Ministry of Science & Technology
Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) Year End Review 2024
Hon’ble Vice President, India, inaugurates 83rd Foundation Day Celebrations of CSIR
CSIR Tableau on Kartavya Path showcased India’s Purple Revolution through Lavender Cultivation
India’s first indigenously built Fuel Cell Catamaran unveiled
Successful Flight Tests of High-Altitude Pseudo Satellite
Development of Non-Invasive Blood Test for Early Breast Cancer Detection
Launch of CSIR’s National Mission on Sustainable Packaging Solutions
Launch of Multi-Millet Buns in Collaboration with McDonald's India
Development of Rapid Test for Sickle Cell Anaemia
CSIR-IIP & Airbus Ink Pact for Green Aviation
CSIR organized IISF 2024 in IIT Guwahati
Three CSIR Scientists awarded with Rashtriya Vigyan Puraskar 2024
27 DEC 2024 11:13AM by PIB Delhi
Significant Scientific & Technical Attainments during the year
The indigenous road construction technology “REJUPAVE” developed by CSIR-Central Road Research Institute (CSIR-CRRI), to construct high altitude bituminous roads at low and sub-zero temperature conditions, was successfully utilized by the Border Road Organization (BRO) for high-altitude bituminous roads construction on China Border in state of Arunachal Pradesh. The technology has also been used by the BRO’s project Vijayak in Kargil to construct high-altitude bituminous roads on the Drass-Umbala-Sankoo Road in Drass, Ladakh.
• India’s First National Highway Steel Slag Road section on NH-66 Mumbai-Goa National Highway inaugurated
1. V.K. Saraswat, Member (S&T), NITI AAYOG inaugurated India’s First National Highway Steel Slag Road section on NH- 66 Mumbai-Goa National Highway on 15 January 2024. JSW Steel, under the CSIR-CRRI technological guidance, has constructed the 1 km long four lane steel slag road section on Indapur-Panvel Section of NH-66 Mumbai-Goa. For construction of this road around 80,000 tons of CONARC Steel slag were converted as processed steel slag aggregates at JSW Steel Dolvi, Raigad plant.
The construction of Shri Ram Mandir, Ayodhya, has been technically assisted by CSIR. The "Surya Tilak" system has been designed by CSIR-Central Building Research Institute (CSIR-CBRI) and it will channel the ray on the idol's forehead from 12 noon for about six minutes. Every Ram Navami, an intricate network of lenses and mirrors will be used to channel a ray of sunlight in the sanctum sanctorum of the Ram temple in Ayodhya and converged on the forehead of Ram Lalla as "Surya Tilak". The Ram Mandir in Ayodhya has been meticulously engineered to endure seismic events that occur once every 2,500 years.
• CSIR-NIO, Goa launches underwater vehicle, C-Bot, to monitor coral reefs
Dr N Kalaiselvi, Director General, CSIR launched the coral monitoring autonomous underwater vehicle, Coral Reef Monitoring and Surveillance Robot, or C-Bot, for long-term monitoring of coral reefs, developed by CSIR-National Institute of Oceanography (CSIR-NIO), Goa. The C-Bot, can reach depths of 200 meters.
• India's first Lithium battery recycling pilot facility Inaugurated
India's first Lithium Battery Recycling Plant installed under CSIR's Bulk Chemical Mission at CSIR-National Metallurgical Laboratory (CSIR-NML), Jamshedpur was inaugurated by Dr. V.K. Saraswat, Member of NITI Aayog. The initiative aligns with the Atmanirbhar Bharat vision, contributing to self-reliance in battery manufacturing. The Lithium Battery Recycling Plant at CSIR-NML is poised to contribute significantly to India’s efforts towards environmentally responsible and resource-efficient technologies.
• Successful Flight Tests of High-Altitude Pseudo Satellite
CSIR-National Aerospace Laboratories (CSIR-NAL) successfully flew a prototype of a new-generation unmanned aerial vehicle (UAV), High-Altitude Pseudo Satellite (HAPS) that can fly at great heights, about 20 km from ground, runs entirely on solar power, and can remain in the air for months. The primary utility of HAPS vehicles is in the field of surveillance and monitoring, and other situations, like disaster management, wherein it can be very useful.
• CSIR in partnership with KPIT, developed India’s first indigenously built Fuel Cell Vessel
Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi virtually launched India’s first indigenously developed hydrogen fuel cell catamaran built by the Cochin Shipyard Limited (CSL) based on the Fuel Cell Technology of CSIR and KPIT. Built at a cost of Rs18 crore, the ferry will be handed over to the Inland Waterways Authority of India by the CSL after rigorous trials.
• CSIR-NIIST Develops Sustainable Technology for Organic Wastewater Treatment
The CSIR-National Institute for Interdisciplinary Science and Technology (CSIR-NIIST) has made a breakthrough by developing and patenting a sustainable technology for treatment and disposal of organic waste water discharged by hotels, restaurants, catering units and similar businesses, which is a big problem in cities, especially in locations without proper sewerage network.As a sustainable solution, the on-site waste water technology, named NOWA, has the advantage of recovering valuable resources like reuse quality water, bio-energy and organic manure and soil conditioner from waste-water.
• CSIR-NEIST Discovers A New Flowering Plant, "Begonia Narahari" in Arunachal Pradesh; named 'Narahari' to honor former Director
CSIR-North East Institute of Science and Technology (CSIR-NEIST), Jorhat in collaboration with University of Science and Technology Meghalaya (USTM), have discovered a new flowering plant named “Begonia Narahari” in the Lohit district of Arunachal Pradesh.After meticulous examination and comparison with known Begonia species worldwide, the researchers confirmed its identity as a previously undescribed and new species within the genus Begonia.The species has been named "Begonia Narahari", to honour Prof G NarahariSastry, the former director of CSIR-NEIST, Jorhat, for his remarkable efforts in establishing the Germplasm Conservation Centre for the bio-resources of Northeast India and his dedication to the region’s welfare.
• CSIR-CDRI Introduces Distinctive Oral Pill for Accelerated Fracture Healing
CSIR-Central Drug Research Institute (CSIR-CDRI) has come out with an oral pill to help fasten the process of healing after a fracture. The institution is currently working on two bone healing entities, namely CDRI-1500 and CDRI-399. Necessary approvals from drug regulatory bodies have been received and the phase-1 clinical trials for CDRI-1500 will begin soon.
CSIR-Institute of Microbial Technology (CSIR-IMTech) has discovered a molecule which could lead to developing a cure for Parkinson's, a neurodegenerative disease. The study, till now only carried out on mice, has shown promising results for one molecule. The researchers have filed an international patent for four molecules that have potential to provide cure for the disease.
CSIR-NAL handed over the third and final set of engine bay door (EBD) parts for the Tejas Mk1A, to Hindustan Aeronautics Limited (HAL). HAL had entered a Transfer of Technology (ToT) agreement with CSIR-NAL in November 2023, to manufacture Bismaleimide (BMI) EBD for the series production of Light Combat Aircraft Tejas Mk1A.
• CSIR-CCMB develops new rice variety immune to Yellow Stem Borer
CSIR-Centre for Cellular & Molecular Biology (CSIR-CCMB) and ICAR-Indian Institute of Rice Research (IIRR) in collaboration have developed a rice variety resistant to Yellow Stem Borer (YSB), a major pest in India that can cause up to 60% loss in rice production. The new research addresses these gaps by identifying key biomolecules involved in YSB resistance. This breakthrough is expected to significantly reduce the dependency on chemical pesticides, enhance rice yields, and provide a persistent solution to the YSB threat throughout the rice growing season.
• CSIR-CMERI Unveils Electric Tiller for Sustainable Farming
Electric Tiller designed and developed by CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute(CSIR-CMERI)was introduced by the DG, CSIR, Dr. N. Kalaiselvi in Durgapur on 25May 2024. Tailored for small to marginal farmers, constituting over 80% of India's farming community, the tiller promises reduced operational costs and promotes sustainable farming practices. The Electric Tiller prioritizes user comfort and environmental sustainability, boasting enhanced torque, reduced vibration, and zero exhaust emissions. Equipped with electronic controls and ergonomic handling, the Electric Tiller marks a significant milestone in agricultural machinery, aiming for a more sustainable and efficient farming future.
• CSIR-NAL Advances Towards High-Altitude Platform (HAP) Development
CSIR-NAL successfully test-flew a subscale High-Altitude Platform (HAP) to 25,000 feet on 7May 2024. HAPs, operating at 18-20 km above Earth, offer capabilities like surveillance, earth imaging, and telecommunications at a fraction of satellite costs, complementing satellite technology. Extensive ground tests and an additional sub-scale flight are planned over the next 18 months to refine the full-scale HAP prototype, aiming for unprecedented endurance and performance in high-altitude platforms.
• CSIR-CIMFR’s Controlled Blasting Process used in the construction of Tunnel-2, the longest tunnel in Mumbai Suburban Railway Network
CSIR-Central Institute of Mining and Fuel Research (CSIR-CIMFR) guided the Mumbai Railway Vikas Corporation (MRVC) with the rock blasting process during the construction of Tunnel-2 (Wavarle Tunnel), the longest tunnel in the Mumbai Suburban Railway Network, as part of the Panvel-Karjat railway project under the Mumbai Urban Transport Project 3 (MUTP-3).
• CSIR-IICT Develops new process to Manufacture High-Energy Rocket Propellant
CSIR-Indian Institute of Chemical Technology (CSIR-IICT) in collaboration with Premier Explosives Ltd., has successfully developed an indigenous process to produce the key material used in CL-20, a high-energy propellant. CL-20 offers superior performance over traditional propellants like RDX and HMX, boasting a higher energy release and better oxidiser-to-fuel ratio, crucial for rockets and missiles. The breakthrough enables India to achieve self-sufficiency in propellant development for defense and space applications, marking a significant stride towards technological independence.
• CSIR-CCMB Develops Non-Invasive Blood Test for Early Breast Cancer Detection
CSIR-CCMB and Regional Cancer Centre (RCC), Thiruvananthapuram have identified a cost-effective, non-invasive method to detect breast cancer using a drop of blood. MicroRNA (miRNA) signatures have been analyzed in hundreds of cancer samples, identifying 439 miRNAs linked to invasive breast cancer, with 107 as potential biomarkers for different types and stages of the disease.
• CSIR-IGIB and LVPEI Develop Enhanced CRISPR-Cas9 System for Precision Genome Editing
CSIR-Institute of Genomics and Integrative Biology (CSIR-IGIB) and LVPEI, along with collaborators, have developed an enhanced CRISPR-Cas9 based genome editing system, which is more precise and efficient than existing technologies.The edited and validated Cas9 protein from Francisellanovicida (FnCas9), creating enFnCas9, showed normal protein expression and no detectable off-target alterations, proving the efficacy and safety of the enFnCas9-based CRISPR tool for precise genome editing. This development is a significant step towards therapeutic applications for genetic disorders in the Indian population, highlighting the importance of advancing gene correction tools for clinical use and market authorization.
• CSIR Launches National Mission on Sustainable Packaging Solutions
The CSIR has launched a National Mission on Sustainable Packaging Solutions. The mission, coordinated by CSIR-NIIST, Thiruvananthapuram, involves a consortium of eight partnering CSIR labs and industry partners. The mission aims to address sustainable packaging demands by developing advanced packaging materials, smart recycling, and reuse methods. It seeks to transform the packaging industry to be smart, affordable, and reliable, incorporating advanced testing and monitoring facilities.
• Tata International and CSIR-CLRI Launch Eco-Friendly Phoenix Leather
Phoenix Leather, developed in collaboration of CSIR-Central Leather Research Institute (CSIR-CLRI) and Tata International, has been introduced as an eco-friendly product in the Earthcare Leather range of Tata International. The patented “GENOCORIUM” process converts leather trim waste into high-quality reconstituted leather sheets, reducing water pollution and greenhouse gas emissions.
• CSIR-IMTECH Develops Promising SARS-CoV-2 Vaccine
CSIR-IMTech, Chandigarh, in collaboration with Centre for Infectious Disease Research (CIDR), IISc, Bengaluru and National Institute of Immunology (NII), New Delhi developed a protein subunit-based vaccine candidate, IMT-CVAX, showing "near-complete protection" in preclinical studies. IMT-CVAX is an engineered trimeric spike protein antigen designed to combat SARS-CoV-2 variants, generating robust immune responses in preclinical tests on mice and hamsters. The vaccine's large-scale production is feasible, with efficient storage in standard refrigerators, making it ideal for mass immunization. IMT-CVAX has been internationally patented, and the study shows its potential to provide long-lasting immunity against future SARS-CoV-2 infections.
• CSIR-NAL Unveils Indigenous Kamikaze Drones for India’s Defense
CSIR-NAL has unveiled the development of swadeshi Kamikaze Drones, capable of flying up to 1,000 kilometers with home-built engines, enhancing India’s defense capabilities. The Indian kamikaze drone, measuring 2.8 meters in length and carrying a 25 kg explosive charge, can hover for up to nine hours before striking its target. Powered by a 30-horsepower Wankel Engine developed by CSIR-NAL, the drone can operate in GPS-denied environments and navigate using India's NAViC system.
• CSIR Floriculture Mission Empowers Women in Ramban, J&K with Marigold Farming
Women in Ramban district, J&K, are increasingly adopting marigold farming under CSIR's Floriculture Mission. The initiative, led by CSIR, provides training, guidance, and free seeds and helps women shift from traditional maize farming to more lucrative, convenient, and environmentally friendly marigold cultivation.
• CSIR-IHBT Empowers Farmers in Meghalaya with Aromatic Crop Training
A team from the CSIR-Institute of Himalayan Bioresource Technology (IHBT), Palampur, in collaboration with the Institute of Natural Resources (INR), Shillong, conducted training-cum-awareness program on agro and processing technologies of aromatic crops from 3-4September 2024. The farmers were provided practical training on agronomic practices and post-harvest processing of aromatic crops suitable for Meghalaya’s climate, which have significant potential to improve livelihoods in the region. The team also visited the farm fields and provided hands-on demonstrations and assess the current state of aromatic grass cultivation.
• CSIR-SERC Conducts Load Deflection Test on Pamban Rail Bridge Centre Span
Load deflection test on the New Pamban Bridge was carried out by Rail Vikas Nigam Limited (RVNL) in collaboration with CSIR-Structural Engineering Research Center (CSIR-SERC), Chennai. The trial was conducted using twin GOC WDG4D locomotives from the Golden Rock Shed.The purpose of the test was to assess the structural integrity and performance of the bridge under load conditions.The health monitoring using the state of the art sensing technologies, monitoring systems and control stations along with health assessment tools have been established by CSIR-SERC on the navigational vertical lift span of the bridge.
