ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024 - ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ
ભાવમાં અસ્થિરતાને અંકુશમાં લેવા ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ 38 ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના ભાવ પર નજર રાખે છે
ચણા, મગ અને મસુર ભારત દાળ બ્રાન્ડનું છૂટક વેચાણ ગ્રાહકોને પોષણક્ષમ ભાવે આવશ્યક ખાદ્ય ચીજોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે
ગ્રાહકોને સબસિડીવાળા ડુંગળી અને ટામેટા આપવા માટે ભાવ સ્થિરીકરણ ફંડ યોજના દ્વારા હસ્તક્ષેપ કરવામાં આવ્યો
કઠોળ અને બાગાયતી પાકોના ઉત્પાદનને વેગ આપવા ઉત્તર-પૂર્વના રાજ્યોમાં ખાસ પગલાં લેવાયા; 2027 સુધીમાં કઠોળના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવાની પહેલ
નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનના કન્વર્જન્સ પાર્ટનર્સની સંખ્યા 2017માં 263 કંપનીઓથી વધીને 2024માં 1009 કંપનીઓ થઈ
નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનમાં કોલની સંખ્યા દસ ગણી વધી છે; 2024માં દર મહિને નોંધાયેલી ફરિયાદોની સરેરાશ સંખ્યા વધીને 1,12,468 થઈ છે
26 DEC 2024 12:39PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2024 દરમિયાન ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગની પ્રવૃત્તિઓની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છે:
કિંમત દેખરેખ
પ્રાઇસ મોનિટરિંગ ડિવિઝન આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના દૈનિક ભાવ મોનિટરિંગ અને ભાવ સ્થિરીકરણના હસ્તક્ષેપના અમલીકરણની દેખરેખ રાખે છે. વિભાગ મોબાઇલ એપ એટલે કે પ્રાઇસ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (પીએમએસ) મારફતે 555 પ્રાઇસ રિપોર્ટિંગ સેન્ટર્સમાંથી 22 આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના દૈનિક રિટેલ અને જથ્થાબંધ ભાવો અને 16 વધારાની ચીજવસ્તુઓના છૂટક ભાવો એકત્રિત કરે છે. આ દૈનિક ભાવો ભાવમાં વધારાને ઘટાડવા, બજારમાં હસ્તક્ષેપ, આયાત-નિકાસ ડ્યુટીને મર્યાદિત કરવા અને નાણાકીય નીતિને કેલિબ્રેટ કરવાના હેતુથી નિર્ણયો લેવા માટે નિર્ણાયક ઇનપુટ્સની રચના કરે છે. પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ હેઠળ, સરકાર ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે ડુંગળી, બટાકા, ટામેટા અને કઠોળ જેવી કૃષિ-બાગાયતી ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં અસ્થિરતાને નિયંત્રિત કરવા માટે બજારના હસ્તક્ષેપો હાથ ધરે છે. બજારના હસ્તક્ષેપોમાં મુખ્યત્વે બફર સ્ટોક માટે આ ચીજવસ્તુઓની પ્રાપ્તિ અને ભાવની અસ્થિરતાને સમાવવા માટે વ્યૂહાત્મક બજારના નિકાલનો સમાવેશ થાય છે. બફર સ્ટોકિંગ પણ અનૈતિક અટકળો માટે અવરોધક તરીકે કામ કરે છે. કૃષિ-બાગાયતી ચીજવસ્તુઓની ખરીદી ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે લાભદાયક ભાવો સુનિશ્ચિત કરે છે.
પ્રાઇસ મોનિટરિંગ ડિવિઝન (પીએમડી)ની સ્થાપના 1998માં કરવામાં આવી હતી. હાલમાં પીએમડી દ્વારા 38 કોમોડિટીઝ પર નજર રાખવામાં આવી રહી છે, જેમાં પાંચ આઇટમ જૂથો એટલે કે અનાજ: ચરબી: (મગફળીનું તેલ, સરસવનું તેલ, વનસ્પતિ તેલ, સોયા તેલ, સૂર્યમુખીનું તેલ, પામ ઓઇલ, દેશી ઘી, માખણ), શાકભાજી: (બટાકા, ડુંગળી, ટામેટા, રીંગણ), પશુ ઉત્પાદનો: (દૂધ, ઇંડા), મસાલા: (કાળા મરી, ધાણાજીર, જીરુંબી, લાલ મરચાં, હળદર), ફળો: (કેળા), અન્યો: ખાંડ ( ગુર, ચા, મીઠું). ઓક્ટોબર 2024 માં, લદ્દાખને બે નવા કેન્દ્રો, લેહ અને કારગિલના સમાવેશ સાથે ભાવ નિરીક્ષણ નેટવર્કમાં ઉમેરવામાં આવ્યું હતું. આ વ્યૂહાત્મક વિસ્તરણને કારણે કુલ 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ
રૂ. ૫૦૦ કરોડના પ્રારંભિક ભંડોળ સાથે પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ (પીએસએફ)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે કેટલીક કૃષિ-બાગાયતી ચીજવસ્તુઓ જેવી કે ડુંગળી, બટાકા અને કઠોળમાં ભાવની અસ્થિરતાને પહોંચી વળવાનો હતો. આ ચીજવસ્તુઓની લણણીના સમયે ખેડૂતો/ખેડૂત સંગઠનો પાસેથી ખરીદી કરવાની હોય છે અને નબળી મોસમમાં નિયંત્રિત પ્રકાશન માટે તેનો સંગ્રહ કરવામાં આવે છે, જેથી તેના ભાવો ઘટાડવામાં મદદ મળી શકે. પીએસએફ યોજનાને હવે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણની પીએમ-આશા યોજનાનાં અન્ય ઘટકો સાથે ભેળવી દેવામાં આવી છે. એટલે પીએસએફ હવે પીએમ-આશા છત્રી યોજનાનાં ઘટકોમાંનું એક છે. જોકે પીએસએફ સ્કીમનું સંચાલન ગ્રાહક બાબતો દ્વારા ભાવ સ્થિરીકરણના હસ્તક્ષેપો અને દૈનિક ભાવ નિરીક્ષણ માટે ચાલુ રહેશે.
બજેટની જોગવાઈ અને વિચાર-વિમર્શ
પીએસએફ કોર્પસ હેઠળ વર્ષ 2014-15થી 2024-25 દરમિયાન ₹37,489.15 કરોડનું બજેટ ફાળવણી/એઇ કરવામાં આવ્યું છે. આ ભંડોળનો ઉપયોગ મોટા ભાગે કઠોળ અને ડુંગળીના ગતિશીલ બફરના નિર્માણ માટે કરવામાં આવતો હતો. પીએસએફ હેઠળ નાણાકીય વર્ષવાર ફાળવણી/ ઉપયોગ 2024-25 (બીઇ)માં ₹10,000 કરોડ, 2023-24 (એઇ)માં શૂન્ય, 2022-23 (એઇ)માં ₹0.01 કરોડ, 2021-22 (એઇ)માં ₹2030.83 કરોડ, 2018-19 (એઇ)માં ₹1500 કરોડ, 2017-18 (એઇ)માં ₹1500 કરોડ, ₹1500 કરોડ 2017-18 (એઇ)માં ₹1500 કરોડ; 2016-17માં ₹6900 કરોડ (એઈ); 2015-16માં ₹660 કરોડ (એઈ); અને ૨૦૧૪-૧૫ (એઈ)માં ૫૦ કરોડ. સરકારના નિર્ણય મુજબ પીએસએફને 1 એપ્રિલ, 2016થી ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ (ડીઓસીએ)ને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યું હતું. સેન્ટ્રલ પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ મેનેજમેન્ટ કમિટી (પીએસએફએમસી) દ્વારા કેન્દ્રમાં ભાવ સ્થિરીકરણની કામગીરી નક્કી કરવામાં આવે છે, જેનું પુનર્ગઠન યોજનાનાં હસ્તાંતરણ પર કરવામાં આવ્યું હતું અને અત્યારે તેનું નેતૃત્વ ગ્રાહક બાબતોનાં વિભાગનાં સચિવ કરે છે. કોર્પસ ફંડનું સંચાલન સ્મોલ ફાર્મર્સ એગ્રિબિઝનેસ કન્સોર્ટિયમ (એસએફએસી) દ્વારા કરવામાં આવે છે. નાણાકીય સલાહકાર, એમ/ઓ સીએ, એફએન્ડપીડીની અધ્યક્ષતામાં પીએસએફ કોર્પસમાંથી સરપ્લસનું રોકાણ કરવા માટે એક પેટા સમિતિ પણ છે. અત્યાર સુધીમાં, ફરીથી રચાયેલી પીએસએમએફસીની 59 બેઠકો યોજાઇ છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઇઝેશન કામગીરીનું સંચાલન રાજ્ય સ્તરના પીએસએફએમસી દ્વારા કરવામાં આવે છે અને તેનું સંચાલન રાજ્ય સ્તરના કોર્પસ ફંડમાંથી કરવામાં આવે છે. પીએસએફ કોર્પસમાંથી વ્યાજમુક્ત એડવાન્સિસ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને રાજ્ય સ્તરીય કોર્પસ એમ બંનેમાં થઈ શકે છે. રાજ્ય સ્તરનું કોર્પસ ભારત સરકાર અને રાજ્ય વચ્ચે 50:50ના ગુણોત્તરમાં વહેંચણી પેટર્ન સાથે રચવામાં આવ્યું છે, જે ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યોના કિસ્સામાં 75:25 છે. 9 ડિસેમ્બર, 2015ના રોજ સરકારે 1.5 લાખ ટન કઠોળનો બફર સ્ટોક ઊભો કરવાની મંજૂરી આપી હતી. ત્યારબાદ, યોગ્ય વિચાર-વિમર્શ પછી, એવી ભલામણ કરવામાં આવી હતી કે બજારના અસરકારક હસ્તક્ષેપ માટે આશરે 20 લાખ ટન કઠોળના મોટા બફર સ્ટોકની જરૂર પડશે. જેને સરકારે 12-09-2016ના રોજ મંજૂરી આપી હતી. સરકારે આરએમએસ 2017-18 દ્વારા સ્થાનિક ખરીદી અને આયાત એમ બંને મારફતે 20.50 લાખ મેટ્રિક ટન કઠોળનું બફર ઊભું કર્યું હતું, જેમાંથી નિયમિત નિકાલ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો.
ભારત દળ બ્રાન્ડ હેઠળ રિટેલ ડિસ્પોઝલ માટે ચણા, મગ અને મસુર સ્ટોક્સનું કન્વર્ઝન
ચણાની દાળ: બીજા તબક્કા દરમિયાન, કેન્દ્ર સરકારે 23.10.2024 ના રોજ ભારત દાળના બ્રાન્ડ નેમ હેઠળ છૂટક બજારમાં ચણાની દાળ અને ચણાનું સંપૂર્ણ વેચાણ શરૂ કર્યું હતું. ફાળવેલ ચણાનો જથ્થો દાળ સ્વરૂપે અને 1 કિલો પેકમાં 80:20ના ગુણોત્તરમાં ચણાની દાળ માટે રૂ.70/કિ.ગ્રા.ની એમઆરપી પર અને ચણા હોલ માટે રૂ.58/કિલોના દરે વેચવામાં આવશે. નાફેડ, એનસીસીએફ, કેન્દ્રીય ભંડાર વગેરેના રિટેલ આઉટલેટ્સ મારફતે ભારત ચણા દાળ અને આખા ચણા ગ્રાહકોને છૂટક વેચાણ માટે અને સપ્લાય માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. અગાઉ પ્રથમ તબક્કા દરમિયાન છૂટક બજારમાં ભારત દળના બ્રાન્ડ નેમ હેઠળ ચણાની દાળનું વેચાણ 1 કિલો પેક માટે રૂ.60 પ્રતિ કિલો અને 30 કિલો પેક માટે રૂ.55ના સબસિડીવાળા દરે કરવામાં આવતું હતું, જેથી ગ્રાહકોને પોસાય તેવા ભાવે કઠોળ ઉપલબ્ધ થાય.
મગની દાળઃ ભારત દળ બ્રાન્ડ હેઠળ છૂટક વેચાણ માટે મગના જથ્થાને મગની દાળ (ધુલી) અને મગની દાળ (સાબુટ)માં રૂપાંતરિત કરવાની પણ સરકારને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. છૂટક બજારમાં મગની દાળના પ્રવર્તમાન ભાવોને ધ્યાનમાં રાખીને મગના શેરની ઇશ્યૂ પ્રાઇસ (એટલે કે સ્ટોકની એમએસપી) પર રૂ.1500/ક્યુટીએલ ડિસ્કાઉન્ટની મંજૂરી આપીને ભારત મગની દાળ (ધુલી)ની એમઆરપી રૂ.૧૦૭ પ્રતિ કિલો અને ભારત મગ દાળ (સબૂત)ની એમઆરપી રૂ.૯૩ પ્રતિ કિલો નક્કી કરવામાં આવી છે. ભારત મૂંગ દળ નાફેડ, એનસીસીએફ, કેન્દ્રીય ભંડાર, સફલ વગેરેના રિટેલ આઉટલેટ્સમાં અને ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ પર પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.
મસુર દળ : ભારત દળ બ્રાન્ડ હેઠળ છૂટક વેચાણ માટે મસુરના જથ્થાને મસુર દળમાં રૂપાંતરિત કરવાની પણ સરકારને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. છૂટક બજારમાં મસુર દાળના પ્રવર્તમાન ભાવોને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત મસુર દળ માટે એમઆરપી રૂ.89 પ્રતિ કિલો નક્કી કરવામાં આવી છે. ભારત મસુર દળને નાફેડ, એનસીસીએફ, કેન્દ્રીય ભંડાર સફલ વગેરેના રિટેલ આઉટલેટ્સમાં અને ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ પર પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
પીએસએફ પલ્સ બફરમાં મુખ્ય સીમાચિહ્નો
એફસીઆઈ, નાફેડ અને એસએફએસી દ્વારા 16.71 લાખ ટનની સ્થાનિક ખરીદી તથા પ્રથમ તબક્કા (2016-18) દરમિયાન એમએમટીસી અને એસટીસી દ્વારા 3.79 લાખ ટનની આયાત એમ બંને દ્વારા 20.50 લાખ ટન કઠોળનો બફર સ્ટોક ઊભો કરવામાં આવ્યો હતો. બફર માટે સ્થાનિક ખરીદી વર્ષ 2015-16 અને 2016-17નાં ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન્સ (કેએમએસ) તેમજ વર્ષ 2016-17 અને 2017-18નાં રવી માર્કેટિંગ સિઝન્સ (આરએમએસ) દરમિયાન ખેડૂતો અને ખેડૂત સંગઠનો પાસેથી કરવામાં આવી હતી. 2015-16 અને 2016-17 દરમિયાન જ આયાત કરવામાં આવી હતી. આ સ્ટોકનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે
ત્યારબાદ વર્ષ 2018-19 અને ત્યાર પછી સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે એમએસપી પર ખરીદી ડીએસીએફડબલ્યુનાં પીએસએસ હેઠળ થશે અને જો પીએસએફ હેઠળ ખરીદીની જરૂર નહીં પડે, તો ઉચિત બફરનું નિર્માણ કરવાની જરૂરિયાત પીએસએસ સ્ટોકમાંથી પૂર્ણ કરવામાં આવશે. રવી-17 પછીની ખરીદી પીએસએસની એમએસપીની કામગીરી હેઠળ થઈ રહી હોવાથી કૃષિ, સહકાર અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ (ડીએસીએફડબલ્યુ)ની પ્રાઇસ સપોર્ટ સ્કીમ (પીએસએસ) હેઠળ ખરીદવામાં આવેલી કઠોળની ખરીદી હવેથી પીએસએફને બફર જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાની હદ સુધી પહોંચાડવામાં આવી છે. આનાથી સ્થિરીકરણના પ્રયત્નો તરફ પીએસએસ શેરોના અસરકારક ઉપયોગની ખાતરી થઈ છે કારણ કે પીએસએફમાંથી કેલિબ્રેટેડ પ્રકાશન કરવામાં આવે છે. આમ, પીએસએસ અને પીએસએફ વચ્ચે સુમેળ સાધવામાં આવ્યો છે, જેમાં ખેડૂતોને વળતરદાયક કિંમતોની ખાતરી આપવામાં આવી છે અને ગ્રાહકોના હિતમાં તેમની કિંમતોનું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે પુરવઠા પક્ષે હસ્તક્ષેપ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે.
