Ministry of Railways
Ashwini Vaishnaw confers 69th Ati Vishisht Rail Seva Puraskar 2024 to 101 Railway officials, 22 Shields to best performing Zones in different categories today at Bharat Mandapam, New Delhi
The Union Minister calls for 3 times more focus in safety, maintenance, quality and training to give world class experience to Rail commuters in India
Financial rewards along with shields for bringing excellence in work culture of Railways through excellent SMQT (Safest, Maintenance, Quality and Training) practices from next year : Shri Vaishnaw
Indian Railways is not only meeting current demands but is also setting benchmarks for future: Chairman & CEO, Railway Board
21 DEC 2024 8:20PM by PIB Delhi
Union Minister of Railways, Information and Broadcasting, Electronics and IT, Shri Ashwini Vaishnaw conferred 69th Ati Vishisht Rail Seva Puraskar to 101 Railway officials and 22 Shields to best performing Zones in different categories today at Bharat Mandapam, New Delhi. The ceremony has been graced by the presence of Chairman & CEO of Railway Board, Shri Satish Kumar, Members of the Railway Board, and General Managers of various Railway Zones and Production Units.
Addressing the august gathering after conferring the awards and shields, the Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw congratulated all the awardees for their exceptional work and effort. He highlighted the transformative progress achieved in Indian Railways over the past decade. He emphasized the rapid construction pace, completing projects like the Kashmir to Kanyakumari rail link and pending North-East connectivity initiatives. Electrification efforts have surged, with a goal of 100% electrification by 2025, while projects such as Vande Bharat, Namo Bharat, and the freight corridors have gained momentum. The Kavach safety system has been implemented on a massive scale. Shri Vaishnaw underlined the remarkable progress in station redevelopment, substantial reduction in consequential accidents (from 345 to 90), and an efficient recruitment process, free of complaints, filling 1.5 lakh positions. Cleanliness initiatives have drawn praises, including commendation from opposition leaders, and a new Super App is set to revolutionize passenger experience soon.
Shri Vaishnaw exhorted the need for tripling efforts in safety, maintenance, quality, and training, to modernize infrastructure and provide a world-class experience to commuters. He announced a significant focus on maintenance innovation, including industry collaborations, enhanced inspection systems, and improved training for officers and technicians, incorporating feedback from grassroots levels. Safety remains a top priority, with initiatives such as zero derailment zones being incentivized with shields and financial rewards. He emphasized the integration of modern technology, policy reforms, and structural changes to ensure sustainable progress. Reflecting on the ethos of “Rashtra Pratham, Sadaiv Pratham,” the Minister called for unparalleled teamwork and relentless efforts to uphold the Railways as a symbol of excellence, serving every citizen, especially the underprivileged, with efficiency and care.He also announced financial rewards along with shields for bringing excellence in work culture of Railways through excellent SMQT (Safest, Maintenance, Quality and Training) practices from next year.
In his welcome address, the Chairperson & CEO Railway Board, Shri Satish Kumar, emphasized the commitment of Indian Railways to provide affordable rail services along with world-class travel experience to Rail commuters in India. Addressing the gathering in Hindi in Pragati Mandapam in New Delhi, CRB said that excellence in principles of Speed, Comfort and Safety i.e "गति, आराम एवं सुरक्षा," is our top priority. He added we are incorporating state-of-the-art technology to enhance passenger experience. Highlighting the importance of safety he praised Railways officials for cultivating a culture of vigilance.
Projects like Amrit Bharat Station are transforming stations with world-class facilities, including lifts, escalators, and Divyangjan-friendly infrastructure. Shri Kumar acknowledged the unmatched teamwork within the Railways, calling it the heart of its operations, and underlined the role of true leadership in executing large-scale projects. Encouraging everyone to work together, he reaffirmed the Railways' mission of modernization and safety to meet contemporary demands while setting future benchmarks. The Railways, he said, symbolizes excellence and progress through uninterrupted speed, modernization, and a dedication to serve the people of India.
