કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વર્ષાંત સિદ્ધિઓ 2024-DoPPW
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગના 100 દિવસીય કાર્ય યોજનાનું સફળ અમલીકરણ
ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ ઝુંબેશ 3.0 800 શહેરો/નગરો/જિલ્લા હેડક્વાર્ટર્સમાં યોજવામાં આવી હતી - 1.30 કરોડ DLC, ફેસ ઓથેન્ટિકેશન દ્વારા 39.18 લાખ DLC સાથે પેન્શનરોના ડિજિટલ સશક્તિકરણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
CPENGRAMS પોર્ટલ પર કેન્દ્ર સરકારના 1.06 લાખ પેન્શનરોની ફરિયાદોનું નિવારણ
પેન્શનર ફરિયાદના અસરકારક નિવારણ માટે નીતિ માર્ગદર્શિકા 2024 જારી
રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર યોજના, 2024 અમલમાં છે, અને રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર યોજના 2025 સૂચિત
330 ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે 2 પેન્શન અદાલતો યોજવામાં આવી હતી
સીસીએસ (પેન્શન) નિયમો 2021 હેઠળ એકીકૃત સિંગલ પેન્શન ફોર્મ 6A માં 9 પેન્શન ફોર્મના મર્જર દ્વારા નવું સિંગલ યુનિફાઇડ પેન્શન એપ્લિકેશન ફોર્મ 6-A લોન્ચ કરવામાં આવ્યું
3200 પેન્શનરોએ ફોર્મ 6A નો ઉપયોગ કરીને ભવિષ્ય પર તેમના પેન્શન ફોર્મ સબમિટ કર્યા
29 DEC 2024 11:19AM by PIB Ahmedabad
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ (ડીઓપીપીડબ્લ્યુ)એ વર્ષ 2024માં કેટલીક પહેલો અમલમાં મૂકી છે, જેનો ઉદ્દેશ પેન્શનર્સનાં કલ્યાણને વધારવાનો, ફરિયાદ નિવારણમાં સુધારો કરવાનો અને પેન્શન પ્રક્રિયાઓમાં ડિજિટાઇઝેશનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
1. પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગનો 100 દિવસનો એક્શન પ્લાન
પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગના 100 દિવસના એક્શન પ્લાન હેઠળ નીચેની પ્રવૃત્તિઓનો અમલ કરવામાં આવ્યો હતો:
• ફેમિલી પેન્શનર્સની ફરિયાદોના અસરકારક નિવારણ માટે એક મહિના સુધી ચાલેલી ઝુંબેશમાં 1737 ફેમિલી પેન્શનર્સની ફરિયાદોનું નિવારણ કરવામાં આવ્યું
• જમ્મુમાં કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્ય મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં 54મી પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ સેવાનિવૃત્તિની પ્રક્રિયામાં નિવૃત્ત થનાર અધિકારીઓને સુવિધા પ્રદાન કરવાનો છે.
• મોંઘવારી ભથ્થાના દરો સુધી પહોંચવા પર કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓ માટે નિવૃત્તિ ગ્રેચ્યુઇટી અને ડેથ ગ્રેચ્યુઇટીની મહત્તમ મર્યાદા રૂ. 20 લાખથી વધારીને રૂ. 25 લાખ કરવાની સૂચના
• અનુભવ એવોર્ડ યોજના 2024 હેઠળ 5 અનુભવ એવોર્ડ્સ અને 7 જ્યુરી સર્ટિફિકેટ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા
2. ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (ડીએલસી) અભિયાન 3.0
• ડીએલસી અભિયાન 3.0 ભારતમાં 1થી 30 નવેમ્બર, 2024 સુધી દેશભરના 800 શહેરો/નગરોમાં પેન્શનર્સ કલ્યાણમાં સુધારો કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલું અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું અભિયાન હતું, જેમાં 1950 શિબિરો અને 1100 નોડલ ઓફિસર્સે 1.30 કરોડ ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ (ડીએલસી) જનરેટ કર્યા હતા.
