાણી અને સાફસફાઈની સાર્વત્રિક સુલભતા હાંસલ કરવા સહિયારા પ્રયાસોના ચેમ્પિયન તરીકે ભારતની વૈશ્વિક ભૂમિકાને પ્રતિપાદિત કરી છે.
એસ.બી.આઈ. દ્વારા કરવામાં આવેલ એક અભ્યાસ
સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાના તાજેતરના એક અધ્યયનમાં ગ્રામીણ ભારત પર જેજેએમની પરિવર્તનશીલ અસર પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, ખાસ કરીને મહિલાઓના સામાજિક-આર્થિક સશક્તિકરણને આગળ વધારવામાં. તે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે નળના પાણીની સુલભતા પૂરી પાડવાથી માત્ર ઘરગથ્થુ સુવિધામાં જ સુધારો થયો નથી, પરંતુ વંચિતતા સૂચકાંકમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, જેણે ગ્રામીણ ભારતમાં ગૌરવ અને જીવનની ગુણવત્તામાં વધારો કર્યો છે.
નોંધનીય છે કે, આ સંશોધન મહિલાઓ પરની ગહન અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં પાણી લાવવામાં ઓછો સમય પસાર કરવામાં આવે છે, જે શિક્ષણ અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં વધુ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે. આ પરિવર્તન સામાજિક ક્રાંતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, કારણ કે સ્ત્રીઓ પરંપરાગત ભૂમિકાઓમાંથી ઘરગથ્થુ અને સામુદાયિક વિકાસમાં ચાવીરૂપ ફાળો આપનાર બનવા તરફ આગળ વધે છે. તદુપરાંત, આ અભ્યાસ વધુ સારા આરોગ્ય પરિણામો અને આર્થિક સ્થિરતા સાથે પાણીની સુલભતાને સાંકળે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમનાં ટ્વીટમાં આ મહત્ત્વપૂર્ણ શોધને સ્વીકારી હતી, જેમાં ગ્રામીણ સમુદાયો, ખાસ કરીને મહિલાઓનાં જીવનની સ્થિતિ સુધારવામાં મિશનની મુખ્ય ભૂમિકાને બિરદાવવામાં આવી હતી.
સ્પર્ધાઓ – 2024
હર ઘર વોટર ક્વિઝ
જલ શક્તિ મંત્રાલયના પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ (ડીડીડબલ્યુએસ) અંતર્ગત રાષ્ટ્રીય જળ જીવન મિશને માય ગોવ પોર્ટલ પર આયોજિત 'હર ઘર જલ ક્વિઝઃ જલ કા જ્ઞાન અબ હુઆ આસન કોમ્પિટિશન'ના વિજેતાઓ માટે ઇનામ વિતરણ પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે. આ પહેલ જલ જીવન મિશન (જેજેએમ) દ્વારા ચાલી રહેલા પ્રયાસોનો એક ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતમાં દરેક ગ્રામીણ પરિવાર માટે પીવાના સ્વચ્છ પાણીની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાનાં મહત્ત્વ વિશે નાગરિકોને વિસ્તૃત જાગૃતિ લાવવા માટે સામેલ કરવાનો છે.
માયગોવ સ્પર્ધાઓને દેશભરના નાગરિકોનો જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જે જલ જીવન મિશન પ્રત્યેની તેમની રુચિ અને પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ખાસ કરીને એચજીજે ક્વિઝ કોમ્પિટિશનમાં 50,000થી વધુ લોકોએ સક્રિય ભાગીદારી કરી હતી, જે લોકોને જળ સંરક્ષણ અને સ્વચ્છતાની તેમની સમજણને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
પસંદગી પ્રક્રિયા પછી, 7 જૂન 2024 ના રોજ, 1,500 વિજેતાઓની સૂચિ માયગોવ પ્લેટફોર્મ પર પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી, જે blog.mygov.in/winner-announcement-for-har-ghar-jal-quiz-jal-ka-gyan-ab-hua-aasan/ પર જોઈ શકાય છે. વિજેતાઓને ઇનામની રકમ આપવા માટે, ડીડીડબ્લ્યુએસએ ડિજિટલ રીતે રકમના વધુ વિતરણ માટે વિગતો એકત્રિત કરવા માટે એક સમર્પિત પોર્ટલ બનાવ્યું છે. વિભાગે હવે એચ.જી.જે. ક્વિઝના દરેક વિજેતાઓને રૂ. 2,000/- ની ઇનામી રકમ જાહેર કરી છે, જેમણે અત્યાર સુધીમાં વિગતો સબમિટ કરી છે.
