સંરક્ષણ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024
26 DEC 2024 5:48PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2024માં કેટલીક અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિઓ અને સફળતાઓ જોવા મળી હતી, કારણ કે સંરક્ષણ મંત્રાલયે (એમઓડી) ભારતને મજબૂત, સુરક્ષિત, આત્મનિર્ભર અને સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે નવી શક્તિ સાથે આગેકૂચ કરી હતી, જેની કલ્પના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કરી હતી. શ્રી રાજનાથ સિંહે ચાલુ વર્ષે જૂનમાં સતત બીજી વાર સંરક્ષણ મંત્રીનું પદ સંભાળ્યું હતું અને તેમનાં નેતૃત્વમાં મંત્રાલયે સંરક્ષણમાં સ્વનિર્ભરતાનાં વિઝનને સાકાર કરવા પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રોમાં કામ કરવાની કટિબદ્ધતા પુનઃવ્યક્ત કરી હતી. વર્ષ 2024ની કેટલીક મુખ્ય વિશેષતાઓમાં સામેલ છેઃ
ભારત-ચીન સરહદ પર સર્વસંમતિ
ભારત અને ચીને એલએસી સાથેના કેટલાક વિસ્તારોમાં જમીનની પરિસ્થિતિને પુન:સ્થાપિત કરવા માટે વ્યાપક સર્વસંમતિ પ્રાપ્ત કરી હતી. એલએસી સાથેના કેટલાક વિસ્તારોમાં મતભેદોને હલ કરવા માટે બંને દેશો રાજદ્વારી અને સૈન્ય સ્તરે વાતચીત કરી રહ્યા છે. પરિણામે સમાન અને પરસ્પર સુરક્ષાના આધારે વ્યાપક સર્વસંમતિ સધાઈ હતી. રક્ષા મંત્રીએ 24 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ ચાણક્ય સંરક્ષણ સંવાદ દરમિયાન સર્વસંમતિને પુરાવા તરીકે વર્ણવી હતી કે સતત વાતચીતથી સમાધાન મળે છે.
સંરક્ષણમાં અત્યાર સુધી
• સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ સૂચિ: સંરક્ષણમાં અસ્થિરતાને વેગ આપવા અને ડીપીએસયુ દ્વારા આયાતને ઘટાડવા માટે, સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગે જુલાઈમાં પાંચમી સકારાત્મક સ્વદેશીકરણ સૂચિ (પીઆઈએલ) જાહેર કરી હતી, જેમાં 346 વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્ત્વપૂર્ણ લાઇન રિપ્લેસમેન્ટ યુનિટ્સ/સિસ્ટમ્સ/સબ-સિસ્ટમ્સ/એસેમ્બલીઝ/સબ-એસેમ્બલીઝ/સ્પેર્સ અને કોમ્પોનેન્ટ્સ અને કાચા માલનો સમાવેશ થાય છે. અગાઉ ડીપી દ્વારા ડીપીએસયુ માટે 4,666 આઇટમ્સ ધરાવતી ચાર પીઆઇએલને નોટિફાઇડ કરવામાં આવી હતી, જેમાંથી રૂ. 3,400 કરોડનાં મૂલ્યની આયાત વૈકલ્પિક કિંમત ધરાવતી 2,972 ચીજવસ્તુઓનું સ્વદેશીકરણ થઈ ચૂક્યું છે. ડીપીએસયુ માટેની આ પાંચ સૂચિઓ લશ્કરી બાબતોના વિભાગ દ્વારા સૂચિત 509 વસ્તુઓની પાંચ પીઆઈએલ ઉપરાંત છે. આ યાદીઓમાં અત્યંત જટિલ પ્રણાલીઓ, સેન્સર, શસ્ત્રો અને દારૂગોળો સામેલ છે.
• રેકોર્ડ સંરક્ષણ ઉત્પાદન: સરકારની નીતિઓ અને પહેલોના સફળ અમલીકરણને પગલે નાણાકીય વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ) 2023-24 દરમિયાન મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદન રૂ.1,26,887 કરોડના વિક્રમી ઊંચા સ્તરે પહોંચ્યું હતું, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષના સંરક્ષણ ઉત્પાદનની સરખામણીએ 16.7 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં સંરક્ષણ ઉત્પાદનનું મૂલ્ય 1,08,684 કરોડ રૂપિયા હતું. વર્ષ 2023-24માં ઉત્પાદનનાં કુલ મૂલ્યમાંથી આશરે 79.2 ટકા ડીપીએસયુ/અન્ય પીએસયુએ અને 20.8 ટકા હિસ્સો ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા આપ્યો છે. ડેટા દર્શાવે છે કે નિરપેક્ષ મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ ડીપીએસયુ/પીએસયુ અને ખાનગી ક્ષેત્ર બંનેએ સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં સ્થિર વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. એમઓડીએ 2029 સુધીમાં ત્રણ લાખ કરોડ રૂપિયાના સંરક્ષણ ઉત્પાદનને પ્રાપ્ત કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
• રેકોર્ડ સંરક્ષણ નિકાસ: નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં સંરક્ષણ નિકાસ રેકોર્ડ રૂ. 21,083 કરોડ (આશરે 2.63 અબજ ડોલર) ને સ્પર્શી ગઈ છે, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષની તુલનામાં 32.5% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે જ્યારે આ આંકડો રૂ. 15,920 કરોડ હતો. આંકડા દર્શાવે છે કે નાણાકીય વર્ષ 2013-14ની સરખામણીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં નિકાસમાં 31 ગણો વધારો થયો છે. ખાનગી ક્ષેત્ર અને ડીપીએસયુ સહિત સંરક્ષણ ઉદ્યોગે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ નિકાસ હાંસલ કરવા માટે જબરદસ્ત પ્રયાસો કર્યા છે. ખાનગી ક્ષેત્ર અને ડીપીએસયુનું યોગદાન અનુક્રમે 60 ટકા અને 40 ટકા હતું. રક્ષા મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે કે 2029 સુધીમાં 50,000 કરોડ રૂપિયાના સંરક્ષણ ઉપકરણોની નિકાસનો લક્ષ્યાંક પૂરો કરવામાં આવશે.
• સી-295 ટાટા એરક્રાફ્ટ કોમ્પ્લેક્સ: પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને તેમના સ્પેનિશ પ્રમુખ શ્રી પેડ્રો સાંચેઝે સંયુક્ત રીતે ઓક્ટોબર 2024માં ગુજરાતના વડોદરામાં ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સ લિમિટેડ કેમ્પસમાં સી -295 ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટના ઉત્પાદન માટે ટાટા એરક્રાફ્ટ કોમ્પ્લેક્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સપ્ટેમ્બર 2021માં, એમઓડીએ એરબસ સંરક્ષણ અને અવકાશ એસએ, સ્પેન સાથે 56 વિમાનોના સપ્લાય માટે 21,935 કરોડ રૂપિયાના કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા - 16 ને સ્પેનથી ફ્લાય અવે કન્ડિશનમાં લાવવામાં આવશે અને 40 ટીએએસએલ દ્વારા ભારતમાં બનાવવામાં આવશે. 16 વિમાનોમાંથી 2025 સુધીમાં કરવામાં આવશે. પ્રથમ મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા સી-295 સપ્ટેમ્બર 2026 સુધીમાં વડોદરા ખાતે ફાઇનલ એસેમ્બલી લાઇન સુવિધામાંથી અને બાકીની ઓગસ્ટ 2031 સુધીમાં શરૂ થવાની સંભાવના છે.
• ઇન્ડિયન લાઇટ ટેન્ક : ઇન્ડિયન લાઇટ ટેન્ક (આઇએલટી) 'જોરાવર'એ સતત સચોટ પરિણામો સાથે 4200 મીટર (હાઇ એલ્ટિટ્યૂડ લોકેશન)થી વધુ ઊંચાઇએ વિવિધ રેન્જ પર સંખ્યાબંધ રાઉન્ડ ફાયરિંગ કરીને એક મોટી સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. આ સપ્ટેમ્બર 2024માં રણના વાતાવરણમાં પ્રથમ તબક્કાની અજમાયશ પછીની હતી. આ લાઇટ ટેન્કને ભારતીય સેના માટે ડીઆરડીઓની ચેન્નાઈ સ્થિત પ્રયોગશાળા કોમ્બેટ વ્હિકલ્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત, ડિઝાઇન અને વિકસિત કરવામાં આવી છે. તેનું ઉત્પાદન ઉદ્યોગના ભાગીદાર લાર્સન એન્ડ ટુબ્રો પ્રિસિજન એન્જિનીયરિંગ એન્ડ સિસ્ટમ્સ દ્વારા કરવામાં આવે છે.
રણના પ્રદેશમાં હાથ ધરવામાં આવેલા ફિલ્ડ ટ્રાયલ્સ દરમિયાન, લાઇટ ટેન્કે અપવાદરૂપ કામગીરી દર્શાવી હતી, જે તમામ ઇચ્છિત ઉદ્દેશોને અસરકારક રીતે પૂર્ણ કરી શકી હતી. પ્રારંભિક તબક્કામાં, ટેન્કની ફાયરિંગ કામગીરીનું ચુસ્તપણે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું અને તેણે નિર્ધારિત લક્ષ્યો પર જરૂરી ચોકસાઈ હાંસલ કરી હતી.
મુખ્ય ઇન્ડક્શન્સ/કમિશનિંગ
• આઈએનએસ અરિઘાત: બીજી અરિહંત-ક્લાસ સબમરીન 'આઈએનએસ અરિઘાત' 29 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ વિશાખાપટ્ટનમમાં રક્ષામંત્રીની હાજરીમાં ભારતીય નૌકાદળમાં કાર્યરત કરવામાં આવી હતી. આઇએનએસ અરિઘાટના નિર્માણમાં અદ્યતન ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ, વિસ્તૃત સંશોધન અને વિકાસ, વિશેષ સામગ્રીનો ઉપયોગ, જટિલ એન્જિનીયરિંગ અને ઉચ્ચ કૌશલ્ય ધરાવતી કારીગરી સામેલ છે. તે સ્વદેશી વ્યવસ્થા અને ઉપકરણ ધરાવે છે, જેની પરિકલ્પના, ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને સંકલિત ભારતીય વૈજ્ઞાનિકો, ઉદ્યોગો અને નૌકાદળના કર્મચારીઓ દ્વારા કરવામાં આવી હતી. આ સબમરીન પર સ્વદેશી રીતે હાથ ધરવામાં આવેલી તકનીકી પ્રગતિઓ તેને તેના પુરોગામી અરિહંત કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધુ અદ્યતન બનાવે છે.
• આઈએનએસ તુશિલ: આઈએનએસ તુશીલ (એફ 70), નવીનતમ મલ્ટિ-રોલ સ્ટીલ્થ-ગાઇડેડ મિસાઇલ ફ્રિગેટ, 09 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ રશિયાના કાલિનીનગ્રાડમાં યંતર શિપયાર્ડમાં રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહની હાજરીમાં ભારતીય નૌકાદળમાં કાર્યરત કરવામાં આવી હતી. તે પ્રોજેક્ટ 1135.6ના અપગ્રેડેડ ક્રિવાક III ક્લાસ ફ્રિગેટ્સ છે, જેમાંથી છ પહેલેથી જ સેવામાં છે - ત્રણ તલવાર વર્ગના જહાજો, જે બાલ્ટીસ્કી શિપયાર્ડ, સેન્ટ પીટર્સબર્ગ ખાતે બાંધવામાં આવ્યા છે, અને ત્રણ ફોલો-ઓન તેગ વર્ગના જહાજો છે, જે કાલિનીનગ્રાડના યાન્ટર શિપયાર્ડમાં બાંધવામાં આવ્યા છે. આઇએનએસ તુશિલ, આ શ્રેણીમાં સાતમા ક્રમે છે, જે બે અપગ્રેડેડ વધારાના ફોલો-ઓન જહાજોમાંથી પ્રથમ છે, જેના માટે ઓક્ટોબર 2016માં જેએસસી રોસોબોરોનએક્સપોર્ટ, ભારતીય નૌકાદળ અને ભારત સરકાર વચ્ચે કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. અદ્યતન શસ્ત્રોની શ્રેણીથી સજ્જ, તે હવા, સપાટી, પાણીની અંદર અને ઇલેક્ટ્રોમેગ્નેટિક એમ ચારેય પરિમાણોમાં નૌકાદળના યુદ્ધના સ્પેક્ટ્રમમાં વાદળી પાણીની કામગીરી માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
• એલસીએચ પ્રચંડ: તમામ લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર્સ એલએસપીનો સમાવેશ ફેબ્રુઆરી 2024માં પૂર્ણ થયો હતો. આઈએએફના જવાનોને સિસ્ટમ પર જોરશોરથી તાલીમ આપવામાં આવી હતી અને એલસીએચએ એપ્રિલ 2024માં ભૂતપૂર્વ ગગન શક્તિમાં સફળતાપૂર્વક ભાગ લીધો હતો.
મુખ્ય હસ્તાંતરણો
ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપવા અને વિદેશી ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવા સંરક્ષણ અધિગ્રહણ પરિષદ (ડીએસી) અને સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ બોર્ડ (ડીપીબી)એ વર્ષ 2024 દરમિયાન (નવેમ્બર સુધી) રૂ. 4,22,129.55 કરોડનાં મૂડી હસ્તાંતરણની 40 દરખાસ્તો માટે જરૂરિયાતની સ્વીકૃતિ (એઓએન) આપી હતી. તેમાંથી રૂ. 3,97,584.34 કરોડ (એટલે કે 94.19 ટકા)માં એઓએન સ્વદેશી સ્ત્રોતો પાસેથી ખરીદવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમાં સામેલ છેઃ
• ડીએસીએ, સપ્ટેમ્બર 2024માં 10 મૂડી સંપાદન દરખાસ્તો માટે એઓએન આપી હતી, જેની રકમ 1,44,716 કરોડ રૂપિયા છે. તેમાં ફ્યુચર રેડી કોમ્બેટ વ્હિકલ્સ, એર ડિફેન્સ ફાયર કન્ટ્રોલ રડાર, ડોર્નિયર-228 એરક્રાફ્ટ, નેક્સ્ટ જનરેશન ફાસ્ટ પેટ્રોલ અને ઓફશોર પેટ્રોલ વેસલ્સની ખરીદી સામેલ છે.
• ડીએસીએ ફેબ્રુઆરી 2024માં 84,560 કરોડ રૂપિયાની વિવિધ મૂડી સંપાદન દરખાસ્તો માટે એઓએનને મંજૂરી આપી હતી. આ દરખાસ્તોમાં નવી પેઢીની ટેન્ક વિરોધી ખાણો, એર ડિફેન્સ ટેક્ટિકલ કન્ટ્રોલ રડાર, હેવી વેઇટ ટોર્પીડોઝ, મધ્યમ રેન્જ મેરિટાઇમ રિકોનિસન્સ અને મલ્ટિ-મિશન મેરિટાઇમ એરક્રાફ્ટ, ફ્લાઇટ રિફર્યુલર એરક્રાફ્ટ એન્ડ સોફ્ટવેર ડિફાઇન્ડ રેડિયો સામેલ છે.
• જુલાઈ 2024માં ડીએસીએ ભારતીય સૈન્યના આર્મર્ડ ફાઇટિંગ વાહનો માટે અદ્યતન લેન્ડ નેવિગેશન સિસ્ટમ અને ભારતીય તટરક્ષક દળ માટે નવીનતમ અત્યાધુનિક સિસ્ટમ સાથે 22 ઇન્ટરસેપ્ટર બોટ્સની ખરીદી સહિત મૂડી અધિગ્રહણની દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી હતી.
• ડિસેમ્બર 2024માં ડીએસીએ રૂ. 21,772 કરોડથી વધુની પાંચ મૂડી સંપાદન દરખાસ્તો માટે એઓએન આપી હતી. જેમાં વોટર જેટ ફાસ્ટ એટેક ક્રાફ્ટ, ફાસ્ટ ઇન્ટરસેપ્ટર ક્રાફ્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર સ્યુટ, નેક્સ્ટ જનરેશન રડાર વોર્નિંગ રિસીવર, દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં સર્વેલન્સ માટે એડવાન્સ લાઇટ હેલિકોપ્ટરની ખરીદી સામેલ છે.
મોટા કરારો
• એમઓડીએ ઓક્ટોબર 2024માં 31 એમક્યુ -9 બી સ્કાય / સી ગાર્ડિયન હાઇ ઓલિટ્યૂડ લોંગ એન્ડ્યુરન્સ રિમોટલી પાયલોટેડ એરક્રાફ્ટ સિસ્ટમ (આરપીએએસ) ની ટ્રાઇ-સર્વિસ ખરીદી માટે યુએસ સરકાર સાથે કરાર કર્યો હતો. ભારતમાં ડેપો લેવલ મેન્ટેનન્સ, રિપેર અને ઓવરહોલ મારફતે આ આરપીએએસ માટે પરફોર્મન્સ બેઝ્ડ લોજિસ્ટિક્સ માટે જનરલ એટોમિક્સ ગ્લોબલ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સાથે અન્ય એક કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
• હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ
• સપ્ટેમ્બર 2024માં 240 એએલ -31એફપી એરો એન્જિન માટે 26,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે એસયુ -30 એમકેઆઈ વિમાનો માટે કરાર કરવામાં આવ્યો હતો.
• ડિસેમ્બર 2024માં સંબંધિત ઉપકરણો સાથે 12 એસયુ -30 એમકેઆઈ વિમાનોની ખરીદી માટેનો કરાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેનો અંદાજિત ખર્ચ 13,500 કરોડ રૂપિયા છે.
• માર્ચ, 2024માં ભારતીય સેના (25 એએલએચ) અને ભારતીય તટરક્ષક દળ (09 એએલએચ) માટે ઓપરેશનલ રોલ ઇક્વિપમેન્ટની સાથે 34 એડવાન્સ લાઇટ હેલિકોપ્ટર્સ (એએલએચ) ધ્રુવ એમકે IIIના હસ્તાંતરણ માટે 8,073.17 કરોડ રૂપિયાની સંયુક્ત કિંમત માટે બે કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
• માર્ચ 2024માં મિગ-29 વિમાન માટે આરડી-33 એરો એન્જિનનો કોન્ટ્રાક્ટ 5,249.72 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કરવામાં આવ્યો હતો. આ એરો એન્જિનોનું ઉત્પાદન એચએએલના કોરાપુટ વિભાગ દ્વારા કરવામાં આવશે
• માર્ચ 2024માં 2,890 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે ભારતીય નૌકાદળ માટે સંકળાયેલા ઉપકરણો સાથે 25 ડોર્નિયર એરક્રાફ્ટના મિડ લાઇફ અપગ્રેડ માટે કરાર કરવામાં આવ્યો હતો.
• ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ
• ફેબ્રુઆરી 2024માં બાય (ઇન્ડિયન-આઈડીડીએમ) કેટેગરી હેઠળ ભારતીય નૌકાદળ માટે સંકળાયેલા ઉપકરણો સાથે 11 શક્તિ ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર સિસ્ટમ્સની ખરીદી માટે કરાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં કુલ રૂ. 2,269.54 કરોડના ખર્ચે કરાર કરવામાં આવ્યો હતો.
• એડવાન્સ્ડ વેપન ઇક્વિપમેન્ટ ઇન્ડિયા લિમિટેડ
• ફેબ્રુઆરી 2024માં ભારતીય નૌકાદળ અને ભારતીય તટરક્ષક દળ માટે કુલ 463 સ્વદેશી ઉત્પાદિત 12.7 એમએમ સ્ટેબિલાઇઝ્ડ રિમોટ કંટ્રોલ ગનના ઉત્પાદન અને પુરવઠા માટે એક કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જે કુલ રૂ. 1,752.13 કરોડના ખર્ચે છે, જેમાં સ્વદેશી સામગ્રી 85 ટકાથી વધુ છે.
મઝગાંવ ડોક શિપબિલ્ડર્સ લિમિટેડ
• જાન્યુઆરી 2024માં ભારતીય તટરક્ષક દળ માટે 14 ફાસ્ટ પેટ્રોલ વેસલ (એફપીવી) ના અધિગ્રહણ માટે કરાર કરવામાં આવ્યો હતો. કોન્ટ્રાક્ટની કિંમત 1,070.47 કરોડ રૂપિયા છે. આ મલ્ટિ-રોલ એફપીવીને બાય (ઇન્ડિયન-આઇડીડીએમ) કેટેગરી હેઠળ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન, વિકસિત અને ઉત્પાદિત કરવામાં આવશે.
• આર્મર્ડ વ્હિકલ્સ નિગમ લિમિટેડ
• માર્ચ 2024માં, ઇન્ફન્ટ્રી કોમ્બેટ વ્હીકલ બીએમપી 2 થી બીએમપી 2 એમ 693 આર્મમેન્ટ અપગ્રેડ્સની ખરીદી માટે એક કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ અપગ્રેડમાં બાય (ઇન્ડિયન-આઇડીડીએમ) કેટેગરી હેઠળ ઓટોમેટિક ટાર્ગેટ ટ્રેકર સાથે નાઇટ એબલમેન્ટ, ગનર મેઇન સાઇટ, કમાન્ડર પેનોરેમિક સાઇટ અને ફાયર કન્ટ્રોલ સિસ્ટમ (એફસીએસ) સામેલ છે.
• બ્રહ્મોસ એરોસ્પેસ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ
• 19,518.65 કરોડના ખર્ચે બ્રહ્મોસ મિસાઇલોની ખરીદી અને 988.07 કરોડના ખર્ચે શિપ બોર્ન બ્રહ્મોસ સિસ્ટમની ખરીદી માટે માર્ચ 2024 માં બે કરાર કરવામાં આવ્યા હતા.
• લાર્સન એન્ડ ટુબ્રો લિમિટેડ
• માર્ચ 2024માં 7,668.82 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે ક્લોઝ-ઇન વેપન સિસ્ટમ અને 5,700.13 કરોડના ખર્ચે હાઇ-પાવર રડારની ખરીદી માટે બે કરાર કરવામાં આવ્યા હતા.
• ડિસેમ્બર 2024માં લાર્સન એન્ડ ટુબ્રો લિમિટેડ સાથે બાય (ઇન્ડિયન) કેટેગરી હેઠળ ભારતીય સેના માટે 155 એમએમ / 52 કેલિબર કે 9 વજરા-ટી સેલ્ફ-પ્રોપેલ્ડ ટ્રેક્ડ આર્ટિલરી ગન ખરીદવા માટે કરાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 7,628.70 કરોડ છે.
• કોચિન શિપયાર્ડ લિમિટેડ
• નવેમ્બર 2024માં આઈએનએસ વિક્રમાદિત્યના શોર્ટ રીફિટ અને ડ્રાય ડોકિંગ માટે કરાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 1,207.5 કરોડ હતો.
• ચૌગુલે એન્ડ કંપની પ્રાઈવેટ લિમિટેડ
• ઓક્ટોબર 2024માં ભારતીય તટરક્ષક દળ માટે કુલ 387.44 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે છ એર કુશન વાહનોની ખરીદી માટે કરાર કરવામાં આવ્યો હતો. આ એમ્ફિબિયસ જહાજો, જેને 'હોવરક્રાફ્ટ્સ' પણ કહેવામાં આવે છે, તેને બાય {ઇન્ડિયન) કેટેગરી હેઠળ ખરીદવામાં આવશે.
સંરક્ષણ બજેટ
નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના કેન્દ્રીય બજેટમાં એમઓડીને રૂ. 6.22 લાખ કરોડ (અંદાજે 75 અબજ અમેરિકન ડોલર)ની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જે મંત્રાલયોમાં સૌથી વધુ છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે એમઓડીને ફાળવણી અંદાજે વધારે છે. નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટે ફાળવણી કરતાં એક લાખ કરોડ રૂપિયા (18.43 ટકા) રૂપિયા અને નાણાકીય વર્ષ 2023-24ની ફાળવણી કરતા 4.79 ટકા વધુ છે. આમાંથી 27.66%નો હિસ્સો મૂડીને જાય છે. 14.82 ટકા, જીવનનિર્વાહ અને કાર્યકારી સજ્જતા પર થતા મહેસૂલી ખર્ચ માટે. પગાર અને ભથ્થા માટે 30.66% સંરક્ષણ પેન્શન માટે 22.70 ટકા અને એમઓડી હેઠળ નાગરિક સંસ્થાઓ માટે 4.17 ટકા. કુલ ફાળવણી ભારત સંઘના અંદાજપત્રીય અંદાજના આશરે 12.90 ટકા જેટલી થાય છે. સંરક્ષણ મૂડી પ્રાપ્તિ બજેટનો 75 ટકા હિસ્સો સ્થાનિક ઉદ્યોગ માટે રાખવામાં આવ્યો છે.
ગગનયાન કાર્યક્રમ
સરકાર દ્વારા લો અર્થ ઓર્બિટમાં હ્યુમન સ્પેસફ્લાઇટ ક્ષમતા દર્શાવવા માટે ગગનયાન પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં માનવસહિત અવકાશયાનને 5થી 7 દિવસના ઓર્બિટલ મિશન માટે એલઇઓમાં સુરક્ષિત રીતે પ્રક્ષેપિત કરવામાં આવશે અને ત્યારબાદ પૃથ્વી પર સલામત પુનઃપ્રવેશ અને પુનઃપ્રાપ્તિ કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ દેશ સમક્ષ આઈએએફના ચાર અવકાશયાત્રીઓના નામ જાહેર કર્યા અને ફેબ્રુઆરી 2024માં તેમને 'સ્પેસ વિંગ્સ' થી નવાજ્યા. ભારતીય વાયુસેનાના ચાર અવકાશયાત્રીઓ છેઃ ગ્રુપ કેપ્ટન પ્રશાંત બાલકૃષ્ણન નાયર, ગ્રુપ કેપ્ટન અજિત કૃષ્ણન, ગ્રુપ કેપ્ટન અંગદ પ્રતાપ અને ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા. હાલમાં, ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા અને ગ્રુપ કેપ્ટન પ્રશાંત બાલકૃષ્ણન નાયર નાસામાં 2025 માં નિર્ધારિત ઇન્ટરનેશનલ સ્પેસ સ્ટેશન પર એક્સિયોમ -4 મિશન માટે અવકાશ તાલીમ લઈ રહ્યા છે.
સંરક્ષણ સહયોગ
આ વર્ષે સંરક્ષણ મંત્રાલયે મહાનુભાવોની મુલાકાતો અને સૈન્ય કવાયતો દ્વારા તેના મિત્ર દેશો સાથે સંરક્ષણ સહકારને આગલા સ્તર પર લઈ ગયો હતો. સંરક્ષણ મંત્રી, રક્ષા રાજ્ય મંત્રી, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ, ત્રણ સર્વિસ ચીફ અને ડિફેન્સ સેક્રેટરીએ વિવિધ દેશોની મુલાકાત લીધી હતી, જેનો ઉદ્દેશ તેમની સાથે સંરક્ષણ સંબંધોને મજબૂત કરવાનો છે. સંરક્ષણ મંત્રીની મુખ્ય ઘટનાઓમાં સામેલ છેઃ
• અમેરિકાની મુલાકાતઃ રક્ષામંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 23 થી 26 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી અમેરિકાની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે અમેરિકાના સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી લોઇડ ઓસ્ટિન સાથે મુલાકાત કરી હતી, જે દરમિયાન બંને મંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહકાર, ઔદ્યોગિક જોડાણ, પ્રાદેશિક સુરક્ષા અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી. રક્ષા મંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા બાબતોના રાષ્ટ્રપતિના યુ.એસ. સહાયક શ્રી જેક સુલિવાનને પણ મળ્યા.
• રશિયાની મુલાકાત: રક્ષામંત્રીએ 08 થી 10 ડિસેમ્બર, 2024 દરમિયાન રશિયાની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે મોસ્કોમાં તેમના રશિયન સમકક્ષ સાથે મિલિટરી એન્ડ મિલિટરી ટેકનિકલ કોઓપરેશન પર ભારત-રશિયા આંતર-સરકારી કમિશનના 21માં સત્રની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી. રક્ષામંત્રીએ મોસ્કોમાં રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી વ્લાદિમીર પુતિન સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી. બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહકારના વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી અને વ્યક્ત કર્યું હતું કે, બંને દેશો વચ્ચેની ભાગીદારી પુષ્કળ સંભવિતતા ધરાવે છે અને સંયુક્ત પ્રયાસો નોંધપાત્ર પરિણામો માટે માર્ગ મોકળો કરશે.
• યુકેની મુલાકાત: રક્ષા મંત્રીએ 09 થી 10 જાન્યુઆરી, 2024 દરમિયાન લંડન, યુનાઇટેડ કિંગડમની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે લંડનમાં યુકેના સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી ગ્રાન્ટ શેપ્સ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી અને સંરક્ષણ, સુરક્ષા અને સહકારની વિવિધ બાબતો પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં ખાસ કરીને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગ વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમણે યુકેના તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી શ્રી ઋષિ સુનકને પણ અપીલ કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, બંને દેશોએ ઐતિહાસિક સંબંધોને આધુનિક, બહુઆયામી અને પારસ્પરિક લાભદાયક ભાગીદારીમાં ઢાળવા અને પુનઃક્રમાંકિત કરવા માટે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
• એડીએમએમ-પ્લસ: રક્ષા મંત્રીએ 21 નવેમ્બર, 2024 ના રોજ વિયેન્ટિયાને, લાઓ પીડીઆર ખાતે 11મી આસિયાન સંરક્ષણ પ્રધાનોની બેઠક -પ્લસ (એડીએમએમ-પ્લસ) ને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે ઇન્ડો-પેસિફિક વિસ્તારમાં શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે નિયમ-આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા માટે ભારતનાં વલણનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો તથા વૈશ્વિક શાંતિ માટે શાંતિપૂર્ણ સહ-અસ્તિત્વનાં બૌદ્ધ સિદ્ધાંતો પર ભાર મૂક્યો હતો. એક બાજુ, રક્ષા મંત્રીએ ચીનના સંરક્ષણ પ્રધાન એડમિરલ ડોંગ જુન સાથે મુલાકાત કરી હતી અને એ હકીકત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ભારત અને ચીન વચ્ચેના સૌહાર્દપૂર્ણ સંબંધો વૈશ્વિક શાંતિ અને સમૃદ્ધિ માટે હકારાત્મક અસરો કરશે. તેમણે અમેરિકાનાં સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી લોઇડ જે ઓસ્ટિન સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી, જેમાં બંને પક્ષોએ અમેરિકા-ભારત સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહકાર રોડમેપ હેઠળ થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિને બિરદાવી હતી. રક્ષામંત્રીએ મલેશિયાના લાઓ પીડીઆર, દક્ષિણ કોરિયા, ઓસ્ટ્રેલિયન, ન્યૂઝીલેન્ડ ફિલિપાઇન્સના સમકક્ષો સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી.
• ભારત-જાપાન વચ્ચે 2+2 મંત્રીસ્તરીય સંવાદ: રક્ષામંત્રી અને વિદેશ મંત્રી ડો.એસ.જયશંકરે 20 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ત્રીજી ભારત-જાપાન 2+2 મંત્રીસ્તરીય સંવાદ માટે જાપાનના સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી કિહારા મિનોરુ અને વિદેશ મંત્રી સુશ્રી યોકો કામિકાવાની મેજબાની કરી હતી. 2+2 સંવાદ દરમિયાન રક્ષામંત્રી અને તેમના જાપાની સમકક્ષ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજાઈ હતી. તેઓએ હાલની સંરક્ષણ સહકાર પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરી અને વધુ સહકાર વધારવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી.
• ભારત-સિંગાપોર સંરક્ષણ સંવાદ: રક્ષા મંત્રી અને સિંગાપોરના સંરક્ષણ પ્રધાને 22 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં છઠ્ઠી ભારત-સિંગાપોર સંરક્ષણ મંત્રીસ્તરીય સંવાદની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી. બંને મંત્રીઓએ પ્રાદેશિક શાંતિ, સ્થિરતા અને સુરક્ષા પર સહિયારા દ્રષ્ટિકોણ પર આધારિત ઊંડા અને લાંબા ગાળાના દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સંબંધોનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
• ભારત-નેધરલેન્ડ્સ: રક્ષા મંત્રીએ 23 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં નેધરલેન્ડના સંરક્ષણ પ્રધાન સુશ્રી કાજસા ઓલોન્ગરેન સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. બંને મંત્રીઓએ ખાસ કરીને દરિયાઈ અને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોમાં તેમના દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહકારને વિસ્તૃત કરવાની શક્યતાઓ પર ચર્ચા કરી હતી. તેમણે બંને નૌકાદળ વચ્ચે આદાનપ્રદાનમાં થયેલા વધારાની નોંધ લીધી હતી તથા હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ સુરક્ષા વધારવા સંયુક્તપણે કામ કરવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
OROP 10મી એનિવર્સરી
07 નવેમ્બર, 2024ના રોજ વન રેન્ક વન પેન્શન (ઓઆરઓપી) ની દસમી વર્ષગાંઠ હતી. ઓઆરઓપીનો અમલ લાંબા સમયથી ચાલી આવતી માંગને પહોંચી વળવા અને નાયકો પ્રત્યે રાષ્ટ્રની કૃતજ્ઞતાની પુષ્ટિ કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે કરવામાં આવ્યો હતો. તે નિવૃત્ત સૈનિકો અને ભૂતપૂર્વ સૈનિકો માટે શ્રદ્ધાંજલિ છે જેમણે રાષ્ટ્રની સુરક્ષામાં પોતાનું જીવન સમર્પિત કર્યું હતું. દાયકામાં લાખો પેન્શનરો અને તેમના પરિવારોને આ સીમાચિહ્નરૂપ પહેલનો લાભ મળ્યો છે. ઓઆરઓપી સશસ્ત્ર દળોની સુખાકારી માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું પણ પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
મુલાકાતો
• શ્રી રાજનાથ સિંહે જૂન, 2024માં સતત બીજી ટર્મ માટે સંરક્ષણ મંત્રીનો હોદ્દો સંભાળ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં અમારો ઉદ્દેશ સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે દેશનાં સુરક્ષા ઉપકરણને વધારે મજબૂત કરવાનો છે. સશસ્ત્ર દળોનું આધુનિકીકરણ અને સૈનિકોનું કલ્યાણ, સેવા આપતા અને નિવૃત્ત બંને, અમારું મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખશે, "તેમણે તેમના જોડાવા પર જણાવ્યું હતું.
• શ્રી સંજય શેઠે જૂન, 2024માં સંરક્ષણ મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રીનાં પદનો હવાલો સંભાળ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેઓ દેશની સુરક્ષાને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ સાથે સંરક્ષણ મંત્રાલયની કેટલીક પહેલોને પૂર્ણ કરવા આતુર રહેશે.
• જનરલ ઉપેન્દ્ર દ્વિવેદી, એડમિરલ દિનેશ કે ત્રિપાઠી અને એર ચીફ માર્શલ એ.પી.સિંહે આ વર્ષે અનુક્રમે ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફ, ચીફ ઓફ નેવલ સ્ટાફ અને ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફનો હોદ્દો સંભાળ્યો હતો.
• શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે સંરક્ષણ સચિવનો હોદ્દો સંભાળ્યો હતો અને શ્રી સંજીવ કુમારે સચિવ (સંરક્ષણ ઉત્પાદન) તરીકેનો હોદ્દો સંભાળ્યો હતો.
• ડીજી પરમેશ શિવમણિએ ભારતીય તટરક્ષક દળના 26મા ડિરેક્ટર જનરલ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો.
ભારતીય સેના
ક્રિયાઓ
• કાર્યકારી સજ્જતાઃ ભારતીય સેના (આઇએ)એ વાસ્તવિક નિયંત્રણ રેખા (એલએસી) અને નિયંત્રણ રેખા (એલસી) સહિત તમામ સરહદો પર સ્થિરતા અને પ્રભુત્વ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉચ્ચ કાર્યકારી સજ્જતા જાળવી રાખી છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે ઉભરતા અને ભવિષ્યના જોખમોની સતત સમીક્ષા કરતી વખતે આતંકવાદી વિરોધી અવિરત અભિયાનો પણ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. સરહદી વિસ્તારોમાં માળખાગત વિકાસને કાર્યકારી સજ્જતાની મુખ્ય અનિવાર્યતાઓમાંની એક ગણાવીને સરકારના 'વિકસિત ભારત વિઝન'ને અનુરૂપ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
• એલએસી પર સ્થિતિ: એલએસી પર એકંદરે પરિસ્થિતિ સ્થિર છે પરંતુ સંવેદનશીલ છે. 21 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ રાજદ્વારી અને લશ્કરી સ્તરે લાંબી વાટાઘાટો બાદ, સમાન અને પારસ્પરિક સુરક્ષાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત જમીની પરિસ્થિતિને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે વ્યાપક સર્વસંમતિ સાધવામાં આવી છે. પ્રાપ્ત થયેલી સર્વસંમતિમાં દેપસાંગ અને ડેમચોકના ઘર્ષણ વિસ્તારોમાંથી સૈનિકોના સ્થળાંતર અને સ્થળાંતરનો સમાવેશ થાય છે, ત્યારબાદ સંયુક્ત ચકાસણી કરવામાં આવે છે. હાલ બંને તરફથી બ્લોકિંગ પોઝિશન હટાવી દેવામાં આવી છે અને જોઈન્ટ વેરિફિકેશન પૂર્ણ કરી દેવામાં આવ્યું છે. દેપસાંગ અને ડેમચોકમાં પરંપરાગત પેટ્રોલિંગ વિસ્તારોમાં પેટ્રોલિંગ પ્રવૃત્તિ શરૂ થઈ ગઈ છે.
• એલસી અને કાઉન્ટર ટેરરિસ્ટ ઓપરેશન્સ: ફેબ્રુઆરી 2021ના ડિરેક્ટર જનરલ મિલિટરી ઓપરેશન્સ (ડીજીએસએમઓ) સમજૂતી પછી એલસી સાથેની પરિસ્થિતિ શાંતિપૂર્ણ રહે છે. જો કે, ભારતીય સેના પરિસ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહી છે અને એલસીમાં કોઈ પણ વધારાનો જવાબ આપવા માટે તૈયાર છે. કલમ 370 નાબૂદ થયા પછી, જમ્મુ-કાશ્મીર (જમ્મુ-કાશ્મીર) સુરક્ષાની સ્થિતિમાં સતત સુધારો જોવા મળી રહ્યો છે, તેમ છતાં હિંસામાં સમયાંતરે વધારો થઈ રહ્યો છે.
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
• માળખાગત વિકાસ : કામગીરીની દ્રષ્ટિએ આવશ્યક માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ સંપૂર્ણ અને વિસ્તૃત રીતે થઈ રહ્યો છે. સમયસર પૂર્ણ થવા અને ગુણવત્તાયુક્ત માળખાગત સુવિધા વધારવા માટે નવીનતમ બાંધકામ તકનીકો અપનાવવાની ખાતરી આપવામાં આવી રહી છે. સરહદી વિસ્તારોમાં રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ માટે બોર્ડર રોડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (બીઆરઓ) અને અન્ય બાંધકામ એજન્સીઓ દ્વારા નક્કર પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. બીઆરઓની પરિપ્રેક્ષ્ય યોજનાને વર્ષ 2028 સુધી આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે, જેમાં અંદાજે 27,000 કિલોમીટરના 470 માર્ગોનું નિર્માણ કરવામાં આવશે. અન્ય એજન્સીઓના રસ્તાઓની પરિપ્રેક્ષ્ય યોજનાને બીઆરઓની યોજનાઓ સાથે સુમેળ કરવામાં આવી રહી છે.
• કાર્યકારી કાર્યો: નિર્માણના પ્રયાસો સંરક્ષણ સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ પર કેન્દ્રિત છે, જેમાં ફોર્સ પ્રિઝર્વેશન એસેટ્સ, ઓપરેશનલ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સૈનિકોનું બિલેટિંગ, ફોરવર્ડ કનેક્ટિવિટીની સ્થાપના, ઘૂસણખોરી વિરોધી સિસ્ટમ અને ઉડ્ડયન સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ સામેલ છે.
• ઓક્ટોબર 2023માં ગ્લેશિયલ લેક આઉટબર્સ્ટ પૂરને કારણે સિક્કિમમાં કનેક્ટિવિટીને ભારે અસર થઈ હતી. વધુમાં, મે 2024માં આવેલા પૂરથી સિક્કિમમાં રસ્તાઓ અને સરહદોને પણ ગંભીર અસર થઈ હતી. રીડન્ડન્સી માટે નવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પુન:સ્થાપના અને નિર્માણ માટે વિવિધ હિસ્સેદારો સાથે ક્રિયાઓ હાથ પર છે.
• ભારતીય સેના ક્રીક સેક્ટરમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ કરી રહી છે. નિર્માણાધીન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં બર્થિંગ સુવિધા, ડોકિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને દરિયાઇ ઉપકરણોના સમારકામ અને જાળવણીનો સમાવેશ થાય છે. તદુપરાંત, સુરક્ષાની તીવ્ર પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન સૈનિકોના આવાસ માટે વધારાના બિલેટિંગ અને આનુષંગિક માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• પ્રધાનમંત્રી ગાતી શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન (પીએમ જીએસ એનએમપી)ની સાથે સમન્વયિત થઈને સરહદી માર્ગો, હોસ્પિટલો, મહત્વપૂર્ણ રેલવે લાઇન્સ વગેરે જેવા બેવડા ઉપયોગની માળખાગત સુવિધાઓની વિગતો જીએસ એનએમપી પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવી છે. ડેટા સ્તરો એકીકૃત આયોજન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના બેવડા ઉપયોગ માટે તમામ હિસ્સેદારો માટે દૃશ્યતામાં વધારો કરશે.
ટ્રાઇ- સર્વિસીસ સિનર્જી
• કાર્યકારી સમન્વય અને સંયુક્તતાઃ ફ્રન્ટ લેવલની કાર્યકારી ચર્ચાઓ દરમિયાન ત્રિ-સેવા કવાયતોનું અનુકરણીય સંચાલન, સહભાગીતા અને વ્યવહારિક ચર્ચાઓ એ આંતર-સેવા સંકલનનો પુરાવો છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ (આઈબી) પરની રચનાઓએ અન્ય સેવાઓ સાથે જોડાણમાં ઓપરેશનલ તત્પરતાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવવા માટે તેમની તાલીમ ચાલુ રાખી હતી.