• 39.18 લાખ ડીએલસી નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે 30 ટકાથી વધુ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને જનરેટ કરવામાં આવ્યું હતું, જે ડીએલસી 2.0 અભિયાનની તુલનામાં 200 ગણો વધારો દર્શાવે છે. ઝાંખી પડી ગયેલી ફિંગરપ્રિન્ટ્સ ધરાવતા વૃદ્ધ પેન્શનર્સ, ગતિશીલતાના પડકારોનો સામનો કરી રહેલા દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ અને ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં રહેતા પેન્શનરો માટે આ ખાસ કરીને ફાયદાકારક સાબિત થયું હતું.
• 80 કે તેથી વધુ વયના પેન્શનરો દ્વારા 8 લાખ ડીએલસી, સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવેલા 11 લાખ ડીએલસી, આઇપીપીબી દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવેલા 7.5 લાખ ડીએલસી અને પીએનબી દ્વારા 2.75 લાખ ડીએલસી જનરેટ કરવામાં આવ્યા હતા.
3. પેન્શનર ફરિયાદોનું નિવારણઃ
• 90 મંત્રાલયો અને વિભાગોના પેન્શનર્સની 1.06 લાખથી વધુ ફરિયાદો, 21,860 ફેમિલી પેન્શન કેસો અને 9,818 સુપર સિનિયર પેન્શનર કેસોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો હતો.
• ફરિયાદ નિવારણનો સરેરાશ સમય 36 દિવસ (2018)થી ઘટાડીને 26 દિવસ (2024) કરવામાં આવ્યો છે. માત્ર 0.54 ટકા ફરિયાદો જ છ મહિનાથી વધારે સમયથી પેન્ડિંગ છે.
4. સીપીઇએનગ્રામ્સ પોર્ટલ સુધારણાઓ:
• ફરિયાદો પરના માસિક અહેવાલો, ફરિયાદોના નિવારણમાં તેમની કામગીરીના આધારે મંત્રાલયો /વિભાગોને રેન્કિંગ આપવામાં આવ્યા હતા.
• નવી વિશેષતાઓમાં ફરિયાદોના સ્ત્રોત (ઓનલાઇન, પોસ્ટલ અથવા કોલ સેન્ટર)ના આધારે તેના પર નજર રાખવાનો અને તેના નિરાકરણ માટેના નિકાલના સરેરાશ સમયનો સમાવેશ થાય છે.
5. ફેમિલી પેન્શનની ફરિયાદો માટે વિશેષ અભિયાનઃ
• જુલાઈ 2024માં એક મહિનાની ઝુંબેશમાં 1,891 ફરિયાદોના નિરાકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 1,769 કેસોને ધ્યાનમાં રાખીને 94% સફળતાનો દર પ્રાપ્ત થયો હતો.
• જટિલ કેસો, જેમ કે સગીર અથવા આશ્રિત પુત્રીઓને લગતા કેસો, આ અભિયાન દરમિયાન સફળતાપૂર્વક હલ કરવામાં આવ્યા હતા.
6. સંરક્ષણ પેન્શનર્સ માટે સીજીડીએ સાથે સંકલનઃ
• કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ ડિફેન્સ એકાઉન્ટ્સ (સીજીડીએ) સાથે સક્રિય સહયોગથી જાન્યુઆરી, 2024માં 7,810 ફરિયાદોનું નિરાકરણ આવ્યું હતું, જ્યારે ડિસેમ્બર, 2023માં આ સંખ્યા 4,288 હતી.
7. પેન્શન અદાલતો
• વર્ષ 2024માં બે પેન્શન અદાલતોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સુપર સિનિયર પેન્શનર્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી વિષય અદાલત સામેલ છે.