બીજા તબક્કા દરમિયાન પીએસએફ બફર સ્ટોક/પીએમજીકેએવાય/એએનબી યોજનાઓ હેઠળ પીએસએફ બફર સ્ટોક/ફાળવણીના પુનઃનિર્માણ માટે આશરે 67.93 એલએમટી કઠોળને પીએસએસ સ્ટોકમાંથી હસ્તાંતરિત/ફરીથી ભરવામાં આવ્યા છે. ઉપરાંત પીએસએફ હેઠળ 4.88 એલએમટી અનાજ-કઠોળની ખરીદી હાથ ધરવામાં આવી છે અને આયાતી કઠોળમાંથી આશરે 7.09 એલએમટીની ખરીદી કરવામાં આવી છે. વળી, પીએસએસમાંથી 6.07 એલએમટી કઠોળ ફરીથી ભરવામાં આવ્યા છે. બીજા તબક્કામાં આશરે 75.86 એલએમટી (પીએમજીકેએવાય/એએનબી સહિત) કઠોળનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે અને પીએસએફ બફરમાં (02.12.2024ના રોજ) 10.11 એલએમટી અનાજ-કઠોળ ઉપલબ્ધ છે. એફ.વાય. 2024-25 દરમિયાન, પીએસએસમાંથી 4.41 એલએમટી કઠોળ, ડીએએન્ડએફડબ્લ્યુમાંથી પીએસએફ, ડીએએન્ડએફ, ડીઓસીએને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા હતા, પીએસએફ હેઠળ ખરીદવામાં આવેલા કઠોળના 0.23 એલએમટી, આયાતી કઠોળમાંથી ખરીદવામાં આવેલા 0.25 એલએમટી કઠોળ, 0.55 એલએમટી કઠોળને પીએસએસમાંથી ફરીથી ભરવામાં આવ્યા છે અને 5.64 એલએમટી કઠોળનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
રાજ્ય-સ્તરના પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ
પ્રાઈસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ યોજનાનું એક ઘટક છે, જે અંતર્ગત પીએસએફ કોર્પસમાંથી રાજ્ય સ્તરનું પીએસએફ સ્થાપિત કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય વચ્ચે 50:50ની વહેંચણીનાં આધારે વ્યાજમુક્ત કાર્યકારી મૂડી એડવાન્સ પ્રદાન કરવામાં આવે છે (પૂર્વોત્તર રાજ્યોનાં સંબંધમાં 75:25નો રેશિયો). અત્યાર સુધીમાં 7 રાજ્યોએ વિવિધ આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓમાં બજારમાં હસ્તક્ષેપ કરવા માટે રાજ્ય-સ્તરનાં પીએસએફ સ્થાપિત કરવા માટે ભંડોળનો લાભ લીધો છે. આંધ્રપ્રદેશ (₹50 કરોડ), તેલંગાણા (₹9.15 કરોડ), પશ્ચિમ બંગાળ (₹2.50 કરોડ), ઓડિશા (₹25 કરોડ), તામિલનાડુ (₹2.50 કરોડ), આસામ (₹75 કરોડ) અને નાગાલેન્ડ (₹37.50 કરોડ)ને રાજ્ય સ્તરનું પીએસએફ સ્થાપવા માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
પીએસએફ ડુંગળી પ્રક્રિયાઓ
ડુંગળીના ભાવમાં અસ્થિરતાને રોકવા માટે, સરકાર પીએસએફ હેઠળ ડુંગળીનો બફર જાળવી રાખે છે. બફર કદ વર્ષ-2020-21માં 1.00 એલએમટીથી વધારીને વર્ષ 2022-23માં 2.50 એલએમટી કરવામાં આવ્યું છે, જે 2023-24માં 7 એલએમટી અને 2024-25માં 4.75 એલએમટી થયું છે. બફરમાંથી નીકળતી ડુંગળી સપ્ટેમ્બરથી ડિસેમ્બર દરમિયાન દુર્બળ ઋતુ દરમિયાન મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં કિંમતોને ઠંડક આપવા માટે કેલિબ્રેટેડ અને લક્ષિત રીતે છોડવામાં આવે છે. વર્ષ 2017-18થી પીએસએફ હેઠળ હસ્તગત કરવામાં આવેલા ડુંગળીના બફરની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
વર્ષ 2017-18થી પીએસએફ હેઠળ હસ્તગત કરવામાં આવેલી ડુંગળીનો વર્ષવાર જથ્થો
વર્ષ
મેળવેલ જથ્થો
2017-18
5,136.74
2018-19
13,507.77
2019-20
76,814.40
2020-21
1,01,811.10
2021-22
2,08,033.33
2022-23
2,51,056.78
2023-24
6,38,785.54
2024-25
4,75,236.00
ડુંગળીનું છૂટક વેચાણ 05.9.2024ના રોજ શરૂ થયું હતું. 04 ડિસેમ્બર, 2024 (04.12.2022) સુધી, કુલ 23 રાજ્યોને ડુંગળીના છૂટક વેચાણ અને 5,14,92,875.32 કિગ્રાના વેચાણ અને વેચાણ જથ્થા હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. ડુંગળીના છૂટક વેચાણ સાથે સંકળાયેલી મુખ્ય એજન્સીઓમાં નાફેડ, એનસીસીએફ, કેન્દ્રીય ભંડાર અને સફલ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
પીએસએફ ટોમેટો ઓપરેશન અને ટોમેટો ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ
વિભાગે નેશનલ કો-ઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન (એનસીસીએફ)ને નિર્દેશ આપ્યો છે કે તેઓ ટામેટાની ખરીદી કરે અને મોટા શહેરોમાં જ્યાં રિટેલ કિંમતોમાં સૌથી વધુ વધારો નોંધાયો છે ત્યાં તેનો એક સાથે નિકાલ કરે.
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે 30 જૂન, 2023 ના રોજ ટોમેટો ગ્રાન્ડ ચેલેન્જની શરૂઆત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ખેડૂતો માટે પાક અને બજારની સૂઝથી માંડીને સુધારેલ પેકેજિંગ, પરિવહન અને સંગ્રહ સુધીના ટામેટાની વેલ્યુ ચેઇનમાં વિસ્તૃત અને કેન્દ્રિત ક્ષેત્રના હસ્તક્ષેપો માટે વિચારો આમંત્રિત કરવાનો હતો. ટોમેટો ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ વિદ્યાર્થીઓ, રિસર્ચ સ્કોલર્સ, ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ, ઇન્ડસ્ટ્રીના વ્યક્તિઓ, ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સ, પ્રોફેશનલ્સ વગેરે માટે ખુલ્લી છે. ગ્રાન્ડ ચેલેન્જનો એકંદર ઉદ્દેશ ગ્રાહકોને પોસાય તેવા ભાવે ટામેટાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. કુલ 1376 આઈડિયા મળ્યા છે. સહભાગીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી દરખાસ્તો અને પ્રસ્તુતિઓના મૂલ્યાંકનના બે રાઉન્ડ પછી, વિવિધ સંસ્થાઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સની 28 ટીમોને શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવી હતી અને આ પ્રોજેક્ટ્સને ઉત્પાદનોના વ્યાપારીકરણ પર મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સોલ્યુશન્સના વિકાસ માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું. મોટા પાયે અને ઉત્પાદનની કિંમત પર તેની ઉપયોગીતા/માપનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટોચના 3/4 વિજેતાઓની પસંદગી ક્ષેત્ર અમલીકરણ માટે કરવામાં આવશે.
પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં પહેલો
પ્રાઇસ મોનિટરિંગ ડિવિઝન (PMD) 38 આવશ્યક ખાદ્ય ચીજોના છૂટક અને જથ્થાબંધ ભાવો પર નજર રાખે છે જેના માટે ઉત્તર પૂર્વમાંથી 87 કેન્દ્રો (કુલ 555 કેન્દ્રોમાં સમાવિષ્ટ) ડેટા પણ મેળવવામાં આવે છે. ઇટાનગર, નમસાઇ, પસીઘાટ, તવાંગ, ગુવાહાટી, બરપેટા, તિનસુકિયા, ધુબરી, ગોલપારા, ગોલાઘાટ, મંગલદાઇ, મુશલપુર, ઉદલગુરી, બજાલી, હોજાઇ, જોરહાટ, બોંગાઇગાંવ, મોરીગાંવ, સોનારી, તામુલપુર, શિવસાગર, મજરૂલનાથ, બિસ્લાપુર, બિસનગર , સોનિતપુર તેઝપુર, હાફલોંગ, અસ-લખીમપુર, દીફૂ, નલબારી, દક્ષિણ સલમારા, માનકાચર, કામરૂપ, ઈમ્ફાલ, ચંદેલ, જીરીબામ, કાંગપોકપી, સેનાપતિ, તામેંગલોંગ, થોબલ, ઉખરુલ, શિલોંગ, તુરા, જોવાઈ, સોહરા, મૈરાંગ, નોંગપોહ વિલિયમનગર, નોંગસ્ટોઈન, માવકીરવાટ, આઈઝોલ, લુંગલેઈ, કોલાસિબ, મમિત, ચંફાઈ, સેરચિપ, સિયાહા, લૉંગટલાઈ, હન્નાથિયાલ, ખાવ્ઝોલ, સૈતુલ, કોહિમા, દીમાપુર, તુએનસાંગ, મોકોચુંગ, ચુમુકેદિમા, સોમ, પેરેન, ફેક, ત્સેમિનીયુ, વોખા, ઝુનહેબોટો, નીરફેલ, નીરફલેન્ડ શમાટોર, નોકલાક, ગંગટોક, ગ્યાલશિંગ, નામચી, સોરેંગ, મંગન, પાક્યોંગ, અગરતલા, ધર્મનગર, બેલોનિયા, ટીઆર-ઉદયપુર. પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં ભાવની દેખરેખની પદ્ધતિને મજબૂત કરવા માટે, PMDએ તેની PMCને મજબૂત કરવાની યોજના દ્વારા વર્ષ 2024-25 દરમિયાન મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, આસામ અને ત્રિપુરાની રાજ્ય સરકારને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી હતી.
8મી નવેમ્બર, 2024ના રોજ, ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા ગુવાહાટી ખાતે આયોજિત ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં 'ખાદ્ય કિંમત વ્યવસ્થાપન અને વિસ્તરણ કઠોળ અને બાગાયતી પાક ઉત્પાદન પર દિવસભરના રાઉન્ડ ટેબલ પરામર્શનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ બેઠકનો ઉદ્દેશ્ય 2027 સુધીમાં કઠોળ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવામાં ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખીને કઠોળ અને બાગાયતી પાકોના ઉત્પાદનને વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો હતો.
પીએસએફ કોર્પસમાંથી વ્યાજમુક્ત એડવાન્સિસ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને રાજ્ય સ્તરીય કોર્પસ એમ બંનેમાં થઈ શકે છે. રાજ્ય સ્તરનું કોર્પસ ભારત સરકાર અને રાજ્ય વચ્ચે 50:50ના ગુણોત્તરમાં વહેંચણી પેટર્ન સાથે ઊભું કરવામાં આવ્યું છે, જે પૂર્વોત્તર રાજ્યોના કિસ્સામાં 75:25 છે.
આસામના સ્ટેટ લેવલ પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ માટે રૂ. 200 કરોડનું રિવોલ્વિંગ ફંડ ઊભું કરવા માટે ડિસેમ્બર, 2019માં આસામ સરકારને મેચિંગ પ્રદાન સ્વરૂપે કેન્દ્રના હિસ્સાના પ્રથમ હપ્તા તરીકે રૂ. 75 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યા હતા. રાજ્ય સરકારે જણાવ્યું છે કે આ ભંડોળનો ઉપયોગ ડુંગળી અને મસુર દાળના કિસ્સામાં બજારના હસ્તક્ષેપની પ્રવૃત્તિઓ માટે કરવામાં આવશે.
નાગાલેન્ડના સ્ટેટ લેવલ પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ માટે રૂ.100 કરોડના રિવોલ્વિંગ ફંડની રચના કરવા માટે એપ્રિલ 2023માં નાગાલેન્ડ સરકારને મેચિંગ યોગદાન તરીકે કેન્દ્રના હિસ્સાના પ્રથમ હપ્તા તરીકે ₹37.50 કરોડ રીલિઝ કરવામાં આવ્યા હતા. રાજ્ય સરકારે જણાવ્યું છે કે આ ભંડોળનો ઉપયોગ ગ્રામ, મસુર અને બટાટાના કિસ્સામાં બજારના હસ્તક્ષેપની પ્રવૃત્તિઓ માટે કરવામાં આવશે.
નિયમો/વિનિયમો/માર્ગદર્શિકાઓ અધિસૂચિત
વર્ષ 2024 દરમિયાન ગ્રાહક સુરક્ષા ધારા, 2019 હેઠળ નીચેનાં નિયમો/વિનિયમો/માર્ગદર્શિકાઓને અધિસૂચિત કરવામાં આવી છેઃ
1. સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (ભરતી, પગાર, ભથ્થાં અને સેન્ટ્રલ ઓથોરિટીના અધિકારીઓ અને અન્ય કર્મચારીઓની સેવાના નિયમો અને શરતો) નિયમો, 2024
2. ગ્રાહક સુરક્ષા (રાજ્ય કમિશન અને જિલ્લા આયોગના પ્રમુખ અને સભ્યોની સેવાની શરતો અને પગાર, ભથ્થાં અને સેવાની શરતો) (સુધારા) આદર્શ નિયમો, 2024
• iii. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ આયોગ (ગ્રુપ એ પોસ્ટ્સ) ભરતી (સુધારા) નિયમો, 2024
-ફાઇલિંગ
ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની જોગવાઈઓ હેઠળ, "edaakhil.nic.in" નામનું ગ્રાહક આયોગ ઓનલાઇન એપ્લિકેશન પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જેથી ગ્રાહકો / હિમાયતીઓને તેમના પોતાના આરામથી ઘરેથી અથવા કોઈપણ જગ્યાએથી ઇ-દાખિલ પોર્ટલ દ્વારા ગ્રાહક ફરિયાદ ઓનલાઇન ફાઇલ કરવાની સુવિધા મળી શકે. આ ઇ-દાખીલ પોર્ટલ ફરિયાદ ફી ઓનલાઇન ભરવાની સુવિધા પણ પૂરી પાડે છે તેમજ ફી ભરવાના પુરાવા અપલોડ કરવા સાથે ઓફલાઇન ફી ભરવાનો વિકલ્પ પણ ધરાવે છે. હવે ઈ-દાખિલ પર પણ અપીલ કરી શકાશે. લદ્દાખ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં તાજેતરમાં જ એડાખિલ શરૂ થયા બાદ હવે ઇ-ડાકિલ પોર્ટલને સમગ્ર દેશમાં એનસીડીઆરસીમાં અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એક્સેસ કરી શકાશે.
