Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the North East Bankers Conclave 2024, organized by the North East Development Finance Corporation (NEDFI) in Agartala, Tripura
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, Northeast will become the gateway to India's development & trust and will break all records in infrastructure development in next 25 years
Modi Ji has empowered the Northeast from the perspectives of emotion, economy, and ecology
In the next 10 years, the Northeast is expected to experience an average growth rate of 20%
In 2023-24, our public sector banks earned a profit of 1.5 lakh crore, and their NPA remained below 2.8%
The Northeast is the best destination for investing in future business
The greatest potential lies within the Northeast, which is why the region needs to be viewed not through statistics, but through sensitivity
All bankers should explore 100% potential in every state of the Northeast region and move forward in the direction of building a developed Northeast and a developed India
Today, our waterways are connected to Chittagong port, opening the way for products from the northeast to be shipped across the world
India's banks have successfully provided MUDRA loans, SVANidhi loans, and completed the recovery of 10 lakh crore rupees in bad debts over the past 10 years
21 DEC 2024 9:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the North East Bankers Conclave 2024, organized by the North East Development Finance Corporation (NEDFI) in Agartala, the capital of Tripura. On this occasion, Union Minister of Communications and Development of the North East Region Shri Jyotiraditya M. Scindia, Chief Minister of Tripura Professor (Dr.) Manik Saha, Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu, Union Minister of State for Northeast Development Dr. Sukanta Majumdar, the Union Home Secretary, Shri Govind Mohan and several other dignitaries were present.
In his address Union Home Minister and Minister of Cooperation said that for India, with a population of 1.4 billion and diverse geographical conditions, it is essential to promote the economy while ensuring the economic development of every region, state, village, and individual. He said until we complete economic development of 140 crore people of the country we cannot become a developed nation. Shri Shah added that the concept of a developed nation isthat every person is capable of looking after his family, every person has basic facilities and every person contribute in the development of the country. He said that such nation can become a developed nation.
Shri Amit Shah said that equal development is necessary for any country to move forward and our bankers should adopt this basic principle. He said that development of the Northeast is a national responsibility of all of us. Shri Shah requested bankers that they should not see Northeast only from the perspective of business,potential and profit but as a responsibility. He highlighted that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, the Northeast will become the gateway to India's development and trust in the next 25 years, serving as the gateway to the entire nation's trust. He expressed confidence that the Northeast will break all records in infrastructure development as well.
Union Home Minister and Minister of Cooperation appealed to the participants of the Northeast Bankers Conclave to assist in financial inclusion, economic development, and infrastructure development, urging that their approach should be sensitive to these areas. He called for the creation of separate parameters for finance, infrastructure, agriculture, MSMEs, and personal loans in the Northeast. Shri Shah said that the State Bank of India should develop specific guidelines for Northeast finance, considering the current capacity of the region with a positive outlook. He emphasized that there is immense potential in the region, and the Northeast has become the gateway for India's exports.
Shri Amit Shah said that a few years ago, the enclaves between Bangladesh and India were exchanged. After independence, some parts of India were inside Bangladesh, and some parts of Bangladesh were within India, which caused significant difficulties in building and maintaining infrastructure. Prime Minister Modi Ji took the initiative, and after 75 years of independence, constitutional amendments were made and talks were held with Bangladesh to exchange the enclaves between the two countries. As a result, today our waterways are connected to Chittagong, and through the Chittagong port, the entire Northeast now has open routes to send products to the world.He said that earlier the transportation cost used to be 12 to 15 percent, making it impossible to export products from the North East to outside the country, but today, whatever is produced in the Northeast, the global market is open through the Chittagong port.
Union Home Minister said that in the past 10 years, a revolution in connectivity for the economic development of the Northeast has almost been completed. Through ISRO, excellent programs have been developed for the proper and efficient use of local resources, and peace and stability have also been achieved in the Northeast.Prime Minister Shri Narendra Modi ji has empowered the Northeast from the perspectives of emotion, economy, and ecology. In the past 10 years, Narendra Modi ji himself has visited the Northeast 65 times, and central ministers have spent over 700 nights in the Northeast. This reflects that the Northeast is a major focus of the Government of India.
Shri Amit Shah said that in the past 10 years, many successful insolvency laws have been created in India’s banking sector. The banks in India have managed to complete the recovery of bad debts worth 10 lakh crores through schemes like MUDRA loans, SVANidhi loans, and others. Home Minister mentioned that 10 public sector banks have been merged into larger banks. Previously, public sector banks were operating at a loss, but in 2023-24, these banks made a profit of 1.5 lakh crores, and their NPA has reduced below 2.8%. He added that for future business investments, there is no better destination than the Northeast, as it is expected to experience an average growth rate of 20% over the next 10 years. Shri Shah emphasized that the financial policy should be made more flexible, and a good package should be provided to every sector and industry in the Northeast to move forward.