• જે 403 ફરિયાદો હાથ ધરવામાં આવી હતી તેમાંથી 330 ફરિયાદોનું સ્થળ પર જ નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું હતું.
• વર્ષ 2017માં આ પહેલની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં અત્યાર સુધીમાં 11 પેન્શન અદાલતો યોજાઈ છે, જેણે ફરિયાદનાં સમાધાનમાં 70 ટકાથી વધારે સફળતા હાંસલ કરી છે.
8. રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર યોજના: નિવૃત્ત થઈ રહેલા કર્મચારીઓને માન્યતા
સાતમી રાષ્ટ્રીય અનુભવ પુરસ્કાર યોજના 2024માં નિવૃત્ત અધિકારીઓ દ્વારા 15 અનુકરણીય લખાણોને માન્યતા આપવામાં આવી હતી, જેમાંથી 33 ટકા મહિલાઓને પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યા હતા - જે યોજનાના ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ ટકાવારી હતી.
9. અનુભવ એવોર્ડ વિજેતા સ્પીક વેબિનારઃ
• એવોર્ડ વિજેતાઓ અને જાણીતી નિવૃત્ત હસ્તીઓને દર્શાવતી માસિક શ્રેણીએ તેની 19મી આવૃત્તિ પૂર્ણ કરી હતી. - 13 મંત્રાલયોના સ્પીકર્સે નિવૃત્ત થઈ રહેલા કર્મચારીઓને તેમના અનુભવો વહેંચવા માટે પ્રેરિત કર્યા હતા.
પેન્શન પ્રક્રિયાઓનું સંકલન
10. નવું પેન્શન એપ્લિકેશન ફોર્મઃ
• ભવિષ્ય અને ઇ-એચઆરએમએસ હેઠળ એક જ સરળ ફોર્મ (ફોર્મ 6-) રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નવ જૂના ફોર્મની જગ્યા લેવામાં આવી હતી.
- 2024માં 3,200થી વધુ નિવૃત્ત અધિકારીઓએ આ ડિજિટાઇઝ્ડ પ્રક્રિયાનો ઉપયોગ કર્યો હતો.
11. સીજીએચએસ સાથે સંકલન:
- સીજીએચએસ એપ્લિકેશન પ્રક્રિયા માર્ચ 2025 સુધીમાં ભવિષ્ય સાથે જોડવામાં આવશે, જેનાથી નિવૃત્ત થનારાઓને નિવૃત્તિના પ્રથમ દિવસથી જ લાભ મળી શકશે.
12. બેંકો સાથે સંકલન
- ભવિષ્ય સાથે સંકલિત 2 નવી બેંકો એટલે કે સેન્ટ્રલ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા અને યુનિયન બેંક ઓફ ઇન્ડિયા.
જાગૃતિ કાર્યક્રમો અને આઉટરીચ ૧૩. બેન્કર્સ અવેરનેસ પ્રોગ્રામઃ
• ફિલ્ડ બેન્કર્સને પેન્શનના નિયમો અને પ્રક્રિયાઓ અંગે શિક્ષિત કરવા વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. - અમદાવાદમાં અને વર્ચ્યુઅલ રીતે વિવિધ પેન્શન વિતરણ કરતી બેંકો સાથે કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
14. પ્રિ-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ (પીઆરસી) વર્કશોપઃ
- અમદાવાદ, જમ્મુ અને દિલ્હીમાં યોજાયેલી વર્કશોપમાં પેન્શનરી બેનિફિટ્સ, ડીએલસી સબમિશન્સ અને રોકાણના વિકલ્પો જેવા વિષયોને આવરી લઈને નિવૃત્ત થનારા 1,840થી વધુ અધિકારીઓને લાભ થયો હતો.