મધ્યસ્થતા
ગ્રાહક સુરક્ષા ધારા, 2019ની જોગવાઈઓ હેઠળ દરેક ગ્રાહક પંચ (જિલ્લો, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય)માં મધ્યસ્થતા સેલ હશે. ઉપભોક્તા કિસ્સાઓ, જ્યાં સંબંધિત પક્ષો વચ્ચે સમાધાનનું તત્વ અસ્તિત્વ ધરાવે છે, તેમને ચુકાદા માટે પક્ષકારોની સંમતિ સાથે આ મધ્યસ્થતા કોષોને મોકલી શકાય છે. તેથી, તે વૈકલ્પિક વિવાદ નિવારણ મિકેનિઝમ તરીકે કાર્ય કરે છે. અત્યારે દેશમાં આશરે 570 મધ્યસ્થતા કોષો છે.
કેસોનો નિકાલ
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો જેવી કે વિવિધ પ્રાદેશિક કાર્યશાળાઓ, રાજ્ય વિશિષ્ટ બેઠકો અને વિવિધ ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ પરિષદો, જુલાઈ 2022 થી, ઘણા રાજ્યો અને જિલ્લા પંચોમાં 100 ટકાથી વધુના નિકાલ દરવાળા કેસોના ઝડપી અને કાર્યક્ષમ નિકાલ તરફ નોંધપાત્ર હકારાત્મક પરિવર્તન આવ્યું છે. આ સંદર્ભમાં, વિભાગ ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 નો ઉદ્દેશ એટલે કે કેસોનો ઝડપી, અસરકારક અને સમયસર નિકાલ અસરકારક રીતે પ્રાપ્ત થઈ શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા સક્રિયપણે પગલાં લઈ રહ્યું છે.
-જાગૃતિનો રોલ આઉટ
ઉપભોક્તાઓની સુવિધા માટે અને તેમના ઘરઆંગણે ન્યાય લાવવાના આદેશ સાથે, એનસીડીઆરસીની 10 બેંચ અને એસસીડીઆરસીની 35 બેંચોમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આ નવી સેવા ગ્રાહક પંચોને હાઇબ્રિડ સુનાવણી મારફતે કેસોની સુનાવણી કરવામાં મદદ કરશે, જે અરજદારો, વકીલો અને સંસ્થાઓના દૂરના દેખાવમાં મદદ કરશે અને મોટી સંખ્યામાં કેસોના ઝડપી નિકાલ અને સુનાવણીને ટેકો આપશે.
નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનઃ
ડિપાર્ટમેન્ટે નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (એનસીએચ)માં સુધારો કર્યો છે, જે મુકદ્દમા પૂર્વેના તબક્કે ફરિયાદ નિવારણ માટે દેશભરના ગ્રાહકો સુધી પહોંચના એક જ બિંદુ તરીકે ઉભરી આવી છે. આ હેલ્પલાઈન હિન્દી, અંગ્રેજી, કાશ્મીરી, પંજાબી, નેપાળી, ગુજરાતી, મરાઠી, કન્નડ, તેલુગુ, તમિલ, મલયાલમ, મૈથિલી, સંથાલી, બંગાળી, ઓડિયા, આસામી અને મણિપુરી સહિત 17 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે, જે તમામ પ્રદેશોના ગ્રાહકોને ટોલ-ફ્રી નંબર 1915 દ્વારા તેમની ફરિયાદો નોંધાવવાની મંજૂરી આપે છે. આ ફરિયાદોને વિવિધ ચેનલોઃ વોટ્સએપ (8800001915), એસએમએસ (8800001915), ઇમેઇલ (એનએનસી-સીએ [એટ]gov[ડોટ]ઇન), એનસીએચ એપ્લિકેશન, વેબ પોર્ટલ (consumerhelpline.gov.in) અને ઉમંગ એપ મારફતે સંકલિત ફરિયાદ નિવારણ મિકેનિઝમ (આઇએનજીઆરએમ), એક ઓમ્ની-ચેનલ, આઇટી-સક્ષમ સેન્ટ્રલ પોર્ટલ મારફતે સબમિટ કરી શકાય છે, જે ગ્રાહકોને સુવિધા અને લવચિકતા પ્રદાન કરે છે.
આ હેલ્પલાઈન રાષ્ટ્રીય રજાઓને બાદ કરતા અઠવાડિયાના તમામ સાત દિવસ સવારે 8 વાગ્યાથી રાત્રે 8 વાગ્યા સુધી સમર્પિત રીતે કામ કરે છે. સુલભતાને વધુ વધારવા માટે, કોલ-બેક સુવિધા ઉપલબ્ધ છે. ત્વરિત સેવા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક વિશિષ્ટ કોલ સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
એનસીએચ (NCH) ગ્રાહકો માટે સંપર્કના પ્રથમ બિંદુ તરીકે કામ કરે છે, જે મુકદ્દમા સુધી પહોંચે તે પહેલાં જ સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવે છે. ફરિયાદોનું નિવારણ 45 દિવસની અંદર પૂરું પાડવામાં આવે છે, જે ગ્રાહક કમિશનના વધુ પડતા બોજને રોકવામાં મદદ કરે છે. કન્વર્ઝન ભાગીદારોની સંખ્યા 2017માં 263 કંપનીઓથી સતત વધીને 2024માં 1009 કંપનીઓ થઈ ગઈ છે. આ વૃદ્ધિ હેલ્પલાઇનની કાર્યદક્ષતા વધારવા, ઝડપી અને અસરકારક ફરિયાદ નિવારણને સક્ષમ બનાવવા અને પારદર્શકતા અને જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ ભાગીદારીના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે. આ ભાગીદારીઓ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ગ્રાહકની ફરિયાદોને મુકદ્દમા પૂર્વેના તબક્કે સંબોધવામાં આવે છે, જે ગ્રાહકોના વધુ વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. જો કે, જો કોઈ ફરિયાદ વણઉકેલાયેલી રહે છે, તો ગ્રાહકોને ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 હેઠળ યોગ્ય ગ્રાહક પંચનો સંપર્ક કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
એનસીએચના ટેકનોલોજીકલ પરિવર્તનથી તેની કોલ-હેન્ડલિંગ ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. એન.સી.એચ. દ્વારા પ્રાપ્ત કોલ્સની સંખ્યા લગભગ દસ ગણી વધી ગઈ છે, જે જાન્યુઆરી 2015માં 14,795 કોલથી વધીને જાન્યુઆરી 2024માં 1,41,817 કોલ થઈ ગઈ છે. આ ઘાતક વૃદ્ધિ હેલ્પલાઈનમાં ગ્રાહકોના વધતા આત્મવિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. એ જ રીતે, દર મહિને નોંધાયેલી ફરિયાદોની સરેરાશ સંખ્યા 2017 માં 37,062 થી વધીને 2024 માં 1,12,468 થઈ ગઈ છે. વધુમાં, વોટ્સએપ દ્વારા ફરિયાદ નોંધણીએ વેગ પકડ્યો છે, પ્લેટફોર્મ દ્વારા દાખલ કરવામાં આવેલી ફરિયાદોની ટકાવારી માર્ચ 2023માં 3% થી વધીને માર્ચ 2024 માં 25% થઈ ગઈ છે, જે ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન ચેનલો માટે વધતી જતી પસંદગી દર્શાવે છે.
ફરિયાદ નિવારણને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટેનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાં સ્વરૂપે, એનએનસીએચએ એનસીએચ 2.0 પહેલનાં ભાગરૂપે એઆઇ-આધારિત સ્પીચ રેકગ્નિશન, એક ટ્રાન્સલેશન સિસ્ટમ અને મલ્ટિલિંગુઅલ ચેટબોટ પ્રસ્તુત કરી છે. આ તકનીકી પ્રગતિનો ઉદ્દેશ ફરિયાદ ફાઇલિંગ પ્રક્રિયાને વધુ સરળ, કાર્યક્ષમ અને સર્વસમાવેશક બનાવવાનો છે. એઆઇ સંચાલિત સ્પીચ રેકગ્નિશન એન્ડ ટ્રાન્સલેશન સિસ્ટમ ગ્રાહકોને તેમની સ્થાનિક ભાષાઓમાં વોઇસ ઇનપુટ મારફતે ફરિયાદ નોંધાવવા સક્ષમ બનાવે છે, જે મેન્યુઅલ હસ્તક્ષેપને ઘટાડે છે. બહુભાષીય ચેટબોટ વાસ્તવિક-સમયની સહાય પૂરી પાડે છે, ફરિયાદ-સંચાલનની પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે અને એકંદર વપરાશકર્તા અનુભવને સુધારે છે. આ સુધારાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિવિધ ભાષાકીય પૃષ્ઠભૂમિના ગ્રાહકોને ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીની સમાન પહોંચ છે.
નેશનલ ટેસ્ટ હાઉસ:
નેશનલ ટેસ્ટ હાઉસ (એનટીએચ) પરીક્ષણ, કેલિબ્રેશન અને ગુણવત્તા મૂલ્યાંકનના ક્ષેત્રોમાં રાષ્ટ્રની અગ્રણી અને અગ્રણી વૈજ્ઞાનિક સંસ્થા તરીકે ઉભી છે. છેલ્લાં એક વર્ષમાં એનટીએચએ નીચેની મુખ્ય સિદ્ધિઓ અને પહેલો સાથે નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છેઃ
• મહેસૂલ અને નમૂનાના પરીક્ષણના આંકડા નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી 2024-25 (નવેમ્બર 2024 સુધી):
1. એનટીએચ કોમર્શિયલ ટેસ્ટિંગ અને કેલિબ્રેશન મારફતે આવક પેદા કરે છે, જેની આવકનો સીધો શ્રેય ભારતકોશને આપવામાં આવે છે.
2. વર્ષ દર વર્ષે, એનટીએચએ તેના નમૂના પરીક્ષણ અને આવકના આંકડામાં સુધારો કર્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં, પરીક્ષણ કરાયેલા નમૂનાઓની સંખ્યામાં 57.37 ટકાનો વધારો થયો છે, અને નાણાકીય વર્ષ 2022-23ની તુલનામાં આવકમાં 42.49 ટકાનો વધારો થયો છે.
• iii. નવેમ્બર 2023 (14,937) ની તુલનામાં નવેમ્બર 2024 (30,549) સુધીમાં વિવિધ પ્રાદેશિક પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા પરીક્ષણ કરવામાં આવેલા નમૂનાઓની કુલ સંખ્યામાં વધારો થયો છે, જે 104.52 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
• iv. નવેમ્બર 2023 (₹16.69 કરોડ)ની સરખામણીએ નવેમ્બર 2024 (₹28.61 કરોડ) સુધીની આવક 71.42%નો વધારો દર્શાવે છે.
1. એનટીએચએ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન રૂ. 40.0 કરોડની આવક હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે.
• એનટીએચનું નવી ક્ષિતિજમાં વિસ્તરણ:
1. કોલકાતા, મુંબઈ અને બેંગ્લોરમાં ઇવી બેટરી ટેસ્ટિંગ સુવિધા: એનટીએચ દ્વારા ઇવી બેટરી અને મુંબઇ, બેંગલુરુ અને કોલકાતામાં ઇવી બેટરી અને ચાર્જિંગ સ્ટેશનો માટે અદ્યતન પરીક્ષણ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે, જેને ઇવી ઉદ્યોગ વ્યવસાયોના તેમના કેન્દ્રીકરણ માટે પસંદ કરવામાં આવી છે. 22 ઓગસ્ટ, 2024 ના રોજ, કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયના પ્રધાન, બેંગલુરુમાં આરઆરએસએલના જક્કુર કેમ્પસમાં ઇવી પરીક્ષણ સુવિધા માટે પાયો નાખ્યો હતો. બેટરી લાઇફ સાઇકલ ટેસ્ટર જેવા ઉપકરણો મુંબઇ અને બેંગલુરુ માટે ખરીદવામાં આવ્યા છે, જ્યારે કોલકાતા માટે ખરીદી ચાલુ છે.
2. ખાતર પરીક્ષણ સુવિધાની ક્ષમતામાં વધારો: એનટીએચ દ્વારા ભારત સરકારના કૃષિ મંત્રાલયના સહયોગથી થર્ડ રેફરી એનાલિસિસ તરીકે ખાતરોનું ગુણવત્તાયુક્ત પરીક્ષણ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. અમારી નમૂના પરીક્ષણ ક્ષમતાને વધારવા માટે, એનટીએચ પ્રદેશોમાં તમામ ખાતર પ્રયોગશાળાઓ હવે આધુનિક ઉપકરણોથી સજ્જ છે. આ વૃદ્ધિ અમને વધુ કાર્યક્ષમ રીતે પરીક્ષણો હાથ ધરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, જેના પરિણામે અગાઉની તુલનામાં નમૂનાઓના ઊંચા જથ્થા પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે.
• iii. યુએએસ (ડ્રોન) સર્ટિફિકેશન: માનવરહિત એરક્રાફ્ટ સિસ્ટમ્સ (યુએએસ) માટે સર્ટિફિકેશન સ્કીમના ભાગરૂપે, એનટીએચ, ગાઝિયાબાદને ડ્રોનના પ્રકારના પ્રમાણપત્ર માટે સર્ટિફિકેશન બોડી તરીકે ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (ક્યુસીઆઈ) પાસેથી કામચલાઉ મંજૂરી મળી છે. આ જવાબદારી સાથે જોડાણમાં, એનટીએચના ઓડિટર્સની ટીમે સ્ટેજ -1 અને સ્ટેજ -2 (ઓનસાઇટ) આકારણી હાથ ધરી હતી, અને પરિણામી અહેવાલને ક્યુસીઆઈને મોકલવામાં આવ્યો છે. આ મૂલ્યાંકન ટાઇપ સર્ટિફિકેશનને સુરક્ષિત કરવાની દિશામાં એક નિર્ણાયક પગલું રજૂ કરે છે - જે ડ્રોન નિયમો 2021 હેઠળ ભારતમાં કાર્યરત ડ્રોન માટે ફરજિયાત આવશ્યકતા છે.
• iv. ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રાન્સમિશન લાઇન ઇક્વિપમેન્ટ ટેસ્ટિંગ સુવિધાઃ એનટીએચ અત્યારે રાજસ્થાનનાં મંડામાં આરઆઇઆઇકો ઔદ્યોગિક વિસ્તારમાં 'વીજળી ટ્રાન્સમિશન અને વિતરણ ક્ષેત્રો માટે સંકલિત પરીક્ષણ સુવિધા' સ્થાપિત કરવાની પ્રક્રિયામાં છે. સ્થળ માટેની બાઉન્ડ્રી વોલ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે, અને લેબ કેબિનોના બાંધકામની દેખરેખ માટે સીપીડબલ્યુડીની નિમણૂક કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત કેપિટલ ઇક્વિપમેન્ટની ખરીદીને આખરી ઓપ આપવામાં આવ્યો છે અને હાલ તે ચાલી રહ્યો છે.