• CSIR-NCL and CeNS Develop New Piezoelectric Nanocomposite for Energy Harvesting
CSIR-National Chemical Laboratory (CSIR-NCL), Pune in collaboration with Centre for Nano and Soft Matter Sciences (CeNS),Bengaluru, have developed a new piezoelectric polymer nanocomposite for security alert system, enhancing energy harvesting in flexible electronics. This development was based on the finding that metal oxide nanomaterials with appropriate crystal structure and surface properties when used as fillers in a polymer composite lead to a significant enhancement in the piezoelectric response.
• CSIR-CFTRI Collaborates with McDonald's to Launch Multi-Millet Buns
CSIR−Central Food Technological Research Institute (CSIR-CFTRI) launched a multi-millet bun in collaboration with McDonald, as part of the National Nutrition Week program, taking a step towards enhancing the health and nutrition profile. The nutritional buns are made of five nutrient-rich millets like bajra, ragi, jowar, proso and kodo. The millets are sourced locally, from various regions including Gujarat, Maharashtra, Karnataka, Rajasthan, Tamil Nadu, Madhya Pradesh and Chhattisgarh. The CSIR-CFTRI’s multi-millet bun was launched by McDonalds in Mumbai, with a focus on the customer base in South and West India, initially. Wheat flour has been replaced by 22 per cent millets. The millets have been sourced from more than 5,000 farmers across India, the initiative has potential to uplift and empower the farmers of the country.
• CSIR-CCMB Develops Rapid Test for Sickle Cell Anaemia
CSIR-CCMB, Hyderabad has developed an accurate, rapid, and affordable molecular test for screening sickle cell anaemia (SCA). This test uses indigenously developed reagents and is designed to better detect the prevalence of this genetic disease, which affects a significant portion of both the tribal and mainland populations in the
• CSIR-CBRI to Address the Structural Stability of Airports
In response to a series of structural failures at various airports, including the partial collapse of a canopy at Terminal 1 (T1) of Delhi’s Indira Gandhi International Airport in June, the Ministry of Civil Aviation has assigned CSIR-CBRI for advising airport operators across the country on structural safety and integrity. The decision to engage CSIR-CBRI follows several concerning incidents, including canopy collapses at Jabalpur and Rajkot airports in June. CSIR-CBRI will guide the structural aspects of airport infrastructure, ensuring operators take necessary precautions to prevent such occurrences in the future. The Ministry of Civil Aviation also plans to organizing technical workshop for airport operators with the involvement CSIR-CBRI, where experts from the institute will provide specialized training on structural safety and resilience.
• CSIR-CSIO develops AI-powered Drone for Automatic Target Identification
CSIR-Central Scientific Instruments Organisation (CSIR-CSIO) has developed a drone-mounted software framework to enable automatic detection of objects like humans, bunkers and tanks from optical images and pinpoint their exact location. The framework is meant to enhance UAV capabilities in surveillance and automation. Unlike the video or still feed from an airborne drone, which is viewed and analysed by controllers to locate objects or targets, in the current technology the system itself identifies the desired objects based on the task at hand.
• CSIR-NIIST developed ‘Airport Air Quality Monitor’ inaugurated in Thiruvananthapuram
Hon’ble Minister of State S&T (IC) Dr Jitendra Singh unveiled “PavanaChitra”, India’s first “Airport indoor Air Quality monitoring” facility at Thiruvananthapuram International Airport on 18 Oct 2024. The off-grid air quality monitor is self-powered by indigenous indoor solar cells developed by CSIR-NIIST, crafted from locally available materials.
• CSIR-NAL and HAL to support India’s Aircraft Design and Manufacturing
CSIR-NAL and HAL will collaborate with industry leaders to drive the development of domestic aircraft design and manufacturing, an initiative of Ministry of Civil Aviation supporting Aatmanirbhar Bharat.
• CSIR-NCL’s Enhanced Oxygen Systems for MiG-29 Fighter Jets
CSIR-NCL has upgraded the On-Board Oxygen Generation System (OBOGS) for MiG-29 jets, boosting oxygen supply during high-altitude missions. The project for the Indian Navy aimed to improve pilot safety. Zeolite-based technology in OBOGS has an enhanced 85% pure oxygen, up from 30%, due to a specialized rejuvenation process developed by CSIR-NCL. Tests in Goa confirmed the upgrade, with about 54 kg of zeolite material rejuvenated for multiple MiG-29 jets. Indigenous zeolite production ensures system longevity, supporting Navy operations with locally sourced, enhanced oxygen solutions.
• CSIR’s first-of-its-kind initiative for development of Indian Breast Cancer Genomic Atlas (IBCGA) for India-Specific Cancer Resources
CSIR-CCMB is developing the Indian Breast Cancer Genomic Atlas (IBCGA) by mapping nearly 1,000 breast cancer tumor genomes across India. This first-of-its-kind initiative aims to identify molecular features specific to Indian breast cancer cases, which could enhance clinical management and treatment options.
• CSIR-4PI Tracks India-Tibet Tectonic Movements with Precision GPS Stations
India’s tectonic plate is subducting under the Tibetan plate, causing gradual land loss and elevation gain in the Himalayas. CSIR-Fourth Paradigm Institute (CSIR-4PI)has set up GPS reference stations at Hanle (Ladakh) and Bengaluru to monitor these movements precisely. Data from these stations helps scientists understand strain build-up and earthquake potential in the Himalayan region.
• CSIR-CEERI, C-DOT Collaborate for Development of Multiport Switch for Future Telecom Systems
CSIR-Central Electronics Engineering Research Institute (CSIR-CEERI) has partnered with C-DOT to develop a "Multiport Switch with Tuneable Impedance Matching Network," aiming to cover 2G, 3G, 4G, and 5G bands with a single broadband antenna. Funded by the Telecom Technology Development Fund (TTDF), the project supports Indian startups and R&D institutions in creating advanced telecom solutions.
• CSIR-NML Transfers Advanced PCB Recycling Technology to Novasensa Pvt. Ltd.
CSIR-NML has transferred its advanced PCB recycling technology to Novasensa Pvt. Ltd., New Delhi, with aim to tackle e-waste crisis. The process adheres to zero-waste principles, reducing pollution and conserving natural resources by recovering critical materials from e-waste.
• CSIR-NIIST Launches 'Jaivam', an Eco-friendly and High-speed Composting of Organic Waste
The CSIR-NIIST, Thiruvananthapuramhas developed a microbial consortium, named ‘Jaivam,’ for facilitating a clean and speedy composting process and producing good quality compost for agricultural use.The development of Jaivam and similar R&D initiatives by CSIR-NIIST will help address challenges such as greenhouse gas emission (methane and nitrous oxide) from bulk composting facilities and improve the compost quality through bio-augmentation.
• CSIR-NGRI Discovers Potential Geothermal Reservoir in Eastern Ladakh
CSIR-National Geophysical Research Institute (CSIR-NGRI) has uncovered a potential new geothermal reservoir in eastern Ladakh, opening opportunities for sustainable energy development in the region. The research was conducted along the Ukdungle-Hanle-Koyul-Fukche profile, where NGRI scientists used magnetotelluric surveys to map the crustal structure over a 40 km stretch.
• Asia’s First Highway with Bio-Bitumen Surface Inaugurated
Hon’ble Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, inaugurated a 1km stretch of Asia's first highway with a bio-bitumen blended surface developed using CSIR-CRRI technology. The trial patch beginsnear the ‘Kamptee 22Km' milestone on Jabalpur-Nagpur route. The project will help cut pollution from stubble burning as the source of bio-bitumen comes from easily available crop stubble, which farmers can sell instead of torching the residue.
Major International and National Events
• Hon’ble Vice President of India inaugurates 83rd Foundation Day Celebrations of CSIR
The Hon’ble Vice President of India, Shri JagdeepDhankhar inaugurated the 83rdFoundation Day Celebrations of CSIR on 26 September 2024 in NASC Complex, New Delhi. Hon’ble VP also termed CSIR as “Catalyst for Scientifically Imaginative Rashtra”.The celebrations also witnessed CSIR Leadership Conclave, where former DGs of CSIR addressed on the roadmap of CSIR towards Vitsit Bharat @2024 and release of book on “Innovation Trailblazers: The Leadership Legacies of CSIR”
• CSIR Society Meeting
Dr Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State (Independent Charge) S&T and Vice President, CSIR chaired the CSIR Society Meeting held on 27 March 2024 in New Delhi. Dr N. Kalaiselvi, DG, CSIR and Secretary, CSIR Society welcomed the Chairperson, members and others to the first meeting of the newly re-constituted CSIR Society w.e.f. 16 February 2023 and gave a detailed presentation on the Action Taken Report and key achievements of the CSIR since the previous CSIR Society Meeting held in October 2022. The Hon’ble Minister S&T, recounted many success stories of CSIR in the past year and said that S&T will play a pivotal role in India’s march to a Viksit Bharat 2047. Hon’ble Minister released a compendium of the “Women Entrepreneurs of CSIR Technologies” which showcases the strengths and R&D contributions of CSIR in promoting women leadership not only in S&T but also in innovation driven entrepreneurship.
• CSIR’s Republic Day 2024 Tableau on Kartavya Path
The CSIR Tableau, highlighted the unleashing of a Purple Revolution ushered through Lavender cultivation in Jammu & Kashmir. The Tableau also showcased India’s first women friendly, compact, Electric Tractor developed by CSIR. The visually enchanting Tableau aligned with the Viksit Bharat theme of the Republic Day Parade 2024.
• CSIR-IIP's Sustainable Aviation Fuel Powered the IAF’s Dornier Aircrafts for Republic Day Flypast
At the Republic Day 2024 flypast, two Dornier 228s aircrafts powered by the sustainable aviation fuel (SAF) produced by the CSIR-Indian Institute of Petroleum (CSIR-IIP), took to the skies in historic ‘Tangail formation’.
• Foundation Stone Laid for India's First "Science Experience Centre" at CSIR-IICT, Hyderabad
Dr. Jitendra Singh,Hon’ble Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, along with Shri G. Kishan Reddy, Hon’ble Union Minister of Tourism, Culture and Development of North Eastern Region (DoNER), laid the foundation stone of the first-ever Science Experience Centre and an exclusive "Biofuel Centre" in the premises of CSIR-IICT, Hyderabad. The Science Experience Centre (SEC) has been set up by the CSIR and the National Council of Science Museums (NCSM), Ministry of Culture. The SEC is primarily engaged in spreading the culture of science in the society, especially among students, with a motto of 'Communicating Science to Empower People' by developing Exhibits/Exhibition/Galleries etc. and also organizing Interactive Science Education programs.
• India’s biggest Climate Clock activated at CSIR Headquarters to celebrate Earth Day
CSIR, as a part of the Earth Day Celebrations, installed and activated India’s biggest Climate Clock on the CSIR Headquarters, AnusandhanBhawan Building in Rafi Marg, New Delhi on 23 April 2024. The event signifies CSIR’s aim to spread awareness about climate change and its ill effects. Dr N Kalaiselvi, DG, CSIR, said that Earth Day is a reminder for us to protect the environment. She informed that under the CSIR-Energy Swaraj Foundation MoU, a large number of scientists and staff in CSIR has undergone the Energy Literacy Training. Climate clocks provided by the Foundation have been installed in most CSIR labs.
• CSIR-EU Launches Co-Funding Initiative for MSCA Staff Exchanges
The Council of Scientific and Industrial Research, India and the European Union, on 27 August 2024, launched a new co-funding initiative for the Marie Skłodowska-Curie Actions (MSCA) Staff Exchanges, part of the EU’s research and innovation programme, Horizon Europe. Through this scheme, CSIR will top up selected MSCA Staff Exchanges projects, enabling its institutes to engage in joint research projects with European and international partners and second their scientific and technical staff to European research organisations for knowledge sharing and research activities. This will promote a balanced researcher mobility and long-term collaborations.
• CSIR-CFTRI Hosts National Nutrition Week 2024
CSIR-CFTRI hosted the National Nutrition Week (NNW) from 1 - 7September2024. The theme for the 2024 NNW was "Nutritious Diets for Everyone".
• CSIR OWOT Curtain Raiser Organised
CSIR, India launched its One week, One Theme (OWOT) Program on 24 June 2024. The curtain raiser function of OWOT was graced by Dr Jitendra Singh, Hon’ble Minister S&T. The objective of the program has been to make innovation inclusive for all and bring it closer to the stakeholders in order to empower common citizen by not limiting the science and technology to the lab. This initiative aims help in optimizing the resources of all CSIR labs working on similar theme project.
• Hon’ble Minister, Dr. Jitendra Singh inaugurates the Golden Jubilee of CSIR-NIIST
Hon’ble Minister, Dr. Jitendra Singh inaugurated theGolden Jubilee Milestone Observations Ceremony of CSIR-NIIST, Thiruvananthapuramon 17October 2024. Hon’ble Minister also released CSIR-NIIST golden jubilee year book and stamp, as part of the event and inaugurated the Centre of Excellence in Performance Chemicals and Sustainable Polymers and laid the foundation stone for Centre of Excellence in Ayurveda Research.
• CSIR organized IISF 2024 in IIT Guwahati
The 10th edition of the India International Science Festival (IISF-2024) held at IIT Guwahati was inaugurated by Dr Jitendra Singh, Hon’ble Minister S&T and DrHimantaBiswaSarma, Hon’ble Chief Minister, Assam, on 30 November 2024. The IISF-2024 was the first IISF organised in the North East India and was coordinated by CSIR-NIIST, Thiruvananthapuram as the nodal coordinator, in association with Science Departments under the Ministry of S&T, Ministry of Earth Sciences and VijnanaBharati.
• Release of the compilation on ‘Start-ups Catalyzed by CSIR’
Dr Jitendra Singh, Hon’ble Minister S&T along with Prof. Ajay Kumar Sood, PSA to the GoI, Dr. V. K. Saraswat, Hon’ble Member, NITI Aayog, and Dr. N. Kalaiselvi, DG, CSIR, released a special compilation titled "Start-ups Catalyzed by CSIR" on 30 November 2024 at IISF-2024. The book highlights the role of CSIR in fostering innovation and supporting start-ups in various sectors, contributing to India's growing innovation ecosystem.
• CSIR JIGYASA EPIC Hackathon 2024
CSIR launched Empowering Pupil Innovation and Creativity (EPIC)Hackathon on 5January 2024 under CSIR’s JIGYASA programme with an aim to provide a platform to budding youngstudents to pursue their innovation as well as nurture their potential in developing innovative solutions to address the challenges in the country through science and technology. The finale of the CSIR Jigyasa EPIC Hackathon 2024 was organised on 20December 2024 at the CSIR-IGIB, South Campus, New Delhi.Total 35 teams and 48 students participated in two-month summer internship at 18 CSIR laboratories across the countryheld under the Hackathon. On the finale event,29 students presented their research projectsdone during the summer internship. The winners of the CSIR EPIC Hackathon 2024 were felicitated with prizes and certificates.