15. પેન્શનર્સ વેલ્ફેર એસોસિએશન્સ સાથે બેઠકોઃ
- ડીઓપીપીડબલ્યુ પહેલો વિશે જાગૃતિ વધારવા માટે મુંબઈ, કોલકાતા અને બેંગાલુરુ જેવા શહેરોમાં છ આઉટરીચ બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
ગ્રેજ્યુઈટી અને એનપીએસ ઓએસએમમાં સુધારા
16. ગ્રેચ્યુઇટીની મર્યાદામાં વધારોઃ
• કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓ માટે મહત્તમ ગ્રેચ્યુઇટી મર્યાદા ₹20 લાખથી વધારીને ₹25 લાખ કરવામાં આવી હતી, જે 1 જાન્યુઆરી, 2024થી અમલમાં આવશે. - એક વિશેષ અભિયાન દ્વારા ગ્રેચ્યુઇટીના પેન્ડિંગ કેસોને 1,051 થી ઘટાડીને 75 કરવામાં આવ્યા હતા.
17. એનપીએસ અમલીકરણનું મોનિટરિંગઃ
• - એનપીએસ પર ચાર વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 400થી વધુ અધિકારીઓની ભાગીદારી હતી. મંત્રાલયો અને વિભાગો દ્વારા એનપીએસના અમલીકરણ પર નજર રાખવા માટે એક ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
પેન્ડિંગ કેસ ઘટાડવાના પ્રયાસો18. -પીપીઓ કેસ પેન્ડન્સી રિડક્શનઃ
- પેન્ડિંગ ઇલેક્ટ્રોનિક પેન્શન પેમેન્ટ ઓર્ડર્સ (-પીપીઓ)ને ઘટાડવાના પ્રયાસોને પગલે 42 ટકાનો ઘટાડો થયો હતો, જેમાં પેન્ડિંગ કેસો 1,849થી ઘટીને 776 થયા હતા.
ગવર્નન્સ એન્ડ ફરિયાદ મિકેનિઝમ્સ
19. પેન્શનની ફરિયાદો પરની રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાઃ
- સુશાસન સપ્તાહ દરમિયાન આયોજિત આ વર્કશોપમાં સીપીઇએનજીએમએસ પહેલો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ફરિયાદનું વર્ગીકરણ અને પ્રતિસાદની વ્યવસ્થામાં સુધારો સામેલ છે.
20.
આંતર-મંત્રાલય સમીક્ષા બેઠકો (આઇએમઆરએમ):
– માસિક સમીક્ષાઓ ફરિયાદ નિવારણ માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે અને ફરિયાદોના અકાળે અથવા સારાંશના નિકાલને નિરુત્સાહિત કરે છે.
21. સીપીઇએનગ્રામ્સ આઉટરીચ અભિયાનોઃ
- પેન્શનર્સમાં જાગૃતિ ફેલાવવા માટે 500થી વધારે સફળતાની ગાથાઓ અને 70 લાખ એસએમએસ એલર્ટ વહેંચવામાં આવ્યાં હતાં.
અન્ય ચાવીરૂપ પહેલો
22. પેન્શન સંબંધિત સૂચનાઓ માટે સંક્ષેપ:
- મંત્રાલયો અને વિભાગો દ્વારા સરળ સંદર્ભ માટે પરિપત્રોના બે સંક્ષેપ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા હતા.
23.