નળનું પાણી - સુરક્ષિત પાણી: જાગૃતિનો પડકાર
જલ શક્તિ મંત્રાલયનાં ડીડીડબલ્યુએસ અંતર્ગત હર ઘર જલ 29 જુલાઈથી 30 ઓક્ટોબર, 2024 સુધી એક વિશેષ આંદોલનમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવા માટે ભારતનાં રચનાત્મક લોકોને આમંત્રણ આપ્યું હતું. નળમાંથી પીવું અને ક્લોરીનયુક્ત પાણી જેવા વિષયો માટે પાણીની ગુણવત્તાના મુદ્દાઓ પર મલ્ટિ-મોડ સંચાર અભિયાન પર તમારી છાપ છોડવાની આ એક તક હતી, જેનો હેતુ ભારતની ગ્રામીણ વસ્તીમાં જનજાગૃતિ લાવવાનો છે. પડકાર એ હતો કે નળના પાણી વિશેની દંતકથાઓને તોડવી જેમ કે:
ગેરમાન્યતા 1: નળનું પાણી પીવા માટે સુરક્ષિત નથી.
ગેરમાન્યતા 2: નળનું પાણી ખનિજોથી ભરપૂર નથી હોતું.
ગેરમાન્યતા 3: નળનું પાણી તેની નબળી સેનિટરી ગુણવત્તા અથવા ક્લોરિનેશનનો ઉપયોગ કરવાને કારણે ખરાબ સ્વાદ લે છે
માન્યતા 4: નળના પાણીમાં ટીડીએસનું પ્રમાણ વધારે હોય છે.
માન્યતા 5: નળનું પાણી સંગ્રહિત પાણી છે અને તે તાજું નથી.
આ ચેલેન્જમાં, સહભાગીઓને નળમાંથી પીવું અને ક્લોરીનયુક્ત પાણી સલામત છે જેવા વિષયો માટે પાણીની ગુણવત્તાના મુદ્દાઓ પર મલ્ટિ-મોડ સંચાર અભિયાન ડિઝાઇન કરવા કહેવામાં આવ્યું છે. મલ્ટિ-મોડ કમ્યુનિકેશન ઝુંબેશમાં શીર્ષક, ઉપશીર્ષક, થીમ, તમે લોકો સુધી કેવી રીતે પહોંચવાની યોજના બનાવો છો, કયા માધ્યમ દ્વારા, કયા પ્રકારનાં સંદેશાઓ અથવા સર્જનાત્મક આપણે વિકસાવી શકીએ છીએ અથવા આયોજન કરી શકીએ છીએ વગેરે.
શ્રેષ્ઠ સંભવિત ઝુંબેશ ડિઝાઇનને માન્યતા આપવામાં આવશે અને તેનો અમલ થવાની સંભાવના છે. તમારા સર્જનાત્મક ઇનપુટ આપણા રાષ્ટ્ર દ્વારા જળ-સુરક્ષિત રાષ્ટ્રના નિર્માણને જે રીતે ટેકો આપે છે તેને આકાર આપવામાં મદદ કરશે.
વૈશ્વિક પ્રશંસા
યુનેસ્કો, પેરિસમાં જલ જીવન મિશનની પ્રશંસા કરવામાં આવી
યુનેસ્કોમાં વર્લ્ડ વોટર એસેસમેન્ટ પ્રોગ્રામ (ડબ્લ્યુડબલ્યુએપી)ના મૂલ્યાંકન દરમિયાન મહામહિમ શ્રી વિશાલ વી. શર્માએ ભારત સરકાર દ્વારા જલ જીવન મિશનની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે પીવાના સ્વચ્છ પાણીની સાર્વત્રિક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવામાં થયેલી પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો અને પાણીની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટ્સ (એફટીકે)નો ઉપયોગ કરીને ગ્રામીણ મહિલાઓની ભૂમિકા પર પ્રેરણાદાયી આંતરદૃષ્ટિ વહેંચી હતી. જેજેએમ હેઠળ નવીન અભિગમ એસડીજી-6 – સ્વચ્છ પાણી અને સ્વચ્છતા ફોર ઓલને હાંસલ કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.