ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ನ 55ನೇ ಸಭೆಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳು
1904ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಫೋರ್ಟಿಫೈಡ್ ರೈಸ್ ಕರ್ನಲ್ (FRK) ಮೇಲಿನ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ದರವನ್ನು 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ
ಜೀನ್ ಥೆರಪಿ ಮೇಲಿನ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಶಿಫಾರಸು
ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಅಪಘಾತ ನಿಧಿಗಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಪ್ರೀಮಿಯಂಗಳಿಂದ ನೀಡುವ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೇಲೆ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು ಶಿಫಾರಸು
ವೋಚರ್ ಗಳ ಸರಕುಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಅವುಗಳ ವಹಿವಾಟಿನ ಮೇಲೆ GST ವಿಧಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಶಿಫಾರಸು. ವೋಚರ್ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು NBFC ಗಳು ಸಾಲದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸದಿರುವ ಸಾಲಗಾರರಿಂದ ವಿಧಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ 'ದಂಡ ಶುಲ್ಕ' ದ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ
ದಂಡದ ಮೊತ್ತ ಮಾತ್ರ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಂದೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪೂರ್ವ-ಠೇವಣಿ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು
21 DEC 2024 8:23PM by PIB Bengaluru
ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್ನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ 55ನೇ GST ಮಂಡಳಿ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ, ಗೋವಾ, ಹರಿಯಾಣ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು; ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು; ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು (ಶಾಸಕಾಂಗದೊಂದಿಗೆ) ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
GST ತೆರಿಗೆ ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುವುದು, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು GSTಯಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ GST ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
A. ಸರಕುಗಳ GST ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು
ಸರಕುಗಳು
1. ಸರಕುಗಳು1904 ವರ್ಗೀಕರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಫೋರ್ಟಿಫೈಡ್ ರೈಸ್ ಕರ್ನಲ್ (FRK) ಮೇಲಿನ GST ದರವನ್ನು 5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು.
2. ಜೀನ್ ಥೆರಪಿ ಮೇಲೆ GST ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು.
3. ಅಧಿಸೂಚನೆ 19/2019-ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ LRSAM ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಜೋಡಣೆ/ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಉಪ-ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು, ಭಾಗಗಳು, ಉಪ-ಭಾಗಗಳು, ಪರಿಕರಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್‌ಗಳಿಗೆ IGST ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು.
4. ವ್ಯಾಪಾರಿ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಪೂರೈಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ ದರವನ್ನು ಅಂತಹ ಪೂರೈಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ GST ದರಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿ 0.1% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು.
5. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆ (IAEA) ಯ ತಪಾಸಣಾ ತಂಡದಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಮಾದರಿಗಳ ಆಮದುಗಳನ್ನು IGST ಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು.
6. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು, ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ವಿತರಣೆಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಆಹಾರ ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಪೂರೈಸಲಾಗುವ HSN 19 ಅಥವಾ 21 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಮೇಲೆ ರಿಯಾಯಿತಿ 5% GST ದರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು.
ಸೇವೆಗಳು
1. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಫಾರ್ವರ್ಡ್ ಚಾರ್ಜ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಲು.
2. 1988ರ ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 164B ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಅಪಘಾತ ನಿಧಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಪ್ರೀಮಿಯಂಗಳಿಂದ ನೀಡುವ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೇಲಿನ GST ಅನ್ನು ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲು. ಹಿಟ್ ಅಂಡ್ ರನ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತಗಳ ಬಲಿಪಶುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ/ಕ್ಯಾಶ್‌ ಲೆಸ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈ ನಿಧಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಘೋಷಿತ ಸುಂಕದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಕೈಬಿಡಲು ಮತ್ತು ಹೋಟೆಲ್ ಒದಗಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ವಸತಿ ಘಟಕದ ಪೂರೈಕೆಯ ನಿಜವಾದ ಮೌಲ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆವರಣದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು (ಸೇವೆಗಳ ದರ ಮತ್ತು ವಿನಾಯಿತಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳಿಂದ) ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಹೋಟೆಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ GST ದರವನ್ನು ಮಾಡಲು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ, ಹಿಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳ 'ಪೂರೈಕೆ ಮೌಲ್ಯ'ವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ಅಂದರೆ ಹಿಂದಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಸತಿ ಘಟಕಕ್ಕೆ 'ಪೂರೈಕೆ ಮೌಲ್ಯ' ರೂ. 7,500 ಮೀರಿದ್ದರೆ ITC ಯೊಂದಿಗೆ 18%, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ITC ಇಲ್ಲದೆ 5%. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹೋಟೆಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್ ಸೇವೆಯ ಮೇಲೆ ITC ಯೊಂದಿಗೆ 18% ದರದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಒಂದು ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡಲು, ಹೋಟೆಲ್ ಹಾಗೆ ಆರಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಮೊದಲು ಅಥವಾ ನೋಂದಣಿ ಪಡೆಯುವಾಗ ಆ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ. ಯಾವುದೇ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮೇಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು 01.04.2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು.
4. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 8, 2024 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 09/2024-CTR ಮೂಲಕ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ Sr. No. 5AB ನಲ್ಲಿ ನಮೂದನ್ನು ಸಂಯೋಜನೆ ಲೆವಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ತೆರಿಗೆದಾರರನ್ನು ಹೊರಗಿಡಲು, ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ವಾಣಿಜ್ಯ/ಸ್ಥಿರ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು (ವಸತಿ ವಾಸಸ್ಥಳವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಬಾಡಿಗೆಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ರಿವರ್ಸ್ ಚಾರ್ಜ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 09/2024-CTR ಅಕ್ಟೋಬರ್ 8, 2024 ರಂದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಅಂದರೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 10, 2024 ರಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ "ಇರುವಂತೆಯೇ" ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವಧಿಯನ್ನು ನಿಯಮಿತಗೊಳಿಸಲು.
ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತರ ಬದಲಾವಣೆಗಳು
1. 18% ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದವುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ EV ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಬಳಸಿದ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲಿನ GST ದರವನ್ನು 12% ರಿಂದ 18% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು - 1200 cc ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಂಜಿನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮತ್ತು 4000 mm ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ದದ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಬಳಸಿದ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟ; 1500 cc ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಂಜಿನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮತ್ತು 4000 mm ಉದ್ದದ ಡೀಸೆಲ್ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು SUV ಗಳು. [GSTಯು ವಾಹನದ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಲಾಭದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ (ಅಂದರೆ, ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ ಬೆಲೆಯ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸ, ಸವಕಳಿ ಕಳೆದ ನಂತರ). ನೋಂದಾಯಿತವಲ್ಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವಾಗ ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಅನ್ವಯಿಸುವುದಿಲ್ಲ].
2. 50%ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಫ್ಲೈ ಆಶ್ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಟೋಕ್ಲೇವ್ಡ್ ಏರೇಟೆಡ್ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ (ACC) ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು HS 6815 ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿ 12% GSTಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವುದು.
3. ಕೃಷಿಕರು ಪೂರೈಸಿದಾಗ ಹಸಿರು ಮೆಣಸು ಅಥವಾ ಒಣಗಿದ ಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಒಣದ್ರಾಕ್ಷಿಗಳು GST ಗೆ ಒಳಪಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುವುದು.
4. ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ಮತ್ತು 25 ಕೆಜಿ ಅಥವಾ 25 ಲೀಟರ್‌ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿಲ್ಲದ ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು 'ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಲಾದ' ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು, ಇವುಗಳನ್ನು ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯಿದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದಂತೆ 'ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕ್' ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಸಲಾದ ಲೇಬಲ್ ಕಾಯಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
5. ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸಿದ ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧವಾದ ಪಾಪ್‌ಕಾರ್ನ್ ಅನ್ನು HS 2106 90 99ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡದೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದರೆ 5% GST ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದರೆ 12% GST. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪಾಪ್‌ಕಾರ್ನ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ಕರೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸಿದಾಗ ಅದರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಕ್ಕರೆ ಮಿಠಾಯಿಗೆ (ಉದಾ. ಕ್ಯಾರಮೆಲ್ ಪಾಪ್‌ಕಾರ್ನ್) ಬದಲಾಯಿಸಿದಾಗ, ಅದನ್ನು HS 1704 90 90 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 18% GST. ಹಿಂದಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು "ಇರುವಂತೆಯೇ" ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಯಮಿತಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. (ಗಮನಿಸಿ: ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ತೆರಿಗೆ ವಿಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರ ಘಟಕಗಳು ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ವಿಭಿನ್ನ ತೆರಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ಬೇಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಕೇವಲ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲು GST ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ ಇದು.
6. ಜೂನ್ 28, 2027 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 1/2017- ಪರಿಹಾರ ಸೆಸ್ (ದರ) ನಲ್ಲಿ Sl. No. 52B ನಲ್ಲಿ ಗ್ರೌಂಡ್ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಕುರಿತು ವಿವರಣೆಯು ಜುಲೈ 26, 2023 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ.
7. RBI ನಿಯಂತ್ರಿತ ಪಾವತಿ ಸಂಗ್ರಾಹಕರು ಜೂನ್ 28, 2017 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 12/2017-CT(R) ನ Sl. No. 34 ರಲ್ಲಿ ನಮೂದಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿನಾಯಿತಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಈ ನಮೂದಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ 'ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬ್ಯಾಂಕ್' ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಹಣದ ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳದ ಪಾವತಿ ಗೇಟ್‌ ವೇ (PG) ಮತ್ತು ಇತರ ಫಿನ್‌ ಟೆಕ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಈ ವಿನಾಯಿತಿ ಒಳಗೊಂಡಿಲ್ಲ.
8. ಸಾಲದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸದಿರುವಿಕೆಗಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು NBFC ಗಳು ಸಾಲಗಾರರಿಂದ ವಿಧಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ 'ದಂಡ ಶುಲ್ಕ'ಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ GST ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
B. ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು
1. CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017ರ ಮೂರನೇ ಪರಿಚ್ಛೇದಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ
• ಜುಲೈ 1, 2017 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, CGST ಕಾಯಿದೆ 2017 ರ ಮೂರನೇ ಪರಿಶಿಷ್ಟದ 8ನೇ ಪ್ಯಾರಾಗ್ರಾಫ್‌ಗೆ ಹೊಸ ಷರತ್ತು (aa) ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಷರತ್ತಿನ ಪ್ರಕಾರ, ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ (SEZ) ಅಥವಾ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಗೋದಾಮಿನ ವಲಯ (FTWZ) ದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಸರಕುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ದೇಶೀಯ ಸುಂಕ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸುವ ಮುನ್ನ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದನ್ನು ಸರಕು ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
• ಇದರಿಂದಾಗಿ SEZ/FTWZ ನಲ್ಲಿರುವ ಸರಕುಗಳ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಬಾಂಡೆಡ್ ಗೋದಾಮಿನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ವಹಿವಾಟುಗಳಂತೆಯೇ GST ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ.
2. ವೋಚರ್ ಗಳ ತೆರಿಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು
GST ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೋಚರ್ಗಳ ತೆರಿಗೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, GST ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ:
i. CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರಿಂದ ಸೆಕ್ಷನ್ 12(4) ಮತ್ತು 13(4) ಮತ್ತು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರಿಂದ ನಿಯಮ 32(6) ಅನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡಲು ವೋಚರ್‌ ಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿನ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು.
ii. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣವನ್ನು ನೀಡಲು:
a. ವೋಚರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿನ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸರಕುಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
b. ಪ್ರಿನ್ಸಿಪಾಲ್-ಟು-ಪ್ರಿನ್ಸಿಪಾಲ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಾಚರ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆಯು GST ಗೆ ಒಳಪಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರಿನ್ಸಿಪಾಲ್-ಟು-ಏಜೆಂಟ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವೋಚರ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರೆ, ಅಂತಹ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಏಜೆಂಟ್ ವಿಧಿಸುವ ಕಮಿಷನ್/ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಮೊತ್ತವು GST ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತದೆ.
c. ವೋಚರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜಾಹೀರಾತು, ಸಹ-ಬ್ರಾಂಡಿಂಗ್, ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ, ಗ್ರಾಹಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬೆಂಬಲ, ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಂಬಲ ಮುಂತಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಈ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಮೊತ್ತದ ಮೇಲೆ GST ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
d. ರಿಡೀಮ್ ಮಾಡದ ವೋಚರ್‌ಗಳನ್ನು (ಬ್ರೇಕೇಜ್) GST ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬ್ರೇಕೇಜ್‌ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಬುಕ್ ಮಾಡಿದ ಆದಾಯದ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ GST ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
3. ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸುತ್ತೋಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು.
• ಕ್ಷೇತ್ರ ರಚನೆಗಳ ವಿವಿಧ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸುತ್ತೋಲೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುವುದು:
i. GST ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಶಿಫಾರಸಿನ ಪ್ರಕಾರ, CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 9(5) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಸರಬರಾಜುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇಸಿಒಗಳು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 17 (1) ಅಥವಾ ಸೆಕ್ಷನ್ 17 (2) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐಟಿಸಿಯ ಪ್ರಮಾಣಾನುಗುಣವಾದ ಹಿಂತಿರುಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ii. ಸರಬರಾಜುದಾರರು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ್ದರೆ, ಸೆಕ್ಷನ್ 16(2)(b) ನ CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಪ್ರಕಾರ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲಭ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ: GST ಕೌನ್ಸಿಲ್, ಎಕ್ಸ್-ವರ್ಕ್ಸ್ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ, ಸರಬರಾಜುದಾರರು ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರಿಗೆ ಅಥವಾ ಸಾಗಣೆದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿನ ಆಸ್ತಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದಾಗ, ಸರಕುಗಳನ್ನು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 16(2)(b) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರು "ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 16 ಮತ್ತು 17 ರಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದ ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಅಂತಹ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ (ITC) ಅನ್ನು ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
iii. 2017-18 ರಿಂದ 2022-23 ರ ಅವಧಿಗೆ ಫಾರ್ಮ್ GSTR-9C ಅನ್ನು ವಿಳಂಬವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಕ್ಕೆ ತಡವಾಗಿ ಶುಲ್ಕ ವಿಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ತಡವಾಗಿ ಶುಲ್ಕ ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವುದು ಕುರಿತು ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ:
a. GST ಕೌನ್ಸಿಲ್, CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 47(2) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಡವಾಗಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 44 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಾರ್ಷಿಕ ರಿಟರ್ನ್ ಅನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸುತ್ತೋಲೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಫಾರ್ಮ್ GSTR-9 (ವಾರ್ಷಿಕ ರಿಟರ್ನ್) ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮ್ GSTR-9C (ಸಮನ್ವಯ ಹೇಳಿಕೆ) ಎರಡನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅನ್ವಯಿಸಿದರೆ.