MoUsSigning andCollaborations
The collaborative project between CSIR-NGRI and Geological Survey of India (GSI), focusses on a comprehensive ‘Deep Seismic Reflection Survey (DSRS) and Magnetotelluric (MT) Survey’, spanning 700 kilometres across Rajasthan and Madhya Pradesh, to study the intricate crustal architecture and unlock the region’s latent mineral potential.
Airbus has inked an MoU with CSIR-IIP to develop new technology pathways as well as test and qualify indigenous sustainable aviation fuel (SAF) in India. The collaboration will address the Indian aerospace industry’s decarbonisation ambitions by supporting SAF production and commercialisation, using a new HEFA technology pathway and locally sourced feedstocks.
The CSIR-Human Resource Development Centre (CSIR-HRDC), Ghaziabad (UP) signed a collaborative MoU with M/s Agriculture Skill Council of India (ASCI), Capital Goods & Strategic Skill Council (CGSSC), Hydrocarbon Sector Skill Council (HSSC) and Life Sciences Sector Skill Development Council (LSSSDC). The MoU envisages to create an enabling environment for CSIR and Indian industry.
CSIR-CCMB has forged an alliance with BlockchainFor Impact (BFI) under the BFI-Biome Virtual Network Program to accelerate biomedical research and innovation in the country.Under this program, BFI will allocate over US$ 600,000 during the course of three years and leverage the state-of-the-art facilities and expertise at CSIR-CCMB to support interdisciplinary and collaborative translational research projects in the field of biomedical science and innovation.
• CSIR-IMMT & CSIR-NGRI Signed MoUs with KABIL for Technical Cooperation in Critical Minerals Sectors
KhanijBidesh India Limited (KABIL) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the CSIR-NGRI and CSIR-IMMT to foster a long-term collaboration in the field of geophysical investigations to bolster its ongoing projects and activities in critical and strategic minerals.
• CSIR-NPL Partners with DEAL-DRDO, IIT Delhi, and VikasLifecare for Advanced Nano Composite Development
CSIR-National Physical Laboratory (CSIR-NPL) has collaborated with VikasLifecare, DEAL-DRDO, and IIT Delhi, to develop advanced Nano Composites.The strategic collaboration focuses on creating Nano composites for EMI shielding across various electronic and communication devices.A Non-Disclosure Agreement (NDA) has been signed to formalize the partnership.The primary aim is to optimize production techniques and produce high-performance materials for diverse commercial, military, and scientific applications.
• CSIR-NGRI Partners with NRSC-ISRO for Himalayan Earthquake Research
CSIR-NGRI and ISRO's National Remote Sensing Centre (NRSC) signed an MoU to investigate tectonic strain buildup in the Himalayan region.The partnership will focus on detailed seismic hazard assessment using ground-based GPS and satellite observations.The collaboration aims to produce high-resolution images of crustal deformation in the western Himalayas.This research is crucial for understanding and mitigating earthquake risks in the Himalayan region.
• CSIR-IITR Collaborates on Food Safety and Standards Authority of India’s (FSSAI’s) Microplastic Contamination Project
CSIR-Indian Institute of Toxicology Research (CSIR-IITR), ICAR-Central Institute of Fisheries Technology, and the Birla Institute of Technology and Science (Pilani) have collaborated with the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) for project to tackle the growing concern of microplastic contamination in food. The primary objectives of the project include developing standard protocols for micro/nano-plastic analysis, conducting intra- and inter-laboratory comparisons, and generating critical data on microplastic exposure levels among consumers.
• CSIR and LaghuUdyogBharati Sign MoU to Transfer Technologies to MSMEs
CSIR and LaghuUdyogBharati (LUB) signed an MoU on 21 August 2024, to facilitate the transfer of selected CSIR technologies to Micro and Small Entrepreneurs.The MoU aims to transfer 100 CSIR technologies to identified MSMEs within 100 days, alongside addressing ideas and challenges proposed by MSMEs for technological development.Technologies like Pesticide Detection Kits, Multi-copter Drones, and Air Quality Monitoring Systems were among those transferred to companies from six CSIR labs.
• Zydus ties up with CSIR-CDRI to develop drug for CKD-induced osteoporosis
A collaborative research agreement was signed betweenZydus Lifesciences Ltd, Ahmedabad and CSIR-CDRI, Lucknow, to develop oral medication through the discovery of small molecule inhibitors of Sclerostin, for chronic kidney disease induced osteoporosis. Under this agreement, CSIR-CDRI and Zydus will jointly undertake preclinical research.
• CSIR and AIIMS, New Delhi Signed MoU for Collaborative Research in Healthcare Domain
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), New Delhi and All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi signed an MoU on 17December 2024 at AIIMS, New Delhi aimed to provide a formal basis for initiating interaction between the two organizations to harness their respective strengths to advance medical research, enhance healthcare delivery, and tackle critical health challenges in India through the collaboration. This strategic partnership marks a significant step forward in leveraging combined expertise and resources to address critical healthcare challenges and innovate solutions for improved patient outcomes.
Awards and Accolades
• Three CSIR Scientists awarded with RashtriyaVigyanPuraskar 2024
The inaugural RashtriyaVigyanPuraskar ceremony was held in RashtrapatiBhavan, with Hon’ble President Smt. DroupadiMurmu presenting the awards on 22 August 2024. The process for the ceremony was coordinated by CSIR-Human Resource Development (CSIR-HRDG) under the guidance of Hon’ble Minister of S&T and Principal Scientific Advisor to GoI. Awards were presented under categories as VigyanRatna, Vigyan Shri, VigyanYuva-Shanti SwarupBhatnagar and Vigyan Team. Three CSIR Scientists were awarded during the ceremony. Dr. C. Anandharamakrishnan, CSIR-NIIST, and Prof. Syed Wajih Ahmad Naqvi, CSIR-NBRI, were awarded the Vigyan Shri and Dr. Abhilash, CSIR-NML was awarded with VigyanYuva-Shanti SwarupBhatnagar.
• CSIR-NGRI's Dr. Bantu Prasanta Kumar Patro Receives National Geoscience Award 2023
• Five distinguished scientists from CSIR-NEIST, Jorhat have been recognized among the top 2% of scientists worldwide.
• CSIR-CFTRI’s Scientist, Dr.Pushpa S. Murthy receivesKalpana Chawla Award
• CSIR-CRRI Director Prof. ManoranjanParida Elected President of IRC
• Dr. Anandharamakrishnan C, Director, CSIR-NIIST selected for the Tata Transformation Prize
• CSIR-NML’s Scientist, Dr. Biraj Kumar Sahoo Receives ‘Young Metallurgist Award 2023’
• CSIR Pavilion won the ‘Best Pavilion in the Expo’ Award at the Mega S&T Expo of IISF 2023 andSci-Tech Expo of IISF-2024.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ (સીએસઆઈઆર)ની વર્ષાંત સમીક્ષા 2024
માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ, ભારતના, CSIRના 83મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કરે છે
કર્તવ્ય પથ પર CSIR ટેબ્લોએ લવંડરની ખેતી દ્વારા ભારતની જાંબલી ક્રાંતિનું પ્રદર્શન કર્યું
ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી નિર્મિત ફ્યુઅલ સેલ કેટામરનનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું
હાઇ-એલ્ટિટ્યુડ સ્યુડો સેટેલાઇટના સફળ ફ્લાઇટ પરીક્ષણો
સ્તન કેન્સરની પ્રારંભિક તપાસ માટે નોન-ઈન્વેસિવ રક્ત પરીક્ષણનો વિકાસ
સસ્ટેનેબલ પેકેજિંગ સોલ્યુશન્સ પર CSIRના રાષ્ટ્રીય મિશનની શરૂઆત
McDonald's India સાથે સહયોગમાં મલ્ટી-મિલેટ બન્સનું લોન્ચિંગ
સિકલ સેલ એનિમિયા માટે ઝડપી પરીક્ષણનો વિકાસ
ગ્રીન એવિએશન માટે CSIR-IIP અને એરબસ શાહી કરાર
CSIRએ IIT ગુવાહાટીમાં IISF 2024નું આયોજન કર્યું
ત્રણ CSIR વૈજ્ઞાનિકોને રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન પુરસ્કાર 2024થી નવાજવામાં આવ્યા
27 DEC 2024 11:13AM by PIB Ahmedabad
વર્ષ દરમિયાન નોંધપાત્ર વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનિકલ પ્રાપ્તિ
સીએસઆઈઆર-સેન્ટ્રલ રોડ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઇઆર-સીઆરઆરઆઈ) દ્વારા નીચા અને શૂન્યથી પણ ઓછા તાપમાનની સ્થિતિમાં વધુ ઊંચાઇવાળા બિટ્યુમિન્સ રોડનું નિર્માણ કરવા માટે વિકસાવવામાં આવેલી સ્વદેશી રોડ કન્સ્ટ્રક્શન ટેકનોલોજી "રેજ્યુપેવ"નો બોર્ડર રોડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (બીઆરઓ) દ્વારા અરુણાચલ પ્રદેશ રાજ્યમાં ચીન બોર્ડર પર વધુ ઊંચાઇએ બિટ્યુમિનસ રોડના નિર્માણ માટે સફળતાપૂર્વક ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. આ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કારગિલમાં બીઆરઓના પ્રોજેક્ટ વિજયક દ્વારા લદ્દાખના દ્રાસમાં દ્રાસ-ઉમ્બાલા-સાંકુ રોડ પર ઊંચાઈવાળા બિટ્યુમિનલ રસ્તાઓના નિર્માણ માટે પણ કરવામાં આવ્યો છે.
• ભારતનાં પ્રથમ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 66 મુંબઈ-ગોવા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પર સ્ટીલ સ્લેગ રોડ સેક્શનનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું
• નીતિ આયોગનાં સભ્ય (એસએન્ડટી) વી. કે. સારસ્વતે 15 જાન્યુઆરી, 2024નાં રોજ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 66 મુંબઈ-ગોવા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પર ભારતનાં પ્રથમ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ સ્ટીલ સ્લેગ રોડ સેક્શનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. સીએસઆઈઆર-સીઆરઆરઆઈ ટેકનોલોજીકલ માર્ગદર્શન હેઠળ જેએસડબ્લ્યુ સ્ટીલે રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 66 મુંબઈ-ગોવાનાં ઇન્દાપુર-પનવેલ સેક્શન પર 1 કિલોમીટર લાંબા ફોર લેન સ્ટીલ સ્લેગ રોડ સેક્શનનું નિર્માણ કર્યું છે. આ માર્ગના નિર્માણ માટે જેએસડબ્લ્યુ સ્ટીલ ડોલવી, રાયગઢ પ્લાન્ટ ખાતે આશરે 80,000 ટન કોનએર્ક સ્ટીલ સ્લેગને પ્રોસેસ્ડ સ્ટીલ સ્લેગ તરીકે રૂપાંતરિત કરવામાં આવી હતી.
શ્રી રામ મંદિર, અયોધ્યાના નિર્માણમાં સીએસઆઈઆર દ્વારા ટેકનિકલ સહાય કરવામાં આવી છે. "સૂર્ય તિલક" પ્રણાલીની રચના સીએસઆઈઆર-સેન્ટ્રલ બિલ્ડિંગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઈઆર-સીબીઆરઆઈ) દ્વારા કરવામાં આવી છે અને તે મૂર્તિના કપાળ પર બપોરે 12 વાગ્યાથી લગભગ છ મિનિટ સુધી કિરણને ચેનલ કરશે. દરેક રામ નવમીએ અયોધ્યામાં રામ મંદિરના ગર્ભગૃહમાં સૂર્યપ્રકાશના કિરણોને દિશા આપવા માટે લેન્સ અને અરીસાઓના એક જટિલ નેટવર્કનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે અને તે રામ લલ્લાના કપાળ પર "સૂર્ય તિલક" તરીકે ભળી જશે. અયોધ્યામાં રામ મંદિરને દર 2500 વર્ષે એક વાર બનતી ધરતીકંપની ઘટનાઓને સહન કરવા માટે સાવચેતીપૂર્વક તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
• સીએસઆઈઆર-એનઆઇઓ, ગોવાએ કોરલ રીફ પર નજર રાખવા માટે પાણીની અંદરનું વાહન, સી-બોટ લોન્ચ કર્યું
સીએસઆઈઆરના મહાનિદેશક ડૉ. એન. કલાઇસેલ્વીએ સીએસઆઈઆર-નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઓશનોગ્રાફી (સીએસઆઈઆર-એનઆઇઓ), ગોવા દ્વારા વિકસિત કોરલ રીફના લાંબા ગાળાના નિરીક્ષણ માટે કોરલ રીફ મોનિટરિંગ ઓટોનોમસ અંડરવોટર વ્હિકલ, કોરલ રીફ મોનિટરિંગ એન્ડ સર્વેલન્સ રોબોટ, અથવા સી-બોટ લોન્ચ કર્યું હતું. સી-બોટ, 200 મીટરની ઊંડાઈએ પહોંચી શકે છે.
• ભારતની પ્રથમ લિથિયમ બેટરી રિસાયક્લિંગ પાયલોટ સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન
સીએસઆઈઆર-નેશનલ મેટલર્જિકલ લેબોરેટરી (સીએસઆઈઆર-એનએમએલ), જમશેદપુરમાં સીએસઆઈઆરના બલ્ક કેમિકલ મિશન અંતર્ગત સ્થાપિત ભારતના પ્રથમ લિથિયમ બેટરી રિસાયક્લિંગ પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન નીતિ આયોગના સભ્ય ડૉ. વી કે સારસ્વતે કર્યું હતું. આ પહેલ ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે બેટરી ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતામાં પ્રદાન કરે છે. સીએસઆઈઆર-એનએમએલ ખાતેનો લિથિયમ બેટરી રિસાયક્લિંગ પ્લાન્ટ પર્યાવરણ પ્રત્યે જવાબદાર અને સંસાધન-કાર્યક્ષમ ટેકનોલોજીઓ તરફના ભારતના પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરવા તૈયાર છે.
• હાઈ-એલ્ટિટ્યૂડ સ્યુડો સેટેલાઇટનું સફળ ઉડ્ડયન પરિક્ષણો
સીએસઆઈઆર-નેશનલ એરોસ્પેસ લેબોરેટરીઝ (સીએસઆઈઆર-એનએએલ)એ નવી પેઢીના માનવરહિત હવાઈ વાહન (યુએવી), હાઈ-એલ્ટિટ્યૂડ સ્યુડો સેટેલાઈટ (એચએપીએસ)નો પ્રોટોટાઇપ સફળતાપૂર્વક ઉડાડ્યો હતો, જે જમીનથી લગભગ 20 કિ.મી.ની ઊંચાઈએ ઊડી શકે છે, સંપૂર્ણપણે સૌર ઊર્જા પર ચાલે છે અને મહિનાઓ સુધી હવામાં રહી શકે છે. એચ..પી.એસ. વાહનોની પ્રાથમિક ઉપયોગિતા દેખરેખ અને દેખરેખ, અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન જેવી અન્ય પરિસ્થિતિઓમાં છે, જેમાં તે ખૂબ ઉપયોગી થઈ શકે છે.