પેન્શન નિયમોનું સંકલનઃ
- પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે રેલવે પેન્શન નિયમો અને એઆઇએસ પેન્શન નિયમોને સીસીએસ પેન્શન નિયમો સાથે મર્જ કરવાની દરખાસ્તો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
24. જેન્ડર ઇક્વાલિટી પર વર્કશોપઃ
- ડિસેમ્બર 2024માં પ્રિવેન્શન ઓફ સેક્સ્યુઅલ હેરેસમેન્ટ એક્ટ (પોશ) અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે એક વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
25. હિન્દી પખવાડિયા ઉજવણી:
- કવિતા, અનુવાદ અને નિબંધોમાં સ્પર્ધાઓ યોજવામાં આવી હતી, જેમાં 60 સહભાગીઓ હતા. ડિપાર્ટમેન્ટના સ્ટાફ દ્વારા લખાયેલી કવિતાઓનો સંગ્રહ, "સોપન" શીર્ષક હેઠળ પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Year-End Achievements of DoPPW for 2024
Successful Implementation of the 100 Day Action Plan of Department of Pension and Pensioners Welfare
Digital Life Certificate Campaign 3.0 held in 800 cities/ towns/ district headquarters - 1.30 Crore DLCs, with 39.18 lac DLC’s by Face Authentication generated a significant milestone for Digital Empowerment of Pensioners
Redressal of 1.06 lac Central Government Pensioners’ grievances on CPENGRAMS portal
Policy Guidelines for Effective Redressal of Pensioner Grievances 2024 issued
National Anubhav Awards Scheme, 2024 implemented, and the National Anubhav Awards Scheme 2025 notified
2 Pension Adalats were held resolving 330 grievances
New Single Unified Pension Application Form 6-A launched by merger of 9 pension forms into integrated single pension form 6A under CCS (Pension) Rules 2021
3200 Pensioners submitted their Pension Forms on Bhavishya using Form 6A
29 DEC 2024 11:19AM by PIB Delhi
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW) has implemented several initiatives in 2024 aimed at enhancing the welfare of pensioners, streamlining grievance redressal, and promoting digitization in pension processes.
1. 100 Days Action Plan of Department of Pension and Pensioners Welfare
Under the 100 days action plan of Department of Pension and Pensioners Welfare the following activities were implemented:
• Month long campaign for effective redressal of family pensioners grievances redressed 1737 family pensioners grievances
• 54th Pre-Retirement Counselling Workshop was held at Jammu under the chairmanship of Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions to facilitate officials who are about to retire in the superannuation process.
• Instructions for enhancement of maximum limit of retirement gratuity and death gratuity for central government employees from Rs.20 lac to Rs. 25 lac on reaching the Dearness Allowance rates to 50 percent
• 5 Anubhav Awards and 7 Jury Certificates were conferred under Anubhav Awards Scheme 2024
2. Digital Life Certificate (DLC) Campaign 3.0
• The DLC Campaign 3.0 was the largest ever campaign conducted for improving pensioners welfare in India from November 1 to 30, 2024 in 800 cities/ towns across the Nation with 1950 camps and 1100 Nodal Officers, generated 1.30 crore Digital Life Certificates (DLCs).
• 39.18 lac DLCs representing more that 30 percent were generated using face authentication technology, 200 times increase over the DLC 2.0 Campaign. This proved particularly beneficial for elderly pensioners with faded fingerprints, differently abled individuals facing mobility challenges and pensioners living in rural and remote areas.
• 8 lac DLC’s submitted by pensioners aged 80 and above, 11 lac DLCs generated by State Bank of India, 7.5 lac DLCs generated by IPPB and 2.75 lac DLCs were generated by PNB.
3. Redressal of Pensioner Grievances:
• Over 1.06 lakh grievances from pensioners across 90 Ministries and Departments were resolved, 21,860 family pension cases and 9,818 super senior pensioner cases.
• The average grievance resolution time has been reduced from 36 days (2018) to 26 days (2024). Only 0.54% of grievances remain pending for more than six months.
4. CPENGRAMS Portal Improvements:
• Monthly reports on grievances, ranking Ministries/Departments based on their performance in grievance redressal, were introduced.
• New features include tracking grievances based on their source (online, postal, or call center) and average disposal time for resolution.
5. Special Campaign for Family Pension Grievances:
• A one-month campaign in July 2024 focused on resolving 1,891 grievances, achieving a 94% success rate by addressing 1,769 cases.
• Complex cases, such as those involving minors or dependent daughters, were successfully resolved during this campaign.
6. Coordination with CGDA for Defense Pensioners:
• Active collaboration with the Controller General of Defense Accounts (CGDA) resulted in resolving 7,810 grievances in January 2024, compared to 4,288 in December 2023.