b. 2017-18 ರಿಂದ 2022-23 ರ ಅವಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಾರ್ಷಿಕ ರಿಟರ್ನ್‌ಗಳಿಗೆ, ಫಾರ್ಮ್ GSTR-9C ಅನ್ನು ವಿಳಂಬವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ತಡವಾಗಿ ಶುಲ್ಕದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡಲು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 128 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲು GST ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಹೇಳಲಾದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಫಾರ್ಮ್ GSTR-9 ಅನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ತಡವಾಗಿ ಶುಲ್ಕದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ಒದಗಿಸಿದ ಹೇಳಲಾದ ಫಾರ್ಮ್ GSTR-9C ಅನ್ನು 31 ಮಾರ್ಚ್ 2025 ರಂದು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
C. GST ಯಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು
1. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೇಸ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂಗೆ ಹೊಸ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು
• ತೆರಿಗೆ ವಂಚನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಒಳಗಾಗುವ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017ಕ್ಕೆ ಸೆಕ್ಷನ್ 148A ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸೆಕ್ಷನ್, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೇಸ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಸಂ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅನನ್ಯ ಗುರುತಿನ ಗುರುತು ಆಧರಿಸಿರುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಹೇಳಲಾದ ಸರಕುಗಳು ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಅಂಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
2. ನೋಂದಾಯಿತವಲ್ಲದ ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರ ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರಿನ ಸರಿಯಾದ ವಿವರಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು 'ಆನ್ಲೈನ್ ಸೇವೆಗಳ' ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪೂರೈಕೆಯ ಸ್ಥಳದ ಸರಿಯಾದ ಘೋಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ
• ಆನ್‌ಲೈನ್ ಹಣದ ಗೇಮಿಂಗ್, OIDAR ಸೇವೆಗಳು ಮುಂತಾದ 'ಆನ್‌ ಲೈನ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು' ನೋಂದಾಯಿತವಲ್ಲದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸುವಾಗ, ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವವರು ತೆರಿಗೆ ಇನ್‌ ವಾಯ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಯಾವ ರಾಜ್ಯದವರು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಬೇಕು. ಈ ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರನ್ನೇ IGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 12(2)(b) ಮತ್ತು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರ ನಿಯಮ 46(f) ಪ್ರಕಾರ ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಳಾಸವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
D. ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತರ ಕ್ರಮಗಳು
1. CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 17(5)(d) ನಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ:
• CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 17(5)(d) ನ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಈ ಸೆಕ್ಷನ್‌ನ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜೋಡಿಸಲು, ಕೌನ್ಸಿಲ್ "plant or machinery" ಎಂಬ ಪದಗುಚ್ಛವನ್ನು "plant and machinery" ಎಂದು ಬದಲಿಸಲು ಸೆಕ್ಷನ್ 17(5)(d) ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿ 01.07.2017 ರಿಂದ ಪೂರ್ವಾನ್ವಯವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಹೀಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 17 ರ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿರುವ ವಿವರಣೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಈ ಪದಗುಚ್ಛವನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಬಹುದು.
2. ದಂಡದ ಮೊತ್ತ ಮಾತ್ರ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪೂರ್ವ-ಠೇವಣಿ ಪಾವತಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 107 ಮತ್ತು ಸೆಕ್ಷನ್ 112 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಕೇವಲ ದಂಡದ ಬೇಡಿಕೆ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಮುಂದೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು 25% ರ ಬದಲಿಗೆ 10% ರಷ್ಟು ಪೂರ್ವ-ಠೇವಣಿ ಪಾವತಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 107(6) ರ ಷರತ್ತನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಕೇವಲ ದಂಡದ ಬೇಡಿಕೆ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಮುಂದೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು 10% ರಷ್ಟು ಪೂರ್ವ-ಠೇವಣಿ ಪಾವತಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 112(8) ಗೆ ಹೊಸ ಷರತ್ತನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
3. ಸ್ಥಳೀಯ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆ ನಿಧಿಯ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರಣೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 2(69) ರ ಷರತ್ತು (c) ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅದೇ ಷರತ್ತಿನಲ್ಲಿ 'ಸ್ಥಳೀಯ ನಿಧಿ' ಮತ್ತು 'ಪುರಸಭೆ ನಿಧಿ' ಎಂಬ ಪದಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಒಂದು ವಿವರಣೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
4. CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ಮತ್ತು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್‌ಪುಟ್ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಕ (ISD) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ:
• IGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 5(3) ಮತ್ತು 5(4) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆಗೆ ಒಳಪಡುವ ಪೂರೈಕೆಗಳ ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ISD ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ RCM ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಸೇರಿಸಲು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 2(61) ಮತ್ತು ಸೆಕ್ಷನ್ 20(1) ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 20(2) ಮತ್ತು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರ ನಿಯಮ 39(1A) ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರಲ್ಲಿ ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು 01.04.2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ.