• કવાયત જલ પ્રહર-1, ભારતીય નૌકાદળ સાથે સંયુક્ત એમ્ફિબિયસ તાલીમ કવાયત, સપ્ટેમ્બર 2024માં વિશાખાપટ્ટનમમાં યોજવામાં આવી હતી. આ પછી આઈએનએસ જલાશ્વાનું ઓપરેશન સી ટેસ્ટ (ઓએસટી) શરૂ થયું હતું, જે ઓક્ટોબર 2024માં કાકીનાડા ખાતે હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
• 12 માર્ચ, 2024ના રોજ સંકલિત ટ્રાઇ-સર્વિસ લાઇવ ડેમો અને સ્ટેટિક ડિસ્પ્લેનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારતીય સેના મુખ્ય સેવા હતી. પોખરણ ફિલ્ડ ફાયરિંગ રેન્જમાં આ કવાયત હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ સ્વદેશી ઉપકરણો સાથે ટ્રાઇ-સર્વિસ સેટિંગમાં સંયુક્ત ઓલ-આર્મ્સ, એર-લેન્ડ બેટલને માન્યતા આપવાનો હતો. એરક્રાફ્ટ, હેલિકોપ્ટર્સ, આઇએસઆર પ્લેટફોર્મ, માનવરહિત અને માનવરહિત એરિયલ સિસ્ટમ્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ/સ્વાયત્ત સિસ્ટમ/રોબોટિક્સ, આર્મમેન્ટ, દારૂગોળો, કમ્યુનિકેશન/5જી/ક્વોન્ટમ, મોબિલિટી, સર્વાઇવેબલિટી, વૈકલ્પિક પાવર સોલ્યુશન્સ, રહેઠાણ, ઓપરેશનલ લોજિસ્ટિક્સ, સાયબર, સ્પેસ એપ્લિકેશન્સ અને તાલીમ ઉપકરણો જેવા ટેક ડોમેન્સની વિશાળ શ્રેણીમાં આશરે 250 પ્રકારનાં ઉપકરણોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
આધુનિકીકરણ અને આથમિનહર્તા
• ક્ષમતા વિકાસ દ્વારા બળ આધુનિકીકરણ સ્થિર ગતિએ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. વિશ્વભરમાં ખાસ કરીને સક્રિય યુદ્ધ ક્ષેત્રોમાં હાઇ-ટેક યુદ્ધ લડવાના ઉપકરણો વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે અને તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે તેની નોંધ લેવામાં આવી રહી છે. સંપાદન પ્રક્રિયાઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી રહી છે અને 'અવિરત' ને વેગ આપવા માટે નવીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા 2020માં અને 2025માં સંપૂર્ણ સુધારણા થવાની સંભાવના છે અને તેને સેવા આવશ્યકતાઓ માટે યોગ્ય બનાવવાના પ્રયત્નો કરવામાં આવી રહ્યા છે. આગામી 15 વર્ષમાં શક્તિશાળી લડવાની ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પાંચસોથી વધુ યોજનાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. સંપાદન યોજનાઓની વ્યાપક શ્રેણીઓમાં ફોર્સ એપ્લિકેશન, બેટલફિલ્ડ અવેરનેસ, કમાન્ડ એન્ડ કન્ટ્રોલ, ભરણપોષણ અને સપોર્ટ અને પ્રોટેક્શનનો સમાવેશ થાય છે. ડિફેન્સ પ્રોક્યોરમેન્ટ બોર્ડ (ડીપીબી)એ મે 2024માં વાર્ષિક અધિગ્રહણ યોજના 2024-26ને મંજૂરી આપી દીધી છે. આપ 2024-26માં યોજનાઓની પ્રાથમિકતાના આધારે, આશરે ₹40,695 કરોડની કુલ 25 યોજનાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં તેને પૂર્ણ કરવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે. કોઈ પણ પ્રકારની ક્ષમતાને રદબાતલ ઠરાવવા અને વિશિષ્ટ ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરવા માટે 22 ઓગસ્ટ, 2023ના રોજ ડીએસી દ્વારા ઇપી-IV સ્વરૂપે વિશેષ જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી. ડ્રોન/કાઉન્ટર-ડ્રોન, વેપન સિસ્ટમ, મોબિલિટી એન્ડ પ્રોટેક્શન, સર્વાઇવેબિલિટી વગેરે ક્ષેત્રોમાં કુલ 73 ક્ષમતા વિકાસ યોજનાઓનો કરાર કરવામાં આવ્યો હતો.
• છેલ્લાં ચાર નાણાકીય વર્ષ (2021-22થી 2024-25)માં રૂ. 70,028 કરોડનાં મૂલ્યનાં 158 કેપિટલ એક્વિઝિશન કોન્ટ્રાક્ટમાંથી, સામાન્ય/કટોકટી ખરીદીની પ્રક્રિયા હેઠળ ભારતીય વિક્રેતાઓ સાથે રૂ. 68,121 કરોડ (97.3 ટકા)નાં 144 કોન્ટ્રાક્ટ પર હસ્તાક્ષર થયાં છે. આ વર્ષે 16 કોન્ટ્રાક્ટ પૂરા થયા છે. તેમાંથી 14 ભારતીય ઉદ્યોગ સાથે છે. નાના હથિયારો, લાંબા અંતરના વેક્ટર, સંદેશાવ્યવહાર અને રિમોટલી પાયલોટેડ એરિયલ સિસ્ટમ્સના મહત્વપૂર્ણ ડોમેન્સમાં બળ ક્ષમતાને વધારવી.
• નાણાકીય વર્ષ 2022-24માં આપવામાં આવેલી જરૂરિયાતની કુલ સ્વીકૃતિનો 96 ટકા હિસ્સો સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉદ્યોગને આપવામાં આવ્યો છે. આ વર્ષ દરમિયાન 23 એઓએન (કિંમત 1.22 લાખ કરોડ રૂપિયા) આપવામાં આવી છે. તેમાંથી 21 લોકો 1.19 લાખ કરોડ રૂપિયા (98 ટકા)ની કિંમતના ભારતીય ઉદ્યોગ પાસે છે.
• ભારતીય ઉદ્યોગ દ્વારા ભારતીય સેના માટે દારૂગોળો બનાવવાની કામગીરી 10 વર્ષની લાંબા ગાળાની જરૂરિયાત માટે ભારતીય સેના દ્વારા દારૂગોળાની ખરીદી કરવામાં આવી છે, જે તમામ પ્રકારના દારૂગોળા માટે ઓછામાં ઓછો એક સ્વદેશી સ્ત્રોત સ્થાપિત કરવા માટે પ્રગતિમાં છે. સંકલિત અને સક્રિય પ્રયાસો દ્વારા અને અન્ય એજન્સીઓ સાથે ગાઢ સંકલન કરીને અત્યાર સુધીમાં 175માંથી 154 (લગભગ 88 ટકા) દારૂગોળાના પ્રકારોને સ્વદેશીકૃત કરવામાં આવ્યા છે.
• ટેકનોલોજી ઇન્ફ્યુઝનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલ
• આર્મી ડિઝાઇન બ્યુરો (એડીબી) ટેકનોલોજીકલ સંશોધન અને વિકાસ (આરએન્ડડી)ના પ્રયાસો અને સ્વદેશી રીતે વિકસાવાયેલા શસ્ત્રો અને ઉપકરણોની ખરીદી માટે સહાયક તરીકે કામ કરે છે. ભારત સરકારના વિઝનને બિરદાવવા અને એક મજબૂત સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા માટે ભારતીય સેના દ્વારા 'મેક પ્રોજેક્ટ્સ'નું નેતૃત્વ કરવામાં આવી રહ્યું છે. 52 મેક પ્રોજેક્ટ્સમાંથી, 35 પ્રોજેક્ટ્સ પ્રોટોટાઇપ વિકાસના તબક્કા અને તેનાથી આગળ સુધી પહોંચી ગયા છે. આર્મી ટેકનોલોજી બોર્ડ (એટીબી) હેઠળ એક વર્ષમાં પ્રોજેક્ટ્સની સંખ્યા 17થી વધીને 62 થઈ ગઈ છે.
• સરકાર દ્વારા ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (ટીડીએફ) શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ સંશોધન અને વિકાસ પરિયોજનાઓને પ્રૂફ-ઓફ-કન્સેપ્ટ તબક્કાથી આગળ વધારવાનો છે. અત્યારે ટીડીએફ મારફતે પાંચ પ્રોજેક્ટ્સ (અંદાજે રૂ. 50 કરોડ)ની પ્રગતિ થઈ રહી છે.
• ઇનોવેશન ઇન ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (આઇડીઇએક્સ) પ્લેટફોર્મની રચના દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇનોવેટર્સની નવીનતાની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. હાલમાં આઈડીઈએક્સના ભાગરૂપે ભારતીય સેનાના 85 પડકારો (અંદાજે 500 કરોડ રૂપિયા)ની પ્રગતિ થઈ રહી છે.
• ઓક્ટોબર 2023માં જાહેર કરવામાં આવેલી પાંચમી પીઆઈએલમાં, 97 વસ્તુઓમાંથી, 37 ભારતીય સૈન્યની વસ્તુઓ છે. આગામી 5-10 વર્ષના ગાળામાં પીઆઇએલમાંથી અપેક્ષિત સંચિત હકારાત્મક અસર ₹5 લાખ કરોડ છે.
• આ વર્ષ દરમિયાન આઈએ દ્વારા 10 બૌદ્ધિક સંપદા અધિકાર દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાંથી ત્રણને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. બાકીના આઈપીઆર પ્રગતિ હેઠળ છે. તેની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
• મેજર રાજપ્રસાદ આરએસ (એન્જિનિયર્સ) દ્વારા વિકસિત પોર્ટેબલ મલ્ટિ ટાર્ગેટ ડિટોનેશન ડિવાઇસનું ઉત્પાદન શરૂ થઈ ચૂક્યું છે અને તેને ભારતીય સેનામાં સામેલ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• હેક્સાકોપ્ટર ટેક્ટિકલ રિમોટલી પાયલોટેડ એરક્રાફ્ટ મેજર રેંગારાજન (EME) દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
• લેફ્ટનન્ટ કર્નલ અનૂપ મિશ્રા (એન્જિનિયર્સ) દ્વારા વિકસિત ફુલ બોડી આર્મર સૂટ હાલના બુલેટ પ્રૂફ જેકેટ્સની મર્યાદાઓને દૂર કરે છે અને સૈનિકોને ઉચ્ચ સ્તરની સુરક્ષા પૂરી પાડે છે.
• વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (ડીએસટી) સાથે માર્ચ, 2024માં સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાંથી પ્રાપ્ત થયેલી દરખાસ્તોના મૂલ્યાંકન માટે ડીએસટીનાં ડોમેઇન નિષ્ણાતો પાસેથી ટેક ઇવેલ્યુએશન એન્ડ ટેક કન્સલ્ટન્સીની તેમની કુશળતાનો ઉપયોગ કરવા અને ટેક ઇવેલ્યુએશન એન્ડ ટેક કન્સલ્ટન્સીની સુલભતા માટે સમજૂતીકરાર પર હસ્તાક્ષર થયાં હતાં.
• સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ કમ્પ્યુટિંગ (સીડીએસી) સાથે મે, 2024માં એમઓયુ થયા હતા. તે આઇએને સીડીએસીની કુશળતાનો ઉપયોગ કરીને ભારતીય સૈન્યના પડકારોનું સમાધાન શોધવા માટે સંશોધન અને વિકાસ પર કેન્દ્રિત સંશોધન અને વિકાસ તથા નવીનતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સક્ષમ બનાવશે.
• સેવા કર્મચારીઓ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી નીચેની નવીનતાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છેઃ
• સેવા કર્મચારીઓ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી બે નવીનતાઓની ટેકનોલોજીનું (ToT) હસ્તાંતરણ – 'એક્સપ્લોડર'- આઇઇડી ડિસ્પોઝલ એન્ડ રૂમ ઇન્ટરવેન્શન યુજીવી અને 'અગ્નિસ્ત્ર'- મલ્ટિ ટાર્ગેટ પોર્ટેબલ ડિટોનેશન ડિવાઇસ બે ખાનગી ઉદ્યોગો સાથે હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. બંને નવીનતાઓનો પરંપરાગત અને પેટા પરંપરાગત કામગીરીમાં વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે.
• સેવા કર્મચારીઓ દ્વારા 'વિદ્યુત રક્ષક ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ સક્ષમ ઇન્ટિગ્રેટેડ જનરેટર મોનિટરિંગ પ્રોટેક્શન એન્ડ કન્ટ્રોલ સિસ્ટમ' નામની અન્ય એક નવીનતાને નોર્ધન કમાન્ડમાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
• એડીબીએ 1,700થી વધુ ઉદ્યોગોનું મેપિંગ કર્યું છે, 200થી વધુ ટોચની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને દેશની 50 ટોચની સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ/સંસ્થાઓનો સંપર્ક સાધ્યો છે. આઉટરીચ પહેલોમાં ફોરવર્ડ એરિયા ટૂર્સ, આંતરિક વિકાસ પરીક્ષણોની સુવિધા, ફિલ્ડ ફાયરિંગ રેન્જ અને ઉપકરણની સુલભતા પ્રદાન કરીને ક્ષમતા પ્રદર્શન (નો કોસ્ટ નો કમિટમેન્ટ) અને પ્રાદેશિક ટેકનોલોજી નોડ્સની સ્થાપના સામેલ છે.
• પ્રોજેક્ટ આકાશીઈઆરઃ કન્ટ્રોલ સેન્ટર ફોર ધ એર ડિફેન્સ કન્ટ્રોલ એન્ડ રિપોર્ટિંગ સિસ્ટમ્સ, પ્રોજેક્ટ આકાશતીરની પ્રથમ બેચને એપ્રિલ, 2024માં ગાઝિયાબાદની ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક લિમિટેડથી લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી. એર ડિફેન્સ ઓપરેશન્સના ઓટોમેશન માટે આ નોંધપાત્ર વિકાસ છે.
ડિજિટાઇઝેશન અને ઓટોમેશન
• ભારતીય સેનાની 2024 અને 2025ની થીમને 'યર્સ ઓફ ટેકનોલોજી એબ્સોર્પ્શન' તરીકે જાહેર કરવામાં આવી હતી, જેમાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગ દ્વારા બળજબરીપૂર્વક આધુનિકીકરણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તેમાં ઓટોમેશન, ડિજિટાઇઝેશન, ટ્રાઇ-સર્વિસીસ માટે સંયુક્ત એપ્લિકેશન્સનો વિકાસ, ડેટા મેનેજમેન્ટ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનાં ઇન્ફ્યુઝન (એઆઇ)નાં ક્ષેત્રોમાં વિવિધ પહેલો સામેલ છે. 59 એપ્લિકેશન/વેબસાઈટ તૈયાર કરવામાં આવી છે. સોફ્ટવેર/એપ્લિકેશનનો ઉદ્દેશ પરિસ્થિતિમાં જાગૃતિ લાવવાનો, વ્યાપક ઓપરેશનલ અને ઇન્ટેલિજન્સ પિક્ચર ઊભું કરવાનો, એચઆર મેનેજમેન્ટને સુવિધા આપવાનો અને બહુવિધ ડોમેન્સ માટે ગુણવત્તાયુક્ત એમઆઇએસનું સર્જન કરવાનો છે. ભારતનાં એઆઇ મિશન, નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશન અને આઇટી મિશન સાથે પ્રયાસોને સંકલિત કરવાની સાથે-સાથે ઉદ્યોગ, જાહેર ક્ષેત્રનાં એકમો, શિક્ષણ જગતનાં નિષ્ણાતો અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડાણ થઈ રહ્યું છે . ભારતીય સેના દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી ડિજિટાઇઝેશન પહેલ દર્શાવતી 100 એપ્લિકેશનોનો સંગ્રહ રક્ષા મંત્રીએ ઓક્ટોબર 2024માં ચાણક્ય સંરક્ષણ સંવાદ દરમિયાન બહાર પાડ્યો હતો.
• ભારતીય સેનાએ એઆઈ રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે, જેમાં વ્યૂહાત્મક, કાર્યકારી અને વ્યૂહાત્મક લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે વિવિધ હિતધારકો દ્વારા અમલીકરણ માટેના પ્રયાસો અને સમયરેખાની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. ભારતીય સેનાએ ભારત ઈલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ (બીઈએલ) સાથે જોઈન્ટ ટેક્નોલોજી ઈન્ક્યુબેશન માટે કરાર કર્યો છે. સમજૂતીના ભાગરૂપે બીઈએલ, આરએન્ડડી સેન્ટર ખાતે ભારતીય સેના માટે એક એઆઈ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
મિલિટરી ડિપ્લોમસી
• તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતના વધતા જતા વૈશ્વિક કદને અનુરૂપ, ભારતીય સૈન્ય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી રાજદ્વારી પ્રવૃત્તિઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. અત્યારે ભારતીય સેના વિવિધ સંરક્ષણ સહકારની પ્રવૃત્તિઓ મારફતે 118 દેશો સાથે સંકળાયેલી છે.
• સંરક્ષણ પાંખોના પુનર્ગઠનના પ્રથમ તબક્કાના ભાગરૂપે સંરક્ષણ પાંખની સંખ્યા 45થી વધારીને 52 કરવામાં આવી છે. જૂન 2024માં પોલેન્ડ અને અલ્જેરિયામાં અને ઓક્ટોબર 2024માં ઇથોપિયા અને મોઝામ્બિકમાં ચાર વધારાની નવી સંરક્ષણ પાંખોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. પુનર્ગઠનના બીજા તબક્કા માટે ચાર વધારાની સંરક્ષણ પાંખો ઊભી કરવાની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે.
• કુલ 39 સંયુક્ત કવાયત છે, જેમાં આઇએ ભાગ લે છે. આ ઉપરાંત ઇજિપ્ત, યુએઇ, કેએસએ અને કમ્બોડિયા સાથે નવી દ્વિપક્ષીય કવાયતનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સ્વાધ્યાયોના સંચાલન દરમિયાન યોગ અને નારી શક્તિ પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત ઓપ્સ
• ચાલુ વર્ષ દરમિયાન, આઇએએ 14 રાજ્યોમાં ઇકો ટાસ્ક ફોર્સ (ઇટીએફ) સહિત 83 ટુકડીઓ તૈનાત કરી છે, જે દરમિયાન અત્યાર સુધીમાં 29,972 નાગરિકોને બચાવી લેવામાં આવ્યા છે, આશરે 3,000 નાગરિકોને તબીબી સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે અને 13,000થી વધુ નાગરિકો માટે રાહત સામગ્રી પૂરી પાડવામાં આવી છે. મણિપુર (મે 2024), વાયનાડ ભૂસ્ખલન કેરળ (જુલાઈ 2024), ઉત્તરાખંડ ભૂસ્ખલન (જુલાઈ 2024) અને ગુજરાત પૂર (ઓગસ્ટ 2024) માં મોટી રાહત કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી.
મહિલા સશક્તિકરણ
• મહિલા અધિકારીઓ (ડબ્લ્યુઓ)ને તેમના પુરુષ સમકક્ષોની જેમ મુશ્કેલ ક્ષેત્રોમાં કારકિર્દી અભ્યાસક્રમો, વિદેશી એક્સપોઝર અને પડકારજનક નિમણૂકોમાં પોસ્ટિંગનો સમાવેશ કરવા માટે સમાન તકો પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. 1992-2008 બેચના ડબ્લ્યુઓ માટે વિશેષ નંબર 3 પસંદગી બોર્ડનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 128 અધિકારીઓને બઢતી માટે પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. 124 ડબ્લ્યુઓ હાલમાં મુશ્કેલ અને પડકારજનક સોંપણીઓમાં મુખ્ય એકમોનું નેતૃત્વ કરતી વિવિધ કમાન્ડ નિમણૂકોમાં છે. 507 ડબ્લ્યુઓને વિશેષ નંબર 5 પસંદગી બોર્ડ દ્વારા તેમના પુરુષ સમકક્ષોની જેમ કાયમી કમિશન આપવામાં આવ્યું છે. કોર્પ્સ ઓફ આર્ટિલરીમાં ડબ્લ્યુઓ (WOs) ને કાર્યરત કરવાથી તમામ શસ્ત્રો અને સેવાઓમાં તેમના પદચિહ્નમાં વધારો થયો છે, ઓછા લડાયક શસ્ત્રો છે. ડબ્લ્યુઓને હવે નોન-ડિપાર્ટમેન્ટલ ટેરિટોરિયલ આર્મી ઓફિસર્સ તરીકે પણ નિયુક્ત કરવામાં આવી રહ્યા છે, કારણ કે આજની તારીખે આવા નવ અધિકારીઓને સામેલ કરવામાં આવ્યા છે.
• ડીજીએમએસ (આર્મી)ની નિમણૂંક: 01 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ, લેફ્ટનન્ટ જનરલ સાધના સક્સેના નાયરે ડીજીએમએસ (આર્મી) ની ઓફિસ સંભાળી હતી, જે આ પ્રતિષ્ઠિત પદ પર નિમણૂક પામનારી પ્રથમ મહિલા બની હતી.
• સંયુક્ત રાષ્ટ્ર શાંતિ રક્ષક મિશનમાં મહિલા અધિકારીઓ
• હાલમાં સ્ટાફ ઓફિસર્સ/મિલિટરી ઓબ્ઝર્વર્સની 23 ટકા નિમણૂંકો ડબલ્યુઓ દ્વારા વિવિધ મિશનોમાં ભાડુઆત કરવામાં આવે છે, જે સંયુક્ત રાષ્ટ્રના નિર્દેશો અનુસાર છે. મોનુસ્કોમાં પહેલેથી કાર્યરત ફિમેલ એન્ગેજમેન્ટ ટીમ્સ (એફઇટી) ઉપરાંત, યુનિસ્ફા અને અનડ ઓફને જુલાઈ 2024માં યુએનએમઆઈએસમાં એક વધારાની ટીમ સામેલ કરવામાં આવી છે. 2025ના મધ્ય સુધીમાં યુ.આઈ.યુ.આઈ.એન.આઈ.એલ.માં બીજી એક ટીમ શામેલ કરવામાં આવશે, જેથી દરેક મિશન સાથે એફઈટી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. જુલાઈ 2024માં મિલિટરી નર્સિંગ સર્વિસ (એમએનએસ) ની બે મહિલા સાયકોલોજિકલ કાઉન્સેલર્સને સ્થાનિક સમુદાયો સુધી પહોંચવા અને શાંતિ નિર્માણના પ્રયત્નોને વધારવા માટે મિશન એરિયામાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
• મિલિટરી જેન્ડર એડવોકેટ ઓફ ધ યર એવોર્ડ: યુએન હેડક્વાર્ટરે વર્ષ 2016માં 'મિલિટરી જેન્ડર એડવોકેટ ઓફ ધ યર એવોર્ડ'ની રચના કરી હતી. આ એવોર્ડ એક લશ્કરી શાંતિરક્ષકને માન્યતા આપે છે જેણે શાંતિરક્ષક પ્રવૃત્તિઓમાં લિંગ પરિપ્રેક્ષ્યને શ્રેષ્ઠ રીતે એકીકૃત કર્યું છે. મોનુસ્કોમાં ફિમેલ એન્ગેજમેન્ટ ટીમ કમાન્ડર મેજર રાધિકા સેનને વર્ષ 2023 માટે આ એવોર્ડ મળ્યો હતો, જે લિંગ સમાનતા અને સંઘર્ષગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં મહિલાઓ અને બાળકોના અધિકારોને પ્રોત્સાહન આપવાની અમારી દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• ગર્લ્સ કેડેટ્સની સમાન એન્ટ્રી: રાષ્ટ્રીય મિલિટરી સ્કૂલના ધોરણ 11માં વિદ્યાર્થિનીઓની લેટરલ એન્ટ્રી શૈક્ષણિક સત્ર 2024-25થી શરૂ થઈ ગઈ છે. આજની તારીખમાં પાંચ રાષ્ટ્રીય સૈન્ય શાળાઓમાં 90 બાળ કેડેટ અભ્યાસ કરી રહી છે.
UN Peacekeeping
• ભારતીય ભૂમિ સેનાએ ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ કોંગો, દક્ષિણ સુદાન, અબીઇ, પશ્ચિમી સહારા, મધ્ય આફ્રિકન પ્રજાસત્તાક, અદીસ અબાબા, લેબેનોન, સીરિયા, ઇઝરાયલ અને સાયપ્રસમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં દસ અભિયાનોમાં સ્ટાફ અધિકારીઓ/સૈન્ય નિરીક્ષકો ઉપરાંત પાંચ ઇન્ફન્ટ્રી બટાલિયન અને 11 રચાયેલા એકમોમાં આશરે 5200 સૈન્ય કર્મચારીઓને તૈનાત કર્યા છે. મહિલા એન્ગેજમેન્ટ ટીમ, મહિલા સાયકોલોજિકલ કાઉન્સેલર્સ અને મિલિટરી નર્સિંગ સર્વિસ (એમએનએસ ઓફિસર્સ)ને સંઘર્ષગ્રસ્ત વિસ્તારમાં મહિલાઓ અને બાળકોની પીડાદૂર કરવા માટે વિવિધ મિશનોમાં તૈનાત કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત પ્રશિક્ષિત યોગ પ્રશિક્ષકો શાંતિ રક્ષકો અને સ્થાનિક લોકો એમ બંને માટે યોગ કરવા માટે ટુકડીઓનો ભાગ પણ છે.
• 'અખંડતા' અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' મિશનને અનુરૂપ અત્યાધુનિક મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઇક્વિપમેન્ટ અને વાહનોને તમામ મિશનમાં સામેલ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
• સેન્ટર ફોર યુએન પીસકીપિંગ (સીયુએનપીકે) દેશમાં યુએન પીસકીપિંગ તાલીમ માટેની નોડલ એજન્સી છે. તે દર વર્ષે 10,000થી વધુ સૈનિકોને તાલીમ આપે છે. આ કેન્દ્ર ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિરક્ષકોને તાલીમ આપવામાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી બજાવે છે.
ઇકોલોજીની પુનઃસ્થાપના અને સંરક્ષણ
• આઇએ એકમાત્ર એવું સૈન્ય છે જેણે તેના ઇકો ટાસ્ક ફોર્સ (ઇટીએફ) એકમો મારફતે ઇકોલોજિકલ રિસ્ટોરેશનની કામગીરી હાથ ધરી છે. સૌરીકરણને વેગ આપવામાં આવી રહ્યો છે અને બહુવિધ સૌર પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા 84 મેગાવોટ સૌર ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવામાં આવી રહી છે. 'અમૃત સરોવર પરિયોજના' અંતર્ગત 450 જળાશયો બનાવવામાં આવ્યા છે. પર્યાવરણીય સંરક્ષણ સહિત રાષ્ટ્ર નિર્માણની પહેલમાં મુખ્ય ભૂમિકા નિભાવવા માટે દિગ્ગજોનો સમાવેશ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ગંગા નદીની ઇકોલોજીકલ અખંડિતતાને પુનર્સ્થાપિત કરવા અને જાળવવા માટે દિગ્ગજો દ્વારા આવી જ એક પહેલ 'અતુલ્ય ગંગા પહેલ' છે. ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ્સ (ઇવી) અને વૈકલ્પિક ઇંધણ વાહનોને લોકપ્રિય બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ઓપરેશન સદભાવના
• આઈ..એ ઓપરેશન સદભાવના હેઠળ મોટી સંખ્યામાં લશ્કરી નાગરિક કાર્યવાહી પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું. આ મિલિટરી સિવિક એક્શન પ્રોજેક્ટ્સમાં નેશનલ ઇન્ટિગ્રેશન ટૂર, હેલ્થકેર, એચઆર ડેવલપમેન્ટ, વુમન એમ્પાવરમેન્ટ, એન્વાયર્નમેન્ટ પ્રોટેક્શન, એજ્યુકેશન અને સ્પોર્ટ્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં વિવિધ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ સામેલ છે. આશરે રૂ. 150 કરોડના વાર્ષિક નાણાકીય ખર્ચ સાથે, તેમાંથી 75% પ્રોજેક્ટ્સ 100 વાઇબ્રન્ટ વિલેજમાં પણ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે, જે ભારતીય સેના દ્વારા વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ હેઠળ ઓળખવામાં આવ્યા છે. ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા ઓળખી કાઢવામાં આવેલા અને ઉત્તરીય સરહદો પર આઈએ દ્વારા પ્રાથમિકતા આપવામાં આવેલા 'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ્સ'માં રૂ. 4.43 કરોડની કુલ 68 પરિયોજનાઓ અમલમાં છે. તેમાં કોમ્યુનિટી હોલનું નિર્માણ, સૌર ઊર્જા પ્લાન્ટની જોગવાઈ, ગ્રેઝિયર ઝૂંપડીઓનું નિર્માણ, ટોઇલેટ બ્લોક્સનું નિર્માણ, રેઇન શેલ્ટર્સ અને હાઇબ્રિડ પાવર પ્લાન્ટ્સની જોગવાઈ જેવા માળખાગત વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય નૌકાદળ
શિપબિલ્ડિંગ પ્રોજેક્ટ્સ
ભારતમાં અત્યાર સુધીમાં 133થી વધારે જહાજો/સબમરીનોનું નિર્માણ થયું છે અને તેને કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે, ત્યારે ભારતીય નૌકાદળે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાને ટેકો આપીને સ્થાનિક જહાજનિર્માણ ઉદ્યોગના વિકાસને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. આઈએન મુખ્ય આધારસ્તંભ છે, જે ભારતીય જહાજનિર્માણ ક્ષેત્રના વિકાસને ટેકો આપે છે, જેમાં 64માંથી 63 યુદ્ધ જહાજોને ભારતમાં સામેલ કરવાની યોજના છે, વધુ 62 જહાજો અને સબમરીન માટે ઓર્ડર મંજૂરીના અંતિમ તબક્કામાં છે, અને શસ્ત્રો, સેન્સર્સ અને ઉપકરણોમાં ઉચ્ચ સ્વદેશીકરણ સામગ્રી પ્રાપ્ત કરવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
જે વહાણો/સબમરીનો ચાલુ વર્ષે શરૂ કરવામાં આવી છે/પહોંચાડવામાં આવી છે અને તેની ડિલિવરી માટે આ વર્ષે નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે તે નીચે મુજબ છે:-
• ચાર સર્વે વેસલ લાર્જ (એસવીએલ)માંના પ્રથમ આઇએનએસ સંધયાકને વિશાખાપટ્ટનમમાં ફેબ્રુઆરી 2024માં રક્ષા મંત્રીની હાજરીમાં ભારતીય નૌકાદળમાં નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા. જહાજના સમાવેશથી નૌકાદળ અને રાષ્ટ્રની હાઇડ્રોગ્રાફિક સર્વેક્ષણ ક્ષમતામાં વધારો થયો છે.
• એસવીએલ પ્રોજેક્ટનું બીજું જહાજ, યાર્ડ 3026 (નિર્દેષક) 08 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ જીઆરએસઈ દ્વારા ભારતીય નૌકાદળને પહોંચાડવામાં આવ્યું હતું અને 18 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ રક્ષા રાજ્ય મંત્રીની હાજરીમાં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
• બે જહાજો, એડલ પી135.6 એફઓ, ભૂતપૂર્વ રશિયાના નિર્માણ માટેના કરાર પર 23 ઓક્ટોબર, 2018ના રોજ એમઓડી અને જેએસસી આરઓઇ વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. બે જહાજોમાંથી પહેલું જહાજ આઇએનએસ તુશિલ 09 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ જહાજને અત્યાધુનિક હથિયાર અને સેન્સરથી લગાવવામાં આવ્યું છે અને તેનાથી ભારતીય નૌકાદળની યુદ્ધ ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
• ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં એમડીએલમાં નિર્માણ પામી રહેલા પી15બી - વાય 12707 (સુરત)ના ચોથા જહાજની ડિલિવરીનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે.
• સાત પી17એ જહાજો નિર્માણના વિવિધ તબક્કે છે, જેમાં ચાર જહાજો મેસર્સ એમડીએલ ખાતે અને ત્રણ જહાજો મેસર્સ જીઆરએસઈ ખાતે બાંધવામાં આવ્યા છે. પ્રથમ જહાજ નીલગિરિની ડિલિવરી ડિસેમ્બર 2024માં કરવાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• કલવરી ક્લાસ (વાઘશીર)ની છઠ્ઠી અને અંતિમ સબમરીન ડિસેમ્બર 2024માં પહોંચાડવાની યોજના છે.
• પ્રથમ એએસડબ્લ્યુ એસડબ્લ્યુસી, અર્નાલા, તૈયારીના અદ્યતન તબક્કે છે અને ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં ડિલિવરી કરવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે.
• ત્રણ 25 ટન બોલાર્ડ પુલ ટગ, અગિયારમાંથી ચાર દારૂગોળો કમ ટોર્પીડો કમ મિસાઇલ બાર્જ અને આઠમાંથી પાંચમો મિસાઇલ કમ દારૂગોળો બાર્જ ભારતીય નૌકાદળને એમએસએમઇ શિપયાર્ડ્સ એટલે કે શોફ્ટ શિપયાર્ડ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, સૂર્યદિપ્તા પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ અને એસઇકોન એન્જિનિયરિંગ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ દ્વારા 2024 માં પહોંચાડવામાં આવ્યા હતા.
નેવલ એવિએશન
• દ્રષ્ટિ-10 એમએએલ આરપીએનો સમાવેશ ભારતીય નૌકાદળની આરપીએ ઇન્વેન્ટરીમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ઉમેરો સૂચવે છે. આ તકનીકી રીતે અદ્યતન વિમાન ભારતીય નૌકાદળની દેખરેખ ક્ષમતાઓને નોંધપાત્ર રીતે પ્રોત્સાહન આપશે અને દરિયાઇ ડોમેન જાગરૂકતા પ્રયત્નોમાં વધારો કરશે.
• રોટરી નેવલ શિપબોર્ન અનમેન્ડ એરિયલ સિસ્ટમ્સને 2024ની શરૂઆતમાં આઈએનમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. બે હવાઈ વાહનોની ચાર સિસ્ટમોને ફ્લીટ જહાજો પર એકીકૃત કરવામાં આવી છે અને દેખરેખ માટે તેનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• આઈએન દ્વારા ખરીદવામાં આવતા 24 એમએચ 60 આર હેલિકોપ્ટરમાંથી પ્રથમ નવ ફ્લીટ જહાજો પર કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. આ મલ્ટિ-રોલ હેલિકોપ્ટર્સે આઇએનની એન્ટિ-સબમરીન વોરફેર ક્ષમતાઓને નોંધપાત્ર રીતે પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આ વિમાનોએ માલાબાર, સિમ્બેક્સ અને મિલાન 24 જેવી બહુરાષ્ટ્રીય કવાયતોમાં પણ ભાગ લીધો છે. પ્રથમ એમએચ 60આર સ્ક્વોડ્રન, આઇએનએએસ 334, માર્ચ 2024માં કોચીના આઇએનએસ ગરુડમાં કાર્યરત કરવામાં આવી હતી.
પરિચાલનીય જમાવટ/કસરતો
• મિશન આધારિત તૈનાતીઃ ભારતીય નૌકાદળ (આઈએન)એ રાષ્ટ્રીય દરિયાઈ હિતોનું રક્ષણ કરવા અને આઈઓઆરમાં દરિયાઈ મહત્ત્વ ધરાવતાં ક્ષેત્રોમાં સતત/નજીક સતત હાજરી જાળવવા માટે હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં રસનાં ક્ષેત્રોમાં મિશન આધારિત તૈનાતી હાથ ધરી છે. ઓમાન/પર્સિયન ગલ્ફ, એડનના અખાત/ લાલ સમુદ્રનો અખાત, દક્ષિણ અને મધ્ય આઈઓઆર, સુંડા સામુદ્રધુની, આંદામાન સમુદ્ર/મલાક્કાની સામુદ્રધુની અને ઉત્તરી બંગાળની ખાડીના વિસ્તારોમાં નિયમિતપણે આઇએન જહાજો અને વિમાનોને તૈનાત કરવામાં આવતા હતા. આ તૈનાતી 'સુરક્ષા અને વિકાસ ફોર ઓલ ઇન ધ રિજન (સાગર)'ના ભારત સરકારના વ્યાપક વિઝન સાથે સુસંગત હતી, જેના દ્વારા મેરિટાઇમ ડોમેન જાગરૂકતામાં વધારો, આઇઓઆર લિટોરલ્સને ઝડપી માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (એચએડીઆર) સહાય, ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય દરિયાઇ સમુદાયને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી તથા ક્ષમતા વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો મારફતે મૈત્રીપૂર્ણ નૌકાદળ સાથે કાર્યકારી જોડાણોને સુગમ બનાવવામાં આવ્યા હતા.
• એડનના અખાતમાં એન્ટિ-પાઇરસી પેટ્રોલ (ઓપ પોગ): એડનના અખાતમાં એન્ટિ-પાઇરસી પેટ્રોલની શરૂઆત વર્ષ 2008માં થઈ હતી, જેનો ઉદ્દેશ ભારતીય ઝંડી ધરાવતા મર્ચન્ટ જહાજોને સુરક્ષિત રીતે પસાર થવાની સુનિશ્ચિતતા કરવાનો હતો અને ત્યારથી એડનના અખાતમાં 127 આઇએન જહાજો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત આઇએનએ 2022થી ગિનીના અખાતમાં આફ્રિકાના વેસ્ટ કોસ્ટમાં ચાંચિયાગીરીનો સામનો કરવા માટે તૈનાતી શરૂ કરી હતી. છેલ્લાં એક વર્ષમાં ભારતીય નૌકાદળે છ એન્ટિ-પાઇરસી ઓપરેશન સફળતાપૂર્વક હાથ ધર્યું છે, જેમાં 120 લોકોનાં જીવ બચ્યા છે.
• મેરિટાઇમ સિક્યોરિટી ઓપરેશન્સ: ઇઝરાયલ-હમાસ સંઘર્ષને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતીય નૌકાદળે દરિયાઇ સુરક્ષા કામગીરી શરૂ કરી હતી. આઇએન અસ્કયામતોના ઓપરેશનલ ડિપ્લોયમેન્ટનો ઊંચો વેગ જળવાઈ રહ્યો છે, જેમાં ભારત માટે મહત્ત્વપૂર્ણ ચીજવસ્તુઓનું વહન કરતા ભારતીય ફ્લેગ્ડ મર્ચન્ટ વેસેલ્સ અને જહાજો પર ચાંપતી નજર રાખવામાં આવી રહી છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં, હુથી શિપિંગ હુમલાઓ અને પશ્ચિમી અરબી સમુદ્રમાં ચાંચિયાગીરીની વધતી ઘટનાઓના જવાબમાં, ભારતીય નૌકાદળે આ વિસ્તારમાં 30થી વધુ જહાજો તૈનાત કર્યા છે અને 25થી વધુ ઘટનાઓનો જવાબ આપ્યો છે. આઇએનની વિશ્વસનીય અને ઝડપી કાર્યવાહીએ 400થી વધુ લોકોના જીવ બચાવ્યા હતા, પછી ભલેને ક્રૂની રાષ્ટ્રીયતા ગમે તે હોય. નવેમ્બર 2024 સુધીમાં, આઇએન 230થી વધુ મર્ચન્ટ વેસેલ્સને સુરક્ષિત રીતે એસ્કોર્ટ કરે છે, જે 90 લાખ મેટ્રિક ટનથી વધુ કાર્ગોનું વહન કરે છે, જેની કિંમત ચાર અબજ ડોલરથી વધુ છે. પ્રયાસોએ આંતરરાષ્ટ્રીય/રાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રશંસા મેળવી છે, જેણે 'પ્રિફર્ડ સિક્યુરિટી પાર્ટનર' અને 'ફર્સ્ટ રિસ્પોન્ડર' તરીકેની તેની સ્થિતિ મજબૂત કરી છે.
• દરિયાઇ ઘટનાઓનો પ્રતિસાદ: એડનના અખાત (જીઓએ) અને તેની આસપાસના દરિયામાં મિશન તૈનાત એકમ () એ અસંખ્ય દરિયાઇ ઘટનાઓનો ઉકેલ અને તત્પરતા સાથે પ્રતિસાદ આપ્યો છે. હાથ ધરવામાં આવેલી/પૂરી પાડવામાં આવેલી સહાયમાં એમવી રુએનના સંદર્ભમાં મુખ્ય કામગીરીનો સમાવેશ થાય છે; એમવી લીલા નોરફોક; એમવી માર્લિન લુઆન્ડા; એમવી સાચો આત્મવિશ્વાસ.
• એન્ટી નાર્કોટિક્સ ઓપરેશન્સ: છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં આઈએન દ્વારા 13 એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ઓપરેશન હાથ ધરવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે આશરે 35,000 કરોડ રૂપિયાના માદક દ્રવ્યો જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. ફેબ્રુઆરી 2024માં, આઈએન શિપે ઉત્તરી અરબી સમુદ્રમાં 3,300 કિલો નશીલા પદાર્થોની કિંમતનો અત્યાર સુધીનો સૌથી મોટો જથ્થો (જથ્થા દ્વારા) જપ્ત કર્યો હતો. એપ્રિલ 2024માં, ફોકસ્ડ ઓપરેશન્સ માટે તૈનાત આઇએન શિપ ક્રિમસન બેરાકુડાએ દક્ષિણ પશ્ચિમ અરબી સમુદ્રમાં એક ફિશિંગ જહાજમાંથી લગભગ 940 કિલોગ્રામ પ્રતિબંધ જપ્ત કર્યો હતો. નવેમ્બર 2024 માં, આઈએન જહાજે ફરીથી અન્ય એક જહાજને પકડ્યું હતું અને 750 કિલોથી વધુ માદક દ્રવ્યો જપ્ત કર્યા હતા.
• મિલાન - 2024: મિલાન 2024 નું આયોજન 19-27 ફેબ્રુઆરી, 2024 દરમિયાન વિશાખાપટ્ટનમમાં/બહાર કરવામાં આવ્યું હતું. આ વર્ષની આવૃત્તિ અભૂતપૂર્વ ધોરણે હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં 36થી વધુ જહાજો, બે સબમરીન, 55 એરક્રાફ્ટ અને છ ખંડોના 47 મૈત્રીપૂર્ણ દેશોના વરિષ્ઠ નેતૃત્વની ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે.
• ઉત્તર ક્ષેત્રમાં P8I તૈનાત: ભારતીય નૌકાદળના P8I વિમાનોને નોર્ધન સેક્ટરમાં વિવિધ પ્રસંગોએ દેખરેખ માટે આર્મી/એરફોર્સના ટાસ્કિંગના સમર્થનમાં તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. આ જમાવટથી આંતર-સેવા કાર્યક્ષમતા અને સંયુક્તતામાં વધારો થયો હતો.