Indian Railways confers ATI VISHISHT RAIL PURASKAR to its employees every year. These awards are given into two categories, the individual awards, as well as Shields presented to the best-performing Railway Zones. Individual awards serve as a platform to acknowledge and celebrate the dedication, hard work, and exceptional contributions of Railway personnel towards making the Indian Railways a more efficient, safe, and passenger-friendly organization. Shield awards in various categories are presented recognizing their outstanding achievements and contributions to the overall performance of the Indian Railways.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ101 ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ 69ನೇ ಅತಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೈಲು ಸೇವಾ ಪುರಸ್ಕಾರ 2024 ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಲಯಗಳಿಗೆ 22 ಶೀಲ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡಲು ಸುರಕ್ಷತೆ, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ3 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಎಸ್‌ಎಂಕ್ಯೂಟಿ (ಸುರಕ್ಷಿತ, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ) ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ತರಲು ರಕ್ಷಾಕವಚಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬಹುಮಾನಗಳು : ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್‌
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
21 DEC 2024 8:20PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ101 ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ 69ನೇ ಅತಿ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೈಲು ಸೇವಾ ಪುರಸ್ಕಾರ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಲಯಗಳಿಗೆ 22 ಶೀಲ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳ ಜನರಲ್‌ ಮ್ಯಾನೇಜರ್‌ಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಶೀಲ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿಸಾಧಿಸಿದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಈಶಾನ್ಯ ಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಮಾಣ ವೇಗಕ್ಕೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣದ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹೆಚ್ಚಿವೆ, ಆದರೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌, ನಮೋ ಭಾರತ್‌ ಮತ್ತು ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಕವಚ್‌ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೃಹತ್‌ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣದ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ, ತತ್ಪರಿಣಾಮದ ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಇಳಿಕೆ (345 ರಿಂದ 90 ಕ್ಕೆ) ಮತ್ತು ದೂರುಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ 1.5 ಲಕ್ಷ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಿಂದ ಪ್ರಶಂಸೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸೂರ್ಪ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸುರಕ್ಷತೆ, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್‌ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಉದ್ಯಮದ ಸಹಯೋಗ, ವರ್ಧಿತ ಪರಿಶೀಲನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞರಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಗಮನವನ್ನು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು, ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರು. ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಶೂನ್ಯ ಹಳಿ ತಪ್ಪುವ ವಲಯಗಳಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶೀಲ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬಹುಮಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರೊತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅವರು ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು, ಸದೈವ ಮೊದಲು ಎಂಬ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಯಿಂದ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ತಂಡದ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಎಸ್‌ಎಂಕ್ಯೂಟಿ (ಸುರಕ್ಷಿತ, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ) ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆಯ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ತರಲು ರಕ್ಷಾಕವಚಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವದೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಿಆರ್‌ಬಿ , ವೇಗ, ಆರಾಮ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷ ತೆಯ ತತ್ವಗಳಲ್ಲಿಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಜಾಗರೂಕತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ನಿಲ್ದಾಣದಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಲಿಫ್ಟ್‌ಗಳು, ಎಸ್ಕಲೇಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸ್ನೇಹಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ. ರೈಲ್ವೆಯೊಳಗಿನ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ತಂಡದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್‌ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಇದು ಅದರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಹೃದಯ ಎಂದು ಕರೆದರು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ ಅವರು, ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವಾಗ ಸಮಕಾಲೀನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ರೈಲ್ವೆಯ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷ ತೆಯ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ರೈಲ್ವೆಯು ನಿರಂತರ ವೇಗ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಮೂಲಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಎಟಿಐ ವಿಶಿಷ್ಟ ರೈಲು ಪುರಸ್ಕಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಎರಡು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಶೀಲ್ಡ್‌ಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷ , ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಸ್ನೇಹಿ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಮರ್ಪಣೆ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಚರಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಗೆ ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಶೀಲ್ಡ್‌ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.