5. GST ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೊಣೆಗಾರರಲ್ಲದವರಿಗೂ ತೆರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು.
• CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೊಣೆಗಾರರಲ್ಲದ ಆದರೆ CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರ ನಿಯಮ 87(4) ರ ಪ್ರಕಾರ ಯಾವುದೇ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಿಯಮ 16A ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಹೊಸ ನಿಯಮಕ್ಕೆ ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಮತ್ತು ಫಾರ್ಮ್ GST REG-12 ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಾಗಿ CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017ರ ನಿಯಮ 87 (4) ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
6. ಫಾರ್ಮ್ CMP-02 ಮೂಲಕ ಸಂಯೋಜನೆ ಲೆವಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ 'ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವರ್ಗ' ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ:
ತೆರಿಗೆದಾರರು ಫಾರ್ಮ್ GST REG-14 ಮೂಲಕ ಫಾರ್ಮ್ GST CMP-02 ರ ಕೋಷ್ಟಕ 5 ರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ "ನೋಂದಾಯಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವರ್ಗ" ವನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲು ಈ ನಿಯಮದಲ್ಲಿ ಫಾರ್ಮ್ GST CMP-02 ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರ ನಿಯಮ 19 ರ ಉಪ-ನಿಯಮ (1) ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
7. ಇನ್‌ ವಾಯ್ಸ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (IMS) ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ಮತ್ತು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ
• GST ಮಂಡಳಿಯು ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ನಡುವೆ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ:
i. ತೆರಿಗೆದಾರರು ಇನ್‌ವಾಯ್ಸ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (IMS) ನಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಫಾರ್ಮ್ GSTR-2B ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸಲು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 38 ಮತ್ತು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರ ನಿಯಮ 60 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು.
ii. ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಔಟ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನೋಟ್‌ಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಇನ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಒದಗಿಸಲು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 34(2) ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು.
iii. ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಔಟ್‌ಪುಟ್ ತೆರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನೋಟ್‌ಗೆ ಹೊಂದಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಿಯಮ 67B ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಲು.
iv. ಒಂದು ತೆರಿಗೆ ಅವಧಿಯ ಫಾರ್ಮ್ GSTR-3B ಅನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾದ ನಂತರವೇ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಒದಗಿಸಲು CGST ಕಾಯ್ದೆ, 2017 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 39 (1) ಮತ್ತು CGST ನಿಯಮಗಳು, 2017 ರ ನಿಯಮ 61 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು.
E. ಇತರ ಕ್ರಮಗಳು:
• IGST ಸೆಟ್ಲ್‌ಮೆಂಟ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಎತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು GST ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್, 2025 ರೊಳಗೆ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಕೇಳಿದೆ.
• GSTAT ನ ಆಂತರಿಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು GST ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಗಮನಿಸಿದೆ, ಇದನ್ನು ಕಾನೂನು ಸಮಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು GSTAT ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• GST ಪರಿಹಾರದ ಪುನರ್ರಚನೆಯ ಕುರಿತು ಸಚಿವರ ಗುಂಪಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಜೂನ್ 30, 2025 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೌನ್ಸಿಲ್ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
• ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತು/ಆಕಸ್ಮಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲೆವಿ ವಿಧಿಸುವ ಕುರಿತು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಏಕರೂಪದ ನೀತಿಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು ಸಚಿವರ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕೆಂದು ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ.
ಪುರಸಭೆಗಳು FSI (Floor Space Index) ನೀಡಲು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ FSI ಸೇರಿದಂತೆ, ವಿಧಿಸುವ ಶುಲ್ಕಗಳು ರಿವರ್ಸ್ ಚಾರ್ಜ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ GST ಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತವೆಯೇ ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಮೊತ್ತವು ಪುರಸಭೆಗಳು ಅಥವಾ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕೋರಿಕೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಮುಂದೂಡಲಾಯಿತು.
ಗಮನಿಸಿ: GST ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಈ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಸುತ್ತೋಲೆಗಳು/ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು/ಕಾನೂನು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು. ಕಾನೂನಿನ ಬಲವು ಈ ಸುತ್ತೋಲೆಗಳು/ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು/ಕಾನೂನು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
Recommendations of the 55th Meeting of the GST Council
GST Council recommends reduction in GST rate on Fortified Rice Kernel (FRK), classifiable under 1904, to 5%
GST council also recommends to fully exempt GST on gene therapy
GST Council recommends exemption of GST on contributions by general insurance companies from third-party motor vehicle premiums for Motor Vehicle Accident Fund
GST Council recommends no GST on transaction of vouchers as they are neither supply of goods nor supply of services. The provisions related to vouchers is also being simplified.
GST Council clarifies that no GST is payable on ‘penal charges’ levied and collected by banks and NBFCs from borrowers for non-compliance with loan terms
GST Council recommends reduction of payment of pre-deposit for filing an appeal before the Appellate Authority in respect of an order passed which involves only penalty amount
21 DEC 2024 8:23PM by PIB Delhi
Jaisalmer, Rajasthan, 21 st December 2024
The 55th GST Council met under the Chairpersonship of Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Jaisalmer, Rajasthan, today.