1. લો વોલ્ટેજ સ્વિચગિયર ટેસ્ટિંગ સુવિધાઃ "અન્ય સરકારી લેબ્સને ટેકો" આપવા માટે બીઆઈએસ યોજના હેઠળ એનટીએચ (ડબલ્યુઆર), મુંબઈ ખાતે અત્યાધુનિક "લો વોલ્ટેજ સ્વિચ ગિયર ટેસ્ટિંગ ફેસિલિટી"ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે. આ સુવિધા શોર્ટ સર્કિટ પરીક્ષણ માટે એનટીએચની ક્ષમતા, ઇલેક્ટ્રિસિટી બોર્ડ, નિયમનકારી સંસ્થાઓ, બીઆઈએસ, ઉત્પાદકો અને સંશોધન અને વિકાસ સાથે સંકળાયેલી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ટેકો આપે છે.
• vi. બીઇઇ સ્ટાર રેટિંગ માટે પરીક્ષણ સુવિધાઃ 3 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ, એનટીએચ અને બીઇઇએ ઊર્જા કાર્યદક્ષતાને પ્રોત્સાહન આપતા સ્ટાન્ડર્ડ્સ એન્ડ લેબલિંગ (એસએન્ડએલ) પ્રોગ્રામને વધારવા માટે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ એમઓયુમાં ટેકનિકલ વિવાદો માટે રેફરલ લેબોરેટરી તરીકે એનટીએચ, ટેકનિકલ સમિતિઓમાં એનટીએચ અધિકારીઓ માટે નામાંકન, બીઇઇ અધિકારીઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ તાલીમ, એસએન્ડએલ કાર્યક્રમની સમીક્ષા અને અન્ય ટેકનિકલ બાબતો પર જોડાણ સામેલ છે.
1. ઓર્ગેનિક ફૂડ ટેસ્ટિંગ ફેસિલિટીઃ એનટીએચ કોલકાતા, ગાઝિયાબાદ, જયપુર અને ગુવાહાટીમાં ઓર્ગેનિક ફૂડ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરીઝની સ્થાપના કરી રહી છે. ગાઝિયાબાદ, જયપુર અને ગુવાહાટી માટે 'સપોર્ટ ટુ ગવર્મેન્ટ લેબ્સ' યોજના હેઠળ બીઆઈએસને દરખાસ્તો સુપરત કરવામાં આવી છે. જયપુર, ગાઝિયાબાદ અને ગુવાહાટીમાં આંશિક પરીક્ષણ સુવિધાઓ પહેલેથી જ કાર્યરત છે, અને એફએસએસએઆઈ દ્વારા ભારતના ગેઝેટમાં સૂચિત કરવામાં આવી છે. એનટીએચ કોલકાતા માટે ઉપકરણોની ખરીદી ચાલી રહી છે.
2. સોલાર સેલ અને પેનલ ટેસ્ટિંગ સુવિધા: ગાઝિયાબાદમાં એનટીએચ (એનઆર) ખાતે એક પ્રયોગશાળાની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જેનો ઉદ્દેશ "નિર્ણાયક વિસ્તારોમાં ટેસ્ટ સુવિધાઓના સર્જન/ વૃદ્ધિ માટે અન્ય સરકારી પ્રયોગશાળાઓને ટેકો" માટે બીઆઇએસ યોજના હેઠળ સૌર પીવી મોડ્યુલ્સના ઉત્પાદકો અને સ્થાનિક ઉપભોક્તાઓની પરીક્ષણની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે કરવામાં આવશે. મૂડી ઉપકરણોની ખરીદી હાલમાં પ્રગતિમાં છે, તકનીકી સ્પષ્ટીકરણો અંતિમ સ્વરૂપની નજીક છે.
• ix. ચેન્નાઈમાં હાઈ વોલ્ટેજ લેબ દ્વારા એડવાન્સ ટેસ્ટિંગ સુવિધાઃ ચેન્નાઈની એનટીએચની હાઈ વોલ્ટેજ લેબોરેટરી (એચવીએલ)200 કેવીએથી લઈને 6 એમવીએ રેટિંગ સાથે ડિસ્ટ્રિબ્યુશન અને પાવર ટ્રાન્સફોર્મર્સ, ડ્રાય ટાઇપ ટ્રાન્સફોર્મર્સ અને ઇન્ડક્ટર સહિત વિવિધ ટ્રાન્સફોર્મર અને રિએક્ટર્સના પરીક્ષણ માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ પાવર ટ્રાન્સફોર્મર ટેસ્ટ સિસ્ટમ વિકસાવી છે. આ પ્રણાલી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે, જેમાં આઇએસ 1180 (ભાગ 1) અને આઇઇસી 60076 શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે, જે સચોટ અને સુસંગત પરીક્ષણની ખાતરી આપે છે.
કાનૂની મેટ્રોલોજી
લીગલ મેટ્રોલોજી દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ માટે ઓનલાઇન પોર્ટલ: લીગલ મેટ્રોલોજી હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવતી તમામ સેવાઓ પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઇન છે. આ પોર્ટલો વ્યવસાય કરવામાં સરળતા અને પાલનનો ભાર ઘટાડવા માટે છે. સર્ટિફિકેશનનું કામ ખૂબ જ ઝડપી બની ગયું છે અને અરજી વગેરે સબમિટ કરવા માટેનો સમય ઘટાડે છે. એનએસડબલ્યુએસ (નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ) પોર્ટલ વજન અને પગલાંના મોડેલ્સને મંજૂરી આપે છે, પ્રી-પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝના ઉત્પાદકો / પેકર્સ / આયાતકારોની નોંધણી, કાનૂની મેટ્રોલોજી એક્ટ હેઠળ પાલન માટે જવાબદાર કંપનીઓના ડિરેક્ટર્સના નામાંકનની નોંધણી.
કાનૂની મેટ્રોલોજી રાષ્ટ્રીય કાનૂની મેટ્રોલોજી પોર્ટલના વિકાસ માટે એનઆઈસી અને રાજ્યોના કાનૂની મેટ્રોલોજી વિભાગો સાથે મળીને કામ કરી રહી છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરે તમામ સેવાઓ આ પોર્ટલ મારફતે પ્રદાન કરવામાં આવશે, જેમાં લાઇસન્સ ઇશ્યૂ કરવું, વજન અને માપની ચકાસણી, નોંધણી, વજન અને માપના મોડેલની મંજૂરી, અમલીકરણ પ્રવૃત્તિઓ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ પોર્ટલ માનવીય હસ્તક્ષેપને ઘટાડશે, પારદર્શકતા લાવશે અને દસ્તાવેજો રજૂ કરવામાં અને પ્રમાણપત્ર આપવામાં થતા વિલંબને ઘટાડશે.
ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવા અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતા માટે પાલનનો બોજ ઘટાડવા માટે વર્ષ 2024 દરમિયાન કાયદાકીય સુધારાઓઃ
1. 01.01.2024થી ગ્રાહકોના હિતમાં તમામ પ્રિ-પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ પર યુનિટ વેચાણ કિંમત અને ઉત્પાદનના મહિના અને વર્ષની જાહેરાત ફરજિયાત કરવામાં આવી છે
2. -કોમર્સ વેબસાઇટ્સને એમઆરપી, નેટ ક્વોન્ટિટી જેવા ગ્રાહકોના હિતમાં ઇ-કોમર્સ દ્વારા ઓર્ડર કરવામાં આવેલી છૂટક કોમોડિટીઝ માટે કેટલીક જાહેરાતો કરવાનું ફરજિયાત છે.
• iii. બીજી અનુસૂચિમાં કેટલીક પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ માટે નિર્ધારિત કદને ફરજિયાત કરવાનું બાકાત રાખવામાં આવ્યું છે.
સમય પ્રસાર પ્રોજેક્ટ
દેશના વ્યૂહાત્મક અને બિન-વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો માટે ચોક્કસ સમય આવશ્યક છે. ભારતીય માનક સમય (આઈએસટી)ના પ્રસારના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા નેશનલ ફિઝિકલ લેબોરેટરી અને ઈસરોના સહયોગથી આ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટનો હેતુ ભારતભરની પાંચ સાઇટ્સથી આઈએસટીના પ્રસાર માટે ટેકનોલોજી અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાનો છે. વર્ષ 2024 દરમિયાન આરઆરએસએલ, અમદાવાદ, બેંગલુરુ, ભુવનેશ્વર અને ફરીદાબાદમાં આ સમયની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પ્રથમ તબક્કો તા.31-3-2025 સુધીમાં પૂર્ણ થશે.
OIML પ્રમાણપત્ર
ભારત વિશ્વભરમાં 13મો દેશ બન્યો છે, જેણે કાનૂની મેટ્રોલોજીમાં સીમાચિહ્નરૂપ ઓઆઇએમએલ પેટર્ન એપ્રુવલ સર્ટિફિકેટ ઇશ્યૂ કર્યું છે, જે તેની વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠાને વેગ આપે છે અને વજન અને માપન સાધનોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારને સરળ બનાવે છે.
સ્થાનિક ઉત્પાદકો હવે વધારાની પરીક્ષણ ફી લીધા વિના વિશ્વભરમાં તેમના વજન અને માપન સાધનની નિકાસ કરી શકે છે, જેના પરિણામે ખર્ચમાં નોંધપાત્ર બચત થાય છે. ભારત અમારી ઓ.આઈ.એમ.એલ. માન્ય પ્રાદેશિક સંદર્ભ માનક પ્રયોગશાળામાંથી પરીક્ષણ કર્યા પછી ઓ.આઈ.એમ.એલ. પેટર્ન મંજૂરી પ્રમાણપત્રો જારી કરીને વિદેશી ઉત્પાદકોને પણ ટેકો આપી શકે છે. વિદેશી ઉત્પાદકોને વજન અને માપન સાધનના ઓ.આઈ.એમ.એલ. મંજૂરી પ્રમાણપત્રો જારી કરીને ભારત ફી વગેરેની દ્રષ્ટિએ ફોરેક્સ પણ જનરેટ કરશે.
.આઈ.એમ.એલ. મંજૂરી પ્રમાણપત્રો ૨૦૨૪ માં બે ભારતીય ઉત્પાદકોને જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
05 થી 7 માર્ચ, 2024 દરમિયાન ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે 9મી ઓઆઇએમએલ સીએસ એમસી મીટિંગ્સ (ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજી - સર્ટિફિકેશન સિસ્ટમ મેનેજમેન્ટ કમિટી મીટિંગ્સ) નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠકમાં ઓઆઈએમએલના સભ્ય દેશો ઓસ્ટ્રેલિયા, કમ્બોડિયા, કેનેડા, કોલંબિયા, ચેક રિપબ્લિક, જર્મની, જાપાન, નેધરલેન્ડ્સ, સાઉદી અરેબિયા, સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ, યુનાઇટેડ કિંગડમ, યુનાઇટેડ કિંગડમ, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, ઝામ્બિયા અને ભારતના પ્રતિનિધિઓ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ સહિત તમામ ચીજવસ્તુઓ માટે મૂળ દેશની જોગવાઈનું પાલન
ગ્રાહકોના હિતમાં તમામ આયાતકારોએ -કોમર્સ કંપનીઓ સહિત આયાતી ઉત્પાદનો માટે મૂળ દેશ જાહેર કરવો જરૂરી છે. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર ફરજિયાત માહિતી જાહેર કરવાના નિયમોની જોગવાઈઓનું પાલન ન કરવા બદલ ઇ-કોમર્સ કંપનીઓને વિવિધ નોટિસ ફટકારવામાં આવી છે. જે ઉલ્લંઘન કરનારાઓએ ગુનો વધાર્યો નથી તેમની સામેના કેસ કાયદાની અદાલતમાં દાખલ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
કન્ઝ્યુમર વેલ્ફેર ફંડ
ગ્રાહક કલ્યાણ ભંડોળનો એકંદર ઉદ્દેશ ગ્રાહકોના કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેનું રક્ષણ કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો અને દેશમાં ગ્રાહકોની હિલચાલને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ નિયમો હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ગ્રાહક કલ્યાણ (કોર્પસ) ફંડ ઊભું કરવા માટે 75:25ના ધોરણે (વિશેષ કેટેગરીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કિસ્સામાં 90:10)ના આધારે એક વખતની ગ્રાન્ટ સ્વરૂપે સીડ મની તરીકે ભંડોળ આપવામાં આવે છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ દર વર્ષે કોર્પસ ફંડમાં ઊભા થતા હિતોમાંથી સ્થાનિક સુસંગતતા ધરાવતા ગ્રાહકોના કલ્યાણ માટેના પ્રોજેક્ટ્સને આવરી લેવા માટે પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવી જરૂરી છે. અત્યાર સુધીમાં 25 રાજ્યોએ ગ્રાહક કલ્યાણ (કોર્પસ) ફંડની સ્થાપના કરી છે.
ઉપરાંત કાયદાનાં વિદ્યાર્થીઓ માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની મૂટ કોર્ટ સ્પર્ધા અને રાજ્ય અને જિલ્લા પંચનાં પ્રમુખો અને સભ્યો માટે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો હાથ ધરવા માટે રાષ્ટ્રીય કાયદા યુનિવર્સિટીઓને સહાય/અનુદાન સ્વરૂપે પણ ભંડોળ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે.
ઉપરાંત, ગ્રાહક સંબંધિત મુદ્દાઓ પર સંશોધન, શિક્ષણ અને તાલીમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લો ચેરની સ્થાપના માટે વિવિધ રાષ્ટ્રીય કાયદા શાળાઓને સહાય / અનુદાન પ્રદાન કરવામાં આવે છે. અત્યાર સુધી દિલ્હીના એનએલયુમાં કન્ઝ્યુમર લો ચેરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. એનએલએસઆઈયુ, બેંગલુરુ અને નેશનલ યુનિવર્સિટી ઓફ સ્ટડી એન્ડ રિસર્ચ ઈન લો, રાંચી.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન આજ સુધી બહાર પાડવામાં આવેલું ભંડોળ
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન વિવિધ રાજ્યોને રૂ. 32.68 કરોડ આપવામાં આવ્યાં છે, જેથી કેન્દ્ર સરકારનાં હિસ્સા સ્વરૂપે તેમનાં સંબંધિત રાજ્ય ગ્રાહક કલ્યાણ (કોર્પસ) ફંડની સ્થાપના/વૃદ્ધિ થઈ શકે. આ રીતે, 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી, 24 રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ગ્રાહક કલ્યાણ (કોર્પસ) ફંડ્સની સ્થાપના કરી છે.
ક્રમ
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન જાહેર કરવામાં આવેલી રકમ (કરોડમાં)
1.
પુડ્ડુચેરી
5.૦૦
2.
ઉત્તરાખંડ
8.૦૦
3.
મિઝોરમ
5.૦૦
4.
આંધ્ર પ્રદેશ
3.18
5.
અરુણાચલ પ્રદેશ
2.૦૦
6.
સિક્કિમ
4.50
7.
મહારાષ્ટ્ર
5.૦૦
ઉપરોક્ત ઉપરાંત, વિભાગે નેશનલ લો યુનિવર્સિટી ઓફ દિલ્હી અને રાજીવ ગાંધી નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, પંજાબને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો હાથ ધરવા માટે ભંડોળ બહાર પાડ્યું છે.