• ટ્વિન કેરિયર ઓપરેશન્સ: આઇએનની એરલાઇન્સે મિલાન 2024માં ભાગ લીધો હતો અને દ્વિવાર્ષિક કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સની પ્રથમ આવૃત્તિની સાથે સાથે માર્ચ 2024માં ગોવામાં જોડિયા કેરિયર ઓપરેશન્સ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. આ કામગીરી આઈએનની ઝડપથી વિકસતી વાદળી જળ ક્ષમતાનું શક્તિશાળી નિદર્શન છે અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયા દ્વારા નોંધપાત્ર ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું છે.
• વ્યાયામ પૂર્વી લહાર: આઈએનએ માર્ચ 2024માં પૂર્વી લેહરની પૂર્વ કિનારે અનેક તબક્કાઓમાં કવાયત હાથ ધરી હતી. આ કવાયતનો હેતુ વિવિધ દરિયાઇ સુરક્ષા પડકારોનો જવાબ આપવા માટે ભારતીય નૌકાદળની તૈયારીના મૂલ્યાંકન તરફની કાર્યવાહીની માન્યતા આપવાનો હતો.
• દરિયાકાંઠાની સુરક્ષાઃ દરિયાકિનારાની નિયમિત સુરક્ષા તૈનાતી અને કવાયતોએ એસઓપીને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં ઘણી મદદ કરી છે અને વિવિધ હિતધારકો સાથે આંતરકાર્યક્ષમતામાં વધારો કર્યો છે. દરિયાકિનારાની સુરક્ષા કવાયત સી વિજિલ, પ્રસ્થાન અને ઓપ સેન્ટિનેલ 2024માં હાથ ધરવામાં આવી છે.
• નાવિકા સાગર પરિક્રમા II - આઇએનએસવી તરિણી: આઇએનએસવી તરિણી, બે મહિલા અધિકારીઓ સાથે, 02 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ ગોવાથી બેવડા હાથની નાવિકા સાગર પરિક્રમા (વિશ્વભરમાં નૌકા અભિયાન) માટે રવાના થઈ હતી. આ અભિયાનમાં ચાર ખંડો, ત્રણ મહાસાગરો અને ત્રણ પડકારરૂપ કેપ્સમાં આશરે 240 દિવસમાં 21,600 એનએમ સમુદ્રી સફરનો સમાવેશ થાય છે. આ સફર દરિયાઈ નૌકાઓના નિર્માણમાં નારી શક્તિ અને અતિથિને યોગ્ય રીતે પ્રકાશિત કરે છે, જ્યારે દરિયાઇ ચેતનામાં પણ ફાળો આપે છે.
• આઇએનએસ વિક્રાંતનું અંતિમ ઓપરેશનલ ક્લિયરન્સ: ભારતીય નૌકાદળનું પ્રથમ સ્વદેશી રીતે નિર્મિત એરક્રાફ્ટ કેરિયર આઇએનએસ વિક્રાંતે ઉડ્ડયન સુવિધાઓના સર્ટિફિકેશન બાદ જાન્યુઆરી, 2024માં ફાઇનલ ઓપરેશનલ ક્લિયરન્સની શરૂઆત કરી હતી. એફઓસીના ભાગરૂપે વિક્રાંત પાસેથી વિવિધ પ્રકારના કેરિયર-બોર્ન એરક્રાફ્ટ સાથે 750 કલાકથી વધુની ઉડાન ભરવામાં આવી છે, જેમાં ફાઇટર એરક્રાફ્ટ દ્વારા દિવસ અને રાત વિસ્તૃત ઉડાન અને ભારતીય નૌકાદળમાં તમામ પ્રકારના હેલિકોપ્ટરનો સમાવેશ થાય છે.
વિદેશી નૌકાદળ સાથે કસરત
• ભૂતપૂર્વ માલાબાર: ભારત, ઓસ્ટ્રેલિયા, જાપાન અને અમેરિકા વચ્ચે બહુરાષ્ટ્રીય દરિયાઇ કવાયત એવી કવાયત માલાબારની 28મી આવૃત્તિનું આયોજન ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા 08 થી 18 ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન વિશાખાપટ્ટનમમાં/તેની બહાર કરવામાં આવ્યું હતું.
• રિમપેક: આઇએન શિપ શિવાલિક, પી8આઇ એરક્રાફ્ટ અને મરીન કમાન્ડોની ટીમને 27 જૂનથી 02 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી પર્લ હાર્બર, હવાઇ ખાતે/તેની બહારની મલ્ટીનેશનલ કવાયત આરઆઈએમપીએસીની 29મી આવૃત્તિમાં ભાગ લેવા માટે મેથી ઓગસ્ટ 2024 સુધી દક્ષિણ ચીન સમુદ્ર અને પેસિફિક મહાસાગરમાં તૈનાત કરવામાં આવી હતી .
• જિમેક્સ 24: ભારતીય નૌકાદળ અને જાપાનીઝ મેરિટાઇમ સેલ્ફ ડિફેન્સ ફોર્સ, જિમેક્સ 24 વચ્ચે દ્વિપક્ષીય દરિયાઇ કવાયતની આઠમી આવૃત્તિ 11 થી 14 જૂન, 2024 દરમિયાન જાપાનના યોકોસુકામાં બે તબક્કામાં યોજાઇ હતી.
• પૂર્વ ઇન્દ્ર: ઇન શિપ તબરે રશિયન ફેડરેશન નેવી સાથે 25 જુલાઈથી 01 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી કવાયત ઇન્દ્ર 2024માં ભાગ લીધો હતો. આ જહાજે રશિયાના સેન્ટ પીટર્સબર્ગ ખાતે રશિયન નેવી ડેની ઉજવણીમાં પણ ભાગ લીધો હતો.
• ભૂતપૂર્વ વરુણા: કવાયત વરુણાની 22મી આવૃત્તિ 01 થી 04 સપ્ટેમ્બર, 2024 દરમિયાન ભૂમધ્ય સમુદ્રમાં હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં ભૂતપૂર્વ વરુણા 24માં ભાગ લેવા માટે ફ્રાન્સના ઇસ્ટ્રેસ ખાતે પ્રથમ પી8આઇ યુરોપિયન ટુકડી હાથ ધરવામાં આવી હતી.
• ઇબ્સામાર આઠમો: આઇએન શિપ તલવારે 10 થી 16 ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન દક્ષિણ આફ્રિકાના સિમોન્સ ટાઉન ખાતે/ તેની બહાર ભારત-દક્ષિણ આફ્રિકા- બ્રાઝિલ ત્રિપક્ષીય કવાયત ઇબ્સામાર VIII માં ભાગ લીધો હતો.
• ભૂતપૂર્વ ટાઇગર ટ્રાયમ્ફ: ભારત અને અમેરિકા વચ્ચે સ્થાપિત ભાગીદારીને અનુરૂપ, બંને દેશો વચ્ચે એડવાન્સ્ડ મોટા પાયે સંયુક્ત એમ્ફિબિયસ ટ્રાઇ-સર્વિસ હ્યુમેનિટેરિયન આસિસ્ટન્સ એન્ડ ડિઝાસ્ટર રિલિફ (એચએડીઆર) કવાયત, ટાઇગર ટ્રાયમ્ફ 24, 18 થી 31 માર્ચ, 2024 દરમિયાન ભારતના ઇસ્ટર્ન સીબોર્ડ પર હાથ ધરવામાં આવી હતી.
• પૂર્વ કાકડુ: પી8આઈ વિમાનમાં 05 થી 22 સપ્ટેમ્બર, 2024 દરમિયાન ઓસ્ટ્રેલિયાના ડાર્વિન ખાતે બહુરાષ્ટ્રીય કવાયત કાકડુ -24માં ભાગ લીધો હતો.
• એક્સ-સી ડ્રેગન: આઇએન પી8આઇ એરક્રાફ્ટને એન્ડરસન એરફોર્સ બેઝ, ગુઆમથી 08 થી 22 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી બહુપક્ષીય કવાયત સી ડ્રેગન માટે સંચાલિત કરવામાં આવ્યું હતું. ટોનાલ્સની ઓળખમાં ભારતીય પી 8 આઈ ક્રૂને પ્રથમ ચુકાદો આપવામાં આવ્યો હતો.
વિદેશી સરકારોને સહાય
શ્રીલંકા
• એક ઇન ડોર્નિયર (ડીઓ) વિમાનને 15 ઓગસ્ટ, 2022ના રોજ બે વર્ષના સમયગાળા માટે શ્રીલંકાની સરકાર (જીઓએસએલ) ને સોંપવામાં આવ્યું હતું. વિમાનની જાળવણી પર દેખરેખ રાખવા માટે પાંચ જવાનો (બે અધિકારીઓ અને ત્રણ ખલાસીઓ)ની બનેલી આઈએન ટેકનિકલ ટીમને પણ શ્રીલંકામાં નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. શ્રીલંકાના નૌકાદળ (એસએલએન)ના પાઇલટ્સને એએલએચ ઓપરેશન્સ અને એસએલએએફ અને એસએલએન ક્રૂને ડોર્નિયર ઓપરેશન્સ પર નિયમિત તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે.
• ભારત સરકાર અને જીઓએસએલ વચ્ચે શ્રીલંકામાં ડોર્નિયર 228 મેરિટાઇમ પેટ્રોલ એરક્રાફ્ટને મેરિટાઇમ સર્વેલન્સ અને સર્ચ એન્ડ રેસ્ક્યૂ ઓપરેશન હાથ ધરવા સ્થાપિત કરવા માટે એક્સચેન્જ લેટર ઓફ એક્સચેન્જ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. ડોર્નિયર એરક્રાફ્ટ આઇએન 234 ને વાર્ષિક ટર્નએરાઉન્ડના આધારે 27 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ કોચી ખાતે શ્રીલંકાની વાયુસેનાને સોંપવામાં આવ્યું છે.
માલદિવ્સ
• એમ.સી.જી.એસ. હુરાવી (ભૂતપૂર્વ તર્મુગલી; આઈએન દ્વારા એમએનડીએફને ભેટમાં અપાયેલી)ની ફરીથી તૈયારીની પ્રવૃત્તિઓના ભાગરૂપે, નેવલ ડોકયાર્ડ (મુંબઈ)ના ત્રણ સભ્યોના આઈએન ટેકનિકલ પ્રતિનિધિમંડળને કામના અવકાશનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે 23 થી 26 જૂન, 2024 સુધી માલદીવમાં નિયુક્ત કરવામાં આવ્યું હતું. એમસીજીએસ હુરાવીના નિર્વાહ માટે ઓગસ્ટ, 2024માં માલદીવમાં નિયંત્રણ પ્રણાલી સહિત મશીનરીના સ્પેર્સની ઝડપી જોગવાઈ હાથ ધરવામાં આવી હતી.
મોઝામ્બિક
• આઈએન ઇન્વેન્ટરીમાંથી બે ફાસ્ટ ઇન્ટરસેપ્ટર ક્રાફ્ટ્સ મોઝામ્બિક સરકારને ભેટમાં આપવામાં આવી છે. આને ઓક્ટોબર 2024માં મોઝામ્બિકના જહાજ ઘરિયાલથી મોઝામ્બિક જવા માટે ઓનબોર્ડ પર ટ્રાંસહિપ કરવામાં આવ્યા હતા.
સેશેલ્સ
• આઈએન ડીઓ સ્ક્વોડ્રન દ્વારા 19 થી 23 માર્ચ, 2024 અને 17 થી 21 જુલાઈ, 2024 દરમિયાન બે ટુકડીઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી. સ્ક્વોડ્રને સેશેલ્સથી દૂરના વિસ્તારોમાં અનેક સર્વેલન્સ મિશન ઉડાન ભરી હતી.
મોરેશિયસ
• એમ.સી.જી.એસ. વિક્ટરીની મેઇડન શોર્ટ રિફિટ 15 ઓક્ટોબર, 2023 થી 31 જાન્યુઆરી, 2024 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવી હતી. વહાણનું રિફિટ સફળતાપૂર્વક જાહેર કરવામાં આવેલી સમયરેખાઓમાં પૂર્ણ થયું હતું.
એચએડીઆર અને એસએઆર કામગીરી
• ઓપ સદભાવ - ટાયફૂન યાગી: ટાયફૂન યાગીને કારણે આવેલા પૂરના જવાબમાં એચએડીઆર પ્રદાન કરવા માટે 17 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ મ્યાનમારના યાંગુનમાં જહાજ સાતપુરાને તૈનાત કરવામાં આવ્યું હતું. આઈએનએ ઝડપથી તબીબી સહાય, ખોરાક અને આશ્રય સામગ્રી જેવી 21.5 ટન આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પહોંચાડી.
• ચક્રવાત હિદાયા: ચક્રવાત 'હિદાયા' પછી, 04 મે, 2024ના રોજ તાન્ઝાનિયાના દાર--સલામ પર લેન્ડફોલ થઈને, સોમાલિયાની નજીક (ચાંચિયાગીરી વિરોધી કામગીરી માટે) મિશન-તૈનાત જહાજને એચએડીઆર સહાય આપવા માટે ડાયવર્ટ કરવામાં આવ્યું હતું. જહાજે 10 મે, 2024ના રોજ મોમ્બાસા ખાતે કેન્યા સરકારને એચએડીઆર રાહત સામગ્રી (ખોરાક, કપડાં અને દવાઓ) સોંપી હતી.
• એમવી પ્રેસ્ટિજ ફાલ્કનને એસએઆર સહાય: 15 જુલાઈ, 2024ના રોજ, આઇએનએ કોમોરોઝ ફ્લેગ્ડ ઓઇલ ટેન્કર એમવી પ્રેસ્ટિજ ફાલ્કનના ક્રૂને શોધવા અને બચાવવા માટે એસએઆર સહાય પૂરી પાડવા માટે પ્રતિક્રિયા આપી હતી, જે ડ્યુકમ, ઓમાન (લગભગ 800 એનએમ વેસ્ટ) થી લગભગ 70 એનએમ દક્ષિણમાં ડૂબી ગયું હતું. આઇએન શિપ તેગે નવ જીવિત ક્રૂ મેમ્બર્સ (આઠ ભારતીયો અને એક શ્રીલંકન)ને બચાવી લીધા હતા અને એક ક્રૂ મેમ્બર (ભારતીય)ના નશ્વર અવશેષો મળી આવ્યા હતા.
• કર્ણાટકમાં ભૂસ્ખલન પર એસએઆર સહાય: 16 જુલાઈ, 2024ના રોજ, આઈએન ડાઇવિંગ ટીમોએ પૂર્વ કારવારે એનએચ 66 નજીક ભૂસ્ખલન પછી ઉત્તર કન્નડમાં ગંગાવેલી નદીમાંથી ગુમ થયેલા એક એલપીજી ટેન્કરને શોધવા અને તેને બહાર કાઢવામાં મદદ કરી હતી.
• કેરળમાં આપત્તિ રાહત કામગીરી: 30 જુલાઈ, 2024ના રોજ, કેરળના વાયનાડ જિલ્લાના મેપ્પડી નજીક મોટા પાયે ભૂસ્ખલન પછી એસએઆર સહાય આપવા માટે આઈએનના જવાનોને વાયનાડમાં તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. તૈનાત આઈએનના જવાનોએ તબીબી સહાય પૂરી પાડી હતી, વ્યાપક એસએઆર ઓપ્સ અને રાહત સામગ્રીનું વિતરણ હાથ ધર્યું હતું.
• આંધ્રપ્રદેશમાં એસએઆર સહાય: 01 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ, સતત વરસાદ પછી આંધ્રપ્રદેશના એલુરુ જિલ્લાના જિલ્લા કલેક્ટરની વિનંતીના આધારે એસએઆર પ્રયત્નો માટે નુઝિવેડુ શહેર (વિજયવાડાથી આશરે 60 કિમી અને વિશાખાપટ્ટનમથી 280 કિમી દૂર) ખાતે આઈએન ટીમો તૈનાત કરવામાં આવી હતી. કુલ 751 નાગરિકોને બચાવી લેવામાં આવ્યા હતા અને 4537 કિલો રાહત સામગ્રીનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• વિજયવાડામાં ખાદ્ય રાહત : 01થી 04 સપ્ટેમ્બર, 2024 દરમિયાન વિજયવાડામાં પૂર દરમિયાન અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં બે એએલએચ, બે ચેતક અને એક ડોર્નિયર વિમાન તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા.ફસાયેલા 22 વ્યક્તિઓને બચાવી લેવામાં આવ્યા હતા અને 1000 કિલોથી વધુ ખાદ્ય સહાય એર ડ્રોપ કરવામાં આવી હતી.પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં ફસાયેલા નાગરિકોને બચાવવા માટે 10 પૂર રાહત ટીમો પણ તૈનાત કરવામાં આવી હતી.
• ઝારખંડમાં એસએઆર સહાય: જિલ્લા વહીવટીતંત્ર, સરાયકેલા-ખરસવાન, ઝારખંડની વિનંતી પર ચાંડિલ જળાશય (રાંચીથી આશરે 100 કિમી દક્ષિણ પૂર્વમાં) ખાતે 22 થી 27 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી એસએઆર સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જે 20 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ ક્રેશ થઈ ગયું હતું. બંને પાઇલટ્સના નશ્વર અવશેષો મળી આવ્યા હતા અને વિમાનના કાટમાળ / કાટમાળને આઈએન ટીમે બચાવી લીધો હતો અને 27 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ જિલ્લા વહીવટીતંત્રને સોંપવામાં આવ્યો હતો.
કલ્યાણ અને સશક્તિકરણ
આઇએનએ પત્ર અને ભાવના બંનેમાં, સાચા લિંગ-તટસ્થ અને સમાવિષ્ટ બળ બનવા માટે નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે. આઇએનએ તમામ શાખાઓમાં મહિલાઓને સામેલ કરવાનું શરૂ કર્યું છે, અને હવે આઇએનમાં મહિલાઓ માટે કારકિર્દીની પ્રગતિ માટેના તમામ માર્ગો ઉપલબ્ધ છે. છેલ્લા બે દાયકામાં, નૌકાદળમાં નવા જહાજોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે જે મહિલાઓની લિંગ વિશિષ્ટ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે, અને યુદ્ધ જહાજો પર તેમની નિમણૂક ડિસેમ્બર 2020 થી શરૂ થઈ હતી.
• મહિલા અધિકારીઓ: મહિલા અધિકારીઓને સામાન્ય પ્રવેશ પ્રક્રિયા દ્વારા નૌકાદળમાં સામેલ કરવામાં આવે છે અને તેઓ સેવાના સમાન 'નિયમો અને શરતો' ને આધિન હોય છે. તદુપરાંત, મહિલા અધિકારીઓ માટે ફરજો, નોકરીના સ્પષ્ટીકરણો અને તાલીમ તેમના પુરુષ સમકક્ષોથી કોઈ પણ રીતે અલગ નથી. કામ કરવાની સ્થિતિ, બઢતીની સંભાવનાઓ, તેમજ મહિલા અધિકારીઓના પગાર અને ભથ્થાં પણ બરાબર પુરુષ અધિકારીઓ જેવા જ છે.
• મહિલા અધિકારીઓને કાયમી કમિશન: એસએસસી મહિલા અધિકારીઓ પીસીની મંજૂરી માટે પાત્ર છે. આજની તારીખે, 72 મહિલા અધિકારીઓ (તબીબી અને દંત ચિકિત્સા અધિકારીઓને બાદ કરતા) ને પીસી આપવામાં આવી છે.
• ઓનબોર્ડ જહાજમાં મહિલા અધિકારીઓ: મહિલા અધિકારીઓની નિમણૂક યુદ્ધ જહાજો પર કરવામાં આવી રહી છે. હાલ 44 મહિલા અધિકારીઓને તરતા બિલેટ પર તૈનાત કરવામાં આવી છે.
• હેલિકોપ્ટર પર નેવલ એર ઓપરેશન્સ ઓફિસર્સ: મહિલા એનએઓ અધિકારીઓને હેલિકોપ્ટરની શિપબોર્ન ફ્લાઇટ્સ માટે નિષ્ણાત એનએઓ અધિકારીઓ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે.
• આરપીએ સ્ટ્રીમ: મહિલા અધિકારીઓ રિમોટલી પાયલોટેડ એરક્રાફ્ટ (આરપીએ) પ્રવાહમાં જોડાઈ શકે છે અને પ્રથમ મહિલા અધિકારી માર્ચ 2021માં આરપીએ સ્ક્વોડ્રનમાં જોડાઈ હતી.
• વિદેશી કામગીરીઓઃ વિદેશમાં મહિલા અધિકારીઓની નિયુક્તિ કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં 'મોબાઇલ ટ્રેનિંગ ટીમ' અને અન્ય વિદેશી સહકારનાં કાર્યક્રમો સામેલ છે.
• કમાન્ડ ઓફ કોમ્બેટ યુનિટ્સ: કમાન્ડ કોમ્બેટ યુનિટ્સ માટે યોગ્ય મહિલા અધિકારીઓની પસંદગી કરવામાં આવી રહી છે. ભારતીય નૌકાદળે ડિસેમ્બર 2023માં નૌકાદળના જહાજની પ્રથમ મહિલા કમાન્ડિંગ ઓફિસર તરીકે નિમણૂક કરી હતી.
• મે 2024માં એક મહિલા અધિકારીની વહાણના એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી હતી.
• આઈએનની પ્રથમ મહિલા હેલિકોપ્ટર પાઇલટને 07 જૂન, 2024ના રોજ 'વિંગ્સ' એનાયત કરવામાં આવી હતી અને જુલાઈ 2024માં 'પી 8 આઈ' એરક્રાફ્ટ પાઇલટ તરીકે લાયકાત ધરાવતી પ્રથમ મહિલા અધિકારી પણ હતી.
• નૌકાદળમાં મહિલા ખલાસીઓ
• અગ્નિવીરો : ભારતીય નૌકાદળ અગ્નિપથનો લાભ ઉઠાવનારી પ્રથમ એવી સેવા બની હતી કે જેણે દેશના કાર્યદળની જીવંત 'નારી શક્તિ'નો લાભ ઉઠાવ્યો હતો. મહિલા અગ્નિવીર તેમના પુરુષ સમકક્ષોની જેમ નિયમિત નાવિકો તરીકે પસંદગી માટે સમાન તાલીમ અભ્યાસક્રમ, વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો અને નોંધણીના માપદંડને આધિન છે. મહિલા ખલાસીઓને ખલાસીઓ માટેના તમામ ટ્રેડમાં કામે લગાડવામાં આવશે, જેમાં ઓનબોર્ડ ફ્રન્ટલાઈન ઓપરેશનલ યુનિટ્સનો પણ સમાવેશ થાય છે. આજની તારીખે ભારતીય નૌસેનાના દમ પર 1,321 મહિલા અગ્નિવીરને જન્મ આપવામાં આવે છે.
વધારાની મહત્વની પ્રવૃત્તિઓ
• રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ 07 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ ગોવાની આસપાસ આયોજિત 'ડે એટ સી' કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. આ મુલાકાત દરમિયાન રાષ્ટ્રપતિએ નૌકાદળની અનેક કામગીરી નિહાળી હતી, જેમાં મિસાઇલ ફાયરિંગ ડ્રિલ્સ અને વિક્રાંતના ડેક પરથી ફાઇટર એરક્રાફ્ટ ઓપરેશનનો સમાવેશ થાય છે અને તેમને ભારતીય નૌકાદળની ભૂમિકા અને નૌકાદળની કામગીરીની વિભાવના વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી.
• રક્ષા મંત્રીએ ઓક્ટોબર 2024માં તેલંગાણાના વિકારાબાદમાં ફુદુર મંડલના નુકસાનમ રિઝર્વ ફોરેસ્ટ સાઇટ પર ભારતીય નૌકાદળના નવા વેરી લો ફ્રિક્વન્સી સ્ટેશનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. 3,200 કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલી આ સુવિધા 2,900 એકરમાં ફેલાયેલી હશે. તે ભારતીય નૌકાદળની કાર્યકારી સજ્જતાને પ્રોત્સાહન આપશે, પડકારજનક દરિયાઇ વાતાવરણમાં અસરકારક કમાન્ડ અને નિયંત્રણ ક્ષમતાઓને સુનિશ્ચિત કરશે.
• નેવી ડેની ઉજવણીના ભાગરૂપે, દરિયાઇ જોખમો અને પડકારોનો સામનો કરવા માટે ભારતીય નૌકાદળની તૈયારી દર્શાવવા માટે ફ્રન્ટલાઈન નૌકાદળના જહાજો અને વિમાનો દ્વારા ઓપરેશનલ ડેમો, ડિસેમ્બર 2024માં ઓડિશાના પુરી (ગોલ્ડન બીચ પર) ખાતે યોજવામાં આવ્યો હતો. આ કાર્યક્રમ દિલ્હી ઉપરાંત વિવિધ શહેરોમાં સેવા દિવસની ઉજવણી કરવાની ભારત સરકારની નીતિને અનુરૂપ છે. રાષ્ટ્રપતિએ મુખ્ય અતિથિ તરીકે આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
• નેવલ કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સ 2024ની પ્રથમ આવૃત્તિના ભાગરૂપે, રક્ષા મંત્રીએ 05 માર્ચ, 2024ના રોજ સંમેલનના ઉદ્ઘાટન દિવસે નૌકાદળના કમાન્ડરો સાથે વાતચીત કરી હતી અને ટ્વીન કેરિયર ઓપરેશન્સ સહિત નૌકાદળના ઓપરેશનલ ડેમોન્સ્ટ્રેશનને નિહાળ્યું હતું.
• નૌસેના ભવન, ભારતીય નૌકાદળનું નવનિર્મિત મુખ્ય મથક, દિલ્હી કેન્ટ ખાતે આવેલું છે. માર્ચ, 2024માં સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે તેનું સત્તાવાર ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
• પ્રોજેક્ટ સીબર્ડના ભાગરૂપે, કારવારમાં ચાર મોટા દરિયાઇ થાંભલાઓ 2024ની શરૂઆતમાં ભારતીય નૌકાદળને પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે / સોંપવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, ડિસેમ્બર 2024ના અંત સુધીમાં વધુ પાંચ પિયર્સની ડિલિવરી થવાની છે.
ભારતીય વાયુસેના
પ્રેરણો
• ભારતીય વાયુસેનાએ એરબસ ડિફેન્સ એન્ડ સ્પેસના સી-295 મેગાવોટના વિમાનો માટે કરાર કર્યો છે. પ્રથમ સ્થાનિક ઉત્પાદિત સી -295 2026માં પહોંચાડવામાં આવે તેવી સંભાવના છે. સી-295 સિમ્યુલેટરને પણ કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે.
• અનએક્સપ્લોડ્ડ ઓર્ડનન્સ હેન્ડલિંગ રોબોટને આર એન્ડ ડીઇ (એન્ગર), પુણે દ્વારા ડિઝાઇન અને વિકસિત કરવામાં આવ્યો છે, જે આઇએએફ દ્વારા આપવામાં આવેલા ક્યુઆર પર આધારિત છે, જેથી અનએક્સપ્લોડ્ડ ઓર્ડનન્સના નિકાલ દરમિયાન એક્સપ્લોઝિવ ઓર્ડિનન્સ ડિવાઇસ ઓપરેટર્સનું જોખમ ઘટાડી શકાય. યુએક્સઓઆર એ રિમોટલી સંચાલિત વાહન છે, જે 1000 કિગ્રા સુધી અનએક્સપ્લોડ્ડ ઓર્ડનન્સના સંચાલન અને નિકાલ માટે સક્ષમ છે. યુએક્સઓઆરના ટ્રાન્સફર ઓફ ટેકનોલોજીના સંપૂર્ણ ફિલ્ડ ટ્રાયલ પછી, ભારતીય ફર્મ દ્વારા ઉત્પાદિત પ્રથમ યુએક્સઓઆરને ઓગસ્ટ 2024માં સેવામાં સામેલ કરવામાં આવ્યું હતું.
• ભારતીય વાયુસેનાએ ભારતીય વાયુસેનાના સંવેદનશીલ વિસ્તાર/પોઇન્ટ્સના પેટા પરંપરાગત જોખમોને નિષ્ફળ બનાવવા માટે સ્વદેશી કાઉન્ટર અનમેન્ડ એરિયલ સિસ્ટમ સામેલ કરી છે. સ્ટાર્ટ-અપ્સ/એમએસએમઇને અખંડ ભારત માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, આ પ્રકારની વ્યવસ્થાઓના વિકાસ માટેના કરારો અને આઇડીઇએક્સ ચેલેન્જ હેઠળ જામિંગ ગનને માર્ચ 2024ના રોજ સંપન્ન કરવામાં આવ્યા હતા.
• વેપન સિસ્ટમ્સ શાખાના કેડેટ્સની પ્રથમ બેચે જૂન 2024માં એરફોર્સ એકેડેમીમાં સ્ટેજ -1ની તાલીમ પૂર્ણ કરી હતી. કેડેટ્સ એએફ સ્ટેશન બેગમપેટમાં નવી ઊભી થયેલી વેપન સિસ્ટમ્સ સ્કૂલમાં બીજા તબક્કાની તાલીમ લઈ રહ્યા છે. સ્વતંત્રતા પછી આ પહેલીવાર છે જ્યારે આઈએએફમાં નવી ઓપરેશનલ શાખા બનાવવામાં આવી છે.
• વેપન સિસ્ટમ્સ શાખાના સમાવેશ સાથે, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ ઓપરેશન્સ (એર ડિફેન્સ) માંથી બે નવા ડિરેક્ટોરેટની રચના કરવામાં આવી હતી, જે ડિરેક્ટર જનરલ (વેપન સિસ્ટમ) પદની સ્થાપના સુધી ડિરેક્ટર જનરલ એર ઓપરેશન્સ હેઠળ સ્વતંત્ર રીતે કામ કરશે.
• ભારતીય વાયુસેના ઇન્ટિગ્રેટેડ નેવિગેશન ટેસ્ટ (આઇએનટી), એન્જિનિયરિંગ મોડલ ટેસ્ટ (ઇએમટી) અને લેન્ડિંગ એક્સપેરિમેન્ટ (એલઇએક્સ) મિશન હાથ ધરવા માટે અગ્રણી સંશોધન સંસ્થાઓને ટેકો આપી રહી છે. ભારતીય વાયુસેનાએ આરએલવી એલઈએક્સ2 ટ્રાયલ્સ માટે ચિનૂક હેપ્ટર પ્રદાન કર્યું હતું, જે સફળતાપૂર્વક પાર પાડવામાં આવ્યું હતું.
• શ્રીહરિકોટાના સતીશ ધવન સ્પેસ સેન્ટર ખાતે ગગનયાન કાર્યક્રમના ભાગરૂપે ચિનુક હેપ્ટરના ક્રૂ મોડ્યુલનું ઇન્ટિગ્રેટેડ એરડ્રોપ પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું.
• ભારતીય વાયુસેનાએ ભારતીય વાયુસેનાના વિવિધ વિમાનો જેવા કે એસયુ-30 એમકેઆઈ, જગુઆર, એલસીએ અને મિગ 29 જેવા વિવિધ વિમાનો પર સી.એમ.કે.આઈ.આઈ., એચએસએલડી એમકેઆઈઆઈ, સ્પાઈસ 1000, એસએફડબ્લ્યુ, એસએએવી અને એનજીસીસીએમ જેવા અનેક નવી પેઢી/સ્વદેશી હવાને જમીન પર શસ્ત્રો સાથે સંકલિત કરવામાં અને છોડવામાં સફળતા મેળવી છે. આ હવાઈ શસ્ત્રીકરણ ક્ષેત્રમાં અસ્મિતા પ્રાપ્ત કરવામાં અને રાષ્ટ્રના વિદેશી વિનિમય ખર્ચમાં ઘટાડો કરવામાં ઘણી આગળ વધશે.
• ઇન્ટિગ્રેટેડ એર કમાન્ડ એન્ડ કન્ટ્રોલ સિસ્ટમ (આઇએસીસીએસ) બેચ-3 સોફ્ટવેરની સાઇટ સ્વીકૃતિ ટેસ્ટ (એસએટી) પ્રગતિ હેઠળ છે. ત્રણ આઈએસીસીએસ નોડ્સ પર એસએટી પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
ભારતીય વાયુસેનાના કાફલાનું ભરણપોષણ
• આઇએએફ, ડીએમઆરએલ, સીઇએમઆઇએલએસી અને એચએએલ (કોરાપુટ) દ્વારા સર્વિસ લાઇફને મહત્તમ બનાવવા માટે સુ-30 એમકેઆઇ એરક્રાફ્ટના એએલ-31એફપી એરો એન્જિન માટે લાઇફ એક્સ્ટેંશન અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. આ પહેલે અસ્કયામતોના લાભદાયક ઉપયોગ માટે 2,500 કલાકથી વધારીને 3,000 ઉડાન કલાકો સુધીના અભ્યાસનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે.
• આ ઉપરાંત એચએએલ (કોરાપુટ)થી ભારતીય વાયુસેનાના સુ-30એમકેઆઇ એરક્રાફ્ટ કાફલા માટે એએલ-31 એફપી એરોએન્જિન્સની ખરીદી માટે સપ્ટેમ્બર 2024માં 26,964.41 કરોડ રૂપિયાની રકમના કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
• ભારતીય વાયુસેનાના મિગ-29 વિમાનો માટે આરડી-33 એરો એન્જિન ખરીદવા માટે હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ સાથે 5,249.72 કરોડ રૂપિયાના કરાર પર 01 માર્ચ 2024ના રોજ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ આગામી 15 વર્ષ સુધી મિગ-29 કાફલાની ઓપરેશનલ ક્ષમતાને જાળવી રાખવાની ભારતીય વાયુસેનાની ઓપરેશનલ ક્ષમતાને પૂર્ણ કરવાની ભારતીય વાયુસેનાની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવાનો હતો.
આઇએએફ દ્વારા આઇજીએ/જેવી મારફતે આત્મનિર્ભરતાના પ્રયાસો
• આત્મનિર્ભરતા ક્ષમતાઓ વધારવા માટે ભારતીય કંપનીએ એરક્રાફ્ટ વ્હીલ, એન્ટી-સ્કિડ અને એએન-32ના બ્રેક યુનિટ્સ સાથે સંબંધિત એગ્રીગેટ કમ્પોનન્ટ્સના ઉત્પાદન માટે રશિયન ઓઈએમ સાથે સંયુક્ત સાહસ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
• એક ભારતીય કંપનીએ આઇજીએ હેઠળ રશિયન ઓઇએમ સાથે સંયુક્ત ઉત્પાદન, જાળવણી અને રિપેર વ્હીલ હબ્સ, બ્રેક્સ અને તેની સાથે સંકળાયેલા સ્પેર્સ આઇરો આઇએલ સિરીઝ એસી માટે જોઇન્ટ વેન્ચરની રચના કરી છે.
• ભારતની અંદર સ્વદેશી એમઆરઓ સુવિધા સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ ટ્રાઇ-સર્વિસીસ આરપીએ કાફલાને ટકાવી રાખવા માટે ડી લેવલ સપોર્ટનો ઉપયોગ કરવાનો છે. આરપીએ માટે એમઆરઓ સુવિધાની સ્થાપનાને ભારતમાં એમઆરઓ ઇકો-સિસ્ટમ ઊભી કરવા માટે જરૂરી પ્રોત્સાહન તરીકે જોઈ શકાય છે.
• છેલ્લા એક વર્ષમાં અપાચે કાફલામાં 61 લાઇનો ઓફ સ્પેર્સનું સ્વદેશીકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• આઇએએફના વિમાનોમાં ઉપયોગમાં લેવાતા મેગ્નેશિયમ ટેફલોન વિટોન ફ્લેર્સને હાઇ એનર્જી મટિરિયલ રિસર્ચ લેબોરેટરીની મદદથી સ્વદેશીકૃત કરવામાં આવ્યા છે અને ગ્રાઉન્ડ ટ્રાયલ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.
• છેલ્લા એક દાયકામાં સ્વદેશીકરણને વેગ આપવાને કારણે ભારતીય વાયુસેનાની અસ્કયામતોના નિર્વાહ માટે સ્પેર્સની આશરે 73,000 લાઇનનું સ્વદેશીકરણ થયું છે, જેમાંથી છેલ્લા એક વર્ષમાં આશરે 1700 સ્પેર્સ સ્વદેશીકૃત કરવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા નાણાકીય વર્ષમાં આશરે 645 કરોડ રૂપિયાની વિદેશી ઉપકરણોની બચત થઈ છે જ્યારે આ નાણાકીય વર્ષ માટે એફઇ બચત અત્યાર સુધીમાં આશરે 115 કરોડ રૂપિયા છે.
• મેક-2 યોજના હેઠળ ત્રણ ચાલુ ડીએન્ડડી પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણતાના આરે છે અને મેક-મેક-III અને આઇમાં બે-બે નવા પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
ટ્રાઇ-સર્વિસીસ ઇન્ટિગ્રેશન.
• સેન્ટ્રલ સર્વિસિંગ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન ભારતીય સેના અને ભારતીય નૌકાદળ સાથે સામાન્ય ઉડ્ડયન અસ્કયામતોના ત્રિ-સેવા સંકલનનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. તેણે ટ્રાઇ-સર્વિસીસ એવિએશન એસેટ્સના સંકલન તરફ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ હાંસલ કરી હતી, જેમાં આઇએન અને આઇએ એલસીએચના બે હોક એરક્રાફ્ટે ઇ-એમએમએસ પ્લેટફોર્મ પર ઉડાન ભરી હતી.
• આઈ..સી.સી.એસ. પર ફ્યુઝ્ડ એર પિક્ચર પ્રાપ્ત કરવા માટે એકીકરણ માટે તમામ રાષ્ટ્રીય હવાઈ સર્વેલન્સ રડારની યોજના છે. અત્યારે ભારતીય વાયુસેના અને નાગરિક રડારનું એકીકરણ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. પ્રોજેક્ટ આકાશતીર દ્વારા આઇએ સેન્સર્સના સંકલનની યોજના છે અને પ્રોજેક્ટ ત્રિગુન મારફતે ભારતીય નૌકાદળના જહાજો આધારિત સેન્સર્સના સંકલનની યોજના છે, જેના માટે પ્રથમ સાઇટ ઇન્ટિગ્રેશન પ્રગતિ હેઠળ છે. મુખ્ય ભૂમિ અને ટાપુ પ્રદેશો પર સ્થિત નૌકાદળના સેન્સરને ટાપુના પ્રદેશોમાં દેખરેખ વધારવા માટે સીધા સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત
• આંતરરાષ્ટ્રિય
• કેન્યાને પૂર રાહત: 14 મે 2024ના રોજ, એક સી -17 વિમાને કેન્યાના નૈરોબીમાં 40 ટન રાહત સહાય એરલિફ્ટ કરી હતી.
• કુવૈતથી પાર્થિવ દેહને એરલિફ્ટ - આગની ઘટના: એક સી -130 કુવૈતથી કોચીન 31 મૃતક ભારતીયોના પાર્થિવ દેહને પાછો લાવ્યો હતો અને તેમાંથી 14 ને વધુ 13 થી 14 જૂન 2024 સુધી દિલ્હી લઈ જવામાં આવ્યા હતા.
• નેપાળ બસ અકસ્માત: એક સી-130 વિમાને 24 ઓગસ્ટ 2024ના રોજ નેપાળના ભરતપુરથી જલગાંવ સુધી 24 મૃતદેહોને એરલિફ્ટ કર્યા હતા.
• ટાયફૂન યાગી: 15-16 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ લાઓસ માટે 10 ટન રાહત સામગ્રી અને વિયેતનામ માટે 35 ટન રાહત સામગ્રીને એરલિફ્ટ કરવા માટે એક સી -17 વિમાનનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. 17 સપ્ટેમ્બર 2024 ના રોજ મ્યાનમાર માટે 32 ટન રાહત સામગ્રીને એરલિફ્ટ કરવા માટે એક આઈએલ -76 વિમાનનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
• ઇઝરાયેલના આઇએ સોલ્જરના મેડ ઇવાક. 26 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ ઇઝરાઇલમાં યુએન મિશનમાં તૈનાત ભારતીય સૈન્યના એક સૈનિકને દિલ્હી એરલિફ્ટ કરવા માટે એક સી -130 નો ઉપયોગ એર એમ્બ્યુલન્સ તરીકે કરવામાં આવ્યો હતો.
• ઘરેલું
• તમિલનાડુ ફોરેસ્ટ ફાયર: બાંબી બકેટ ઓપરેશન્સ માટે ભારતીય વાયુસેનાના હેલિકોપ્ટરનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.06:30 કલાકમાં 16 સોર્ટીઝ ઉડાડવામાં આવી હતી, જેમાં 24300 લિટર પાણી છોડવામાં આવ્યું હતું.
• ઉત્તરાખંડ જંગલમાં આગ: ભારતીય વાયુસેનાના હેલિકોપ્ટરોએ 10:30 કલાકમાં 21 વિમાનો ઉડાડ્યા હતા અને 26 થી 28 એપ્રિલની વચ્ચે નૈના તળાવ પર 41800 લિટર પાણી પહોંચાડ્યું હતું. 06 થી 08 મે 2024ની વચ્ચે, એમઆઈ -17 હેલિકોપ્ટરનો ઉપયોગ ઉત્તરાખંડના પૌડી ઘરવાલ નજીક જંગલમાં આગની લડાઇ માટે કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં 23 સોર્ટીઝ પર 44600 લિટર પાણીનો છંટકાવ કરવામાં આવ્યો હતો.
• બે અમેરિકન પ્રવાસીઓનો બચાવ. હિમાચલ પ્રદેશના સિરમૌર જિલ્લાના ચુરધાર પીક વિસ્તારમાંથી 11 મે 2024ના રોજ બે ચીતા હેલિકોપ્ટર દ્વારા અમેરિકાથી આવેલી બે મહિલા પ્રવાસીઓને સુરક્ષિત રીતે ચંદીગઢ લઈ જવામાં આવી હતી. આ કામગીરીમાં MHA, MEA, MoD અને US એમ્બેસી સામેલ હતા.
• રિ-એમએએલ સાયક્લોન (ઇમ્ફાલ): 29 મેથી 01 જૂન 2024 સુધી, ચક્રવાત રેમલ માટે રાહતના સમર્થનમાં એનડીઆરએફના ભારને એરલિફ્ટ કરવા માટે પરિવહન પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા હતા. નવ ટન ભાર અને 90 એનડીઆરએફ પેક્સને 12 સોર્ટીઝથી વધુ એરલિફ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા.