The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, Chief Ministers of Goa, Haryana, Jammu and Kashmir, Meghalaya and Odisha; Deputy Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, and Telangana; besides Finance Ministers of States & UTs (with legislature) and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council inter-alia made the following recommendations relating to changes in GST tax rates, provide relief to individuals,measures for facilitation of trade and measures for streamlining compliances in GST.
A. Changes in GST rates of goods
GOODS
1. To reduce the GST rate on Fortified Rice Kernel (FRK), classifiable under 1904, to 5%.
2. To exempt GST on gene therapy.
3. To extend IGST exemption to systems, sub-systems, equipment, parts, sub-parts, tools, test equipment, software meant assembly/manufacture of LRSAM system under Notification 19/2019-Customs.
4. To reduce the rate of Compensation Cess to 0.1% on supplies to merchant exporters at par with GST rate on such supplies.
5. To exempt from IGST imports of all equipment and consumable samples by Inspection Team of the International Atomic Energy Agency (IAEA) subject to specified conditions.
6.To extend the concessional 5% GST rate on food inputs of food preparations under HSN 19 or 21 that are supplied for food preparations intended for free distribution to economically weaker sections under a government program subject to the existing conditions.
SERVICES
1. To bring supply of the sponsorship services provided by the body corporates under Forward Charge Mechanism.
1. To exempt GST on the contributions made by general insurance companies from the third-party motor vehicle premiums collected by them to the Motor Vehicle Accident Fund, constituted under section 164B of the Motor Vehicles Act, 1988. This fund is constituted for providing compensation/ cashless treatment to the victims of road accidents including hit and run cases.
1. To omit the definition of declared tariff and suitably amend the definition of specified premises (from the services rate and exemption notifications) to link it with actual value of supply of any unit of accommodation provided by the hotel and to make the rate of GST applicable on restaurant services in such hotels, for a given financial year, dependent upon the ‘value of supply’ of units of accommodation made in the preceding financial year, i.e. 18% with ITC if the ‘value of supply’ exceeded Rs. 7,500 for any unit of accommodation in the preceding financial year, and 5% without ITC otherwise. Further, to give an option to pay tax on restaurant service in hotels at the rate of 18% with ITC, if the hotel so chooses, by giving a declaration to that effect on or before the beginning of the financial year or on obtaining registration.The above changes to be made effective from 01.04.2025 to avoid any transition difficulties.
1. To exclude taxpayers registered under composition levy scheme from the entry at Sr. No. 5AB introduced vide Notification No. 09/2024-CTR dated 08.10.2024 vide which renting of any commercial/ immovable property (other than residential dwelling) by unregistered person to registered person was brought under reverse charge mechanism. Further, to regularize the period from the date when the notification No. 09/2024-CTR dated 08.10.2024, became effective i.e. from 10.10.2024 till the date of issuance of the proposed notification on “as is where is” basis.
Other changes relating to goods and services
1. To increase the GST rate from 12% to 18 % on sale of all old and used vehicles, including EVs other than those specified at 18% -Sale of old and used petrol vehicles of engine capacity of 1200 cc or more & of length of 4000 mm or more; diesel vehicles of engine capacity of 1500 cc or more & of length of 4000 mm and SUVs.[Note: GST is applicable only on the Value that represents Margin of the Supplier, that is, the difference between the Purchase price and Selling price (depreciated value if depreciation is claimed) and not on the value of the vehicle. Also, it is not applicable in case of unregistered persons.]
2. To clarify that Autoclaved Aerated Concrete (ACC) blocks containing more than 50% fly ash content will fall under HS 6815 and attract 12% GST.
3. To clarify that pepper whether fresh green or dried pepper and raisins when supplied by an agriculturist is not liable to GST.
4. To amend the definition of ‘pre-packaged and labelled’ to cover all commodities that are intended for retail sale and containing not more than 25 kg or 25 litre, which are ‘pre-packed’ as defined under the Legal Metrology Act, or a label affixed thereto is required to bear the declarations under the provisions of the Act and rules.
5. To clarify that ready to eat popcorn which is mixed with salt and spices are classifiable under HS 2106 90 99 and attracts 5% GST if supplied as other than pre-packaged and labelled and 12% GST if supplied as pre-packaged and labelled. However, when popcorn is mixed with sugar thereby changing its character to sugar confectionary (eg caramel popcorn), it would be classifiable under HS 1704 90 90 and attract 18% GST. It has been decided to regularise the issues for the past on “as is where is” basis.(Note: There is no new imposition of any tax in this regard and is merely a clarification as certain field units were demanding different tax rates on the same. Therefore, it is a clarification being recommended by the GST Council to settle the disputes arising out of interpretation.)
6. To clarify that the Explanation in Sl. No. 52B in notification No. 1/2017- Compensation Cess (Rate) dated 28.6.2017 regarding ground clearance is applicable with effect from 26.07.2023.