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ
બી.આઈ.એસ.નો આદેશ એવા ધોરણો ઘડવાનો છે કે જે માલ અને સેવાઓની ગુણવત્તાને પ્રોત્સાહન આપે. બ્યુરો અદ્યતન માપદંડો દ્વારા ઉદ્યોગો અને સેવા ક્ષેત્રને ટેકનિકલ સહાય પૂરી પાડે છે, જેમાં ઉભરતા વિસ્તારોમાં નવા માપદંડો વિકસાવવામાં આવે છે અને ગુણવત્તા અને સલામતીની ખાતરી કરવા માટે ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓનું પ્રમાણપત્ર પ્રદાન કરવામાં આવે છે.
• ધોરણોની રચના
2023 થી ઓક્ટોબર 2024 દરમિયાન, 2208 ધોરણો (893 નવા અને 1315 સુધારેલા) ઘડવામાં આવ્યા હતા અને 3871 ધોરણોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં અમલમાં રહેલા ધોરણોની કુલ સંખ્યા 22,774 છે. 9437 ભારતીય ધારાધોરણો આઇએસઓ/આઇઇસી ધારાધોરણો સાથે સુસંગત છે.
• ધોરણોના વિકાસમાં નવી પહેલ
i) સ્ટાન્ડર્ડ્સ નેશનલ એક્શન પ્લાન (SNAP) 2022-27
સ્નેપ 2022-27એ દેશમાં સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે 7 વ્યૂહાત્મક આવશ્યકતાઓની ઓળખ કરી હતી. બધી જ વ્યૂહાત્મક અનિવાર્યતાઓને કારણે નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ હતી.
ii) પ્રીમિયર ટેકનિકલ સંસ્થાઓમાં બીઆઈએસ સ્ટાન્ડર્ડાઈઝેશન ચેરની રચના
બીઆઇએસએ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન અને સુસંગતતા આકારણીનાં ક્ષેત્રોમાં જોડાણ માટે દેશની 92 ટોચની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેમાં આમાંથી 17 સંસ્થાઓમાં સ્થાપિત સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન ચેરનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ (આઇઆઇએસસી), બેંગ્લોરમાં તાજેતરમાં ઉમેરો થયો છે.
• ખાસ કરીને આબોહવા પરિવર્તન સાથે સંબંધિત માપદંડોને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ લક્ષ્યાંકો સાથે સાંકળીને
બીઆઈએસના દરેક ટેકનિકલ વિભાગે તેમના કાર્યક્ષેત્રની અંદર એક ક્ષેત્ર (જેમાં કેટલાક માપદંડોનો સમાવેશ થાય છે)ની ઓળખ કરી છે અને માપદંડોમાં ટકાઉપણાના પાસાઓને સામેલ કરવા સાથે સંબંધિત કાર્ય શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. ઓળખ કરાયેલા ક્ષેત્રોમાંથી કેટલાકમાં ઓટોમોટિવ ટાયર્સ, ટ્રાન્સફોર્મર્સ, પેપર અને પેપર પ્રોડક્ટ્સ, પ્લાસ્ટિક સેક્ટર, સ્ટીલ સેક્ટર, રેફ્રિજરેશન અને એર કન્ડિશનિંગ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આના પરિણામે સેક્ટર વિશિષ્ટ હોરિઝોન્ટલ માપદંડો વિકસિત થયા છે, જેમાં સ્થાયી કાચા માલનો ઉપયોગ, સ્થાયી ઉત્પાદન પ્રક્રિયા (ઉદાહરણ તરીકે ઊર્જાદક્ષ, ઊર્જાના પુનઃપ્રાપ્ય સ્ત્રોતનો ઉપયોગ, જળદક્ષતા, બિન-જોખમી રસાયણો/દ્રાવકનો ઉપયોગ, કાર્બનનું ઓછું ઉત્સર્જન), ટકાઉ (દા.. પુનઃઉપયોગી, બાયોડિગ્રેડેબલ) પેકેજિંગનો ઉપયોગ, કચરાનું ઉત્પાદન ઘટાડવા માટે માર્ગદર્શન, કચરાનો ઉપયોગ, સલામત નિકાલ વગેરે સામેલ છે.
• સુસંગતતા આકારણી
• અત્યાર સુધી ફરજિયાત બીઆઇએસ સર્ટિફિકેશન હેઠળ અધિસૂચિત ઉત્પાદનોઃ યોજના-1 હેઠળ 675, યોજના –2 હેઠળ 73 અને યોજના-10 હેઠળ 8.
• આ ઉપરાંત, યોજના-1 હેઠળ ડીપીઆઈઆઈટી દ્વારા ઘરની સલામતી, વાણિજ્યિક અને સમાન વિદ્યુત ઉપકરણો (ગુણવત્તા નિયંત્રણ) ઓર્ડર, 2024 શીર્ષક સાથે હોરિઝોન્ટલ QCO ને સૂચિત કરવામાં આવ્યું છે. QCO 250V સિંગલ ફેઝ એસી અથવા 415V થ્રી ફેઝ એસીથી વધુ ન હોય તેવા રેટેડ વોલ્ટેજ સાથે કામ કરતા વિદ્યુત ઉપકરણોને લાગુ પડે છે અને હાલમાં તેમાં 85 ઇલેક્ટ્રિકલ આઇટમ્સનો સચિત્ર યાદી તરીકે સમાવેશ થાય છે.
• આ ઉપરાંત ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે સ્કીમ-એક્સ હેઠળ મશીનરી અને ઇલેક્ટ્રિકલ ઇક્વિપમેન્ટ સેફ્ટી માટે ઓમ્નિબસ ટેકનિકલ રેગ્યુલેશન્સ (ઓટીઆર)ને પણ નોટિફાઇડ કર્યા છે, જેમાં 20 વ્યાપક શ્રેણીના મશીનોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જે ધારાધોરણો અનુસાર મશીનરીની સલામતી સુનિશ્ચિત કરે છે.
• 01 એપ્રિલ, 2024થી 04 ડિસેમ્બર, 2024 દરમિયાન યોજના-1 હેઠળ પ્રથમ વખત આવરી લેવાયેલી પ્રોડક્ટ્સ સહિત નવું લાઇસન્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યું હતું6451 નવા લાઇસન્સ આપવામાં આવ્યાં હતાં, જેમાં આ સમયગાળા દરમિયાન યોજના-1 હેઠળ પ્રથમ વખત આવરી લેવાયેલી 77 પ્રોડક્ટ્સ સામેલ છે.
• પ્રોડક્ટ સર્ટિફિકેશન સ્કીમ હેઠળ આવરી લેવાયેલી પ્રોડક્ટ્સની કુલ સંખ્યાઃ 1305.
• આજની તારીખે ઘરેલુ ઉત્પાદકો દ્વારા રાખવામાં આવેલા ઓપરેટિવ લાઇસન્સની કુલ સંખ્યા: 48621.
• હોલમાર્કીંગ
• 1 એપ્રિલ, 2024 થી 25 નવેમ્બર, 2024 ના સમયગાળા દરમિયાન હોલમાર્કિંગ નોંધણીની સંખ્યા 1,87,936 થી વધીને 1,95,155 થઈ ગઈ છે જ્યારે બીઆઈએસ માન્યતા પ્રાપ્ત એસેઇંગ અને હોલમાર્કિંગ કેન્દ્રોની સંખ્યા 1540 થી વધીને 1604 થઈ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન 26 ઓફ-સાઇટ કેન્દ્રોને પણ માન્યતા આપવામાં આવી હતી. આ જ સમયગાળા દરમિયાન સોના-ચાંદીની જ્વેલરી/કલાકૃતિઓની 9.69 કરોડ ચીજવસ્તુઓને હોલમાર્ક કરવામાં આવી છે.
• સોનાના દાગીના/કલાકૃતિઓના ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ માટે ક્વોલિટી કન્ટ્રોલ ઓર્ડરમાં સુધારો ભારત સરકાર દ્વારા 05 નવેમ્બર, 2024ના રોજ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો, જેણે ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ હેઠળ આવરી લેવાયેલા જિલ્લાઓની સંખ્યા દેશના 343 જિલ્લાઓમાંથી વધારીને 361 જિલ્લાઓ કરી દીધી છે, જ્યાં ઓછામાં ઓછું એક એસેઇંગ અને હોલમાર્કિંગ સેન્ટર છે.
• ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ ઓર્ડરના અમલીકરણને ધ્યાનમાં રાખીને, એએચસીમાં એસેઇંગ અને હોલમાર્કિંગ પ્રવૃત્તિઓના ઓટોમેશન માટે નવી ઓનલાઇન સિસ્ટમ 01 જુલાઈ 2021 થી છ-અંકના એચયુઆઈડી (હોલમાર્કિંગ યુનિક આઈડી) વાળા નવા હોલમાર્ક સાથે કાર્યરત કરવામાં આવી હતી. હોલમાર્કિંગ માટે એચયુઆઈડી આધારિત સિસ્ટમ શરૂ કરવામાં આવી ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 25 નવેમ્બર 2024 સુધીમાં સોનાના દાગીના/કલાકૃતિઓની 44.28 કરોડ ચીજવસ્તુઓને હોલમાર્ક કરવામાં આવી છે.
• .પી.આઈ. દ્વારા એએચસીમાં એક્સઆરએફ પ્રવૃત્તિનું ઓટોમેશન, જેમાં એક્સઆરએફ ડેટાની મેન્યુઅલ એન્ટ્રી હાથ ધરી શકાઈ ન હતી, તે 01 સપ્ટેમ્બર 2024 થી લાગુ કરવામાં આવી હતી.
• આઇએસ 1417:2016 મુજબ 999 અને 995ની સુંદરતામાં ગોલ્ડ બુલિયનની હોલમાર્કિંગ ઓક્ટોબર 2015માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ, 25 નવેમ્બર, 2024 સુધીમાં રિફાઈનરીઓ / ભારત સરકાર મિન્ટ ફોર ગોલ્ડ બુલિયન અને સિક્કા માટે અત્યાર સુધીમાં 58 લાઇસન્સ આપવામાં આવ્યા છે.
• ભારત સરકારે 05 નવેમ્બર, 2015ના રોજ ગોલ્ડ મુદ્રીકરણ યોજના શરૂ કરી હતી. અત્યાર સુધીમાં 48 એએન્ડએચ કેન્દ્રો અને એક જ્વેલર્સ કલેક્શન એન્ડ પ્યોરિટી ટેસ્ટિંગ સેન્ટર્સ (સીપીટીસી) તરીકે કામ કરવા માટે લાયક ઠર્યા છે.
• હોલમાર્કિંગ માટેની યોજના યોજના હેઠળ, આ સમયગાળા દરમિયાન, ચાર એએચસીને અછતવાળા સ્થળે કેન્દ્ર સ્થાપિત કરવા માટે કેન્દ્રીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
• વ્યવસ્થાપન સિસ્ટમો પ્રમાણપત્ર
25 નવેમ્બર 2024ના રોજ, મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ સર્ટિફિકેશન યોજનાઓ હેઠળ કુલ 1461 ઓપરેટિવ લાઇસન્સ અસ્તિત્વમાં છે.
• પ્રયોગશાળા
સુસંગતતા આકારણીના મુખ્ય આધારસ્તંભોમાંનો એક એ સંબંધિત ધોરણોમાં ઉત્પાદનોની સુસંગતતાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉત્પાદન પરીક્ષણ છે. બી.આઈ.એસ.એ સુસંગતતા આકારણી યોજનાઓમાંથી ઉત્પન્ન થયેલા નમૂનાઓની પરીક્ષણની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે દેશમાં દસ પ્રયોગશાળાઓની સ્થાપના કરી છે.
349 બીઆઈએસ-માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રયોગશાળાઓ છે, જેમાં પ્રતિષ્ઠિત સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ, ટેકનિકલ સંસ્થાઓ, સરકારી પ્રયોગશાળાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રની પ્રયોગશાળાઓ સામેલ છે. આ ઉપરાંત, વિશિષ્ટ વિસ્તારોમાં પરીક્ષણની જરૂરિયાતને ટેકો આપવા માટે 285 સરકારી પ્રયોગશાળાઓને પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. આવી પ્રયોગશાળાઓની સેવાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે જ્યાં બીઆઈએસ પ્રયોગશાળાઓમાં પરીક્ષણ સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે તે આર્થિક રીતે સધ્ધર નથી. પરીક્ષણ સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી છે: 18 નંબરના ઉત્પાદનો માટે નવી સંપૂર્ણ પરીક્ષણ સુવિધા બનાવવામાં આવી છે અને હૈદરાબાદમાં નવી ટેક્સટાઇલ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
• નવી પહેલો અને સિદ્ધિઓ
1. બીઆઈએસ પ્રયોગશાળાઓનું આધુનિકીકરણ:
• બીઆઇએસ પ્રયોગશાળાઓમાં પરીક્ષણ પ્રવૃત્તિને આધુનિક બનાવવા માટે તમામ બીઆઇએસ પ્રયોગશાળાઓ માટે પરીક્ષણ ઉપકરણની ખરીદી માટે એક મોટી કવાયત શરૂ કરવામાં આવી હતી અને આ ખરીદી માટે ગ્લોબલ ટેન્ડર ઇન્કવાયરીનું આયોજન કરવા માટે મંજૂરી ખર્ચ વિભાગ અને ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ પાસેથી મળી છે. રૂ. 4.22 કરોડની કિંમતનાં 4 પ્રકારનાં ઉપકરણો માટે ખરીદીનાં ઓર્ડર્સ ઇશ્યૂ થઈ ચૂક્યાં છે અને અન્ય 24 પ્રકારનાં ઉપકરણોની ખરીદી ખરીદીની પ્રક્રિયાનાં વિવિધ તબક્કાઓ છે. તદુપરાંત, ગુણવત્તા નિયંત્રણ ઓર્ડર્સ હેઠળ ઉત્પાદનો માટે પરીક્ષણ સુવિધાઓ ઉભી કરવા માટે તમામ પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા તેમના અંતે વિવિધ અન્ય ઉપકરણોની ખરીદી કરવામાં આવી છે.
• નવા ઉપકરણોની ખરીદી ઉપરાંત, ઓટોમેશન એ અન્ય એક પાસું હતું જે પરીક્ષણ તેમજ નમૂના તૈયાર કરવાની પ્રક્રિયામાં માનવીય હસ્તક્ષેપને ઘટાડીને બીઆઇએસ લેબ્સની એકંદર ક્ષમતા અને આઉટપુટમાં વધારો કરવા માટે લેવામાં આવ્યું હતું.