• આસામ પૂર: 03 જૂન 2024ના રોજ, આસામ રાજ્યમાં પૂરને કારણે બચાવ અભિયાનમાં સામેલ એસડીઆરએફના નવ કર્મચારીઓને બહાર કાઢવા માટે એક એમઆઈ -17 નો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
• ઉત્તરકાશીમાં ટ્રેકર્સનો કેસવેક: ઉત્તરકાશીના શાહસ્ત્ર તાલમાં ટ્રેકિંગ દરમિયાન નવ ટ્રેકર્સને જીવલેણ ઈજાઓ પહોંચી હતી. મૃતકોના નશ્વર અવશેષો અને પાંચ ટ્રેકર્સ દહેરાદૂન ખસેડવા માટે એરલિફ્ટની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી.
• ફોરેસ્ટ ફાયર અલ્મોડા, ઉત્તરાખંડ: ઉત્તરાખંડના અલ્મોડા જિલ્લામાં બિનસર વન્યપ્રાણી અભયારણ્યમાં જંગલમાં લાગેલી આગને કાબૂમાં લેવા માટે 14 થી 16 જૂન 2024 સુધી બામ્બી ઓપરેશન્સ માટે એક એમઆઈ -17નો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. આ તરફ 11:35 કલાકમાં 13 સોર્ટી ઉડાડવામાં આવી હતી અને 23800 લિટર પાણી વિતરિત કરવામાં આવ્યું હતું.
• પૂર્વોત્તરમાં પૂર: 02 જુલાઈ 2024ના રોજ પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારમાંથી મોહનબારીમાં 13 લોકોને બચાવવા માટે એક એમઆઈ -17 હેલિકોપ્ટરનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. 03 જુલાઈ 24ના રોજ સી-130 વિમાન દ્વારા 40 મુસાફરો અને 2.2 ટન એનડીઆરએફના ભારને હોલોંગીથી ઇમ્ફાલ સુધી એરલિફ્ટ કરવામાં આવ્યો હતો.
• વાયનાડ ભૂસ્ખલન: કેરળના વાયનાડ જિલ્લામાં જુલાઈથી ઓગસ્ટ 2024 સુધીમાં રાહત કામગીરી માટે 110 સોર્ટીઝ મોકલવામાં આવ્યા હતા. આઈએએફ દ્વારા 326 લોકો, 56.45 ટન રાહત સામગ્રી અને નવ નશ્વર અવશેષોને એરલિફ્ટ કરવામાં આવ્યા હતા.
• ઉત્તરાખંડ પૂર: કેદારનાથમાં બચાવ અને રાહત કામગીરીના ભાગરૂપે 9.53 ટન રાહત સામગ્રીને એરલિફ્ટ કરવાની સાથે એમઆઇ -17 અને ચિનૂક હેલિકોપ્ટર્સ સાથે સંકળાયેલા 41 વિમાનો ઉડાડવામાં આવ્યા હતા અને 270થી વધુ લોકોને બચાવવામાં આવ્યા હતા.
• ત્રિપુરા પૂર: 22 ઓગસ્ટ 2024ના રોજ હોલોંગીથી અગરતલા સુધી 120 જવાનો અને એનડીઆરએફના 20 ટન ભારને એરલિફ્ટ કરવા માટે એક સી -130 અને બે એએન -32 વિમાનનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. 22 ઓગસ્ટ 2024ના રોજ બિહતાથી અગરતલા સુધી 90 જવાનો અને 15 ટન એનડીઆરએફ લોડને એરલિફ્ટ કરવા માટે બે સી -130 વિમાનોનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. ટો એમઆઈ-17 વી52 ટન અને 30 જવાનોને કૃષિથી લઈને ચેતનવાડી લઈ ગયા હતા.
• આંધ્રપ્રદેશ/તેલંગાણામાં પૂર રાહત ઓપ્સ: આઈએલ-76ના બે વિમાનોએ 01 થી 02 સપ્ટેમ્બર 2024ની વચ્ચે હલવારાથી વિજયવાડા અને ભટિંડાથી શમસાબાદ સુધી 240 જવાનો અને એનડીઆરએફના 40 ટન ભારને એરલિફ્ટ કર્યો હતો. બે સી-130 વિમાનોએ એનડીઆરએફની ટીમો (90 જવાનો અને 15 ટનનો ભાર) અગરતલાથી વિજયવાડા અને એક આઈએલ-7602 અને 03 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ એનડીઆરએફના 120 જવાનોને એરલિફ્ટ કર્યા હતા અને 9 ટન પુણેથી વિજયવાડા સુધી 9 ટન લોડ લોડ કર્યો હતો. આ ઉપરાંત 03 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ, બે એમઆઈ -17 વી 5, બે એમઆઈ -17 અને બે ચેતકે તેલંગાણાના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં 49.875 ટન રાહત સામગ્રીને એર કરવા માટે 23 વિમાનો ઉડાન ભરી હતી.
• ચક્રવાત દાના: 23 ઓક્ટોબર 2024ના રોજ ભટિંડાથી ભુવનેશ્વર સુધી એનડીઆરએફના 152 જવાનો અને એનડીઆરએફના 25 ટન લોડને એરલિફ્ટ કરવા માટે એક આઈએલ -76 અને એક એએન -32 વિમાનનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
સંરક્ષણ સહયોગ
• છ નવી સંરક્ષણ પાંખો: વિશ્વભરમાં તેની છાપ વધારવા તરફ, ભારતીય વાયુસેના સ્પેન, આર્મેનિયા અને આઇવરી કોસ્ટથી શરૂ કરીને છ નવી સંરક્ષણ પાંખોની સ્થાપના કરવાની તૈયારીમાં છે, જ્યારે ઇન્ડો પેસિફિક રિજન, યુરોપ, અમેરિકા અને આફ્રિકામાં તેની હાજરી વધારવા માટેના માર્ગોની સતત શોધખોળ કરી રહી છે.
• કવાયતો: આ કવાયતોમાં એક્સ ડિઝર્ટ નાઇટ 24.1, ભૂતપૂર્વ ખંજર ઇલેવન, ભૂતપૂર્વ સધર્ન ડિસ્કવરી, એક્સ-ટાઇગર ટ્રાયમ્ફ, રેડ ફ્લેગ અલાસ્કા-24-2, હોપ એક્સ, એક્સ પિચ બ્લેક-24, ભૂતપૂર્વ ઉદરા શક્તિ -24, યુએસએના સીએસજી સાથે પાસેક્સ (યુએસએસ અબ્રાહમ લિંકન, એક્સ તરંગ શક્તિ -24, ઓમાનમાં ભૂતપૂર્વ ઇસ્ટર્ન બ્રિજ-VII, આઇટીએસએ કેવોર્મ સાથે એર ટુ એર મિશન અને આરએસએએફ સાથે ભૂતપૂર્વ જેએમટી -24 નો સમાવેશ થાય છે.
• ઓપ સંકલ્પ-એન્ટિ પાઇરસી મિશન: 16 માર્ચ 2024ના રોજ ભારતીય વાયુસેનાના એક સી -17 વિમાને ભારતીય નૌકાદળ સાથે સંયુક્ત ઓપરેશન હાથ ધર્યું હતું, જેમાં ચાંચિયાગીરી વિરોધી કામગીરીના સમર્થનમાં નિર્ધારિત ઉદ્દેશ્ય વિસ્તારમાં બે કોમ્બેટ બોટ, આર્મમેન્ટ લોડ અને માર્કો ટીમો દાખલ કરવામાં આવી હતી. આ મિશનને આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ ક્ષેત્રમાં ગુપ્ત મોડમાં લાવવામાં આવ્યું હતું, જેથી બલ્ક કેરિયર જહાજ 'એમવી રુએન' માટે બચાવ કામગીરીને ટેકો આપી શકાય, જેને યમનના સોકોટ્રા ટાપુ નજીક સોમાલી ચાંચિયાઓ દ્વારા હાઇજેક કરવામાં આવ્યું હતું.
પાન આઈએએફ કવાયત:
• પૂર્વ વાયુશક્તિ-24: પૂર્વ વાયુશક્તિ-24નું આયોજન 17 ફેબ્રુઆરી 2024ના રોજ પોખરણ રેન્જમાં કરવામાં આવ્યું હતું. આ કવાયતમાં વિનાશક પંચનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું જે આઈએએફ દુશ્મનને પહોંચાડવામાં સક્ષમ છે
• ભૂતપૂર્વ ગગન શક્તિ -24: ટ્રાઇ-સર્વિસ આઇએએફ એક્સ ગગન શક્તિ -24-01 થી 10 એપ્રિલ 2024ની વચ્ચે યોજવામાં આવી હતી, જેમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં કામગીરીના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. જીવંત કવાયત પહેલા, એક ટેબલટોપ, યુદ્ધ-રમત હાથ ધરવામાં આવી હતી જ્યાં તમામ આકસ્મિક પરિસ્થિતિઓ માટે કાર્યકારી યોજનાઓની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
એર ડિફેન્સ
• સર્વેલન્સ માટે અન્ય સેવાઓની સંપત્તિ સાથે મળીને આઈએએફની સંપત્તિની જમાવટ આપણા રાષ્ટ્રીય હિતોને સુરક્ષિત કરવા તરફ જરૂરી નિવારણ લાવશે. આ બાબતને સાકાર કરવા માટે, કેબિનેટ કમિટી ઓન સિક્યુરિટી (સીસીએસ) 18 જુલાઈ 2024ના રોજ નીચેના બે પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે: -
• 4,452.50 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ લક્ષદ્વીપના મિનિકોયમાં સંયુક્ત વપરાશકર્તા ગ્રીનફિલ્ડ એરફિલ્ડ અને ઇન્ડિયન એરફોર્સ ફોરવર્ડ બેઝ સપોર્ટ યુનિટ (એફબીએસયુ)નું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
• રૂ. 7,354.34 કરોડના ખર્ચે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશના લક્ષદ્વીપના અગટ્ટી ખાતે એરફિલ્ડનું વિસ્તરણ અને ઇન્ડિયન એરફોર્સ ફોરવર્ડ બેઝ સપોર્ટ યુનિટ (એફબીએસયુ)ની રચના.
• ન્યોમા સી/ઓ એએફએસ લેહમાં મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે કાર્ય સેવાઓને 31 માર્ચ 2023ના રોજ રૂ. 219.39 કરોડના ખર્ચે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. પ્રોજેક્ટમાં રનવેનું નિર્માણ સામેલ છે, જેમાં સંલગ્ન ઓપરેશનલ કામગીરી, જરૂરી જાળવણી અને વહીવટી માળખાગત સુવિધાઓ સામેલ છે. ઓગસ્ટ ૨૦૨૫ સુધીમાં કામ પૂર્ણ થવાની સંભાવના છે.
• પ્રધાનમંત્રીએ 19 ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ એરફોર્સ સ્ટેશન ડીસા એરફિલ્ડનો વર્ચ્યુઅલી શિલાન્યાસ કર્યો હતો. 31 માર્ચ 2021ના રોજ એમઓડી દ્વારા "એએફએસ ડીસા (ફેઝ -1) ખાતે રનવે અને એસોસિએટેડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ માટે વર્કસ સર્વિસીસને રૂ. 393.64 કરોડમાં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. હાલની પ્રગતિ 90% છે. રનવેનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને કેટલાક આનુષંગિક કાર્યોનું અમલીકરણ પ્રગતિમાં છે.
આરડીપી 202માં ટ્રાઇ-સર્વિસીસ કોન્ટિન્જન્ટમાં ભારતીય વાયુસેનાની અગ્નિવીર મહિલાઓ
આરડીપી-2024માં ટ્રાઇ-સર્વિસીસની એક મહિલા ટુકડીએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં આઇએએફની 48 અગ્નિવીરવયુ મહિલાઓ સામેલ હતી.
અગ્નિવીર વિમેન ડ્રિલ ટીમ
ત્રીસ અગ્નિવીરવાયુ મહિલાઓને સંગીત સાથે સંકલન કરીને કવાયત કરવા માટે ખાસ તાલીમ આપવામાં આવી હતી. તાલીમના પાંચ મહિનાની અંદર, તેમનું પ્રથમ જાહેર પ્રદર્શન 26 જુલાઈ 2024ના રોજ કારગિલ વિજય દિવસના પ્રસંગે ઇન્ડિયા ગેટ પર હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતીય તટરક્ષક દળ
શરૂ
• ગોવા શિપયાર્ડ લિમિટેડ (જીએસએલ) ભારતીય તટરક્ષક દળ માટે બે પ્રદૂષણ નિયંત્રણ જહાજોનું નિર્માણ કરી રહી છે. આ પહેલીવાર છે જ્યારે આ જહાજોની ડિઝાઇન અને નિર્માણ સ્વદેશી રીતે કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ જહાજને ઓગસ્ટ 2024માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું અને રક્ષા રાજ્ય મંત્રીની હાજરીમાં તેનું નામ 'સમુદ્ર પ્રતાપ' રાખવામાં આવ્યું હતું.
• જીએસએલ ભારતીય તટરક્ષક દળ માટે આઠ ફાસ્ટ પેટ્રોલ જહાજોનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે. પ્રથમ બે જહાજો ઓક્ટોબર 2024માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યા હતા અને આઈસીજી પરમેશ શિવમણીના ડીજીની હાજરીમાં તેને આદમ્યા અને અક્ષર નામ આપવામાં આવ્યું હતું.
પ્રાપ્તિ
• બીઈએલ સાથે કરાર: જાન્યુઆરી 2024 માં આઇસીજીએ 90.71 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બીઈએલ, બેંગલુરુ સાથે આઇસીજી જહાજો અને સંસ્થાઓ માટે 267 વી / યુએચએફ સોફ્ટવેર ડિફાઇન્ડ રેડિયો પોર્ટેબલ ડિવાઇસના પ્રાપ્તિ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
• એએલએચ એમકે-III: આઈસીજી માટે નવ એએલએચ એમકે-III હેલિકોપ્ટરની ખરીદી માટે માર્ચ 2024 માં એચએએલ, બેંગલુરુ સાથે 4,079.78 કરોડ રૂપિયાની રકમનો કરાર કરવામાં આવ્યો હતો.
મુખ્ય પ્રોજેક્ટો:
• રક્ષામંત્રી દ્વારા ઓગસ્ટ, 2024માં ચેન્નાઈમાં મેરિટાઇમ રેસ્ક્યુ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટરનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
• રક્ષા મંત્રી દ્વારા માર્ચ 2024ના રોજ વાડીનારમાં આઈસીજી જેટીનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
• રક્ષા મંત્રી દ્વારા ઓગસ્ટ 2024માં સીજીએઈ પુડુચેરી અને પ્રાદેશિક દરિયાઇ પ્રદૂષણ પ્રતિસાદ કેન્દ્રનું ઉદઘાટન.
• સંરક્ષણ સચિવના હસ્તે માર્ચ 2024માં ઓખામાં હોવરક્રાફ્ટ મેન્ટેનન્સ યુનિટનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
દાણચોરી-વિરોધી અને નાર્કોટિક્સ
• 2024માં આઈસીજીએ 6,016 કિલોગ્રામ મેથીમ્ફેટામાઇન, એક આઈએનએમએઆરએસએટી સેટેલાઇટ ફોન, મ્યાનમાર ચલણની કિંમત 633,850 ક્યાત, 4.9 કિલોગ્રામ 24 કેરેટ ગોલ્ડ બાર જપ્ત કરી હતી, જેની બજાર કિંમત આશરે 3.43 કરોડ રૂપિયા છે, 1.38 લાખ કિલોગ્રામ પ્રતિબંધિત પદાર્થો જેમાં દરિયાઇ કાકડી, જંતુનાશકો, કેન્ડુ લીવ્સ, બેટલ નટ્સ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આઈસીજીએ એનસીબી, ડીઆરઆઈ, એટીએસ ગુજરાત અને એ એન્ડ એન પોલીસના છ સંયુક્ત ઓપરેશનમાં 7,133.60 કરોડ રૂપિયાની કિંમતના 438.04 કિલો નશીલા પદાર્થો જપ્ત કર્યા હતા.
દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા
• દરિયાકિનારા પર સર્વેલન્સ નેટવર્કઃ ઇલેક્ટ્રોનિક સર્વેલન્સ વધારવા માટે દરિયાકિનારા પર સ્થિર સેન્સરની શ્રુંખલાની સ્થાપના કરવામાં આવી છે (પ્રથમ તબક્કા હેઠળ 46 રડાર સ્ટેશન સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે અને બીજા તબક્કા હેઠળ અન્ય 38 રડાર સ્ટેશનો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે).
• 'સાગર કવચ': દરિયાકિનારાની સુરક્ષાનાં હિતધારકો વચ્ચે સંકલન વધારવા અને આઇસીજી દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી તટીય સુરક્ષા એસઓપીને માન્યતા આપવા માટે દરેક દરિયાકિનારાનાં રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં દર વર્ષે 'સાગર કવચ' દ્વિવાર્ષિક ધોરણે હાથ ધરવામાં આવે છે. જાન્યુઆરી 2024થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 16 કોસ્ટલ સિક્યુરિટી કવાયત હાથ ધરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત કુલ 31 કોસ્ટલ સિક્યોરિટી ઓપરેશન પણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
• બોર્ડિંગ ઓપરેશન્સ: દરિયાઇ કાયદાઓના અમલીકરણ માટે અને પ્રતિકૂળ તત્ત્વો સામે નિવારણ ઊભું કરવા માટે આઇસીજી જહાજો દ્વારા પેટ્રોલિંગ પર બોર્ડિંગ ઓપરેશન્સ હાથ ધરવામાં આવે છે. જાન્યુઆરી 2024થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 21,873 બોર્ડિંગ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે.
સિવિલ ઓથોરિટીને સહાય
• જાન્યુઆરી 2024માં આઇસીજીને સાગર લેફ્ટનન્ટ-ઇસ્ટમાં 12 નોટિકલ માઇલ ઉત્તર-પૂર્વમાં આશરે 400 યાત્રાળુઓ સાથે એમવી સ્વાસ્થ્ય સાથીને ગ્રાઉન્ડિંગ કરવા અંગેની માહિતી મળી હતી. આઇસીજીએ તરત જ સાગર ટાપુ અને હલ્દિયાથી એર કુશન વ્હિકલ્સ (એસીવી) લોન્ચ કર્યા હતા, જેથી ગ્રાઉન્ડેડ ફેરીને સહાય પૂરી પાડી શકાય. પરિસ્થિતિ પર નજર રાખવા માટે કોલકાતાથી આઇસીજી ડોર્નિયરની પણ શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. આઇસીજી એસીવી દ્વારા કુલ 182 શ્રદ્ધાળુઓને બહાર કાઢવામાં આવ્યા હતા.
• જુલાઈ 2024માં આઇસીજીએ કેરળના વાયનાડ જિલ્લાના મેપ્પડી ગામમાં મોટા ભૂસ્ખલન દરમિયાન સહાય પૂરી પાડવા માટે ઓપરેશન 'ઓપ સહાય 02/24' શરૂ કર્યું હતું. આઈસીજી એએલએચ એમકે - III અને આપત્તિ રાહત ટીમોએ ફસાયેલા લોકોની શોધ અને તેમને બહાર કાઢવામાં તેમજ મૃત મૃતદેહોની રિકવરીમાં મદદ કરી હતી. આ ઉપરાંત, આઇસીજી ટીમોએ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં જીવન રક્ષક ઉપકરણો, રાહત સ્ટોર્સ / સામગ્રી, દવાઓ અને તાજા પાણીનું પણ વિતરણ કર્યું હતું.
શોધો અને બચાવો
30 નવેમ્બરના રોજ 2024 માટે શોધ અને બચાવ ડેટા નીચે મુજબ છે: -
01 જાન્યુઆરી - 30 નવેમ્બર 24
મિશનો
158
જીવન બચાવાય
141
એર આઉટપુટ્સ
113
શિપ પ્રકાશન
256
તબીબી સ્થળાંતર
22
આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ
• જહાજની મુલાકાતોઃ વર્ષ દરમિયાન આઇસીજીએ શ્રીલંકા, આફ્રિકા, આસિયાન દેશો અને પૂર્વ એશિયાના દેશોની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી, જેથી લાંબા ગાળાના રાજદ્વારી સંબંધોને મજબૂત કરી શકાય અને દરિયાઈ સહકારમાં વધારો કરી શકાય. આઈસીજીએ ભારત, માલ્દિવ્સ અને શ્રીલંકા વચ્ચે ત્રિપક્ષીય કવાયત DOSTIની 16મી એડિશનમાં પણ ભાગ લીધો હતો.
• ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકોઃ આઇસીજીએ આંતરિક દરિયાઇ સહકારનાં ભાગરૂપે જાપાન કોસ્ટ ગાર્ડ અને રોયલ ઓમાન પોલીસ કોસ્ટ ગાર્ડ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકોનું આયોજન કર્યું હતું. આ ઉપરાંત આઇસીજીના ડીજીએ એશિયામાં ચાંચિયાગીરી અને સશસ્ત્ર લૂંટ સામે લડવા અંગેના પ્રાદેશિક સહકાર કરારની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની 18મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
• આઈસીજી-જેસીજી સંયુક્ત કવાયતઃ જાન્યુઆરી, 2024માં જાપાન કોસ્ટ ગાર્ડ શિપ યશિમા ચેન્નાઈમાં સંયુક્ત કવાયત માટે આવી હતી, જેમાં એસએઆર, કાયદાનું અમલીકરણ, પ્રદૂષણ નિવારણ વગેરે જેવા કાર્યકારી વિવિધ માપદંડોને આવરી લેવામાં આવ્યાં હતાં.
સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગ
• આત્મનિર્ભરતાના સતત અનુસંધાનમાં અને ડીપીએસયુ દ્વારા આયાતને ઘટાડવા માટે, સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગ (ડીડીપી) એ જૂન 2024માં 346 વસ્તુઓની પાંચમી પીઆઈએલને સૂચિત કરી હતી. આ વસ્તુઓ આવતા વર્ષોમાં સ્વદેશીકરણ કરવામાં આવશે અને તે દરેકની સામે સૂચવવામાં આવેલી સમયરેખા પછી ભારતીય ઉદ્યોગ પાસેથી ખરીદવામાં આવશે.
• શ્રીજન પોર્ટલ શરૂ થયા પછી ચાર વર્ષનાં સમયગાળા દરમિયાન ડીડીપીએ સફળતાપૂર્વક 13,000થી વધારે ચીજવસ્તુઓનું સ્વદેશીકરણ કર્યું છે. ડીપીએસયુ અને સર્વિસ હેડક્વાર્ટર્સ દ્વારા ઉદ્યોગ દ્વારા સ્વદેશીકરણ માટે પોર્ટલ પર 37,000થી વધુ આઇટમ્સ અપલોડ કરવામાં આવી હતી. તેમાં ડીડીપી દ્વારા નોટિફાઇડ કરવામાં આવેલી પીઆઇએલ હેઠળ ડીપીએસયુની 5,012 આઇટમ્સ સામેલ છે. શ્રીજન પોર્ટલની 2,700થી વધુ વસ્તુઓમાં આ વર્ષે 86 પીઆઈએલ આઈટમોનો સમાવેશ થાય છે.
• સંરક્ષણ માલ સુચિ અને સ્ટોર્સની કોડિફિકેશનનું સંચાલન અને નિર્દેશન ડિફેન્સ ઇક્વિપમેન્ટ કોડિફિકેશન કમિટી (ડીઇસીસી) દ્વારા કરવામાં આવે છે. ડીઈસીસી દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા વાર્ષિક કોડિફિકેશન રોલ-ઓન-પ્લાનના આધારે સંરક્ષણ માલ સુચિ અને સ્ટોર્સનું કોડિફિકેશન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. 2024 દરમિયાન 18,000થી વધુ ઇન્વેન્ટરી અને સ્ટોર્સની લાઇનને કોડિફાઇ કરવામાં આવી છે. 43,379 લાઇનની ચીજવસ્તુઓ ધરાવતી કુલ 94 કોમન યુઝ ઇક્વિપમેન્ટ અને સિસ્ટમ્સ (ટ્રાઇ-સર્વિસ અથવા ટુ-સર્વિસ વપરાશ)ને કોડિફાઇ કરવામાં આવી છે.
• સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગે ડીપીએસયુનાં બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારોનાં સર્જન અને વ્યવસ્થાપન માટે એપ્રિલ, 2018માં મિશન રક્ષા જ્ઞાન શક્તિ (એમઆરજીએસ) નામની મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ શરૂ કરી હતી. 01.11.2024ના રોજ ડીપીએસયુએ કુલ 6,109 આઇપીઆર અરજીઓ દાખલ કરી છે, જેમાંથી 2,840 મંજૂર/રજિસ્ટર્ડ કરવામાં આવી છે.
• એરો ઇન્ડિયાની 15મી આવૃત્તિ 10 થી 14 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન કર્ણાટકના બેંગાલુરુમાં યેલહંકાના એરફોર્સ સ્ટેશન ખાતે યોજાવાની છે. 1996માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં વિશ્વભરમાંથી ભાગ લઈને અત્યાર સુધીમાં 14 સફળ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• સંરક્ષણ અધિગ્રહણ પ્રક્રિયા (ડીએપી) 2020નાં પ્રત્યક્ષ વિકાસનાં પ્રત્યક્ષ કાર્યરીખ-IIIમાં આપવામાં આવેલી 'મેક પ્રોસિજર' મારફતે સંરક્ષણ પ્રણાલીની સ્વદેશી ડિઝાઇન અને વિકાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે. વર્ષ 2024માં 10 પરિયોજનાઓને સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેથી કુલ પ્રોજેક્ટની સંખ્યા 145 થઈ ગઈ છે. ઉપરાંત, આ વર્ષે પાંચ પ્રોજેક્ટ્સને એઓએન આપવામાં આવ્યા છે, જેનાથી એઓએન પ્રોજેક્ટ્સની સંખ્યા 65 થઈ ગઈ છે.
સંરક્ષણ નિકાસ
• નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં સંરક્ષણ નિકાસ ગત નાણાકીય વર્ષની સરખામણીએ 32.5 ટકાની વૃદ્ધિ સાથે રૂ.21,083 કરોડની વિક્રમી સપાટીએ પહોંચી હતી. ડીડીપી દ્વારા ખાનગી કંપનીઓને જારી કરવામાં આવેલી નિકાસ અધિકૃતતાના મૂલ્ય અને ડીપીએસયુ દ્વારા કરવામાં આવેલા વાસ્તવિક નિકાસ /કરારના આધારે, છેલ્લા છ વર્ષ દરમિયાન નિકાસ મૂલ્ય રૂ. 10,746 (2018-19), રૂ. 9,116 (2019-20), રૂ. 8,436 (2020-21), રૂ. 12,815 (2021-22), રૂ. 15,920 (2022-23) અને રૂ. 21,083 (2022-23) છે.
• સંરક્ષણ નિકાસ માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી) મે 2024માં વધુ સરળ બનાવવામાં આવી હતી અને તેને વધુ વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવામાં આવી હતી. પ્રદર્શન માટે અને બિન-ઘાતક વસ્તુઓની નિકાસ માટે દારૂગોળોની સૂચિની વસ્તુઓની નિકાસ માટેની જોગવાઈ વ્યવસાયના વિકાસ માટે નમૂના તરીકે દારૂગોળો સૂચિની નિકાસ માટેની એસ..પી. ફોર એક્સપોર્ટમાં પણ કરવામાં આવી છે. ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ માટે ડીજીએફટીએ ડીડીપીને એસકોમેટ પેટા-કેટેગરી 6A007 અને 6A008 હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલી આઇટમ્સ માટે નિકાસ અધિકૃતતા આપવા માટે અધિકૃત કરી છે. ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ડીડીપીએ ત્રણ ઓપન જનરલ એક્સપોર્ટ લાઇસન્સ (ઓજીઈએલ) બહાર પાડ્યું છે. ઓજીઈએલ એક વખતનું નિકાસ લાયસન્સ છે, જે ઉદ્યોગને ઓજીઈએલની માન્યતા દરમિયાન નિકાસ અધિકૃતતા મેળવ્યા વિના ઓજીએલમાં નિર્ધારિત સ્થળો પર ચીજવસ્તુઓની નિકાસ કરવાની મંજૂરી આપે છે. ઓજીએલને સીએફ દેશો અને તેમાંની વસ્તુઓની સંખ્યામાં વધારો કરીને વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
• સમગ્ર વિશ્વમાંથી પ્રાપ્ત નિકાસ લીડ્સના સંકલન અને પ્રસાર માટે એક ઓનલાઇન સુવિધા / એક્ઝિમ પોર્ટલની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પોર્ટલ એ ભારતીય સંરક્ષણ નિકાસકારોનો ભંડાર છે અને નિકાસ લીડ્સ સંબંધિત નિકાસકારોને તરત જ પ્રસારિત કરવામાં આવે છે. 01 જાન્યુઆરી, 2024થી પોર્ટલ દ્વારા કુલ 153 લીડ્સ પ્રસારિત કરવામાં આવી છે.
• સંરક્ષણ નિકાસને વેગ આપવા માટે ઉદ્યોગ સંગઠનો મારફતે ડીડીપીના નેજા હેઠળ મિત્ર દેશો સાથે વેબિનાર્સ/સેમિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. 01 જાન્યુઆરી, 2024થી અત્યાર સુધીમાં દસ વેબિનાર / સેમિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• સંરક્ષણ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડીપીએસયુ દ્વારા વિદેશી ઓફિસો ખોલવામાં આવી રહી છે. વિદેશી ઓફિસોની સ્થાપના માટેની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે એસઓપી જારી કરવામાં આવી છે.
iDEX
• વર્ષ દરમિયાન, આઇડીઇએક્સ (iDEX) ચેલેન્જના 155 વિજેતાઓ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા, 88 કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને નવ પ્રોટોટાઇપ્સ વિકસાવવામાં આવ્યા હતા.
• આઈડીઈએક્સે માર્ચ 2024માં ડેફકનેક્ટ 2024નું આયોજન કર્યું હતું, જે દરમિયાન રક્ષા મંત્રીએ નીચે મુજબના પ્રક્ષેપણો હાથ ધર્યા હતા:
1. અદિતિ (આઇડીઇએક્સ સાથે ઇનોવેટિવ ટેકનોલોજીનો વિકાસ) યોજના, સ્ટાર્ટ-અપ્સ/એમએસએમઇને રૂ. 25 કરોડ સુધીની ગ્રાન્ટ સાથે સહાય પ્રદાન કરશે, જેમાં અત્યાધુનિક, મહત્ત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજીનાં વિકાસનો લક્ષ્યાંક છે.
2. 17 પડકારો સાથે અદિતિ (અદિતિ 1.0)ની પ્રથમ આવૃત્તિ.
• iii. 22 પડકારો સાથે ડિફેન્સ ઇન્ડિયા સ્ટાર્ટ-અપ ચેલેન્જ (ડીઆઇએસસી)ની 11મી એડિશન.
• આઈડીઈએક્સ-ડીઆઈઓએ ઓક્ટોબર 2024 માં ડેફકનેક્ટ 4.0 નું આયોજન કર્યું હતું. નીચેની ઘટનાઓ બની હતી:
• રક્ષા મંત્રીએ નીચેની બાબતોનો શુભારંભ કરાવ્યો હતોઃ
1. અદિતિ 19 ચેલેન્જ સાથે 2.0.
2. 41 પડકારો સાથે ડિસ્કની 12મી આવૃત્તિ.
• આઇડીઇએક્સ-ડીઆઈઓ દ્વારા વિવિધ પ્રકારની ટેકનોલોજી સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે ટેકનોલોજી શોકેસનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• ઓક્ટોબર 2024માં યોજાયેલી ભારતીય નૌકાદળની 'સ્વાવલંબન 2024' દરમિયાન, રક્ષા મંત્રીએ સાત પડકારો સાથે એક પડકાર સાથે અદિતિ (અદિતિ 3.0) ની ત્રીજી આવૃત્તિ અને ડિસ્આઈપીની 13મી આવૃત્તિ શરૂ કરી હતી.
• ડીઆઈઓએ જૂન 2024માં તેના 350મા કરાર પર હસ્તાક્ષર કરીને એક લઘુચિત્ર ઉપગ્રહની રચના અને વિકાસ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત કર્યું હતું, જે ભારતીય વાયુસેના માટે 150 કિલોગ્રામ સુધીના બહુવિધ પેલોડને વહન કરવામાં સક્ષમ છે.
• ઇન્ડસ-એક્સ (ઇન્ડિયા-યુએસ ડિફેન્સ એક્સેલરેશન ઇકોસિસ્ટમ) સમિટની ત્રીજી આવૃત્તિ સપ્ટેમ્બર 2024માં કેલિફોર્નિયામાં યોજાઇ હતી. તે 21 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ જાહેર કરાયેલા પ્રધાનમંત્રી અને યુએસ રાષ્ટ્રપતિના સંયુક્ત તથ્યપત્ર / નિવેદનમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે.
• સરકારે દેશમાં બે સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોરની સ્થાપના કરી છે એક ઉત્તર પ્રદેશમાં છ નોડ સાથે આગ્રા, અલીગઢ, ચિત્રકૂટ, ઝાંસી, કાનપુર અને લખનઉ અને બીજો તમિલનાડુમાં પાંચ નોડ્સ સાથે ચેન્નાઈ, કોઇમ્બતૂર, હોસુર, સાલેમ અને તિરુચિરાપલ્લી. સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી, બંને કોરિડોરમાં, 50,083 કરોડ રૂપિયાના સૂચિત રોકાણ માટે 249 એમઓયુ દ્વારા વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. આ કોરિડોરમાં 8,331 રૂપિયાનું વાસ્તવિક રોકાણ થઈ ચૂક્યું છે.
• દેશમાં ઉપલબ્ધ ઉદ્યોગો દ્વારા લેબ્સ અને ફાયરિંગ રેન્જની ટ્રાયલ એન્ડ ટેસ્ટિંગ સુવિધાઓના કેન્દ્રીયકૃત, નેટવર્ક અને મહત્તમ ઉપયોગ માટે ડિજિટલ ડીજીક્યુએ પ્રોગ્રામના ભાગરૂપે એક સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ઓનલાઇન ડિફેન્સ ટેસ્ટિંગ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. સંરક્ષણ ઉદ્યોગ માટે સર્વિસ યુઝર તેમજ સર્વિસ પ્રોવાઈડર તરીકે પોર્ટલને એક્સેસ કરવા માટે ડિફેન્સ ટેસ્ટિંગ પોર્ટલને જીવંત બનાવવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં ડીજીક્યુએ, ડીજીએક્યુએ, ડીઆરડીઓ અને ડીપીએસયુની કુલ 86 લેબ્સ અને 15 પ્રૂફ રેન્જને ઓન-બોર્ડ કરવામાં આવી છે. ડીટીપીમાં 148 સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ અને 212 સર્વિસ યુઝર્સની નોંધણી કરવામાં આવી છે, જેમાં કુલ 6,643 લેબ ટેસ્ટ અને 416 પ્રૂફ ટેસ્ટ સામેલ છે, જેની ડીટીપી પર માગણી કરી શકાય છે.
• ટેસ્ટ બેડ મોડેલ તરીકે, ડી.જી.ક્યુ.. દ્વારા બી..એલ. મછલીપટ્ટનમ ખાતે રિમોટ ક્યુએ સાથે હાઇબ્રિડ ક્યુએ 4.0 ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. એમઓડી/ડીડીપીના નિર્દેશો અનુસાર, ઉદ્યોગ 4.0/ક્યુએ 4.0 100 ઉત્પાદનોના સંબંધમાં પણ 100 દિવસમાં લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. ઉપરાંત, ડીપીએસયુમાં તમામ ઉત્પાદનો/પ્રક્રિયાઓને ઉદ્યોગ 4.0/ક્યુએ 4.0 હેઠળ આવરી લેવામાં આવશે, જે તબક્કાવાર રીતે 16xDPSUsમાં રિમોટ/હાઈબ્રિડ ક્યુએનાં અમલીકરણ તરફ છે.
• હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (એચએએલ) એ ઓક્ટોબર 2024 માં 'મહારત્ન' નો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો હતો, અને માન્યતા મેળવનાર ભારતમાં 14 મું કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રનું સાહસ બન્યું હતું.
• એચએએલએ લશ્કરી પરિવહન વિમાન એએન-32 માટે પ્રથમ 60 કેડબલ્યુ જીટીઇજી-60, સહાયક પાવર યુનિટની સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને વિકાસ કર્યો છે. જીટીઇજી-60નું કન્ટ્રોલ યુનિટ પણ એચએએલ દ્વારા ઘરમાં ડિઝાઇન અને વિકસિત કરવામાં આવ્યું છે. જુલાઈ 2024માં એચએએલ દ્વારા તેને આઈએએફને સોંપવામાં આવ્યું હતું.
• પ્રધાનમંત્રીએ સ્પેનના રાષ્ટ્રપતિ સાથે ગુજરાતનાં વડોદરામાં એરબસ સી295 એરક્રાફ્ટ માટે ફાઇનલ એસેમ્બલી લાઇન કોમ્પ્લેક્સનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
• રક્ષા રાજ્ય મંત્રીએ જાન્યુઆરી 2024માં બીડીએલ, કંચનબાગ યુનિટ, હૈદરાબાદમાં ભારતીય વાયુસેનાને સપ્લાય કરવા માટે સ્વદેશી રીતે વિકસિત અને ઉત્પાદિત એસ્ટ્રા મિસાઇલોને લીલી ઝંડી આપી હતી.
• ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ (બીઈએલ)ને રક્ષા મંત્રીએ ટી90 ટેન્ક્સ માટે થર્મલ ઇમેજર ટેકનોલોજી મોડ્યુલ્સના વિકાસ માટે આયાત વિકલ્પ કેટેગરી હેઠળ વર્ષ 2024 માટે સિડએમ ચેમ્પિયન એવોર્ડથી નવાજ્યા હતા. બીઈએલ એકમાત્ર ડીપીએસયુ છે જેણે એસઆઈડીએમ ચેમ્પિયનશિપ એવોર્ડ 2024મેળવ્યો છે.
• ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે બીઈએલને સ્પેશિયલ ઇન્સ્ટિટ્યૂશનલ કેટેગરી (ડિજિટલાઇઝેશન)માં સ્કોપ એક્સેલન્સ એવોર્ડ એનાયત કર્યો હતો.
• બીઈએલને 150મી પેટન્ટ આપવામાં આવી હોવાથી એક ઐતિહાસિક સિમાચિહ્ન હાંસલ કરવામાં આવ્યું હતું, જેણે અખંડિતતાના પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું અને બીઈએલમાં નવીનતાની સંસ્કૃતિમાં વધારો કર્યો હતો.
• મિડાનીએ 700 ડિગ્રીના ઇનલેટ તાપમાન અને 340 બારના દબાણનો સામનો કરવા માટે એડવાન્સ્ડ અલ્ટ્રા-સુપર ક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સ માટે ઇન્ડિયન એડવાન્સ્ડ હાઇ ટેમ્પરેચર એલોય વિકસાવી હતી.
• એન્જિન માટે એડવાન્સ ઇંધણિંગ એન્ડ કન્ટ્રોલ સિસ્ટમ વિકસાવવા માટે બીઇએમએલ, બીઇએલ અને મિધાની વચ્ચે ત્રિપક્ષીય એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા હતા. આત્મનિર્ભરતા તરફનું એક મહત્ત્વનું પગલું.
• મઝગાંવ ડોક શિપબિલ્ડર્સ લિમિટેડ (એમડીએલ) ને જૂન 2024માં ડીપીઇ દ્વારા 'નવરત્ન' નો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો હતો. એમડીએલ એ 21મું પીએસયુ છે, જે સરકારની માલિકીના શિપયાર્ડ્સમાં પ્રથમ અને 'નવરત્ન'નો દરજ્જો ધરાવતા ડીપીએસયુમાં ત્રીજું છે.
• મિડગેટ સબમરીન પ્રોટોટાઇપ 'એરોવાના' ને મે 2024માં સંરક્ષણ સચિવની હાજરીમાં એમડીએલમાં લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
• જીએસએલે આ વર્ષે નીચેની બાબતોનો પ્રારંભ કર્યો હતોઃ
• ભારતીય નૌકાદળ માટે એક મિસાઇલ ફ્રિગેટ.
• ભારતીય તટરક્ષક દળ માટે એક પ્રદૂષણ નિયંત્રણ જહાજ
• ભારતીય તટરક્ષક દળ માટે બે ઝડપી પેટ્રોલ જહાજો.
• એચએસએલે ફાઇવ ફ્લીટ સપોર્ટ શિપ (એફએસએસ)ના નિર્માણ માટે ભારતીય નૌકાદળ સાથે કરાર કર્યો હતો. સંરક્ષણ સચિવે એપ્રિલ 2024માં પ્રથમ એફએસએસના સ્ટીલ-કટિંગ સમારોહની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જ્યારે નવેમ્બર 2024માં કીલ નાખવાનો સમારોહ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો.
• જીઆરએસઈની ડિઝાઇન અને નિર્મિત પ્રથમ સર્વે વેસલ લાર્જ, 'આઇએનએસ સંધાયક'ને ફેબ્રુઆરી, 2024માં નેવલ ડોકયાર્ડ વિશાખાપટ્ટનમમાં રક્ષામંત્રીની હાજરીમાં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
• પશ્ચિમ બંગાળ સરકાર માટે જીઆરએસઈ દ્વારા નિર્મિત ભારતની સૌથી મોટી 'સંપૂર્ણ ઇલેક્ટ્રિક 150 પેસેન્જર કેટામારન ફેરી' એ નદી પરીક્ષણો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા અને માર્ચ 2024માં તકનીકી સ્વીકૃતિ આપવામાં આવી. જીઆરએસઈ દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી આ શૂન્ય-ઉત્સર્જન ફેરી હુગલી નદી પર મુસાફરોના પરિવહન તેમજ રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ-1 પર જહાજોની અવરજવરમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે તૈયાર છે.
• જીઆરએસઈએ ઓક્ટોબર 2024માં ભારતીય નૌકાદળને બીજા સર્વેક્ષણ જહાજ મોટા 'આઈએનએસ નિર્દેષક' પહોંચાડ્યું હતું.
• જીઆરએસઈએ ઓક્ટોબર 2024માં સાતમી એન્ટિ-સબમરીન વોરફેર છીછરા વોટર ક્રાફ્ટ 'એબી' લોન્ચ કરી હતી.
• ફ્યુઝન ટેકનોલોજી આધારિત ડ્રાઇવર નાઇટ સાઇટને ભારતમાં સૌપ્રથમ વખત આઇઓએલ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે, જેનાથી સશસ્ત્ર દળોની કાર્યદક્ષતામાં વધારો થયો છે.