• સીએસઆઈઆરએ કેપીઆઈટી સાથે ભાગીદારીમાં ભારતનું પ્રથમ સ્વદેશી નિર્મિત ફ્યુઅલ સેલ વેસલ વિકસાવ્યું છે
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સીએસઆઈઆર અને કેપીઆઈટીની ફ્યુઅલ સેલ ટેકનોલોજી પર આધારિત કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (સીએસએલ) દ્વારા નિર્મિત ભારતનાં સૌપ્રથમ સ્વદેશી રીતે વિકસિત હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ કેટામારનનો વર્ચ્યુઅલ શુભારંભ કરાવ્યો હતો. 18 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલી આ ફેરીને આકરી ટ્રાયલ બાદ સીએસએલ દ્વારા ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાને સોંપવામાં આવશે.
• સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટી ઓર્ગેનિક ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ માટે ટકાઉ ટેકનોલોજી વિકસાવે છે
સીએસઆઈઆર-નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ઇન્ટરડિસિપ્લિનરી સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (સીએસઆઇઆર-એનઆઇએસટી)એ હોટેલ્સ, રેસ્ટોરાં, કેટરિંગ યુનિટ્સ અને તેના જેવા વ્યવસાયો દ્વારા છોડવામાં આવતા ઓર્ગેનિક વેસ્ટ વોટરની ટ્રીટમેન્ટ અને નિકાલ માટે એક ટકાઉ ટેકનોલોજી વિકસાવીને અને પેટન્ટ કરીને એક સફળતા મેળવી છે, જે શહેરોમાં, ખાસ કરીને યોગ્ય સુએઝ નેટવર્ક વિનાના સ્થળોએ એક મોટી સમસ્યા છે. એક ટકાઉ ઉકેલ તરીકે, ઓન-સાઇટ વેસ્ટ વોટર ટેકનોલોજી, જેનું નામ છે, તે એફઓવી (NOW) તરીકે ઓળખાતી, ગુણવત્તાયુક્ત પાણી, જૈવ-ઊર્જા અને જૈવિક ખાતર અને વેસ્ટ-વોટરમાંથી સોઇલ કન્ડિશનર જેવા મૂલ્યવાન સંસાધનોને પુનઃપ્રાપ્ત કરવાનો લાભ ધરાવે છે.
• સીએસઆઈઆર-એનઈઆઇએસટીએ અરુણાચલ પ્રદેશમાં એક નવા ફૂલોનો છોડ, "બેગોનિયા નરહરિ"ની શોધ કરી; ભૂતપૂર્વ દિગ્દર્શકના સન્માન માટે 'નરહરિ' નામ આપ્યું
સીએસઆઈઆર-નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (સીએસઆઇઆર-એનઇઆઇએસટી), જોરહાટે યુનિવર્સિટી ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી મેઘાલય (યુએસટીએમ) ના સહયોગથી અરુણાચલ પ્રદેશના લોહિત જિલ્લામાં "બેગોનિયા નરહરિ" નામના નવા ફૂલોના છોડની શોધ કરી છે. સાવચેતીપૂર્વકની તપાસ અને વિશ્વભરમાં જાણીતી બેગોનિયા પ્રજાતિ સાથે તુલના કર્યા પછી, સંશોધકોએ બેગોનિયા જાતિની અંદર અગાઉ અવ્યાખ્યાયિત અને નવી પ્રજાતિઓ તરીકેની તેની ઓળખની પુષ્ટિ કરી છે. આ પ્રજાતિને "બેગોનિયા નરહરિ" નામ આપવામાં આવ્યું છેસીએસઆઈઆર-એનઈઆઈએસટી, જોરહાટના ભૂતપૂર્વ ડિરેક્ટર પ્રો. જી. નરહરિ સાસ્ત્રીનું સન્માન કરવું, જેઓ પૂર્વોત્તર ભારતના જૈવ-સંસાધનો માટે જર્મપ્લાઝમ કન્ઝર્વેશન સેન્ટરની સ્થાપનામાં તેમના નોંધપાત્ર પ્રયાસો અને આ ક્ષેત્રના કલ્યાણ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા માટે છે.
• સીએસઆઈઆર-સીડીઆરઆઈ ઝડપી અસ્થિભંગના ઉપચાર માટે વિશિષ્ટ મૌખિક ગોળી રજૂ કરે છે
સીએસઆઈઆર-સેન્ટ્રલ ડ્રગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઈઆર-સીડીઆરઆઈ) એ ફ્રેક્ચર પછી સાજા થવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવામાં મદદ કરવા માટે એક મૌખિક ગોળી બહાર પાડી છે. આ સંસ્થા હાલમાં બે હાડકાંના ઉપચાર એકમો પર કામ કરી રહી છે, જેમાં સીડીઆરઆઈ-1500 અને સીડીઆરઆઈ-399નો સમાવેશ થાય છે. ડ્રગ રેગ્યુલેટરી સંસ્થાઓ પાસેથી જરૂરી મંજૂરીઓ મળી ગઈ છે અને સીડીઆરઆઈ-1500 માટે ફેઝ-1 ક્લિનિકલ ટ્રાયલ ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે.
સીએસઆઈઆર-ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માઇક્રોબાયલ ટેકનોલોજી (સીએસઆઇઆર-આઇએમટેક)એ એક એવા પરમાણુની શોધ કરી છે, જે પાર્કિન્સન્સનો ઇલાજ વિકસાવવા તરફ દોરી શકે છે, જે ન્યુરોડીજનરેટિવ રોગ છે. અત્યાર સુધી માત્ર ઉંદરો પર હાથ ધરવામાં આવેલા આ અભ્યાસમાં એક અણુ માટે આશાસ્પદ પરિણામો જોવા મળ્યાં છે. સંશોધનકારોએ ચાર પરમાણુઓ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પેટન્ટ ફાઇલ કરી છે જેમાં આ રોગનો ઇલાજ પૂરો પાડવાની સંભાવના છે.
સીએસઆઈઆર-એનએએલએ તેજસ એમકે1એ માટે એન્જિન બે ડોર (ઈબીડી) પાર્ટ્સનો ત્રીજો અને છેલ્લો સેટ હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (એચએએલ)ને સોંપ્યો હતો. એચએએલએ નવેમ્બર 2023 માં સીએસઆઈઆર-એનએએલ સાથે ટ્રાન્સફર ઓફ ટેકનોલોજી (ToT) કરાર કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ લાઇટ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ તેજસ એમકે1એના શ્રેણી ઉત્પાદન માટે બિસ્માલેમાઇડ (બીએમઆઈ) ઇબીડીનું ઉત્પાદન કરવાનો હતો.
• સીએસઆઈઆર-સીસીએમબી યલો સ્ટેમ બોરર સામે ચોખાની નવી જાતની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વિકસાવે છે
સીએસઆઇઆર-સેન્ટર ફોર સેલ્યુલર એન્ડ મોલેક્યુલર બાયોલોજી (સીએસઆઇઆર-સીસીએમબી) અને આઇસીએઆર-ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ રાઇસ રિસર્ચ (આઇઆઇઆરઆર)એ સાથે મળીને યલો સ્ટેમ બોરર (વાયએસબી) સામે પ્રતિરોધક ચોખાની વિવિધતા વિકસાવી છે, જે ભારતમાં મુખ્ય જંતુ છે, જે ચોખાના ઉત્પાદનમાં 60 ટકા સુધીનું નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. નવું સંશોધન વાય.એસ.બી. પ્રતિકારમાં સામેલ કી બાયોમોલેક્યુલ્સને ઓળખીને આ અંતરોને દૂર કરે છે. આ સફળતાથી રાસાયણિક જંતુનાશકો પરની નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થવાની, ચોખાની ઉપજમાં વધારો થવાની અને ચોખાની વૃદ્ધિની સમગ્ર મોસમ દરમિયાન વાયએસબીના જોખમનો સતત ઉકેલ પૂરો પાડવાની અપેક્ષા છે.
• સીએસઆઈઆર-સીએમઈઆરઆઈએ સાતત્યપૂર્ણ ખેતી માટે ઇલેક્ટ્રિક ટિલરનું અનાવરણ કર્યું
સીએસઆઈઆર-સેન્ટ્રલ મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઈઆર-સીએમઈઆરઆઈ) દ્વારા ડિઝાઇન અને વિકસિત ઇલેક્ટ્રિક ટિલરને 25 મે 2024ના રોજ દુર્ગાપુરમાં સીએસઆઈઆરના ડીજી, ડો. એન. કલાઇસેલ્વી દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. નાનાથી સીમાંત ખેડૂતો માટે તૈયાર કરવામાં આવેલું, જે ભારતના ખેડૂત સમુદાયના 80 ટકાથી વધુની રચના કરે છે, ખેડનાર વચન આપે છે કે ઓપરેશનલ ખર્ચમાં ઘટાડો થાય છે અને ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. ઇલેક્ટ્રિક ટિલર વપરાશકર્તાની અનુકૂળતા અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણાને પ્રાથમિકતા આપે છે, જેમાં ટોર્કમાં વધારો, ઘટેલા કંપન અને શૂન્ય એક્ઝોસ્ટ ઉત્સર્જનનો દાવો કરવામાં આવે છે. ઇલેક્ટ્રોનિક નિયંત્રણો અને એર્ગોનોમિક્સ હેન્ડલિંગથી સજ્જ, ઇલેક્ટ્રિક ટિલર કૃષિ મશીનરીમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે, જેનો ઉદ્દેશ વધુ ટકાઉ અને કાર્યક્ષમ ખેતી ભવિષ્ય માટે છે.
• સીએસઆઈઆર-એનએએલ હાઈ-એલ્ટિટ્યૂડ પ્લેટફોર્મ (એચએપી) ડેવલપમેન્ટ તરફ આગેકૂચ
સીએસઆઈઆર-એનએએલ (CSIR-NAL) 7 મે, 2024ના રોજ સબસ્કેલ હાઈ-એલ્ટિટ્યૂડ પ્લેટફોર્મ (એચએપી)નું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કરીને 25,000 ફૂટ સુધી ઉડાન ભરી હતી. એચએપી પૃથ્વીથી 18-20 કિ.મી.ની ઊંચાઈએ કાર્યરત છે, જે સર્વેલન્સ, અર્થ ઇમેજિંગ અને ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ જેવી ક્ષમતાઓ ઉપગ્રહના ખર્ચના એક અંશ પર પૂરી પાડે છે, જે ઉપગ્રહ તકનીકને પૂરક બનાવે છે. પૂર્ણ-કક્ષાના એચએપી પ્રોટોટાઇપને સુધારવા માટે આગામી 18 મહિનામાં વિસ્તૃત ગ્રાઉન્ડ ટેસ્ટ અને વધારાની સબ-સ્કેલ ફ્લાઇટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ ઊંચાઇવાળા પ્લેટફોર્મમાં અભૂતપૂર્વ સહનશક્તિ અને પ્રદર્શનનો છે.
• સીએસઆઈઆર-સીઆઈએમએફઆરની નિયંત્રિત બ્લાસ્ટિંગ પ્રક્રિયાનો ઉપયોગ મુંબઈ ઉપનગરીય રેલવે નેટવર્કની સૌથી લાંબી ટનલ ટનલ-2ના નિર્માણમાં કરવામાં આવ્યો છે.
સીએસઆઇઆર-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માઇનિંગ એન્ડ ફ્યુઅલ રિસર્ચ (સીએસઆઇઆર-સીઆઇએમએફઆર)એ મુંબઇ અર્બન ટ્રાન્સપોર્ટ પ્રોજેક્ટ 3 (એમયુટીપી-3) હેઠળ પનવેલ-કર્જત રેલવે પ્રોજેક્ટના ભાગરૂપે મુંબઇ ઉપનગરીય રેલવે નેટવર્કની સૌથી લાંબી ટનલ ટનલ-2 (વેવરલ ટનલ)ના નિર્માણ દરમિયાન રોક બ્લાસ્ટિંગ પ્રક્રિયા સાથે મુંબઇ રેલવે વિકાસ કોર્પોરેશન (એમઆરવીસી)ને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.
• CSIR-IICTએ હાઈ-એનર્જી રોકેટ પ્રોપેલેન્ટના ઉત્પાદન માટે નવી પ્રક્રિયા વિકસાવી
સીએસઆઈઆર-ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કેમિકલ ટેકનોલોજી (સીએસઆઇઆર-આઇઆઇસીટી)એ પ્રીમિયર એક્સપ્લોઝિવ્સ લિમિટેડના સહયોગથી સીએલ-20માં ઉપયોગમાં લેવાતી મુખ્ય સામગ્રીનું ઉત્પાદન કરવા માટે સ્વદેશી પ્રક્રિયા સફળતાપૂર્વક વિકસાવી છે, જે એક ઉચ્ચ-ઊર્જા પ્રોપેલેન્ટ છે. સીએલ-20 આરડીએક્સ અને એચએમએક્સ જેવા પરંપરાગત પ્રોપેલેન્ટની સરખામણીએ શ્રેષ્ઠ કામગીરી પૂરી પાડે છે, જે ઊંચી ઊર્જા છોડવાની અને રોકેટ અને મિસાઇલો માટે મહત્ત્વપૂર્ણ એવા વધુ સારા ઓક્સિડાઇઝર-ટુ-ફ્યૂઅલ રેશિયોને ગૌરવ આપે છે. આ સફળતા ભારતને સંરક્ષણ અને અવકાશ કાર્યક્રમો માટે પ્રોપેલેન્ટ વિકાસમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે ટેકનોલોજીકલ સ્વતંત્રતા તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
• સીએસઆઈઆર-સીસીએમબી સ્તન કેન્સરની વહેલી તકે તપાસ માટે બિન-આક્રમક રક્ત પરીક્ષણ વિકસાવે છે
સીએસઆઈઆર-સીસીએમબી અને રિજનલ કેન્સર સેન્ટર (આરસીસી), તિરુવનંતપુરમે લોહીના એક ટીપાંનો ઉપયોગ કરીને સ્તન કેન્સરને શોધવા માટે એક સસ્તી, બિન-આક્રમક પદ્ધતિની ઓળખ કરી છે. માઇક્રોઆરએનએ (એમઆઇઆરએનએ) હસ્તાક્ષરોનું કેન્સરના સેંકડો નમૂનાઓમાં વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં આક્રમક સ્તન કેન્સર સાથે સંકળાયેલા 439 એમઆઇઆરએનએની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાં 107 રોગના વિવિધ પ્રકારો અને તબક્કાઓ માટે સંભવિત બાયોમાર્કર્સ છે.