• બી.આઈ.એસ.ની તમામ પ્રયોગશાળાઓમાં મકાન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નવીનીકરણ માટેના નક્કર પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. બાહ્ય અને આંતરિક વિસ્તારોનું માળખાકીય સમારકામ, બ્યુટિફિકેશન, લેન્ડસ્કેપિંગ, લિફ્ટની સ્થાપના, પેઇન્ટવર્ક તેમજ વર્કસ્ટેશન, ટેસ્ટ બેન્ચ, ફર્નિચર, સ્ટોરેજ વગેરેને લગતા અપગ્રેડેશનને નવીનીકરણના કામમાં આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
ii. લેબોરેટરી ઇન્ફોર્મેશન મેનેજમેન્ટ સોફ્ટવેર (લિમ્સ) સાથે પરીક્ષણ ઉપકરણોનું સંકલન
• પરીક્ષણ કામગીરીની પારદર્શકતા અને કાર્યદક્ષતા વધારવા તથા અવલોકનોના રેકોર્ડિંગમાં માનવીય હસ્તક્ષેપ ઘટાડવા અને પરિણામોની ગણતરી કરવા માટે લેબોરેટરી ઇન્ફોર્મેશન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ પોર્ટલ (લિમ્સ) સાથે પરીક્ષણ ઉપકરણોને સંકલિત કરવાનો પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે અને પ્રથમ તબક્કામાં ઓટોમેટેડ ઉપકરણોને સીધા જ ઓનલાઇન સિસ્ટમમાં પરીક્ષણ અવલોકનોને સ્થાનાંતરિત કરવા માટે સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
iii. લેબોરેટરી રેકગ્નિશન સ્કીમ પ્રવૃત્તિઓ
• ચાલુ વર્ષમાં, 35 બહારની પ્રયોગશાળાઓને બીઆઈએસ લેબોરેટરી માન્યતા યોજના હેઠળ માન્યતા આપવામાં આવી છે, જેમાં ટાટા સ્ટીલ, આદિત્યપુર ઓટો ક્લસ્ટર વગેરે જેવા મોટા પાયે ઉત્પાદકોની પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત 17 સરકારી લેબોરેટરીઓને પણ બીઆઇએસ કન્ફોર્મિટી એસેસમેન્ટ સ્કીમ હેઠળ વિશિષ્ટ પ્રોડક્ટનું ટેસ્ટિંગ કરવા માટે પેનલમાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
• સીસીટીવી સુરક્ષા માટે આવશ્યક જરૂરિયાતો પર ફરજિયાત નોંધણી આદેશના અમલીકરણને સરળ બનાવવા માટે, બીઆઇએસએ પ્રયોગશાળા માન્યતા યોજનામાં સુધારો કર્યો છે, જેમાં મંત્રાલયો દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી આવશ્યક જરૂરિયાતો માટે માન્યતાની ગ્રાન્ટને સામેલ કરવામાં આવી છે.
iv. કૌશલ્ય વિકાસ પ્રવૃત્તિઓઃ
• વિવિધ ઉદ્યોગોમાં ગુણવત્તા નિયંત્રણ કર્મચારીઓને ટેકો આપવા માટે, બીઆઈએસ પ્રયોગશાળાઓ પ્રમાણપત્રોના અભ્યાસક્રમો અને ઉત્પાદન વિશિષ્ટ કેપ્સ્યુલ અભ્યાસક્રમોનું આયોજન કરી રહી છે, જેથી ઉદ્યોગોને ઉત્પાદનો અને પરીક્ષણ પદ્ધતિઓ વિશેના તેમના જ્ઞાનમાં વધારો કરી શકાય. તાલીમ માટે સ્થાનિક ઉદ્યોગ ક્લસ્ટરોને ઓળખીને બી.આઈ.એસ. શાખા કચેરીઓ સાથે સંકલનમાં આ અભ્યાસક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, બી.આઈ.એસ. લાઇસન્સધારકો, દેશમાં કાર્યરત ઉદ્યોગો અને અન્ય સરકારી સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટીઓને એક્સપોઝર પ્રદાન કરવા માટે, બીઆઇએસ લેબ્સ પરીક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ અને પ્રયોગશાળાની કામગીરીને દર્શાવવા માટે પખવાડિયામાં એક્સપોઝર વિઝિટનું આયોજન કરી રહી છે.
• દેશના જ્ઞાન અને કૌશલ્યના પાયાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવા માટે, કોલેજના વિદ્યાર્થીઓને બી.આઈ.એસ.ની લેબોરેટરી પ્રવૃત્તિના સંપર્કમાં લાવવા માટે તમામ બી.આઈ.એસ. લેબમાં ઇન્ટર્નશિપ યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. આ ઇન્ટર્ન્સે વિવિધ બીઆઈએસ સુસંગતતા આકારણી યોજનાઓ હેઠળ બીઆઈએસ લેબોરેટરીઝ દ્વારા પ્રાપ્ત વિવિધ ઉત્પાદનોનું નિયમિત પરીક્ષણ કરવું જરૂરી છે.
V. અન્ય સરકારી પ્રયોગશાળાઓને સહાયઃ
• દેશમાં કાર્યરત સરકારી પ્રયોગશાળાઓને મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં નવી સુવિધાઓ ઊભી કરવા અને તેમના ટેસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા માટે ટેકો આપવા માટે, બીઆઇએસએ પરીક્ષણ ઉપકરણોના રૂપમાં નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે એક યોજના અમલમાં મૂકી છે. અત્યાર સુધી આ યોજના હેઠળ એનપીએલ, એનટીએચ, ટેક્સટાઇલ કમિટી, એફએસએસએઆઈ વગેરે પ્રયોગશાળાઓ માટે રૂ. 420.64 કરોડનાં મૂલ્યનાં પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી સેવાઓ
ફરિયાદો અને એન્ફોર્સમેન્ટ પોર્ટલઃ ફરિયાદો અને એન્ફોર્સમેન્ટ પોર્ટલ બીઆઈએસની ફરિયાદોના સંચાલન અને એન્ફોર્સમેન્ટ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓના સંચાલન માટે કાર્યરત છે. ફરિયાદ પોર્ટલને નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (એનસીએચ) પોર્ટલ સાથે પણ સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે, જેથી એનસીએચ મારફતે નોંધાયેલી ફરિયાદો પ્રાપ્ત કરી શકાય. વર્ષ 2024-25માં (અત્યાર સુધીમાં) 3206 ફરિયાદો મળી હતી અને ફરિયાદ પોર્ટલ પર નોંધવામાં આવી હતી. એન્ફોર્સમેન્ટ પોર્ટલ અમલબજવણીના કેસ સર્જનના કાર્યપ્રવાહ અને સીએ/અદાલતોના નિર્ણયો, લાદવામાં આવેલા દંડની વિગતો વગેરે સહિત અમલબજવણી પ્રવૃત્તિના પરિણામની નોંધ રાખવાની સુવિધા પૂરી પાડે છે. ફરિયાદો પર ડેટા પ્રદાન કરવા માટે પોર્ટલ ફરિયાદ પોર્ટલ સાથે જોડાયેલું છે, જેના પરિણામે અમલીકરણ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા. વર્ષ 2024-25માં (અત્યાર સુધીમાં) પોર્ટલમાં 107 એન્ફોર્સમેન્ટ કેસ દાખલ કરવામાં આવ્યા છે.
બીઆઈએસ કેર એપ: બીઆઈએસ કેર એપનું એન્હાન્સ્ડ વર્ઝન વર્લ્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ડે 2024ની ઉજવણી પર નોઈડાના એનઆઈટીએસમાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. નવું સંસ્કરણ ઘણા બધા નવા ફીચર્સ સાથે આવે છે, જેમ કે સર્ટિફિકેશન, સ્ટાન્ડર્ડ્સ, બીઆઈએસ એક્ટ 2016 પર માહિતી માટે સમર્પિત વિભાગો, બીઆઈએસ એક્ટ હેઠળ ગ્રાહકોના અધિકારો અને આગામી તાલીમ. રીઅલ-ટાઇમમાં વપરાશકર્તાઓને નવીનતમ અપડેટ્સ / ચેતવણીઓ પ્રદાન કરવા માટે નોટિફિકેશન વિભાગનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. એપ્લિકેશનમાં લોકપ્રિય મેમ્સ અને રીલ્સ વિભાગ પર એક વિભાગનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જે રમૂજી મેમ્સ અને રીલ્સ દ્વારા ધોરણો અને તેના મહત્વ પર ઉપયોગી માહિતી પ્રસારિત કરે છે. એપ્લિકેશન હવે એન્ડ્રોઇડ અને આઇઓએસ પ્લેટફોર્મ પર ૮ એમ ડાઉનલોડ્સને ઓળંગી ગઈ છે.
ઉદ્યોગને ટેકો આપવા અને ગ્રાહકોની સુવિધા માટે અન્ય ઘણા પોર્ટલો પણ ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
2024 Year-End- Review for Department of Consumer Affairs
Department of Consumer Affairs monitoring price of 38 food commodities to control the volatility in prices
Retail sale of Chana, Moong and Masur Bharat Dal brand done ensuring availability of essential food items to consumers at affordable prices
Intervention done through Price Stabilisation Fund Scheme to provide subsidised Onion and Tomato to consumers
Special steps taken in North-Eastern states to boost production of pulses and horticultural crops; Initiative towards achieving self-sufficiency in pulses production by 2027
Number of convergence partners of National Consumer Helpline increases from 263 companies in 2017 to 1009 companies in 2024
Number of calls in National Consumer Helpline increases tenfold; average number of complaints registered per month has surges to 1,12,468 in 2024
26 DEC 2024 12:39PM by PIB Delhi
Following are the major highlights of the activities of the Department of Consumer Affairs, Government of India during the year 2024:
Price Monitoring
Price Monitoring Division oversees the implementation of daily price monitoring of essential food commodities and price stabilization interventions. The Department collects daily retail and wholesale prices of 22 essential commodities and retail prices of 16 additional commodities from 555 price reporting centers through mobile app viz. Price Monitoring System (PMS). These daily prices constitute critical inputs to take decisions purport to mitigate price surge, market intervention, restricting import-export duties and calibrate the monetary policy. Under Price Stabilization Fund, government undertakes market interventions to control the volatility in prices of agri-horticultural commodities such as onion, potato, tomato and pulses to protect the interests of consumers. Market interventions primarily involve procurement of these commodities for buffer stock and undertaking strategic market disposals to contain price volatility. Buffer stocking also acts as deterrent for unscrupulous speculations. The procurement of agri-horticultural commodities ensures remunerative prices to the farmers for their produce.
The Price Monitoring Division (PMD) was set up in 1998. Presently, 38 commodities are being monitored by PMD include five item groups i.e., Cereals: Fats: (Groundnut Oil, Mustard Oil, Vanaspati Oil, Soya Oil, Sunflower Oil, Palm Oil, Desi Ghee, Butter), Vegetables: (Potato, Onion, Tomato, Brinjal), Animal Products: (Milk, Egg), Spices: (Black Pepper, Coriander, Cumin Seed, Red Chilli, Turmeric), Fruits: (Banana), Others: (Sugar, Gur, Tea, Salt). In October 2024, Ladakh was added to the price monitoring network with the inclusion of two new centers, Leh and Kargil. This strategic expansion has brought the total coverage to 35 States/UTs.
Price Stabilisation Fund
The Price Stabilization Fund (PSF) was set up with an initial corpus of ₹500 crore to tackle price volatility in some agri-horticultural commodities viz. onion, potato and pulses to protect the interests of consumers. These commodities are to be procured from farmers/farmer’s association at the time of harvesting and stored for regulated release during lean season to help bring down their prices. The PSF Scheme has now been merged with other components of PM-AASHA scheme of D/o Agriculture and Farmers Welfare. Therefore, PSF is now one of the components of PM-AASHA umbrella scheme. However, the PSF Scheme will continue to be managed by D/o Consumer Affairs for price stabilisation interventions and daily price monitoring.
Budget Provision and Deliberations
Budget allocation/AE of ₹ 37,489.15 crore has been made under PSF corpus from 2014-15 to 2024-25. This fund was largely utilized for building the dynamic buffer of pulses and onions. The financial year-wise allocation/ utilization of funds under PSF is ₹ 10,000 crore in 2024-25 (BE), Nil in 2023-24 (AE), ₹ 0.01 crore in 2022-23 (AE) , ₹ 2030.83 crore in 2021-22 (AE), ₹11,135.30cr in 2020-21 (AE), ₹1,713 cr in 2019-20 (AE), ₹1500 cr in 2018-19 (AE), ₹ 3500 cr in 2017-18 (AE); ₹ 6900 cr in 2016-17 (AE); ₹ 660 crores in 2015-16 (AE); and ₹ 50 crores in 2014-15 (AE). As per the Government’s decision, the PSF was transferred to the Department of Consumer Affairs (DoCA) w.e.f. 1st April, 2016. Price stabilization operations are determined at the Centre by the Central Price Stabilization Fund Management Committee (PSFMC) which was reconstituted on transfer of Scheme and is now headed by Secretary, Department of Consumer Affairs. The Corpus Fund is managed by Small Farmers Agribusiness Consortium (SFAC). There is also a Sub- committee for investing surplus from PSF corpus chaired by Financial Adviser, M/o CA, F&PD. Till now, 59 meetings of the Re-constituted PSMFC have been held. In the States/UTs, the Price Stabilization operations are to be managed by the State level PSFMC and operated out of the State level Corpus Fund. Interest free advances from the PSF corpus may be made both to Central Agencies and to State level Corpus. The State level Corpus is created with a sharing pattern between GoI and State in the ratio of 50: 50, which is 75:25 in case the North Eastern States. On 9th December 2015, Government approved creation of buffer stock of 1.5 lakh tonnes of pulses. Subsequently, after due deliberation, it was recommended that a larger buffer stock of around 20 lakh tonnes of pulses would be needed for effective market intervention. This was approved by the Government on 12.09.2016. Government created a buffer of 20.50 lakh MT of pulses through both domestic procurement and imports by RMS 2017-18 from which regular disposal was undertaken.
Conversion of Chana, Moong and Masur stocks for retail disposal under Bharat Dal brand
Chana Dal: During Phase II, the Central Government launched the sale of Chana dal and Chana whole in retail market under the brand name of Bharat Dal on 23.10.2024. The allocated Chana stock will be sold in Dal form and Whole form in the ratio of 80:20 in 1 kg pack at MRP of Rs. 70/kg for Chana Dal and Rs.58/kg for Chana Whole. Bharat Chana Dal and Whole Chana are made available for retail sale to consumers and for supplies through retail outlets of NAFED, NCCF, Kendriya Bhandar etc. Previously, during Phase I, chana dal was sold in retail market under the brand name of Bharat Dal at subsidized rates of Rs.60 per kg for 1 kg pack and Rs.55 per kg for 30 kg pack in order to make pulses available to consumers at affordable prices.
Moong Dal: Conversion of Moong stock into Moong Dal (Dhuli) and Moong Dal (Saboot) for retail disposal under the Bharat Dal Brand has also been approved the Government. Taking into account the prevailing prices of Moong Dal in the retail market, the MRP for Bharat Moong Dal (Dhuli) is fixed at Rs.107 per kg, and Bharat Moong Dal (Sabut) at Rs.93 per kg by allowing a discount of Rs.1,500/qtl on the issue price (i.e., MSP of the stock) of Moong stock. Bharat Moong Dal is made available in retail outlets of NAFED, NCCF, Kendriya Bhandar, Safal etc. and also on e-commerce platforms.
Masur Dal: Conversion of Masur stock into Masur Dal for retail disposal under the Bharat Dal Brand has also been approved the Government. Taking into account the prevailing prices of Masur Dal in the retail market, the MRP for Bharat Masur Dal is fixed at Rs.89 per kg. Bharat Masur Dal is made available in retail outlets of NAFED, NCCF, Kendriya Bhandar Safal etc. and also on e-commerce platforms.