7. To clarify that RBI regulated Payment Aggregators are eligible for the exemption under entry at Sl. No. 34 of notification No. 12/2017-CT(R) dated 28.06.2017 since they fall within the ambit of ‘acquiring bank’ as defined in the said entry. To also clarify that this exemption does not cover payment gateway (PG) and other fintech services which do not involve settlement of funds.
8. To clarify that no GST is payable on the ‘penal charges’ levied and collected by banks and NBFCs from borrowers for non-compliance with loan terms.
B. MEASURES FOR FACILITATION OF TRADE
1. Amendment in Schedule III of CGST Act, 2017
• To insertclause (aa) in paragraph 8 of Schedule III of the CGST Act, 2017w.e.f.01.07.2017, to explicitly provide that supply of goods warehoused in a Special Economic Zone (SEZ) or Free Trade Warehousing Zone (FTWZ) to any person before clearance of such goods for exports or to the Domestic Tariff Area, shall be treated neither as supply of goods nor as supply of services.
• This brings transactions relating to supply of goods warehoused in SEZ/FTWZ at par with the existing provision in GST for transactions in Customs bonded warehouse.
2. Issues pertaining to taxability of Vouchers
In a significant move to address long-standing concerns regarding the taxability of vouchers under GST, the GST Council made the following recommendations:
1. To omit sections 12(4) and 13(4) from CGST Act, 2017 and rule 32(6) from CGST Rules, 2017 to resolve ambiguities in the treatment of vouchers.
2. To issue clarification on the following issues:
1. Transactions in vouchers shall be treated neither as a supply of goods nor as a supply of services.
2. Distribution of vouchers on principal-to-principal basis shall not be subject to GST. However, where vouchers are distributed on principal-to-agent basis, the commission/fee or any other amount charged by the agent for such distribution is taxable under GST.
3. Additional services such as advertisement, co-branding, marketing and promotion, customization and technology support, customer support etc. related to vouchers would be leviable to GST on the amount paid for these services.
4. Unredeemed vouchers (breakage) would not be considered as supply under GST and no GST is payable on income booked in the accounts in respect of breakage.
3. Issuance of clarifications through the circulars to remove ambiguity and legal disputes in certain issues.
• To issue circulars to provide clarity in the following issues due to varied interpretations by the field formations:
1. Clarification regarding requirement of reversal of Input Tax Credit by electronic commerce operators in respect of supplies made under section 9(5) of CGST Act, 2017: The GST Council recommended that no proportional reversal of ITC under section 17 (1) or section 17 (2) of CGST Act, 2017 is required to be made by the ECO in respect of supplies for which they are required to pay tax under section 9(5) of CGST Act, 2017.
2. Clarification on availability of Input Tax Credit as per section 16(2)(b) of CGST Act, 2017 in respect of goods which have been delivered by the supplier at his (supplier’s) place of business : The GST Council recommended to clarify that in an Ex-Works contract, where goods are delivered by the supplier to the recipient or a transporter at the supplier's place of business, and the property in goods transfers to the recipient at that point, the goods are considered to be "received" by the recipient under section 16(2)(b) of CGST Act, 2017 and the recipient may claim Input Tax Credit (ITC) on such goods, subject to the conditions outlined in Sections 16 and 17 of the CGST Act, 2017.
3. Clarification regarding applicability of late fee for delay in furnishing of FORM GSTR-9C and providing waiver of late fee on delayed furnishing of FORM GSTR-9C for the period from 2017-18 to 2022-23:
1. The GST Council recommended to clarify through a circular that the late fee under Section 47(2) of the CGST Act, 2017 is leviable for the delay in filing the complete annual return under Section 44 of the CGST Act, 2017, which includes both FORM GSTR-9 (Annual Return) and FORM GSTR-9C (Reconciliation Statement), where applicable.
2. For the annual returns pertaining to the period 2017-18 to 2022-23, the GST Council also recommended to issue notification under section 128 of CGST Act, 2017 for waiver of the amount of late fee for delayed filing of FORM GSTR-9C, which is in excess of the amount of late fee payable till the date of filing of FORM GSTR-9 for the said financial years, provided the said FORM GSTR-9C is filed on or before 31st March 2025.
C. MEASURES FOR STREAMLINING COMPLIANCES IN GST
1. Insertion of new provision for Track and Trace Mechanism
• To insert an enabling provision in CGST Act, 2017 through Section 148A so as to empower the Government to enforce the Track and Trace Mechanism for specifiedevasion prone commodities.
• The system shall be based on a Unique Identification Marking which shall be affixed on the said goods or the packages thereof. This will provide a legal framework for developing such a system and will help in implementation of mechanism for tracing specified commodities throughout the supply chain.