• CSIR-IGIB અને LVPEI એ પ્રિસિજન જીનોમ એડિટિંગ માટે એન્હાન્સ્ડ CRISPR-Cas9 સિસ્ટમ વિકસાવવી
સીએસઆઇઆર-ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ જિનોમિક્સ એન્ડ ઇન્ટિગ્રેટેડ બાયોલોજી (સીએસઆઇઆર-આઇજીઆઇબી) અને એલવીપીઇઆઇએ સહયોગીઓ સાથે મળીને વિસ્તૃત CRISPR-Cas9 આધારિત જીનોમ એડિટિંગ સિસ્ટમ વિકસાવી છે, જે હાલની ટેકનોલોજીની સરખામણીએ વધારે ચોક્કસ અને કાર્યક્ષમ છે. ફ્રાન્સિસેલાનોવિચિડા (FnCas9)ના સંપાદિત અને માન્ય Cas9 પ્રોટીન, જેણે enFnCas9 ની રચના કરી હતી, તેમાં પ્રોટીનની સામાન્ય અભિવ્યક્તિ જોવા મળી હતી અને કોઇ શોધી શકાય તેવા ઓફ-ટાર્ગેટ ફેરફારો જોવા મળ્યા ન હતા, જે ચોક્કસ જીનોમ સંપાદન માટે enFnCas9-આધારિત CRISPR સાધનની અસરકારકતા અને સલામતી સાબિત કરે છે. આ વિકાસ ભારતીય વસ્તીમાં આનુવંશિક વિકૃતિઓ માટે થેરાપ્યુટિક એપ્લિકેશન્સ તરફનું એક નોંધપાત્ર પગલું છે, જે ક્લિનિકલ ઉપયોગ અને બજાર અધિકૃતતા માટે જનીન સુધારણા સાધનોને આગળ વધારવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડે છે.
• સીએસઆઈઆરએ સસ્ટેઇનેબલ પેકેજિંગ સોલ્યુશન્સ પર રાષ્ટ્રીય મિશનનો શુભારંભ કર્યો
સીએસઆઈઆરએ સસ્ટેઇનેબલ પેકેજિંગ સોલ્યુશન્સ પર રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કર્યું છે. સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટી, તિરુવનંતપુરમ દ્વારા સંકલિત આ મિશનમાં સીએસઆઈઆર લેબ્સ અને ઔદ્યોગિક ભાગીદારો સાથે સંકળાયેલા આઠ કન્સોર્ટિયમનો સમાવેશ થાય છે. આ મિશનનો ઉદ્દેશ અદ્યતન પેકેજિંગ મટિરિયલ્સ, સ્માર્ટ રિસાયક્લિંગ અને પુનઃઉપયોગની પદ્ધતિઓ વિકસાવીને પેકેજિંગની સ્થાયી માગને પહોંચી વળવાનો છે. તે પેકેજિંગ ઉદ્યોગને સ્માર્ટ, વાજબી અને વિશ્વસનીય બનાવવા ઇચ્છે છે, જેમાં અદ્યતન પરીક્ષણ અને દેખરેખ સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
• ટાટા ઇન્ટરનેશનલ અને સીએસઆઈઆર-સીએલઆરઆઈએ ઇકો-ફ્રેન્ડલી ફોનિક્સ ચર્મ લોન્ચ કર્યું
સીએસઆઇઆર-સેન્ટ્રલ લેધર રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઇઆર-સીએલઆરઆઇ) અને ટાટા ઇન્ટરનેશનલનાં જોડાણમાં વિકસાવવામાં આવેલા ફોનિક્સ લેધરને ટાટા ઇન્ટરનેશનલની અર્થકેર ચર્મ રેન્જમાં ઇકો-ફ્રેન્ડલી પ્રોડક્ટ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી છે. પેટન્ટ થયેલી "જીનોકોરિયમ" પ્રક્રિયા ચામડાના ટ્રીમ કચરાને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની પુનર્ગઠિત ચામડાની ચાદરોમાં રૂપાંતરિત કરે છે, જે જળ પ્રદૂષણ અને ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરે છે.
• સીએસઆઈઆર-આઇએમટેક (CSIR-IMTECH) એ આશાસ્પદ સાર્સ-કોવ-2 રસી વિકસાવી
સીએસઆઈઆર-આઇએમટેક, ચંદીગઢે સેન્ટર ફોર ઇન્ફેક્શિયસ ડિસીઝ રિસર્ચ (સીઆઈડીઆર), આઇઆઇએસસી, બેંગલુરુ અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇમ્યુનોલોજી (એનઆઇઆઇ), નવી દિલ્હી ના સહયોગથી પ્રોટીન સબયુનિટ-આધારિત રસી ઉમેદવાર, આઇએમટી-સીવીએએક્સ વિકસાવી હતી, જે પ્રિક્લિનિકલ અભ્યાસોમાં "લગભગ-સંપૂર્ણ સુરક્ષા" દર્શાવે છે. આઇએમટી-સીવીએએક્સ એ એન્જિનિયર્ડ ટ્રાઇમેરિક સ્પાઇક પ્રોટીન એન્ટિજેન છે, જેને સાર્સ-કોવ-2 વેરિઅન્ટનો સામનો કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જે ઉંદર અને હેમ્સ્ટર પર પ્રિક્લિનિકલ પરીક્ષણોમાં મજબૂત રોગપ્રતિકારક પ્રતિભાવ પેદા કરે છે. પ્રમાણભૂત રેફ્રિજરેટરમાં કાર્યક્ષમ સંગ્રહ સાથે, રસીનું મોટા પાયે ઉત્પાદન શક્ય છે, જે તેને સામૂહિક રસીકરણ માટે આદર્શ બનાવે છે. આઇએમટી-સીવીએએક્સને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પેટન્ટ કરવામાં આવ્યું છે, અને આ અભ્યાસ ભવિષ્યના સાર્સ-કોવ -2 ચેપ સામે લાંબા સમય સુધી રોગપ્રતિકારક શક્તિ પ્રદાન કરવાની તેની સંભવિતતા દર્શાવે છે.
• CSIR-NALએ ભારતના સંરક્ષણ માટે સ્વદેશી કામિકાઝે ડ્રોન્સનું અનાવરણ કર્યું
સીએસઆઈઆર-એનએએલ દ્વારા સ્વદેશી કામિકાઝે ડ્રોનના વિકાસનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે સ્વદેશી કામિકાઝે ડ્રોનના વિકાસ માટે સક્ષમ છે, જે હોમ-બિલ્ટ એન્જિનો સાથે 1,000 કિલોમીટર સુધી ઉડાન ભરવામાં સક્ષમ છે, જે ભારતની સંરક્ષણ ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. 2.8 મીટરની લંબાઈ ધરાવતું અને 25 કિલો વિસ્ફોટક ચાર્જ વહન કરતું ભારતીય કામિકાઝે ડ્રોન તેના લક્ષ્ય પર પ્રહાર કરતા પહેલા નવ કલાક સુધી ફરી શકે છે. સીએસઆઈઆર-એનએએલ દ્વારા વિકસિત 30-હોર્સપાવર વાન્કેલ એન્જિન દ્વારા સંચાલિત, ડ્રોન જીપીએસ-નામંજૂર વાતાવરણમાં કામ કરી શકે છે અને ભારતની એનએવીઆઈસી સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરીને નેવિગેટ કરી શકે છે.
• સીએસઆઈઆર ફ્લોરીકલ્ચર મિશન ગલગોલ્ડ ફાર્મિંગ સાથે જમ્મુ અને કાશ્મીરના રામબનમાં મહિલાઓને સશક્ત બનાવે છે
જમ્મુ-કાશ્મીરના રામબન જિલ્લામાં મહિલાઓ સીએસઆઈઆરના ફ્લોરીકલ્ચર મિશન હેઠળ મેરીગોલ્ડ ફાર્મિંગને વધુને વધુ અપનાવી રહી છે. સીએસઆઈઆરની આગેવાની હેઠળની આ પહેલ તાલીમ, માર્ગદર્શન અને નિઃશુલ્ક બિયારણ પૂરું પાડે છે તથા મહિલાઓને પરંપરાગત મકાઈની ખેતીમાંથી વધુ આકર્ષક, અનુકૂળ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ મેરીગોલ્ડની ખેતી તરફ વાળવામાં મદદ કરે છે.
• સીએસઆઈઆર - આઈએચબીટી મેઘાલયના ખેડૂતોને એરોમેટિક પાક તાલીમ સાથે સશક્ત બનાવે છે
સીએસઆઇઆર-ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હિમાલયન બાયોરિસોર્સ ટેકનોલોજી (આઇએચબીટી), પાલમપુરની ટીમે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ નેચરલ રિસોર્સિસ (આઇએનઆર), શિલોંગના સહયોગથી 3-4 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી સુગંધિત પાકોની કૃષિ અને પ્રોસેસિંગ ટેકનોલોજી પર તાલીમ-સહ-જાગૃતિ કાર્યક્રમ હાથ ધર્યો હતો. ખેડૂતોને કૃષિ પદ્ધતિઓ અને મેઘાલયની આબોહવા માટે અનુકૂળ સુગંધિત પાકોની લણણી પછીની પ્રક્રિયા પર વ્યવહારિક તાલીમ આપવામાં આવી હતી, જે આ પ્રદેશમાં આજીવિકામાં સુધારો કરવાની નોંધપાત્ર સંભાવના ધરાવે છે. આ ટીમે ખેતરના ખેતરોની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને હાથોહાથ દેખાવો કર્યા હતા અને સુગંધિત ઘાસની ખેતીની હાલની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું.
• સીએસઆઈઆર-એસઇઆરસીએ પમ્બન રેલ બ્રિજ સેન્ટર સ્પાન પર લોડ ડિફ્લેક્શન ટેસ્ટ હાથ ધર્યો
રેલવે વિકાસ નિગમ લિમિટેડ (આરવીએનએલ) દ્વારા સીએસઆઈઆર-સ્ટ્રક્ચરલ એન્જિનિયરિંગ રિસર્ચ સેન્ટર (સીએસઆઈઆર-એસઇઆરસી), ચેન્નાઈના સહયોગથી ન્યૂ પંબન બ્રિજ પર લોડ ડિફલેક્શન ટેસ્ટ કરવામાં આવ્યો હતો. ગોલ્ડન રોક શેડના ટ્વીન જીઓસી ડબલ્યુડીજી4ડી લોકોમોટિવ્સનો ઉપયોગ કરીને આ ટ્રાયલ હાથ ધરવામાં આવી હતી. આ પરીક્ષણનો હેતુ લોડની સ્થિતિમાં પુલની માળખાકીય અખંડિતતા અને કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરવાનો હતો. અત્યાધુનિક સેન્સિંગ ટેકનોલોજી, મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ અને કન્ટ્રોલ સ્ટેશનો તેમજ આરોગ્ય મૂલ્યાંકન સાધનોનો ઉપયોગ કરીને આરોગ્ય નિરીક્ષણની કામગીરી સીએસઆઈઆર-એસઇઆરસી દ્વારા પુલના નેવિગેશનલ વર્ટિકલ લિફ્ટ સ્પાન પર સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
• સીએસઆઈઆર-એનસીએલ અને સીઈએનએસ ઊર્જા સંચય માટે નવી પીઝોઈલેક્ટ્રિક નેનોકોમ્પોઝિટ વિકસાવી
સીએસઆઈઆર-નેશનલ કેમિકલ લેબોરેટરી (સીએસઆઈઆર-એનસીએલ), પુણેએ સેન્ટર ફોર નેનો એન્ડ સોફ્ટ મેટર સાયન્સિસ (સીઇએનએસ), બેંગલુરુના સહયોગથી સુરક્ષા ચેતવણી પ્રણાલી માટે નવું પીઝોઇલેક્ટ્રિક પોલિમર નેનોકોમ્પોઝિટ વિકસાવ્યું છે, જે ફ્લેક્સિબલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સમાં ઊર્જા સંચયમાં વધારો કરે છે. આ વિકાસ એ તારણ પર આધારિત હતો કે પોલિમર કમ્પોઝિટમાં ફિલર તરીકે ઉપયોગ કરવામાં આવે ત્યારે યોગ્ય સ્ફટિક માળખા અને સપાટીના ગુણધર્મો ધરાવતા મેટલ ઓક્સાઇડ નેનો પદાર્થો પીઝોઇલેક્ટ્રિક પ્રતિભાવમાં નોંધપાત્ર વધારો તરફ દોરી જાય છે.
• સીએસઆઈઆર-સીએફટીઆરઆઈ મલ્ટિ-મિલેટ બન્સ લોન્ચ કરવા માટે મેકડોનાલ્ડ્સ સાથે સહયોગ કરે છે
સીએસઆઇઆર-સેન્ટ્રલ ફૂડ ટેકનોલોજીકલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઇઆર-સીએફટીઆરઆઇ)એ નેશનલ ન્યુટ્રિશન વીક પ્રોગ્રામના ભાગરૂપે મેકડોનાલ્ડના સહયોગથી મલ્ટિ-બાજરી બનની શરૂઆત કરી હતી, જેણે આરોગ્ય અને પોષણ પ્રોફાઇલને વધારવાની દિશામાં એક પગલું ભર્યું હતું. આ પોષકતત્વોથી ભરપૂર બાજરી જેવા કે બાજરી, રાગી, જુવાર, પ્રોસો અને કોડોમાંથી બનેલા હોય છે. બાજરીનો સ્ત્રોત ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, મધ્ય પ્રદેશ અને છત્તીસગઢ સહિતના વિવિધ પ્રદેશોમાંથી સ્થાનિક સ્તરેથી કરવામાં આવે છે. સીએસઆઈઆર-સીએફટીઆરઆઈનું મલ્ટિ-મિલેટ બન મુંબઈમાં મેકડોનાલ્ડ્સ દ્વારા લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં શરૂઆતમાં દક્ષિણ અને પશ્ચિમ ભારતમાં ગ્રાહક આધાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. ઘઉંના લોટની જગ્યાએ ૨૨ ટકા બાજરી આવી છે. આ બાજરી ભારતભરના 5,000 થી વધુ ખેડૂતો પાસેથી મેળવવામાં આવી છે, આ પહેલ દેશના ખેડૂતોને ઉત્થાન અને સશક્ત બનાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
• સીએસઆઈઆર-સીસીએમબી સિકલ સેલ એનિમિયા માટે ઝડપી પરીક્ષણ વિકસાવે છે
સીએસઆઈઆર-સીસીએમબી, હૈદરાબાદે સિકલ સેલ એનિમિયા (એસસીએ)ની તપાસ માટે સચોટ, ઝડપી અને સસ્તું મોલેક્યુલર ટેસ્ટ વિકસાવ્યું છે. આ પરીક્ષણ સ્વદેશી રીતે વિકસિત રીએજન્ટ્સનો ઉપયોગ કરે છે અને આ આનુવંશિક રોગના વ્યાપને વધુ સારી રીતે શોધવા માટે રચાયેલ છે, જે આદિજાતિ અને મુખ્ય ભૂમિ બંનેની વસ્તીના નોંધપાત્ર ભાગને અસર કરે છે
• સીએસઆઈઆર-સીબીઆરઆઈ એરપોર્ટની માળખાગત સ્થિરતાનું સમાધાન કરશે
જૂનમાં દિલ્હીના ઇન્દિરા ગાંધી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટના ટર્મિનલ 1 (ટી1) પર છત્ર આંશિક રીતે ધરાશાયી થવા સહિત વિવિધ એરપોર્ટ્સ પર શ્રેણીબદ્ધ માળખાકીય નિષ્ફળતાઓના જવાબમાં, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે સીએસઆઇઆર-સીબીઆરઆઈને દેશભરના એરપોર્ટ ઓપરેટરોને માળખાકીય સલામતી અને અખંડિતતા અંગે સલાહ આપવા માટે સોંપ્યું છે. સીએસઆઈઆર-સીબીઆરઆઈને જોડવાનો નિર્ણય જૂનમાં જબલપુર અને રાજકોટ એરપોર્ટ પર છત્ર ધરાશાયી થવા સહિત અનેક સંબંધિત ઘટનાઓને પગલે લેવામાં આવ્યો છે. સીએસઆઈઆર-સીબીઆરઆઈ એરપોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના માળખાગત પાસાઓને માર્ગદર્શન આપશે અને એ સુનિશ્ચિત કરશે કે ઓપરેટર્સ ભવિષ્યમાં આ પ્રકારની ઘટનાઓને રોકવા માટે જરૂરી સાવચેતી રાખે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય સીએસઆઈઆર-સીબીઆરઆઈની સંડોવણી સાથે એરપોર્ટ ઓપરેટર્સ માટે ટેકનિકલ વર્કશોપનું આયોજન કરવાની પણ યોજના ધરાવે છે, જેમાં સંસ્થાનાં નિષ્ણાતો માળખાગત સુરક્ષા અને સ્થિતિસ્થાપકતા પર વિશેષ તાલીમ પ્રદાન કરશે.