• સ્વદેશમાં વિકસાવાયેલી 155x52 કૅલરી ટોડ ગન સિસ્ટમનું AWEIL દ્વારા PXE બાલાસોર ખાતે સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે આર્ટિલરી ગનના ક્ષેત્રમાં નવી શરૂઆત દર્શાવે છે.
• AWEIL દ્વારા T-90 ટેન્ક આર્ટિકલના બેરિંગનું સ્વદેશીકરણ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. સ્વદેશીકરણની સફળતાપૂર્વક પૂર્ણતા અને અખંડ ભારત તરફનું એક પગલું તરફનું આ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
સંરક્ષણ એક્ક્વિસિટોન
સંરક્ષણ સંપાદન પ્રક્રિયા (ડીએપી) 2020 સ્વદેશી ડિઝાઇન, વિકાસ અને સંરક્ષણ ઉપકરણો, પ્લેટફોર્મ્સ, સિસ્ટમ્સ અને પેટા-સિસ્ટમ્સના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને સ્વદેશી ડિઝાઇન, વિકાસ અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને ગરીબ ભારત અભિયાનના ભાગરૂપે જાહેર કરવામાં આવેલા સંરક્ષણ સુધારાઓના સિદ્ધાંતો દ્વારા સંચાલિત છે. સંરક્ષણ પ્રાપ્તિમાં સંરક્ષણ પ્રાપ્તિમાં અનેક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે, જેથી સંરક્ષણમાં અસ્થિરતાને વેગ મળે અને સાથે સાથે પ્રક્રિયાઓને પણ સરળ બનાવી શકાય. તેમાં સામેલ છેઃ
• સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ડીએપી -2020માં નીચેના સુધારા કરવામાં આવ્યા હતા: -
• કોઈપણ વિદેશી મૂળ ઉપકરણ ઉત્પાદક પાસેથી સંરક્ષણ ઉપકરણોની આયાત ફક્ત સંરક્ષણ અધિગ્રહણ પરિષદની વિશિષ્ટ મંજૂરીઓ સાથે અપવાદ તરીકે કરવામાં આવી છે.
• નાણાકીય સલામતી જાળવવાની સાથે-સાથે ભારતીય ઉદ્યોગ પરનું નાણાકીય ભારણ ઓછું કરવા માટે ઇન્ટિગ્રિટી પેક્ટ બેંક ગેરન્ટી (આઇપીબીજી)નું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેના બદલે અર્નેસ્ટ મની ડિપોઝિટ (ઇએમડી)ને બિડ સિક્યુરિટી તરીકે લેવામાં આવશે, જે કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવા સુધી પસંદ કરેલા વિક્રેતા માટે માન્ય રહેશે અને પસંદગીની જાહેરાત પછી બાકીના વિક્રેતાઓને પરત કરવામાં આવશે.
• સ્વદેશી ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાના ઉદ્દેશ સાથે હસ્તગત કરવામાં આવી રહેલા ઉપકરણોમાં સ્વદેશી સામગ્રી/ઘટકો/સોફ્ટવેર સ્વરૂપે લઘુતમ 50 ટકા સ્વદેશી સામગ્રી (આઇસી)ની જોગવાઈનો સમાવેશ કરવો.
• ઇનોવેશન્સ ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (આઇડીઇએક્સ) અને ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (ટીડીએફ) જેવી વિવિધ યોજનાઓ મારફતે ભારતીય સ્ટાર્ટ અપ્સ અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ) દ્વારા વિકસિત ટેકનોલોજીની ખરીદી માટેની પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવી અને તેમાં સુધારો કરવો. ટીડીએફ અને આઇડીઇએક્સ હેઠળ ખરીદી માટેની પ્રક્રિયાને ખરીદીના ચક્રને ઘટાડવા માટે સરળ બનાવવામાં આવી છે, જેના પરિણામે ખર્ચમાં અનુરૂપ ઘટાડો થાય છે, આમ દેશના ઉભરતા સ્ટાર્ટઅપ ટેલેન્ટ પૂલને આત્મનિર્ભરતા અને સ્વદેશીકરણના બે મંત્રો તરફ ફાળો આપવા સક્ષમ બનાવે છે. આઇડીઇએક્સ (iDEX) કિસ્સાઓમાં, પ્રારંભિક ખરીદી માટે જથ્થાની ચકાસણી અને સ્કેલિંગને વિતરિત કરવામાં આવશે, જે સોંપણી કરેલા કિસ્સાઓને અનુરૂપ પ્રાપ્તિ મૂલ્યને આધિન છે.
• મૂડી પ્રાપ્તિના કેસોમાં ભાગ લેવા માટે એમએસએમઇ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે વિક્રેતાની પસંદગીના માપદંડના નાણાકીય પરિમાણોને ઉદારીકરણ કરવું. સ્ટાર્ટ અપ્સ/એમએસએમઇને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા માટે જ્યાં અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 300 કરોડ સુધીનો છે, એવા પ્રાપ્તિનાં કેસો માટે પ્રસ્તુત ક્ષેત્રોમાં માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટ અપ્સ/એમએસએમઇને નાણાકીય માપદંડોની કોઈ પણ શરત વિના આરએફપી ઇશ્યૂ કરવા માટે વિચારણા કરવામાં આવે છે તથા સામાન્ય અને ટેકનિકલ માપદંડોનો નિર્ણય કેસ-ટુ-કેસનાં આધારે લેવામાં આવશે. આ જ માફી એવા કેસો માટે પણ લાગુ પડશે જ્યાં અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 300થી રૂ. 500 કરોડની વચ્ચે છે, જો કે, કેસ-ટુ-કેસ ધોરણે જ્યાં પર્યાપ્ત વાજબીપણું અસ્તિત્વમાં છે, સંરક્ષણ પ્રાપ્તિ બોર્ડ (ડીપીબી) દ્વારા મંજૂરીને આધિન.
• વર્ષ 2024 દરમિયાન (નવેમ્બર સુધી) 'અબતક'ના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે સંરક્ષણ ઉપકરણોની ખરીદી માટે ભારતીય વિક્રેતાઓ સાથે કુલ 132 સંરક્ષણ મૂડી અધિગ્રહણ કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 126 કરારો (આશરે 95.45 ટકા) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
• વર્ષ 2024 દરમિયાન (નવેમ્બર સુધી) ડીએસી અને ડીપીબીએ રૂ. 4,22,129.55 કરોડની 40 મૂડી અધિગ્રહણ દરખાસ્તો માટે એઓએન સમજૂતી આપી હતી.
સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા
• ડીઆરડીઓએ 12 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે ચાંદીપુરની ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જ (આઇટીઆર) થી ન્યૂ જનરેશન આકાશ (આકાશ-એનજી) મિસાઇલનું સફળ ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ કર્યું હતું. આ ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ ખૂબ જ ઓછી ઊંચાઈએ હાઈ-સ્પીડ માનવરહિત હવાઈ લક્ષ્ય સામે હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ દરમિયાન, શસ્ત્ર પ્રણાલી દ્વારા લક્ષ્યને સફળતાપૂર્વક અટકાવવામાં આવ્યું હતું અને તેનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો. તેણે સ્વદેશી રીતે વિકસિત રેડિયો ફ્રિક્વન્સી સીકર, લોન્ચર, મલ્ટિ-ફંક્શન રડાર અને કમાન્ડ, કંટ્રોલ એન્ડ કમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ સાથે મિસાઇલની સંપૂર્ણ શસ્ત્ર પ્રણાલીની કામગીરીને માન્યતા આપી છે.
• હાઈ-સ્પીડ એક્સપેન્ડેબલ એરિયલ ટાર્ગેટ (હીટ)ની ચાર ફ્લાઇટ ટ્રાયલ - એભ્યાસ ડીઆરડીઓ દ્વારા 30 જાન્યુઆરીથી 02 ફેબ્રુઆરી, 2024 દરમિયાન ઓડિશાના ચાંદીપુર સ્થિત ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જથી સફળતાપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવી હતી. ઓછા પ્રક્ષેપણ પ્રવેગને પ્રદાન કરવા માટે એક જ બૂસ્ટરનો ઉપયોગ કરીને સુધારેલી મજબૂત ગોઠવણીમાં ચાર જુદા જુદા મિશન ઉદ્દેશો સાથે પરીક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. ઉડ્ડયન પરીક્ષણો દરમિયાન, જરૂરી સહનશક્તિ, ગતિ, દાવપેચ, ઊંચાઈ અને રેન્જ જેવા વિવિધ પરિમાણોને સફળતાપૂર્વક માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
• ડીઆરડીઓએ 28 અને 29 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે એક જમીન આધારિત પોર્ટેબલ લોન્ચરથી ચાંદીપુરની ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જથી ખૂબ જ ટૂંકા અંતરની એર ડિફેન્સ સિસ્ટમ (વીએસએચઓઆરએડીએસ) મિસાઇલના બે સફળ ઉડ્ડયન પરીક્ષણો કર્યા હતા. આ પરીક્ષણો વિવિધ ઇન્ટરસેપ્શન દૃશ્યો હેઠળ હાઇ સ્પીડ માનવરહિત હવાઈ લક્ષ્યો સામે હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. વિશોરાડ્સ એક મેન પોર્ટેબલ એર ડિફેન્સ સિસ્ટમ (મનપાડી) છે, જેને સંશોધન કેન્દ્ર ઇમારત (આરસીઆઈ) દ્વારા ડીઆરડીઓની અન્ય પ્રયોગશાળાઓ અને ભારતીય ઉદ્યોગ ભાગીદારોના સહયોગથી સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે અને વિકસાવવામાં આવી છે.
• ડીઆરડીઓએ સ્વદેશી રીતે વિકસિત અગ્નિ-5 મિસાઇલનું પ્રથમ સફળ ઉડ્ડયન પરીક્ષણ મલ્ટિપલ સ્વતંત્ર રીતે ટાર્ગેટેબલ રિ-એન્ટ્રી વ્હિકલ (એમઆઇએમઆરવી) ટેકનોલોજી સાથે કર્યું હતું. મિશન દિવ્યસ્ત્ર નામનું આ ઉડ્ડયન પરીક્ષણ ઓડિશાના ડો.એપીજે અબ્દુલ કલામ ટાપુ પરથી કરવામાં આવ્યું હતું.
• સ્ટ્રેટેજિક ફોર્સીસ કમાન્ડે ડીઆરડીઓ સાથે મળીને 03 એપ્રિલ, 2024 ના રોજ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે આવેલા ડો.એપીજે અબ્દુલ કલામ ટાપુ પરથી ન્યૂ જનરેશન બેલિસ્ટિક મિસાઇલ અગ્નિ-પ્રાઇમનું સફળ ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ કર્યું હતું. આ પરીક્ષણ તેની વિશ્વસનીય કામગીરીને માન્ય રાખતા તમામ ટ્રાયલ હેતુઓને પૂર્ણ કરે છે, જેની પુષ્ટિ વિવિધ સ્થળોએ તૈનાત સંખ્યાબંધ રેન્જ સેન્સર દ્વારા કેપ્ચર કરવામાં આવેલા ડેટા પરથી કરવામાં આવી છે, જેમાં ટર્મિનલ પોઇન્ટ પર મૂકવામાં આવેલા બે ડાઉનરેન્જ જહાજોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
• માનવ પોર્ટેબલ એન્ટી-ટેન્ક ગાઇડેડ મિસાઇલ વેપન સિસ્ટમ, જે ડીઆરડીઓ દ્વારા સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે અને વિકસાવવામાં આવી છે, તેનું વિવિધ ફ્લાઇટ ગોઠવણીમાં ઘણી વખત ફિલ્ડ મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ ઉચ્ચ શ્રેષ્ઠતા સાથે ટેકનોલોજીને સાબિત કરવાનો છે. 13 એપ્રિલ, 2024ના રોજ રાજસ્થાનના પોખરણ ફિલ્ડ ફાયરિંગ રેન્જમાં વોરહેડ ફ્લાઇટ ટ્રાયલ્સ સફળતાપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવી હતી.
• ડીઆરડીઓએ આઈઆઈટી દિલ્હીના સંશોધકો સાથે મળીને દેશમાં 7.62 x 54 આર એપીઆઈ (બીઆઈએસ 17051નું લેવલ 6) દારૂગોળો સામે રક્ષણ મેળવવા માટે એબીએચઈડી (એડવાન્સ્ડ બેલેસ્ટિક્સ ફોર હાઈ એનર્જી હાર) નામના લાઈટ વેઈટ બુલેટ પ્રૂફ જેકેટ્સ તૈયાર કર્યા છે. આ જેકેટ્સને આઈઆઈટી, દિલ્હી સ્થિત ડીઆરડીઓ ઈન્ડસ્ટ્રી એકેડમી સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ (ડીઆઈએ-સીઓઈ)માં તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. આ જેકેટ નવી ડિઝાઇન અભિગમ પર આધારિત છે, જ્યાં નવી પ્રક્રિયાઓ સાથે નવીન સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. આ જેકેટ્સ પોલિમર અને સ્વદેશી બોરોન કાર્બાઇડ સિરામિક મટિરિયલમાંથી બનાવવામાં આવ્યા છે.
• સુપરસોનિક મિસાઇલ-આસિસ્ટેડ રિલીઝ ઓફ ટોર્પીડો (SMART) સિસ્ટમનું 01 મે, 2024ના રોજ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે ડો.એપીજે અબ્દુલ કલામ આઇલેન્ડથી સફળતાપૂર્વક ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. SMART એ નેક્સ્ટ-જનરેશન મિસાઇલ-આધારિત લાઇટ-વેઇટ ટોર્પીડો ડિલિવરી સિસ્ટમ છે, જેને ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડીઆરડીઓ) દ્વારા ભારતીય નૌકાદળની એન્ટિ-સબમરીન યુદ્ધ ક્ષમતાને હળવા વજનના ટોર્પીડોની પરંપરાગત રેન્જથી ઘણી આગળ વધારવા માટે ડિઝાઇન અને વિકસિત કરવામાં આવી છે.
• ડીઆરડીઓએ 29 મે, 2024ના રોજ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે આઈએએફના સુ -30 એમકે-1 પ્લેટફોર્મ પરથી રુદ્રમ -2 એર-ટુ-સરફેસ મિસાઇલનું સફળતાપૂર્વક ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ કર્યું હતું. રુદ્રમ-2 સ્વદેશી રીતે વિકસિત નક્કર-સંચાલિત હવાથી પ્રક્ષેપિત મિસાઇલ સિસ્ટમ છે, જે દુશ્મનોની અનેક પ્રકારની અસ્કયામતોને નિષ્ક્રિય કરવા માટે એર-ટુ-સરફેસની ભૂમિકા માટે છે. આ મિસાઇલ સિસ્ટમમાં ડીઆરડીઓની વિવિધ પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી અનેક અત્યાધુનિક સ્વદેશી ટેકનોલોજીનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
• ડીઆરડીઓએ 26 જૂન, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એક સમારોહમાં ભારતીય નૌકાદળને મીડિયમ રેન્જ-માઇક્રોવેવ એક્સ્પોર્ચન્ટ ચાફ રોકેટ સોંપ્યું હતું. ડી.આર.ડી..ની ડિફેન્સ લેબોરેટરી, જોધપુર દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી વિશિષ્ટ ટેકનોલોજી માઇક્રોવેવ ઇન્સ્પોરેટરી ચાફ, રડાર સિગ્નલોને અસ્પષ્ટ કરે છે અને પ્લેટફોર્મ અને અસ્કયામતોની આસપાસ માઇક્રોવેવ શિલ્ડ બનાવે છે, આમ રડાર ડિટેક્શનને ઘટાડે છે.
• ડીઆરડીઓએ 24 જુલાઈ, 2024ના રોજ ફેઝ -2 બેલેસ્ટિક મિસાઇલ ડિફેન્સ સિસ્ટમનું સફળતાપૂર્વક ઉડાન-પરીક્ષણ કર્યું હતું. આ ઉડ્ડયન પરીક્ષણ પરીક્ષણના તમામ હેતુઓને સંપૂર્ણપણે પૂર્ણ કરે છે, જેમાં લોંગ રેન્જ સેન્સર્સ, લો લેટન્સી કોમ્યુનિકેશન સિસ્ટમ અને એમસીસી અને એડવાન્સ ઇન્ટરસેપ્ટર મિસાઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• ડીઆરડીઓએ ભારતીય વાયુસેનાના એસયુ-30 એમકે-આઈ પ્લેટફોર્મ પરથી લોંગ રેન્જ ગ્લાઈડ બોમ્બ, ગૌરવનું પ્રથમ સફળ ઉડ્ડયન પરીક્ષણ કર્યું છે. ગૌરવ એક હવામાં છોડવામાં આવેલો 1,000 કિલો વર્ગનો ગ્લાઈડ બોમ્બ છે, જે લાંબા અંતરે લક્ષ્યોને ભેદવામાં સક્ષમ છે. ઉડ્ડયન પરીક્ષણ દરમિયાન, ગ્લાઈડ બોમ્બ પિનપોઇન્ટ ચોકસાઈથી લક્ષ્યને અથડાયો હતો.
• ડીઆરડીઓ અને ભારતીય નૌકાદળે વર્ટિકલ લોન્ચ શોર્ટ રેન્જ સરફેસ ટુ એર મિસાઇલના બેક-ટુ-બેક સફળ ઉડ્ડયન પરીક્ષણો કર્યા છે. આ મિસાઇલે એક હાઈ-સ્પીડ હવાઈ લક્ષ્યને આંતર્યું હતું, જે ખૂબ જ ઓછી ઊંચાઈએ ઉડાન ભરી હતી અને દરિયાઈ સ્કિમિંગ ખતરાનું અનુકરણ કરતું હતું, જેણે લક્ષ્યોને તટસ્થ કરવાની તેની ચોકસાઈ અને ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. સતત બીજી ટેસ્ટ 13 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ ઓડિશાના ચાંદીપુર સ્થિત ઈન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જથી કરવામાં આવી હતી. આ અગાઉના પરીક્ષણ પછી 12 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે વીએલએસઆરએસએએમ મિસાઇલે અસરકારક રીતે અન્ય એક ઓછી ઊંચાઈના લક્ષ્યને સામેલ કર્યું હતું.
• ડીઆરડીઓએ 12 નવેમ્બર, 2024ના રોજ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે આવેલા ચાંદીપુરની ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેસ્ટ રેન્જથી લાંબા અંતરની લેન્ડ એટેક ક્રુઝ મિસાઇલનું પ્રથમ ફ્લાઇટ-પરીક્ષણ મોબાઇલ સ્પષ્ટ લોન્ચરથી કર્યું હતું. પરીક્ષણ દરમિયાન, તમામ પેટા-પ્રણાલીઓ અપેક્ષા મુજબ કામગીરી બજાવી હતી અને મિશનના પ્રાથમિક હેતુઓને પૂર્ણ કરી હતી.
• ડીઆરડીઓએ કામચલાઉ સ્ટાફ ગુણાત્મક આવશ્યકતાઓ માન્યતા પરીક્ષણોના ભાગ રૂપે ગાઇડેડ પિનાકા વેપન સિસ્ટમની ફ્લાઇટ ટેસ્ટ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી છે. ફ્લાઇટ પરીક્ષણો વિવિધ ફિલ્ડ ફાયરિંગ રેન્જમાં ત્રણ તબક્કામાં હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. આ પરીક્ષણો દરમિયાન, પીએસક્યુઆર માપદંડો જેવા કે, સાલ્વો મોડમાં બહુવિધ લક્ષ્ય જોડાણ માટે રેન્જિંગ, ચોકસાઈ, સુસંગતતા અને આગના દરનું મૂલ્યાંકન રોકેટના વિસ્તૃત પરીક્ષણ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે.
• ડીઆરડીઓએ 16 નવેમ્બર, 2024ના રોજ ઓડિશાના દરિયાકાંઠે આવેલા ડો.એપીજે અબ્દુલ કલામ ટાપુ પરથી ભારતની પ્રથમ લાંબા અંતરની હાયપરસોનિક મિસાઇલનું સફળ ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ હાથ ધર્યું હતું. આ હાઇપરસોનિક મિસાઇલ સશસ્ત્ર દળો માટે 1,500 કિલોમીટરથી વધુની રેન્જ માટે વિવિધ પેલોડ લઇ જવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેનાં પગલાંમાં સામેલ છેઃ
• ડીઆરડીઓની ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (ટીડીએફ) યોજના અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીમાં ક્ષમતાઓ વધારવા અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં 'પરમાણુ'ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક ઇકો-સિસ્ટમ ઊભી કરવા સરકારી/ખાનગી ઉદ્યોગો, ખાસ કરીને સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને એમએસએમઇની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે. અત્યાર સુધીમાં વિવિધ ઉદ્યોગોને રૂ. 333 કરોડથી વધારેની પ્રતિબદ્ધતા સાથેનાં કુલ 78 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને આ યોજના હેઠળ 27 સંરક્ષણ ટેકનોલોજીઓને સફળતાપૂર્વક સાકાર કરવામાં આવી છે.
• ડેર ટુ ડ્રીમ ઇનોવેશન કોન્ટેસ્ટ અન્ય એક માધ્યમ છે, જેના મારફતે ડીઆરડીઓ સંરક્ષણ ક્ષમતાઓ વધારવા માટે ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં વિક્ષેપકારક વિચારો અને વિભાવનાઓને પ્રોત્સાહન આપીને નવીનતાઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપે છે. અત્યાર સુધી આ યોજના હેઠળ 4 પાન ઇન્ડિયા ડેર ટુ ડ્રીમ ઇનોવેશન સ્પર્ધા હાથ ધરવામાં આવી હતી અને 52 સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને 65 વ્યક્તિઓને એવોર્ડ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
• ડીઆરડીઓ ડીઆરડીઓ ઉદ્યોગ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ- ઉત્કૃષ્ટતાનાં કેન્દ્રો (ડીઆઇએ-સીઓઇ) મારફતે સંરક્ષણ એપ્લિકેશન સાથે સંબંધિત ઓળખ કરાયેલા સંશોધન ક્ષેત્રોમાં દિશા, ટેકનિકલ આદાન-પ્રદાન અને પ્રોજેક્ટનાં ભંડોળ મારફતે ટ્રાન્સલેશનલ પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવા શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને સહાય પ્રદાન કરે છે. અત્યાર સુધીમાં 15 ડીઆઇએ-સીઓઇની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેઓ આઇઆઇટી બીએચયુ, આઇઆઇટી જોધપુર, આઇઆઇટી કાનપુર, આઇઆઇટી રૂરકી, આઇઆઇટી ખડગપુર, આઇઆઇટી હૈદરાબાદ, ગુજરાત યુનિવર્સિટી, આઇઆઇએસસી બેંગલુરુ, જમ્મુ યુનિવર્સિટી, મિઝોરમ યુનિવર્સિટી, આઇઆઇટી દિલ્હી, આઇઆઇટી મદ્રાસ, યુનિવર્સિટી ઓફ હૈદરાબાદ અને ભારતીઅર યુનિવર્સિટીમાં છે.
• ડીઆરડીઓ એક્સ્ટ્રામ્યુરલ રિસર્ચ હેઠળ અને રિસર્ચ બોર્ડ હેઠળ એસએન્ડટી પ્રોજેક્ટ્સ માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ સ્કીમ ધરાવે છે. તે પેઇડ એપ્રેન્ટિસશીપ સ્કીમ, B.Tech/ M.Tech/ M.Sc વિદ્યાર્થીઓને ઇન્ટર્નશિપ ઉપરાંત એક્ઝિબિશન, ઇન્ટર સ્કૂલ અને ઇન્ટર કોલેજ સ્તરની સ્પર્ધાઓ વગેરેને પણ ટેકો આપે છે. શાળા અને કોલેજના વિદ્યાર્થીઓમાં સંરક્ષણ તકનીકોમાં રસ પેદા કરવા માટે ડીઆરડીઓ દ્વારા આની શરૂઆત કરવામાં આવી છે.
• ડીઆરડીઓએ પાંચ યંગ સાયન્ટિસ્ટ્સ લેબોરેટરીઝની રચના કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ યુવા વૈજ્ઞાનિકો/એન્જિનીયર્સને ડીઆરડીઓમાં જોડાવા માટે આકર્ષવાનો છે તથા એન્જિનિયરિંગનાં વિકસતાં ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અને વિકાસનું વાતાવરણ પ્રદાન કરે છે તથા અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીઓ જેવી કે એઆઇ, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીસ, કોગ્નિટિવ ટેકનોલોજીસ, એસિમેટ્રિક ટેકનોલોજીસ અને સ્માર્ટ મટિરિયલ્સ સામેલ છે.
• મુખ્ય શસ્ત્ર પ્રણાલીઓના વિકાસમાં ડીઆરડીઓ સાથે સહયોગ કરીને, ભારતીય ઉદ્યોગ એક એવા તબક્કે પરિપક્વ થયો છે જ્યાં તેઓ તેમની જાતે સિસ્ટમ્સ વિકસાવી શકે છે. ભારતીય ઉદ્યોગે 'બિલ્ડ ટુ પ્રિન્ટ' ભાગીદારથી 'બિલ્ટ ટુ સ્પેસિફિકેશન' પાર્ટનર સુધીની પ્રગતિ કરી છે. ડી.આર.ડી.. પરીક્ષણની સુવિધાઓ ઉદ્યોગો માટે ઉપયોગ માટે ખુલ્લી મૂકવામાં આવી છે અને છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં ખાનગી ઉદ્યોગો / ડીપીએસયુ માટે 18000 થી વધુ પરીક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. મિસાઇલ, બોમ્બ વગેરે જેવા સેગમેન્ટ્સ ખાનગી ઉદ્યોગો માટે વિકાસ માટે ખોલવામાં આવ્યા છે.
• ડીઆરડીઓ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એજન્સી હોવાને કારણે સિસ્ટમની વ્યાખ્યા, ડિઝાઇન અને પ્રોટોટાઇપ ડેવલપમેન્ટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સંબંધિત ઉદ્યોગોની ઓળખ વિકાસ કમ પ્રોડક્શન પાર્ટનર અથવા પ્રોડક્શન એજન્સી તરીકે ઉત્પાદનના હેતુઓ માટે કરવામાં આવી છે. ડેવલપમેન્ટ કમ પ્રોડક્શન પાર્ટનર (ડીસીપીપી)/પ્રોડક્શન એજન્સી (પીએ)120થી વધુ સિસ્ટમ્સ માટે ઓળખ કરી છે.
• ડીઆરડીઓએ ભારતીય ઉદ્યોગોને ખાનગી અને જાહેર એમ બંને સહિત 1,800થી વધારે ટેકનોલોજીઓનાં હસ્તાંતરણ (ટીઓટી)ની કામગીરી હાથ ધરી છે. રક્ષામંત્રી દ્વારા માન્ય નીતિ અને પ્રક્રિયા મુજબ ટી..ટી. કરવામાં આવી રહી છે. ડીઆરડીઓની ડેવલપમેન્ટ કમ પ્રોડક્શન પાર્ટનર (ડીસીપીપી)/ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનર્સ (ડીપી)/પ્રોડક્શન એજન્સી (પીએ)ને વિના મૂલ્યે એટલે કે "નિલ ટોટ ફી" પર ટેકનોલોજી આપવામાં આવે છે.
• ડીઆરડીઓની ભારતીય ઉદ્યોગો દ્વારા ડીઆરડીઓ પેટન્ટની મફત એક્સેસ માટેની નીતિ છે. આનાથી ઉદ્યોગોની તકનીકી ક્ષમતાઓમાં વધારો થવાની અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં તેમની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો થવાની સંભાવના છે.
બોર્ડર રોડ ઓર્ગેનાઇઝેશન
• સેલા ટનલઃ પ્રધાનમંત્રીએ માર્ચ, 2024માં અરુણાચલ પ્રદેશના ઇટાનગરમાં વિકસિત ભારત વિકસિત પૂર્વોત્તર કાર્યક્રમ દરમિયાન સેલા ટનલ પ્રોજેક્ટનું વર્ચ્યુઅલ લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ ટનલનું નિર્માણ અરુણાચલ પ્રદેશના પશ્ચિમ કમેંગ જિલ્લાના આસામના તેજપુરથી તવાંગને જોડતા માર્ગ પર 13,000 ફૂટની ઊંચાઈ પર કરવામાં આવ્યું છે. કુલ રૂ. 825 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત આ ટનલ બાલીપારા-ચરીદુઆર-તવાંગ રોડ પર આવેલા સેલા પાસ પર તવાંગને તમામ હવામાનમાં જોડાણ પ્રદાન કરશે, જેનાથી સશસ્ત્ર દળોની સજ્જતામાં વધારો થશે અને સરહદી વિસ્તારનાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં વધારો થશે.
• શિનખુન લા ટનલઃ પ્રધાનમંત્રીએ જુલાઈ, 2024માં 25માં કારગિલ વિજય દિવસ નિમિત્તે દ્રાસમાં કારગિલ યુદ્ધ સ્મારકમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં લદ્દાખમાં શિનકુન લા ટનલ પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ વિસ્ફોટ વર્ચ્યુઅલ રીતે જોયો હતો. આ પ્રોજેક્ટમાં 4.1 કિલોમીટર લાંબી ટ્વીન-ટ્યુબ ટનલનું નિર્માણ થશે, જેનું નિર્માણ નિમુ-પદુમ-દર્શ રોડ પર આશરે 15,800 ફૂટની ઊંચાઈએ કરવામાં આવશે, જેથી લેહને તમામ ઋતુમાં કનેક્ટિવિટી મળી શકે. એકવાર પૂર્ણ થયા પછી, તે વિશ્વની સૌથી ઉંચી ટનલ હશે. શિનકુન લા ટનલ આપણા સશસ્ત્ર દળો અને ઉપકરણોની ઝડપી અને કાર્યદક્ષ હિલચાલને સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે સાથે લદ્દાખમાં આર્થિક અને સામાજિક વિકાસને પણ પ્રોત્સાહન આપશે.
• 75 પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટનઃ ઓક્ટોબર 2024માં રક્ષા મંત્રીએ બીઆરઓ દ્વારા 2,236 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે નિર્મિત 75 માળખાગત પરિયોજનાઓનું ઇ-ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને તે આંદામાન અને નિકોબાર દ્વીપ સમૂહ સહિત 11 સરહદી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલી હતી. 75 પ્રોજેક્ટમાંથી 19 જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં, 18 અરુણાચલ પ્રદેશમાં, 18 લદાખમાં, 11 ઉત્તરાખંડમાં, 9, સિક્કિમમાં છ, હિમાચલ પ્રદેશમાં પાંચ, પશ્ચિમ બંગાળ અને રાજસ્થાનમાં બે-બે તથા નાગાલેન્ડ, મિઝોરમ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં એક-એક પ્રોજેક્ટ છે.
• મુધ-ન્યોમા એરફિલ્ડ: એલએસીથી 46 કિમી દૂર 13700 ફૂટની ઊંચાઈ પર સ્થિત ન્યોમા-મુધ એરફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ (2.7 કિમી) વિશ્વના સૌથી ઊંચા ફાઇટર બેઝમાંનો એક હશે. સપ્ટેમ્બર 2023માં રક્ષા મંત્રીએ શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ સમગ્ર પ્રોજેક્ટ નવેમ્બર 2025 સુધીમાં પૂર્ણ થઈ જશે.
• નિમ્મુ-પદુમ-દરચા રોડ: 298 કિલોમીટર લાંબા નિમુ-પદમ-દરચા રોડ પર કનેક્ટિવિટી, મનાલીથી લેહ સુધીનો વૈકલ્પિક માર્ગ માર્ચ 2024માં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો હતો. આ માર્ગના આશરે 201 કિ.મી.
• વ્યૂહાત્મક કાર્યોની શરૂઆત:
1. અરુણાચલ ફ્રન્ટિયર હાઇવે 1,748 કિલોમીટરમાં ફેલાયેલો છે, જે પશ્ચિમમાં બોમડિલાથી શરૂ થાય છે અને પૂર્વમાં વિજયનગર સુધી જાય છે. આ હાઇવેના 531 કિ.મી.ના વિસ્તારમાં બીઆરઓને જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે. કુલ 531 કિ.મી.માંથી, બીઆરઓએ 102 કિ.મી. પર વિભાગીય ધોરણે કામ શરૂ કર્યું છે.
2. બીઆરઓએ છત્તીસગઢના ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં તારેમથી કુંડપલ્લી (18 કિમી), કુંડપલ્લીથી પંપેડ (16 કિમી) અને સિલગરથી કુંડપલ્લી (24 કિમી)ની ગ્રીનફિલ્ડ ગોઠવણીનું નિર્માણ શરૂ કર્યું છે.
3. બીઆરઓને ભારત-મ્યાનમાર સરહદ પર વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ બોર્ડર ફેન્સિંગનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે. 10 કિ.મી.ના પટ્ટાનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે, જ્યારે 46 કિ.મી.ના પટ્ટા પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
• અત્યાધુનિક ઉપકરણોની ખરીદીઃ બીઆરઓએ વ્યૂહાત્મક માર્ગ પરિયોજનાઓને સમયસર પૂર્ણ કરવા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અત્યાધુનિક ઉપકરણોની ખરીદીમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. રૂ. 253 કરોડની કિંમતના કુલ 831 અત્યાધુનિક મશીનોની ખરીદી થઈ ચૂકી છે, જે ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓમાં મોટો વધારો દર્શાવે છે, શોટક્રેટ મશીન્સ, સેલ્ફ-પ્રોપેલ્ડ રોક ડ્રિલ્સ અને ડબલ-બૂમ જમ્બો ડ્રિલ્સ જેવા અદ્યતન ઉપકરણો ફોર્મેશન કટિંગ અને ટનલિંગ કાર્યોમાં કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે તૈયાર છે. વધુમાં, આધુનિક સ્નો કટર બીઆરઓને સ્નો ક્લિયરન્સ કામગીરીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરીને ક્રિટિકલ પાસની ઉપલબ્ધતામાં મહત્તમ વધારો કરવા સક્ષમ બનાવશે.
• આરએન્ડડી વર્ક્સ: શિલોંગમાં તેના સંશોધન અને વિકાસ કેન્દ્ર દ્વારા સમર્થિત, બીઆરઓએ આઈઆઈટી, એનઆઈટી અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે જોડાણને વધુ તીવ્ર બનાવ્યું છે, જેથી ઊંચાઈ પરની એપ્લિકેશન્સ માટે અદ્યતન કોન્ક્રિટિંગ અને બિટ્યુમિનસ ટેકનોલોજી વિકસાવી શકાય. સીઆરઆરએલ સાથે ભાગીદારી કરીને, બીઆરઓએ અરુણાચલ પ્રદેશના લંગ્રો જીજી-ડેમટેંગ-યાંગત્સે અને લદ્દાખમાં દ્રાસ-ઉમ્બાલા-સાંકુ જેવા મહત્વપૂર્ણ રસ્તાઓ પર સબઝીરો બિટ્યુમિનસ વર્ક માટે રેજ્યુપેવ ટેકનોલોજી લાગુ કરી હતી, જે આત્યંતિક પરિસ્થિતિઓમાં નિર્માણમાં હરણફાળ દર્શાવે છે.
• સિક્કિમમાં ગ્લેશિયલ લેક પ્રકોપ પૂર: ઓક્ટોબર 2023માં સિક્કિમમાં આવેલા પૂર પછી, બીઆરઓએ તેના સંસાધનો એકત્રિત કર્યા હતા અને એપ્રિલ 2024માં સમગ્ર ઉત્તર સિક્કિમમાં હળવા વાહનો માટે કનેક્ટિવિટી સ્થાપિત કરી હતી. ત્યારબાદ છ પુલોનું સમારકામ કરવામાં આવ્યું છે.
નેશનલ સીએડેટ કોર્પ્સ
કી પહેલ
• એનસીસીનો લાભ વધુને વધુ યુવાનોને આપવા માટે ચાલી રહેલા પ્રયાસોને અનુરૂપ સરકારે ત્રણ લાખ કેડેટ વિસ્તરણ યોજનાને મંજૂરી આપી હતી, જે એનસીસીની ક્ષમતા વધારીને 20 લાખ કેડેટ્સ કરશે, જેમાં આશરે 40 ટકા ગર્લ કેડેટ હશે, જે તેને દુનિયામાં સૌથી મોટું સ્વયંસેવક યુનિફોર્મ ધરાવતું બળ બનાવશે. આ પહેલથી હજારો યુવાનોને મૂલ્યવાન નેતૃત્વની તાલીમ તો મળે જ છે, પણ સાથે સાથે તે 2,000થી વધારે ભૂતપૂર્વ સૈનિકો માટે રોજગારીની તકોનું સર્જન પણ કરે છે, જેઓ નવા કેડેટ્સને માર્ગદર્શન આપવા અને માર્ગદર્શન આપવા માટે તેમની કુશળતા લાવશે. આ ઉપરાંત, આ વિસ્તરણથી એનસીસી સાથે જોડાણ કરવા ઇચ્છતી 10,000થી વધારે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની માગને દૂર કરવામાં આવશે. એનસીસી વિસ્તરણ યોજના સતત પ્રગતિ કરી રહી છે, જેમાં 30,00 કેડેટ્સે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ નોંધણી કરાવી છે અને ચાલુ વર્ષમાં 345 ભૂતપૂર્વ સૈનિકોની ભરતી ચાલી રહી છે. આ ઉપરાંત જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખમાં સેનાના ત્રણ એનસીસી યુનિટ અને એક એર વિંગ પણ કાર્યરત કરવામાં આવી છે. બાકીના 2.7 લાખ કેડેટ્સની નોંધણી અને 1,943 ભૂતપૂર્વ સૈનિકોની ભરતી 01 એપ્રિલ 2025થી શરૂ થશે.
• એનસીસી દ્વારા અમૃત પેધીને વિકસિત ભારત @ 2047ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે કૌશલ્યથી સજ્જ કરવામાં આવી રહ્યું છે, આધુનિક પડકારોને પહોંચી વળવા સિમ્યુલેટર તાલીમની સાથે સાયબર અવેરનેસ, ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ અને ડ્રોન ટ્રેનિંગ જેવા સમકાલીન વિષયોનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. ડીઆરડીઓ, ઇસરો અને એનપીસીઆઈએલ જેવી સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ કેડેટ્સને અદ્યતન સંશોધન અને ટેકનોલોજીના શાંતિપૂર્ણ ઉપયોગની મૂલ્યવાન સમજ પૂરી પાડે છે. કૌશલ્ય મંથન અને કૌશલ શિબિરો જેવા પ્રોત્સાહકોનું આયોજન ઉદ્યોગની આવશ્યકતાઓ સાથે કેડેટ્સની ક્ષમતાઓને ગોઠવવા માટે કરવામાં આવી રહ્યું છે. એ જ રીતે, લ્ડિયા અને ઇનોવેશન કેમ્પ્સ સર્જનાત્મકતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહિત કરે છે, કેડેટ્સને 'સ્વર્ણિમ ભારત'માં યોગદાન આપવા માટે તૈયાર કરે છે.
• ચાલુ તાલીમ વર્ષમાં એનસીસી કેડેટ્સને વિચાર/નવીનતા અને સ્ટાર્ટ-અપ જાગૃતિ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં ત્રણ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે અને સ્ટાર્ટ-અપ અને એલડીઇએ/ઇનોવેશન પર નિષ્ણાતો પેન-લિન્ડિયા દ્વારા વધુ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેથી કેડેટ્સને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ટીમવર્કના મહત્વ પર ભાર મૂકીને વાસ્તવિક વિશ્વના પડકારોનો સામનો કરવા માટે તેમના નવીન વિચારો અને ઉકેલો પ્રદર્શિત કરવાની તક પૂરી પાડવામાં આવશે. વિચાર/નવીનીકરણ સ્પર્ધા તમામ રાજ્ય નિદેશાલયો દ્વારા યોજવામાં આવી રહી છે, જેણે કેડેટ્સને રોક્યા છે, જેથી બોક્સની બહાર વિચારવાની, તેમના ખ્યાલો વિકસાવવા અને એનસીસીના રાષ્ટ્ર-નિર્માણના મિશનમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવાની તક મળી શકે છે.
• ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન માટે સરકારના દબાણ સાથે જોડાણમાં, એનસીસીએ હકદાર કેડેટ્સને સમાન ખરીદી માટે ગયા વર્ષે ડિજિટલ રૂપે રૂ. 298 કરોડ સાથે 07 લાખથી વધુ કેડેટ્સનું વિતરણ કર્યું છે. આ પહેલ માત્ર પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે, પરંતુ સમયસર સ્થાનાંતરણની ખાતરી પણ આપે છે, જે આધુનિકીકરણ પ્રત્યેની એનસીસીની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે.
તાલીમ
• પ્રમાણપત્ર પરીક્ષાઓ: તાલીમ વર્ષ 2023-24માં, કુલ 6,20,564 એનસીસી કેડેટ્સે પ્રમાણપત્ર પરીક્ષાઓ આપી હતી. તેમાંથી 5,03,350 કેડેટ સફળતાપૂર્વક પાસ થયા હતા અને તેમને એનસીસી '', 'બી' અને 'સી' સર્ટિફિકેટ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
• વાર્ષિક તાલીમ શિબિર/સંયુક્ત વાર્ષિક ટ્રેનિંક કેમ્પ્સઃ એનસીસી દ્વારા વર્ષ દરમિયાન 1,162 વાર્ષિક તાલીમ શિબિરો અને સંયુક્ત વાર્ષિક તાલીમ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 5,44,894 કેડેટ્સે ભાગ લીધો હતો, જે યુવાનોની અંદર નોંધપાત્ર જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક શિબિરોઃ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત (ઇબીએસબી) શિબિરોનું આયોજન રાષ્ટ્રીય શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા અને પારસ્પરિક ધોરણે વિવિધ રાજ્યોના વારસા અને સંસ્કૃતિ વિશે જાગૃતિ વધારવા માટે કરવામાં આવી રહ્યું છે. વર્ષ દરમિયાન કુલ 34 ઇબીએસબી કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 13,550 કેડેટ્સે રાષ્ટ્રીય સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને અપનાવી હતી. આ ઉપરાંત કેડેટ્સને આપણા દેશની વિવિધ ભાષાઓ, પરંપરાઓ અને ધર્મો હોવા છતાં એકતા સ્થાપિત કરતી સંસ્કૃતિઓના સમૃદ્ધ વારસાને સમજાવવા અને તેનું મૂલ્ય આંકવા માટે વિશેષ રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ વર્ષે રંગરેઠ, કાકીનાડા, કેવડિયા, જેસલમેર, વોખા (નાગાલેન્ડ), કવચતી, શ્રી વિજયપુરમ અને દિલ્હીમાં આઠ એસએનઆઈસીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં દેશભરના 2,474 કેડેટ્સે ભાગ લીધો હતો.