Shri Amit Shah said that the biggest benefit of UPI will be for the Northeast. 95% of India's villages are now equipped with 3G and 4G connectivity, and 80% connectivity has been completed in the Northeast as well. Additionally, numerous infrastructure projects have been carried out in the Northeast, over 20 water-based projects have been completed, and peace has been established. He mentioned that in the coming days, many industries are likely to come to the region. Tata Group's Rs. 27,000 crore semiconductor project indicates that large industrial groups are looking to explore the potential of the Northeast. Home Minister further stated that the 50,000 MW hydropower potential in the region has not yet been fully explored, and the Brahmaputra River could provide the country with an endless supply of affordable electricity.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the greatest potential lies within the Northeast, and the region should be viewed not through statistics, but through sensitivity. Its development should not be seen as a business task, but as a national responsibility.Shri Shah said that all bankers should explore 100% potential in every state of the Northeast region and move forward in the direction of building a developed Northeast and a developed India.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ನಿಗಮ (ಎನ್‌ಇಡಿಎಫ್‌ಐ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈಶಾನ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕರ್ಸ್ ಕಾನ್ ಕ್ಲೇವ್‌ ‌ 2024 ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಷಣ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಆಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲಿದೆ
ಭಾವನೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮೋದಿ ಜೀ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯವು ಸರಾಸರಿ 20% ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
2023-24ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಲಾಭ ಗಳಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಎನ್‌ಪಿಎ 2.8% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು
ಭವಿಷ್ಯದ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಈಶಾನ್ಯವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಾಣವಾಗಿದೆ
ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಮೂಲಕ ನೋಡದೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ಮೂಲಕ ನೋಡಬೇಕಾಗಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 100% ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಚಿತ್ತಗಾಂಗ್ ಬಂದರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ, ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸಾಗಿಸಲು ದಾರಿ ತೆರೆಯುತ್ತದೆ
ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲ, ಸ್ವನಿಧಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಒದಗಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಾಲಗಳ ವಸೂಲಾತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿವೆ
21 DEC 2024 9:08PM by PIB Bengaluru
ತ್ರಿಪುರಾದ ರಾಜಧಾನಿ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ನಿಗಮ (ಎನ್‌ಇಡಿಎಫ್‌ಐ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈಶಾನ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕರ್ಸ್ ಕಾನ್ಕ್ಲೇವ್ 2024 ಅನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ (ಡಾ.) ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪೇಮಾ ಖಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಈಶಾನ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್, ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿ, 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಪ್ರತಿ ಪ್ರದೇಶ, ರಾಜ್ಯ, ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮರ್ಥನಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾನೆ. ಅಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳು ಈ ಮೂಲ ತತ್ವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಾಪಾರ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಲಾಭದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನೋಡದೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿ ನೋಡಬೇಕೆಂದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳಿಗೆ ವಿನಂತಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಆಗಲಿದ್ದು, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಈಶಾನ್ಯ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಈಶಾನ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕರ್ಸ್ ಕಾನ್ಕ್ಲೇವ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು, ಅವರ ವಿಧಾನವು ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೃಷಿ, MSMEಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಈಶಾನ್ಯ ಹಣಕಾಸುಗಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪರಿಗಣಿಸಿ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದ್ದು, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ರಫ್ತಿಗೆ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಎನ್‌ಕ್ಲೇವ್‌ಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳು ಭಾರತದೊಳಗೆ ಇದ್ದವು, ಇದು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿತು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು, ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಎನ್‌ ಕ್ಲೇವ್‌ಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಂದು ನಮ್ಮ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಚಿತ್ತಗಾಂಗ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಚಿತ್ತಗಾಂಗ್ ಬಂದರಿನ ಮೂಲಕ, ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯವು ಈಗ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮೊದಲು ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವು 12 ರಿಂದ 15 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಇತ್ತು, ಅದು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯದಿಂದ ದೇಶದ ಹೊರಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು, ಆದರೆ ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಯಾವುದೇ, ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ಚಿತ್ತಗಾಂಗ್ ಬಂದರಿನ ಮೂಲಕ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಸ್ರೋ ಮೂಲಕ, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸರಿಯಾದ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಭಾವನೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಸಬಲಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. . ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ ಸ್ವತಃ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ 65 ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ 700 ರಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಯಶಸ್ವಿ ದಿವಾಳಿತನ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳು, ಸ್ವನಿಧಿ ಸಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಲಗಳ ವಸೂಲಾತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ವಹಿಸಿವೆ. 10 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಾಗಿ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ನಷ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ 2023-24 ರಲ್ಲಿ, ಈ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ಲಾಭವನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ NPA 2.8% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 20% ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿರುವುದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾದ ತಾಣವಿಲ್ಲ. ಹಣಕಾಸು ನೀತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮೃದುಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಯುಪಿಐನ ದೊಡ್ಡ ಲಾಭವು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಲಭಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ 95% ಹಳ್ಳಿಗಳು ಈಗ 3G ಮತ್ತು 4G ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ 80% ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೀರು ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಹಲವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಬರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಟಾಟಾ ಸಮೂಹದ ರೂ. 27,000 ಕೋಟಿಯ ಅರೆವಾಹಕ ಯೋಜನೆಯು ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಂಪುಗಳು ಈಶಾನ್ಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 50,000 MW ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇನ್ನೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ನದಿಯು ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಮೂಲಕ ನೋಡಬಾರದು, ಆದರೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯ ಮೂಲಕ ನೋಡಬೇಕು. ಇದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಾರದ ಕಾರ್ಯವಾಗಿ ನೋಡದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು. ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 100% ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.