• સીએસઆઈઆર-સીએસઆઈઓએ ઓટોમેટિક ટાર્ગેટ આઈડેન્ટિફિકેશન માટે એઆઈ-સંચાલિત ડ્રોન વિકસાવ્યું
સીએસઆઈઆર-સેન્ટ્રલ સાયન્ટિફિક ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (સીએસઆઇઆર-સીએસઆઇઓ)એ ડ્રોન-માઉન્ટેડ સોફ્ટવેર ફ્રેમવર્ક વિકસાવ્યું છે, જે ઓપ્ટિકલ ઇમેજમાંથી મનુષ્યો, બંકરો અને ટેન્ક જેવી વસ્તુઓની આપમેળે ઓળખ કરી શકે છે અને તેમનું ચોક્કસ સ્થાન નક્કી કરે છે. આ માળખું સર્વેલન્સ અને ઓટોમેશનમાં યુએવી ક્ષમતાઓને વધારવા માટે છે. વિડિઓથી વિપરીત અથવા હજી પણ એરબોર્ન ડ્રોનથી ફીડ કરે છે, જેને ઓબ્જેક્ટ્સ અથવા લક્ષ્યો શોધવા માટે નિયંત્રકો દ્વારા જોવામાં આવે છે અને વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે, વર્તમાન તકનીકમાં સિસ્ટમ પોતે હાથ પરના કાર્યના આધારે ઇચ્છિત ઓબ્જેક્ટ્સને ઓળખે છે.
• સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટીએ તિરુવનંતપુરમમાં 'એરપોર્ટ એર ક્વોલિટી મોનિટર'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આદરણીય રાજ્ય કક્ષાનાં વિજ્ઞાન અને વિકાસ મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 18 ઓક્ટોબર, 2024નાં રોજ તિરુવનંતપુરમ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પર ભારતની પ્રથમ "એરપોર્ટ ઇન્ડોર એર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ" સુવિધા "પવનચિત્ર"નું અનાવરણ કર્યું હતું. ઓફ-ગ્રિડ એર ક્વોલિટી મોનિટર સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટી દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા સ્વદેશી ઇન્ડોર સોલર સેલ્સ દ્વારા સ્વ-સંચાલિત છે, જે સ્થાનિક રીતે ઉપલબ્ધ સામગ્રીમાંથી તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
• સીએસઆઈઆર-એનએએલ અને એચએએલ ભારતની એરક્રાફ્ટ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનને ટેકો આપશે
સીએસઆઈઆર-એનએએલ અને એચએએલ સ્થાનિક એરક્રાફ્ટ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનના વિકાસને આગળ વધારવા માટે ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે જોડાણ કરશે, જે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયની પહેલ છે, જે અખંડ ભારતને ટેકો આપે છે.
• મિગ-29 ફાઇટર જેટ માટે સીએસઆઈઆર-એનસીએલની એન્હાન્સ્ડ ઓક્સિજન સિસ્ટમ
સીએસઆઈઆર-એનસીએલે મિગ-29 જેટ માટે ઓન-બોર્ડ ઓક્સિજન જનરેશન સિસ્ટમ (ઓબીઓજીએસ)ને અપગ્રેડ કરી છે, જેનાથી ઊંચાઈવાળા મિશન દરમિયાન ઓક્સિજનનો પુરવઠો વધશે. ભારતીય નૌકાદળ માટેના આ પ્રોજેક્ટનો હેતુ પાઇલટની સલામતીમાં સુધારો કરવાનો છે. ઓબીઓજીએસમાં ઝીયોલાઇટ આધારિત ટેકનોલોજી સીએસઆઇઆર-એનસીએલ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી વિશિષ્ટ કાયાકલ્પ પ્રક્રિયાને કારણે 85 ટકા શુદ્ધ ઓક્સિજનમાં વધારો કરે છે, જે 30 ટકાથી વધારે છે. ગોવામાં થયેલા પરીક્ષણોએ અપગ્રેડની પુષ્ટિ કરી હતી, જેમાં અનેક મિગ -29 જેટ માટે લગભગ 54 કિલો ઝીયોલાઇટ સામગ્રીનો કાયાકલ્પ કરવામાં આવ્યો હતો. સ્વદેશી ઝીયોલાઇટનું ઉત્પાદન સિસ્ટમના દીર્ધાયુષ્યની ખાતરી આપે છે, જે સ્થાનિક સ્ત્રોત, સંવર્ધિત ઓક્સિજન સોલ્યુશન્સ સાથે નૌકાદળની કામગીરીને ટેકો આપે છે.
• ભારત-વિશિષ્ટ કેન્સરનાં સંસાધનો માટે ભારતીય સ્તન કેન્સર જિનોમિક એટલાસ (આઇબીસીજીએ)નાં વિકાસ માટે સીએસઆઇઆરની આ પ્રકારની પ્રથમ પહેલ છે
સીએસઆઈઆર-સીસીએમબી સમગ્ર ભારતમાં લગભગ 1,000 સ્તન કેન્સર ટ્યુમર જીનોમનું મેપિંગ કરીને ભારતીય સ્તન કેન્સર જિનોમિક એટલાસ (આઈબીસીજીએ) વિકસાવી રહ્યું છે. આ પ્રકારની પ્રથમ પહેલનો હેતુ ભારતીય સ્તન કેન્સરના કેસોને લગતા આણ્વિક લક્ષણોને ઓળખવાનો છે, જે ક્લિનિકલ મેનેજમેન્ટ અને સારવારના વિકલ્પોમાં વધારો કરી શકે છે.
• સીએસઆઈઆર-4પીઆઈ પ્રિસિજન જીપીએસ સ્ટેશનો સાથે ભારત-તિબેટ ટેક્ટોનિક હલનચલનને ટ્રેક કરે છે
ભારતની ટેક્ટોનિક પ્લેટ તિબેટીયન પ્લેટની નીચે દબાઈ રહી છે, જેના કારણે હિમાલયમાં ધીમે ધીમે જમીનનું નુકસાન થઈ રહ્યું છે અને ઊંચાઈ વધી રહી છે. સીએસઆઈઆર-ફોર્થ પેરાડાઈમ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઈઆર-4પીઆઈ)એ હેનલે (લદ્દાખ) અને બેંગાલુરુમાં જીપીએસ રેફરન્સ સ્ટેશનની સ્થાપના કરી છે, જેથી આ ગતિવિધિઓ પર ચાંપતી નજર રાખી શકાય. આ સ્ટેશનોના ડેટા વૈજ્ઞાનિકોને હિમાલયના ક્ષેત્રમાં સ્ટ્રેન બિલ્ડ-અપ અને ભૂકંપની સંભાવનાને સમજવામાં મદદ કરે છે.
• સીએસઆઈઆર-સીઈઈઆરઆઈ, ભવિષ્યની ટેલિકોમ સિસ્ટમ્સ માટે મલ્ટિપોર્ટ સ્વિચના વિકાસ માટે સી-ડોટ સહયોગ
સીએસઆઇઆર-સેન્ટ્રલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્જિનિયરિંગ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઇઆર-સીઇઇઆરઆઇ)"મલ્ટિપોર્ટ સ્વિચ વિથ ટ્યુનેબલ ઇમ્પિડન્સ મેચિંગ નેટવર્ક" વિકસાવવા માટે સી-ડોટ સાથે ભાગીદારી કરી છે, જેનો ઉદ્દેશ સિંગલ બ્રોડબેન્ડ એન્ટેના સાથે 2જી, 3જી, 4જી અને 5જી બેન્ડને આવરી લેવાનો છે. ટેલિકોમ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (ટીટીડીએફ) દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતું આ પ્રોજેક્ટ ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓને અદ્યતન ટેલિકોમ સોલ્યુશન્સ બનાવવા માટે ટેકો આપે છે.
• સીએસઆઈઆર-એનએમએલ એડવાન્સ્ડ પીસીબી રિસાયક્લિંગ ટેકનોલોજીને નોવાસેન્સા પ્રાઈવેટ લિમિટેડને ટ્રાન્સફર કરે છે.
સીએસઆઈઆર-એનએમએલે ઈ-કચરાની કટોકટીને પહોંચી વળવાના હેતુથી તેની અદ્યતન પીસીબી રિસાયક્લિંગ ટેકનોલોજી નોવાસેન્સા પ્રાઈવેટ લિમિટેડ, નવી દિલ્હીને હસ્તાંતરિત કરી છે. આ પ્રક્રિયા શૂન્ય-કચરાના સિદ્ધાંતોનું પાલન કરે છે, પ્રદૂષણ ઘટાડે છે અને ઇ-વેસ્ટમાંથી મહત્વપૂર્ણ સામગ્રીને પુનઃપ્રાપ્ત કરીને કુદરતી સંસાધનોનું સંરક્ષણ કરે છે.
• સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટીએ ઓર્ગેનિક વેસ્ટનું ઈકો-ફ્રેન્ડલી અને હાઈ-સ્પીડ કમ્પોસ્ટિંગ 'જૈવમ' લોન્ચ કર્યું
સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટી, તિરુવનંતપુરમે સ્વચ્છ અને ઝડપી કમ્પોસ્ટિંગ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા અને કૃષિ ઉપયોગ માટે સારી ગુણવત્તાવાળા ખાતરનું ઉત્પાદન કરવા માટે 'જૈવમ' નામનું એક માઇક્રોબાયલ કન્સોર્ટિયમ વિકસાવ્યું છે. સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટી દ્વારા જૈવમનો વિકાસ અને આ પ્રકારની સંશોધન અને વિકાસની પહેલથી જથ્થાબંધ કમ્પોસ્ટિંગ સુવિધાઓમાંથી ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન (મિથેન અને નાઇટ્રસ ઓક્સાઇડ) જેવા પડકારોનું સમાધાન કરવામાં મદદ મળશે અને જૈવ-સંવર્ધન મારફતે ખાતરની ગુણવત્તા સુધારવામાં મદદ મળશે.
• સીએસઆઈઆર-એનજીઆરઆઈએ પૂર્વી લદ્દાખમાં સંભવિત જિયોથર્મલ જળાશયની શોધ કરી
સીએસઆઈઆર- નેશનલ જિયોફિઝિકલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (સીએસઆઇઆર-એનજીઆરઆઈ)એ પૂર્વ લદ્દાખમાં સંભવિત નવા જિયોથર્મલ જળાશયનો પર્દાફાશ કર્યો છે, જેણે આ વિસ્તારમાં સ્થાયી ઊર્જા વિકાસ માટે તકો ખોલી છે. આ સંશોધન યુકેડુંગલ-હેનલે-કોયુલ-ફુચ્ચે પ્રોફાઇલ પર હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં એનજીઆરઆઇ (NGRI) વૈજ્ઞાનિકોએ 40 કિ.મી.ના પટ્ટામાં ક્રિસ્ટલ માળખાનો નકશો તૈયાર કરવા માટે મેગ્નેટોટેલ્યુરિક સર્વેક્ષણોનો ઉપયોગ કર્યો હતો.
• બાયો-બિટ્યુમેન સરફેસ સાથેના એશિયાના પ્રથમ ધોરીમાર્ગનું ઉદઘાટન
આદરણીય કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ સીએસઆઈઆર-સીઆરઆરઆઈ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વિકસાવવામાં આવેલા બાયો-બિટુમેન બ્લેન્ડેડ સરફેસ સાથેના એશિયાના પ્રથમ ધોરીમાર્ગના 1 કિલોમીટરના પટ્ટાનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ટ્રાયલ પેચ જબલપુર-નાગપુર રૂટ પર 'કમ્પ્ટી ૨૨ કિ.મી.' માઇલસ્ટોનને યાદ કરવાનું શરૂ કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ પરાળ સળગાવવાથી થતા પ્રદૂષણને ઘટાડવામાં મદદ કરશે કારણ કે બાયો-બિટ્યુમેનનો સ્ત્રોત સરળતાથી ઉપલબ્ધ પાકના પરાળમાંથી આવે છે, જેને ખેડૂતો અવશેષો સળગાવવાને બદલે વેચી શકે છે.
મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય ઘટનાઓ
• ભારતના આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સીએસઆઈઆરના 83માં સ્થાપના દિવસની ઉજવણીનું ઉદઘાટન કર્યું
ભારતના આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે 26 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના એનએએસસી સંકુલમાં સીએસઆઈઆરના 83માં સ્થાપના દિવસની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સીએસઆઈઆરને "વૈજ્ઞાનિક રીતે કાલ્પનિક રાષ્ટ્ર માટે ઉત્પ્રેરક" પણ ગણાવ્યું હતું. આ ઉજવણીમાં સીએસઆઈઆર લીડરશીપ કોન્કલેવ પણ જોવા મળ્યો હતો, જેમાં સીએસઆઈઆરના ભૂતપૂર્વ ડીજીએ સીએસઆઈઆરના વિત્સિત ભારત @2024 તરફના રોડમેપ પર સંબોધન કર્યું હતું અને "ઇનોવેશન ટ્રેઇલબ્લેઝર્સ: ધ લીડરશીપ લેગસીસ ઓફ સીએસઆઈઆર" વિષય પરના પુસ્તકના વિમોચન પર સંબોધન કર્યું હતું.