2. Clarification regarding recording of correct details of name of the State of the un-registered recipient as well as correct declaration of place of supply in respect of supply of 'Online Services’
• To clarify that in respect of supply of ‘Online Services’ such as supply of online money gaming, OIDAR services, etc. to unregistered recipients, the supplier is required to mandatorily record the name of the State of the unregistered recipient on the tax invoice and such name of State of recipient shall bedeemed to be the address on record of the recipient for the purpose of section 12(2)(b) of IGST Act, 2017 read with proviso to rule 46(f) of CGST Rules, 2017
D. OTHER MEASURES PERTAINING TO LAW & PROCEDURE
1. Amendment in section 17(5)(d) of CGSTAct, 2017
• To align the provisions of section 17(5)(d) of CGST Act, 2017 with the intent of the said section, the Council has recommended amending section 17(5)(d) of CGST Act, 2017, to replace the phrase "plant or machinery" with "plant and machinery", retrospectively, with effect from 01.07.2017, so that the said phrase may be interpreted as per the Explanation at the end of section 17 of CGST Act, 2017.
2. Amendment in section 107 and section 112 of CGST Act, 2017 to provide for payment of pre-deposit for filing an appeal in respect of an order passed which involves only penalty amount.
• To amend the proviso to section 107(6) of CGST Act, 2017 providing for payment of pre-deposit at 10% instead of 25 %for filing appeals before Appellate Authority in cases involving only demand of penalty without involving the demand of tax.
• To insert a new proviso to section 112(8) of CGST Act, 2017 providing for payment of pre-deposit at10%for filing appeals before Appellate Tribunalin cases involving only demand of penalty without involving the demand of tax.
3. Amendment in section 2(69) of CGST Act, 2017 to insert an Explanation regarding definitions of Local Fund and Municipal Fund: To amend clause (c) of section 2(69) of CGST Act, 2017 and to insert an Explanation under the same to provide for definitions of the terms ‘Local Fund’ and ‘Municipal Fund’ used in the said clause.
4. Amendment in provisions pertaining to Input Services Distributor (ISD) mechanism under CGST Act, 2017 and CGST Rules, 2017
• Toamend Section 2(61) and Section 20(1) of the CGST Act, 2017 to explicitly include inter-state RCM transactions under the ISD mechanism by including reference to supplies subject to tax under section 5(3) and 5(4) of IGST Act, 2017 in the said provisions.
• Consequentially, to amend section 20(2) of CGST Act, 2017 and rule 39(1A) of the CGST Rules, 2017.
• These, amendments in CGST Act, 2017 are to be made effective from 01.04.2025.
5. Provision for grant of Temporary Identification Number by Tax Officers to persons, not liable to be registered otherwise
• To insert new rule 16A in CGST Rules, 2017 to provide for a separate provision for generation of temporary identification number for persons, who are not liable to be registered under CGST Act, 2017 but are required to make any payment as per rule 87(4) of CGST Rules, 2017.
• To amend Rule 87 (4) of CGST Rules, 2017 incorporating a reference to the new Rule and consequential modification of FORM GST REG-12.
6.Amendment in the field ‘category of registered person’ for taxpayers who opted for composition levy through FORM CMP-02
• Toamend sub-rule (1) of rule 19 of CGST Rules, 2017 to include reference to FORM GST CMP-02 in the said rule toallow thetaxpayers to modify their “category of registered person” in Table 5 of FORM GST CMP-02throughFORM GST REG-14.
1. Amendment in CGST Act, 2017 and CGST Rules, 2017 in respect of functionality of Invoice Management System (IMS)
• The GST Council recommended inter-alia-
1. To amend section 38 of CGST Act, 2017 and rule 60 of CGST Rules, 2017 to provide a legal framework in respect of generation of FORM GSTR-2B based on the action taken by the taxpayers on the Invoice Management System (IMS).
2. To amend section 34(2) of CGST Act, 2017, to specifically provide for requirement of reversal of input tax credit as is attributable to a credit note, by the recipient, to enable the reduction of output tax liability of the supplier.
3. To insert a new rule 67B in CGST Rules, 2017, to prescribe the manner in which the output tax liability of the supplier shall be adjusted against the credit note issued by him.
4. To amend section 39 (1) of CGST Act, 2017 and rule 61 of CGST Rules, 2017 to provide that FORM GSTR-3B of a tax period shall be allowed to be filed only after FORM GSTR-2B of the said tax period is made available on the portal.
E. OTHER MEASURES:
• The GST Council approved the recommendation of the committee of officers suggesting measures for the various issues raised by the States in respect of issues pertaining to IGST settlement and asked the committee to conclude the desired changes by March, 2025.
• The GST Council took note of the procedural rules proposed for the internal functioning of the GSTAT, which would be notified after examination by the Law Committee. This would help in operationalization of the GSTAT.
• The Council also decided to extend the time frame for the Group of Ministers on the restructuring of the GST Compensation till 30th June, 2025.
• On the request of State of Andhra Pradesh the Council recommended that a Group of Ministers be constituted to examine the legal and structural issues, and recommend a uniform policy on imposition of levy in case of a natural disaster/calamity in the State.
The issue of whether charges collected by municipalities for granting FSI including additional FSI, chargeable to GST on reverse charge basis was brought up in the Council. The matter was deferred for further examination on the behest of the Central Government on the ground that this amount relates to Municipalities or local authority.
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release containing major item of decisions in simple language for information of the stakeholders. The same would be given effect through the relevant circulars/ notifications/ law amendments which alone shall have the force of law.