Major milestones in PSF Pulses Buffer
A buffer stock of 20.50 lakh tonnes of pulses was built through both domestic procurement of 16.71 lakh tonnes by FCI, NAFED and SFAC, and imports of 3.79 lakh tonnes by MMTC and STC during Phase 1 (2016-18). Domestic procurement for the buffer was done from farmers and farmers association during Kharif Marketing Seasons (KMS) of 2015-16 and 2016-17 as well as Rabi Marketing Seasons (RMS) of 2016-17 and 2017-18. Imports were made only during 2015-16 and 2016-17. This stock has been disposed off
Subsequently 2018-19 and onwards, Government has decided that procurement at MSP would be under PSS of DACFW and requirement towards building suitable buffer would be met from the PSS stock in case procurement is not required to be undertaken under PSF. As the procurement since Rabi-17 was under MSP operation of PSS, pulses procured under Price Support Scheme (PSS) of Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare (DACFW) have since been channelized to PSF to the extent of meeting buffer requirements. This has ensured effective utilisation of PSS stocks towards stabilization efforts as calibrated releases are made from PSF. Thus, harmonization between PSS and PSF has been achieved with remunerative prices being assured to farmers and intervention on the supply side is undertaken to manage their prices in consumer interest.
During Phase 2, around 67.93 LMT of pulses have been transferred/replenished from PSS stocks to rebuild PSF buffer stock/allocation under PMGKAY/ANB schemes. Further, under PSF, procurement of 4.88 LMT of pulses have been undertaken and about 7.09 LMT has been procured from imported pulses. Also, 6.07 LMT of pulses have been replenished from PSS. In Phase 2, about 75.86 LMT (including PMGKAY/ANB) of pulses have been disposed of and 10.11 LMT of pulses are available in the PSF buffer (as on 02.12.2024). During F.Y. 2024-25, 4.41 LMT of pulses transferred from PSS, DA&FW to PSF, DoCA, 0.23 LMT of pulses procured under PSF, 0.25 LMT of pulses procured from imported pulses, 0.55 LMT of pulses have been replenished from PSS and 5.64 LMT of pulses has been disposed of as on 02.12.2024
State-level Price Stabilisation Fund
The Price Stabilisation Fund Scheme has a component under which interest- free working capital advance is provided from the PSF Corpus on a 50:50 sharing basis between Centre and State (75:25 ratio in respect of North Eastern States) for setting up State-level PSF. Till date, 7 States have availed of the fund for setting up State-level PSF for market intervention in various essential food commodities. Funds have been provided to Andhra Pradesh (₹50 crores), Telangana (₹9.15 crores), West Bengal (₹2.50 crores), Odisha (₹25 crores), Tamil Nadu (₹2.50 crores), Assam (₹75 crores) and Nagaland (₹37.50 crores) for setting up State Level PSF.
PSF Onion Operations
In order to check the volatility in prices of onion, the Government maintains onion buffer under the PSF. The buffer size has been increased year after year from 1.00 LMT in 2020-21 to 2.50 LMT in 2022-23 to 7 LMT in 2023-24 and 4.75 LMT in 2024-25. The onion from the buffer is released in major consumption centres during the lean season from September to December in a calibrated and targeted manner to cool down prices. The details of onion buffer acquired under PSF since 2017-18 are given below:
Year wise quantity of onion acquired under PSF since 2017-18
Year
Qty Procured
2017-18
5,136.74
2018-19
13,507.77
2019-20
76,814.40
2020-21
1,01,811.10
2021-22
2,08,033.33
2022-23
2,51,056.78
2023-24
6,38,785.54
2024-25
4,75,236.00
The Onion retail sale started on 05.9.2024. Upto 04 December, 2024 (04.12.2022), total 23 States were covered under onion retails sale and sale quantity of 5,14,92,875.32 kg. The main agencies involved in retail sale of onion were NAFED, NCCF, Kendriya Bhandar &Safal etc.
PSF Tomato Operation and Tomato Grand Challenge
The Department has directed National Cooperative Consumers Federation (NCCF) to procure tomato and dispose them simultaneously in major cities where retail prices have recorded the maximum increase.
The Department of Consumer Affairs launched the Tomato Grand Challenge on 30th June, 2023, to invite ideas for comprehensive and focused area interventions in tomato value chain, from cropping and market insights for the farmers to improved packaging, transportation and storage. The Tomato Grand Challenge is open to students, research scholars, faculty members, industry individuals, Indian start-ups, professionals etc. The overall objective of the Grand Challenge is to ensure availability of tomato to consumers at affordable prices. A total of 1376 ideas have been received. After two rounds of evaluations of proposals and presentations made by the participants, 28 teams from various institutes and startups were shortlisted and these projects were funded for development of the solutions with a major focus on commercialization of the products. Top 3/4 winners will be selected for field implementation for ensuring its usability/scalability on a large scale and price of the product.
Initiatives in North East States
Price Monitoring Division (PMD) monitors retail and wholesale prices of 38 essential food items for which data is also obtained 87 centres (included in 555 total centers) from North East, viz. Itanagar, Namsai, Pasighat, Tawang, Guwahati, Barpeta, Tinsukia, Dhubri, Goalpara, Golaghat, Mangaldai, Mushalpur, Udalguri, Bajali, Hojai, Jorhat, Bongaigaon, Morigaon, Sonari, Tamulpur, Sivasagar, Biswanath Chariali, Dibrugarh, Karimganj, Majuli, Sonitpur Tezpur, Haflong, As-Lakhimpur, Diphu, Nalbari, South Salmara, Mankachar, Kamrup, Imphal, Chandel, Jiribam, Kangpokpi, Senapati, Tamenglong, Thoubal, Ukhrul, Shillong, Tura, Jowai, Sohra, Mairang, Nongpoh, Khliehriat, Williamnagar, Nongstoin, Mawkyrwat, Aizawl, Lunglei, Kolasib, Mamit, Champhai, Serchhip, Siaha, Lawngtlai, Hnahthial, Khawzawl, Saitual, Kohima, Dimapur, Tuensang, Mokochung, Chumukedima, Mon, Peren, Phek, Tseminyu, Wokha, Zunheboto, Kiphire, Longleng, Niuland, Shamator, Noklak, Gangtok, Gyalshing, Namchi, Soreng, Mangan, Pakyong, Agartala, Dharmanagar, Belonia, TR-Udaipur. To strengthen the price monitoring mechanism in the North Eastern States, PMD through its Scheme for Strengthening of PMC provided financial assistance to State Government of Mizoram, Nagaland, Assam and Tripura during the year 2024-25.
On 8th Nov, 2024, The Department of Consumer Affairs, Government of India organizes day long Round Table consultation on ‘Food Price Management and Expanding Pulses & Horticultural Crop Production in North Eastern Region held at Guwahati. The objective of the meeting was to focus on boosting the production of pulses and horticultural crops, recognizing the critical role of North-Eastern states in achieving self-sufficiency in pulses production by 2027.
Interest free advances from the PSF corpus may be made both to Central Agencies and to State level Corpus. The State level Corpus is created with a sharing pattern between GOI and State in the ratio of 50: 50, which is 75:25 in case the North Eastern States.
₹75 crore was released as 1st instalment of Centre’s share as a matching contribution to Govt. of Assam in December 2019 for creation of a revolving fund of ₹200 crore for State Level Price Stabilisation Fund of Assam. The State Government has conveyed that the fund will be utilised for market intervention activities in case of onions and Masur Dal.
₹37.50 crore was released as 1st instalment of Centre’s share as a matching contribution to Govt. of Nagaland in April 2023 for creation of a revolving fund of ₹100 crore for State Level Price Stabilisation Fund of Nagaland. The State Government has conveyed that the fund will be utilised for market intervention activities in case of Gram, Masur and Potato.
Rules/Regulations/Guidelines notified
The following Rules/Regulations/Guidelines have been notified under the Consumer Protection Act, 2019 during 2024:
1. Central Consumer Protection Authority (Recruitment, Salary, Allowances and other Terms and Conditions of Service of Officers and Other Employees of Central Authority) Rules, 2024
2. Consumer Protection (Salary, allowances and conditions of service of President and Members of the State Commission and District Commission) (Amendment) Model Rules, 2024
3. National Consumer Disputes Redressal Commission (Group A posts) Recruitment (Amendment) Rules, 2024
e-Filing
Under the provisions of Consumer Protection Act, 2019, a Consumer Commission online application portal named “edaakhil.nic.in” has been developed to facilitate the consumers/advocates to file the consumer complaint online through the e-Daakhil portal from home or anywhere at their own comfort. This E-daakhil portal also provides facility to pay the complaint fees online as well as having option to pay the fees offline with uploading the proof of payment of fee. Appeals can now also be filed on E-Dakhil. With recent launch of edaakhil in Ladakh UT, the e-Daakhil portal can now be accessed across the country in NCDRC and in all States/UTs.
Mediation
Under the provisions of the Consumer Protection Act, 2019, each Consumer Commission (District, State and National) shall have a Mediation Cell. Consumer cases, where an element of settlement exists among concerned parties, may be referred to these Mediation Cells with consent of the parties for adjudication. It therefore, acts as an alternate dispute redressal mechanism. At present, there are approx. 570 Mediation Cells in the Country.
Disposal of Cases
As a result of various initiatives undertaken by the Department of Consumer Affairs such as various regional workshops, state specific meetings and various sector-specific conferences, from July 2022 onwards, there is a significant positive shift towards the speedy and efficient disposal of cases with a disposal rate of more than 100% in many States and District Commissions. In this context, the Department has been pro-actively taking steps to ensure that the objective of the Consumer Protection Act, 2019 i.e the speedy, effective and timely disposal of cases, may be achieved effectively.
Roll out of E-Jagriti
For the facilitation of consumers and with a mandate to bring justice at their doorsteps, Video Conferencing facilities have been installed in 10 benches of NCDRC and 35 benches of SCDRCs. This new service will help Consumer Commissions to hear cases through hybrid hearing which will help in remote appearances of petitioners, lawyers and organizations and also support faster disposal and hearing of a large number of cases.
National Consumer Helpline:
The helpline operates in a dedicated manner from 8 AM to 8 PM on all seven days of the week, except on national holidays. To enhance accessibility further, a call-back facility is available. An exclusive call center has been established to ensure prompt service.
The NCH serves as the first point of contact for consumers, resolving issues before they escalate to litigation. The redressal of grievances is provided within 45 days, helping to prevent the overburdening of Consumer Commissions. The number of convergence partners has steadily increased from 263 companies in 2017 to 1009 companies in 2024. This growth underscores the importance of these partnerships in enhancing the helpline's efficiency, enabling quick and effective grievance redressal, and promoting transparency and accountability. These partnerships ensure consumer complaints are addressed at the pre-litigation stage, fostering greater consumer trust. However, if a complaint remains unresolved, consumers are encouraged to approach the appropriate Consumer Commission under the Consumer Protection Act, 2019.
The technological transformation of the NCH has significantly boosted its call-handling capacity. The number of calls received by NCH has grown nearly tenfold, from 14,795 calls in January 2015 to 1,41,817 calls in January 2024. This exponential growth reflects the rising confidence of consumers in the helpline. Similarly, the average number of complaints registered per month has surged from 37,062 in 2017 to 1,12,468 in 2024. Additionally, grievance registration via WhatsApp has gained momentum, with the percentage of complaints filed through the platform increasing from 3% in March 2023 to 25% in March 2024, demonstrating a growing preference for digital communication channels.
In a significant move to further enhance grievance redressal, NCH has introduced AI-based Speech Recognition, a Translation System, and a Multilingual Chatbot as part of the NCH 2.0 initiative. These technological advancements aim to make the grievance filing process more seamless, efficient, and inclusive. The AI-powered Speech Recognition and Translation System enables consumers to file complaints through voice input in their local languages, reducing manual intervention. The Multilingual Chatbot provides real-time assistance, streamlining complaint-handling processes, and improving the overall user experience. These upgrades ensure that consumers from diverse linguistic backgrounds have equal access to the grievance redressal system.
National Test House:
National Test House (NTH) stands as the nation's premier and leading scientific institution in the fields of Testing, Calibration, and Quality Evaluation. Over the past year, NTH has made significant strides, with the following major achievements and initiatives:
• Statistics for Revenue & Sample Tested FY 2023-24 to 2024-25 (till Nov 2024):
1. NTH generates revenue through commercial testing and calibration, with earnings directly credited to BHARATKOSH.
2. Year on year, NTH has improved its sample testing and revenue statistics. In FY 2023-24, the number of samples tested grew by 57.37%, and revenue increased by 42.49% compared to FY 2022-23.
3. There has been an enhancement in the total number of samples tested by various regional laboratories up to November 2024 (30,549) compared to November 2023 (14,937), marking an increase of 104.52%.
4. Revenue generated up to November 2024 (₹ 28.61 crore) compared to November 2023 (₹ 16.69 crore) shows an increase of 71.42%.
5. NTH targeted to achieve Rs. 40.0 Cr. in revenue during FY 2024-25.
• NTH's Expansion into New Horizons:
1. EV Battery Testing Facility at Kolkata, Mumbai & Bangalore: NTH is setting up advanced testing facilities for EV batteries and charging stations in Mumbai, Bengaluru, and Kolkata, chosen for their concentration of EV industry businesses. On August 22, 2024, the Union Minister of Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, laid the foundation for the EV testing facility at RRSL’s Jakkur campus in Bengaluru. Equipment like the Battery Life Cycle Tester has been procured for Mumbai and Bengaluru, while procurement for Kolkata is ongoing.
2. Fertilizer Testing Facility Capacity Enhancement: NTH has conducting quality testing of fertilizers as Third Referee Analysis in collaboration with Ministry of Agriculture, Govt. of India. To bolster our sample testing capacity, all fertilizer laboratories across NTH Regions are now equipped with modern equipment. This enhancement enables us to conduct tests more efficiently, resulting in a higher volume of samples being processed compared to earlier.
1. UAS (Drone) Certification: As part of the Certification Scheme for Unmanned Aircraft Systems (UAS), NTH, Ghaziabad has received provisional approval from the Quality Council of India (QCI) as a Certification Body for type certification of drones. In alignment with this responsibility, a team of auditors from NTH conducted a Stage-1 & Stage-2 (onsite) assessment, and the resulting report has been forwarded to QCI. This assessment represents a crucial step toward securing type certification—a mandatory requirement for drones operating in India under the Drone Rules 2021.
2. Integrated Transmission Line Equipment Testing Facility: NTH is currently in the process of setting up the 'Integrated Test Facility for Power Transmission & Distribution Sectors' at the RIICO Industrial Area in Manda, Jaipur, Rajasthan. The boundary wall for the site has been completed, and CPWD has been appointed to oversee the construction of the lab cabins. Additionally, the procurement of capital equipment has been finalized and is currently underway.
3. Low Voltage Switchgear Testing facility: A state-of-the-art "Low Voltage Switch Gear Testing Facility" is being established at NTH (WR), Mumbai, under the BIS Scheme for "Support to Other Government Labs." This facility enhances NTH's capacity for short circuit testing, supporting certification for Electricity Boards, regulatory bodies, BIS, manufacturers, and academic institutions involved in R&D.
4. Testing Facility for BEE Star Rating: On September 3, 2024, NTH and BEE signed an MoU to enhance the Standards & Labelling (S&L) Program, promoting energy efficiency. The MoU includes NTH as a referral laboratory for technical disputes, nominations for NTH officers in technical committees, capacity-building training for BEE officers, a review of the S&L program, and collaboration on other technical matters.
5. Organic Food Testing Facility: NTH is setting up Organic Food Testing Laboratories in Kolkata, Ghaziabad, Jaipur, and Guwahati. Proposals for Ghaziabad, Jaipur, and Guwahati have been submitted to BIS under the ‘Support to Government Labs’ scheme. Partial test facilities are already operational at Jaipur, Ghaziabad, and Guwahati, and have been notified by FSSAI in the Gazette of India. Procurement of equipment for NTH Kolkata is underway.