• CSIR સોસાયટી બેઠક
નવી દિલ્હીમાં 27 માર્ચ, 2024ના રોજ યોજાયેલી સીએસઆઈઆર સોસાયટીની બેઠકની અધ્યક્ષતામાં આદરણીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને સીએસઆઈઆરના ઉપાધ્યક્ષ ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે અધ્યક્ષતા કરી હતી. સીએસઆઈઆરના ડીજી અને સીએસઆઈઆર સોસાયટીના સચિવ ડો. એન. કલાઇસેલ્વીએ 16 ફેબ્રુઆરી, 2023 થી નવી નવેસરથી રચાયેલી સીએસઆઈઆર સોસાયટીની પ્રથમ બેઠકમાં અધ્યક્ષ, સભ્યો અને અન્યોને આવકાર્યા હતા અને ઓક્ટોબર 2022માં યોજાયેલી અગાઉની સીએસઆઈઆર સોસાયટી મીટિંગ પછી એક્શન ટેકન રિપોર્ટ અને સીએસઆઈઆરની મુખ્ય સિદ્ધિઓ પર વિસ્તૃત પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. આદરણીય મંત્રી એસએન્ડટીએ પાછલા વર્ષમાં સીએસઆઈઆરની ઘણી સફળતાની ગાથાઓ વર્ણવી હતી અને કહ્યું હતું કે, ભારત દ્વારા વિકસિત ભારત 2047 તરફની કૂચમાં એસએન્ડટી મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આદરણીય મંત્રીશ્રીએ "સીએસઆઈઆર ટેકનોલોજીસનાં મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો"નો સંગ્રહ પ્રસિદ્ધ કર્યો હતો, જે માત્ર વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં જ નહીં, પણ નવીનતા સંચાલિત ઉદ્યોગસાહસિકતામાં પણ મહિલા નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવામાં સીએસઆઇઆરની શક્તિઓ અને સંશોધન અને વિકાસનાં પ્રદાનને પ્રદર્શિત કરે છે.
• સીએસઆઈઆરનો પ્રજાસત્તાક દિવસ 2024, કર્ણાટક પાથ પર ટેબ્લો
સીએસઆઈઆર ટેબ્લોએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં લવંડરની ખેતી દ્વારા શરૂ થયેલી પર્પલ ક્રાંતિની શરૂઆત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ ટેબ્લોમાં સીએસઆઈઆર દ્વારા વિકસિત ભારતની પ્રથમ મહિલા મૈત્રીપૂર્ણ, કોમ્પેક્ટ, ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્ટરને પણ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી. પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડ 2024ની વિકસિત ભારત થીમ સાથે દૃષ્ટિની મોહક ટેબ્લો ગોઠવાયેલ છે.
• સીએસઆઈઆર-આઈઆઈપીના સસ્ટેઇનેબલ એવિએશન ઇંધણે પ્રજાસત્તાક દિન ફ્લાયપાસ્ટ માટે ભારતીય વાયુસેનાના ડોર્નિયર એરક્રાફ્ટને પાવર આપ્યો
પ્રજાસત્તાક દિવસ 2024ના ફ્લાયપાસ્ટમાં, સીએસઆઈઆર-ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેટ્રોલિયમ (સીએસઆઈઆર-આઇઆઇપી) દ્વારા ઉત્પાદિત સસ્ટેઇનેબલ એવિએશન ઇંધણ (એસએએફ) દ્વારા સંચાલિત બે ડોર્નિયર 228 વિમાનોએ ઐતિહાસિક 'તંગૈલ રચના' માં આકાશમાં ઉડાન ભરી હતી.
• હૈદરાબાદની સીએસઆઈઆર આઈઆઈસીટી ખાતે ભારતના સૌપ્રથમ "સાયન્સ એક્સપિરિયન્સ સેન્ટર"નો શિલાન્યાસ કર્યો
આદરણીય કેન્દ્રીય કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં પ્રવાસન, સંસ્કૃતિ અને વિકાસ મંત્રી આદરણીય કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી (ડોનર)ની સાથે હૈદરાબાદમાં સીએસઆઈઆર-આઈઆઈસીટીનાં પરિસરમાં સૌપ્રથમ વિજ્ઞાન અનુભવ કેન્દ્ર અને વિશિષ્ટ "બાયોફ્યુઅલ સેન્ટર"નું શિલારોપણ કર્યું હતું. સાયન્સ એક્સપિરિયન્સ સેન્ટર (એસઇસી)ની સ્થાપના સીએસઆઇઆર અને નેશનલ કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્સ મ્યુઝિયમ્સ (એનસીએસએમ), કલ્ચર મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવી છે. એસઈસી મુખ્યત્વે સમાજમાં વિજ્ઞાનની સંસ્કૃતિનો પ્રસાર કરવામાં સંકળાયેલી છે, ખાસ કરીને વિદ્યાર્થીઓમાં, પ્રદર્શનો/પ્રદર્શન/ગેલેરીઓ વગેરે વિકસાવીને 'લોકોને સશક્ત બનાવવા માટે વિજ્ઞાનનો સંચાર કરવો'ના સૂત્ર સાથે અને ઇન્ટરેક્ટિવ સાયન્સ એજ્યુકેશન કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કરવું.
• પૃથ્વી દિવસની ઉજવણી માટે સીએસઆઈઆર મુખ્યાલયમાં ભારતની સૌથી મોટી ક્લાઇમેટ ક્લોક સક્રિય
સીએસઆઈઆરએ, પૃથ્વી દિવસની ઉજવણીના ભાગરૂપે, 23 એપ્રિલ, 2024 ના રોજ નવી દિલ્હીના રફી માર્ગ સ્થિત અનુસંધાન ભવન, સીએસઆઈઆર મુખ્યાલય, અનુસંધનભવન બિલ્ડિંગ પર ભારતની સૌથી મોટી આબોહવા ઘડિયાળની સ્થાપના અને સક્રિય કરી હતી. આ ઇવેન્ટ સીએસઆઈઆરના આબોહવા પરિવર્તન અને તેના દુષ્પ્રભાવો વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાના ઉદ્દેશને દર્શાવે છે. સીએસઆઈઆરના ડીજી ડો.એન.કલાઇસેલ્વીએ જણાવ્યું હતું કે, પૃથ્વી દિવસ પર્યાવરણની રક્ષા માટે આપણા માટે યાદ અપાવે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, સીએસઆઇઆર-એનર્જી સ્વરાજ ફાઉન્ડેશન એમઓયુ અંતર્ગત સીએસઆઇઆરમાં મોટી સંખ્યામાં વિજ્ઞાનીઓ અને કર્મચારીઓને ઊર્જા સાક્ષરતા તાલીમ આપવામાં આવી છે. ફાઉન્ડેશન દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી આબોહવા ઘડિયાળો મોટાભાગની સીએસઆઈઆર પ્રયોગશાળાઓમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
• સીએસઆઈઆર-ઇયુએ એમએસસીએ સ્ટાફ એક્સચેન્જો માટે સહ-ભંડોળ પહેલ શરૂ કરી
ધ કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ, ભારત અને યુરોપિયન યુનિયન, 27 ઓગસ્ટ, 2024 ના રોજ, મેરી સ્કોડોસ્કા-ક્યુરી એક્શન્સ (એમએસસીએ) સ્ટાફ એક્સચેન્જો માટે નવી સહ-ભંડોળ પહેલ શરૂ કરી હતી, જે ઇયુના સંશોધન અને નવીનતા કાર્યક્રમ, હોરાઇઝન યુરોપનો એક ભાગ છે. આ યોજના મારફતે સીએસઆઈઆર પસંદ કરેલા એમએસસીએ સ્ટાફ એક્સચેન્જ પ્રોજેક્ટ્સની યાદીમાં સામેલ થશે, જે તેની સંસ્થાઓને યુરોપિયન અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારો સાથે સંયુક્ત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સમાં જોડાવા સક્ષમ બનાવશે તથા જ્ઞાનની વહેંચણી અને સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ માટે યુરોપિયન સંશોધન સંસ્થાઓને તેમના વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનિકલ સ્ટાફનું બીજું સ્થાન આપશે. આ સંતુલિત સંશોધકની ગતિશીલતા અને લાંબા ગાળાના સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
• સીએસઆઈઆર-સીએફટીઆરઆઈ યજમાન રાષ્ટ્રીય પોષણ સપ્તાહ 2024
સીએસઆઈઆર-સીએફટીઆરઆઈએ 1થી 7 સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી રાષ્ટ્રીય પોષણ સપ્તાહ (એનએનડબલ્યુ)નું આયોજન કર્યું હતું. ૨૦૨૪ એનએનડબ્લ્યુની થીમ "દરેક માટે પૌષ્ટિક આહાર" હતી.
• CSIR OWOT કર્ટેન રેઇઝરનું આયોજન
સીએસઆઈઆર, ભારતે 24 જૂન, 2024 ના રોજ તેનો વન વીક, વન થીમ (ઓડબ્લ્યુઓટી) પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો હતો. ઓડબ્લ્યુઓટીના કર્ટેન રેઇઝર ફંક્શનમાં આદરણીય મંત્રી એસએન્ડટી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને લેબ સુધી મર્યાદિત ન રાખીને સામાન્ય નાગરિકને સશક્ત બનાવવા માટે નવીનતાને તમામ માટે સર્વસમાવેશક બનાવવાનો અને તેને હિતધારકોની નજીક લાવવાનો છે. આ પહેલનો હેતુ સમાન થીમ પ્રોજેક્ટ પર કામ કરતી તમામ સીએસઆઈઆર લેબ્સના સંસાધનોને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવામાં મદદ કરવાનો છે.
• આદરણીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટીની સુવર્ણ જયંતીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આદરણીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 17 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ તિરુવનંતપુરમમાં સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટીના જ્યુબિલી જ્યુબિલી માઈલસ્ટોન ઓબ્ઝર્વેશન્સ સેરેમનીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. માનનીય મંત્રીશ્રીએ આ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટી ગોલ્ડન જ્યુબિલી યર બુક એન્ડ સ્ટેમ્પનું વિમોચન પણ કર્યું હતું અને સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ ઈન પર્ફોમન્સ કેમિકલ્સ એન્ડ સસ્ટેઇનેબલ પોલિમર્સનું ઉદઘાટન કર્યું હતું તથા આયુર્વેદ રિસર્ચમાં સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
• સીએસઆઈઆરએ આઈઆઈટી ગુવાહાટીમાં આઈઆઈએસએફ 2024નું આયોજન કર્યું
આઈઆઈટી ગુવાહાટીમાં આયોજિત ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સાયન્સ ફેસ્ટિવલ (આઇઆઇએસએફ-2024)ની 10મી આવૃત્તિનું ઉદઘાટન 30 નવેમ્બર, 2024ના રોજ માનનીય મુખ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ, આદરણીય મંત્રી એસએન્ડટી અને આસામના માનનીય મુખ્યમંત્રી ડૉ. હેમંતા બિસ્વા શર્માએ કર્યું હતું. આઈઆઈએસએફ-2024 ઉત્તર પૂર્વ ભારતમાં આયોજિત પ્રથમ આઈઆઈએસએફ હતું અને તેનું સંકલન સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટી, તિરુવનંતપુરમ દ્વારા પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય અને વિજ્ઞાન મંત્રાલય હેઠળના વિજ્ઞાન વિભાગો સાથે જોડાણમાં નોડલ કોઓર્ડિનેટર તરીકે કરવામાં આવ્યું હતું.
• 'CSIR દ્વારા સ્ટાર્ટ-અપ્સ કેટેલિઝ્ડ' પર સંકલનનું પ્રકાશન
ભારત સરકારનાં પીએસએ પ્રોફેસર અજયકુમાર સૂદ, ભારત સરકારનાં પીએસએ પ્રોફેસર અજયકુમાર સૂદ, નીતિ આયોગનાં માનનીય સભ્ય ડૉ. વી. કે. સારસ્વત અને સીએસઆઈઆરનાં ડીજી ડૉ. એન. કલાઇસેલ્વીએ 30 નવેમ્બર, 2024નાં રોજ આઈઆઈએસએફ-2024માં "સીએસઆઈઆર દ્વારા સ્ટાર્ટ-અપ્સ કેટેલિઝ્ડ" શીર્ષક સાથે એક વિશેષ સંકલનનું વિમોચન કર્યું હતું. આ પુસ્તક વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો આપવા, ભારતની વધતી જતી ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમમાં પ્રદાન કરવામાં સીએસઆઇઆરની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડે છે.
• CSIR ક્યુરિયોસિટી એપિક હેકાથોન 2024
સીએસઆઈઆરએ સીએસઆઈઆરના જિજ્ઞાસા કાર્યક્રમ હેઠળ 5 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ એમ્પાવરિંગ સ્ટુડન્ટ ઇનોવેશન એન્ડ ક્રિએટિવિટી (ઇપીઆઇસી) હેકાથોનનો શુભારંભ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ ઉભરતા યુવાન વિદ્યાર્થીઓને તેમની નવીનતાને આગળ વધારવા તેમજ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મારફતે દેશમાં પડકારોનું સમાધાન કરવા નવીન સમાધાનો વિકસાવવામાં તેમની સંભવિતતા વિકસાવવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરવાનો છે. સીએસઆઈઆર જિગ્યાસા ઇપીઆઇસી હેકેથોન 2024ના ફિનાલેનું આયોજન સીએસઆઇઆર-આઇજીઆઈબી, સાઉથ કેમ્પસ, નવી દિલ્હી ખાતે 20 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું. હેકાથોન હેઠળ દેશભરમાં 18 સીએસઆઇઆર પ્રયોગશાળાઓમાં બે મહિનાની સમર ઇન્ટર્નશિપમાં કુલ 35 ટીમો અને 48 વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો. ફિનાલે ઇવેન્ટમાં, 29 વિદ્યાર્થીઓએ સમર ઇન્ટર્નશિપ દરમિયાન તેમના સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ રજૂ કર્યા હતા. સીએસઆઈઆર ઇપીઆઇસી હેકાથોન 2024ના વિજેતાઓને ઇનામો અને પ્રમાણપત્રોથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
MoUsSigning andCollaborations
સીએસઆઈઆર-એનજીઆરઆઈ અને જિયોલોજિકલ સર્વે ઑફ ઈન્ડિયા (જીએસઆઈ) વચ્ચેનો આ સહયોગી પ્રોજેક્ટ રાજસ્થાન અને મધ્ય પ્રદેશમાં 700 કિલોમીટરમાં ફેલાયેલા એક વ્યાપક 'ડીપ સિસ્મિક રિફ્લેક્શન સર્વે (ડીએસઆરએસ) અને મેગ્નેટોટેલુરિક (એમટી) સર્વે' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેનો ઉદ્દેશ જટિલ ક્રિસ્ટલ આર્કિટેક્ચરનો અભ્યાસ કરવાનો છે અને આ ક્ષેત્રની સુષુપ્ત ખનિજ ક્ષમતાને અનલોક કરવાનો છે.