• કેન્દ્રીય રીતે આયોજિત શિબિરોઃ વર્ષ દરમિયાન, ત્રણ વિશિષ્ટ કેન્દ્રીય સંગઠિત શિબિરોનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ઓલ લિંડિયા થલ સૈનિક કેમ્પ, અખિલ ભારતીય વાયુ સેના છાવણી અને અખિલ ભારતીય નૌ સેના છાવણીનો સમાવેશ થાય છે. કઠોર તાલીમ અને સહયોગાત્મક અનુભવો દ્વારા, 2,757 પસંદ કરાયેલા કેડેટ્સે માત્ર તેમના નેતૃત્વ અને ટીમવર્કની ક્ષમતામાં જ વધારો કર્યો નથી, પરંતુ તેમના રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને સહિયારા હેતુને પણ ઊંડો બનાવ્યો છે, અને તેમને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં ફાળો આપવા માટે તૈયાર સારી રીતે ગોળાકાર વ્યક્તિઓમાં આકાર આપ્યો છે.
સેવા તાલીમ
• આર્મી વિંગની પ્રવૃત્તિઓઃ તેની વાર્ષિક તાલીમ પહેલોના ભાગરૂપે એનસીસી આર્મી વિંગ કેડેટ્સને વિવિધ જોડાણ કાર્યક્રમો મારફતે સશસ્ત્ર દળોની નૈતિકતા અને જીવનશૈલીના અમૂલ્ય સંપર્કમાં લાવવામાં આવ્યા હતા. આર્મી યુનિટ્સ સાથે 12 દિવસની એટેચમેન્ટ ટ્રેનિંગમાં કુલ 21,598 કેડેટ્સે ભાગ લીધો હતો. આ ઉપરાંત, ઓક્ટોબર 2024માં ચેન્નાઈની ઓફિસર્સ ટ્રેનિંગ એકેડેમી (ઓટીએ)માં 100 સિનિયર વિંગ કેડેટ્સે વિશેષ તાલીમમાં ભાગ લીધો હતો, જ્યારે 250 સિનિયર ડિવિઝન કેડેટ્સે ડિસેમ્બર 2024માં દહેરાદૂનની લિન્ડિયન મિલિટરી એકેડેમી (એલએમએ)માં અનુભવ મેળવ્યો હતો. આ પ્રયાસોના પૂરક તરીકે, 4,000 કેડેટ્સ (2,000 એસડી અને 2,000 એસડબલ્યુ)12 દિવસ સુધી મિલિટરી હોસ્પિટલ્સ સાથે જોડાણ દ્વારા વ્યવહારિક સમજ મેળવી હતી.
• નેવલ વિંગની પ્રવૃત્તિઓઃ એનસીસીની નેવલ વિંગે વિવિધ અસરકારક કાર્યક્રમો મારફતે તેની મજબૂત તાલીમ પહેલોનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. 05 જાન્યુઆરીથી 16 જાન્યુઆરી 2024 સુધી, 200 કેડેટ્સ (175 એસડબ્લ્યુ અને 25 એસડી) એ પ્રતિષ્ઠિત લિન્ડિયન નેવલ એકેડેમી, એઝિમાલામાં જોડાણ તાલીમમાં ભાગ લીધો હતો. આઈએનએસ ચિલ્કા ખાતે 14 ઓક્ટોબરથી 21 ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન યોજાયેલા ઓલ લિન્ડિયા એનસીસી યાટિંગ રેગાટ્ટા (એઆઈવાયઆર) દ્વારા દરિયાઇ કુશળતાને વધુ સન્માનિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં 102 કેડેટ્સ (51 એસડી અને 51 એસડબ્લ્યુ)નો સમાવેશ થાય છે. ડિસેમ્બર 2024 માં કોચી, ગોવા અને વિઝાગમાં આઈએનડબલ્યુટીસીએસ ખાતે 100 કેડેટ્સ માટે ખાસ યાટિંગ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે 11 ડિસેમ્બરથી 22 ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન વિઝાગ અને મુંબઈમાં 240 એસડી કેડેટ્સ માટે સી ટ્રેનિંગનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. લોનાવાલા અને જામનગરમાં 03 સપ્ટેમ્બરથી 15 સપ્ટેમ્બર 2024 દરમિયાન 204 કેડેટ્સ (150 એસડી અને 54 એસડબ્લ્યુ) માટે ટેકનિકલ એટેચમેન્ટ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 17 એનસીસી ડિરેક્ટોરેટ્સમાં મોસ્ટ એન્ટરપ્રાઇઝિંગ નેવલ યુનિફ (મેનુ) પહેલ હેઠળ વ્હેલર સેઇલિંગ કેમ્પ્સ દ્વારા પૂરક બનાવવામાં આવ્યા હતા. આ ઉપરાંત ટેકનોલોજીને સંકલિત કરવાના પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશને અનુરૂપ, 58 રોઇંગ સિમ્યુલેટર કાર્યરત કરવામાં આવ્યા હતા, જે તાલીમ ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
• વિદેશી જમાવટ: દરિયાઇ કુશળતા અને વૈશ્વિક દૃષ્ટિકોણ સાથે શિસ્તબદ્ધ નેતાઓ તરીકે કેડેટ્સને વિકસિત કરવાના હેતુથી, આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર કોચી ખાતે તાલીમ સ્ક્વોડ્રન જહાજોમાં પ્રત્યેકને 10-10 કેડેટ્સને તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. સ્પ્રિંગ ટર્મમાં ઓમાન, જિબુટી, ઇરિટ્રિયા, ઇજિપ્ત અને સાઉદી અરેબિયા (12 એપ્રિલથી 18 મે 2024)નો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે પાનખર ટર્મમાં ઓમાન, કુવૈત, યુએઇ, એલઆરએન અને જિબુતી (22 સપ્ટેમ્બરથી 30 ઓક્ટોબર 2024)નો સમાવેશ થાય છે.
• એર વિંગની પ્રવૃત્તિઓઃ એર અને નેવલ વિંગની સમાન પ્રવૃત્તિઓની જેમ જ એનસીસીની એર વિંગે પણ ઉડ્ડયન અને હવાઈ દળને તાલીમ આપવા માટે વિસ્તૃત સંપર્ક પૂરો પાડ્યો હતો. 200 એસડી અને એસડબ્લ્યુ કેડેટ્સ માટે એટેચમેન્ટ તાલીમ વિવિધ એરફોર્સ સ્ટેશનો અને એરફોર્સ એકેડેમી, ડુંડિગલ ખાતે હાથ ધરવામાં આવી હતી. ઉડ્ડયન તાલીમ એક વિશેષતા રહી હતી, જેમાં જાન્યુઆરીથી ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં 3,500થી વધુ ઉડ્ડયન કલાકો લોગ ઇન થયા હતા અને 4,000 કેડેટ્સે એનસીસી માઇક્રોલાઇટ એરક્રાફ્ટમાં અનુભવ મેળવ્યો હતો. આ ઉપરાંત, 35 ફ્લાઇંગ સિમ્યુલેટર એડવાન્સ, ટેકનોલોજી-સંચાલિત તાલીમ પૂરી પાડે છે.
યુવા આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમ
આ કાર્યક્રમ મારફતે એનસીસી કેડેટ્સને વિશ્વભરના સાથીદારો સાથે જોડાવા, તેમની ક્ષિતિજો વિસ્તૃત કરવા અને સાંસ્કૃતિક સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનન્ય તકો પૂરી પાડે છે. 2024ના પ્રજાસત્તાક દિનની શિબિર, જે અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી વાયઇપી ઇવેન્ટ છે, દરેક વસ્તીવાળા ખંડના 24 દેશોને એકસાથે લાવ્યા હતા. 16 પ્રતિનિધિમંડળોના વડાઓ, 14 સ્ટાફ ઓફિસર્સ અને 219 કેડેટ્સ સાથે આ કાર્યક્રમમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનની ભાવના પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જે વસુધૈવ કુટુમ્બકમ – 'વિશ્વ એક પરિવાર છે'ના સાચા સારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વિદાય લઈ રહેલા વાયઇપીમાં 16 અધિકારીઓ અને 98 કેડેટ્સ પણ યુકે, વિયેતનામ, સિંગાપોર, રશિયા, ભૂતાન અને કઝાકિસ્તાન વગેરે જેવા દેશોની મુસાફરી કરી રહ્યા હતા, જેણે વૈશ્વિક સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવ્યા હતા અને આંતરરાષ્ટ્રીય મિત્રતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
સામાજિક સેવા અને સામુદાયિક વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ
રાષ્ટ્ર-નિર્માણ એ એનસીસી તાલીમનો પાયો છે, જે નાગરિક ફરજ, જવાબદારી અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવના મૂલ્યોને ઉત્તેજીત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સામુદાયિક સેવા, પર્યાવરણીય અભિયાનો અને રક્તદાન ઝુંબેશ જેવી પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા કેડેટ્સને સમાજમાં સક્રિયપણે ફાળો આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• સ્વચ્છતા હી સેવા: 'સ્વભવ સ્વચ્છતા, સંસ્કાર સ્વચ્છતા' થીમ હેઠળ 17 સપ્ટેમ્બરથી 01 ઓક્ટોબર, 2024 સુધી સ્વચ્છતા હી સેવા (એસએચએસ) અભિયાનમાં સમગ્ર એલએનડીયાના એનસીસી કેડેટ્સે ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. આ પહેલમાં સ્વચ્છતા પખવાડિયા, પોસ્ટરો, સૂત્રો અને ચિત્રોમાં સ્પર્ધાઓ, તેમજ ચર્ચાઓ, નુક્કડ નાટકો અને સ્વચ્છતા પર કેન્દ્રિત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. દેશભરમાં અંદાજે 3,200 જેટલી પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેડેટ્સની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
• એક પેડ મા કે નામ: આ પહેલને એનસીસી કેડેટ્સે જુસ્સાભેર સ્વીકારી હતી, જેમણે દેશભરમાં 7,50,000થી વધુ વૃક્ષો વાવ્યા હતા. આ પ્રશંસનીય પ્રયાસથી દેશભરમાં પર્યાવરણની જાળવણીનો સંદેશો ફેલાવવામાં મદદ મળી.
• રાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ: 21 જૂન 2024ના રોજ, આઇડીવાયનું આયોજન 'સ્વયં અને સમાજ માટે યોગ' થીમને અનુરૂપ કરવામાં આવ્યું હતું, કેડેટ્સ અને પરિવાર વચ્ચે એકતાના આ સંદેશને ફેલાવવા માટે યોગ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આઠ લાખથી વધુ કેડેટ્સે પાન લિંડિયામાં ભાગ લીધો હતો.
• વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ: 05 જૂન 2024ના રોજ વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ નિમિત્તે આયોજિત એક મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં તમામ રાજ્ય નિદેશાલયોના આશરે 6,50,000 કેડેટ્સે ભાગ લીધો હતો. કેડેટ્સે પ્રકૃતિમાં વધારો કરીને અને છોડના પોટિંગ તકનીકો, બીજ બોલ બનાવવા, માટીકામ, મનોરંજક રમતો, સ્કીટ નાટકો (નુક્કડ નાટક) અને જમીનના સંરક્ષણ પર ક્વિઝ જેવી પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લઈને આ દિવસની ઉજવણી કરી હતી.
• વાઈબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામઃ ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરાયેલા પાયલોટ પ્રોજેક્ટના ભાગરૂપે એનસીસી દ્વારા 15 પસંદગીના ગામોમાં કેમ્પ યોજીને મુલાકાતીઓને આકર્ષીને તેમની જીવંતતા વધારી શકાય અને આજીવિકાની તકોના વિકાસની સાથે મેળા, તહેવારો અને અન્ય પ્રવાસન કાર્યક્રમો જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવે છે. આ પહેલ અરુણાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ અને લદ્દાખના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં લાગુ કરવામાં આવી રહી છે
સંરક્ષણ હિસાબ વિભાગ
પ્રોજેક્ટ DTS 2.0
ડિફેન્સ ટ્રાવેલ સિસ્ટમ મુખ્યત્વે અધિકારીઓ અને પીબીઓઆરના ટ્રાવેલ વોરંટ માટે વૈકલ્પિક સોલ્યુશન તરીકે શરૂ કરવામાં આવી હતી. ત્યારબાદ અધિકૃત એજન્ટો દ્વારા ટ્રેન ટિકિટ, હવાઈ મુસાફરી અને વિદેશી ટિકિટ બુકિંગ માટે આ સિસ્ટમને વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. આ સુવિધા નાગરિકોને પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે, જેમ કે ડીએડી, કોસ્ટ ગાર્ડ અને ડીઆરડીઓ. ડીએડી અને આર્મી ઓફિસર્સ માટે ટીએ/ડીએ દાવાઓની ઓનલાઇન રજૂઆત પણ 2022-23માં લાગુ કરવામાં આવી છે. હાલમાં, ડીટીએસને 2024 માં ડીટીએસ 2.0 માં અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે.
ડીટીએસ 2.0 ક્રિટિકલ અપગ્રેડ રજૂ કરે છે. તેનું નિર્માણ વધુ મજબૂત સ્પ્રિંગ બૂટ ફ્રેમવર્ક અને વાઇલ્ડફ્લાય એપ્લિકેશન સર્વર પર કરવામાં આવ્યું છે, જે નવીનતમ સોફ્ટવેર વર્ઝન સાથે સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરે છે. આ અપગ્રેડમાં ડેડિકેટેડ રિપોર્ટ સર્વરની સાથે ડેટા સેન્ટર (ડીસી) અને ડિઝાસ્ટર રિકવરી (ડીઆર) એમ બંને સાઇટ્સ પર ઉચ્ચ કન્ફિગરેશન સર્વરનો પણ સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, ડીટીએસ લાઇટને ડીટીએસ 2.0ના નિર્ણાયક ઘટક તરીકે રજૂ કરવામાં આવી છે, જે ડીટીએસ પોર્ટલ અને ડોલ્ફિન, ફાલ્કન અને ટ્યૂલિપ જેવી પીએઓ ઓફિસ ઓટોમેશન સિસ્ટમ્સ વચ્ચે સેતુ તરીકે કામ કરે છે. તે ખર્ચ સાથે સંબંધિત માગણીઓની કાર્યદક્ષ અને સચોટ પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરશે, વપરાશકર્તા સાથે સંબંધિત સમસ્યાઓનું વધારે સારી રીતે નિરાકરણ લાવશે તથા એકંદરે વધારે વિશ્વસનીય અને કાર્યદક્ષ સેવા પ્રદાન કરશે.
OROP-III
સંરક્ષણ મંત્રાલયે 10.07.2024ના રોજ તેમના પત્ર નંબર 1 (2)/2023/ડી (પેન/પોલ) મારફતે ઓઆરઓપી યોજના હેઠળ સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓના પેન્શન/પરિવાર પેન્શનમાં 01.07.2024થી સુધારા માટે આદેશો જારી કર્યા છે. ભારત સરકારનાં 04.09.2024નાં રોજનાં એમઓડી પત્ર મારફતે સંશોધન કોષ્ટકોને સૂચિત કરવામાં આવ્યાં છે. તદનુસાર, સીજીડીએએ સુધારણા હાથ ધરી છે અને સપ્ટેમ્બર 2024માં જ સ્પાર્શ દ્વારા સંરક્ષણ પેન્શનરોને સુધારેલા પેન્શનની ચુકવણીની ખાતરી આપી છે.
ડિફેન્સ પેન્શન સેટલમેન્ટ ઇવેન્ટ (આરએપીએસએ)
આરપીએસએ દર વર્ષે ઓળખાયેલા સ્થળોએ યોજાય છે. કેલેન્ડર વર્ષ 2023-24 દરમિયાન 7 આરપીએસએનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને વર્ષ 2024-25માં આયોજિત 7 માંથી 3 આરપીએએસ નવેમ્બર 2024 સુધી યોજવામાં આવ્યા છે. સમયગાળા દરમિયાન ઉકેલાયેલા કેસોની સંખ્યા એક હજારથી વધુ છે.
ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (ડીએલસી 3.0) અભિયાન
ડીઓપીએન્ડપીડબલ્યુ દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલા ડીએલસી અભિયાનમાં ડીએડી મુખ્ય હિસ્સેદાર છે. ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી પર ભાર મૂકીને પેન્શનર્સને ઓળખવાની સુવિધા માટે દેશભરના 200 સ્થળોએ તમામ સ્પાર્શ સર્વિસ સેન્ટર્સ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. 12 અને 13 નવેમ્બર 2024ના રોજ હૈદરાબાદમાં મેગા ડીએલસી અભિયાન યોજાયું હતું, જેમાં 1000થી વધુ પેન્શનરોએ ભાગ લીધો હતો. 22.11.2024 સુધીમાં અંદાજે 22.85 લાખ સંરક્ષણ પેન્શનર્સ ઊભા કરવામાં આવ્યા છે.
સૈનિક સ્કૂલ્સ સોસાયટી
સરકારે ધોરણ 6થી આગળ અભ્યાસ માટે શ્રેણીબદ્ધ રીતે એનજીઓ/ટ્રસ્ટ/ખાનગી શાળાઓ/રાજ્ય સરકારની શાળાઓ સાથે ભાગીદારીમાં 100 નવી સૈનિક શાળાઓની સ્થાપના કરવાની પહેલને મંજૂરી આપી છે. આજની તારીખે સૈનિક સ્કૂલ્સ સોસાયટીએ ભાગીદારીના માધ્યમથી 45 નવી સૈનિક શાળાઓને મંજૂરી આપી દીધી છે, જેમાંથી 41 શાળાઓ સાથે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
આમાંથી 40 (40) શાળાઓએ શૈક્ષણિક સત્ર 2024-25થી કામગીરી શરૂ કરી દીધી છે. 40 શાળાઓમાં સૈનિક સ્કૂલ, જયપુરનો સમાવેશ થાય છે, જેનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન રક્ષા મંત્રીએ સપ્ટેમ્બર 2024માં કર્યું હતું. ભાગીદારી મોડમાં 100 નવી સૈનિક શાળાઓ હાલની ૩૩ સૈનિક શાળાઓથી અલગ છે જે અગાઉની પેટર્ન હેઠળ પહેલેથી કાર્યરત છે.

Ministry of Defence
YEAR END REVIEW 2024
26 DEC 2024 5:48PM by PIB Delhi
2024 witnessed some path-breaking achievements & breakthroughs as Ministry of Defence (MoD), marched ahead with renewed vigour to make India a strong, secure, self-reliant & prosperous nation, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Rajnath Singh assumed the office of Raksha Mantri for the second consecutive term in June this year and under his leadership, the Ministry reaffirmed its resolve to work in the priority areas to realise the vision of self-reliance in Defence. Some of the major highlights of 2024 include:
India-China border consensus
India and China achieved a broad consensus to restore the ground situation in certain areas along the LAC. Both countries have been holding talks at diplomatic and military levels to resolve the differences in some areas along the LAC. As a result, a broad consensus was developed on the basis of equal and mutual security. Raksha Mantri, during the Chanakya Defence Dialogue on October 24, 2024, described the consensus as proof that continuous dialogue brings solutions.
Aatmanirbharta in Defence
• Positive Indigenisation List: To boost Aatmanirbharta in defence & minimise imports by DPSUs, Department of Defence Production in July, notified the fifth Positive Indigenisation List (PIL) consisting of 346 items. These include strategically-important Line Replacement Units/Systems/ Sub-systems/Assemblies/Sub-assemblies/Spares & Components and raw materials. Earlier, four PILs comprising 4,666 items were notified by the DDP for DPSUs, of which 2,972 items, having import substitution value worth Rs 3,400 crore, have already been indigenised. These five lists for DPSUs are in addition to the five PILs of 509 items notified by the Department of Military Affairs. These lists include highly-complex systems, sensors, weapons and ammunition.
• Record Defence Production: MoD achieved the highest-ever growth in indigenous defence production in value terms during Financial Year (FY) 2023-24, on the back of successful implementation of the policies and initiatives of the Government. The defence production went up to a record-high figure of Rs 1,26,887 crore, reflecting a growth of 16.7% over the defence production of the previous financial year. The value of defence production in FY 2022-23 was Rs 1,08,684 crore. Of the total value of production in 2023-24, about 79.2% has been contributed by DPSUs/other PSUs and 20.8% by the private sector. The data shows that in terms of absolute value, both DPSUs/PSUs and private sector have recorded a steady growth in defence production. MoD has set a target to achieve Rs three lakh crore defence production by 2029.
• Record Defence Exports: Defence exports touched a record Rs 21,083 crore (approx. US$ 2.63 Billion) in the FY2023-24, a growth of 32.5% over the previous fiscal when the figure was Rs 15,920 crore. The figures indicated that the exports grew by 31 times in the last 10 years as compared to FY 2013-14. The defence industry, including the private sector and DPSUs, have made tremendous efforts in achieving the highest-ever exports. The private sector and DPSUs contributed about 60% and 40% respectively. Raksha Mantri has exuded confidence that the target to export defence equipment worth Rs 50,000 crore by 2029 will be met.
• C-295 TATA Aircraft Complex: Prime Minister Narendra Modi and Spanish President Mr Pedro Sanchez jointly inaugurated the TATA Aircraft Complex for manufacturing of C-295 transport aircraft at TATA advanced systems limited Campus in Vadodara, Gujarat in October 2024. In September 2021, MoD had signed a Rs 21,935-crore contract with Airbus Defence and Space SA, Spain for supply of 56 aircraft - 16 to be brought in fly away condition from Spain and 40 to be built in India by TASL. Of the 16 aircraft, six have already been inducted into IAF at 11 Sqn based at Vadodara. The last would be delivered by August 2025. The first Made-in-India C-295 is expected to be rolled out of the Final Assembly Line facility at Vadodara by September 2026 and the remaining by August 2031.
• Indian Light Tank: Indian Light Tank (ILT) ‘Zorawar’ has achieved a major milestone by firing a number of rounds at different ranges at an altitude of more than 4200m (High Altitude Location) with consistently accurate results. This was subsequent to the Phase I trial in desert environment in September 2024. This light tank has been defined, designed and developed by Combat Vehicles Research & Development Establishment, the Chennai-based laboratory of DRDO for the Indian Army. It is manufactured by the Industry Partner Larsen & Toubro Precision Engineering & Systems.
During the field trials conducted in the desert terrain, the Light Tank demonstrated exceptional performance, efficiently meeting all the intended objectives. In the initial phase, the tank’s firing performance was rigorously evaluated and it achieved the required accuracy on designated targets.
Major Inductions/Commissioning
• INS Arighaat: The second Arihant-Class submarine ‘INS Arighaat’ was commissioned into the Indian Navy on August 29, 2024 at Visakhapatnam in the presence of Raksha Mantri. The construction of INS Arighaat involved the use of advanced design and manufacturing technology, detailed research & development, utilisation of special materials, complex engineering and highly skilled workmanship. It has the distinction of having the indigenous systems and equipment which were conceptualised, designed, manufactured & integrated by the Indian scientists, industry and Naval personnel. The technological advancements undertaken indigenously on this submarine make it significantly more advanced than its predecessor Arihant.
• INS Tushil: INS Tushil (F 70), the latest multi-role stealth-guided missile frigate, was commissioned into the Indian Navy in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at the Yantar Shipyard in Kaliningrad, Russia on December 09, 2024. It is an upgraded Krivak III class frigates of the Project 1135.6 of which, six are already in service – three Talwar class ships, built at Baltiysky shipyard, St. Petersburg, and three follow-on Teg class ships, built at Yantar shipyard, Kaliningrad. INS Tushil, the seventh in the series, is the first of the two upgraded additional follow-on ships, the contract for which was signed in October 2016 between JSC Rosoboronexport, Indian Navy and the Government of India. Armed with a range of advanced weapons, it is designed for blue water operations across the spectrum of naval warfare in all four dimensions - air, surface, underwater and electromagnetic.
• LCH Prachand: Induction of all Light Combat Helicopters LSP was completed in February 2024. IAF personnel were vigorously trained on the system and the LCH successfully participated in Ex Gagan Shakti in April 2024.
Major Acquisitions
To provide substantial boost to the Indian defence industry and reduce foreign spending significantly, Defence Acquisition Council (DAC) and Defence Procurement Board (DPB), during 2024 (upto November), accorded Acceptance of Necessity (AoN) for 40 Capital Acquisition proposals amounting to Rs 4,22,129.55 crore. Out of these, AoNs for Rs 3,97,584.34 Crore (i.e. 94.19 %) have been accorded to be procured from indigenous sources. These include:
• DAC, in September 2024, accorded AoN for 10 capital acquisition proposals amounting to Rs 1,44,716 crore. These include procurement of Future Ready Combat Vehicles, Air Defence Fire Control Radars, Dornier-228 aircraft, Next Generation Fast Patrol & Offshore Patrol Vessels.
• DAC, in February 2024, accorded approval for AoN for various capital acquisition proposals amounting to Rs 84,560 crore. The proposals include new generation anti-tank mines, Air Defence Tactical Control Radar, Heavy Weight Torpedoes, Medium Range Maritime Reconnaissance & Multi-Mission Maritime Aircraft, Flight Refueller Aircraft & Software Defined Radios.
• In July 2024, DAC approved capital acquisition proposals including procurement of Advanced Land Navigation System for Armoured Fighting Vehicles of the Indian Army and 22 Interceptor Boats with latest state-of-art system for the Indian Coast Guard.
• DAC, in December 2024, accorded AoN for five capital acquisition proposals amounting to over Rs. 21,772 crore. These include procurement of Water Jet Fast Attack Crafts, Fast Interceptor Craft, Electronic Warfare Suite, Next Generation Radar Warning Receiver, Advanced Light Helicopters for surveillance in coastal areas.
Major contracts
• MoD inked a contract with the US Government for Tri-Service procurement of 31 MQ-9B Sky/Sea Guardian High Altitude Long Endurance Remotely Piloted Aircraft System (RPAS) in October 2024. Another contract was signed with General Atomics Global India Pvt Ltd for Performance Based Logistics for these RPAS through Depot Level Maintenance, Repair & Overhaul in India.
• Hindustan Aeronautics Limited
• A contract was signed in September 2024 for 240 AL-31FP Aero Engines for Su-30MKI aircraft at a cost of over Rs 26,000 crore.
• A contract for procurement of 12 Su-30MKI aircraft along with associated equipment was inked in December 2024, at an approximate cost of Rs 13,500 crore.
• Two contracts for a combined value of Rs 8,073.17 crore were signed in March 2024 for acquisition of 34 Advanced Light Helicopters (ALH) Dhruv Mk III along with Operational Role Equipment for Indian Army (25 ALHs) and Indian Coast Guard (09 ALHs).
• A contract for RD-33 Aero Engines for MiG-29 aircraft was inked in March 2024 at a cost of Rs 5,249.72 crore. These aero engines will be produced by the Koraput Division of HAL
• A contract was signed in March 2024 for Mid Life Upgrade of 25 Dornier Aircraft along with associated equipment for the Indian Navy at a cost of Rs 2,890 crore.
• Bharat Electronics Limited
• A contract was inked in February 2024 for procurement of 11 Shakti Electronic Warfare Systems along with associated equipment for Indian Navy under Buy (Indian-IDDM) category at a total cost of Rs 2,269.54 crore.
• Advanced Weapon Equipment India Limited
• A contract was signed in February 2024 for manufacturing & supply of a total of 463 indigenously manufactured 12.7 mm Stabilised Remote Control Guns for the Indian Navy & Indian Coast Guard at a total cost of Rs 1,752.13 crore, with Indigenous Content of more than 85%.
• Mazagon Dock Shipbuilders Limited
• A contract was inked in January 2024 for acquisition of 14 Fast Patrol Vessels (FPVs) for the Indian Coast Guard. The value of the contract is Rs 1,070.47 crore. These multi-role FPVs will be indigenously designed, developed and manufactured under Buy (Indian-IDDM) Category.
• Armoured Vehicles Nigam Limited
• In March 2024, a contract was signed for the procurement of 693 Armament Upgrades of Infantry Combat Vehicle BMP2 to BMP2M. This upgrade includes Night Enablement, Gunner Main Sight, Commander Panoramic Sight and Fire Control System (FCS) with Automatic Target Tracker under Buy (Indian-IDDM) category.
• BrahMos Aerospace Private Limited
• Two contracts were inked in March 2024 for procurement of BrahMos missiles at a cost of Rs 19,518.65 crore and Procurement of Ship borne BrahMos system at a cost of Rs 988.07 crore.
• Larsen & Toubro Limited
• Two contracts for procurement of Close-in Weapon System at a cost of Rs 7,668.82 crore, and High-Power Radar at a cost of Rs 5,700.13 crore were signed in March 2024.
• A contract was inked with Larsen & Toubro Limited in December 2024 for procurement of 155 mm/52 calibre K9 VAJRA-T Self-Propelled Tracked Artillery Guns for the Indian Army under Buy (Indian) category at a total cost of Rs 7,628.70 crore.
• Cochin Shipyard Limited
• A contract was inked in November 2024 for Short Refit and Dry Docking of INS Vikramaditya at an overall cost of Rs 1,207.5 crore.
• Chowgule & Company Private Limited
• A contract was signed in October 2024 for procurement of six Air Cushion Vehicles for the Indian Coast Guard at a total cost of Rs 387.44 crore. These amphibious vessels, also called ‘Hovercrafts’, will be procured under the Buy {Indian) category.
Defence Budget
In the Union Budget of FY 2024-25, MoD has been allocated Rs 6.22 lakh crore (approx. US $75 Billion), the highest among the Ministries. The allocation to MoD for FY 2024-25 is higher by approx. Rs one lakh crore (18.43%) over the allocation for FY 2022-23 and 4.79% more than allocation of FY 2023-24. Out of this, a share of 27.66% goes to capital; 14.82% for revenue expenditure on sustenance and operational preparedness; 30.66% for Pay and Allowances; 22.70% for Defence Pensions, and 4.17% for civil organisations under MoD. The total allocation comes out to approx. 12.90% of Budgetary Estimate of Union of India. 75 per cent of the defence capital procurement budget has been earmarked for domestic industry.
Gaganyaan Programme
The Gaganyaan Programme was launched by the Government for demonstrating Human Spaceflight capability in Low Earth Orbit, wherein, a manned spacecraft will be launched safely to LEO for an orbital mission of 5 to 7 days followed by safe re-entry and recovery on earth. The Prime Minister revealed the names of four IAF astronauts to the nation and awarded them with the ‘Space Wings’ in February 2024. The four IAF astronauts are: Group Captain Prasanth Balakrishnan Nair, Group Captain Ajit Krishnan, Group Captain Angad Pratap and Group Captain Shubhanshu Shukla. Presently, Group Captain Shubhanshu Shukla and Group Captain Prasanth Balakrishnan Nair are undergoing space training at NASA for Axiom-4 mission to International Space Station scheduled in 2025.
Defence Cooperation
The year saw Ministry of Defence take defence cooperation with its friendly countries to the next level through visits of the dignitaries and military exercises. Raksha Mantri, Raksha Rajya Mantri, Chief of Defence Staff, three Service Chiefs and Defence Secretary undertook visits to various nations with the aim to strengthen defence ties with them. Major events of Raksha Mantri include:
• US visit: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visited US from August 23 to 26, 2024. He met US Secretary of Defence Mr Lloyd Austin, during which the two Ministers held wide-ranging discussions on bilateral defence cooperation, industrial collaboration, regional security and other international issues. Raksha Mantri also met the US Assistant to the President for National Security Affairs Mr Jake Sullivan.
• Russia visit: Raksha Mantri visited Russia from December 08 to 10, 2024. He co-chaired the 21st session of the India-Russia Inter-Governmental Commission on Military & Military Technical Cooperation with his Russian counterpart in Moscow. Raksha Mantri also called on Russian President Mr Vladimir Putin in Moscow. Both leaders discussed various issues of bilateral defence cooperation, and expressed that partnership between both countries holds immense potential and combined efforts will pave way for remarkable outcomes.
• UK visit: Raksha Mantri paid an official visit to London, United Kingdom from January 09 - 10, 2024. He held a bilateral meeting with UK Defence Minister Mr Grant Shapps in London, and discussed a range of defence, security and cooperation matters with particular emphasis on enhancing defence industrial collaboration. He also called on the then Prime Minister of UK Mr Rishi Sunak, highlighting that both nations have made significant strides in moulding and recrafting the historic ties into a modern, multifaceted and mutually beneficial partnership.
• ADMM-Plus: Raksha Mantri addressed the 11th ASEAN Defence Ministers’ Meeting-Plus (ADMM-Plus) at Vientiane, Lao PDR on November 21, 2024. He reiterated India’s stand for rule-based international order for peace & prosperity in Indo-Pacific, and pitched for Buddhist doctrines of peaceful co-existence for global peace. On the sidelines, Raksha Mantri met the Defence Minister of China Admiral Dong Jun and highlighted the fact that amicable relations between India and China, would have positive implications for global peace and prosperity. He also met US Secretary of Defense Mr Lloyd J Austin, with both sides recognising remarkable progress made under US-India Defence Industrial Cooperation Roadmap. Raksha Mantri also met his Malaysian, Lao PDR, South Korean, Australian, New Zealand Philippines counterparts.
• India-Japan 2+2 Ministerial Dialogue: Raksha Mantri and External Affairs Minister Dr S Jaishankar hosted Japanese Minister of Defense Mr Kihara Minoru and Minister of Foreign Affairs Ms Yoko Kamikawa for the 3rd India-Japan 2+2 Ministerial Dialogue in New Delhi on August 20, 2024. On the sidelines of the 2+2 dialogue, a bilateral meeting was held between Raksha Mantri and his Japanese counterpart. They reviewed the existing defence cooperation activities and discussed ways to enhance further cooperation.
• India-Singapore Defence Dialogue: Raksha Mantri and Minister of Defence of Singapore co-chaired the sixth India-Singapore Defence Ministerial Dialogue in New Delhi on October 22, 2024. Both Ministers acknowledged the deep and long-standing bilateral defence relations based on shared outlook on regional peace, stability and security.
• India-Netherlands: Raksha Mantri held a bilateral meeting with the Netherlands Defence Minister Ms Kajsa Ollongren in New Delhi on February 23, 2024. Both Ministers discussed the possibilities for expanding their bilateral defence cooperation, particularly in maritime and industrial domains. They noted the increased interaction between the two Navies and expressed keenness to work together to enhance maritime security in the Indian Ocean Region.
OROP 10th Anniversary
November 07, 2024 marked the tenth anniversary of One Rank One Pension (OROP). OROP was implemented as a significant step towards addressing long-standing demand and reaffirming the nation’s gratitude to the heroes. It is a tribute to veterans and ex-service personnel who dedicated their lives in protecting the nation. Over the decade lakhs of pensioners and their families have benefitted from the landmark initiative. OROP also represents the government’s commitment to the well-being of the armed forces.
Appointments
• Shri Rajnath Singh assumed charge as the Raksha Mantri for the second consecutive term in June 2024. “Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our aim will be to further strengthen the security apparatus of the country, with focus on achieving self-reliance in defence manufacturing. Armed Forces modernisation and the welfare of the soldiers, both serving and retired, will continue to be our main focus,” he said upon his joining.
• Shri Sanjay Seth assumed charge of the office of Minister of State, Ministry of Defence in June 2024. He said he would strive towards fulfilment of several initiatives of the Ministry of Defence aimed at strengthening the nation’s security.
• General Upendra Dwivedi, Admiral Dinesh K Tripathi and Air Chief Marshal AP Singh took over as the Chief of the Air Staff, Chief of the Naval Staff and Chief of the Air Staff respectively this year.
• Shri Rajesh Kumar Singh assumed the office of Defence Secretary and Shri Sanjeev Kumar took over as Secretary (Defence Production).
• DG Paramesh Sivamani took over as the 26th Director General of Indian Coast Guard.
INDIAN ARMY
Operations
• Operational Preparedness: The Indian Army (IA) maintained a high state of operational preparedness to ensure stability & dominance along all the frontiers including Line of Actual Control (LAC) & Line of Control (LC). Relentless counter terrorist operations were also carried out while constantly reviewing emerging & future threats to National security. Infrastructure development in border areas being one of the key imperatives of operational preparedness was given impetus in consonance with the ‘Viksit Bharat Vision’ of the Government.
• Situation at LAC: Overall situation along the LAC is stable but sensitive. Post prolonged negotiations at Diplomatic and Military levels, on 21 October 2024, broad consensus has been achieved to restore ground situation based on principles of Equal and Mutual Security. Consensus achieved includes disengagement and relocation of troops from the friction areas of Depsang and Demchok followed by joint verification. Currently, blocking positions have been removed by both sides and joint verification has been completed. Patrolling activity has commenced to traditional patrolling areas in Depsang and Demchok.
• LC & Counter Terrorist Operations: Situation along the LC remains peaceful post the Director General Military Operations (DGsMO) Understandings of February 2021. However, Indian Army is monitoring the situation closely and remains prepared to respond to any escalation along the LC. Since the abrogation of Article 370, the security situation in Jammu and Kashmir (J&K) continues to witness steadfast improvement despite intermittent spikes in violence.
Infrastructure
• Infrastructure Development: Development of essential infrastructure from operational perspective is being carried out in a holistic and comprehensive manner. Adoption of latest construction techniques is being ensured for timely completion and enhanced quality infrastructure. Concerted efforts are being made by Border Roads Organisation (BRO) & other construction agencies for construction of road infrastructure in border areas. The perspective plan of BRO has been finalised till year 2028, wherein, 470 roads of approximately 27,000 kms will be contructed. The perspective plan of other agencies roads is being synchronised with the plans of BRO.
• Operational Works: The construction efforts are focused on development of defence related infrastructure including force preservation assets, operational logistics infrastructure, billeting of troops, establishment of forward connectivity, anti-infiltration system and development of aviation related infrastructure.
• Connectivity in Sikkim was severely affected due to Glacial Lake Outburst Flood in October 2023. Further, flash floods in May 2024 also severely affected roads and borders in Sikkim. Actions are at hand with various stakeholders for restoration and construction of new infrastructure for redundancy.
• Indian Army is undertaking infrastructure development in the Creek Sector. Infrastructure being constructed includes berthing facility, docking infrastructure and marine equipment repair & maintenance. Further, additional billeting and allied infrastructure is being constructed for housing troops during heightened security situations.
• In sync with Pradhan Mantri Gati Shakti National Master Plan (PM GS NMP), details of dual use infrastructure like border roads, Hospitals, important railway lines etc have been uploaded on GS NMP portal. The data layers will enhance visibility to all stakeholders for integrated planning and dual use of infrastructure.
Tri-Services Synergy
• Operational Synergy and Jointness: Exemplary conduct of Tri-Service Exercises, participation & pragmatic discussions during Front Level Operational Discussions are a testimony of enhanced Inter-Service integration. Formations along the International Border (IB) continued their training to maintain highest standard of operational readiness in conjunction with other services.
• Exercise JAL PRAHAR-I, a joint amphibious training exercise with Indian Navy was conducted at Visakhapatnam in September 2024. This was followed by Operation Sea Test (OST) of INS JALASHWA, which was conducted at Kakinada in October 2024.
• An integrated Tri-Service live demo and static display was conducted on 12 March 2024, wherein Indian Army was the lead service. The exercise was conducted in Pokhran Field Firing Ranges with the aim to validate joint all-arms, Air-Land Battle, in a Tri-Service setting, with indigenous equipment. Around 250 types of equipment in the wide range of tech domains such as aircraft, helicopters, ISR platforms, unmanned & counter-unmanned aerial systems, Artificial Intelligence/ autonomous systems/robotics, armament, ammunition, communication/5G/quantum, mobility, survivability, alternate power solutions, habitat, operational logistics, cyber, space applications and training equipment were showcased.
Modernisation and Aatmanirbharta
• Force modernisation through capability development is progressing at a steady pace. Cognisance is being taken of the hi-tech warfighting equipment being developed and used across the world especially in active war zones. Acquisition procedures are being reviewed and renewed to boost ‘Aatmanirbharta’. Defence Acquisition Procedure 2020 is likely to undergo a complete revamp in 2025 and efforts are being made to make it amenable to service requirements. More than five hundred schemes have been planned for acquiring potent fighting capability in next 15 years. The broad categories of acquisition schemes include Force Application, Battlefield Awareness, Command & Control, Sustenance & Support, and Protection. Defence Procurement Board (DPB) has approved the Annual Acquisition Plan 2024-26 in May 2024. Based on prioritisation of schemes in AAP 2024-26, a total of 25 schemes costing approximately ₹40,695 crores have been identified and targeted to be concluded in FY 2024-25. To address any capability void and induct niche technology, a special provision was accorded in the form of EP-IV by DAC on 22 August 2023. A total of 73 Capability Development schemes were contracted in the domains of Drone/Counter-Drone, Weapon systems, Mobility & Protection, Survivability etc.
• Out of 158 Capital Acquisition contracts worth Rs 70,028 crore concluded in last four Financial Years (2021-22 to 2024-25), 144 contracts worth Rs 68,121 crore (97.3%) have been signed with Indian vendors under Normal/Emergency Procurement acquisition process. This year, 16 contracts have been concluded. Out of these, 14 are with Indian Industry. enhancing the force capability in important domains of small arms, long range vectors, communication and remotely piloted aerial systems.
• 96% of total Acceptance of Necessity accorded in Financial Years 2022-24 have been granted to indigenous defence industry. During this year, 23 AoNs have been accorded (worth Rs 1.22 lakh crore). Out of these, 21 are with Indian Industry worth Rs 1.19 lakh crore (98%).
• Indian Army’s ammunition procurement under ‘Manufacture of Ammunition for Indian Army by Indian Industry’ for long term requirement of 10 years is in progress to establish at least one indigenous source for all types of ammunition. Through concerted and proactive efforts and in close coordination with other agencies, 154 out of 175 (nearly 88%) ammunition variants have been indigenised so far.
• Initiatives Taken to Promote Technology Infusion
• Army Design Bureau (ADB) acts as a facilitator for technological R&D efforts and procurement of indigenously developed weapons and equipment. ‘Make Projects’ are being spearheaded by the Indian Army to compliment the vision of Government of India and to create a robust defence ecosystem. Out of 52 Make Projects, 35 Projects have reached prototype development stage and beyond. Number of projects under Army Technology Board (ATB) have risen from 17 to 62 in one year.
• Technology Development Fund (TDF) has been launched by the Government for giving impetus to R&D projects beyond the proof-of-concept stage. At present five projects (approximately Rs 50 crore) are being progressed through TDF.
