ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਧਾਰਾ ਹੈ”: ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਸਿੰਘ ਸਭਾ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਦੇ ਪੁੱਤਰਾਂ, ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਜ਼ੋਰਾਵਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਫ਼ਤਹਿ ਸਿੰਘ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਦੇ ਮਹਾਨ ਪੁੱਤਰਾਂ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਜ਼ੋਰਾਵਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸਾਬਿਬਜ਼ਾਦਾ ਫ਼ਤਹਿ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਧਰਮ ਅਤੇ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ, ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਬਲੀਦਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਸ੍ਰੋਤ ਹੈ”: ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਚਾਰੀਬਾੜੀ ਪੁਬੇਰੂਅਨ ਸੰਘ (Kacharibari Puberuan Sangha) ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਰੱਖੀ
26 DEC 2024 7:52PM by PIB Chandigarh
ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਪਾਵਨ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਦੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਜ਼ੋਰਾਵਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਫ਼ਤਹਿ ਸਿੰਘ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਸਿੰਘ ਸਭਾ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਵੀਰ ਸਪੂਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਾਤਾ ਗੁਜਰੀ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਦਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਹਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਅਦਭੁਤ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਜ਼ੋਰਾਵਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਾ ਫ਼ਤਹਿ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੁਗਲ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਦੇ ਕਰੂਰ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਧਰਮ ਅਤੇ ਮਾਤ ਭੂਮੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇਕ ਅਧਿਆਇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹਾਨ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਧਰਮ, ਨਿਆ ਅਤੇ ਸਦਮਾਰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ ਕੇਵਲ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀ ਜੀਵਨ ਧਾਰਾ ਹੈ। ”ਇਹ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਸਾਹਿਬਜ਼ਦਿਆਂ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਨਮਾਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਜ਼ੋਰਾਵਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਫ਼ਤਹਿ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 6 ਅਤੇ 9 ਸਾਲ ਦੀ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਡੋਲ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਚਾਰੀਬਾੜੀ ਪੁਬੇਰੂਅਨ ਸੰਘ (Kacharibari Puberuan Sangha) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਾਂਸਦ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੋਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (Assam Tourism Development Corporation) (ATDC) ਦੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਿਤੁਪਰਨਾ ਬਰੂਆ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਮਿਊਂਸੀਪਲ ਕੋਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (Dibrugarh Municipal Corporation) (DMC) ਡਿਪਟੀ ਮੇਅਰ ਉੱਜਵਲ ਫੁਕਨ, ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (Dibrugarh Development Authority) (DDA) ਦੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਅਸੀਮ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ, ਅਸਾਮ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਇੰਦਰਾ ਗੋਗੋਈ, ਸੋਨੋਵਾਲ ਕਚਹਿਰੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਸਕੇਏਸੀ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰ (ਸੀਈਐੱਮ) ਤੰਗਕੇਸ਼ਵਰ ਸੋਨੋਵਾਲ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜ਼ੂਦ ਸਨ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
“Veer Bal Diwas is a living stream of Inspiration”: Sarbananda Sonowal
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal attends 'Veer Bal Diwas' commemoration at Shri Guru Singh Sabha Gurdwara in Dibrugarh
Veer Ba Diwasis held in memory of Sahibzada Zorawar Singh & Sahibzada Fateh Singh, the sons of Shri Guru Gobind Singh
“Sacrifice by Sahibzada Zorawar Singh & Sahibzada Fateh Singh, the noble sons of Shri Guru Gobind Singh, for the honour, pride, and security of their faith and motherland is a timeless source of inspiration for the nation”: Sarbananda Sonowal
Sonowal also laid the foundation stone for a cultural centre at the Kacharibari Puberuan Sangha in Dibrugarh, funded by the MP Local Area Development Scheme
26 DEC 2024 7:52PM by PIB Delhi
On the solemn occasion of Veer Bal Diwas, Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal, paid heartfelt tributes to the unparalleled courage and sacrifice of Sahibzada Zorawar Singh and Sahibzada Fateh Singh, the sons of Shri Guru Gobind Singh. Attending the event at Shri Guru Singh Sabha Gurdwara in Dibrugarh, he expressed his gratitude for being part of the celebrations alongside the Sikh community.
On the significant occasion, Shri Sonowal offered his deep respects to the two valiant sons and also bowed in reverence to Mata Gujri and Shri Guru Gobind Singh.
"Every generation must draw inspiration from the indomitable courage and sacrifices of these martyrs to serve the motherland with devotion and patriotism," the Union Minister observed during his address.
He further said, "At a tender age, Sahibzada Zorawar Singh and Sahibzada Fateh Singh endured the brutal atrocities of the Mughal aggressors with unparalleled resilience. Their supreme sacrifice for the honour of their faith and homeland is not just a chapter in Indias history but a beacon of inspiration for humanity. Through Veer Bal Diwas, we aim to spread awareness about their great sacrifice and inspire generations to uphold justice and righteousness. This observance reinforces our commitment to the ideals of service and patriotism." Shri Sarbananda Sonowal, who is the Member of Parliament from Dibrugarh, urged everyone to unite in their dedication to faith, justice, and virtuous paths.
"Veer Bal Diwas is not merely a day of remembrance; it is a living stream of inspiration," he added. "It embodies the essence of 'Ek Bharat Shrestha Bharat' and reflects the legacy of Shri Guru Gobind Singhs vision of placing the nation first. In New India, we are committed to correcting past missteps and reviving our rich heritage. Honouring the supreme sacrifice of the Sahibzadas through this initiative is a matter of great pride. I am confident that Prime Minister Shri Narendra Modis visionary efforts and genuine respect for our heroes will continue to inspire the youth to understand their history and contribute to the nations bright future. On this special day, I once again bow to the courage and determination of Zorawar Singh and Fateh Singh, who sacrificed their lives at the tender ages of 6 and 9, standing undeterred against the vast army of Aurangzeb."
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal also laid the foundation stone for a cultural centre at the Kacharibari Puberuan Sangha in Dibrugarh. The centre is funded through MP Local Area Development Scheme, and is envisioned as a significant hub for cultural and artistic excellence in the region.
The event was attended by notable dignitaries, including Chairman, Assam Tourism Development Corporation (ATDC), Rituparna Baruah, Deputy Mayor of Dibrugarh Municipal Corporation (DMC), Ujjwal Phukan, Chairman, Dibrugarh Development Authority (DDA), Asim Hazarika, Vice Chairman of Assam Gas Company, Indra Gogoi, Chief Executive Member (CEM) of Sonowal Kachari Autonomous Council (SKAC), Tangkeshwar Sonowal, and other distinguished guests.