એરબસે સીએસઆઈઆર-આઈઆઈપી સાથે નવા ટેકનોલોજી માર્ગો વિકસાવવા તેમજ ભારતમાં સ્વદેશી ટકાઉ ઉડ્ડયન બળતણ (એસએએફ)નું પરીક્ષણ અને લાયકાત મેળવવા માટે એક એમઓયુ કર્યા છે. આ જોડાણ એસએએફના ઉત્પાદન અને વ્યાપારીકરણને ટેકો આપીને, નવા એચઇએફએ ટેકનોલોજી પાથવે અને સ્થાનિક રીતે સોર્સ કરેલા ફીડસ્ટોક્સનો ઉપયોગ કરીને ભારતીય એરોસ્પેસ ઉદ્યોગની ડિકાર્બનાઇઝેશન મહત્વાકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરશે.
સીએસઆઈઆર-માનવ સંસાધન વિકાસ કેન્દ્ર (સીએસઆઈઆર-એચઆરડીસી), ગાઝિયાબાદ (ઉત્તરપ્રદેશ)એ મેસર્સ એગ્રિકલ્ચર સ્કિલ કાઉન્સિલ ઑફ ઇન્ડિયા (એએસસીઆઈ), કેપિટલ ગુડ્સ એન્ડ સ્ટ્રેટેજિક સ્કિલ કાઉન્સિલ (સીજીએસએસસી), હાઇડ્રોકાર્બન સેક્ટર સ્કિલ કાઉન્સિલ (એચએસએસસી) અને લાઇફ સાયન્સિસ સેક્ટર સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (એલએસએસડીસી) સાથે સંયુક્ત એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ એમઓયુમાં સીએસઆઈઆર અને ભારતીય ઉદ્યોગ માટે સક્ષમ વાતાવરણ ઊભું કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
સીએસઆઈઆર-સીસીએમબીએ બીએફઆઈ-બાયોમ વર્ચ્યુઅલ નેટવર્ક પ્રોગ્રામ હેઠળ બ્લોકચેનફોર ઇમ્પેક્ટ (બીએફઆઈ) સાથે જોડાણ કર્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ દેશમાં જૈવ ચિકિત્સા સંશોધન અને નવીનતાને વેગ આપવાનો છે. આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત બીએફઆઈ ત્રણ વર્ષ દરમિયાન 6,00,000 અમેરિકન ડોલરથી વધુની ફાળવણી કરશે અને જૈવ ચિકિત્સા અને નવીનીકરણના ક્ષેત્રમાં આંતરશાખાકીય અને સહયોગી ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચ પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપવા માટે સીએસઆઈઆર-સીસીએમબીમાં અત્યાધુનિક સુવિધાઓ અને કુશળતાનો લાભ ઉઠાવશે.
• CSIR-IMMT અને CSIR-NGRIએ જટિલ ખનીજ ક્ષેત્રોમાં ટેકનિકલ સહયોગ માટે KABIL સાથે સમજૂતી કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા
ખનીજબિશ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (KABIL)એ સીએસઆઈઆર-એનજીઆરઆઈ અને સીએસઆઈઆર-આઈએમએમટી સાથે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ ભૂ-ભૌતિક તપાસનાં ક્ષેત્રમાં લાંબા ગાળાનાં જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો, જેથી મહત્ત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ખનિજોમાં તેનાં ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સ અને પ્રવૃત્તિઓને વેગ મળે.
• સીએસઆઈઆર-એનપીએલ એડવાન્સ નેનો કમ્પોઝિટ ડેવલપમેન્ટ માટે ડીલ-ડીઆરડીઓ, આઈઆઈટી દિલ્હી અને વિકાસલાઈફકેર સાથે ભાગીદાર
સીએસઆઈઆર-નેશનલ ફિઝિકલ લેબોરેટરી (સીએસઆઈઆર-એનપીએલ)એ અદ્યતન નેનો કમ્પોઝિટ્સ વિકસાવવા વિકાસલાઈફકેર, ડીલ-ડીઆરડીઓ અને આઈઆઈટી દિલ્હી સાથે જોડાણ કર્યું છે. આ વ્યૂહાત્મક જોડાણ વિવિધ ઇલેક્ટ્રોનિક અને સંચાર ઉપકરણો પર ઈએમઆઈ કવચ માટે નેનો કમ્પોઝિટ્સ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભાગીદારીને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવા માટે નોન-ડિસ્ક્લોઝર એગ્રીમેન્ટ (એનડીએ) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ઉત્પાદન તકનીકોને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનો અને વિવિધ વાણિજ્યિક, લશ્કરી અને વૈજ્ઞાનિક ઉપયોગો માટે ઉચ્ચ-કાર્યક્ષમતા ધરાવતી સામગ્રીનું ઉત્પાદન કરવાનો છે.
• સીએસઆઈઆર-એનસીઆરઆઈ હિમાલયના ધરતીકંપ સંશોધન માટે એનઆરએસસી-ઈસરો સાથે ભાગીદાર
સીએસઆઈઆર-એનજીઆરઆઈ અને ઈસરોના નેશનલ રિમોટ સેન્સિંગ સેન્ટર (એનઆરએસસી)એ હિમાલયના ક્ષેત્રમાં ટેક્ટોનિક સ્ટ્રેન બિલ્ડઅપની તપાસ માટે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ ભાગીદારી જમીન-આધારિત જીપીએસ અને સેટેલાઇટ અવલોકનોનો ઉપયોગ કરીને વિગતવાર ધરતીકંપ જોખમ મૂલ્યાંકન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ સહયોગનો ઉદ્દેશ પશ્ચિમી હિમાલયમાં ક્રસ્ટલ વિકૃતિની ઉચ્ચ-રિઝોલ્યુશન છબીઓ બનાવવાનો છે. આ સંશોધન હિમાલયના ક્ષેત્રમાં ધરતીકંપના જોખમોને સમજવા અને ઘટાડવા માટે નિર્ણાયક છે.
• સીએસઆઈઆર-આઈઆઈટીઆરએ ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (એફએસએસએઆઈ)ના માઈક્રોપ્લાસ્ટિક દૂષણ પ્રોજેક્ટ પર જોડાણ કર્યું
સીએસઆઇઆર-ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટોક્સિકોલોજી રિસર્ચ (સીએસઆઇઆર-આઇઆઇટીઆર), આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિશરીઝ ટેકનોલોજી અને બિરલા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી એન્ડ સાયન્સ (પિલાની)એ ફૂડમાં માઇક્રોપ્લાસ્ટિક દૂષણની વધતી જતી ચિંતાને પહોંચી વળવા માટે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (એફએસએસએઆઈ) સાથે પ્રોજેક્ટ માટે જોડાણ કર્યું છે. આ પ્રોજેક્ટના મુખ્ય હેતુઓમાં માઇક્રો/નેનો-પ્લાસ્ટિક વિશ્લેષણ માટે પ્રમાણભૂત પ્રોટોકોલ વિકસાવવા, ઇન્ટ્રા- અને ઇન્ટર-લેબોરેટરી સરખામણી હાથ ધરવા અને ગ્રાહકોમાં માઇક્રોપ્લાસ્ટિક એક્સપોઝર સ્તર પર મહત્વપૂર્ણ ડેટા પેદા કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
• સીએસઆઈઆર અને લઘુઉદ્યોગભારતીએ એમએસએમઇને ટેકનોલોજીઓ હસ્તાંતરિત કરવા માટે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા
સીએસઆઈઆર અને લઘુઉદ્યોગભારતી (એલયુબી)21 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગસાહસિકોને પસંદ કરવામાં આવેલી સીએસઆઈઆર ટેકનોલોજીઓનું હસ્તાંતરણ સુલભ કરવાનો છે. આ એમઓયુનો ઉદ્દેશ 100 દિવસની અંદર ઓળખ કરાયેલા એમએસએમઇને 100 દિવસની અંદર 100 સીએસઆઈઆર ટેકનોલોજીઓ હસ્તાંતરિત કરવાનો છે તેમજ સાથે સાથે ટેકનોલોજીકલ વિકાસ માટે એમએસએમઇ દ્વારા પ્રસ્તાવિત વિચારો અને પડકારોનું સમાધાન કરવાનો છે. છ સીએસઆઈઆર પ્રયોગશાળાઓમાંથી કંપનીઓને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવેલી કંપનીઓમાં પેસ્ટિસાઇડ ડિટેક્શન કિટ્સ, મલ્ટિ-કોપ્ટર ડ્રોન્સ અને એર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ જેવી ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે.
• ઝાયડસ સીકેડી-પ્રેરિત ઓસ્ટિઓપોરોસિસ માટેની દવા વિકસાવવા માટે સીએસઆઈઆર-સીડીઆરઆઈ સાથે જોડાણ કરે છે
ઝાયડસ લાઈફસાયન્સિસ લિમિટેડ, અમદાવાદ અને સીએસઆઈઆર-સીડીઆરઆઈ, લખનઉ વચ્ચે કિડનીના દીર્ઘકાલીન રોગ પ્રેરિત ઓસ્ટિઓપોરોસિસ માટે સ્ક્લેરોસ્ટિનના નાના મોલેક્યુલ અવરોધકોની શોધ દ્વારા મૌખિક દવા વિકસાવવા માટે એક સહયોગી સંશોધન કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સમજૂતી હેઠળ સીએસઆઈઆર-સીડીઆરઆઈ અને ઝાયડસ સંયુક્તપણે પ્રિક્લિનિકલ રિસર્ચ કરશે.
• સીએસઆઈઆર અને એઈમ્સ, નવી દિલ્હીએ હેલ્થકેર ક્ષેત્રમાં સહયોગી સંશોધન માટે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ (સીએસઆઇઆર), નવી દિલ્હી અને ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ (એઇમ્સ), નવી દિલ્હીએ 17 ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ એઇમ્સ, નવી દિલ્હી ખાતે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે આદાનપ્રદાન શરૂ કરવા માટે ઔપચારિક આધાર પૂરો પાડવાનો હતો, જેથી તબીબી સંશોધનને આગળ વધારવા, હેલ્થકેર ડિલિવરીમાં વધારો કરવા અને સહયોગ દ્વારા ભારતમાં મહત્વપૂર્ણ આરોગ્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે તેમની સંબંધિત શક્તિઓનો ઉપયોગ કરી શકાય. આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ આરોગ્યસંભાળ પડકારોને પહોંચી વળવા અને દર્દીના સુધારેલા પરિણામો માટે નવીન ઉકેલોને ધ્યાનમાં લેવા સંયુક્ત કુશળતા અને સંસાધનોનો લાભ લેવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
પુરસ્કારો અને સન્માન
• ત્રણ સીએસઆઈઆર વૈજ્ઞાનિકોને રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન પુરસ્કાર 2024થી નવાજવામાં આવ્યા
રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં રાષ્ટ્રીય વિજ્ઞાન પુરસ્કાર સમારોહનું ઉદ્ઘાટન સમારંભ યોજાયો હતો, જેમાં આદરણીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ 22 ઓગસ્ટ, 2024નાં રોજ આ પુરસ્કાર અર્પણ કર્યા હતાં. આ સમારંભ માટેની પ્રક્રિયાનું સંકલન સીએસઆઈઆર-માનવ સંસાધન વિકાસ (સીએસઆઈઆર-એચઆરડીજી) દ્વારા માનનીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી અને ભારત સરકારનાં મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનાં માર્ગદર્શન હેઠળ કરવામાં આવ્યું હતું. વિજ્ઞાનરત્ન, વિજ્ઞાન શ્રી, વિજ્ઞાનયુવા-શાંતિ સ્વરૂપ ભટનાગર અને વિજ્ઞાન ટીમ જેવી શ્રેણીઓ હેઠળ પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. સમારોહ દરમિયાન ત્રણ સીએસઆઈઆર વૈજ્ઞાનિકોને એવોર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા. ડો. સી. આનંદ રામકૃષ્ણન, સીએસઆઈઆર-એનઆઈઆઈએસટી અને પ્રોફેસર સૈયદ વજીહ અહમદ નકવી, સીએસઆઈઆર-એનબીઆરઆઈને વિજ્ઞાન શ્રી અને સીએસઆઈઆર-એનએમએલના ડો. અભિલાષને વિજ્ઞાનયુવા-શાંતિ સ્વરૂપભટ્ટનગરથી નવાજવામાં આવ્યા હતા.
• સીએસઆઈઆર-એનજીઆરઆઈના ડૉ. બંટુ પ્રશાંતકુમાર પાત્રોને નેશનલ જીઓસાયન્સ એવોર્ડ 2023 મળ્યો
• સીએસઆઇઆર-એનઇઆઇએસટી, જોરહાટના પાંચ પ્રતિષ્ઠિત વૈજ્ઞાનિકોને વિશ્વભરના ટોચના 2 ટકા વિજ્ઞાનીઓમાં સ્થાન મળ્યું છે.
• સીએસઆઈઆર-સીએફટીઆરઆઈના વૈજ્ઞાનિક ડૉ. પુષ્પા એસ મૂર્તિએ કલ્પના ચાવલા પુરસ્કાર મેળવ્યો
• સીએસઆઈઆર-સીઆરઆરઆઈના ડિરેક્ટર પ્રો. મનોરંજન પરિડા આઈઆરસીના પ્રમુખ તરીકે ચૂંટાયા
• ટાટા ટ્રાન્સફોર્મેશન પ્રાઇઝ માટે સીએસઆઇઆર-એનઆઇઆઇએસટીના ડિરેક્ટર ડો.આનંદરામકૃષ્ણન સી.
• સીએસઆઈઆર-એનએમએલના વૈજ્ઞાનિક, ડો. બિરાજ કુમાર સાહુને 'યંગ મેટલર્જિસ્ટ એવોર્ડ 2023' મળ્યો
• સીએસઆઈઆર પેવેલિયનને આઈઆઈએસએફ 2023ના મેગા એસએન્ડટી એક્સ્પોમાં 'બેસ્ટ પેવેલિયન ઈન ધ એક્સ્પો' અને આઈઆઈએસએફ-2024ના સાઈ-ટેક એક્સ્પોમાં 'બેસ્ટ પેવેલિયન ઈન ધ એક્સ્પો' એવોર્ડ મળ્યો હતો.