• The Innovation in Defence Excellence (iDEX) platform was created to harness the innovation potential of startups and innovators in the country. Presently, 85 challenges of Indian Army (approximately Rs 500 crore) as part of iDEX, are being progressed.
• In the fifth PIL promulgated in October 2023, out of 97 items, 37 are Indian Army items. Anticipated cumulative positive impact from PILs is ₹ 5 lakh crore over a period of next 5-10 years.
• 10 Intellectual Property Rights were filed by IA during this year, out of which three have been granted. The remaining IPRs are under progress. Details are as under:
• Portable Multi Target Detonation Device, developed by Major Rajprasad RS (Engineers) has already entered production and is being inducted in the Indian Army.
• Hexacopter Tactical Remotely Piloted Aircraft is developed by Major Rengarajan (EME).
• Full Body Armour Suit, developed by Lieutenant Colonel Anoop Mishra (Engineers) overcomes the limitations of existing Bullet Proof Jackets and provides troops with higher level of protection.
• MoU with Department of Science and Technology (DST) was signed in March 2024 for the utilisation of their expertise and access to Tech Evaluation & Tech Consultancy from the domain experts of the DST for evaluation of proposals received from the defence ecosystem.
• MoU with Centre for Development of Advance Computing (CDAC) was inked in May 2024. It will enable IA to utilise the expertise of CDAC to foster focused Research & Development and innovations towards finding solutions to address Indian Army challenges.
• The following innovations developed by Service personnel have been inducted:
• Transfer of Technology (ToT) of two innovations developed by service personnel namely ‘Xploder’- IED disposal and room intervention UGV and ‘Agniastra’- Multi Target Portable Detonation Device has been undertaken with two private industries. Both the innovations have extensive utilisation in conventional and sub conventional operations.
• Another innovation by service personnel named ‘Vidyut Rakshak – Internet of Things Enabled Integrated Generator Monitoring Protection and Control System’, has already been inducted in Northern Command.
• The ADB has mapped over 1,700 industries, contacted 200+ top academic institutions and 50 top R&D institutes/organisations in the country. The outreach initiatives include Forward Area Tours, facilitating Internal Development Trials, Capability Demonstration (No Cost No Commitment) by providing access to Field Firing Ranges and Equipment and establishment of Regional Technology Nodes.
• Project AKASHTEER: First batch of Control Centre for the Air Defence Control & Reporting Systems, Project Akashteer was flagged off from Bharat Electronic Limited, Ghaziabad in April 2024. This is significant development for automation of Air Defence Operations.
Digitisation and Automation
• The declaration of Indian Army’s Theme of 2024 & 2025 as ‘Years of Technology Absorption’ has focused the thrust towards force modernisation by infusion of technology. It involves various initiatives in the fields of Automation, Digitisation, Development of Joint Applications for Tri-Services, Data management and Infusion of Artificial Intelligence (AI). 59 applications/websites have been developed. The software/applications aim to enhance situation awareness, generate comprehensive operational & intelligence picture, facilitate HR management and create quality MIS for multiple domains. Collaboration with industry, Public Sector Undertakings (PSUs), academia, ministries, domain experts and start-up ecosystem is being done while integrating efforts with India’s AI Mission, National Quantum Mission and IT Mission. A compendium of 100 applications showcasing Digitisation Initiatives undertaken by Indian Army was released by Raksha Mantri during Chanakya Defence Dialogue in October 2024.
• Indian Army has prepared an AI roadmap which outlines the effort and timelines for implementation by various stakeholders to achieve tactical, operational and strategic goals. Indian Army has signed an agreement with Bharat Electronics Limited (BEL) for joint technology incubation. An AI Incubation Centre for Indian Army will be established at BEL, R&D centre as part of the agreement.
Military Diplomacy
• In line with India's rising global stature in recent years, there has been a considerable increase in diplomatic activity undertaken by the Indian Army. Presently, Indian Army is engaged with 118 countries through various defence cooperation activities.
• As part of Phase-1 of reorganisation of defence wings, the number of Defence Wings have been increased from 45 to 52. Four additional new defence wings were established at Poland and Algeria in June 2024 and at Ethiopia & Mozambique in October 2024. For Phase-2 of reorganisation, raising of four additional Defence Wings is in process.
• There are total 39 Joint Exercises in which IA participates. In addition, new bilateral exercises are being planned with Egypt, UAE, KSA and Cambodia. Yoga and Nari Shakti is being given emphasis during the conduct of these Exercises.
Humanitarian Assistance & Disaster Relief Ops
• During this year, IA deployed 83 columns including Eco Task Force (ETF) in fourteen states, so far during which 29,972 civilians were rescued, medical aid provided to approx 3,000 civilians and relief material for over 13,000 civilians. Major relief operations were undertaken at Manipur (May 2024), Wayanad Landslide Kerala (July 2024), Uttarakhand Landslide (July 2024) and Gujarat Floods (August 2024).
Women Empowerment
• Women officers (WOs) are being provided equal opportunities to include career courses, foreign exposures and posting to challenging appointments in difficult areas akin to their male counterparts. Special Number 3 Selection Board has been conducted for WOs from 1992-2008 batches wherein 128 officers have been empanelled for promotion. 124 WOs presently are in various command appointments leading major units in difficult and challenging assignments. 507 WOs have been provided permanent commission similar to their male counterparts through Special Number 5 Selection Board. Commissioning of WOs into Corps of Artillery has led to an increase in their footprint across all arms and services, less combat arms. WOs are also being now commissioned as Non-Departmental Territorial Army Officers, as on date nine such officers have been inducted.
• Appointment of DGMS (Army): On August 01, 2024, Lieutenant General Sadhna Saxena Nair assumed the office of DGMS (Army), becoming the first women to be appointed to this prestigious position.
• Women Officers in UN Peace Keeping Missions
• Presently 23% of appointment of Staff Officers/Military Observers are being tenanted by WOs in various missions which is in accordance with UN Directives. In addition to Female Engagement Teams (FETs) already operational in MONUSCO, UNISFA and UNDOF an additional team has been inducted in UNMISS in July 2024. Another team will be inducted in UNIFIL by mid 2025 thereby ensuring FETs with each mission. Two women Psychological Counsellors from Military Nursing Service (MNS) have been inducted to mission area in July 2024 for outreach to local communities and to augment peace building efforts.
• Military Gender Advocate of the Year Award: UN Headquarters constituted ‘Military Gender Advocate of the Year Award in the year 2016. The award recognizes a military peacekeeper who has best integrated a gender perspective into peacekeeping activities. Major Radhika Sen, Female Engagement Team Commander in MONUSCO, received the award for the year 2023 reflecting our steadfast commitment towards gender equality and promotion of rights of women and children in conflict-torn areas.
• Equal Entry of Girl Cadets: The lateral entry of girl cadets in class XI of Rashtriya Military School has commenced from academic session 2024-25. As on date 90 girl cadets are studying in five Rashtriya Military Schools.
UN Peacekeeping
• Indian Army has deployed approximately 5200 military personnel in five Infantry Battalions and 11 Formed Units apart from Staff Officers/ Military Observers in ten UN missions in Democratic Republic of Congo, South Sudan, Abyei, Western Sahara, Central African Republic, Addis Ababa, Lebanon, Syria, Israel and Cyprus. Female Engagement Teams, women psychological counsellors and Military Nursing Service (MNS officers) have been posted to various missions to ameliorate the suffering of women & children in conflict zone. In addition, trained yoga instructors also form part of contingents for conducting Yoga for both peacekeepers and local population.
• In sync with ‘Aatmanirbharta’ and ‘Make in India’ mission, state-of-art Made-in-India equipment and vehicles are being inducted in all the missions.
• Centre for UN Peacekeeping (CUNPK) is the nodal agency for UN Peacekeeping training in the country. It trains more than 10,000 troops every year. The Centre excels in training Indian and international peacekeepers.
Ecology Restoration & Conservation
• IA has the unique distinction of being the only army which has undertaken ecological restoration task through its Eco Task Force (ETF) units. Solarisation is being given impetus and 84 MW of solar power is being generated through multiple solar projects. Under ‘Amrit Sarovar Pariyojna’ 450 Water Bodies have been created. Veterans are being incorporated to play a major role in nation building initiatives including environmental protection. ‘Atulya Ganga Initiative’ is one such initiative by the veterans to restore and preserve the ecological integrity of the Ganga river. Efforts are being made to popularise Electric Vehicles (EVs) & alternate fuel vehicles.
Operation Sadbhavana
• The IA continued to undertake large number of Military Civic Action projects under Operation Sadbhavana. These military civic action projects include a wide range of activities in the fields of National Integration Tour, Healthcare, HR development, Women Empowerment, Environment Protection, Education and Sports. With an annual financial outlay of approximately Rs 150 Crore, 75% of these projects are also being executed in the 100 Vibrant Villages as identified by the Indian Army under Vibrant Villages Programme. Total of 68 Projects amounting to Rs 4.43 crore are under execution in the ‘Vibrant Villages’ identified by Ministry of Home Affairs and prioritised by the IA along the Northern Borders. It broadly includes infrastructure development projects like construction of Community Halls, provisioning of Solar Power Plants, construction of Grazier Huts, construction of Toilet Blocks, Rain Shelters and provisioning of Hybrid Power Plants.
INDIAN NAVY
SHIPBUILDING PROJECTS
With over 133 ships/submarines having been built and commissioned in India to date, the Indian Navy continues to propel the domestic shipbuilding industry’s growth by supporting self-reliance in defence manufacturing. The IN remains the key pillar that supports the growth of Indian shipbuilding sector, with 63 of the 64 warships planned to be inducted in the Navy being built in India, orders for 62 more ships and submarines being in the final stages of approval, and steadfast focus on achieving higher indigenisation content across weapons, sensors and equipment.
The ships/ submarines which have been commissioned/ delivered and those scheduled for delivery this year are as follows:-
• INS Sandhayak, the first of four Survey Vessel Large (SVL) was commissioned into the Indian Navy in the presence of Raksha Mantri in February 2024, at Visakhapatnam. Induction of the vessel has enhanced the hydrographic survey capabilities of the Navy and the Nation.
• The second ship of SVL project, Yard 3026 (Nirdeshak), was delivered to Indian Navy by GRSE on October 08, 2024 and commissioned in the presence of Raksha Rajya Mantri on December 18, 2024.
• The contract for construction of two ships, Addl P1135.6 FO, ex Russia, was signed on October 23, 2018 between MoD and JSC RoE. The first of the two ships, INS Tushil, was commissioned on December 09, 2024. The ship is installed with state-of-the-art weapon and sensors and would significantly enhance the combat capability of the Indian Navy.
• Delivery of the fourth Ship of P15B - Y12707 (Surat), being constructed at MDL, is being targeted by December 2024.
• Seven P17A ships are at various stages of construction, with four ships being built at M/s MDL and three ships at M/s GRSE. Delivery of the first ship, Nilgiri, is planned in December 2024.
• The sixth and final submarine of Kalvari class (Vaghsheer) is planned to be delivered in December 2024.
• The first ASW SWC, Arnala, is at advanced stage of readiness and delivery is targeted by December 2024.
• Three 25 Tons Bollard Pull tugs, four of the eleven Ammunition Cum Torpedo Cum Missile barges and fifth of the eight Missile Cum Ammunition barges were delivered to Indian Navy in 2024 by MSME shipyards namely, Shoft Shipyard Pvt Ltd, Suryadipta Projects Pvt Ltd and SECON Engineering Projects Pvt Ltd respectively.
NAVAL AVIATION
• Induction of Drishti-10 MALE RPAs marks an important addition to the Indian Navy’s RPA inventory. This technologically advanced aircraft would significantly bolster Indian Navy’s surveillance capabilities and augment Maritime Domain Awareness efforts.
• Rotary Naval Shipborne Unmanned Aerial Systems have been inducted in the IN in early 2024. Four systems comprising two aerial vehicles have been integrated on Fleet ships and are being effectively utilised for surveillance.
• First nine of the 24 MH 60Rs helicopters being procured by IN have been operationalised onboard Fleet ships. These multi-role helicopters have significantly bolstered IN’s Anti-Submarine Warfare capabilities. The aircraft have also participated in multinational exercises such as MALABAR, SIMBEX and MILAN 24. The first MH 60R Squadron, INAS 334, was commissioned at INS Garuda, Kochi in March 2024.
OPERATIONAL DEPLOYMENTS/ EXERCISES
• Mission Based Deployments: The Indian Navy (IN) undertook Mission Based Deployments in Areas of Interest in the Indian Ocean Region (IOR) to safeguard national maritime interests and maintain continuous/ near continuous presence in the areas of maritime significance in the IOR. IN ships and aircraft were regularly deployed in the Gulf of Oman/Persian Gulf, Gulf of Aden/Red Sea, South and Central IOR, off Sunda Strait, Andaman Sea/ approaches to Malacca Strait and Northern Bay of Bengal. These deployments aligned with the larger GoI vision of 'Security And Growth for All in the Region (SAGAR)', whereby enhanced Maritime Domain Awareness, swift Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) assistance to IOR littorals, security to Indian and international maritime community were ensured, and operational engagements with friendly navies through capability development and capacity building programmes were facilitated.
• Anti-Piracy Patrol in Gulf of Aden (Op PoG): Anti-Piracy Patrol in Gulf of Aden commenced in 2008 to ensure safe passage of Indian Flagged Merchant Vessels, and 127 IN ships have since been deployed in the Gulf of Aden. In addition, IN commenced deployments to counter piracy off the West Coast of Africa, in Gulf of Guinea, since 2022. Over the last year, the Indian Navy has successfully conducted six Anti-Piracy operations, saving 120 lives.
• Maritime Security Operations: In view of the Israel-Hamas conflict, the Indian Navy commenced Maritime Security Operations. The high tempo of operational deployments of IN assets continues to be maintained, with a close watch on Indian Flagged Merchant Vessels and vessels carrying critical commodities for India. Over the last one year, in response to Houthi shipping attacks, and rising incidents of piracy in the Western Arabian Sea, the Indian Navy has deployed over 30 ships in the region and has responded to over 25 incidents. The credible and swift actions of IN saved more than 400 lives, irrespective of the nationality of the crew. As of November 2024, IN has safely escorted over 230 Merchant Vessels, carrying over 90 Lakh Metric Tons of cargo, valued at over Four Billion USD. IN efforts have garnered international/ national acclaim, consolidating its position as a ‘Preferred Security Partner’ and ‘First Responder’.
• Response to Maritime Incidents: Mission deployed unit(s) in Gulf of Aden (GoA) and adjoining seas have responded to numerous maritime incidents with resolve and alacrity. Salient operations undertaken/ assistance provided include with respect to MV Ruen; MV Lila Norfolk; MV Marlin Luanda; MV True Confidence.
• Anti-Narcotics Operations: Over the last three years, 13 Anti-Narcotics Operations have been undertaken by the IN, resulting in seizure of narcotics worth about Rs 35,000 crore. In February 2024, an IN Ship seized the largest ever consignment (by quantity) amounting to 3,300 kgs of narcotics in northern Arabian Sea. In April 2024, IN Ship deployed for Focussed Operations Crimson Barracuda seized about 940 kgs of contraband from a Fishing Vessel in South Western Arabian Sea. In November 2024, IN ship again apprehended another vessel and seized over 750 kgs of narcotics.
• MILAN - 2024: MILAN 2024 was conducted at/off Visakhapatnam from February 19-27, 2024. This year’s edition was conducted at an unprecedented scale, involving participation of over 36 ships, two submarines, 55 aircraft and senior leadership of 47 friendly countries from six continents.
• P8I Deployment in North Sector: P8I aircraft of Indian Navy was deployed in Northern Sector for surveillance on various occasions in support of Army/Air Force taskings. The deployments enhanced inter-service operability and jointmanship.
• Twin Carrier Operations: IN’s carriers participated in MILAN 2024 and twin carrier operations were conducted off Goa in March 2024 on the sidelines of the first edition of the biannual Commanders’ Conference. These operations have been a potent demonstration of IN’s fast growing blue water capability and gained considerable attention from national and international media.
• Exercise Poorvi Lehar: IN conducted Exercise Poorvi Lehar in March 2024 in multiple phases on the East Coast. The exercise was aimed at validation of procedures towards assessment of Indian Navy’s preparedness to respond to various maritime security challenges.
• Coastal Security: Regular coastal security deployments and exercises have greatly assisted in streamlining the SOPs and enhanced interoperability with various stakeholders. Coastal security exercises Sea Vigil, Prasthan, and Op Sentinel have been conducted in 2024.
• Navika Sagar Parikrama II - INSV Tarini: INSV Tarini, with two women officers embarked onboard, sailed from Goa on October 02, 2024 for dual handed Navika Sagar Parikrama (sailing expedition around the world). The expedition encompasses ocean sailing over 21,600 Nm in about 240 days, across four continents, three oceans and three challenging Capes. The voyage aptly highlights Nari Shakti and Atmanirbharta in sail boat construction, whilst also contributing to maritime consciousness.
• Final Operational Clearance of INS Vikrant: INS Vikrant, the first indigenously built aircraft carrier of the Indian Navy, post-certification of aviation facilities, commenced Final Operational Clearance in January 2024. As part of the FOC, more than 750 hours of flying have been undertaken from Vikrant with various types of carrier-borne aircraft, including extensive day and night flying by fighter aircraft and all types of helicopters in the Indian Navy.
EXERCISES WITH FOREIGN NAVIES
• Ex-Malabar: The 28th edition of Exercise MALABAR, which is a multinational maritime exercise between India, Australia, Japan and the US, was hosted by Indian Navy at/off Visakhapatnam from October 08 to 18, 2024.
• RIMPAC: IN Ship Shivalik, P8I aircraft and team of Marine Commandos were deployed in South China Sea and Pacific Ocean from May to August 2024 for participation in the 29th edition of multinational exercise RIMPAC at/off Pearl Harbour, Hawaii, from June 27 to August 02, 2024.
• JIMEX 24: The eighth edition of bilateral maritime exercise between the Indian Navy and the Japanese Maritime Self Defence Force, JIMEX 24, was held in Yokosuka, Japan in two phases, from June 11 to 14, 2024.
• Ex-Indra: IN Ship Tabar participated in Exercise Indra 2024 from July 25 to August 01, 2024 with the Russian Federation Navy. The ship also took part in the Russian Navy Day celebrations at St. Petersburg, Russia.
• Ex-Varuna: The 22nd edition of Exercise Varuna was conducted from September 01 to 04, 2024, in the Mediterranean Sea, wherein maiden P8I European detachment was undertaken at Istres, France for participation in Ex-Varuna 24.
• IBSAMAR VIII: IN Ship Talwar participated in the India-South Africa- Brazil trilateral exercise IBSAMAR VIII at/ off Simon’s Town, South Africa, from October 10 to 16, 2024.
• Ex-Tiger Triumph: In consonance with the established partnership between India and the US, an advanced large scale joint amphibious Tri-Service Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) Exercise between both the countries, Tiger Triumph 24, was conducted on the Eastern Seaboard of India from March 18 to 31, 2024.
• Ex-Kakadu: IN P8I aircraft participated in multinational exercise Kakadu-24 at Darwin, Australia, from September 05 to 22, 2024.
• Ex-Sea Dragon: IN P8I aircraft operated from Andersen Air Force Base, Guam, for the multilateral exercise Sea Dragon from January 08 to 22, 2024. The Indian P8I crew was adjudged first in the identification of tonals.
ASSISTANCE TO FOREIGN GOVERNMENTS
Sri Lanka
• One IN Dornier (DO) aircraft was handed over to the Government of Sri Lanka (GoSL) on August 15, 2022 for a period of two years. An IN technical team consisting of five personnel (two officers and three sailors) has also been deputed to Sri Lanka to oversee maintenance of the aircraft. Regular training of Sri Lankan Navy (SLN) pilots on ALH operations and of SLAF and SLN crew on Dornier operations is being undertaken.
• A Letter of Exchange was signed between GoI and GoSL for positioning one Dornier 228 Maritime Patrol Aircraft at Sri Lanka, for undertaking Maritime Surveillance and Search and Rescue operations. Dornier aircraft IN 234 has been handed over to Sri Lankan Air Force on August 27, 2024 at Kochi on yearly turnaround basis.
Maldives
• As part of refit preparatory activities of MCGS Huravee (ex-Tarmugli; gifted by IN to MNDF), a three member IN technical delegation from Naval Dockyard (Mumbai) was deputed to Maldives from June 23 to 26, 2024 for undertaking assessment of the scope of work. Expeditious provisioning of machinery spares, including that of control systems, was undertaken to Maldives in August 2024 for sustenance of MCGS Huravee.
Mozambique
• Two Fast Interceptor Crafts from IN inventory have been gifted to Government of Mozambique. These were transhipped onboard IN Ship Gharial to Mozambique in October 2024.
Seychelles
• Two detachments were undertaken by the IN DO squadron from March 19 to 23, 2024 and July 17 to 21, 2024. The squadron flew several surveillance missions in areas off Seychelles.
Mauritius
• Maiden Short Refit of MCGS Victory was conducted from October 15, 2023 to January 31, 2024. The refit of the ship was successfully completed within the promulgated timelines.
HADR & SAR OPERATIONS
• Op Sadbhav – Typoon Yagi: IN ship Satpura was deployed to Yangon, Myanmar on September 17, 2024 to provide HADR in response to the flash floods caused by Typhoon Yagi. IN swiftly delivered 21.5 Tons of essential supplies such as medical aid, food and shelter materials.
• Cyclone Hidaya: In the aftermath of Cyclone ‘Hidaya’, making a landfall off Dar-es-Salaam, Tanzania on May 04, 2024, mission-deployed IN ship off Somalia (for anti-piracy operations) was diverted to render HADR assistance. The ship handed over HADR relief material (food, clothes and medicines) to Government of Kenya at Mombasa on May 10, 2024.
• SAR Assistance to MV Prestige Falcon: On July 15, 2024, IN responded to provide SAR assistance towards locating and rescuing crew of Comoros Flagged Oil Tanker MV Prestige Falcon, which had capsized at about 70 nm South of Duqm, Oman (approx. 800 Nm West of Mumbai). IN ship Teg rescued nine surviving crew members (eight Indians and one Sri Lankan) and recovered mortal remains of one crew member (Indian).
• SAR Assistance on Landslide in Karnataka: On July 16, 2024, IN diving teams ex-Karwar helped to locate and recover one missing LPG tanker from Gangaveli river in Uttar Kannada, post landslide near NH 66.
• Disaster Relief Operations at Kerala: On July 30, 2024, IN personnel were deployed to Wayanad to render SAR assistance in the aftermath of massive landslide near Meppadi in Wayanad District, Kerala. The deployed IN personnel provided medical aid, undertook extensive SAR ops and distribution of relief material.
• SAR Assistance in Andhra Pradesh: On September 01, 2024, IN teams were deployed at Nuziveedu town (approx. 60 km from Vijayawada and 280 km from Visakhapatnam) for SAR efforts based on the request from District Collector, Eluru District, Andhra, post incessant rains. A total of 751 civilians were rescued and 4537 Kg of relief material were distributed.
• Food Relief at Vijayawada: During floods at Vijaywada from September 01 to 04, 2024, two ALH, two Chetak and one Dornier aircraft were deployed to the affected areas. 22 stranded individuals were rescued and more than 1000 Kg of food aid was air dropped. 10 Flood Relief Teams were also deployed to rescue citizens stranded in the flooded areas.
• SAR Assistance in Jharkhand: IN provided SAR assistance from August 22 to 27, 2024 at Chandil Reservoir (approx 100 Km South East of Ranchi), on request of the District Administration, Seraikella-Kharsawan, Jharkhand for two seater training aircraft (Cessna VT-TAJ, with two pilots), which had reportedly crashed on August 20, 2024. Mortal remains of both the pilots were recovered and aircraft debris/ wreck were salvaged by IN team and handed over to District Administration on August 27, 2024.
WELFARE AND EMPOWERMENT
IN has taken significant steps for becoming a true gender-neutral and inclusive force, both in letter and in spirit. IN has commenced induction of women into all branches, and all avenues for career progression are now available for women in the IN. In the last two decades, newer ships have been inducted into the Navy that cater for gender specific needs of women, and their appointment onboard warships commenced from December 2020.
• Women Officers: Women officers are inducted into the Navy through a common entrance process and are subject to uniform ‘Terms and Conditions’ of Service. Further, duties, job specifications and training for women officers is in no way different from their male counterparts. The working conditions, promotion prospects, as well as pay and allowances of women officers are also exactly the same as male officers.
• Permanent Commission to Women Officers: SSC women officers are eligible for grant of PC. As on date, 72 women officers (excluding Medical and Dental officers) have been granted PC.
• Women Officers Onboard Ships: Women officers are being appointed onboard warships. Currently, 44 women officers are deployed on afloat billets.
• Naval Air Operations Officers on Helicopters: Women NAO officers have been appointed as specialist NAO officers to shipborne helicopter flights.
• RPA Stream: Women officers can join the Remotely Piloted Aircraft (RPA) stream and the first woman officer joined a RPA squadron in March 2021.
• Overseas Assignments: Women officers are being deputed overseas including as part of ‘Mobile Training Teams’ and other foreign cooperation engagements.
• Command of Combat Units: Meriting women officers are being selected to command combat units. Indian Navy appointed the first woman Commanding Officer of a naval ship in December 2023.
• A woman officer was appointed as Executive Officer of a ship in May 2024.
• First woman helicopter pilot of IN was awarded ‘Wings’ on June 07, 2024 and also the first woman officer qualified as ‘P8I’ aircraft pilot in July 2024.
• Women Sailors in the Navy
• Agniveers: Indian Navy became the first Service to leverage Agnipath to tap into the vibrant ‘Nari Shakti’ of the nation’s workforce. Women Agniveers are subject to the same training curriculum, professional courses and enrolment criteria for selection as regular sailors as their male counterparts. Women sailors will be employed across all trades for sailors, including onboard frontline operational units. As on date, 1,321 women Agniveers are borne on the strength of Indian Navy.
ADDITIONAL IMPORTANT ACTIVITIES
• President Smt Droupadi Murmu attended the ‘Day at Sea’ event off Goa on December 07, 2024. During the visit, the President witnessed several naval operations, including missile firing drills, and fighter aircraft operations from the deck of Vikrant, and was also briefed on the role of Indian Navy and the naval Concept of Operations.
• Raksha Mantri laid the foundation stone of a new Very Low Frequency Station of the Indian Navy at the Damagundam Reserve Forest site, Pudur Mandal in Vikarabad, Telangana in October 2024. The facility, built at a cost of Rs 3,200 crore, will be spread across 2,900 acres. It will bolster the Indian Navy’s operational readiness, ensuring effective command and control capabilities in challenging maritime environments.
• As part of Navy Day celebration, an Operational Demo by frontline naval ships and aircraft, to demonstrate Indian Navy’s preparedness to respond to maritime threats and challenges, was conducted off Puri (at Golden Beach), Odisha in December 2024. The event is in consonance with the Government of India policy to celebrate Service Days in various cities apart from Delhi. The President presided over the event as the Chief Guest.
• As part of first edition of Naval Commanders’ Conference 2024, Raksha Mantri interacted with the Naval Commanders on the inaugural day of the conference on March 05, 2024 and witnessed the naval Operational Demonstration, including Twin Carrier operations.
• Nausena Bhawan, the newly-constructed Headquarters of the Indian Navy, located at Delhi Cantt. was officially inaugurated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in March 2024.
• As part of Project Seabird, four major marine piers at Karwar have been completed/handed over to Indian Navy in early 2024. Further, five more piers are scheduled for delivery by end December 2024.
INDIAN AIR FORCE
Inductions
• IAF has contracted for C-295 MW aircraft from Airbus Defence and Space. The first domestically manufactured C-295 is likely to be delivered in 2026. The C-295 simulator has also been operationalised.
• Unexploded Ordnance Handling Robot has been designed and developed by R&DE (Engr), Pune based on QRs given by IAF to reduce risk to Explosive Ordinance Device operators during disposal of unexploded ordnance. UXOR is a remotely operated vehicle capable of handling and disposal of unexploded ordnance up to 1000 kg. After exhaustive field trials Transfer of Technology of UXOR, the first UXOR produced by Indian Firm was inducted in service in August 2024.
• IAF has inducted indigenous Counter Unmanned Aerial System to thwart sub conventional threats to IAF Vulnerable Area/Points. To encourage start-ups/MSMEs towards an Aatmanirbhar Bharat, contracts for development of such systems and Jamming Guns under iDEX challenge were concluded on March 2024.
• First batch of Weapon Systems branch cadets completed their Stage-I training at Air Force Academy in June 2024. The cadets are undergoing Stage-II training at the newly raised Weapon Systems School in AF Station Begumpet. This is the first time since independence that a new operational branch has been created in the IAF.
• With the induction of Weapon Systems Branch, two new directorates were carved out of Directorate of Operations (Air Defence) to function independently under Director General Air Operations till establishment of Director General (Weapon System) post.
• IAF has been extending support to prominent research organisations for conducting the Integrated Navigation Test (INT), Engineering Model Tests (EMT) and the Landing Experiment (LEX) missions. IAF provided Chinook Heptr for RLV LEX2 trials, which were successfully carried out.
• Integrated Airdrop test of crew module from Chinook Heptr was carried out as part of Gaganyaan program at Satish Dhawan Space Centre, Sriharikota.
• IAF has been successful in integration and firing of many new generation/ indigenous air to ground weapons such as CM MKII, HSLD MKII, Spice 1000, SFW, SAAW and NGCCM on various aircraft of IAF such as SU-30 MKI, Jaguar, LCA and MiG 29. This will go a long way in achieving Aatmanirbharta in the air armament domain and reduce foreign exchange spending of the nation.
• Site Acceptance Test (SAT) of Integrated Air Command and Control System (IACCS) Batch-III software is under progress. The SAT at three IACCS Nodes has been completed.
Sustenance of IAF fleet
• Life extension study for AL-31FP aero engine of Su-30 MKI aircraft to maximise the service life was taken up by IAF, DMRL, CEMILAC and HAL (Koraput). This initiative has paved way for extension studies from 2,500 hours to 3,000 flying hours for gainful utilisation of assets.
• Additionally, contract for procurement of AL-31 FP Aeroengines for Su-30MKI aircraft fleet of IAF from HAL (Koraput) was signed in September 2024 for an amount of Rs 26,964.41 crore.
• Contract with Hindustan Aeronautics Limited for procuring RD-33 aero engines for MiG-29 aircraft of Indian Air Force, at an amount Rs 5,249.72 crore was signed on 01 Mar 2024 towards fulfilling IAF's need to sustain operational capability of MiG-29 fleet for next 15 years.
Self-Reliance Efforts by IAF through IGA/ JV
• JV with Russian OEM has been signed by Indian firm for manufacturing of aggregates components related to Aircraft Wheel, Anti-Skid and Brake Units of An-32 to enhance self-reliance capabilities.
• An Indian firm has formed a Joint Venture with the Russian OEM under IGA for joint production, maintenance and repair Wheel Hubs, Brakes and associated spares iro IL Series ac.
• An indigenous MRO facility within India is being established to harness the D Level support in sustaining the tri-services RPA fleet. Setting up a MRO facility for RPA may be viewed as a much required boost towards creating the MRO eco-system in India.
• 61 lines of spares have been indigenised in Apache fleet in the last one year.
• Magnesium Teflon Viton flares used in IAF aircraft have been indigenised with help of High Energy Material Research Laboratory and ground trials have been completed successfully.
• The impetus on indigenisation over the last decade has resulted in indigenisation of approximately 73,000 lines of spares for sustenance of IAF assets of which approximately 1700 spares have been indigenised in the last one year. Approximately Rs 645 crore of Foreign Equipment has been saved in the last FY while the FE savings for this FY till date is approximately Rs 115 crore.
• Three ongoing D&D projects are nearing completion under Make-II scheme and two new projects each in Make-Make-III and I have been launched.
Tri-services Integration.
• Central Servicing Development Organisation is spearheading the Tri-services Integration of Common Aviation assets with Indian Army & Indian Navy. It achieved a significant milestone towards the integration of tri-services aviation assets, where in two Hawk aircraft of IN and IA LCH flew on e-MMS platform.
• All the national air surveillance radars are planned for integration to achieve a fused air picture at IACCS. Presently, integration of all IAF and civil radars has been completed. Integration of IA sensors is planned through project Akashteer and integration of Indian Naval ships based sensors is planned through Project Trigun, for which the first site integration is under progress. The naval sensors located on mainland and island territories are being integrated directly to enhance surveillance in island territories.
Humanitarian Aid and Disaster Relief
• International
• Flood relief to Kenya: On 14 May 2024, one C-17 aircraft airlifted 40 tons of relief aid to Nairobi, Kenya.
• Airlift of Mortal Remains from Kuwait - fire incident: One C-130 brought back the mortal remains of 31 deceased Indians from Kuwait to Cochin and 14 of them were further carried to Delhi from 13 to 14 Jun 2024.
• Nepal Bus Accident: One C-130 aircraft airlifted 24 mortal remains from Bharatpur, Nepal to Jalgaon on 24 Aug 2024.
• Typhoon Yagi: One C-17 aircraft was utilised to airlift 10 tons relief material for Laos and 35 tons relief material for Vietnam on 15-16 Sep 2024. One IL-76 aircraft was utilised to airlift 32 tons relief material for Myanmar on 17 Sep 2024.
• Med Evac of IA Soldier from Israel. One C-130 was utilised as an air ambulance to airlift one Indian Army soldier deployed in UN mission in Israel to Delhi on 26 Sep 2024.
• Domestic
• Tamil Nadu Forest Fire: IAF helicopters were utilised for the Bambi Bucket Operations. 16 sorties over 06:30 hours were flown, dispensing 24300 litres of water.
• Uttarakhand Forest Fire: IAF helicopters flew 21 sorties over 10:30 hours and dispensing 41800 litres of water over Naina lake between 26 and 28 Apr 24. Between 06 and 08 May 2024, Mi-17 helicopters were utilised for forest fire fighting near Pauri Gharwal, Uttarakhand, in which 44600 litres of water was dispended over 23 sorties.
• Rescue of Two American Tourists. Two female tourists hailing from America, safely from Churdhar peak area in Sirmaur district in Himachal Pradesh on 11 May 2024 by two Cheetah helicopters and were airlifted to Chandigarh. MHA, MEA, MoD and US Embassy were involved in this operation.
• RE-MAL Cyclone (Imphal): From 29 May to 01 Jun 2024, transport effort was provided to airlift NDRF load in support of relief for Cyclone Remal. Nine tons of load and 90 NDRF pax were airlifted over 12 sorties.
• Assam Floods: On 03 Jun 2024, one Mi-17 was utilised for evacuation of nine SDRF personnel involved in rescue mission owing to floods in the state of Assam.
• Casevac of Trekkers at Uttarkashi: Nine trekkers suffered fatal injuries while trekking in Shahstra Taal in Uttarakashi. Airlift was provided to shift the mortal remains of the deceased and five trekkers to Dehradun.
• Forest Fire Almora, Uttarakhand: One Mi-17 was utilised for Bambi Operations from 14 to 16 Jun 2024, to douse forest fires at Binsar wildlife sanctuary at Almora district of Uttarakhand. Towards this 13 sorties in 11:35 Hours were flown dispensing 23800 litres of water was dispensed.
• Floods in North East: On 02 Jul 2024 one Mi-17 helicopter was utilised for rescue of 13 persons from flooded area to Mohanbari. On 03 Jul 24, 40 passengers and 2.2 tons of NDRF load was airlifted from Hollongi to Imphal by C-130 aircraft.
• Wayanad Landslides: 110 sorties were flown towards relief operations in Wayanad district of Kerala, from Jul to Aug 2024. 326 people, 56.45 tons of relief material and nine mortal remains were airlifted by IAF.
• Uttarakhand Floods: 41 sorties involving Mi-17 and Chinook helicopters were flown and over 270 people were rescued along with airlifting 9.53 tons of relief material as part of rescue and relief operation in Kedarnath.
• Tripura Floods: One C-130 and two An-32 aircraft were utilized to airlift 120 personnel and 20 tons of NDRF load from Hollongi to Agartala on 22 Aug 2024. Two C-130 aircraft were utilized to airlift 90 personnel and 15 tons of NDRF load from Bihta to Agartala on 22 Aug 2024. Tow Mi-17 V5 airlifted 2 tons and 30 personnel from Agrtala to Chetanwadi.
• Flood Relief Ops in Andhra Pradesh/Telangana: Two IL-76 aircraft airlifted 240 personnel and 40 tons of NDRF load from Halwara to Vijaywada and Bhatinda to Shamshabad, between 01 and 02 Sep 2024. Two C-130 aircraft airlifted NDRF teams (90 personnel and 15 tons load) from Agartala to Vijaywada and one IL-76 airlifted 120 NDRF personnel and 9 tons load from Pune to Vijayawada on 02 and 03 Sep 2024. Additionally, on 03 Sep 2024, two Mi-17 V5, two Mi-17 and two Chetaks flew 23 sorties to air drop 49.875 tons of relief material over the flood affected areas of Telangana.
• Cyclone Dana: One IL-76 and one An-32 aircraft were utilised to airlift NDRF team consisting of 152 personnel and 25 tons of NDRF load from Bhatinda to Bhubaneshwar on 23 Oct 2024.
Defence Cooperation
• Six new defence wings: Towards increasing its footprint across the globe, IAF is in the process of establishing six new defence wings, commencing with Spain, Armenia and Ivory Coast, while continuously exploring avenues to increase its presence in the Indo Pacific Region, Europe, the Americas as well as Africa.
• Exercises: The exercises include Ex Desert Knight 24.1, Ex-Khanjar XI, Ex-Southern Discovery, Ex-Tiger Triumph, Red Flag Alaska-24-2, Hop Ex, Ex Pitch Black-24, Ex Udara Shakti-24, PASSEX with CSG of USA (USS Abraham Lincoln, Ex Tarang Shakti-24, Ex Eastern Bridge-VII in Oman, Air to Air Mission with ITS Cavourm and Ex JMT-24 with RSAF.
• Op Sankalp-Anti Piracy Mission: On 16 March 2024, one IAF C-17 aircraft undertook a joint operation with Indian Navy wherein two combat boats, armament load and MARCO teams were inserted at the designated objective area, in support of antipiracy operations. The mission was flown in international airspace in covert mode to support the rescue ops for the bulk carrier vessel ‘MV Ruen’, which was hijacked by Somali pirates near the Yemeni island of Socotra.
Pan IAF Exercises:
• Ex-Vayushakti-24: Ex Vayushakti-24 was conducted on 17 Feb 2024 at Pokhran Range. The exercise showcased the devastating punch that IAF is capable of delivering on the enemy
• Ex Gagan Shakti-24: Tri-service IAF Ex Gagan Shakti-24 was held between 01 and 10 Apr 2024 in which full spectrum of operations was exercised in all the domains. Prior to the live exercise, a tabletop, war-game was conducted where operational plans for all contingencies were discussed.
Air Defence
• Deployment of IAF assets in conjunction with assets of other services for surveillance would create required deterrence toward securing our national interests. To realise same, Cabinet Committee on Security (CCS) has accorded approval to the following two projects on 18 Jul 2024: -
• Creation of joint user greenfield airfield and an Indian Air Force Forward Base Support Unit (FBSU) at Minicoy, UT of Lakshadweep at a cost of Rs 4,452.50 crore.
• Expansion of airfield and formation of an Indian Air Force Forward Base Support Unit (FBSU) at Agatti, UT of Lakshadweep at a cost of Rs 7,354.34 crore.
• Work services for Development of Basic Infrastructure at Nyoma C/o AFS Leh was sanctioned on 31 Mar 2023 at a cost of Rs 219.39 crore. Project includes construction of runway including allied operational works, necessary maintenance and administrative infrastructure. Work is likely to be completed by Aug 2025.
• The Prime Minister laid the foundation stone of Air Force Station Deesa airfield virtually on 19 October 2022. Works Services for “Construction of Runway and Associated Infrastructure at AFS Deesa (Phase-I)” was sanctioned for Rs 393.64 crore by MoD on 31 Mar 2021. Present progress is 90%. Runway work has been completed and execution of certain allied works are in progress.
IAF Agniveer Women in Tri-services Contingent in RDP 202
A Tri-Services women contingent participated in RDP-2024, which comprised of forty-eight IAF Agniveervayu women.
Agniveer Women Drill Team
Thirty Agniveervayu women were trained specially to perform drill in coordination with music. Within five months of training, their first public performance was conducted at India Gate on the occasion of Kargil Vijay Diwas on 26 Jul 2024.
INDIAN COAST GUARD
Launches
• Goa Shipyard Ltd (GSL) is constructing two Pollution Control Vessels for Indian Coast Guard. It is for the first time that these vessels are being designed and constructed indigenously. The ship was launched in August 2024 and named as ‘Samudra Pratap’ in the presence of Raksha Rajya Mantri.
• GSL is constructing eight Fast Patrol Vessels for Indian Coast Guard. The first two ships were launched in October 2024 and named as Adamya and Akshar in the presence of DG, ICG Paramesh Sivamani.
Procurement
• Contract with BEL: In January 2024, ICG signed a procurement contract of 267 V/UHF Software Defined Radios portable device for ICG ships and establishments with BEL, Bengaluru at the cost of Rs 90.71 crore.
• ALH Mk-III: Contract for procurement of nine ALH Mk-III Helicopters for ICG was concluded with HAL, Bengaluru in March 2024 for an amount of Rs 4,079.78 crore.
Major Projects:
• Inauguration of Maritime Rescue Coordination Centre, Chennai in August 2024 by Raksha Mantri.
• Inauguration of ICG Jetty at Vadinar on March 2024 by Raksha Mantri.
• Inauguration of CGAE Puducherry and Regional Marine Pollution Response Centre in August 2024 by Raksha Mantri.
• Inauguration of Hovercraft Maintenance Unit at Okha in March 2024 by Defence Secretary.
Anti-smuggling & Narcotics
• In 2024, ICG seized over 6,016 kilograms of methamphetamine, an INMARSAT satellite phone, Myanmar currency worth 633,850 Kyat, 4.9 Kgs of 24 Carat Gold bars with a market value of approx Rs 3.43 crore, 1.38 lakh kgs of contrabands which include sea cucumber, insecticides, Kendu Leaves, Betel Nuts etc. at a total market value of approx Rs 24.29 crore. ICG in six joint operations with NCB, DRI, ATS Gujarat and A&N Police seized 438.04 Kgs of narcotics worth Rs 7,133.60 crore.
Coastal Security
• Coastal Surveillance Network: Chain of Static Sensors has been setup along the coastline for enhanced electronic surveillance (46 Radar Stations setup under Phase-I and another 38 Radar Stations being setup under Phase-II).
• ‘Sagar Kavach’: In order to enhance coordination between Coastal Security stakeholders and validate the Coastal Security SOPs promulgated by ICG, ‘Sagar Kavach’ is conducted biannually in each Coastal State/UT. A total of 16 Coastal Security exercises have been conducted since January 2024. In addition, a total of 31 Coastal Security Operations have also been conducted.