7. Pension Adalats
• Two Pension Adalats were organized in 2024, including a thematic Adalat focused on super senior pensioners.
• Out of 403 grievances taken up, 330 grievances were resolved on the spot.
• Since the initiative's inception in 2017, 11 Pension Adalats have been held, achieving over 70% success rate in grievance resolution.
8. National Anubhav Awards Scheme: Recognition of Retiring Employees
The 7th National Anubhav Awards Scheme 2024 recognized 15 exemplary write-ups by retiring officials, with 33% awarded to women—the highest percentage in the scheme’s history.
9. ANUBHAV Awardee Speak Webinar:
- A monthly series featuring awardees and prominent retired personalities completed its 19th edition.
- Speakers from 13 Ministries inspired retiring employees to share their experiences.
Integration of Pension Processes
10. New Pension Application Form:
- A single simplified form (Form 6-A) was introduced under Bhavishya and e-HRMS, replacing nine older forms.
- More than 3,200 retiring officials used this digitized process in 2024.
11. Integration with CGHS:
- The CGHS application process will be linked to Bhavishya by March 2025, allowing retirees to access benefits from the first day of retirement.
12. Integration with Banks
-2 new banks integrated with Bhavishya viz Central Bank of India and Union Bank of India.
Awareness Programs and Outreach
13. Bankers’ Awareness Programs:
- Workshops were held to educate field bankers on pension rules and procedures.
- Programs were organized in Ahmedabad and virtually with various pension-disbursing banks.
14. Pre-Retirement Counseling (PRC) Workshops:
- Workshops conducted in Ahmedabad, Jammu, and Delhi benefited over 1,840 retiring officials by covering topics like pensionary benefits, DLC submissions, and investment options.
15. Meetings with Pensioners’ Welfare Associations:
- Six outreach meetings were held in cities such as Mumbai, Kolkata, and Bengaluru to enhance awareness of DoPPW initiatives.
Reforms in Gratuity and NPS OSM
16. Enhancing Gratuity Limits:
- The maximum gratuity limit for Central Government employees was increased from ₹20 lakh to ₹25 lakh, effective January 1, 2024.
- Pending gratuity cases were reduced from 1,051 to 75 through a special campaign.
17. Monitoring of NPS Implementation:
- Four workshops were conducted on NPS for dealing officers, with participation from over 400 officials.
- An online platform for tracking the implementation of NPS by Ministries and Departments was launched.
Efforts to Reduce Pending Cases
18. e-PPO Case Pendency Reduction:
- Efforts to reduce pending electronic Pension Payment Orders (e-PPOs) led to a 42% decrease, with pending cases reduced from 1,849 to 776.
Governance and Grievance Mechanisms
19. National Workshop on Pension Grievances:
- Held during Good Governance Week, the workshop emphasized CPENGRAMS initiatives, including improved grievance categorization and feedback mechanisms.
20. Inter-Ministerial Review Meetings (IMRMs):
- Monthly reviews ensured adherence to grievance redressal guidelines and discouraged premature or summary disposal of grievances.
21. CPENGRAMS Outreach Campaigns:
- Over 500 success stories and 70 lakh SMS alerts were shared to raise awareness among pensioners.
Other Key Initiatives
22. Compendiums for Pension Related Instructions:
- Two compendiums of circulars were published for easy reference by Ministries and Departments.
23. Integration of Pension Rules:
- Proposals for merging the Railway Pension Rules and AIS Pension Rules with CCS Pension Rules were discussed to streamline processes.
24. Workshops on Gender Equality:
- A workshop was held in December 2024 to raise awareness about the Prevention of Sexual Harassment Act (POSH).
25. Hindi Pakhwada Celebrations:
- Competitions in poetry, translation, and essays were conducted, with 60 participants. A collection of poems written by department staff, titled “Sopan,” was also released.