6. Solar Cell and Panel Testing Facility: A laboratory will be established at NTH (NR), Ghaziabad, to cater to the testing needs of manufacturers and domestic consumers of Solar PV Modules, under the BIS Scheme for "Support to Other Government Labs for the Creation/Augmentation of Test Facilities in Critical Areas." The procurement of capital equipment is currently in progress, with the technical specifications nearing finalization.
7. Advance testing facility by High Voltage Lab at Chennai: The High Voltage Laboratory (HVL) of NTH, Chennai, has developed an Integrated Power Transformer Test System for testing various transformers and reactors, including Distribution and Power Transformers, Dry Type Transformers, and Inductors, with ratings from 200 kVA to 6 MVA. The system meets national and international standards, including IS 1180 (Part 1) and IEC 60076 series, ensuring accurate and consistent testing.
Legal Metrology
Online Portal for services provided by Legal Metrology: All the services provided under Legal Metrology are online through the portals. These portals are for ease of doing business and reducing compliance burden. The work of certification has become very fast and reduces the time for submitting application etc. NSWS (National Single Window System) Portal approves models of weights & measures, Registration of Manufacturers/ Packers/ Importers of pre-packaged commodities, Registration of nomination of Directors of companies responsible for compliance under the Legal Metrology Act.
The Legal Metrology is working with NIC and States Legal Metrology Departments for the development of National Legal Metrology Portal. All the services at the Centre and State level will be provided through this portal viz. issue of licence, verification of weights and measures, registrations, approval of models of weights and measures, enforcement activities etc. The portal will reduce human intervention, bring transparency and reduce delay in submission of documents and issue of certificate.
Legislative reforms during 2024 to safeguard the interest of consumers and for reducing compliance burden for ease of doing business:
1. From 01.01.2024 declaration of unit sale price and month & year of manufacture is made mandatory on all pre-packaged commodities in the interest of consumers
2. The e-commerce websites are mandated to make few declarations for loose commodities ordered through e-commerce in the interest of consumers like MRP, net quantity etc.
3. The Second Schedule mandating the prescribed sizes for few packaged commodities is omitted.
Time Dissemination project
Precise time is essential for country’s strategic and non-strategic sectors. Considering the importance of dissemination of Indian Standard Time (IST), the project has been undertaken by the Department of Consumer Affairs in association with National Physical Laboratory and ISRO. The project aims to create technology and infrastructure to disseminate IST from five sites across India. The time ensembles are established at RRSL, Ahmedabad, Bengaluru, Bhubaneswar and Faridabad during 2024. The first phase will be completed by 31.3.2025.
OIML Certification
India has become the 13th country worldwide to issue OIML pattern approval certificates marking a milestone in legal metrology, boosting its global standing and facilitating international trade in weighing and measuring instruments.
The domestic manufacturers can now export their weighing and measuring instrument worldwide without incurring additional testing fees, resulting in significant cost savings. India can also support the foreign manufacturers by issuing OIML pattern approval certificates after testing from our OIML approved Regional Reference Standard Laboratory. By issuing the OIML approval certificates of weighing & measuring instrument to the foreign manufacturers India will also generate forex in terms of fees etc.
The OIML Approval Certificates were issued to two Indian Manufacturers in 2024.
Successfully hosted the 9th OIML CS MC Meetings (International organization of Legal Metrology - Certification System Management Committee meetings) during 05th-7th March, 2024 at Bharat Mandapam, New Delhi. The meeting was attended by the international delegates including the representatives of OIML member states of Australia, Cambodia, Canada, Colombia, Czech Republic, Germany, Japan, Netherlands, Saudi Arabia, Switzerland, United Kingdom, United States, Zambia and India.
Compliance of provision of country of origin for all goods including on e-commerce platforms
In the interest of consumers all the importers are required to declare country of origin for imported products including on e-commerce entities. Various notices have been issued to e-commerce entities for not complying the provisions of rules of declaring mandatory information on digital platforms. The cases against the violators who have not compounded the offence are being filed in the court of law.
Consumer Welfare Fund
The overall objective of the Consumer Welfare Fund is to provide financial assistance to promote and protect the welfare of consumers and strengthen the consumer movement in the country. Under the Rules, funds are given to the States/UTs as seed money as one time grant on 75:25 basis (90:10 in the case of Special Category States/ UTs) to create a Consumer Welfare (Corpus) Fund. The States/UTs are required to carry out activities to provide coverage to projects for consumer welfare of local relevance out of the interests generated in the Corpus Fund every year. So far 25 States have established the Consumer Welfare (Corpus) Fund.
Further, Funds have also been given as assistance/grants to National Law Universities for conducting National Level Moot Court Competition for Law Students and Capacity Building Programmes for the Presidents and Members of the State and District Commissions.
Also, assistance/grants are provided to different National Law Schools for the establishment of Law Chairs to foster research, teaching and training on consumer related issues. So far Consumer Law Chairs have been established in NLU, Delhi; NLSIU, Bengaluru and National University of Study & Research in Law, Ranchi.
• Fund released during the Financial Year 2024-25 till date
During the FY 2024-25, ₹ 32.68 Cr. have been released to various states for the establishment/enhancement of their respective State Consumer Welfare (Corpus) Fund as Central Govt. share. As such, out of 28 States and 8 UTs, 24 States and 1 UT have established the Consumer Welfare (Corpus) Funds.
S.No.
States/UTs
Amount Released during F.Y. 2024-25 (In Crore)
1.
Puducherry
₹ 5.00
2.
Uttarakhand
₹ 8.00
3.
Mizoram
₹ 5.00
4.
Andhra Pradesh
₹ 3.18
5.
Arunachal Pradesh
₹ 2.00
6.
Sikkim
₹ 4.50
7.
Maharashtra
₹ 5.00
In addition to the above, the Department has released funds to National Law University of Delhi and Rajiv Gandhi National Law University, Punjab, for conducting Capacity Building Programmes.
Bureau of Indian Standards
The mandate of BIS is to formulate standards that promote quality of goods and services. The Bureau provides technical support to industries and services sector by way of updated standards, developing new standards in emerging areas, and providing certification of goods and services for ensuring quality and safety.
• Standards Formulation
During 2023 – October 2024, 2208 standards (893 new and 1315 revised) were formulated and 3871 Standards were reviewed. The total number of standards in force, as on October 2024 is 22,774. 9437 Indian Standards have been harmonized with ISO/IEC standards.
• New Initiatives in Standards Development
i) Standards National Action Plan (SNAP) 2022-27
SNAP 2022-27 had identified 7 strategic imperatives in order to strengthen the standardization ecosystem in the country. Considerable progress was made w.r.t. all the strategic imperatives.
ii) Creation of BIS Standardization Chairs in Premier Technical Institutions
BIS has signed Memorandum of Understanding (MoU) with 92 Premier Academic Institutions of the country for collaboration in the areas of Standardization and Conformity Assessment, including Standardization Chairs established at 17 of these institutes, with the Indian Institute of Science (IISc), Bangalore being the recent addition.
• Aligning the Standards to the Sustainable Development Goals, the ones related to climate change in particular
Each of the Technical department at BIS have identified one sector (comprising several Standards) within their domain area and task related to incorporating sustainability aspects in the Standards has been initiated. Few of the identified sector are Automotive Tyres, Transformers, Paper and Paper products, Plastic Sector, Steel Sector, Refrigeration and Air conditioning, etc. This has resulted into developing Sector specific horizontal standards comprising sourcing and use of sustainable raw materials, sustainable manufacturing process (e.g. energy efficient, use of renewable source of energy, water efficient, use of non-hazardous chemicals/solvents, low carbon emission), use of sustainable (e.g. reusable, biodegradable) packaging, guidance to minimize waste generation, use of wastes, safe disposal etc.
• Conformity Assessment
• As on date products notified under compulsory BIS certification: 675 under Scheme-I, 73 under Scheme-II & 8 under Scheme-X.
• In addition to this, A horizontal QCO with title Safety of Household, Commercial and Similar Electrical Appliances (Quality Control) Order, 2024 has been notified by DPIIT under Scheme-I. This QCO is applicable to electrical appliances working with rated voltage not exceeding 250V single phase ac or 415V three phase ac and at present includes 85 electrical items as an illustrative list.
• Further, Ministry of Heavy Industry has also notified Omnibus Technical Regulations (OTR) for machinery and electrical equipment safety under Scheme-X which covers 20 broad category of machines which ensure the safety of machineries as per Standards.
• New Licence granted including products covered for the first time under the Scheme-I during 01 April 2024 to 04 December 2024- 6451 new licences were granted which include 77 products covered for the first time under Scheme-I during the period.
• The total number of products covered under product certification scheme: 1305.
• The total number of operative licences, held by domestic manufacturers as on date: 48621.
• Hallmarking
• During the period from 1st April, 2024 to 25th November, 2024 number of hallmarking registration has grown from 1,87,936 to 1,95,155 while the number of BIS recognized Assaying and Hallmarking centres have increased from 1540 to 1604. 26 Off-Site Centres were also recognized during the period. During the same period, 9.69 crore articles of gold and silver jewellery/artefacts have been hallmarked.
• Amendment to Quality control order for mandatory hallmarking of gold jewellery/artefacts has been issued on 05th November, 2024 by the Govt. of India which has increased the number of districts covered under mandatory hallmarking from 343 districts of the country to 361 districts where there is at least one Assaying and Hallmarking Centre.
• In view of the implementation of Mandatory Hallmarking Order, a new online system for the automation of the assaying & hallmarking activities at AHCs was made functional with the new Hallmark consisting of six-digit HUID (Hallmarking Unique ID) since 01 July 2021. Since the launch of HUID based system for hallmarking, 44.28 crore articles of gold jewellery/artefacts have been hallmarked as on 25 November 2024.
• Automation of XRF activity in AHC through API, wherein manual entry of XRF data could not be carried out, was implemented from 01 September 2024.
• Hallmarking of gold Bullion in the fineness of 999 & 995 as per IS 1417:2016 wasstarted in October 2015. Under this scheme, so far, 58 licences have been granted to refineries/ India Government Mint for Gold bullion and coin as on 25 November, 2024.
• Govt. of India has launched Gold Monetization Scheme on 05 November 2015. So far, 48 A&H centres and one Jeweller have been qualified to act as Collection and Purity Testing Centres (CPTC).
• Under the Plan Scheme for Hallmarking, during this period, four AHCs were provided Central Assistance for setting up the centre in deficient location.
• Management Systems Certification
As on 25 November 2024, a total of 1461 operative licences exist under the Management systems certification schemes.
• Laboratory
One of the main pillars of conformity assessment is product testing to ascertain the conformity of products to relevant standards. BIS has established ten laboratories in the country to cater to the testing needs of samples generated from conformity assessment schemes.
There are 349 BIS-recognized labs, which include reputed R&D organizations, technical institutions, Government labs and labs in the private sector. Additionally, 285 government laboratories have been empanelled to support the need of testing in specialised areas. The services of such laboratories are utilized where it is economically not viable to develop test facilities in BIS laboratories. Test facilities are developed: New Complete Testing Facility created for 18 no. of products and New Textile Testing Laboratory has been established at Hyderabad.
• New Initiatives and Achievements
1. Modernisation of BIS laboratories:
• To modernize the testing activity in BIS laboratories, a major exercise for procurement of testing equipment was initiated for all BIS labs and approval for hosting Global Tender Enquiry for the procurement has been received from the Department of Expenditure and the Department of Consumer Affairs. The purchase Orders for 4 types of equipment worth Rs. 4.22 Cr has already been issued and purchase of other 24 types of equipment is at various stages of procurement process. Additionally, various other equipment have been procured by all laboratories at their end to create test facilities for products under the Quality Control Orders.
• In addition to the procurement of new equipment, automation was another aspect taken up to enhance the overall capacity and output of BIS labs by reducing human intervention in testing as well as sample preparation processes.
• Concerted efforts have been made to renovate the building and infrastructure in all BIS labs. The structural repair of outer and inner areas, beautifications, landscaping, installation of lifts, paintwork as well as the upgradation concerning the workstations, test benches, furniture, storages etc. have been covered in the renovation work.
ii. Integration of testing equipment with Laboratory Information Management Software (LIMS)
• To increase the transparency and efficiency of the testing operations and reduce the human intervention in the recording of observations and calculating the results, a project to integrate the testing equipment to the Laboratory Information Management System Portal (LIMS) has been initiated and in the 1st phase the automated equipment are being integrated to transfer the testing observations directly into the online system.
iii. Laboratory Recognition Scheme Activities
• In the current year, 35 outside laboratories have been recognised under the BIS laboratory recognition scheme covering which includes the testing laboratories of large-scale manufacturers such as TATA Steel, Adityapur Auto Cluster etc. In addition, 17 government laboratories have also been empanelled to carry out the testing of specialised product under the BIS Conformity Assessment Scheme.
• To facilitate the implementation of the Compulsory Registration Order on the essential requirements for CCTV security, BIS has amended the laboratory recognition scheme to incorporate the grant of recognition for Essential Requirements issued by the Ministries.
iv. Skill development activities:
• To support the Quality Control Personnel in various industries, BIS laboratories are organizing certificate courses and product specific capsule courses to provide exposure to the industries in upskilling their knowledge of the products and the testing methodologies. These courses are being organised in coordination with BIS Branch Offices by identifying the local industry clusters for training.
• To provide exposure to the students and faculties of educational institutions, BIS licensees, industries operating in the country and other government organisations, BIS labs are fortnightly organizing exposure visits to demonstrate the testing activities and laboratory operations.
• To further enrich the knowledge and skill base of the country, an internship scheme has been implemented in all BIS labs for college students to give them exposure to the laboratory activity of BIS. These Interns are required to carry out regular testing of the various products received by BIS Laboratories under different BIS conformity assessment schemes.
V. Support to other government laboratories:
• To support the government laboratories operating in the country in creating new facilities in critical areas and for upgradation of their testing infrastructure, BIS has implemented a scheme for providing financial support in the form of testing equipment. Till date, project worth Rs. 420.64 Cr has been approved under this scheme for the laboratories of NPL, NTH, Textile Committee, FSSAI etc.
• Information Technology Services
Complaints and Enforcement Portal: The Complaints and Enforcement portal is in operation for managing the Complaints handling and Enforcement related activities of BIS. The Complaints portal is also integrated with National Consumer Helpline (NCH) portal to receive complaints registered through NCH. In the year 2024-25 (till date) 3206 complaints were received and registered on the Complaints portal. Enforcement Portal facilitates workflow of enforcement case generation and record keeping of outcome of the enforcement activity, including decisions of the CA/Courts, details of penalties imposed, etc. The portal is linked with Complaints portal to provide data on complaints which resulted into an enforcement raid. In the year 2024-25 (till date), 107 enforcement cases have been entered in the portal.
BIS CARE App: The enhanced version of the BIS CARE App was launched on the World Standards Day 2024 celebration at NITS, Noida. The new version comes with loads of new features such as dedicated sections for information on Certification, Standards, BIS Act 2016, Rights of Consumers under BIS Act and Upcoming Trainings. Notification section has been incorporated to provide latest updates/alerts to the users in real-time. A section on popular Memes and Reels section has also been incorporated in the app to disseminate useful information on standards and its importance through funny memes and reels. The app has now crossed 8M downloads across Android and IOS platforms.
Several others portals are also being runt to support industry and facilitate consumers.