• Boarding Operations: Boarding Operations are undertaken by ICG ships on patrol for implementing maritime laws and to create deterrence against inimical elements. A total of 21,873 boarding operations have been conducted since January 2024.
Aid to Civil Authority
• In January 2024, ICG received information regarding grounding of MV Swasthya Sathi with approx. 400 pilgrims onboard in position 12 nautical miles North-east of Sagar Lt. ICG immediately launched Air Cushion Vehicles (ACVs) from Sagar Island & Haldia to provide assistance to the grounded ferry. ICG Dornier was also launched from Kolkata for monitor the situation. A total of 182 devotees were evacuated by ICG ACVs.
• In July 2024, ICG launched operation ‘Op Sahayata 02/24’ to provide assistance during major landslide at Meppadi Village, Wayanad District, Kerala. ICG ALH MK-III and Disaster Relief Teams assisted in search and evacuation of stranded persons/ recovery of deceased bodies. Additionally, ICG teams also distributed life-saving equipment, relief stores/ material, medicines and freshwater in the affected areas.
Search & Rescue
Search and Rescue data for 2024 as on November 30 is as follows: -
01 Jan – 30 Nov 24
Missions
158
Life Saved
141
Air Sorties
113
Ship Sorties
256
Medical Evacuation
22
International Cooperation
• Ship Visits: During the year, ICG officially visited Sri Lanka, African, ASEAN nations and East Asian countries to strengthen long-standing diplomatic ties and enhance maritime cooperation. ICG also participated in 16th edition of trilateral exercise DOSTI among India, Maldives and Sri Lanka.
• High Level Meetings: ICG as part of the internal maritime cooperation, conducted bilateral meetings with Japan Coast Guard and Royal Oman Police Coast Guard. Also, DG, ICG participated in the 18th Governing Council meeting of the Regional Cooperation Agreement on Combating Piracy and Armed Robbery Against Ships in Asia.
• ICG-JCG Joint Exercise: In January 2024, Japan Coast Guard Ship Yashima was in Chennai for Joint Exercise covering various operational parameters viz. SAR, Law enforcement, Pollution response etc, with ICG.
DEPARTMENT OF DEFENCE PRODUCTION
• In continuous pursuit of self-reliance and to minimise imports by DPSUs, Department of Defence Production (DDP) notified fifth PIL of 346 items in June 2024. These items would be indigenised in the coming years and procured from Indian Industry after the timelines indicated against each of them.
• DDP has successfully indigenised more than 13,000 items during the period of four years since the launch of Srijan Portal. More than 37,000 items were uploaded by DPSUs and Service Headquarters on the portal for indigenisation by Industry. This includes 5,012 items of DPSUs under PILs being notified by DDP. More than 2,700 items of Srijan Portal including 86 PIL items have been indigenised this year.
• Codification of Defence inventory & stores is steered and directed by Defence Equipment Codification Committee (DECC). Based on the annual Codification Roll-on-Plan formulated by DECC, codification of defence inventory & stores have been carried out. Over 18,000 lines of inventory & stores have been codified during 2024. Total of 94 Common Use equipment & systems (Tri-Service or Two-Service usage) consisting of 43,379 lines of items have been codified.
• Department of Defence Production launched a key initiative named MISSION RAKSHA GYAN SHAKTI (MRGS) in April 2018 for creation and management of Intellectual Property Rights of DPSUs. As on 01.11.2024, DPSUs have filed a total of 6,109 IPR applications, of which 2,840 have been granted/registered.
• The 15th edition of Aero India is scheduled to be held from February 10-14, 2025 at Air Force Station, Yelahanka in Bengaluru, Karnataka. Since its inception in 1996, 14 successful events have been held with participation from across the globe.
• Indigenous Design & Development of Defence Systems has been undertaken through 'Make Procedure' given at Ch-III of Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020. In 2024, 10 projects have been accorded 'Approval-in-Principle' bringing the total tally to 145 projects. Also, five projects have been accorded AoN this year, taking the number of AoN projects to 65.
Defence Exports
• In FY 2023-24, defence exports reached a record high of Rs 21,083 crore registering a growth of 32.5% over the last financial year. Based on the value of Export Authorisation issued by DDP to private companies and actual export/contract done by DPSUs, the export value during the last six years is Rs 10,746 (2018-19), Rs 9,116 (2019-20), Rs 8,436 (2020-21), Rs 12,815 (2021-22), Rs. 15,920 (2022-23) and Rs 21,083 (2023-24).
• Standard Operating Procedure (SOP) for Defence Exports was further simplified in May 2024 and made more business-friendly. Provision for export of munitions list items for demonstration and for export of non-lethal items munition list as sample for business development has also been made in the SOP for Export. For Ease of Doing Business, DGFT has authorised DDP to grant export authorisations for items covered under SCOMET sub-categories 6A007 and 6A008. In order to further promote ease of doing business, DDP has promulgated three Open General Export License (OGEL). OGEL is a one-time export license, which permits the industry to export items to the destinations as specified in the OGEL, without seeking export authorisation during the validity of the OGEL. OGEL has been expanded by increasing the number cf countries and items therein.
• An online facility/EXIM portal for collation and dissemination of export leads received from all over the world has been established. The portal is a repository of Indian defence exporters and the export leads are transmitted instantly to the concerned exporters. A total of 153 leads have been disseminated through the portal since January 01, 2024.
• To boost defence exports, webinars/seminars are being organised with friendly countries under the aegis of DDP through Industry Associations. Ten webinars/seminars have been organised since January 01, 2024.
• To promote defence exports, overseas offices are being opened by DPSUs. An SOP has been issued to streamline the process for establishment of overseas offices.
iDEX
• During the year, 155 winners of iDEX challenges were declared, 88 contracts were signed and nine prototypes were developed.
• iDEX organised the DefConnect 2024 on in March 2024, during which Raksha Mantri carried out the following launches:
1. ADITI (Acing Development of Innovative Technologies with iDEX) scheme to provide support to start-ups/MSMEs with grants of up to Rs 25 crore targeting development of cutting edge, critical and strategic technologies.
2. First edition of ADITI (ADITI 1.0) with 17 challenges.
1. 11th edition of Defence India Start-up Challenge (DISC) with 22 challenges.
• iDEX-DIO organised DefConnect 4.0 in October 2024. Following events took place:
• Raksha Mantri launched the following:
1. ADITI 2.0 with 19 challenges.
2. 12th edition of DISC with 41 challenges.
• A technology showcase was organised by iDEX-DIO with a diverse range of technology start­-ups.
• During Indian Navy’s ‘Swavlamban 2024’ held in October 2024, Raksha Mantri launched the third edition of ADITI (ADITI 3.0) with one challenge and 13th edition of DISC with seven challenges.
• DIO achieved a significant milestone by signing its 350th contract in June 2024 to design & develop a miniaturised satellite, capable of carrying multiple payloads up to 150 kgs for Indian Air Force.
• The third edition of INDUS-X (India-US Defence Acceleration Ecosystem) Summit was held in California in September 2024. It featured in the Joint Factsheet/Statement of Prime Minister and US President released on September 21, 2024.
• Government has established two Defence Industrial Corridors in the country - one in Uttar Pradesh with six nodes viz. Agra, Aligarh, Chitrakoot, Jhansi, Kanpur & Lucknow and another in Tamil Nadu with five nodes viz. Chennai, Coimbatore, Hosur, Salem and Tiruchirapalli. As on September 2024, in both the corridors, arrangements have been made through 249 MoUs, for proposed investment of Rs 50,083 crore. Actual investment of Rs 8,331 has already been made in these corridors.
• A centralised online Defence Testing Portal has been commissioned as part of Digital DGQA Program for centralised, networked and optimal utilisation of Trial & Testing facilities of labs and firing ranges by industries available in the country. Defence Testing Portal has been made live for Defence Industry to access the portal as service user as well as service provider. Till date, a total of 86 Labs and 15 Proof Ranges of DGQA, DGAQA, DRDO & DPSUs have been on-boarded. 148 Service Providers and 212 Service Users have been registered at DTP with a total of 6,643 Lab tests & 416 Proof Tests which can be requisitioned on DTP.
• As a test bed model, Hybrid QA 4.0 with remote QA was established by DGQA at BEL Machilipatnam. As per directions of MoD/ DDP, Industry 4.0/ QA 4.0 has also been implemented in respect of 100 products in 100 days. Further, all the Products/ processes at DPSUs are to be covered under Industry 4.0/ QA 4.0 towards implementation of Remote/Hybrid QA in 16xDPSUs in phased manner.
• Hindustan Aeronautics Limited (HAL) attained the ‘Maharatna’ status on in October 2024, becoming the 14th Central Public Sector Enterprise in India to receive the recognition.
• HAL has indigenously designed and developed the first 60 KW GTEG-60, the Auxiliary Power Unit for the Military Transport aircraft AN-32. The control unit of GTEG-60 is also designed and developed in­ house by HAL. It was handed over to IAF by HAL in July 2024.
• Prime Minister inaugurated the Final Assembly Line Complex for the Airbus C295 Aircraft in Vadodara, Gujarat along with Spanish President.
• Raksha Rajya Mantri flagged-off the indigenously developed and manufactured Astra Missiles for supply to Indian Air Force in January 2024 at BDL, Kanchanbagh Unit, Hyderabad.
• Bharat Electronics Limited (BEL) was conferred with SIDM Champion Award for 2024 by Raksha Mantri under the category Import Substitution for the development of Thermal Imager Technology modules for T90 Tanks. BEL is the only DPSU to receive the SIDM Championship Award 2024.
• Vice President Shri Jagdeep Dhankar presented the SCOPE Excellence Award in Special Institutional category (Digitalisation) to BEL.
• A historical milestone was achieved as BEL was granted 150th patent, fostering Aatmanirbharta efforts and enhancing the culture of innovation in BEL.
• MIDHANI developed Indian Advanced High Temperature Alloy for Advanced Ultra-Super Critical Thermal power plants to withstand inlet steam temperature of 700 degrees and pressure of 340 bars.
• A Tripartite MoU was signed between BEML, BEL and MIDHANI for the Development of Advanced Fuelling and Control System for Engines. A significant step towards self-reliance.
• Mazagon Dock Shipbuilders Limited (MDL) was conferred ‘Navratna’ status by the DPE in June 2024. MDL is the 21st PSU, first amongst the government owned shipyards and third among DPSUs having ‘Navratna’ status.
• Midget Submarine Prototype ‘Arowana’ was launched in May 2024 at MDL in the presence of Defence Secretary.
• GSL launched the following this year:
• One Missile Frigate for Indian Navy.
• One Pollution Control Vessel for Indian Coast Guard
• Two fast Patrol Vessels for Indian Coast Guard.
• HSL signed a contract with Indian Navy for construction of Five Fleet Support Ships (FSS). Defence Secretary presided over the steel-cutting ceremony of first FSS in April 2024, while the keel laying ceremony was undertaken in November 2024.
• GRSE designed & built first Survey Vessel Large, 'INS Sandhayak' was commissioned in the presence of Raksha Mantri at the Naval Dockyard Visakhapatnam in February 2024.
• India’s largest ‘Fully Electric 150 Passenger Catamaran Ferry’ built by GRSE for the Government of West Bengal completed river trials successfully and technical acceptance was given in March 2024. This zero-emission ferry, designed by GRSE, is poised to revolutionize passenger transport across River Hooghly as well as the Movement of vessels along National Waterway-I.
• GRSE delivered Second Survey Vessel large 'INS Nirdeshak' to Indian Navy in October 2024.
• GRSE launched seventh Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft ‘Abbay’ in October 2024.
• Fusion Technology based Driver Night Sight has been developed for the first time in India by IOL, increasing the efficiency of the Armed Forces.
• Indigenously developed 155x52 cal Towed Gun System was successfully test fired at PXE Balasore by AWEIL, to mark a new beginning in the field of Artillery guns.
• Indigenisation of Bearing of T-90 Tank Article has been completed by AWEIL. This is an important milestone towards successful completion of indigenisation and a step towards Aatmanirbhar Bharat.
DEFENCE ACQUISITION
Defence Acquisition Procedure (DAP) 2020 has been driven by the tenets of Defence Reforms announced as part of the Aatmanirbhar Bharat Abhiyan by promoting indigenous design, development and manufacturing of defence equipment, platforms, systems and sub-systems. A number of initiatives have been taken in Defence procurement to give a thrust to Atmanirbharta in Defence while also simplifying the procedures. These include:
• For promoting indigenous defence industry, following amendments were made to DAP-2020: -
• Import of Defence Equipment from any Foreign Original Equipment Manufacturer has been made only as an exception with specific approvals from Defence Acquisition Council.
• To reduce financial burden on the Indian Industry whilst maintaining financial safeguards, Integrity Pact Bank Guarantee (IPBG) has been dispensed with. Instead, Earnest Money Deposit (EMD) will be taken as a bid security which will be valid for the selected vendor up to signing of contract and returned to remaining vendors post declaration of selection.
• Inclusion of provision for minimum 50% Indigenous Content (IC) in the form of indigenous material/ components/ software in the equipment being acquired with an aim at boosting indigenous production and reduce import dependency.
• Streamlining and improving the procedures for procurement of technologies developed by Indian Startups and Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) through various schemes like Innovations for Defence Excellence (iDEX) & Technology Development Fund (TDF). Procedure for procurement under TDF and iDEX has been simplified to reduce the procurement cycle, with corresponding resultant reduction in the costs, thus enabling the budding startup talent pool of the country to contribute towards the towards the twin mantras of self-sufficiency and indigenization. in iDEX cases, quantity vetting and scaling will be dispensed with for initial procurement, subject to the procurement value being commensurate with delegated cases.
• Liberalising the financial parameters of vendor selection criteria for MSMEs and Startups to participate in the Capital procurement cases. For procurement cases where the estimated cost is upto Rs 300 crores, to encourage the Start Ups/ MSMEs and build Industrial ecosystem, the recognized Start Ups/ MSMEs in the relevant fields are considered for issue of RFP without any stipulation of Financial parameters and with General and Technical parameters to be decided on a case to case basis. The same waiver will also be applicable for cases where estimated cost is between Rs 300 and 500 crores, however, on a case to case basis where adequate justification exists, subject to approval by the Defence Procurement Board (DPB).
• To achieve the goal of Aatmanirbharta, during 2024 (upto November), out of the total 132 defence capital acquisition contracts signed, 126 contracts (approx. 95.45%) have been signed with Indian vendors for procurement of defence equipment.
• During 2024 (upto November), DAC & DPB accorded AoN for 40 Capital Acquisition proposals amounting to Rs 4,22,129.55 crore.
DEFENCE RESEARCH & DEVELOPMENT ORGANISATION
• DRDO conducted a successful flight-test of the New Generation AKASH (AKASH-NG) missile from the Integrated Test Range (ITR), Chandipur off the coast of Odisha on January 12, 2024. The flight-test was conducted against a high-speed unmanned aerial target at very low altitude. During the flight-test, the target was successfully intercepted by the weapon system and destroyed. It has validated the functioning of the complete weapon system consisting of the missile with indigenously developed Radio Frequency Seeker, Launcher, Multi-Function Radar and Command, Control & Communication system.
• Four flight trials of High-speed Expendable Aerial Target (HEAT) - ABHYAS were successfully carried out by DRDO from the Integrated Test Range, Chandipur in Odisha during January 30 to February 02, 2024. The trials were conducted with four different mission objectives in a revised robust configuration using a single booster to provide reduced launch acceleration. During the flight trials, various parameters like required endurance, speed, manoeuvrability, altitude and range were successfully validated.
• DRDO conducted two successful flight tests of Very Short-Range Air Defence System (VSHORADS) missile on February 28 & 29, 2024 from a ground based portable launcher off the coast of Odisha from Integrated Test Range, Chandipur. These tests were carried out against high speed unmanned aerial targets under different interception scenarios. VSHORADS is a Man Portable Air Defence System (MANPAD) designed and developed indigenously by Research Centre Imarat (RCI) in collaboration with other DRDO laboratories and Indian Industry Partners.
• DRDO conducted first successful flight test of indigenously developed Agni-5 missile with Multiple Independently Targetable Re-Entry Vehicle (MIRV) technology. The flight test named Mission Divyastra was carried out from Dr APJ Abdul Kalam Island in Odisha.
• Strategic Forces Command, along with DRDO, conducted the successful flight-test of New Generation Ballistic Missile Agni-Prime from Dr APJ Abdul Kalam Island off the coast of Odisha on April 03, 2024. The test met all the trial objectives validating its reliable performance, as confirmed from the data captured by a number of range sensors deployed at different locations, including two downrange ships placed at the terminal point.
• Man Portable Anti-tank Guided Missile Weapon System, indigenously designed and developed by DRDO, has been field evaluated in different flight configurations several times with the objective of proving the technology with high superiority. The Warhead Flight Trials were successfully conducted at the Pokhran Field Firing Range, Rajasthan on April 13, 2024.
• DRDO, along with researchers of IIT Delhi has developed Light Weight Bullet Proof Jackets named ABHED (Advanced Ballistics for High Energy Defeat) in the country for protection against 7.62 x 54 R API (Level 6 of BIS 17051) ammunition. The jackets have been developed at the DRDO Industry Academia Centre of Excellence (DIA-CoE) at IIT, Delhi. This jacket is based upon new design approach, where novel material along with new processes have been used. These jackets have been created from polymers and indigenous boron carbide ceramic material.
• Supersonic Missile-Assisted Release of Torpedo (SMART) system was successfully flight-tested on May 01, 2024 from Dr APJ Abdul Kalam Island off the coast of Odisha. SMART is a next-generation missile-based light-weight torpedo delivery system, designed and developed by the Defence Research and Development Organisation (DRDO) to enhance the anti-submarine warfare capability of the Indian Navy far beyond the conventional range of lightweight torpedo.
• DRDO successfully flight-tested RudraM-II air-to-surface missile from Su-30 MK-I platform of IAF off the coast of Odisha on May 29, 2024. RudraM-II is an indigenously-developed solid-propelled air-launched missile system meant for Air-to-Surface role to neutralise many types of enemy assets. A number of state-of-the-art indigenous technologies developed by various DRDO laboratories have been incorporated in the missile system.
• DRDO handed over the Medium Range-Microwave Obscurant Chaff Rocket to the Indian Navy at a ceremony held in New Delhi on June 26, 2024. Microwave Obscurant Chaff, a niche technology developed by DRDO’s Defence Laboratory, Jodhpur, obscures radar signals and creates a microwave shield around platforms and assets, thus reducing radar detection.
• DRDO successfully flight-tested Phase-II Ballistic Missile Defence System on July 24, 2024. The flight test fully met all the trial objectives validating complete network centric warfare weapon system consisting of Long Range Sensors, low latency communication system and MCC and Advance Interceptor missiles.
• DRDO has carried out successful maiden flight test of Long Range Glide Bomb, GAURAV from Su-30 MK-I platform of IAF. GAURAV is an air launched 1,000 kg class glide bomb capable of hitting targets at long distance. During the flight test, the glide bomb hit the target with pinpoint accuracy.
• DRDO and the Indian Navy have conducted back-to-back successful flight tests of the Vertical Launch Short Range Surface to Air Missile. The missile intercepted a high-speed aerial target, flying at a very low altitude and simulating a sea-skimming threat, which showcased its precision and capability to neutralise targets. The second consecutive test was conducted on September 13, 2024, from the Integrated Test Range, Chandipur, Odisha. This follows the earlier test on September 12, 2024, when the VLSRSAM missile effectively engaged another low-altitude target.
• DRDO conducted the maiden flight-test of Long Range Land Attack Cruise Missile from the Integrated Test Range, Chandipur off the coast of Odisha on November 12, 2024 from a mobile articulated launcher. During the test, all sub-systems performed as per expectation and met the primary mission objectives.
• DRDO has successfully completed the Flight Tests of Guided Pinaka Weapon System as part of Provisional Staff Qualitative Requirements Validation Trials. The flight tests have been conducted in three phases at different field firing ranges. During these tests, the PSQR parameters viz., ranging, accuracy, consistency and rate of fire for multiple target engagement in a salvo mode have been assessed by extensive testing of rockets.
• DRDO conducted a successful flight-trial of India’s first long-range hypersonic missile from Dr APJ Abdul Kalam Island off the coast of Odisha on November 16, 2024. This hypersonic missile is designed to carry various payloads for ranges greater than 1,500 kms for the Armed Forces.
Measures to promote research include:
• DRDO’s Technology Development Fund (TDF) scheme encourages participation of public/private industries especially Start-ups and MSMEs to create an eco-system for enhancing the capabilities in cutting-edge technology and promoting ‘Aatmanirbharta’ in defence. Till date, a total of 78 projects, with a commitment of over Rs 333 crore, have been sanctioned to various industries, and 27 defence technologies have been successfully realised under the scheme.
• The Dare to Dream Innovation Contest is another avenue through which DRDO promotes innovators and start-ups by encouraging disruptive ideas and concepts in emerging technologies for enhancing defence capabilities. Till date 4 Pan India Dare to Dream Innovation contest were carried out and 52 start-ups and 65 individuals have been awarded under the scheme.
• DRDO provides support to academia to carry out Directed Research in the identified research areas related to Defence application through DRDO Industry Academia- Centres of Excellence (DIA-CoEs) to undertake translational projects by providing direction, technical interactions and project funding. So far, 15 DIA-CoEs have been established. They are at IIT BHU, IIT Jodhpur, IIT Kanpur, IIT Roorkee, IIT Kharagpur, IIT Hyderabad, Gujarat University, IISC Bengaluru, Jammu University, Mizoram University, IIT Delhi, IIT Bombay, IIT Madras, University of Hyderabad and Bharathiar University.
• DRDO has Grants-in-Aid Scheme for S&T projects under Extramural Research and under Research Boards. It also supports Exhibitions, inter school and inter college level competitions etc. besides paid apprenticeship scheme, internship to B.Tech/ M.Tech/ M.Sc Students. These have been initiated by DRDO to generate interest in defence technologies among school and college students.
• DRDO has created five Young Scientists Laboratories to attract young Scientists/Engineers to join DRDO and provide R&D environment in emerging engineering fields and advanced technologies such as AI, Quantum Technologies, Cognitive Technologies, Asymmetric Technologies and Smart materials.
• Collaborating with DRDO in the development of major weapon systems, the Indian industry has matured to a stage where they can develop systems on their own. Indian industry has progressed from a ‘build to print’ partner to ‘build to specification’ partner. DRDO test facilities have been opened to the industries for utilisation and more than 18000 tests have been carried out for private industries/DPSUs in the past three years. Segments like Missiles, Bombs etc. have been opened to private industries for development.
• DRDO being a Research and Development agency focuses on system definition, design and prototype development. The relevant industries are identified for production purposes as Development cum Production Partner or Production Agency. Development cum Production Partner (DcPP)/ Production Agency (PA) identified for more than 120 systems.
• DRDO has carried out more than 1,800 Transfer of Technologies (ToTs) to Indian Industry including both Private and public. ToT is being carried out as per the policy and procedure approved by Raksha Mantri. Development Cum Production Partner (DcPP)/ Development Partners (DP)/ Production Agency (PA) of DRDO are given Technology free of cost i.e at “Nil ToT Fee”.
• DRDO has a Policy for Free Access of DRDO Patents by Indian industries. This is likely to increase the technological capabilities of industries and enhance their competitiveness in global supply chain.
BORDER ROADS ORGANISATION
• Sela Tunnel: The Prime Minister virtually dedicated to the nation the Sela Tunnel project during the Viksit Bharat Viksit North East programme in Itanagar, Arunachal Pradesh in March 2024. The tunnel has been constructed at an altitude of 13,000 feet on the road connecting Tezpur, Assam to Tawang in the West Kameng district of Arunachal Pradesh. Built at a total cost of Rs 825 crore, the tunnel will provide all-weather connectivity to Tawang across Sela Pass on the Balipara-Chariduar-Tawang Road, boosting the preparedness of the Armed Forces and augmenting the socio-economic development of the border region.
• Shinkhun La Tunnel: The Prime Minister virtually witnessed the first blast of the Shinkun La Tunnel Project in Ladakh from an event organised at the Kargil War Memorial in Dras on the occasion of 25th Kargil Vijay Diwas in July 2024. The project consists of a 4.1 km long Twin-Tube tunnel to be constructed at around 15,800 feet on the Nimu-Padum-Darcha Road to provide all-weather connectivity to Leh. Once completed, it will be the highest tunnel in the world. Shinkun La tunnel will not only ensure swift and efficient movement of our armed forces and equipment but also foster economic and social development in Ladakh.
• Inauguration of 75 Projects: In October 2024, Raksha Mantri e-inaugurated 75 infrastructure projects constructed by the BRO at a cost of Rs 2,236 crore and spread across 11 border States and Union Territories including Andaman and Nicobar Islands. Of the 75 projects,19 are in Jammu & Kashmir, 18 in Arunachal Pradesh, 11 in Ladakh, nine in Uttarakhand, six in Sikkim, five in Himachal Pradesh, two each in West Bengal and Rajasthan and one each in Nagaland, Mizoram, and Andaman & Nicobar Islands.
• Mudh-Nyoma Airfield: Nyoma-Mudh Airfield Project (2.7 km) located 46 km from the LAC, at an altitude of 13700 ft, will be one of the highest Fighter Bases in the World. The foundation stone was laid by Raksha Mantri in September 2023. The entire project will be completed by November 2025.
• Nimmu-Padum-Darcha road: Connectivity on 298-km long Nimu-Padam-Darcha road, an alternate route to Leh from Manali was established in March 2024. Approx. 201 km of this road has already been black topped.
• Commencement of Strategic Works:
1. Arunachal Frontier Highway spanning 1,748 kms starts from Bomdila in the West and goes upto Vijaynagar in the East. BRO has been entrusted with 531 Km of this highway. Out of the total 531 kms, BRO has commenced works departmentally on 102 kms.
2. BRO has embarked upon construction of Greenfield alignments from Tarem to Kundapalli (18 km), Kundapalli to Pamed (16 km) and Silger to Kundapalli (24 km) in Left Wing Extremism-affected areas of Chhattisgarh.
3. BRO has been entrusted with the strategically important border fencing works on Indo-Myanmar border. Works on a stretch of 10 km have been completed, while works are in progress on 46 km stretch.
• Procurement of State-of-the-art Equipment: BRO has significantly ramped up its procurement of cutting-edge equipment to ensure timely completion of strategic road projects. A total of 831 state-of-the-art machines, worth Rs 253 crore, have already been procured reflecting a major boost in operational capabilities, Advanced equipment such as Shotcrete Machines, Self-Propelled Rock Drills, and Double-Boom Jumbo Drills are set to enhance efficiency in formation cutting and tunnelling works. Additionally, modern snow cutters will enable BRO to maximise the availability of critical passes by significantly improving snow clearance operations.
• R&D Works: Supported by its R&D Centre in Shillong, BRO has intensified collaborations with IITs, NITs and industry leaders to develop advanced concreting and bituminous technologies for high-altitude applications. Partnering with CRRl, BRO implemented REJUPAVE technology for subzero bituminous work on critical roads like Lungro GG-Damteng-Yangtse in Arunachal Pradesh and Drass-Umbala-Sankoo in Ladakh, marking a leap in construction under extreme conditions.
• Glacial Lake Outburst Flood in Sikkim: Post the floods in Sikkim, which occurred in October 2023, BRO mobilised its resources and established connectivity for light vehicles in the entire North Sikkim in April 2024. Six bridges have since been restored.
DEPARTMENT OF EX-SERVICEMEN WELFARE
One Rank One Pension
• Government of India on November 07, 2015, issued orders for implementation of OROP (w.e.f 1.07.2014) and its revision (w.e.f. 01.07.2019) on January 04, 2023. Further the Government also approved the next revision (w.e.f. 01.07.2024) on July 03, 2024 and issued detailed instructions along with tables indicating revised pension for each rank and each category on September 04, 2024. More than 25.13 lakh Armed Forces Pensioners/family pensioners have been benefitted. The benefit also extended to family pensioners, including war widows and disabled pensioners. So far around Rs 1,24,000 crore has been additionally spent on the scheme in the last 10 years. OROP has increased the income of the veterans which has enhanced their purchasing power and ensured better quality of life.
Grants & Schemes
• The Vocational Training Grant for widows of ESM has been increased from Rs 20,000 to Rs 50,000 (one time). The Medical Grant for non-pensioner ESM/their widows have been increased from Rs 30,000 to Rs 50,000. The Serious Disease Grant for non-pensioner ESM/their widows have been increased from Rs 1,25,000 to Rs 1,50,000 (one time).
• Prime Minister Scholarship Scheme (PMSS)
• An amount of Rs 50.55 crore was disbursed to 15,115 beneficiaries’ during the FY 2023-24.
• Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojna (PMBJP)
• A special incentive of a one-time grant of Rs.2 Lakhs, in addition to normal incentives (Rs.5 Lakhs @ 15% of monthly purchase) has been granted to Ex-Servicemen.
• It aims to establish nation-wide Generic Medicine pharmacies for providing cheaper medicines for the benefit of everyone.
Policy and Standard Operating Procedure for Integrated Sainik Complex issued on 26.07.2024
• The construction of Sainik Rest Houses now also includes Integrated Sainik Bhavans to function as one-stop facility for all their needs. In the last three years, the Sainik Rest Houses have increased from 344 to 349, one each in Andhra Pradesh, Meghalaya, Chhattisgarh, Uttarakhand and Himachal Pradesh.
Ex-Serviceman Contributory Health Scheme (ECHS)
• An amount of Rs 9,880.98 crore was allocated for the ECHS during the FY 2023-24. This is the highest budget allocation so far for the ECHS which helped clear major pendency of the bills of empanelled hospitals and individual claims.
• During the Current Financial Year 2024-25, an amount of Rs 7,968 crore has been allotted so far for the ECHS.
• In 2024, the government approved the creation of 23 new ECHS Polyclinics and upgradation of 50 existing ECHS polycinics. This will help in increasing the geographical coverage of ECHS besides providing more treatment facilities and doctors at high pressure polyclinics.
Directorate General of Resettlement (DGR)
• During the year 2023, a total of 61,378 ESM have been given resettlement through DGR. Out of these, approximately 48,500 have been given employment in security agencies. The aim is to facilitate re-employment of ESM in the corporate sector and provide jobs through schemes for self employment.
• The Government on March 15, approved a proposal regarding facilitating employment opportunities for those cadets who are invalidated from their training on medical ground due to causes attributable to or aggravated by Military Training. It has now been decided that the resettlement schemes run by DGR may be considered for such boarded out cadets in view of their special needs.
• DGR sponsored training courses on Drone Technology were introduced at IIT Ropar, IIT Guwahati, and NSTI Hyderabad in 24-25 for 145 JCO/OR equivalent ESM. The scope is further being expanded to include more institutes in 2025-26, catering for 720 vacancies for ESM.
NATIONAL CADET CORPS
Key Initiatives
• ln line with ongoing efforts to expand NCC benefits to more youth, the Government approved Three Lakh Cadet Expansion Plan, which will increase the NCC's strength to 20 lakh cadets with close to 40% girl cadets, making it the largest volunteer uniformed force in the world. This initiative not only offers thousands of young people valuable leadership training, but it also creates employment opportunities for over 2,000 ex-servicemen, who will bring their expertise to mentor and guide the new cadets. Additionally, the expansion will address the demand from over 10,000 educational institutions seeking to affiliate with the NCC. The NCC Expansion plan is progressing steadily, with 30,00 Cadets enrolled under a pilot project and recruitment of 345 ex-servicemen already underway in the current year. Besides, three Army NCC units and one Air wing have also been operationalised in J&K and Ladakh. Enrolment of the remaining 2.7 Lakh cadets and hiring of 1,943 ex-servicemen will commence on 01 Apr 2025.
• NCC is equipping the Amrit Peedhi with skills to realise the vision of Viksit Bharat @ 2047, Contemporary subjects like Cyber Awareness, Disaster Management, and Drone Training have been incorporated, alongside simulator training to address modern challenges. Collaborations with organisations such as DRDO, ISRO, and NPCIL provide cadets with valuable insights into advanced research and the peaceful uses of technology. lnitiatives like Skill Manthan and Kaushal Camps are being organised to align cadets' capabilities with industry requirements. Similarly, ldea and lnnovation Camps encourage creativity and entrepreneurship, preparing cadets to contribute towards 'Swarnim Bharat'.
• In the current training year, the emphasis has been given on idea/innovation and start-up awareness to NCC Cadets. Three workshops have been conducted till date and further workshops by experts pan-lndia on Start-Up and ldea/lnnovation is planned thereby providing the cadets an opportunity to showcase their innovative ideas and solutions to real-world challenges, emphasising the importance of entrepreneurship and teamwork. The idea/innovation competition is being conducted by all state Directorates which has engaged cadets thereby providing an opportunity to think outside the box, develop their concepts and contribute meaningfully to the NCC's mission of nation-building.
• ln alignment with the government's push for digital transactions, NCC has disbursed over 07 lakh cadets with Rs 298 crore digitally last year for uniform purchases to the entitled cadets. This initiative not only simplifies the process but also ensures timely transfers reinforcing NCC's commitment to modernisation.
Training
• Certificate Examinations: ln the training year 2023-24, a total of 6,20,564 NCC cadets appeared for the certificate examinations. Of these, 5,03,350 cadets successfully passed and were awarded NCC 'A', 'B', and 'C' certificates.
• Annual Training Camp/Combined Annual Traininq Camps: The NCC conducted 1,162 Annual Training Camps and Combined Annual Training Camps during the year, with participation from 5,44,894 cadets, reflecting significant engagement within the youth pan lndia.
• National lntegration Camps: Ek Bharat Shrestha Bharat (EBSB) camps are being conducted to foster National lntegration and increase awareness about heritage and culture of different states on a reciprocal basis. A total of 34 EBSB Camps were conducted during the year wherein 13,550 cadets imbibed national cultural diversity. Besides, Special National lntegration Camps were conducted to make cadets understand and value the rich heritage of cultures that forge unity despite the diverse languages, traditions and religions of our country. This year eight SNICs were conducted at Rangreth, Kakinada, Kevadiya, Jaisalmer, Wokha (Nagaland), Kavaratti, Sri Vijayapuram and Delhi which witnessed participation of 2,474 cadets from across the country.
• Centrally Organised Camps: During the year, three distinguished centrally organised camps were successfully held, the All lndia Thal Sainik Camp, the All India Vayu Sena Camp, and the All lndia Nau Sena Camp. Through rigorous training and collaborative experiences, 2,757 selected cadets not only enhanced their leadership and teamwork abilities but also deepened their national pride and shared purpose, shaping them into well-rounded individuals ready to contribute to the nation's growth.
Service Training
• Army Wing Activities: As part of its annual training initiatives, the NCC Army Wing Cadets were provided with invaluable exposure to the armed forces' ethos and lifestyle through various attachment programs. A total of 21,598 cadets participated in 12 day attachment training with Army units. Additionally, 100 Senior Wing cadets attended specialised training at the Officers Training Academy (OTA), Chennai, in Oct 2024, while 250 Senior Division cadets gained experience at the lndian Military Academy (lMA), Dehradun, in Dec 2024. Complementing these efforts, 4,000 cadets (2,000 SD and 2,000 SW) gained practical insights through attachment with Military Hospitals for 12 days.
• Naval Wing Activities: The NCC's Naval Wing showcased its robust training initiatives through a variety of impactful programs. From 05 Jan to 16 Jan 2024, 200 cadets (175 SW and 25 SD) participated in attachment training at the prestigious lndian Naval Academy, Ezhimala. Maritime skills were further honed through the All lndia NCC Yachting Regatta (AIYR), held at INS Chilka from 14 Oct to 21 Oct 2024, involving 102 cadets (51 SD and 51 SW). Special Yachting Camps were conducted in Dec 2024 at INWTCS in Kochi, Goa, and Vizag for 100 cadets, while Sea Training for 240 SD cadets was organised at Vizag and Mumbai from 11 Dec to 22 Dec 2024. Technical Attachment Camps for 204 cadets (150 SD and 54 SW) were held at Lonavala and Jamnagar from 03 Sep to 15 Sept 2024, complemented by Whaler Sailing Camps under the Most Enterprising Naval Unif (MENU) initiative across 17 NCC Directorates. Besides, in line with the Prime Minister's directive to integrate technology, 58 rowing simulators were made operational, significantly enhancing training capabilities.
• Overseas Deployment: With an aim to evolve cadets into disciplined leaders with maritime expertise and a global outlook, on the international stage, 10 Cadets each were deployed aboard Training Squadron Ships at Kochi. The Spring Term covered Oman, Djibouti, Eritrea, Egypt, and Saudi Arabia (12 Apr to 18 May 2024), while the Autumn Term included Oman, Kuwait, UAE, lran, and Djibouti (22 Sep to 30 Oct2024).
• Air Wing Activities: On similar lines of Air and Naval wing activities, NCC's Air Wing provided extensive exposure to aviation and Air Force training. Attachment training for 200 SD and SW cadets was conducted at various Air Force Stations and the Air Force Academy, Dundigal. Flying training remained a highlight, with over 3,500 flying hours logged and 4,000 cadets gaining experience on NCC Microlight aircraft from Jan to Oct 2024. Additionally, 35 flying simulators provided advanced, technology-driven training.
Youth Exchange Programme
Through the programme, the NCC offers cadets unique opportunities to connect with peers from across the world, broadening their horizons and promoting cultural understanding. The 2024 Republic Day Camp, the largest YEP event to date, brought together 24 countries from every inhabited continent. With 16 Heads of Delegations, 14 Staff Officers, and 219 cadets, this event underscored the spirit of international cooperation and cultural exchange, reflecting the true essence of Vasudhaiva Kutumbakam - 'The world is one family'. The outgoing YEP also witnessed 16 officers and 98 cadets from lndia travelling to countries such as the UK, Vietnam, Singapore, Russia, Bhutan and Kazakhstan etc., further strengthening global ties and fostering international camaraderie.
Social Service & Community Development Activities
Nation-building is a cornerstone of NCC training, focusing on instilling values of civic duty, responsibility, and national pride. Through activities like community service, environmental campaigns, and blood donation drives, cadets are encouraged to actively contribute to society.
• Swachhta Hi Seva: NCC cadets across lndia enthusiastically participated in the Swachhta Hi Sewa (SHS) campaign from 17 Sep to 01 Oct 2024, under the theme 'Swabhav Swachhta, Sanskar Swachhta.' This initiative included a variety of actrvities such as Swachhta Pakhwada, competitions in posters, slogans, and paintings, as well as debates, Nukkad Nataks, and cultural programs focused on cleanliness. ln total, approx. 3,200 activities were organized nationwide, highlighting the cadets' commitment in promoting cleanliness.
• Ek Pedh Maa Ke Naam: The initiative was passionately embraced by NCC cadets, who planted over 7,50,000 trees across the nation. This commendable effort helped in spreading the message of environment preservation throughout the country.
• lnternational Day of Yoga: On 21 Jun 2024, IDY was organised in line with the theme 'Yoga for Self and Society, due focus was given to spread this message of oneness among cadets & family. Over eight lakh cadets participated Pan lndia.
• World Environment Day: Approximately 6,50,000 cadets from all State Directorates participated in a significant event organized on the occasion of World Environment Day on 05 Jun 2024. The cadets celebrated the day by embarking on a nature hike and engaging in activities such as plant potting techniques, seed ball making, pottery, fun games, skeet plays (Nukkad Natak), and a quiz on soil conservation.
• Vibrant Village Programme: As part of a pilot project initiated by the Ministry of Home Affairs, NCC is conducting camps in 15 selected villages to enhance their vibrancy by attracting visitors and organizing various activities such as fairs, festivals, and other tourist events, along with the development of livelihood opportunities. This initiative is being implemented in the states and union territories of Arunachal Pradesh, Uttarakhand, Himachal Pradesh, Sikkim, and Ladakh
DEFENCE ACCOUNTS DEPARTMENT
Project DTS 2.0
Defence Travel System was primarily started to cater as an alternate solution for travel warrants of officers & PBORs. The system has since been extended to train tickets, air travel and foreign ticket booking through authorised agents. Facility extended to civilians also i.e DAD, Coast Guard & DRDO. Online submission of TA/DA claims for DAD and Army Officers has also been implemented in 2022-23. Currently, DTS has been upgraded to DTS 2.0 in 2024.
DTS 2.0 represents a critical upgrade. It is being built on the more robust Spring Boot Framework and WildFly Application server, ensuring compatibility with latest software versions. This upgrade also includes high configuration servers at both the Data centre (DC) and Disaster Recovery (DR) sites, alongside a dedicated reported server. Additionally, DTS LITE has been introduced as a crucial component of DTS 2.0, acting as a bridge between the DTS portal and PAO office automation systems like DOLPHIN, FALCON, and TULIP. It would ensure an efficient and accurate processing of expenditure related demands, better redressal of user issues & providing a more reliable & efficient service overall.
OROP-III
Ministry of Defence vide their letter No. 1(2)/2023/D(Pen/Pol) dated 10.07.2024 has issued orders for revision of pension/family pension of Armed Forces Personnel under OROP scheme w.e.f. 01.07.2024. Revision tables have been notified vide GoI, MoD letter dated 04.09.2024. Accordingly, CGDA has carried out the revision and ensured payment of revised pension to defence pensioners through SPARSH in the month of Sep’2024 itself.
Raksha Pension Samadhan Ayojan (RPSA)
RPSA are held every year at identified locations. 7 RPSAs were organized during the calendar year 2023-24, and 3 RPSAs out of the 7 planned in the year 2024-25 have been held up to Nov’ 2024. Number of cases resolved during period are more than one thousand.
Digital Life Certificate (DLC 3.0) campaign
DAD is a major stake holder in DLC Campaign promulgated by DoP&PW. All the SPARSH Service Centres at 200 locations across the country have been geared up to facilitate pensioners identification with emphasis on Face Authentication Technology. Mega DLC campaign was held at Hyderabad on 12th and 13th Nov 2024, where more than 1000 pensioners attended. DLCs in r/o approx. 22.85 lakh Defence Pensioners have been generated till 22.11.2024.
SAINIK SCHOOLS SOCIETY
The Government has approved the initiative of setting up of 100 new Sainik Schools in partnership mode with NGOs/Trusts/Private schools/State Government schools in a graded manner, starting from Class 6 onwards. As on date, Sainik Schools Society has approved 45 new Sainik Schools under partnership mode, of which Memorandum of Agreement has been signed with 41 schools.
Forty (40) of these schools have started functioning from academic session 2024-25. Among the 40 schools is Sainik School, Jaipur which was formally inaugurated by Raksha Mantri in September 2024. The 100 new Sainik Schools in partnership mode are apart from the existing 33 Sainik Schools already functioning under the erstwhile pattern.